Tổng hợp

Chị Dậu tên thật là gì? Những sự thật ít ai biết về nhân vật chị Dậu

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu Chị Dậu tên thật là gì trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Chị Dậu tên thật là gì?

Tên thật của của chị Dậu là Lê Thị Đào. Lê Thị Đào lấy chồng tên Nguyễn Văn Dậu nên người ta gọi là chị Dậu. Phong tục xưa sau khi lấy chồng, người vợ thường lấy tên của chồng làm tên gọi của mình. Vì thế Lê Thị Đào chuyển thành chị Dậu.

Chị Dậu tên thật là gì?
Chị Dậu tên thật là gì?

Chương trình Ai là triệu phú ra câu hỏi gây bão mạng: Chị Dậu tên thật là gì?

Người dân Việt Nam có mấy ai không biết nhân vật chị Dậu tác phẩm “Tắt đèn” của nhà văn Ngô Tất Tố. Nhưng liệu bạn có biết tên thật của chị Dậu (Dậu là tên chồng chị)?

Bạn đang xem: Chị Dậu tên thật là gì? Những sự thật ít ai biết về nhân vật chị Dậu

Tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố có mặt trong chương trình ngữ văn phổ thông trong nhiều năm liền dù cho sách giáo khoa đã được sửa đổi, bổ sung qua các thế hệ học trò.

Tác phẩm kinh điển khiến độc giả nhớ mãi nhân vật chính là chị Dậu – người phụ nữ lam lũ vì chồng vì con, trải qua số phận cơ cực, không có lối thoát. Hình ảnh chị Dậu “chạy ra ngoài giữa lúc trời tối đen như mực, đen như cái tiền đồ của chị vậy” ở cuối tác phẩm mãi khắc sâu ấn tượng trong lòng độc giả, tới mức trong dân gian vẫn thường ví von “tiền đồ đen tối như chị Dậu”.

Thế nhưng chừng đó ấn tượng với tác phẩm “Tắt đèn” cũng như nhân vật chị Dậu cũng chưa chắc đã khiến cho bạn trả lời được câu hỏi đơn giản của chương trình “Ai là triệu phú” dưới đây:

“Nhân vật chị Dậu trong tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố có tên thật là gì?”

Chương trình đưa ra 4 đáp án:

A. Lê Thị Đào

B. Lê Thị Mai

C. Lê Thị Xuân

D. Lê Thị Lan.

Mọi người đều gọi chị Dậu bằng tên của chồng chị. Mấy ai nhớ được tên thật của chị. Chính vì vậy, người chơi của chương trình cũng đã không thể đưa ra đáp án chính xác bằng khả năng của mình. Người chơi đã nhờ tới sự hỗ trợ của người thân.

May mắn là chị gái của người chơi là một trong số ít người “thuộc nằm lòng” tác phẩm “Tắt đèn”, nhớ được tên thật của chị Dậu. Chính vì vậy, cô đã giúp em gái mình có được 10 triệu đồng tiền thưởng của gameshow.

Không như cô, hàng ngàn độc giả, khán giả khác không trả lời được câu hỏi này. Đây chính là lí do khiến cho câu hỏi “Nhân vật chị Dậu trong tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố có tên thật là gì?” đang trở thành đề tài thách đố trên mạng xã hội.

Bên dưới các bài đăng lại, chia sẻ câu hỏi này, dân mạng trả lời hết sức thú vị:

“Ơ này bao nhiêu năm nay mình vẫn tưởng chị Dậu tên là Dậu, bây giờ mới được khai sáng”.

“Tôi còn đọc tác phẩm 2 lần rồi mà không biết nhân vật tên gì. Quá thất bại”.

“Dậu là gà – mà gà thường cúng nhiều vào dịp tết – tết lại vào mùa xuân -> Lê Thị Xuân là đáp án cuối cùng của mình”.

“Chị tên thật là: Lê Thị Đèn?”.

Thực tế, chị Dậu trong tác phẩm “Tắt đèn” có tên thật là Lê Thị Đào, một cô gái đẹp, giỏi giang và tháo vát.

Chương trình Ai là triệu phú ra câu hỏi gây bão mạng: Chị Dậu tên thật là gì?
Chương trình Ai là triệu phú ra câu hỏi gây bão mạng: Chị Dậu tên thật là gì?

Những sự thật ít ai biết về nhân vật chị Dậu

Một điều người ta ít biết về nhân vật chị Dậu đình đám trong nền văn học Việt Nam đó là chị sinh ra trong một gia đình trung lưu, nhà chị cũng từng có của ăn của để trước khi lâm vào cảnh cùng đinh do các loại thuế vô lý mà xã hội thời đó đặt ra.

Tắt đèn là một trong những tác phẩm văn học tiêu biểu nhất của nhà văn Ngô Tất Tố. Đây là một tác phẩm văn học hiện thực phê phán với nội dung nói về cuộc sống khốn khổ của tầng lớp nông dân Việt Nam đầu thế kỉ XX.

Nhắc đến nhân vật chính của tác phẩm Tắt đèn là chị Dậu, ai cũng biết chị khổ như thế nào nhưng có một điều ít ai biết đó là tên thật của chị: Lê Thị Đào, một cô gái đẹp, giỏi giang, tháo vát và sinh ra trong gia đình trung lưu. Trước khi lâm vào bi kịch, gia đình chị Dậu còn có của ăn của để.

Lê Thị Đào lấy chồng tên Nguyễn Văn Dậu nên người ta gọi là chị Dậu. Trong tác phẩm Tắt đèn, nhà văn Ngô Tất Tố miêu tả chị Dậu là người phụ nữ vừa dịu dàng, đảm đang, thương con, thương chồng song cũng cứng cỏi, dũng cảm chống lại bọn cường hào để bảo vệ chồng.

Chị Dậu tên thật là Lê Thị Đào, sinh ra trong một gia đình trung lưu

Cuộc đời chị Dậu từ khi lấy chồng là phải đối mặt với những khổ sở, đớn đau, bất hạnh, hết chuỗi này đến chuỗi khác: Chị quần quật làm việc từ sáng đến khuya nhưng cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, không đủ tiền nuôi chồng, nuôi con.

Mẹ và em trai anh Dậu cùng qua đời, anh chị dù đã hết sức cần kiệm nhưng vẫn phải tiêu quá nhiều tiền cho hai đám ma chay. Chưa hết, sau khi đám ma cho em trai xong, anh Dậu bỗng mắc bệnh sốt rét, không làm gì được, mọi vất vả dồn lên vai chị Dậu, khiến gia cảnh lâm vào “nhất nhì trong hạng cùng đinh” trong làng.

Mùa sưu thuế đến, chị Dậu phải chạy vạy khắp nơi vay tiền để nộp cho chồng, nhưng không kiếm đâu ra. Anh Dậu dù bị ốm nhưng vẫn bị bọn cai lệ cùm kẹp lôi ra giam ở đình làng. Cuối cùng, bần cùng quá, chị buộc lòng phải dứt ruột bán đi cái Tí, đứa con gái đầu lòng 7 tuổi ngoan ngoãn, hiếu thảo và ổ chó mới đẻ cho vợ chồng lão Nghị Quế để lấy hai đồng nộp sưu

Nhưng vừa đủ tiền nộp sưu cho chồng, bọn cai trong làng lại ép chị nộp cả tiền sưu cho em trai anh Dậu với lý do chết ở năm ta nhưng lúc đó lịch năm tây đã sang năm mới. Vậy là anh Dậu vẫn bị cùm kẹp không được về nhà.

Những sự thật ít ai biết về nhân vật chị Dậu
Những sự thật ít ai biết về nhân vật chị Dậu

Nửa đêm, anh Dậu dở sống dở chết được đưa về. Được bà con lối xóm giúp đỡ, anh dần tỉnh lại. Một bà lão hàng xóm tốt bụng cho chị bơ gạo nấu cháo để anh ăn lại sức. Nhưng vừa kề bát cháo lên miệng, bọn cai lệ và người nhà lý trưởng ập vào ép sưu. Chị Dậu ra sức van xin không được, cuối cùng uất ức quá không thể chịu được nữa, chị đã ra tay đánh cả cai lệ và tên người nhà lý trưởng: Mày đánh chồng bà, bà cho mày xem!

Phạm tội đánh người, chị bị thúc giải lên quan. Tên quan huyện lại là tên dâm ô, định ra tay sàm sỡ chị. Chị bèn vứt tọt nắm bạc vào mặt hắn rồi vùng chạy.

Sau đó, chị may mắn gặp một người nhà quan cụ trên tỉnh. Người này cho chị 2 đồng nộp nốt tiền sưu và hứa hẹn cho chị công việc vắt sữa của mình để quan cụ uống (do quan cụ đã rụng hết răng không ăn được cơm). Chị bèn về bàn với anh Dậu, cho cái Tỉu làm con nuôi nhà hàng xóm, lên tỉnh làm việc.

Trước khi lâm vào cảnh cùng đinh, gia đình chị Dậu vẫn còn có của ăn của để

Thời gian đầu, chị làm được tiền và gửi về cho anh Dậu. Nhưng vào một đêm tối, quan cụ mò vào buồng của chị định dở trò đồi bại với chị… Tác phẩm kết thúc bằng câu “Chị vùng chạy ra ngoài giữa lúc trời tối đen như mực, đen như cái tiền đồ của chị vậy!”

***

Trên đây là nội dung bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Chị Dậu tên thật là gì. Mọi thông tin trong bài viết Chị Dậu tên thật là gì? Những sự thật ít ai biết về nhân vật chị Dậu đều được xác thực rõ ràng trước khi đăng tải. Tuy nhiên đôi lúc vẫn không tránh khỏi những sai xót đáng tiếc. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để đội ngũ biên tập được nắm bắt ý kiến từ bạn đọc.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyên mục Tổng hợp

5/5 - (7 bình chọn)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button