Tài liệu & Biểu mẫu

Bài phát biểu lễ ăn hỏi (7 mẫu)

Mùa cưới đang đến, rất nhiều đám cưới diễn ra ở những tháng mùa thu mát mẻ. Cùng với đó là lễ ăn hỏi cũng sẽ được tổ chức trước ngày đám cưới, trong ngày này hai bên nhà cô dâu chú rể sẽ phải có một lời phát biểu đến quan viên hai họ. Những bài phát biểu lễ ăn hỏi dưới đây sẽ mang đến những gợi ý đầy đủ nhất để bạn tham khảo.

Mục lục

Bài phát biểu lễ ăn hỏi của nhà trai

Bài phát biểu 1

Kính thưa quan viên hai họ, cùng toàn thể quý vị khách quý. Lời đầu tiên, tôi xin thay mặt cho bên họ nhà trai chúc toàn thể quý vị khách quý sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc. Tôi xin được giới thiệu thành phần bên nhà trai gồm có: Tôi tên là … là …của cháu …đại diện cho họ nhà trai. Tham dự buổi lễ hôm nay họ nhà trai còn có: ông … là … của cháu; tiếp đây là bà … là … của cháu, và các thành viên trong gia đình chúng tôi.

Sau nhiều tháng quen biết nhau, cháu … và cháu … đã tìm hiểu và mong muốn tiến đến hôn nhân để được gắn bó bên nhau trọn đời. Thể theo nguyện vọng của hai cháu, hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, nhà trai chúng tôi chuẩn bị 9 tráp lễ vật xin được ra mắt nhà gái, mong nhà gái chấp thuận để hai cháu được nên vợ, nên chồng. Sau đây tôi xin mời ông/bà … là … của cháu … và ông/bà … là … của cháu … lên mở tráp lễ vật để mọi người được tỏ tường, và mong gia đình ưng thuận để hai cháu nên duyên hạnh phúc. Xin cám ơn.

Bạn đang xem: Bài phát biểu lễ ăn hỏi (7 mẫu)

Bài phát biểu 2

Kính thưa ông bà, các bác, các cô và toàn thể gia đình nhà gái. Tôi là… là …. của chú rể. Hôm nay tôi xin thay mặt nhà trai xin gửi lời chúc tốt đẹp tới toàn thể gia đình nhà gái và các vị khách quý có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay. Tôi xin giới thiệu thành phần họ nhà trai gồm có:………………Nhân ngày lành tháng tốt, các cháu sau một thời gian tìm hiểu, báo cáo với gia đình quyết định đi tới hôn nhân.

Nên hôm nay chúng tôi có cơi trầu và lễ…… gồm có sang thưa chuyện với họ nhà gái mong gia đình hai bên chấp thuận và cho cháu….. trở thành con nhà anh …. chị…(bố mẹ cô dâu) và cháu…. (tên cô dâu) trở thành dâu con trong gia đình chúng tôi. Họ nhà trai chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

Bài phát biểu 3

Kính thưa quan viên hai họ, lời đầu tiên cho phép tôi gửi lời chào và lời cảm ơn tới toàn thể các bác, các cô, các chú, anh chị em bạn bè của cô dâu chú rể đã không quản ngại gần xa tham gia lễ ăn hỏi của hai cháu Trung Kiên và Bảo Trang ngày hôm nay.

Tôi xin tự giới thiệu, tôi tên là Trần Văn Dũng, bác ruột của chú rể Trần Trung Kiên, xin phép được đại diện cho họ nhà trai, phát biểu đôi lời tới nhà gái và toàn thể hội hôn ngày hôm nay.
Đoàn nhà trai chúng tôi hôm nay bao gồm ông nội cháu Trung Kiên là người lớn tuổi nhất, tiếp đến là các bác ruột, bố mẹ của cháu và một số anh em, bạn bè của cháu Kiên cùng tham dự buổi lễ.

Sau nhiều ngày tháng gặp gỡ nhau của hai cháu, đôi bên gia đình đều mong muốn hai cháu tiến tới hôn nhân và gắn bó cả cuộc đời cùng nhau. Nhân dịp hôm nay ngày lành tháng tốt, gia đình nhà trai chúng tôi có đem các tráp lễ trầu cau, bánh phu thê, rượu thuốc, hoa quả và mứt sen để tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới gia đình nhà gái đã nuôi dạy, chăm sóc cho cháu Trang và tin tưởng gả cháu cho gia đình nhà tôi.

Bên gia đình nhà trai chúng tôi mong rằng hai cháu sẽ có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, may mắn sau này và hai bên gia đình cũng ngày càng tin tưởng, gắn bó nhau hơn. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Bài phát biểu số 4

Kính thưa các ông, các bà cùng toàn thể các anh chị em, các cháu có mặt trong buổi lễ ăn hỏi của hai cháu Trung Kiên và Bảo Trang ngày hôm nay, tôi xin tự giới thiệu tôi tên là Trần Văn Dũng, bác ruột của chú rể Trần Trung Kiên.

Hôm nay, tôi xin thay mặt cho họ nhà trai có đôi lời phát biểu tới toàn thể các ông, các bà và các bác. Xin được giới thiệu đoàn nhà trai chúng tôi có mặt đầy đủ bố mẹ cháu Kiên cùng các bác, các chú nội ngoại và anh em bạn bè thân thiết.

Hôm nay ngày lành tháng tốt, nhà trai chúng tôi có chuẩn bị gồm 5 tráp lễ vật bao gồm trầu cau, rượu thuốc, bánh trái và chè mứt xin hỏi cưới cháu Bảo Trang về làm dâu gia đình nhà tôi. Đồng thời cũng gửi lời cảm ơn tới công sức nuôi dưỡng, dạy bảo cháu Yến của gia đình nhà gái.

Chúng tôi mong rằng họ nhà gái nhận những tráp lễ ăn hỏi chúng tôi đã chuẩn bị, và cho hai cháu tiến tới một hôn lễ gần nhất trong tương lai. Lễ ăn hỏi này cũng chính là dịp để hai bên gia đình gặp mặt, giao lưu để hiểu nhau hơn do vậy nếu có thắc mắc hay yêu cầu, chúng tôi mong gia đình nhà gái sẽ thẳng thắn chia sẻ với họ nhà trai.

Một lần nữa, xin chúc cho lễ ăn hỏi hôm nay diễn ra tốt đẹp, chúc cho hai cháu Bảo Trang và Trung Kiên trăm năm hạnh phúc, chúc cho hai gia đình chúng ta có một tình thông gia gắn bó tốt đẹp.

Tôi xin hết.

Bài phát biểu dạm ngõ của nhà trai

Tôi xin gửi lời chào của toàn thể nhà trai tới nhà gái và kính chúc các ông các bà bên họ nhà gái sức khỏe dồi dào. Tôi xin phép được giới thiệu thành phần gia đình nhà trai hôm nay, tôi là ……., bố cháu …….. và là đại diện nhà trai, còn đây là bà …….. là bà ngoại của cháu, thứ đến là mẹ cháu ….. và các thành viên trong họ hàng, gia đình chúng tôi.

Sau nhiều tháng quen biết nhau, cháu …. và cháu …. đã tìm hiểu và mong muốn tiến đến hôn nhân, để được gắn bó bên nhau trọn đời. Cũng vì thể theo nguyện vọng của hai cháu mà nhà trai chúng tôi đã có một buổi lễ ra mắt nhà gái.

Hôm nay, nhà trai chúng tôi chuẩn bị 7 tráp lễ vật đưa tới nhà gái, mong nhà gái chấp thuận để hai cháu nên vợ nên chồng. Tôi xin được mời bà ……., là mẹ cháu …… và mẹ cháu ……. cùng mở tráp lễ vật để nhà gái được tỏ tường. Nhà trai chúng tôi cũng hy vọng gia đình nhà gái sẽ chấp thuận lễ vật và đồng ý cho hai cháu nên duyên hạnh phúc.

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi họ nhà gái

Bài phát biểu 1

Lời đầu tiên cho tôi được tự giới thiệu, tôi là … là … của cháu …đại diện cho họ nhà gái, cùng với ông/bà … là … của cháu và các thành viên trong gia đình xin được gửi lời chúc phúc tới toàn thể khách quý có mặt trong ngày hôm nay. Cũng như lời phát biểu của đại diện nhà trai, quả đúng thật hôm nay là ngày lành tháng tốt, và cũng là ngày bên nhà trai sang có lời thưa chuyện, trước hết gia đình chúng tôi xin có lời cám ơn tới bên họ nhà trai đã có sự chuẩn bị chu đáo.

Tôi xin thay mặt cho gia đình nhà gái đồng ý cho hai cháu được tự do tìm hiểu và giờ thì được nên vợ, nên chồng với nhau. Kể từ giờ phút này trở đi: hai cháu … và … đã là dâu là rể trong nhà, hai cháu còn trẻ và còn nhiều bỡ ngỡ nên kính mong toàn thể hai bên gia đình dạy dỗ, nhắc nhở để hai cháu có thể làm tốt bổn phận làm con làm cháu trong nhà. Gia đình chúng tôi cũng mong rằng, hai cháu sẽ sống bên nhau hạnh phúc, gia đình ấm cúng thuận hòa, làm ăn phát đạt, sớm sinh bé trai, bé gái.

Bài phát biểu 2

Trước tiên tôi tự giới thiệu, tôi là ………………, là bác cả của cháu …… và là đại diện của gia đình nhà gái. Tham dự buổi lễ ăn hỏi hôm nay, nhà gái chúng tôi có ông bà nội của cháu ……, bố mẹ cháu …… và các thành viên trong gia đình.

Hôm nay ngày lành tháng tốt và nhà trai đã có lời thưa chuyện nên trước hết, gia đình nhà gái chúng tôi xin trân trọng cảm ơn nhà trai đã chuẩn bị lễ vật chu đáo. Chúng tôi cũng xin được chấp thuận để hai cháu tiến đến hôn nhân.

Từ giờ phút này, coi như cháu …. và cháu …. đã là con dâu, con rể của cả hai nhà, nếu hai cháu có nhỏ dại, mong gia đình dạy dỗ hai cháu để cả hai làm tròn bổn phận con cháu. Nhà gái chúng tôi cũng hy vọng cuộc sống vợ chồng của hai cháu sẽ suôn sẻ, hạnh phúc bên nhau trọn đời. Thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu mừng hạnh phúc cho hai cháu.

– Gia đình nhà gái cũng xin được cảm ơn nhà trai và chúng tôi cũng xin có một số lễ vật lại quả, gửi về cho gia đình trai. Như đã thống nhất, hai nhà sẽ gặp lại nhau trong ngày cưới sắp tới và chúng tôi xin chúc đoàn nhà trai lên đường bình an, vui vẻ.

Trên đây là nội dung bài viết Bài phát biểu lễ ăn hỏi (7 mẫu) được đăng trong chuyên mục Tài liệu & Biểu mẫu

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Rate this post

Trường THCS Bình Chánh

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button