Học TậpLớp 12

Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay (13 mẫu)

Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay lớp 12 chọn lọc hay nhất bao gồm dàn ý chi tiết và 13 bài văn mẫu do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt và hoàn thành bài tập tốt của mình.

Đề bài: Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay

Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay
Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay

Mục lục

Dàn ý Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay

I. Mở bài

Bạn đang xem: Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay (13 mẫu)

Có nhiều hiện tượng đáng phê phán trong cuộc sống đối với một đất nước trải qua nhiều cuộc chiến tranh, bị tàn phá nặng nề và giờ mới đang phát triển.
Lãng phí là hiện tượng rất đáng lo ngại trong đời sống.

II. Thân bài

a. Giải thích hiện tượng

– Lãng phí là hiện tượng, tình trạng con người thực hiện, tiến hành, tổ chức một công việc nào đó mà làm tốn kém, hao tổn một cách vô ích.

b. Phân tích

* Biểu hiện:

– Lãng phí của cải, vật chất, thời gian… trên mọi bình diện của cuộc sống, với nhiều đối tượng khác nhau.

Lãng phí ở cấp độ vi mô (cá nhân, gia đình): việc tổ chức cưới hỏi, tang lễ trong mỗi gia đình đều rất lãng phí, không cần thiết…

Lãng phí ở cấp độ vĩ mô (các cấp, các ngành, toàn thể xã hội): các cuộc hội nghị, hội thảo, các dịp kỉ niệm, các lễ hội… phung phí rất nhiều tiền của, tốn kém mà chất lượng lại thực sự không cao… Có những dự án kinh tế, nhà nước đầu tư hàng trăm tỉ đồng mà hiệu quả thu về lại không nhiều.

Lãng phí trong giới trẻ:

– Lãng phí không chỉ những thứ hữu hình như tiền bạc, của cải, sức lực. Không ít bạn trẻ sử dụng tiền bạc vào những việc vô bổ như quần áo, xe cộ, điện thoại, giày dép… đắt tiền, không phù hợp, không cần thiết với HS.

– Lãng phí thời gian, tuổi trẻ, cơ hội… cho những trò chơi, những thú vui không lành mạnh như game, điện tử, truyện tranh bạo lực…

* Nguyên nhân:

– Sự thiếu ý thức, thói quen phô trương, chạy theo hình thức, đua đòi…

– Không xác định được mục tiêu của bản thân trong cuộc đời mà mải mê chạy theo những thú vui trước mắt.

* Tác hại:

– Trước hết thiệt hại về tiền bạc, công sức…

– Thứ hai, không có điều kiện để đầu tư cho những việc, những lĩnh vực cần thiết, cấp bách cần phải làm.

– Mỗi người chỉ sống một lần trong đời và tuổi trẻ cũng “chẳng hai lần thắm lại”. Thời gian, tuổi trẻ, cơ hội không quay lại bao giờ. Do đó, lãng phí lớn nhất đối với người trẻ tuổi là lãng phí thời gian, tuổi trẻ, cơ hội.

* Biện pháp:

– Biện pháp chống lãng phí:

  • Chung sức cùng xã hội để khắc phục, hạn chế hiện tượng lãng phí.
  • Cần biết đầu tư thời gian, tiền bạc, công sức vào những việc có ích như học tập, giúp đỡ gia đình, cộng đồng…
  • Không nên sống hoài, sống phí những năm tháng tuổi trẻ có ý nghĩa.

c. Bài học nhận thức và hành động

– Nhận thức: Lãng phí là hiện tượng đáng phê phán vì nó gây hại cho cả cá nhân và xã hội.

– Hành động:

Thực hành tiết kiệm.

Sử dụng thời gian hợp lí. Xác định mục đích sống, lí tưởng sống của bản thân để chuyên tâm theo đuổi khát vọng của mình.

III. Kết bài:

– Chống lãng phí không là chuyện của một cá nhân, một gia đình, một tập thể nào… mà đã là vấn đề của toàn xã hội, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay.

– Sống giản dị, tiết kiệm cũng là sống đẹp bởi mang lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

13 mẫu Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay

Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay- Mẫu 1

Cuộc sống hiện nay đang ngày càng phát triển hơn, vật chất dư thừa dẫn đến việc con người cũng có môi trường sống thoải mái hơn. Tuy nhiên điều này cũng kéo theo một vài hệ lụy mà tiêu biểu là vấn nạn lãng phí. Người Việt, đặc biệt là người trẻ tuổi đang có hiện tượng lãng phí ngày càng nhiều: lãng phí đồ dùng, vật dụng, lãng phí thực phẩm, lãng phí tiền bạc, lãng phí thời gian.

Khi cuộc sống con người đầy đủ thì người ta thường phí phạm đồ dùng vật chất một cách vô tội vạ. Hiện tượng này thường thấy nhiều nhất là đối với lương thực thực phẩm. Con người có kinh tế dư dả, cuộc sống vật chất được đảm bảo nên đồ ăn thức uống cũng thoải mái không còn phải kiêng khem, hà tiện như trước kia. Thế nhưng điều này cũng dẫn tới tình trạng nhiều bạn trẻ mua quá nhiều đồ ăn thức uống sau đó dùng không hết và bỏ đi. Trong việc sử dụng lương thực thực phẩm nhiều bạn hiện nay cũng quá lạm dụng, hoang phí một cách vô tội vạ. Hễ đi siêu thị, đi chợ là sẽ mua về rất nhiều thực phẩm đồ ăn vặt để rồi sau đó chỉ ăn một chút là vứt đi. Đi ăn tại nhà hàng nhóm nào cũng gọi một bàn đầy thức ăn, bừa phứa cả ra sau đó mỗi món chỉ động đũa một vài miếng còn lại đứng lên đi về. Thay vì bỏ đồ ăn thừa lại, thực ra khách vẫn hoàn toàn có thể yêu cầu gói hộp lại đem về ăn hoặc đơn giản là gọi ít đồ ăn thôi. Như vậy sẽ đỡ lãng phí thay vì các bạn cố gắng thể hiện sự sang chảnh, đẳng cấp của bản thân bằng việc gọi một bàn tiệc rồi bỏ thừa.

Trong việc sử dụng và quản lí thời gian, nhiều bạn trẻ ngoài giờ học thì hầu hết chỉ dành thời gian cho việc ngủ. Có những bạn trẻ thường xuyên thức khuya để xem phim, lướt Facebook, lên mạng xã hội đến 1,2h đêm sau đó sáng hôm sau lại ngủ nướng đến tận 10h, 11h trưa. Việc lãng phí khoảng thời gian ngủ ngày đó khiến các bạn khi tỉnh dậy vừa mệt mỏi, dễ cáu gắt lại làm mất rất nhiều thời gian để làm những công việc khác. Lãng phí thời gian cũng là một trong những nạn lãng phí tai hại nhất đối với mỗi con người vì thực chất thời gian không chờ đợi ai, cũng không thể lấy lại, nếu bạn lãng phí khoảng thời gian mà bạn có thể dùng để làm rất nhiều việc khác thì có phải bạn đã bỏ lỡ rất nhiều điều.

Ngay cả đồ dùng, quần áo cũng vậy, làm đẹp cho bản thân là một việc làm tốt nhưng lạm dụng và quá chưng diện, lãng phí quần áo thì là không nên. Có những bạn trẻ hiện nay đi làm được bao nhiêu tiền đều dồn hết vào sắm sửa quần áo. Đồ mặc cả tháng không lặp bộ nào, thậm chí mỗi bộ đồ chỉ dùng một lần là bỏ vì không muốn mặc lại. Nhưng các bạn hoàn toàn có thể có những cách thức xử lí khác với chỗ quần áo của mình bằng các cách như tặng lại cho những người cần hơn hay bán đi, cho những người cần.

Việc lãng phí không phải là một cách hay ho để chứng tỏ bạn giàu có, đẳng cấp, phong độ. Lãng phí cũng hoàn toàn có thể được khắc phục, sửa chữa tùy vào ý thức của mỗi người. Chống lãng phí không chỉ giúp mọi người tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc, tài sản mà còn giúp con người rèn giũa các đức tính thói quen tốt đẹp. Như vậy không có nghĩa là con người nên hà tiện, ki bo, kẹt xỉ, đó không phải là việc nên làm nếu như bạn muốn làm giàu hay tiết kiệm điều gì. Hãy hiểu rằng không lãng phí ở đây là vấn đề chúng ta chỉ nên dùng đủ, không nên thừa, vậy thôi.

Tuổi trẻ cần có những nhận thức rõ ràng về việc lãng phí trong cuộc sống, có trách nhiệm phải loại bỏ những tư tưởng và hành động lãng phí. Muốn vậy, mỗi bạn phải có những hành động thiết thực ngay từ hôm nay bằng cách không lãng phí những điều nhỏ nhất quanh mình. Mỗi bạn hãy là một tấm gương để những người xung quanh cũng từ đó mà điều chỉnh hành vi của mình.

Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay- Mẫu 2

Đất nước ta đang ngày càng phát triển, hội nhập không ngừng. Đời sống của con người cũng được cải thiện. Cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn. Khiến cho con người mắc phải căn bệnh lãng phí. Đây là căn bệnh mà nhiều người sống trong xã hội này mắc phải.

Lãng phí là hành động mà một cá nhân hay một tổ chức tiến hành công việc nào đó mà gây tốn kém, hao tổn một cách vô ích. Đó có thể là lãng phí về nhiều mặt khác nhau.

Có thể đó là lãng phí về của cải, vật chất. Trong xã hội đang rộng mở, con người càng no đủ thì những hoạt động giải trí càng được đầu tư hơn nữa. Những đám cưới với quy mô lớn được tiến hành. Khách quan đông đảo, tiệc cưới xa hoa. Tất cả chỉ để cho người khác thấy sự giàu có của mình. Để thể hiện với những người hàng xóm, bạn bè, để khoe khoang. Họ đã lãng phí không biết bao nhiêu tiền bạc, thời gian vào đó.

Không chỉ đám cưới, mà còn cả đám ma thời đại này cũng vậy. Người chết cần có sự trang nghiêm, yên tĩnh. Nhưng những đám ma ở thành thị lại được phô diễn hết sức khoa trương. Những gia đình có điều kiện, có người thân mất đi thì làm đủ mọi thứ. Kèn ta, kèn tây, đội nhạc công các loại đủ cả. Đám ma là dành cho người chết, cho sự tiếc thương giờ lại biến thành nơi khoe mẽ, với người khác về sự hiếu kính của bản thân mình với người chết. Bằng việc làm những đám ma đồ sộ, to lớn.

Con người đang không ngừng lãng phí tiền bạc, của cải, thời gian vào những loại chuyện như vậy. Hay sự lãng phí to lớn hơn, đến từ những tổ chức. Những sự kiện mời khác quy mô, tiệc ăn uống linh đình. Nhưng kết quả đạt được từ những sự kiện, những dự án lại là rất thấp.

Sống trong thời đại cơm no, áo ấm. Dường như con người đã đánh mất những giá trị của bản thân mình. Bắt đầu một cuộc sống xa đọa hơn, phóng túng hơn. Mà nguyên nhân chính là do sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế thị trường. Thói quen phô trương, chạy đua theo thời đại.

Tác hại của việc lãng phí trước hết đó là tiền bạc, thời gian bị đánh mất. Người ta phải bỏ ra một số tiền lớn, một khoảng thời gian vắt óc suy nghĩ, để có thể làm sao tổ chức những sự kiện làm cho mình mở mày mở mặt. Nhưng đôi khi tiền mất, tật lại mang.

Mỗi con người, chỉ có duy nhất một lần để sống. Đặc biệt là những người trẻ, những người vẫn còn rất nhiều thời gian. Nếu lãng phí thời gian của bản thân mình vào những việc vô bổ. Hay làm những việc chỉ để lấy tiếng. Thì hãy ngừng lại ngay. Hãy suy nghĩ nghiêm túc về những hành động mình đang làm. Bởi mỗi người chỉ có một cuộc đời. Sống sao cho đúng, ý nghĩa cách sống làm cho cuộc đời thêm hạnh phúc.

Hạnh phúc sẽ đến với chúng ta nếu chúng ta biết đấu tranh không ngừng. Sẽ được mọi người kính ngưỡng, khen ngợi nếu đó xuất phát từ bản thân chúng ta, và những hành động nỗ lực của bản thân. Chứ không phải là sự lãng phí, để đổi lại sự kính nể của người khác. Những thứ kính nể ấy chỉ là nhất thời, đến lúc chúng ta chẳng còn gì, sẽ chẳng ai còn kính chúng ta cả. Sự tôn trọng của người khác đối với mình, tốt nhất là phải xây dựng từ chính bản thân mình. Có như vậy, mới là sự tôn trọng lâu dài, bền vững.

Hiện tượng lãng phí đang không ngừng ăn sâu vào đời sống con người. Bởi cuộc sống của con người quá đầy đủ. Họ bỏ quên những giá trị tốt đẹp truyền thống của dân tộc. Chạy đua với những thứ mới của thế giới. Những vật chất họ lãng phí lại là cần thiết cho biết bao nhiêu người có hoàn cảnh khốn khổ. Nhưng đối với họ, được người khác nể trọng, được ngưỡng mộ, sĩ diện mới là cái họ muốn nhất.

Đất nước muốn phát triển là đất nước biết sử dụng tài nguyên một cách hợp lí. Mà trong đó, mỗi con người sống trong xã hội là một phần tử làm lên một đất nước giàu đẹp. Mỗi người nếu biết sống một cách có trách nhiệm, biết tiết kiệm, tiêu pha một cách có hợp lí. Thì đất nước ta sẽ mãi trở thành một đất nước giàu có, vững mạnh.

Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay- Mẫu 3

Sống trong xã hội hiện đại, con người có nhiều điều kiện để phát triển, chất lượng của cuộc sống nhờ đó cũng được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực vẫn tồn tại không ít những hạn chế, những hiện tượng đáng phê phán, một trong số đó có hiện tượng lãng phí trong cuộc sống.

“Lãng phí” là việc tiêu tốn không có kế hoạch gây tốn kém, hao tổn một cách vô ích. Có một bộ phận không nhỏ con người trong xã hội có thói quen lãng phí, đó có thể là lãng phí của cả vật chất, thời gian….Ở mỗi cá nhân lại có đối tượng và cách thức lãng phí khác nhau, có người lãng phí thời gian vào những chuyện vô bổ, cũng có người lãng phí trong sử dụng điện, nước, tiền bạc.

Sử dụng lãng phí gây tiêu tốn những thứ tài sản (tiền bạc, thời gian, vật chất” một cách vô ích, thừa thãi mà còn gây nguy cơ thiếu hụt những thứ tài sản ấy, gây khó khăn trực tiếp cho con người trong tương lai. Hành động lãng phí nếu kéo dài có thể trở thành một thói quen khó bỏ, tính cách con người sẽ trở nên dễ dãi, không có kế hoạch, kỉ luật.

Hiện nay, ở một bộ phận giới trẻ đã và đang sử dụng lãng phí tiền bạc, của cải, sức lực vào những mục đích không cụ thể, cần thiết gây lãng phí. Đó là việc sử dụng tiền bạc vào những thứ vô bổ như: ăn chơi, quần áo, điện thoại, giày dép….trong khi điều kiện kinh tế không tương xứng. Hành động lãng phí có thể gây ra những gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Một trong những cách thức lãng phí đáng tiếc nhất mà không nhiều người nhận ra, đó chính là lãng phí thời gian. Thời gian là thứ tài sản to lớn nhưng vô hình nên khó nhận biết, cũng bởi vậy mà nhiều người để thời gian trôi vụt qua tầm tay một cách đáng tiếc mà không biết nắm bắt. Thời gian có thể mang đến những cơ hội to lớn để phát triển và khẳng định bản thân, thế nhưng một bộ phận không nhỏ giới trẻ ngày nay vì quá sa đà vào những thú vui không lành mạnh hay sống không có mục đích đã gây lãng phí thời gian một cách nghiêm trọng.

Thói quen và hành động lãng phí không phải tính sẵn, nó có thể được hình thành trong quá trình sống, quá trình tiếp xúc với môi trường sống. Thói quen lãng phí xuất phát từ sự thiếu ý thức, thói quen ưa phô trương, chạy theo hình thức một cách mù quáng. Không xác định được mục tiêu sống của bản thân cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng lãng phí.

Mỗi người chỉ có một lần để sống, những cơ hội cũng chỉ đến một lần nên hãy tận dụng những gì ta đang có và sử dụng chúng một cách có hiệu quả, có ý nghĩa nhất.

Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay- Mẫu 4

Thời gian là vốn quý nhất của mọi người. Lãng phí thời gian là lãng phí “của báu” mà tạo hóa đã ban tặng cho mỗi con người. Nếu không biết tận dụng. nó sẽ qua đi rất nhanh, đúng như lời răn của người xưa: “Tháng ngày vùn vụt thoi đưa / Nó đi… đi mãi có chờ ai đâu!”

Vậy mà, lãng phí thời gian đang là căn bệnh hay gặp nhất ở giới sinh viên. Bạn đã bao giờ tự hỏi mình đã sử dụng quỹ thời gian đúng mục đích hay chưa? Liệu có để thời gian trôi qua một cách uổng phí hay không?

Đáng tiếc là phần lớn sinh viên chúng ta hiện nay không biết tận dụng và quý trọng thời gian. Đa số sinh viên sau những giờ học ở trường thì thời gian còn lại không mảy may nghĩ tới việc học, thậm chí không dành thời gian tối thiểu cần thiết cho việc học.

Do học theo hệ tín chỉ nên giờ đây sinh viên còn có nhiều “thời gian rỗi” hơn so với thời học theo chế độ niên chế. Học tín chỉ, thực chất là dành quyền chủ động cho sinh viên tự sắp xếp thời gian để tự học và nghiên cứu. Lên lớp, giáo viên chỉ có vai trò dẫn dắt và định hướng, còn lại sinh viên phải tự tìm hiểu và nghiên cứu, mà sinh viên Việt Nam bây giờ ý thức tự học, tự nghiên cứu rất kém.

Theo cách tín chỉ, giờ lên lớp ít hơn thay vào đó là thời gian tự học tự nghiên cứu. Nhưng ngoài giờ lên lớp, đa số sinh viên dành thời gian còn lại để online, xem phim hay chơi game… với lý do là thầy không ra bài tập để làm. Họ không hề có ý thức tự học, tự nghiên cứu. Thầy cô ra bài thì làm, không ra thì nghỉ cho “ khỏe”. Ngoài việc giết thời gian vào những việc trên thì một bộ phận không nhỏ dành thời gian để ngủ, mà đa số là sinh viên nam.

Bạn Nguyễn Văn Sơn ( sinh viên Học viện âm nhạc Huế) cho biết: “thời gian rảnh có biết làm gì đâu, thôi thì cứ ngủ cho đỡ tiêu tốn năng lượng, đỡ đói bụng!”. Mọi người trong xóm trọ của Sơn cho biết, có ngày Sơn ngủ bỏ ăn, bỏ cả đến lớp và tất nhiên sách vở chẳng bao giờ đụng vào.

Vì thế nên bây giờ việc bắt gặp sinh viên ngồi đọc sách, họp nhóm bàn bạc việc học hay ngồi mày mò, nghiên cứu một vấn đề nào đó liên quan đến học hành thì rất hiếm… Mà thay vào đó là thấy các bạn thường xuyên vào Facebook, blog, bói toán online…gần như là chiếm trọn thời gian rỗi rảnh.

Hãy biết quý trọng thời gian, đừng để tuổi trẻ của mình trôi qua một cách phí hoài như vậy các bạn nhé!

Bên cạnh những bạn sinh viên hăng hái tham gia các cuộc hiến máu tự nguyện để cứu đồng bào lúc hiểm nguy đến tính mạng thì còn không ít sinh viên lãng phí sức khỏe một cách vô ích. Họ thường ít quan tâm tới điều này, cứ tưởng như sức khỏe của tuổi trẻ là thứ trời cho trong khi phần lớn sinh viên phải đi trọ học xa nhà, không được bố mẹ giúp đỡ, nhắc nhở.

Đa số sinh viên nam sinh hoạt không điều độ, thích gì làm nấy, nhất là nhậu nhẹt. Lúc nào có chút tiền hoặc có cớ vui nào đó là rủ nhau nhậu, thậm chí vay tiền để nhậu, mà không hề nghĩ đến hậu quả của nó, cứ đua nhau uống nhiều, uống đến say mới thích.

Sinh viên hiện nay tổ chức nhậu nhẹt còn nhiều hơn đi học, rủ nhau bỏ học bỏ thi để tham gia các cuộc nhậu mà họ chẳng thèm quan tâm nó ảnh hưởng như thế nào đến học tập và sức khỏe của mình. Các bạn có biết rằng nhậu nhẹt làm sút giảm toàn thể từ thể lực, tinh thần, trí tuệ và thoái hóa giống nòi.

Một việc làm rất ảnh hưởng đến sức khỏe nữa là “nghiện game online”. Nếu chơi games chỉ để giải trí một lúc, hay để thư giãn đầu óc thì không sao. Nhưng nghiện games đến mức ngồi cả ngày bên máy vi tính, quên ăn, quên ngủ thì là điều hết sức đáng lo ngại. Không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng lớn đến việc học và nguy hiểm đến tính mạng.

Không ít bạn trẻ đỗ điểm cao vào đại học nhưng rồi học không nổi phải bỏ giữa chừng vì mê trò chơi này, thậm chí có người gục chết trên bàn game nhưng vẫn chưa làm nhiều người thức tỉnh. Họ vẫn đam mê, đốt thời gian và sức khỏe với những trò vô bổ như vậy. Ngoài ra, việc xem phim hay chat chit thâu đêm cũng rất ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng các bạn lại đang rất thờ ơ với điều đó.

Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay- Mẫu 5

Trong thực tế cuộc sống hiện nay ta như cũng đã biết được rằng cũng đã có nhiều hiện tượng đáng phê phán trong cuộc sống với một đất nước trải qua nhiều cuộc chiến tranh, khi mà cảnh đất nước bị tàn phá nặng nề và giờ đây mới đang phát triển. Ta cũng có thể thấy được rằng chính sự lãng phí là hiện tượng rất đáng lo ngại trong đời sống. Và nó đang trở thành một vấn đề thất đáng báo động hiện nay của không chỉ riêng cá nhân chúng ta mà còn cho cả loài người nữa.

Đầu tiên ta phải hiểu được rằng chính sự lãng phí là hiện tượng, tình trạng con người thực hiện, tiến hành, hay đó còn là một sự tổ chức một công việc nào đó mà làm tốn kém biết bao nhiêu hơn nữa nó dường như cũng đã gây ra cho chính ta một sự hao tổn một cách vô ích. Và thực sự lãng phí là một vấn đề nghị luận mang lại cho cuộc sống của chúng ta bị ảnh hưởng ít nhiều.

Thực tế ta như thấy được rằng chính những biểu hiện của sự lãng phí đó có thể chính là những của cải, vật chất, thời gian…sự lãng phí này dường như cũng đã xuất hiện trên mọi bình diện của cuộc sống, với nhiều đối tượng khác nhau. Và cho dù xuất hiện ở đâu hay là xuất hiện ở đối tượng nào đi chăng nữa thì ta như cũng đã thất được nó sẽ có những ảnh hưởng ít nhiều đến chính cuộc sống của chúng ta hiện đại ngày nay.

Ta như nhận thấy được biểu hiện của lãng phí trong cuộc sống hiện nay dường như cũng đã rất phong phú, đa dạng, ở cả cấp độ vi mô. Có thể là ở các cá nhân, gia đình cho đến cấp độ vĩ mô lớn có thể nói được đó chính là các cấp, các ngành và toàn xã hội. Thực tế cho thấy hiện nay người Việt ta như rất lãng phí thể hiện ngay trong những bữa tiệc như cưới hỏi, hay tang lễ. Thật không thể khó nhận ra được bữa tiệc cưới như đầy ắp thịt, xôi, cá,…và khi bữa tiệc tan giã thì còn lại trên bàn cũng đầy thực phẩm mà người ta ăn không hết được. Không phải vì chỗ đó không ngon, mà do chính là quá nhiều nên không thể nào mà hết được. Ta vẫn còn nhận thấy được những dự án bỏ ra hàng tỷ đồng nhưng lại bị bỏ ngỏ, thế là công sức đào móng tốn bao nhiêu tiền của thế rồi lại không được sử dụng và trở thành những ngôi nhà hoang, những dự án cũng như bị “đắp chiếu” để đó. Và đây quả thực là sự lãng phí ghê gớm. Vẫn còn đó biết bao nhiêu mảnh đời cơ cực phải lo miếng ăn qua ngày trong khi chỗ lại thừa thãi thức ăn đem bỏ đi. Vẫn còn đó những ngôi nhà ở trong nhà cũng như ở ngoài sân thì dự án tỷ đô kia lại bỏ ngỏ. Thật quá nhiều điều mâu thuẫn và bất công xảy ra chính trong cuộc sống đời thường của chúng ta.

Biểu hiện của sự lãng phí có muôn hình vạn trạng, tuy nhiên hậu quả chung từ việc làm này đó chính là một sự bỏ không, một sự không cần thiết. Ta dường như cũng đã thấy được rằng chính sự lãng phí không chỉ những thứ hữu hình như tiền bạc, của cải, sức lực. Trong xã hội hiện đại ngày nay thì cũng đã có không ít bạn trẻ sử dụng tiền bạc vào những việc vô bổ như quần áo, xe cộ, điện thoại, giày dép… đắt tiền. Đáng nói là nó đắt tiền nhưng nó lại còn không phù hợp, không cần thiết đối với học sinh. Thực sự chính sự lãng phí còn thể hiện ở những thứ vô hình như thời gian, tuổi trẻ, cơ hội… Ta vẫn còn thấy được lại có những bạn trẻ dành nhiều thời gian có những trò chơi, những thú vui không lành mạnh có thể kể ra đó như chơi điện tử, chơi game, đọc truyện tranh bạo lực… Thông qua đây ta dường như cũng thấy được đây cũng chính là biểu hiện lãng phí đáng lo ngại nhất ở thế hệ trẻ, song đồng thời nó cũng là sự lãng phí mà chính người trẻ tuổi lại khó nhận biết nhất.

Thật khó có thể nói hết được những tác hại của lãng phí là điều không cần phải bàn cãi. Đầu tiên ta như thấy được trước hết, lãng phí gây thiệt hại về tiền bạc, công sức mình bỏ ra. Tiếp sau đó ta thấy được sự tác hại nữa đó chính là khi không có điều kiện để đầu tư cho công việc, những lĩnh vực cần thiết, cấp bách cần phải làm mà trong khi đó lại có những công trình chưa hoàn thành và có thể chẳng bao giờ hoàn thành nhưng nó lại ngốn biết bao tiền của, công sức đầu tư vào đó.

Chúng ta cũng nên biết được rằng, có lẽ mỗi con người chỉ sống một lần trong đời, và tuổi trẻ của chúng ta như một nhà thơ đã từng nói “Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”. Thực sự ta như thấy được thời gian, tuổi trẻ, những cơ hội không quay trở lại bao giờ. Do đó, ta có thể nói được rằng chính sự lãng phí lớn nhất đối với những người trẻ tuổi đó chính là lãng phí thời gian, tuổi trẻ và những cơ hội mới của mỗi con người chúng ta.

Ngược lại với lãng phí là tiết kiệm, chúng ta tiết kiệm đúng đắn thì khoản dôi dư kia lại được dùng để đi làm việc khác. Và công việc cần làm dường như cũng được hoàn thành nhanh chóng hơn như ông bà ta nói “Ít chắt chiu, hơn nhiều phung phí”. Chắc chắn chúng ta không lãng phí thì cuộc sống sẽ có nhiều điều làm được hơn mà chúng ta cũng cảm thấy có ý nghĩa hơn.

Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay- Mẫu 6

Từ xa xưa, ông cha ta đã có ý thức rất rõ ràng về thời gian, thể hiện trong câu thành ngữ: “Thời gian là vàng, là bạc”. Có thể thấy thời gian tuy là một thứ vô hình nhưng lại vô cùng có giá trị, trong xã hội hiện đại, nhịp sống thay đổi tính theo từng phút từng giây, thì thời gian lại càng trở nên quý giá hơn cả, một giây trôi qua thôi cũng đều là nuối tiếc. Bởi thời gian qua rồi, có ngoảnh đầu quay trở lại đâu, đặc biệt cuộc đời con người chỉ có vẻn vẹn vài chục năm. Tuy thời gian quý giá đến vậy, nhưng có một thực trạng đáng buồn rằng đa số giới trẻ hiện nay vẫn chưa thể ý thức được giá trị của thời gian, họ thường lãng phí thời gian vào những thứ vô bổ, thay vì dành để trau dồi và phát triển bản thân.

Người ta thường nói tuổi trẻ chính là mùa xuân của cuộc đời, là lúc chúng ta sung sức, đẹp đẽ nhất, cũng chính là thời gian thích hợp để người ta học tập và gây dựng mọi thứ sẵn sàng cho bản thân bước vào đời. Thế nhưng, có rất nhiều bạn trẻ hiện nay, chẳng nghĩ đến điều ấy bao giờ, họ cứ tưởng rằng cố gắng hết 3 năm cấp 3 để bước chân vào cánh cổng trường đại học là đủ rồi, việc còn lại là ăn chơi và hưởng thụ hết tuổi trẻ. Chẳng biết có ai đã nói ra một câu rất hài hước rằng: “Vào đại học sướng lắm, học hành gì đâu, cứ chơi thoải mái thôi”, để phù phiếm mê hoặc lớp trẻ, khiến họ răm rắp tin là thật như thế. Nhìn một lớp học buổi sáng, giảng đường có thể đông đủ đấy nhưng đến phân nửa sinh viên nằm gục mặt xuống bàn ngủ, 1⁄4 còn lại thì chơi game, lướt face, nói chuyện riêng, phần còn lại là mấy bạn ngồi bàn đầu, có lẽ là chăm chú nghe giảng nhất, nhưng thực ra trong đó có mấy người thực sự nghe hiểu, mấy người thực sự tâm huyết thì không biết nữa. Cứ đằng đẵng như thế trong suốt 4, 5 năm trên ghế giảng đường chỉ quanh đi quẩn lại, việc lên lớp, làm việc riêng, điểm danh rồi về, cuối kỳ thi thì thức thâu đêm suốt sáng cày cuốc cho kịp. Tự hỏi đi học như vậy có nghĩa lý gì, các bạn có ý thức được rằng mình đang lãng phí thanh xuân, lãng phí thời gian một cách vô tội vạ hay không? Đó là việc học hành trên lớp, còn khi có thời gian rảnh rỗi, hầu như các bạn trẻ thích ngủ, thích nằm lì ở nhà cày phim, cày game, đọc truyện hơn là bước ra đường đi làm thêm, đi học thêm. Đôi khi chỉ vì có bức ảnh sống “ảo” trên facebook mà dành cả buổi đi chỉnh sửa từng bức hình, rồi ngồi nhìn chăm chăm vào cái màn hình điện thoại, trả lời từng comment, thậm chí ngồi xem đứa nào chê hình xấu, sẵn sàng đáp trả lại ngay. Nhiều khi tôi nghĩ rằng, các bạn không thích ra ngoài cũng được thôi, vậy hãy tự trau dồi kiến thức ở nhà cũng được, nhưng không, các bạn có thể dành cả đêm xem cho hết một bộ phim hoặc tán gẫu với ai đó nhưng tuyệt nhiên chẳng bao giờ đụng vào những cuốn sách có ý nghĩa cả. Đó là một sự lãng phí thời gian đầy đáng tiếc!

Nguyên nhân dẫn tới việc lãng phí ấy có nhiều, nhưng có lẽ xếp đầu tiên là thói quen trì hoãn của giới trẻ. Trong tâm trí của các bạn luôn có một suy nghĩ rất hồn nhiên rằng: “Tôi còn trẻ mà, tôi còn rất nhiều thời gian, thế nên cứ chơi đi đã, tôi sợ sau này sẽ hối tiếc”. Nhưng chính suy nghĩ ấy của các bạn khiến các bạn hối tiếc sau này đấy. Các bạn trẻ thường có xu hướng thỏa mãn sự lười biếng của mình hơn là nỗ lực khắc phục cái sự lười biếng ấy, bạn dự định sẽ đi học ngoại ngữ trong năm nay, nhưng vì chưa muốn học, thế là bạn tặc lưỡi bảo thôi năm sau học cũng chưa muộn, và cứ thế đến năm cuối, bạn buộc phải vắt chân lên cổ để học cho kịp, thậm chí khi bạn bè đã ra trường hết, thì bạn phải vật vã cày tiếng Anh, vì thi không đủ điểm. Tôi cũng từng nghe rất nhiều bạn nói rằng muốn đi làm thêm, tích lũy kinh nghiệm, thế nhưng vì tiếc nuối những cuộc đi chơi thâu đêm suốt sáng, những giờ phút an nhàn, mà vẫn trì hoãn mãi, thế là cả đời sinh viên bạn chẳng có chút kinh nghiệm gì ngoài kinh nghiệm “tán phét”, cũng chẳng tự tay làm ra đồng tiền nào, chẳng hiểu được giá trị của sức lao động, của đồng tiền. Đã thế còn vô tình lãng phí 4 năm thanh xuân, kiến thức, lẫn kinh nghiệm đều là con số không. Thế rồi, bạn bước ra ngoài xã hội với sự ngơ ngác, thất bại liên tiếp, lúc đó bạn mới hiểu ra thì đã quá muộn màng rồi.

Một trong những nguyên nhân khác, dẫn tới việc lãng phí thời gian của giới trẻ còn là ở cái “tôi” dại khờ, họ chưa đủ tầm nhận thức để nhận ra giá trị của tuổi trẻ, của thời gian, thế nhưng khi nghe được những lời khuyên chân thành của các bậc tiền bối đi trước họ lại thường bỏ ngoài tai, không cho đó là đúng. Họ ham thích những cái gì mới lạ, tạo cảm giác phiêu lãng tự do, không thích bị bó buộc, không thích nỗ lực, vì cảm thấy đó là việc của sau này, giờ cứ phải chơi đã. Thêm một nguyên nhân nữa là sự hèn nhát, sợ sệt, khiến con người ta chùn bước, mãi núp trong cái vỏ ốc an toàn của mình, mà đâu biết rằng sẽ có một “con voi” xã hội đi qua và giẫm nát bạn. Rất nhiều bạn trẻ núp trong căn phòng trọ chật chội, tự huyễn hoặc mình bằng những thú vui nhất thời, trốn tránh thực tại, không dám mơ ước hoặc là có mơ ước đấy, nhưng lại mặc định mình chẳng làm được đâu, cố gắng làm gì. Thời gian thấm thoát thoi đưa, tuổi lớn dần lên nhưng tâm hồn của các bạn cứ mãi 18, đó chẳng phải là điều gì hay ho cả. Rồi mai đây bạn có sống ngoài xã hội với một tâm hồn non nớt, dại khờ và bốc đồng được hay không?

Thế nên các bạn trẻ của tôi ơi, đừng lãng phí thời gian nữa. Tôi biết rằng những khao khát được tận hưởng, được sống được hạnh phúc là xứng đáng và ai cũng có cả. Nhưng đừng chỉ tận hưởng không thôi, tuổi trẻ mà tận hưởng thì tuổi trung niên bạn sẽ phải cố gắng gấp 10 người khác, liệu các bạn có làm được không khi mà lúc đó những cái gọi là nhiệt huyết, thanh xuân đã cạn kiệt? Làm gì cũng được, hãy tìm cho mình một mục tiêu, hãy lập cho mình một kế hoạch, hãy đưa mình vào kế hoạch ấy và thực hiện nó, học thêm, làm thêm, chỉ có xã hội mới là người thầy toàn năng nhất, còn mạng xã hội ư? Chúng ta sẽ chẳng học được gì nhiều ngoài việc tự mê hoặc bản thân cả.

Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay- Mẫu 7

Thời gian là vốn quý của con người bởi nó qua đi không thể nào lấy lại. Tuy nhiên, hiện nay một bộ phận không nhỏ của giới trẻ Việt đang lãng phí quá nhiều thời gian vào những việc vô bổ và mang nặng tính giải trí, mà không có sự định hướng nào về công việc, học tập hay tương lai. Không khó để bắt gặp trên giảng đường, giữa hàng chục sinh viên chăm chú nghe giảng bài thì vẫn có nhiều sinh viên đang ngủ gục trên bàn chỉ vì… không có việc gì làm, hoặc mải mê lướt “phây”, trang điểm, thậm chí xem phim ngay trong giờ học.Không chỉ lãng phí thời gian, nhiều bạn còn sẵn sàng bỏ học, bỏ làm, thậm chí là vay mượn, cầm cố đồ đạc để đổ tiền vào game, mong sao có thể “xưng bá” trong thế giới ảo.

Không chỉ game, Facebook cũng đang gây nghiện cực lớn trong giới trẻ. Facebook gây nghiện đã vậy, các diễn đàn hài nhảm cũng mọc lên tràn lan và thu hút sự chú ý của hàng triệu bạn trẻ trong khi nội dung mà những trang web này cung cấp chỉ toàn là những tin tức nhảm nhí, những clip hài hước, hở hang và gây sốc… Tuy nhiên hàng ngày vẫn có hàng triệu bạn trẻ dành 2,3 tiếng đồng hồ chỉ để vào những web này xả stress. Nhưng hậu quả thì không mấy ai ý thức được của việc lãng phí thời gian cho đến khi phải đối mặt với thất bại trong cuộc sống, học tập và làm việc. Vì vậy chúng ta hãy biết tranh thủ cùng thời gian để làm những việc hữu ích cho mình và cho đời đừng lãng phí thời gian để phải chịu lỗi đáng trách nhất.

Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay- Mẫu 8

Một trong những điều mà Bác Hồ căn dặn chúng ta sống ở đời chính là sự “kiệm”. Kiệm có nghĩa là tiết kiệm và hoang phí chính là sự ngược lại với sự tiết kiệm. Con người sống trong xã hội ngày càng có những chuyển biến mới và dường như cũng không hề lo lắng cho thế hệ sau. Họ như ăn chơi và hoang phí mọi mặt, người ta cho rằng đất nước ta là “đất nước rừng vàng biển bạc đất phì nhiêu”. Có lẽ chính vì thế mà lối sống hoang phí, lãng phí là một thực trạng khá báo động của một bộ phận người trong xã hội hiện nay.

Lãng phí đó chính là một hiện tượng đang ngày càng diễn ra khá phổ biến hiện nay đối với giới trẻ. Lãng phí chính là một hiện tượng gây nên sự tiêu hao, tốn kém không cần thiết trong cuộc sống của con người chúng ta.

Có thể thấy được rất rõ những biểu hiện của lãng phí trong cuộc sống hiện nay rất đa dạng. Ta như cũng nhận thấy được chính từ cấp độ vi mô (cá nhân, gia đình) đến cấp độ vĩ mô (các cấp, các ngành, toàn xã hội…) cũng có những hiện tượng lãng phí này xảy ra. Từ trong gia đình đơn giản ta cũng thấy được trong căn bếp chẳng hạn việc bạn cứ xả nước rửa rau nhưng khi xong không tắt nước ngay mà do thói quen bạn quên để nước cứ thế chảy. Hay những bóng điện không dùng đến nữa nhưng vẫn cứ bật gây tốn về tiền của cũng như điện năng cho cả gia đình. Mỗi khi bạn hoạt động mệt nhọc bật một lúc quá nhiều quạt xong khi không cần dùng nữa cũng quên không tắt hết đi,… Tất cả những thói quen này gây ra một sự lãng phí không cần thiết.

Có thể nhận thấy được chính thực trạng của việc lãng phí là hiện tượng khá phổ biến trong đời sống hiện nay, đặc biệt là trong giới trẻ bây giờ. Ta như nhận thấy được rằng chính hiện tượng lãng phí không chỉ là những thứ hữu hình như; tiền bạc, của cải, sức lực,… mà dường như nó cũng chính còn là lãng phí những thứ vô hình như: thời gian, tuổi trẻ, cơ hội… Các bạn như mải miết vào các trò chơi như thật vô bổ. Các trò chơi tiêu khiển như game,… không chịu học hành thì các bạn sẽ không tích lũy được một lượng kiến thức cần thiết để có thể trang bị cho mình phát triển hơn nữa. Thế rồi thời gian các bạn tiêu tốn cho nó cũng rất lớn khiến cho sức khỏe của mình cũng bị hao tổn. Không chỉ vậy thời gian đó nếu như các bạn dùng để có thể giúp cho gia đình mình hoặc đọc những cuốn sách hữu ích thì nó lại thiết thực hơn rất nhiều. Giới trẻ hiện nay thực sự như đang tiêu tốn quá nhiều thời gian cũng như sức lực của mình vào những trò thật vô bổ.

Nguyên nhân của sự lãng phí này đó cũng chính là những sự thiếu ý thức, thói quen phô trương, chạy theo hình thức, đua đòi… Khi giới trẻ lại luôn được coi là bộ phận luôn nhạy bén tiếp thu những điều mới lạ, còn một số thì lại chạy theo thị hiếu. Tất cả những điều này cũng chính là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại về tiền bạc, công sức, thời gian,… có lẽ chính vì thế ta sẽ không có điều kiện đầu tư cho những cái cần thiết, cấp bách khác.

Nhận thấy được chính trách nhiệm của thế hệ trẻ trước hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay đó cũng chính là phải cùng chung sức cùng xã hội chống lại hiện tượng lãng phí, ý thức và thực hành tiết kiệm. Thực tế cần phải biết được mỗi người, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi, cần biết đầu tư thời gian, công sức, cũng như tiền bạc vào những việc có ích như học tập, đồng thời cũng phải biết giúp đỡ gia đình, vì cộng đồng… Mọi người chúng ta cũng không nên sống hoài, sống phí những năm tháng tuổi trẻ có ý nghĩa.

Việc con người, đặc biệt là giới trẻ mà có thể chống lãng phí không là chuyện của một cá nhân, một gia đình, một tập thể nào… Ta như biết được đã là vấn đề chống lãng phí chính là vấn đề của toàn xã hội, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay. Thực tế cho thấy được rằng, chính việc sống giản dị, tiết kiệm cũng là sống đẹp bởi mang lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Chúng ta hãy sống thật tiết kiệm và nhớ đến thế hệ sau. Nếu như chúng ta trong xã hội hiện nay mà lại khai thác quá mức thì thế hệ sau không những không có gì để khai thác mà cũng đã làm ảnh hưởng đến chính chất lượng đời sống của thế hệ mai sau. Rừng chúng ta khai thác trắng, khai thác quá mức, khai thác đến mức không cần thiết khiến cho tài nguyên bị cạn kiện, mức độ ô nhiễm môi trường như gia tăng,… Có rất nhiều hệ lụy diễn ra nhưng con người chưa ý thức được. Hãy biết tiết kiệm để tránh lãng phí không cần thiết cho chính bạn và thế hệ sau này.

Lãng phí thực sự là một việc làm không nên đối với giới trẻ hiện nay và đồng thời nó cũng chính là một việc sai lầm. Khiến cho xã hội của chúng ta khó có thể phát triển một cách bền vững được.

Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay- Mẫu 9

Hiện nay, giới trẻ được may mắn khi sống trong một môi trường hòa bình, có điều kiện để phát triển bản thân cũng như để tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn hiện nay là giới trẻ đang có xu hướng lãng phí chính thời gian nhàn rỗi của mình.

Lãng phí thời gian nhàn rỗi là việc mỗi người sử dụng thời gian rảnh của mình để chạy theo thú vui tiêu khiển của bản thân mà không chịu khó tu dưỡng bản thân. Ngày nay, các bạn trẻ dành khá nhiều thời gian của bản thân cho các hoạt động vui chơi giải trí mà không chú tâm vào việc rèn luyện bản thân. Thời gian rảnh của giới trẻ không được sử dụng vào những việc làm bổ ích mà nó thường được lãng phí cho các thú vui tiêu khiển. Cũng có nhiều bạn trẻ lười biếng, có thời gian nhưng không làm gì.

Nguyên nhân của hiện tượng này đầu tiên phải kể đến là do nhận thức về tầm quan trọng của thời gian của các bạn trẻ còn kém, sống không có mục tiêu, ý chí, bản lĩnh để kháng cự lại cám dỗ. Nguyên nhân khách quan là do những cám dỗ của thú vui tiêu khiển bên ngoài ngày càng nhiều, do bị bạn bè lôi kéo, gia đình chưa quan tâm chu đáo đến con em mình. Việc lãng phí thời gian nhàn rỗi sẽ khiến cho chúng ta không phát triển được bản thân, trì trệ sự phát triển con người lâu dần sẽ bị tụt lùi về phía sau và bị xã hội đào thải.

Ngoài ra, chạy theo những thú vui tiêu khiển gây tốn kém về tiền bạc, của cải, công sức của bản thân và những người khác. Việc có quá nhiều thời gian nhàn rỗi của bản thân và không biết cách sử dụng chúng thật hợp lí khiến con người dễ bị kéo theo những thói xấu khác. Giải pháp hữu hiệu nhất để việc sử dụng thời gian được hiệu quả hơn, đầu tiên là mỗi người tự giác quản lí quỹ thời gian của mình, sử dụng thời gian thật hợp lí để tạo ra những giá trị tốt đẹp cho bản thân cũng như xã hội tránh để lãng phí thời gian. Bên cạnh đó, gia đình cần quan tâm đến con em mình nhiều hơn, nhà trường nên mở ra nhiều hoạt động ngoại khóa để thúc đẩy học sinh vận động, nâng cao kĩ năng mềm,…

Tuổi trẻ là độ tuổi căng tràn sức sống, chính vì thế, ta hãy nỗ lực hoàn thiện bản thân, sử dụng thời gian thật hợp lí để phát triển bản thân tốt hơn, sớm trở thành công dân tốt, cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho xã hội.

Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay- Mẫu 10

Mỗi chúng ta bên cạnh những giờ phút học tập, làm việc căng thẳng thì vẫn luôn có những khoảng thời gian nhàn rỗi để nghỉ ngơi cũng như trau dồi thêm kiến thức cho bản thân mình. Tuy nhiên, một hiện tượng đáng buồn mà chúng ta dễ dàng nhận thấy đó là hiện tượng lãng phí thời gian nhàn rỗi của giới trẻ.

Thời gian nhàn rỗi hay còn được gọi là thời gian rảnh, là khoảng thời gian tự do của mỗi người, không bị gò bó, ép buộc của công việc hay học tập,… là khoảng thời gian ta có thể làm bất cứ điều gì yêu thích cho bản thân. Lãng phí thời gian nhàn rỗi là việc mỗi người sử dụng khoảng thời gian rảnh của mình vào những trò chơi, thú vui tiêu khiển hoặc để thời gian đó trôi đi một cách lãng phí mà không làm gì để bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

Hiện tượng lãng phí thời gian nhàn rỗi ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Chúng ta không khó bắt gặp hình ảnh những bạn trẻ mải chơi, trốn bố mẹ đi chơi, rơi vào cảnh nghiện những trò chơi điện tử,… không chỉ dừng lại ở mức độ lãng phí thời gian nhàn rỗi mà còn trốn học, dùng cả thời gian của việc khác để phục vụ thú vui tiêu khiển của bản thân mình. Nguyên nhân của hiện tượng này đầu tiên chúng ta phải nhắc đến chính là do ý chí chủ quan của các bạn trẻ, các bạn chưa hiểu hết được tầm quan trọng của việc rèn luyện, trau dồi bản thân và cũng không thể kìm lòng được trước những cám dỗ của thú vui ngoài kia. Nguyên nhân khách quan nữa mà chúng ta không thể không nhắc đến chính là do sự quản lí lỏng lẻo từ gia đình, cha mẹ và nhà trường để các em có thể dễ dàng sa đà vào những thú vui ấy mà đánh mất bản thân.

Để khắc phục tình trạng này và tránh làm lãng phí thời gian nhàn rỗi, trước hết mỗi người học sinh chúng ta cần biết cân đối thời gian của bản thân, dành nhiều thời gian hơn để hoàn thiện mình cũng như trau dồi để trở thành công dân tốt. Mỗi ngày rèn luyện bản thân một chút, biết sử dụng thời gian hợp lí một chút, ta sẽ có được những thành quả tốt đẹp cho bản thân cũng như trở nên tốt đẹp hơn từng ngày.

Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay- Mẫu 11

Thời gian là tài sản quý giá nhất của con người. Nếu không biết tận dụng, chúng ta sẽ bỏ lỡ những cơ hội quan trọng và thời gian sẽ trôi qua vô cùng nhanh chóng. Tuy nhiên, hiện nay, lãng phí thời gian đang trở thành một căn bệnh phổ biến trong giới sinh viên. Bạn đã từng suy nghĩ về cách sử dụng thời gian của mình chưa? Liệu bạn có đang lãng phí thời gian một cách uổng phí?

Rất đáng tiếc là phần lớn sinh viên hiện nay không đánh giá cao giá trị của thời gian và không biết cách tận dụng nó. Thậm chí, sau khi kết thúc giờ học ở trường, đa số sinh viên không dành thời gian đủ để nghiên cứu hoặc đọc sách, mà thay vào đó làm những việc vô bổ khác.

Mặc dù học theo hệ tín chỉ giờ đây sinh viên có nhiều thời gian hơn so với trước đây khi học theo chế độ niên chế. Tuy nhiên, học tín chỉ yêu cầu sinh viên phải chủ động tổ chức và sắp xếp thời gian để tự học và nghiên cứu, trong khi sinh viên Việt Nam hiện nay vẫn còn rất kém trong việc tự học và tự nghiên cứu. Điều này làm giảm chất lượng học tập và ảnh hưởng đến sự nghiệp sau này của sinh viên.

Hình thức học tín chỉ đòi hỏi sinh viên phải tự quản lý thời gian học tập nhiều hơn. Tuy nhiên, đa số sinh viên không biết cách tận dụng khoảng thời gian này và thường dành thời gian rảnh cho các hoạt động trực tuyến như xem phim, chơi game hoặc trò chuyện trên mạng xã hội. Đặc biệt, một số sinh viên thậm chí dành thời gian rảnh để ngủ, bỏ lỡ cả lớp học và không đọc sách.

Hiện nay, việc bắt gặp sinh viên đọc sách, học nhóm hoặc nghiên cứu các vấn đề liên quan đến học tập là rất hiếm. Thay vào đó, các sinh viên thường dành thời gian cho các hoạt động trực tuyến không liên quan đến học tập, làm cho quỹ thời gian quý báu của tuổi trẻ trôi qua một cách uổng phí.

Vì vậy, chúng ta cần phải quý trọng thời gian và tận dụng nó để phát triển bản thân. Đừng để tuổi trẻ trôi qua một cách phí hoài mà không có bất kỳ sự tiến bộ nào trong học tập và cuộc sống.

Một số sinh viên không chỉ đang hoạt động tích cực bằng việc hiến máu để cứu người khác, mà còn có những người lãng phí sức khỏe của mình một cách vô ích. Thật đáng tiếc khi phần lớn sinh viên phải sống xa gia đình và không được sự hỗ trợ của bố mẹ để nhắc nhở họ về việc quản lý sức khỏe.

Nhiều sinh viên nam không có sự kiểm soát về chế độ ăn uống và chọn hình thức giải trí như nhậu nhẹt. Họ thường sẵn sàng dùng tiền của mình hoặc vay tiền để tham gia nhậu nhẹt, mà không suy nghĩ về những hậu quả xấu mà nó có thể mang lại cho sức khỏe và cuộc sống của họ.

Thực tế, các cuộc nhậu nhẹt được tổ chức thường xuyên hơn cả việc đi học hoặc học tập. Một số sinh viên thậm chí bỏ qua việc học tập và thi cử để tham gia vào những cuộc nhậu nhẹt, không hề quan tâm đến những tác động xấu của nó đến sức khỏe và cuộc sống của mình. Điều này làm giảm sức khỏe tổng thể, cũng như ảnh hưởng đến thể lực, tinh thần, trí tuệ và kế hoạch tương lai.

Một vấn đề khác ảnh hưởng đến sức khỏe của sinh viên hiện nay là “nghiện game online”. Nếu chỉ sử dụng game để giải trí hoặc thư giãn trong thời gian ngắn thì không sao cả. Nhưng khi nghiện game đến mức ngồi một mình bên máy tính cả ngày, bỏ qua ăn uống và giấc ngủ, thì đó là điều đáng lo ngại. Nghiện game không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn nguy hiểm đến tính mạng và ảnh hưởng đến kết quả học tập của sinh viên.

Một thói quen có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người là nghiện game online. Nếu chơi game chỉ để giải trí hoặc thư giãn đầu óc trong một khoảng thời gian ngắn, thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu nghiện game đến mức ngồi cả ngày bên máy tính mà quên ăn uống, ngủ nghỉ thì đó là điều cần được cảnh báo. Thói quen này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng lớn đến việc học tập và có thể đe dọa đến tính mạng.

Không ít thanh niên có điểm số cao vào đại học nhưng sau đó phải bỏ giữa chừng vì mê game, thậm chí có người gục chết trên bàn game nhưng vẫn chưa đủ để khiến nhiều người tỉnh táo. Họ vẫn tiếp tục đam mê và lãng phí thời gian cũng như sức khỏe cho những trò chơi vô bổ như vậy. Ngoài ra, việc trì hoãn giấc ngủ, xem phim hoặc trò chuyện trực tuyến suốt đêm cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tuy nhiên, nhiều người vẫn bất chấp và coi thường vấn đề này.

Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay- Mẫu 12

Thời gian là nguồn tài nguyên vô giá của mọi sinh vật trong vũ trụ. Benjamin Franklin từng nói: “Anh có yêu cuộc sống không? Vậy thì đừng lãng phí thời gian, vì đó là vật liệu của cuộc sống”. Ấy vậy nhưng trên thực tế, con người vẫn chưa biết sử dụng nguồn tài nguyên ấy một cách hiệu quả.

Thời gian là khái niệm vô cùng trừu tượng. Nếu hiểu một cách đơn giản thì đó là từ dùng để chỉ sự diễn tiến, liên tục của các sự việc xảy ra trong cuộc sống. Một khi đã trôi qua, thời gian sẽ không bao giờ trở lại.

Sự lãng phí thời gian được biểu hiện trên rất nhiều khía cạnh. Đó có thể là những lần xao nhãng, bị cuốn hút bởi mạng xã hội, trò chơi điện tử để rồi bỏ bê học tập. Hay đó là những cuộc chơi không ngừng nghỉ khiến con người không còn đủ sức lực và thời gian để hoàn thành công việc của mình. Những cá nhân đó lựa chọn dành cả ngày để nằm lướt Facebook, Tiktok, Instagram,… thay vì chơi thể thao hay học thêm một điều mới.

Hiện tượng này bắt nguồn từ sự chủ quan của con người. Khi còn trẻ, họ thường nghĩ mình còn nhiều thời gian, việc không làm bây giờ thì để lúc khác. Họ tiếc nuối những cuộc vui chứ không tiếc tri thức, kĩ năng mình bỏ lỡ. Bởi chưa có nhiều kinh nghiệm sống, còn nhiều nông nổi trong tính cách, họ luôn muốn làm theo ý mình mà bỏ mặc lời khuyên răn từ người đi trước. Mặt khác, nhiều trường hợp còn dùng mạng xã hội để lan truyền những tư tưởng, góc nhìn sai lệch về việc “tuổi trẻ sống hết mình”, coi đó mới là lẽ sống đúng đắn.

Việc thời gian bị lãng phí sẽ đem đến rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Trên con đường trưởng thành, sự trì hoãn là “thủ phạm” cướp đi những cơ hội quý giá. Điều đó kìm hãm quá trình phát triển của con người, khiến họ thụt lùi dần so với xã hội. Và chính việc lãng phí ấy sẽ mang đến bao tiếc nuối, hối hận trong muộn màng.

Để khắc phục tình trạng tiêu cực ấy, mỗi người cần nghiêm khắc rèn luyện chính mình. Thay vì trì hoãn, hãy bắt tay ngay vào trau dồi tri thức, đạo đức, thể chất, nâng cao giá trị bản thân. Việc lên kế hoạch, đưa mình vào “khuôn khổ” là rất cần thiết. Tuy nhiên, đó không phải và không nên là những hành vi cứng nhắc, hấp tấp, vội vàng. Hãy tận dụng quỹ thời gian quý báu của mình vào việc có ý nghĩa. Điều này sẽ giúp cuộc sống con người trở nên đẹp hơn, đáng nhớ và đáng trân trọng hơn rất nhiều.

Nhìn chung, việc lãng phí thời gian chính là lãng phí thứ tài nguyên quý giá nhất của chính bản thân. Vậy nên hãy sống thật ý nghĩa, sử dụng thời gian một cách thông minh, đóng góp công sức cho sự phát triển của nhân loại.

Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay- Mẫu 13

Lãng phí là một hiện tượng rất phổ biến trong xã hội hiện nay, đó là sự lãng phí tài nguyên, thời gian, năng lượng và tiền bạc. Nó không chỉ gây tổn thất cho cá nhân mà còn ảnh hưởng đến cả xã hội và môi trường sống của chúng ta. Do đó, chúng ta cần phải nhận thức và cố gắng giảm thiểu hiện tượng lãng phí này.

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ về nguyên nhân của lãng phí. Đôi khi lãng phí xảy ra do sự thiếu hiểu biết hoặc không chú ý đến giá trị của tài nguyên. Ví dụ như việc bỏ phí thực phẩm trong khi hàng triệu người đang đói khổ trên thế giới, hoặc việc lãng phí năng lượng bằng cách sử dụng các thiết bị không hiệu quả. Đôi khi, lãng phí cũng xảy ra do lối sống tiêu thụ quá đà và sự tăng trưởng kinh tế không bền vững.

Hậu quả của lãng phí rất đáng lo ngại. Nó không chỉ dẫn đến sự tổn thất tài nguyên và môi trường, mà còn ảnh hưởng đến kinh tế và xã hội. Ví dụ, lãng phí thực phẩm và tài nguyên nông nghiệp không chỉ làm gia tăng giá cả mà còn gây ra sự bất bình đẳng trong phân phối tài nguyên. Ngoài ra, lãng phí năng lượng cũng làm tăng chi phí sản xuất và tiêu dùng, làm giảm tính cạnh tranh và khả năng phát triển của các ngành kinh tế.

Vì vậy, chúng ta cần cùng nhau giải quyết vấn đề lãng phí. Đầu tiên, chúng ta cần giáo dục và tăng cường nhận thức của mọi người về giá trị của các tài nguyên và ý thức tiết kiệm. Chúng ta cũng cần đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các công nghệ tiết kiệm tài nguyên và năng lượng, cũng như thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần thay đổi lối sống tiêu thụ của chúng ta. Thay vì mua những thứ mà chúng ta không cần thiết, chúng ta có thể tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ mang lại giá trị thực sự cho cuộc sống của chúng ta. Chúng ta cũng có thể sử dụng các sản phẩm tái chế và sử dụng các dịch vụ chia sẻ để giảm thiểu sự lãng phí.

Trong cộng đồng, chúng ta có thể tạo ra các chương trình tái chế và quản lý chất thải, cũng như khuyến khích sử dụng các sản phẩm tái chế. Chúng ta cũng có thể xây dựng các dự án năng lượng tái tạo và khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng xanh.

Cuối cùng, chúng ta cần sự hợp tác của chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ để giảm thiểu lãng phí. Chính phủ có thể xây dựng các chính sách và quy định để giảm thiểu lãng phí tài nguyên và năng lượng, cũng như đầu tư vào các công nghệ và dự án bền vững. Doanh nghiệp có thể thiết kế và sản xuất các sản phẩm có tính bền vững, cũng như sử dụng các nguồn tài nguyên và năng lượng một cách hiệu quả.

Tổng kết lại, hiện tượng lãng phí là một vấn đề lớn đang ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Chúng ta cần nhận thức và hành động để giảm thiểu lãng phí, thông qua giáo dục, công nghệ và thay đổi lối sống tiêu dùng. Chúng ta cần hợp tác để xây dựng một tương lai bền vững cho mọi người và môi trường sống của chúng ta.

Trên đây là nội dung bài học Nghị luận về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay (13 mẫu) do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn và tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp các em hiểu rõ nội dung bài học và từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình. Đồng thời luôn đạt điểm cao trong các bài thi bài kiểm tra sắp tới. Chúc các em học tập thật tốt.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyện mục Học tập

Rate this post


Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button