Tổng hợp

Valak là ai? Sự thật về Valak

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu Valak là ai? trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Mục lục

Valak là ai?

Theo trang History vs. Hollywood, theo ghi chú trong rất nhiều quyển sách phù thuỷ không giống nhau (loại sách ma thuật, trong đó có miêu tả về các loài quỷ và cách thu phục chúng), cái tên Valak đã xuất hiện nhiều lần. Valak được mô tả trong các cuốn sách như một ác quỷ ẩn dưới hình dạng một đứa trẻ có đôi cánh thiên thần, đang cưỡi trên lưng một con rồng hai đầu.

Ngoài cái tên Valak, theo cuốn sách về các loài quỷ The Lesser Key of Solomon vào thế kỷ 17, ác quỷ này còn được gọi với nhiều tên khác như Valac, Ualac, Valu, Volac, Doolas, và Volach. Valak được coi là chúa tể của địa ngục, một kẻ giữ quyền lực tối cao trong thế giới loài quỷ.

Bạn đang xem: Valak là ai? Sự thật về Valak

Valak có sức mạnh điều khiển 38 quân đoàn ác linh và thường được triệu hồi bởi những người tin vào ma thuật. Valak sẵn lòng trao quyền năng cho những người dũng cảm đủ để triệu hồi mình. Tuy nhiên, nếu bạn không xứng đáng, Valak sẽ trừng trị bạn một cách thê thảm.

Valak là ai?
Valak là ai?

Valak trong The Conjuring

Valak là một trong những nhân vật đáng sợ nhất trong bộ phim The Conjuring. Valak được giới thiệu là một con quỷ tà ác, xuất hiện dưới hình dạng của một nữ tu Ma Cô, với khuôn mặt đáng sợ và ánh mắt đầy ác ý.

Valak đã gây ra nhiều sự kinh hoàng và đe dọa trong câu chuyện, làm rối loạn cuộc sống của gia đình Warren và lôi kéo họ vào những trạng thái tâm lý khó khăn. Sự hiện diện của Valak không chỉ tạo ra những cảnh kinh dị đáng sợ, mà còn mang đến một cảm giác ám ảnh và đầy căng thẳng cho khán giả.

Valak trở lại trong The Nun

The Nun là một bộ phim kinh dị được sản xuất vào năm 2018. Bộ phim này là một phần của vũ trụ The Conjuring, một loạt phim nổi tiếng trong thể loại kinh dị siêu nhiên. The Nun kể về câu chuyện của một nữ tu bí ẩn tên là Valak, người đã đổ bệnh lạc lối và trở thành một linh hồn ma quỷ đáng sợ.

Cùng với một linh mục trẻ tuổi và một nữ nhà nghiên cứu, họ phải đối mặt với những hiện tượng siêu nhiên khủng khiếp trong một tu viện cổ xưa ở Romania. Bộ phim mang đến cho khán giả những cảnh kinh dị hấp dẫn và áp lực căng thẳng từ đầu đến cuối. The Nun đã thu về số tiền khổng lồ tại phòng vé và trở thành một trong những bộ phim kinh dị thành công nhất mọi thời đại. Nếu bạn yêu thích thể loại phim kinh dị, The Nun chắc chắn là một bộ phim không thể bỏ qua!

Một số người bạn của tôi cho rằng bộ phim này không thú vị bằng The Cojuring 1 hoặc Insidious 1. Họ cho rằng những pha đánh đấm, lộn xộn làm phim trở nên thiếu chất lượng kinh dị, dễ khiến người xem nghĩ đến các cảnh hành động trong phim zombie hoặc phim siêu anh hùng hơn.

Về vấn đề này, tôi cho rằng chúng ta đang quá khắt khe. The Nun đã đáp ứng đủ nhu cầu giải trí thông qua việc gợi lên cảm xúc lo lắng và sợ hãi cho người xem. Hơn nữa, bối cảnh của phim diễn ra vào những năm 50 của thế kỷ trước, do đó những hiện tượng siêu nhiên không nhất thiết phải chỉ là những điều ẩn hiện trong giấc mơ hoặc tâm trí của nhân vật, mà cũng có thể hiện thân dưới hình thức vật chất, với những tác động vật lý mạnh mẽ. Ai có thể biết chắc được điều này, phải không?

Valak trở lại trong The Nun
Valak trở lại trong The Nun

Điểm nổi bật nhất về nội dung của bộ phim này đối với tôi là niềm tin vượt qua nỗi sợ hãi. Các nữ tu trong phim sẵn lòng hy sinh cả mạng sống để bảo vệ niềm tin vào Chúa, và ngăn chặn linh hồn tà ác từ địa ngục lan truyền ra ngoài.

Ngay cả khi Valak đang chi phối nhà thờ và hủy diệt mọi hy vọng, các nữ tu vẫn luân phiên cầu nguyện trước bức tượng Chúa để không để lời kinh bị gián đoạn. Họ nhắc nhau rằng “dù có điều gì xảy ra, đừng bao giờ ngừng tin tưởng”.

Hình tượng Valak trong The Nun lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật

Trái ngược với hai bộ phim The Conjuring và Annabelle, The Nun không lấy cảm hứng từ các sự kiện có thật. Thậm chí, cả tên của ác quỷ trong phim cũng hoàn toàn được lấy từ truyền thuyết như đã được đề cập ở trên, không phụ thuộc vào hiện thực.

Tuy vậy, cốt truyện của The Nun lại lấy cảm hứng từ một bộ phim thần bí khác là The Name of the Rose (1986), với sự tham gia của Sean Connery (diễn viên đầu tiên đảm nhận vai James Bond) và Christian Slater. Trong tác phẩm này, có một thầy dòng tên William tại Baskerville (Connery) cùng người học việc của mình đến một tu viện ở vùng Bắc Ý để điều tra cái chết của một thầy tu nổi tiếng.

Người cuối cùng được phát hiện đã nói chuyện với vị sư xấu số này được tìm thấy đã chết trong một căn phòng đầy máu lợn. Những người trong tu viện lo sợ rằng kẻ thủ ác là ác quỷ đứng sau những vụ án mạng này. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa The Name of the Rose và The Nun là kẻ ác trong The Name of the Rose là con người, trong khi The Nun lại là một con quỷ tối tăm.

Valak trong truyền thuyết được mô tả như thế nào?

Theo trang History vs. Hollywood, cái tên Valak từng xuất hiện trong rất nhiều quyển sách phù thuỷ không giống nhau (loại sách ma thuật, trong đó có miêu tả về các loài quỷ và cách thu phục chúng). Dựa trên ghi chép, Valak chưa bao giờ xuất hiện trong hình dạng tu nữ. Thay vào đó, ác quỷ này được mô tả ẩn dưới lốt một đứa trẻ có đôi cánh thiên thần, đang cưỡi trên lưng một con rồng hai đầu.

Theo như cuốn sách về các loài quỷ The Lesser Key of Solomon vào thế kỷ 17, Valak có nhiều tên gọi khác như Valac, Ualac, Valu, Volac, Doolas, Volach. Nó là chúa tể của địa ngục, một kẻ giữ quyền lực tối cao trong thế giới loài quỷ. Valak điều khiển 38 quân đoàn ác linh. Hắn hay được gọi bởi những kẻ tin vào ma thuật. Valak sẽ sẵn sàng ban quyền năng cho những kẻ đủ can đảm triệu hồi mình. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không xứng đáng, Valak sẽ trừng trị bạn một cách thê thảm.

Valak trên phim khác với Valak trong truyền thuyết ra sao?

Valak trong Vũ trụ Kinh dị The Conjuring không có nhiều điểm tương đồng với Valak trong thần thoại, ngoại trừ tên gọi và biệt hiệu “Hầu tước Rắn”. Trong một cuộc phỏng vấn, đạo diễn James Wan mách nhỏ nhân vật Valak được lấy cảm hứng từ một thực thể tà ác mà nhà ngoại cảm Lorraine Warren đã đụng độ ngay trong căn nhà của mình. Bà từng mô tả nó kiểu như “một cơn lốc xoáy có vải bao phủ bên trong”.

Nhà sản xuất của The Nun – James Wan kể lại: “Khi nghe Lorraine Warren kể, tôi đã thoạt lên trong đầu ý nghĩ: ‘Oh, đó phải là một nhân vật làm ra bằng CGI’. Tôi đã mất một lúc để định hình trong đầu mình. Và rồi tôi mong muốn nó phải là thứ gì đó thật hữu hình. Bởi vì nó đã ám lấy Lorraine, thậm chí tấn công bà ấy, nên tôi mong muốn nó mang hình ảnh của một thứ gì đó có khả năng ảnh hưởng đến đức tin của bà ấy. Một thứ đe doạ đến tính mạng của chồng bà. Và cuối cùng tôi nảy ra ý tưởng về một con quỷ đội lốt thánh.”

Valak trên phim khác với Valak trong truyền thuyết ra sao?
Valak trên phim khác với Valak trong truyền thuyết ra sao?

Làm thế nào để tiêu diệt Valak?

Các tín đồ tôn giáo luôn an tâm rằng mình được một đấng toàn năng che chở. Họ dùng những biểu tượng thiêng liêng như thập giá, chuỗi mân côi, thánh kinh… Để xua đuổi những linh hồn tà ác về địa ngục.

Nhưng Valak có thể báng bổ sự thiêng liêng của các biểu tượng tôn giáo, làm ô uế thánh đường, chiếm hữu thân xác của những linh hồn lương thiện, hiện thân thành những hình ảnh hiền lành (tu sĩ, ma sơ) để biến đức tin thành nỗi lo lắng.

Chính vì vậy mà trong các cảnh phim của vũ trụ Conjuring, khi Valak xuất hiện, thánh giá đều bị dốc ngược xuống. Và đến phim The Nun thì nguyên cả một giáo đường ở Romania bị Valak ám.

Điểm sáng của The Nun

Một số người bạn của mình cho rằng bộ phim này không hay bằng The Cojuring 1 hay Insidious 1. Nó có những pha đánh đấm, lộn nhào làm phim trở nên mất chất ám ảnh, dễ làm người khác nghĩ đến các pha hành động phim zombie, phim siêu anh hùng hơn.

Về khoản này, tôi cho rằng chúng ta đang quá khắt khe. The Nun với tôi đủ đáp ứng nhu cầu giải trí thông qua cảm xúc lo lắng hãi của người xem. Mặt khác, bối cảnh phim là những năm 50 của thế kỷ trước, nên những hiện tượng siêu nhiên không hẳn phải lấp ló, ẩn nấp trong giấc mơ, trong tâm trí, mà cũng có thể hiện thân thành vật chất, với những tác động vật lý thô bạo. Ai biết được, đúng không?

Điểm sáng nhất về mặt nội dung trong phim này với tôi là faith over fear, đức tin thắng lợi nỗi sợ hãi. Các ma sơ trong phim thà quyên sinh cũng quyết bảo vệ đức tin vào Chúa, quyết ngăn chặn linh hồn tà ác từ địa ngục lan tỏa ra.

Ngay cả khi Valak thao túng thánh đường, diệt trừ mọi hy vọng, các ma sơ vẫn thay phiên nhau cầu nguyện trước tượng Chúa để lời kinh không bị ngắt quãng. Họ dặn nhau là “dù có chuyện gì xuất hiện, cũng không được ngừng tin tưởng”.

Cốt truyện của The Nun có dựa trên sự kiện trừ tà có thật

Không giống như hai ý The Conjuring hay Annabelle, The Nun không lấy cảm hứng từ sự kiện có thật. Ngay cả tên của ác quỷ cũng hoàn toàn bắt nguồn từ truyền thuyết như đã trình bày ở trên, chứ không phụ thuộc vào thực tế.

Tuy nhiên cốt truyện của The Nun được lấy cảm hứng một bộ phim thần bí khác là The Name of the Rose (1986), có Sean Connery (tài tử đầu tiên thủ vai James Bond) và Christian Slater đóng chính. Trong tác phẩm này, một thầy dòng tên William tại Baskerville (Connery) cùng người học việc của ông đến một tu viện vùng Bắc Ý để điều tra cái chết của một thầy tu nổi tiếng.

Người cuối cùng trò chuyện với vị sư xấu số này được tìm thấy đã chết trong một chiếc chum đầy máu lợn. Những người trong tu viện lo sợ rằng ác quỷ chính là kẻ xếp sau hai vụ án mạng. Điểm không giống nhau là, kẻ thủ ác trong The Name of the Rose là con người còn trong The Nun là quỷ dữ.

Sự thật về Valak – ác ma quỷ quyệt nhất trong vũ trụ The Conjuring

Xuất hiện lần đầu trong The Conjuring 2 (2016), Valak nhanh chóng tạo nên nỗi ám ảnh toàn cầu.

Xuất hiện lần đầu trong The Conjuring 2 (2016), Valak nhanh chóng tạo nên nỗi ám ảnh toàn cầu và được xem là ác ma hùng mạnh và quỷ quyệt nhất trong biệt đội âm binh của Vũ trụ Kinh dị The Conjuring. Nối tiếp màn xuất hiện thoáng qua trong Annabelle: Creation (2017), nhân vật phản diện đình đám này sẽ hội ngộ khán giả trong bộ phim riêng của mình –(Ác quỷ ma sơ)

Theo trang History vs Hollywood, cái tên Valak từng xuất hiện trong rất nhiều quyển sách phù thuỷ khác nhau (loại sách ma thuật, trong đó có mô tả về các loài quỷ và cách thu phục chúng). Dựa trên ghi chép, Valak chưa bao giờ xuất hiện trong hình dạng tu nữ. Thay vào đó, ác quỷ này được mô tả ẩn dưới lốt một đứa trẻ có đôi cánh thiên thần, đang cưỡi trên lưng một con rồng hai đầu.

Theo như cuốn sách về các loài quỷ The Lesser Key of Solomon vào thế kỷ 17, Valak có nhiều tên gọi khác như Valac, Valac, Vlax, Valu, Vlic hay Volac. Đó là chúa tể của địa ngục, một kẻ giữ quyền lực tối cao trong thế giới loài quỷ. Valak điều khiển 38 quân đoàn ác linh. Hắn thường được triệu gọi bởi những kẻ tin vào ma thuật. Valak sẽ sẵn sàng ban quyền năng cho những kẻ đủ can đảm triệu hồi mình. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không xứng đáng, Valak sẽ trừng phạt bạn một cách thê thảm.

Sự thật về Valak - ác ma quỷ quyệt nhất trong vũ trụ The Conjuring
Sự thật về Valak – ác ma quỷ quyệt nhất trong vũ trụ The Conjuring

Valak trong Vũ trụ Kinh dị The Conjuring không có nhiều điểm tương đồng với Valak trong thần thoại, ngoại trừ tên gọi và biệt hiệu “Hầu tước Rắn”. Trong một cuộc phỏng vấn, đạo diễn James Wan tiết lộ nhân vật Valak được lấy cảm hứng từ một thực thể tà ác mà nhà ngoại cảm Lorraine Warren đã đụng độ ngay trong căn nhà của mình. Bà từng mô tả nó giống như “một cơn lốc xoáy có vải bao phủ bên trong”.

Nhà sản xuất của The Nun – James Wan – kể lại: “Khi nghe Lorraine Warren kể, tôi đã thoạt lên trong đầu ý nghĩ: ‘Oh, đó phải là một nhân vật tạo ra bằng CGI’. Tôi đã mất một lúc để định hình trong đầu mình. Và rồi tôi muốn nó phải là thứ gì đó thật hữu hình. Bởi vì nó đã ám lấy Lorraine, thậm chí tấn công bà ấy, nên tôi muốn nó mang hình ảnh của một thứ gì đó khả năng ảnh hưởng đến đức tin của bà ấy. Một thứ đe doạ đến tính mạng của chồng bà. Và cuối cùng tôi nảy ra ý tưởng về một con quỷ đội lốt thánh”.

The Nun là phần phim có mốc thời gian sớm nhất trong Vũ trụ kinh dị The Conjuring. Tác phẩm sẽ hé lộ quá khứ đen tối của nhân vật phản diện Valak. Phim theo chân Cha Burke và vị ma sơ trẻ tuổi Irene đi đến tu viện Cârța ở Rumani để điều tra về cái chết bí ẩn của một tu nữ. Burke là một nhà trừ tà giàu kinh nghiệm trong khi Irene có khả năng nhìn thấy những điềm báo về tương lai. Ngay tại nơi ngự trị của Chúa, họ đã phải đối đầu cùng tên ác quỷ khủng khiếp đội lốt ma sơ.

Để tạo ra câu chuyện cho The Nun, “ông hoàng kinh dị” James Wan đã kết hợp cùng biên kịch lừng danh Gary Dauberman, người đứng sau hàng loạt siêu phẩm như It và 2 phần phim Annabelle. Ghế đạo diễn thuộc về Corin Hardy, nhà làm phim tiềm năng được đánh giá cao qua tác phẩm đầu tay The Hallow (2015). Tác phẩm có sự tham gia của nam tài tử từng nhận đề cử Oscar Demián Bichir, nữ diễn viên American Horror Story Taissa Farmiga, người đẹp Game of Thrones Charlotte Hope và Bonnie Aarons, thủ vai Valak trong các phần trước.

***

Trên đây là nội dung bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Valak là ai. Mọi thông tin trong bài viết Valak là ai? Sự thật về Valak đều được xác thực rõ ràng trước khi đăng tải. Tuy nhiên đôi lúc vẫn không tránh khỏi những sai xót đáng tiếc. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để đội ngũ biên tập được nắm bắt ý kiến từ bạn đọc.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyên mục Tổng hợp

5/5 - (12 bình chọn)

Cô Nguyễn Thanh Phương

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button