Học TậpLớp 8

Câu hỏi 1. Chỉ ra biệt ngữ xã hội ở những câu sau và cho biết dựa vào đâu em khẳng định như vậy. Hãy giải nghĩa các biệt ngữ đó.

a. Năm lên sáu, cung thiếu nhi thành phố có cuộc tuyển “gà” khắp các trường tiểu học, tôi cũng được chọn gửi đến lớp năng khiếu.

(Ngô An Kha, Tìm mảnh ghép thiếu)

Bạn đang xem: Chỉ ra biệt ngữ xã hội ở những câu sau và cho biết dựa vào đâu em khẳng định như vậy. Hãy giải nghĩa các biệt ngữ đó.

b. Ôn tập cẩn thận đi em. Em cứ “tủ” như vậy. không trúng đề thì nguy đấy.

Lời giải chi tiết:

a. Từ “gà” là biệt ngữ xã hội bởi từ gà chỉ một loại gia cầm nhưng ở đây lại đặt trong ngữ cảnh của một tổ chức đang tuyển thí sinh. “gà” ở đây có thể hiểu là những thành viên mới, những con người mới.

b. Từ “tủ” ở đây là biệt ngữ xã hội chỉ việc thi cử của học sinh không chịu ôn tập kĩ càng chỉ ôn những phần mà mình nghĩ sẽ vào.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Lớp 8