Học TậpLớp 10

Phân tích nhân vật he ra clet hay nhất (5 mẫu)

Phân tích nhân vật he ra clet lớp 10 chọn lọc hay nhất gồm dàn ý chi tiết và 5 bài văn mẫu do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt và hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đề bài: Phân tích nhân vật he ra clet

Phân tích nhân vật he ra clet
Phân tích nhân vật he ra clet

Mục lục

Dàn ý phân tích nhân vật he ra clet

I. Mở bài:

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật he ra clet hay nhất (5 mẫu)

– Giới thiệu tác phẩm: “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng”.

II. Thân bài:

1. Đặc sắc về nội dung:

* Nội dung chính của truyện: kể về hành trình đi tìm táo vàng để mang về cho nhà vua Ơ-ri-xtê.

* Chủ đề: Ca ngợi vẻ đẹp của người anh hùng.

* Hình tượng người anh hùng Hê-ra-Clét:

– Sức mạnh phi thường: Cuộc chiến đấu anh hùng của Hê-ra-clét với Ăng-tê trong hành trình đi tìm quả táo vàng:

Ăng-tê là con của thần Đất cho nên Ăng-tê luôn được thần Đất tiếp sức mạnh.

Hê-ra-clét ba lần quật Ăng-tê xuống đất tưởng gã khổng lồ chết hẳn nhưng hắn lại vùng dậy dưới sự giúp sức của Nữ thần Đất mẹ Gai-a.

Hê-ra-clét đã nhanh trí tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của Ăng-tê nên đã giành được chiến thắng.

– Lòng nhân ái: Cuộc giải cứu thần Prô-mê-tê bằng tấm lòng nhân hậu của Hê-ra-clét trong hành trình đi tìm quả táo vàng:

Prô-mê-tê là vị thần đã trao cho con người một thứ vũ khí đặc biệt mà không có bất cứ loài vật nào dám xâm phạm nhưng lại bị thần Dớt trừng phạt bằng cực hình trong nhiều thế kỉ mà không hề kêu than.

Khi thấy cảnh tượng bất công như vậy, Hê-ra-clét đã ra tay giải cứu thần Prô-mê-tê và được thần đền ơn bằng cách chỉ đường cho Hê-ra-clét đi lấy được táo vàng.

– Trí tuệ thông minh: Cuộc đấu trí với thần Át-lát trong hành trình đi tìm quả táo vàng:

Do thần Át-lát đứng về phía các Ti-tăng chống lại thần Dớt nên bị thần Dớt trừng phạt bằng cách “khom lưng giơ vai chống đội bầu trời”.

Hê-ra-clét đã nhận lời chống đỡ bầu trời giúp cho thần Át-lát để thần Át-lát đi lấy táo vàng nhưng khi trở về, thần Át-lát lại dở trò đen tối muốn Hê-ra-clét chịu cực hình thay cho mình. Tuy nhiên, đã bị Hê-ra-clét nắm được mưu đồ.

Sau khi trải qua rất nhiều biến cố, Hê-ra-clét đã đem được táo vàng về cho nhà vua.

2. Những nét đặc sắc về nghệ thuật:

– Cốt truyện hấp dẫn.

– Yếu tố kì ảo, hoang đường:

Có sự xuất hiện của các vị thần như thần Đất, thần Biển, thần Át-lát, thần Prô-mê-tê,…

Ăng-tê mỗi lần ngã xuống đất đều được tiếp thêm sức mạnh từ thần Gai-a, gan của thần Prô-mê-tê bị đại bàng mỏ quắm mổ bụng ăn gan nhưng ban đêm nó lại mọc lại nguyên vẹn.

Thần Át-lát và Hê-ra-clét đều có thể chống đỡ bầu trời.

III. Kết bài:

– Khẳng định giá trị, ý nghĩa của tác phẩm.

5 mẫu phân tích nhân vật he ra clet

Phân tích nhân vật he ra clet- Mẫu 1

Nhân vật chính là linh hồn của mỗi tác phẩm văn học. Qua nhân vật, tác giả gửi gắm những quan niệm, suy tư về con người và cuộc đời, mang đến những bài học thông điệp ý nghĩa, sâu sắc. Đọc truyện “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” trích trong thần thoại Hy Lạp, ta luôn bị ấn tượng và cuốn hút bởi nhân vật Hê-ra-clét. Hê-ra-clét tuy là người phàm nhưng có sức mạnh “sánh tựa thần linh”.

Hê-ra-clét là con riêng của thần Dớt cho nên luôn bị vợ của thần Dớt tức nữ thần Hê-ra thù ghét và tìm cách tiêu diệt. Từ khi mới mười tháng tuổi, nữ thần Hê-ra đã cho hai con rắn trườn vào đề cắn chết cậu bé nhưng kì lạ thay Hê-ra-clét đã bóp chết chúng. Hê-ra-clét tuy là người phàm nhưng lại mang sức mạnh tựa thần thánh. Hê-ra-clét tài giỏi, lập được nhiều chiến công lớn được nhà vua gả công chúa cho nhưng lại bị nữ thần Hê-ra dùng phép thuật khiến cho Hê-ra-clét phát điên giết hết vợ con. Chính vì vậy, Hê-ra-clét lại phải chịu sự trừng phạt của thần Dớt do nữ thần Hê-ra yêu cầu. Thần Dớt không còn cách nào khác đành phải rời xa con trai yêu quý của mình, Hê-ra-clét bị bắt đi làm đầy tớ cho vua Ơ-ri-xtê – một vị vua “ốm yếu và hèn nhát”. Hê-ra-clét liên tục bị Ơ-ri-xtê sai đi làm những việc khó khăn và nguy hiểm.

Nổi bật trong toàn bộ văn bản, nhân vật Hê-ra-clét hiện lên với bản lĩnh oai hùng, không khuất phục trước thử thách, khó khăn. Trong hành trình đi tìm táo vàng do vua Ơ-ri-xtê sai khiến, Hê-ra-clét đã gặp muôn vàn trắc trở. Không ai có thể biết chính xác địa điểm của cây táo vàng, chính vì vậy chàng phải lặn lội từ châu u sang Châu Á để hỏi đường. Thậm chí, trên đường đi, chàng phải giao đấu với hai cha con thần Chiến tranh A-rét, đi tìm thần Biển Nê-rê, phải đi ngược lên miền cực Bắc, băng qua sa mạc nóng như thiêu và phải chiến đấu với gã khổng lồ độc ác Ăng-tê. Dù gian khổ là vậy, nhưng chàng chưa một lần từ bỏ, luôn sẵn sàng đương đầu và quyết tâm vượt qua mọi chông gai. Nó cho thấy ý chí, nghị lực phi thường của người anh hùng Hê-ra-clét trong hành trình chinh phục mục tiêu.

Nếu như giai đoạn trước, nhân vật thần thoại chủ yếu gắn liền với thánh thần thì ở giai đoạn này, Hê-ra-clét mang dáng dấp của con người nhưng vẫn chứa đựng sức mạnh siêu phàm của đấng thần linh. Trận giao chiến giữa Hê-ra-clét với gã khổng lồ Ăng-tê – đứa con trai của nữ thần Gai-a diễn ra rất quyết liệt. Ba lần quật ngã tưởng Ăng-tê chết hẳn thì thoáng một cái hắn đã bật dậy nhờ sự giúp sức của Đất mẹ Gai-a. Nắm được điều này, Hê-ra-clét đã nhanh trí lợi dụng lúc sơ hở và nhấc bổng Ăng-tê cho chân lìa khỏi mặt đất khiến cho hắn chết hẳn không sao cứu được. Hê-ra-clét là người phàm nhưng sức mạnh của chàng đã sánh ngang với đấng thần linh. Đây chính là chiến thắng của người anh hùng phàm trần khiến cho thần thánh cũng phải chịu thua.

Sức mạnh và trí tuệ của Hê-ra-clét còn được thể hiện ở việc Hê-ra-clét nhận lời chống trời để thần Át-lát đi lấy táo vàng và cuộc đấu trí với thần Át-lát để tiếp tục cuộc hành trình trở về Mi-xen dâng những quả táo cho Ơ-ri-xtê. Phải chăng quyết tâm lấy được táo vàng của Hê-ra-clét đã khiến cho chàng trở nên khỏe mạnh phi thường? Khi Át-lát đem táo trở về, thần đã nảy ra một mưu đồ đen tối đó là để cho Hê-ra-clét chịu cực hình thay mình mình nhưng thần đâu thể ngờ Hê-ra-clét là một người có trí tuệ siêu phàm. Trước ý định không mấy tốt đẹp đó, Hê-ra-clét đã nhanh trí tìm ra cách giải thoát cho mình. Qua những cuộc chiến đấu của Hê-ra-clét, chúng ta có thể thấy quá trình đi lấy táo vàng về cho nhà vua quả là một quá trình trải đầy gian nan và vất vả. Để lấy được táo vàng, Hê-ra-clét không chỉ phải chiến đấu với nguyên Ăng-tê và thần Át-lát mà Hê-ra-clét còn phải chiến đấu với rất nhiều vị thần khác, trải qua rất nhiều khó khăn như lên cực Bắc, đi qua sa mạc nóng như thiêu,… để lấy được táo vàng. Nó cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của người anh hùng Hê-ra-clét trong nỗ lực đi đến vinh quang.

Không chỉ là người có sức mạnh phi thường, có trí tuệ siêu phàm, Hê-ra-clét còn là người có tấm lòng nhân hậu. Trên đường đi tìm táo vàng cho nhà vua, Hê-ra-clét thấy thần Prô-mê-tê đang phải chịu cực hình do thần Dớt trừng phạt. Trong thần thoại Hy Lạp, Prô-mê-tê là vị thần đã có công khai sáng, trao cho con người ngọn lửa thiêng để làm vũ khí tự vệ mà không có loài vật nào có được. Chứng kiến cảnh tượng tàn nhẫn đang diễn ra,, Hê-ra-clét không ngại ngần ra tay bắn chết con đại bàng để cứu vị thần đã có công với loài người và được thần Prô-mê-tê trả ơn bằng cách chỉ cho Hê-ra-clét đi gặp thần Át-lát để nhờ lấy táo vàng. Hành động của Hê-ra-clét chính là một minh chứng cho “cái tài” và “cái đức” song hành với nhau.

Những nét đặc sắc về nghệ thuật đã góp phần vào thành công trong việc khắc họa hình tượng của người anh hùng Hê-ra-clét. Nhân vật được khắc họa chủ yếu thông qua lời nói và hành động. Ngoài ra, các yếu tố hoang đường, kì ảo như Hê-ra-clét chống trời giúp cho thần Át-lát, buồng gan của Prô-mê-tê, hệ thống nhân vật các vị thần,… đã góp phần vào việc khắc họa vẻ đẹp hình tượng của người anh hùng Hê-ra-clét.

Truyện “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” đã khắc họa thành công nhật Hê-ra-clét tài giỏi, có trí tuệ và bản lĩnh, gặp khó khăn nhưng chưa bao giờ bỏ cuộc. Nhân vật Hê-ra-clét tuy chỉ là nhân vật được sáng tạo dựa trên trí tưởng tượng của người xưa nhưng đây là nhân vật đáng kính và đáng để chúng ta học hỏi nhiều điều. Qua nhân vật Hê-ra-clét, tác giả muốn nhắn nhủ cho bạn đọc bài học về sức mạnh của ý chí và tấm lòng nhân hậu.

Phân tích nhân vật he ra clet- Mẫu 2

Nhắc đến thể loại “thần thoại” đặc biệt là thần thoại Hy Lạp, người ta thường nhắc ngay đến những truyện mang tính chất hoang đường ảo tưởng nhưng trong đó cũng chứa đựng nhiều yếu tố có giá trị quan trọng về nhiều mặt, dù đã ra đời từ rất lâu nhưng nó vẫn là thể loại nổi tiếng và hết sức hấp dẫn, mang sức sống lâu bền cho đến ngày nay, trên khắp thế giới. Ta biết đến truyện thần thoại tác phẩm với sự xuất hiện biết bao những vị thần, anh hùng mang sức mạnh phi thường cùng sứ mệnh thiêng liêng đối với nhân loại. Một trong những anh hùng hội tụ đầy đủ những phẩm chất cao đẹp cùng sức mạnh đáng ngưỡng mộ ấy phải kể đến Hê-ra-clét. Trong “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” người đọc hoàn toàn được đón nhận cách lí giải mới, nhận thức mới về nguồn gốc của loài người, của vũ trụ, khắc họa thành công hình ảnh ấy, hình ảnh một anh hùng Hê-ra-clét với hình hài của một con người nhưng mang năng lực của một chiến thần với những chiến công vang dội.

Vũ Ngọc Khánh trong công trình chủ biên của mình là Kho tàng thần thoại Việt Nam đã đưa ra nhận định: “Thần thoại là hình thức sáng tác của con người thời đại xa xưa, nó thể hiện ý thức muốn tìm hiểu vũ trụ, lí giải vũ trụ và chinh phục vũ trụ của con người”. Thần thoại bao gồm những truyện kể dân gian về các vị thần, những nhân vật anh hùng, các nhân vật sáng tạo văn hóa, phản ánh nhận thức, cách lí giải của con người cổ đại về các hiện tượng trong thế giới tự nhiên và xã hội, phản ánh quan niệm của người thời cổ về nguồn gốc của thế giới và của đời sống con người. Thần thoại Hy Lạp đóng vai trò rất quan trọng trên thế giới, tầm ảnh hưởng sâu rộng đến văn minh nhân loại. Nội dung của thần thoại Hy Lạp kể về nguồn gốc thế giới, ý nghĩa tín ngưỡng hay các lễ nghi tôn giáo, những chiến công của các vị thần hay người anh hùng có hình dạng và hành động phi thường, có khả năng biến hóa khôn lường. Hê-ra-clét một kiểu nhân vật anh hùng mang một sức mạnh “sánh tựa thần linh”, con riêng của thần Dớt và bị nữ thần Hê-ra – vợ của cha mình thù ghét, là một con người mang hình thể khỏe mạnh dù gặp phải rất nhiều thử thách khó khăn ngay từ nhỏ đến lớn nhưng Hê-ra-clét đều không những không bị hãm hại hay bị diệt trừ mà còn giúp mình khám phá ra sức mạnh tiềm tàng. Một con người với đầy đủ phẩm chất của một bậc “trang anh” dễ dàng đạt được nhiều chiến công vang dội dù vượt qua mọi hành trình trắc trở, hành trình đi tìm những quả táo – chiến công thần kì cuối cùng của Hê-ra-clét trong “Hê-ra-clét đánh dấu một cột mốc quan trọng và cũng hoàn toàn bộc lộ được vẻ đẹp của chàng.

Hê-ra-clét với sự dũng cảm, gan dạ khó ai sánh bằng. Một chàng trai bị chính mẹ kế của mình hãm hại phải làm đầy tớ trong suốt 12 năm cho một ông vua ốm yếu, hèn nhát, phải cung phụng làm theo mọi điều ông ta sai khiến, biết hành trình đi tìm những quả táo vàng hết sức gian truân nhưng Hê-ra-clét chẳng ngại ngần hay nao núng, dứt khoát vượt qua ngàn chông gai để mong tới đích đến viên mãn. Một mình không cần sự giúp đỡ hỗ trợ của ai, bằng năng lực của bản thân để lên đường. “Vườn táo này ở đâu? Người kể thì nhiều nhưng người đi xem ra chưa thấy có một ai. Khi vườn nơi trồng cây táo vàng rất thâm nghiêm. Nữ thần Hera giao khu vườn cho một con rồng tên là La Đông canh giữa. Một con rồng có tới trăm cái đầu…có người kể không phải là La- Đông có một trăm cái đầu mà chỉ có một thôi, nhưng đặc biệt nó không lúc nào ngủ cả, mắt nó lúc nào cũng mở trừng trừng. Cẩn thận hơn Hê- ra còn giao cho ba chị em tiên nữ Nanh- phơ (Chiều Hôm) trông coi.” Một Khu vườn rất bí ẩn, ít ai biết đến và đặc biệt được trông coi rất cẩn thận lại càng tô đậm thử thách khó khăn cho Hê-ra-clét. Đích đến chông gai mà hành trình chẳng hề dễ dàng, chàng trai lần lượt qua mọi thử thách, Giết con sư tử ở nê-mê, giất mãng xà Hi-drơ ở Léc-nơ, bắt sống bò mọng ở đảo Crét, giao đấu với hai cha con thần chiến tranh A- rét, đi tìm thần biển nê- rê để hỏi đường, phải đi ngược lên miền cực bắc, phải băng qua vùng sa mạc nóng như thiêu như đốt, đến khi đặt chân đến đất nước Ai Cập ,suýt bị vua Ai Cập bắt làm vật hiến tế. Người anh hùng đã chiến đấu để giải thoát cho mình và tiếp tục lên đường. Thử thách cứ ùn ùn đập đến, thế nhưng chẳng có gì làm khó được người, không bỏ cuộc, không than vãn, không nản chí thay vào đó là một ý chí một tinh thần quyết tâm nghị lực vượt qua trùng trùng khó khăn thử thách. Dường như những gian truân gặp trên đường đời, dù có to lớn, có mạnh mẽ đồ sộ đến mức nào cũng đều dễ dàng bại trận trước những phẩm chất ý chí cao cả của con người. Những tính cách ấy, những vẻ đẹp ấy đã giúp Hê-ra-clét đến gần hơn tới đích. Nào đâu chỉ nhiêu đấy là đủ cho sự chiến thắng giương cao, sự kiên trì trong vị anh hùng cũng được phát huy cao độ và trở thành một vũ khí tối tân giúp anh ta chiến thắng trong những cuộc chiến đấu gay cấn khó nhằn, “Cuộc giao đấu giữa Hê-ra-clét với Ăng- tê diễn ra vô cùng quyết liệt. Ba lần Hê-ra-clét quật Ăng-tê ngã xuống đất, tưởng Ăng-tê chết hẳn vậy mà chỉ thoáng một cái, Ăng- tê lại bật dậy, tiếp tục giao đấu Hê-ra-clét”, sự nhẫn nại, quyết tâm chiến đấu in hằn trong tim khiến Hê-ra-clét chẳng thể gục ngã hay nao núng, không chỉ vậy người còn nhờ tài trí của mình, bình tĩnh tìm kiếm những sơ hở rồi chiến thắng, tại đây bằng việc phát huy sự thông minh, nhạy bén, mưu trí với tài năng suy luận của mình, “người thông minh là người biết tạo ra cơ hội” Hê-ra-clét đã dễ dàng tìm ra điểm mạnh của đối thủ, quyết loại từ “lá bùa hộ mệnh” của Ăng- tê, “Lừa một miếng sơ hở, Hê-ra-clét gồng mình nhấc bổng Ăng-tê lên cho chân lìa khỏi mặt đất rồi chàng xoay ngược đầu Ăng-tê xuống. Lần này thì Ăng -tê chết thật, chết không cách gì cứu vãn được. Đành chịu để nó thiệt phận trong đôi tay rắn như sắt của Hê-ra-clét”. Cuộc giao đấu vô cùng gay cấn, quyết liệt , một lần làm tỏa sáng Hê-ra-clét – một sức mạnh phi thường Hê-ra-clét ba lần quật Ăng-tê, gồng mình nhấc bổng Ăng-Tê chiến đấu quật cường, một sự thông minh sáng dạ, thông minh cho đến thử thách cuối cùng, tỉnh táo trong mọi tình huống. Trong việc Thần Át Lát sau khi lấy được ba quả táo vàng thì nảy sinh ý nghĩ đen tối, vẫn là một Hê- ra-clet hoàn toàn tỉnh táo và nhạy bén đoán được ngay không để lời lẽ khôn khéo mềm mỏng làm ảnh hưởng và chàng cũng dùng sự thông minh của mình để khiến Vị thần Át- lát phải thua cuộc , cuộc đấu trí giữa Hê- ra-clet và thần Át -lát chứng minh cho chúng ta thấy Hê- ra-clet không chỉ là vì thần có sức mạnh vĩ đại, dũng cảm kiên cường mà còn tô đậm sự thông minh, khôn khéo và tài trí. Trong cuộc giúp đỡ cho vị thần Át-lát ấy, chàng anh hùng một lần nữa chứng minh được sức mạnh phi thường bền bỉ của mình, Hê-ra-clét đỡ lấy bầu trời cho thần Át- lát, ghé vai vào giơ lưng ra chống đỡ bầu trời, “Một sức nặng ghê gớm, chưa từng thấy, đè lên vai và lưng người con trai của thần Dớt Vĩ Đại. Gân cốt trong người chàng như căng ra. Khỏe mạnh như chàng mà khi ghé vai vào chống đỡ còn loạng choạng, mồ hôi ra như tắm”. Nhờ nữ thần A-tê-na lúc nào cũng ở bên người con trai yêu quý của thần Dớt để truyền thêm sức lực cho chàng. Một con người bằng xương bằng thịt giờ đây có thể dang tay để đỡ lấy bầu trời nặng trĩu to lớn kia, không có sức mạnh phi thường, không có sự kiên trì thì xem ra khẳng định đó là việc quá sức, quá hoang đường. Hê-ra-clét trở thành một anh hùng mang sức mạnh vô thường vô biên thật đáng ngưỡng mộ. Một chàng trai với đủ nghị lực đủ thông minh đủ sức mạnh lại mang thêm một trái tim nhân hậu sẵn sàng xả thân cứu những người gặp nạn như Hê-ra-clét hoàn toàn toát lên một vẻ đẹp sáng chói tựa châu báu lung linh và đầy giá trị. Chàng cứu vị ân nhân của mình không cần đắn đo suy nghĩ, chặt tung xiềng xích giải phóng Prô-mê-tê, hành động bộc phát ra từ lòng yêu thương trân trọng con người, vì con người mà sẵn sàng lăn xả, sẵn sàng giúp đỡ dù biết mọi chuyện sẽ chẳng hề dễ dàng, chàng cứu Prô-mê-tê bị xiềng là đang cứu cho con người tự do chân chính, Prô-mê-tê là một biểu tượng khẳng định sức mạnh của con người trong cuộc đấu tranh cho văn minh, tự do, hạnh phúc. Prômêtê bị xiềng nhưng không xiềng xích nào trói buộc được, giam giữ được lý tưởng cao quý của Prômêtê, càng chịu đau khổ nhường nào thì càng bất tử mà mạnh mẽ nhường đấy, Sự đấu tranh không khoan nhượng, không khuất phục trước kẻ thù. Hê-ra-clét là hiện thân của một con người có đầy đủ phẩm chất và năng lực: gan dạ, dũng cảm, mạnh mẽ, đầy thông minh, mưu trí, bản lĩnh vượt qua những thử thách, những gian truân trong cuộc sống và luôn kiên trì trên con đường đi tìm và đấu tranh cho tự do. Cuộc giải thoát cho Prô- mê-tê, vị thần ân nhân của loài người là minh chứng cho thấy tinh thần xả thân sẵn sàng cứu giúp những khổ nạn, hiện thân cho tinh thần quả cảm, lòng nhân ái của con người, là hình tượng tiêu biểu cho sức mạnh thể chất và tinh thần của người anh hùng cổ đại với những chiến công phi thường.

“Hê-ra-clét đi tìm táo đỏ” đây là một văn bản thần thoại Hy Lạp nổi tiếng phản ánh nhận thức và cách lí giải của con người thời cổ đại về nguồn gốc của loài người, nguồn gốc của lửa. Tác phẩm khắc họa thành công hình ảnh người anh hùng Hê-ra-clet dũng cảm, tài giỏi, nhanh trí và đầy bản lĩnh, gặp khó khăn vẫn không bỏ cuộc, cho thấy quyết tâm chinh phục mục tiêu của những người anh hùng cổ đại, và có tính liên hệ tới xã hội hiện nay, khuyến khích con người nên nỗ lực, cố gắng để chạm tới mục tiêu. Truyện thể hiện được những đặc điểm của thần thoại việc xây dựng cốt truyện logic, các sự việc liên quan và móc nối với nhau, cách xây dựng nhân vật anh hùng điển hình cùng lời văn, ngôn từ phù hợp đan xen giữa lời của người kể chuyện và lời của nhân vật, tạo nên sức hấp dẫn và giá trị của câu chuyện tới tận ngày nay. Hình ảnh, nhân vật được nhắc tới mang tính tượng trưng, thể hiện quan niệm của con người cổ đại về thế giới. Hê-ra-clét thật sự xứng đáng với cái danh anh hùng với vẻ đẹp riêng biệt, một con người bình thường nhưng mang sức mạnh phi thường.

Thần thoại Hy Lạp cho chúng ta hiểu biết hơn về trí tuệ, trí tưởng tượng phong phú của người Hy Lạp thời cổ đại. Sức hấp dẫn đặc biệt của thần thoại Hy Lạp đã làm nên sự trường tồn của di sản văn hóa này cho đến tận ngày nay. “Hê-ra-clét đi tìm cá vàng” hay hình tượng nhân vật Hê-ra-clét đều là những sản phẩm đặc sắc đem lại cho người đọc những cái nhìn mới mẻ, nhân thức sâu rộng hơn về thế giới loài người, dù hoang đường dù thần thoại những đây vẫn là thể loại thể hiện những nét độc đáo cùng ấn tượng khó có thể phai nhòa.

Phân tích nhân vật he ra clet- Mẫu 3

Không giống với những tác phẩm thần thoại mà chúng ta được học về các vị thần, truyện “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” lại kể về một người phàm nhưng có sức manh tựa thần linh. Tác phẩm “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” được trích trong thần thoại Hy Lạp, kể về chiến công lẫy lừng cuối cùng của người anh hùng Hê-ra-clét .

Truyện “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” ca ngợi người anh hùng cổ đại với những phẩm chất cao đẹp. Truyện kể về những biến cố mà Hê-ra-clét gặp phải khi đi tìm táo vàng cho nhà vua Ơ-ri-xtê và cách Hê-ra-clét chiến đấu, đối mặt với những biến cố, thử thách. Bên cạnh đó, truyện đã khắc họa thành công người anh hùng Hê-ra-clét với sự gan dạ, thông minh và có sức khỏe phi thường để chiến thắng mọi kẻ xấu.

Truyện đã xây dựng hình tượng nhân vật Hê-ra-clét với những phẩm chất tốt đẹp. Quá trình Hê-ra-clét đi tìm táo vàng cho nhà vua phải trải qua muôn vàn thử thách. Trước hết chẳng ai biết rõ cây táo có quả táo vàng mà nhà vua cần tìm ở đâu, “Ở biển Đông hay biển Mặt Trời lặn? Ở trong vùng sa mạc cát nóng hay dưới chân những ngọn núi tuyết phủ quanh năm? Người kể thì nhiều nhưng người đi thì xem ra chưa có một ai”. Điều đó đã đặt ra một khó khăn vô cùng to lớn đối với Hê-ra-clét. Cây táo vàng là món quà của Đất mẹ Gai-a tặng cho nữ thần Hê-ra làm quà mừng ngày nữ thần kết hôn với đấng phụ vương Dớt. Chính vì vậy, nữ thần Hê-ra vô cùng sung sướng và coi đây là món quà quý. Nàng cho người trông coi rất nghiêm ngặt bởi con rồng La-đông và ba chị em tiên nữ E-xpê-rit. Chúng ta có thể thấy nhiệm vụ đi lấy táo vàng là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn đòi hỏi Hê-ra-clét phải có ý chí vững chắc thì mới có thể lấy được táo vàng đem về cho nhà vua.

Trải qua bao thử thách như “giao đấu với hai cha con thần “Chiến tranh A-rét, đi tìm thần biển Nê-rê để hỏi đường”, đi lên cực Bắc, băng qua sa mạc,… chàng còn phải chiến đấu với gã khổng lồ Ăng-tê. Trong ba lần giao đấu, Hê-ra-clét cố gắng quật Ăng-tê xuống đất nhưng hắn không chết vì chiếc “bùa hộ mệnh” của mình. Biết được điều này, Hê-ra-clét đã lừa miếng sơ hở, nhấc bổng gã khổng lồ gian ác để nữ thần Đất Mẹ Gai-a không thể tiếp sức được cho đứa con của mình nữa. Bằng sức mạnh và trí tuệ của mình, Hê-ra-clét đã tạo nên chiến công vang dội khi hạ gục được cả thế lực thần thánh. Chúng ta có thể thấy, Hê-ra-clét chính là vị anh hùng vĩ đại với sức mạnh phi thường.

Không chỉ là một người tài giỏi, có sức mạnh tựa đấng thần linh, Hê-ra-clét còn là người có tấm lòng nhân hậu, luôn đứng ra để bảo vệ công lí, bảo vệ lẽ phải. Trong hành trình đi tìm quả táo vàng Hê-ra-clét đã bắt gặp thần Prô-mê-tê bị đóng đanh xiềng vào núi đá. Prô-mê-tê là vị thần đã trao cho con người một thứ vũ khí đặc biệt mà không có bất cứ loài vật nào dám xâm phạm. Thế nhưng vị thần này lại bị thần Dớt trừng phạt bằng cực hình trong nhiều thế kỉ mà không hề kêu than. Chứng kiến cảnh tượng xót xa và tàn nhẫn ấy, Hê-ra-clét đã ra tay giải cứu thần Prô-mê-tê. Cảm động trước tấm lòng của Hê-ra-clét Prô-mê-tê khuyên chàng hãy nhờ đến sự giúp sức của thần Át-lát nếu muốn lấy được quả táo vàng. Hành động cứu người của Hê-ra-clét là một hành động đáng kính vì không phải bất cứ ai cũng đủ can đảm để đứng ra bảo vệ lẽ phải.

Hành trình đi tìm táo vàng của Hê-ra-clét đã gần đến đích nhưng Hê-ra-clét vẫn phải trải qua cuộc đấu trí căng thẳng với thần Át-lát. Do thần Át-lát đứng về phía các Ti-tăng chống lại thần Dớt nên bị thần Dớt trừng phạt bằng cách “khom lưng giơ vai chống đội bầu trời”. Để thần Át-lát đi lấy táo vàng cho mình, Hê-ra-clét đã nhận lời chống đỡ bầu trời giúp thần Át-lát nhưng khi trở về thần lại dở trò muốn Hê-ra-clét chịu cực hình thay. Tuy nhiên Hê-ra-clét đã khôn khéo ứng phó với mưu đồ của thần Át-lát bằng cách bày tỏ sự biết ơn với sự giúp đỡ của thần Át-lát và đã nhanh trí bảo thần Át-lát ghé vai một lát để Hê-ra-clét đi kiếm tấm áo, tấm da lót vào. Nói xong Hê-ra-clét “chuồn nhanh ra khỏi gánh nặng bầu trời” để đem táo vàng về cho nhà vua.

Những nét đặc sắc về nghệ thuật góp phần tạo nên thành công trong việc khắc họa hình tượng nhân vật Hê-ra-clét. “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” có cốt truyện hấp dẫn, thời gian và không gian cổ xưa. nhân vật mang sức mạnh phi thường. Truyện còn chứa đựng các yếu tố kì ảo, hoang đường như sự xuất hiện của các vị thần như thần Đất, thần Biển, thần Át-lát, thần Prô-mê-tê,… Ăng-tê mỗi lần ngã xuống đất đều được tiếp thêm sức mạnh từ thần Gai-a, gan của thần Prô-mê-tê bị đại bàng mỏ quắm mổ bụng ăn gan nhưng ban đêm nó lại mọc lại nguyên vẹn hay thần Át-lát và Hê-ra-clét đều có thể chống đỡ bầu trời giúp cho câu chuyện trở nên li kì và hấp dẫn hơn.

Trang sách khép lại nhưng những dư âm về chiến thắng hào hùng của Hê-ra-clét vẫn còn vang vọng quanh ta. Truyện “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” cho đến này vẫn còn nguyên giá trị và được độc giả khắp nơi trên thế giới đón nhận. Truyện đã đem đến cho người đọc bài học về sự dũng cảm, về ý chí nghị lực thông qua cách xây dựng hình tượng nhân vật Hê-ra-clét.

Phân tích nhân vật he ra clet- Mẫu 4

Trong thế giới truyện thần thoại Hy Lạp, “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” là một câu chuyện nổi tiếng, được nhiều người yêu thích bởi những thử thách mà người anh hùng Hê-ra-clét đã phải đương đầu để tìm kiếm cây táo vàng.

Cây táo vàng vốn của nữ thần đất Gai-a vĩ đại, mẹ của muôn loài, và đã được tặng cho nữ thần Hê-ra nhân dịp đám cưới với đấng phụ vương Dớt. Cây táo được nữ thần trồng trong một khu vườn thâm nghiêm, nằm gần nơi thần Át-lát giơ vai chống đội bầu trời. Khu vườn được bảo vệ bởi con rồng trăm đầu La-đông và ba chị em tiên nữ Nanh-phơ. Tuy nhiên, không ai biết chính xác vị trí của khu vườn táo vàng này. Vì thế, Hê-ra-clét đã lặn lội từ châu Âu sang châu Á để tìm đường. Trên hành trình đi, anh đã đối mặt với nhiều thử thách cam go.

Hê-ra-clét, con của thần Dớt, là một hình tượng tiêu biểu cho sức mạnh thể chất và tinh thần của người anh hùng cổ đại, với những chiến công phi thường: đánh bại quái vật, trừng trị bạo chúa và những kẻ gian ác. Hê-ra-clét là một người thường nhưng lại có sức mạnh không thua kém thần linh.

Trên hành trình đi tìm táo vàng, Hê-ra-clét đã phải đối mặt với nhiều thử thách khác nhau, và từng thử thác đã thể hiện sức mạnh phi thường của chàng. Trí tuệ của chàng được thể hiện qua các cuộc đối đầu với thần Ăng-tê và thần Át-lát. Chàng đã nhanh trí nhận ra âm mưu của thần Át-lát và tìm ra cách thoát khỏi cái bẫy để trở về.

Sức mạnh ý chí và nghị lực của Hê-ra-clét cũng được thể hiện rõ rệt trong hành trình đầy gian khổ và hiểm nguy. Chàng đã leo lên cực Bắc, vượt qua sa mạc và không biết rõ đích đến. Mặc dù đối mặt với nhiều thử thách và nguy hiểm, chàng không hề chùn bước, mà luôn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đến cùng.

Không chỉ có sức mạnh trí tuệ và thể lực, Hê-ra-clét còn là một người anh hùng có trái tim nhân hậu. Chàng đã dũng cảm đấu tranh với con đại bàng khổng lồ để cứu thần Prô-mê-tê. Như một đền ơn, thần Prô-mê-tê đã chỉ cho Hê-ra-clét biết rằng: để lấy được táo vàng, anh phải tìm đến thần Át-lát. Vậy là Hê-ra-clét lên đường tìm gặp thần Át-lát, người đang đau đớn đỡ bầu trời lên vai. Theo đề nghị của thần Át-lát, Hê-ra-clét đã nhún vai đỡ bầu trời để thần có thể giúp anh lấy được táo vàng. Tuy nhiên, thần Át-lát đã lừa Hê-ra-clét và cố gắng ép anh gánh luôn bầu trời để thoát khỏi sứ mệnh mệt mỏi của mình. Nhưng Hê-ra-clét thông minh nhận ra âm mưu này và tìm cách thoát khỏi bẫy, mang táo vàng trở về thành công.

Câu chuyện về Hê-ra-clét đi tìm táo vàng gửi gắm một thông điệp sâu sắc về sự dũng cảm, sức mạnh phi thường và tinh thần quyết tâm của con người. Nhân vật chính Hê-ra-clét là một người bình thường, nhưng lại có sức mạnh vượt trội. Qua hành trình của chàng, ta thấy rõ tư duy và suy nghĩ phát triển của người Hy Lạp cổ đại – sức mạnh của con người là không giới hạn, miễn là họ có đủ quyết tâm và dũng cảm để vượt qua mọi khó khăn.Hê-ra-clét không chỉ là một anh hùng mạnh mẽ, mà còn là một người có trái tim nhân hậu và biết ơn. Tình người và lòng nhân ái của chàng được thể hiện qua việc giải cứu thần Prô-mê-tê và sẵn lòng giúp đỡ thần Át-lát. Ý nghĩa của câu chuyện là một lời nhắc nhở rằng, bất kể ai trong chúng ta cũng có thể đạt được những thành công vĩ đại nếu có lòng quyết tâm.

Phân tích nhân vật he ra clet- Mẫu 5

Nhắc đến thời đại anh hùng trong thần thoại Hy Lạp, ta không thể bỏ qua Hê-ra-clét. Chàng là người có nhiều chiến công vang danh hơn cả, cũng được coi là một vị á thần hùng mạnh. Thông qua đoạn trích “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng”, ta sẽ biết rõ hơn về nhân vật cực kì nổi tiếng này.

Đoạn trích nói về hành trình đi tìm táo vàng cho vua Ơ-ri-xtê của Hê-ra-clét. Những quả táo này được canh giữ rất nghiêm ngặt bởi con rồng La-đông không bao giờ ngủ và các tiên nữ Nanh-phơ. Để thực hiện được nhiệm vụ này, Hê-ra-clét phải trải qua muôn vàn khó khăn thử thách, tham gia những cuộc chiến sống còn và căng não. Thông qua đó, độc giả sẽ thấy được Hê-ra-clét là người anh hùng có sức mạnh phi thường, có trí tuệ thông minh và tấm lòng nhân ái.

Thử thách đầu tiên Hê-ra-clét phải vượt qua đó chính là phải băng rừng vượt suối, “lặn lội đi từ châu Âu sang châu Á để hỏi đường” vì “không ai biết vườn táo này ở đâu”. Ngay những bước đầu tiên trên chặng hành trình này đã đầy gian nan, thế nhưng thái độ kiên trì không chùn bước của Hê-ra-clét cho ta thấy chàng là người có tinh thần vững vàng, không ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách. Điều này cũng được chứng minh qua hàng loạt các sự kiện tiếp theo như “giao đấu với hai cha con thần chiến tranh A-rét, đi tìm thần biển Nê-rê để hỏi đường, phải đi ngược lên tận miền cực bắc, phải băng qua vùng sa mạc nắng như thiêu đốt”.

Cuộc chiến đấu với gã khổng lồ độc ác Ăng-tê đã chứng minh cho sức mạnh vô cùng to lớn và trí tuệ hơn người của Hê-ra-clét. Trong cuộc chiến cam go đó, tuy Hê-ra-clét chiếm thế thượng phong nhưng chàng vẫn không thể nào giết chết được Ăng-tê. Cả ba lần bị vật ngã xuống đất, hắn đều có thể bật dậy và tiếp tục chiến đấu như bình thường. Cuối cùng, Hê-ra-clét đã phát hiện ra rằng chính thần đất mẹ Gai-a đã tiếp sức cho Ăng-tê. Chỉ cần chân hắn còn chạm đất, hắn sẽ không bao giờ gục ngã. Vậy nên, Hê-ra-clét đã nhấc bổng Ăng-tê lên rồi xoay ngược đầu hắn xuống đất. Sức mạnh của Gai-a không còn truyền vào cho Ăng-tê được nữa. Lần này thì hắn đã chết thật. Sự thông minh và tài quan sát vô cùng nhanh nhạy của Hê-ra-clét đã giúp chàng chiến thắng được gã khổng lồ độc ác.

Đoạn trích “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” cũng thuật lại cuộc gặp gỡ của người anh hùng với Prô-mê-tê – vị thần đã sáng tạo ra loài người. Vì Prô-mê-tê có tranh chấp với Dớt nên đã bị Dớt trừng phạt. Ông bị đóng đinh, chịu xiềng xích trên một mỏm đá. Hằng ngày, có một con ác điểu tới mổ bụng, ăn gan của Prô-mê-tê. Thế nhưng lá gan này cứ ban ngày bị mất ban đêm sẽ mọc lại. Vậy nên Prô-mê-tê đã chịu đựng cực hình này trong hàng trăm năm. Khi nhìn thấy cảnh tượng đó, tấm lòng nghĩa hiệp và nhân hậu của Hê-ra-clét trỗi dậy. Chàng quyết định giương cung bắn con ác điểu và phá tan xiềng xích, giải thoát Prô-mê-tê. Hành động dứt khoát của Hê-ra-clét đã đại diện cho tấm lòng yêu thương, cảm thông với người khác. Để cảm tạ Hê-ra-clét, Prô-mê-tê nói cho chàng biết rằng muốn lấy những quả táo vàng thì phải nhờ đến thần Át-lát. Vậy là Hê-ra-clét tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Thần Át-lát cũng là một người bị Dớt trừng phạt phải “khom lưng, giơ vai chống đội bầu trời”. Để Át-lát có thể đi lấy táo vàng giúp mình, Hê-ra-clét vui vẻ đồng ý đỡ bầu trời hộ ông. Thế nhưng khi quay lại, vị thần này lại nảy sinh ý đồ muốn chàng lừa chàng thực hiện hình phạt thay mình. Hê-ra-clét đã biết tỏng suy nghĩ đen tối ấy, ngoài mặt thì tỏ ý ưng thuận nhưng lại dùng kế khiến Át-lát đưa người chống lại bầu trời. Trí thông minh, tài đối đáp của Hê-ra-clét đã giúp chàng lấy được táo vàng và không bị mắc mưu.

Giai thoại nổi tiếng của người anh hùng đến đây tạm kết thúc. Thế nhưng danh tiếng và những câu chuyện về Hê-ra-clét vẫn còn được lưu truyền trong dân gian. Chàng mãi là người có sức mạnh vô định, có tài trí, khéo léo, nghĩa hiệp và giàu tình yêu thương. Thông qua câu chuyện, tác giả muốn ca ngợi người anh hùng Hê-ra-clét và khẳng định một niềm tin “Cái thiện sẽ chiến thắng cái ác”.

Đoạn trích “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” nổi bật với cốt truyện hấp dẫn nói về cuộc hành trình đi tìm ba quả táo vàng cho vua Ơ-ri-xtê. Chàng đi rất nhiều nơi, gặp rất nhiều thử thách. Từng sự việc đều diễn ra bất ngờ, biến hóa khôn lường, khiến cho câu chuyện càng thêm lôi cuốn. Yếu tố tiếp theo mà đoạn trích này sở hữu chính là những chi tiết kì ảo, hoang đường như việc gã khổng lồ như bất tử Ăng-tê hay buồng gan ban ngày bị ăn ban đêm mọc lại của Prô-mê-tê. Những vị thần vốn bí hiểm nay lại xuất hiện thông qua góc nhìn bình dị như thần đất mẹ Gai-a, Át-lát, Prô-mê-tê, Dớt,… Ngoài ra, chuyện còn ca ngợi người anh hùng Hê-ra-clét vì có lòng dũng cảm, có sức mạnh sánh ngang với các vị thần (Cả Át-lát và Hê-ra-clét đều có thể gánh vác bầu trời trên vai).

Hình tượng nhân vật Hê-ra-clét được xây dựng hoàn hảo, trở thành tấm gương, người đại diện cho những vị anh hùng tiếng tăm lẫy lừng trong thần thoại Hy Lạp. Từ hình tượng của chàng, ta có thể thấy những khát khao, ngưỡng vọng về tầm vóc con người trong buổi bình minh của lịch sử.

Trên đây là nội dung bài học Phân tích nhân vật he ra clet (25 mẫu) do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn và tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp các em hiểu rõ nội dung bài học và từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình. Đồng thời luôn đạt điểm cao trong các bài thi bài kiểm tra sắp tới. Chúc các em học tập thật tốt.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyện mục Học tập

Rate this post


Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button