Học TậpLớp 11

Sự phát triển của văn hóa trong buổi đầu thời cận đại…

Thầy cô trường THCS Bình Chánh xin giới thiệu đến các em bài học hôm nay với nội dung: Sự phát triển của văn hóa trong buổi đầu thời cận đại…

Sự phát triển của văn hóa trong buổi đầu thời cận đại. Về văn học, đây là thời kì xuất hiện nhiều nhà văn, nhà thơ lớn.

(Quảng cáo)

Vào buổi đầu thời cận đại, văn học, nghệ thuật, tư tưởng có vai trò quan trọng trong việc tấn công vào thành trì của chế độ phong kiến và hình thành quan điểm, tư tưởng của con người tư sản.

Bạn đang xem: Sự phát triển của văn hóa trong buổi đầu thời cận đại…

Về văn học, đây là thời kì xuất hiện nhiều nhà văn, nhà thơ lớn.

Ở phương Tây, tiêu biểu là ở Pháp, trong thế kỉ XVII đã xuất hiện các nhà văn, nhà thơ lớn. Cooc-nây (1606-1684) là đại biểu xuất sắc cho nền bi kịch cổ điển Pháp. La Phông –ten (1621-1695) là nhà ngụ ngôn và nhà văn hóa cổ điển Pháp; các tác phẩm của ông có tác dụng giáo dục  đối với mọi lứa tuổi, mọi thời đại. Mô-li-e (1622-1673) là tác gia nổi tiếng của nền hài kịch cổ điển Pháp; các tác phẩm của ông thể hiện khát vọng công bằng, cuộc sống tốt đẹp của loài người.

Về âm nhạc có Bét-tô-ven-nhà soạn nhạc thiên tài người Đức. Sáng tác của ông đượm tinh thần dân chủ, cách mạng, trong đó nổi tiếng là những bản giao hưởng số 3, số 5, số 9. Ngoài ra, còn có Mô-da (1756-1791)-nhà soạn nhạc vĩ đại người Áo-người có những cống hiến to lớn cho nghệ thuật hợp xướng.

Hình 16. Bét-tô-ven (1770-1827)

Về hội họa, Rem-bran (1606-1669) là họa sĩ, nhà đồ họa Hà Lan nổi tiếng thế kỉ XVII về tranh chân dung, phong cảnh với nhiều chất lượng-sơn dầu, khắc kim loại…

Về tư tưởng, trào lưu Triết học Ánh sáng thế kỉ XVII-XVIII đã sản sinh ra nhiều nhà tư tưởng lớn-các nhà khai sáng, có vai trò quan trọng trong sự thắng lợi của Cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII và sự phát triển tư tưởng của châu Âu. Đó là Mông-te-xki-ơ (1689-1755), Vôn-te (1694-1778), Rút-xô (1712-1778), nhà tư tưởng cấp tiến Mê-li-ê (1644-1729) và nhóm Bách khoa toàn thư do Đi-đơ-rô (1713-1784) đứng đầu.

Các nhà Khai sáng thế kỉ XVII-XVIII được xem như “những người đi trước dọn đường cho Cách mạng Pháp 1789 thắng lợi”.

Hy vọng nội dung bài học Sự phát triển của văn hóa trong buổi đầu thời cận đại… sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đăng bởi: Trường THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *