Học TậpLớp 10Tin học 10 Kết nối tri thức

Giải Bài 4.39 trang 72 Toán 10 tập 1 SGK Kết nối tri thức

Mời các em theo dõi nội dung bài học do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ giúp các em nắm chắc kiến thức nội dung bài học tốt hơn.

Mục lục

Bài 4.39 trang 72 SGK Toán 10

Toán lớp 10 Bài 4.39 trang 72 là lời giải SGK Bài tập cuối chương 4 trang 71 Toán 10 sách Kết nối tri thức với cuộc sống hướng dẫn chi tiết lời giải giúp cho các em học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán 10. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Giải bài 4.39 Toán 10 trang 72

Bài 4.39 (SGK trang 72): Trên sông, một ca nô chuyển động thẳng đều theo hướng S150E với vận tốc có độ lớn bằng 20km/h. Tính vận tốc riêng của ca nô, biết rằng, nước trên sông chảy về hướng đông với vận tốc có độ lớn bằng 3km/h.

Hướng dẫn giải

Bạn đang xem: Giải Bài 4.39 trang 72 Toán 10 tập 1 SGK Kết nối tri thức

– Tích vô hướng của hai vecto \overrightarrow u ;\overrightarrow v là một số, kí hiệu là \overrightarrow u .\overrightarrow v được xác định bởi công thức sau:

\overrightarrow u .\overrightarrow v  = \left| {\overrightarrow u } \right|.\left| {\overrightarrow v } \right|.\cos \left( {\overrightarrow u ,\overrightarrow v } \right)

– Tích vô hướng của hai vecto \overrightarrow u  = \left( {x;y} \right);\overrightarrow v  = \left( {x';y'} \right) được tính theo công thức:

\overrightarrow u .\overrightarrow v  = xx' + yy'

Lời giải chi tiết

Hình vẽ minh họa:

Bài 4.39 trang 72 Toán 10 tập 1 SGK Kết nối tri thức

Kí hiệu hình vẽ:

\overrightarrow {AD} là hướng đông, là hướng S150E

\overrightarrow {{v_n}} là vận tốc dòng nước

\overrightarrow {{v_{cn}}} là vận tốc ca nô

\overrightarrow {{v_r}} là vận tốc riêng của ca nô

Xét tam giác ABD ta có:

\begin{matrix}
  B{D^2} = A{B^2} + A{D^2} - 2AB.AD.\cos \widehat {BAD} \hfill \\
   \Leftrightarrow {\overrightarrow {{v_r}} ^2} = {\overrightarrow {{v_n}} ^2} + {\overrightarrow {{v_{cn}}} ^2} - 2\left| {\overrightarrow {{v_n}} } \right|.\left| {\overrightarrow {{v_{cn}}} } \right|.\cos {15^0} \hfill \\
   = {3^2} + {20^2} - 2.3.20.\cos {15^0} \approx 291,09 \hfill \\
   \Rightarrow {v_r} \approx 17,12 \hfill \\ 
\end{matrix}

Vậy vận tốc riêng của ca nô là 17,12 km/h.

—————————————-

Trên đây là lời giải chi tiết Bài 4.39 Toán lớp 10 trang 72 Bài tập cuối chương 4 trang 71 cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng toán của Chương 4: Vecto. Hi vọng đây là tài liệu hữu ích cho các bạn ôn tập kiểm tra năng lực, bổ trợ cho quá trình học tập trong chương trình THPT cũng như ôn luyện cho kì thi THPT Quốc gia. Ngoài ra mời bạn đọc tham khảo thêm một số tài liệu: Giải Toán 10 sách CTST, Giải Toán 10 sách Cánh Diều, Hỏi đáp Toán 10. Chúc các bạn học tốt!

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Toán 10 Kết nối tri thức

5/5 - (1 bình chọn)


Trường THCS Bình Chánh

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button