Học TậpLớp 7

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh (18 mẫu)

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh bao gồm hướng dẫn viết cùng 18 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngắn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh
Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Mục lục

Dàn ý Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

1. Mở đoạn:

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh (18 mẫu)

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

– Nêu ấn tượng, cảm nhận chung của em về bài thơ.

2. Thân đoạn:

– Nêu cảm xúc về nội dung của bài thơ.

– Nêu cảm nhận về hình thức nghệ thuật của bài thơ: thể thơ, biện pháp nghệ thuật,…

3. Kết đoạn:

– Khái quát được cảm xúc về bài thơ.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- Mẫu 1

Dẫu biết rằng bốn mùa luân chuyển: hết xuân đến hạ, thu sang rồi lại đông tới, ta vẫn thấy ngỡ ngàng khi quên đi nhịp sống sôi động hàng ngày mà lắng nghe tiếng mùa thu đi, cảm nhận những thời khắc đặc biệt. Mang đến góc nhìn mới về mùa thu, Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh đã miêu tả tinh tế những biến chuyển của thiên nhiên lúc sang thu. Ở hai khổ thơ đầu, tác giả đã khắc họa khung cảnh thiên nhiên lúc vào thu. Những sự vật trong bài thơ như được tác giả thổi hồn vào đó những hành động của con người. “Sương chùng chình qua ngõ” như cố ý nán lại, tiếc nuối níu kéo mùa hạ. Dòng chảy của sông cũng như chậm lại, thong thả hơn. Cánh chim vội vã trên hành trình bay về phương nam tránh rét. Thiên nhiên dường như trở nên sinh động, có hồn hơn. Sang thu, nhịp sống dường như chậm lại, tất cả trở nên thư thái, nhẹ nhàng hơn. Ở hai khổ thơ đầu, tác giả bộc lộ xúc cảm trước vẻ đẹp thiên nhiên. Đến khổ thơ cuối, dòng cảm xúc ấy chuyển sang suy tư, triết lý. Cảnh sắc thiên nhiên lúc giao mùa được sử dụng để bày tỏ những suy nghĩ về triết lý nhân sinh. Hiện tượng tự nhiên “nắng”, “mưa”, “sấm” chính là biểu tượng cho những biến cố xảy đến với con người trong cuộc sống. Còn “hàng cây đứng tuổi” chính là hình ảnh của những con người đã từng trải, đã bước qua thời tuổi trẻ. Trải qua thời gian, con người sẽ trưởng thành, vững vàng hơn khi đối mặt với những khó khăn, biến cố. Bài thơ đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng về thiên nhiên lúc giao mùa thật với những biến chuyển đầy nhẹ nhàng, tinh tế. Bài thơ tuy ngắn nhưng đã để lại cho ta biết bao rung động. Ta như cảm thấy một hồn quê, một tình quê đi về trong câu chữ làm lòng ta ấm áp. Hình ảnh quê hương như càng thêm gần gũi, yêu mến.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- Mẫu 2

Đến với “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh, người đọc đã cảm nhận được những chuyến biển đầy tinh tế của đất trời từ cuối hạ sang đầu thu. Ở hai khổ thơ đầu, tác giả đã khắc họa khung cảnh thiên nhiên lúc vào thu. Những sự vật trong bài thơ đã được tác giả thổi vào đó những hành động của con người. Từ đó, thiên nhiên dường như cũng có xúc cảm, tâm hồn. Sang thu, nhịp sống dường như chậm lại, tất cả trở nên thư thái, nhẹ nhàng hơn. Nếu hai khổ thơ đầu là xúc cảm của nhà thơ trước vẻ đẹp thiên nhiên thì đến khổ thơ cuối, dòng cảm xúc ấy chuyển sang suy tư, triết lý. Thông qua cảnh sắc thiên nhiên đất trời khoảnh khắc giao mùa, nhà thơ đã bày tỏ những suy nghĩ về triết lý nhân sinh. Khi bước sang nửa bên kia con dốc cuộc đời, con người ta sẽ trở nên bản lĩnh hơn, bình tĩnh hơn trước những biến cố, bất ngờ của cuộc sống. Những hiện tượng thiên nhiên như “nắng”, “mưa”, “sấm” là biểu tượng cho những biến cố xảy đến với con người trong cuộc sống. “Hàng cây đứng tuổi” chính là hình ảnh của những con người đã từng trải, đã bước qua thời tuổi trẻ. Bài thơ là một trong những tác phẩm đặc sắc viết về mùa thu.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- Mẫu 3

Vẻ đẹp thiên nhiên lúc chuyển mùa được Hữu Thỉnh khắc họa đầy tinh tế qua bài thơ Sang thu. Nhà thơ đã cảm nhận tín hiệu của mùa thu qua từng giác quan với khứu giác (hương ổi), xúc giác (gió se), thị giác (sương chùng chình qua ngõ). Từng câu thơ giúp người đọc hình dung về một sự chuyển biến của vạn vật lúc giao mùa. Dưới mặt đất, dòng chảy của con sông trở nên chậm hơn, không cuồn cuộn như lúc hè về. Trên bầu trời, từng đàn chim sải cánh bay bắt đầu trở nên vội vã, âu lo tìm về phương nam tránh cái lạnh. Ấn tượng nhất phải kể đến chi tiết đám mây “vắt nửa mình sang thu”, dường như đám mây cũng đang phân vân, nửa đang nghiêng về mùa hạ nửa muốn ngả về mùa thu. Đọc đến khổ thơ cuối, dòng cảm xúc của tác giả bắt đầu chuyển sang suy tư, triết lí. Các hiện tượng tự nhiên “nắng”, “mưa”, “sấm” là biểu tượng cho những biến cố xảy đến với con người trong cuộc sống. Còn “hàng cây đứng tuổi” chính là hình ảnh của những con người đã từng trải, đã bước qua thời tuổi trẻ. Bài thơ “Sang thu” đã gợi lên những cảm nhận tinh tế về sự chuyển biến của đất trời từ cuối hạ sang đầu thu, để lại cho người đọc nhiều cảm xúc.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- Mẫu 4

Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh đã miêu tả tinh tế những biến chuyển của thiên nhiên lúc sang thu. Mùa thu đến kéo theo hương ổi thoang thoảng trong không gian. “Sương chùng chình qua ngõ” như cố ý nán lại, tiếc nuối níu kéo mùa hạ. Dòng chảy của sông cũng như chậm lại, thong thả hơn. Cánh chim thì có chút vội vã vì đang trên hành trình bay về phương Nam tránh rét. Đặc biệt hơn cả là hình ảnh đám mây mùa hạ “vắt nửa mình sang thu” gợi ra hình ảnh đám mây nửa nghiêng về mùa hạ, lại nửa nghiêng về mùa thu. Thu sang thực sự đã khiến cho nhịp sống trở nên chậm lại. Những hình ảnh trên đã thể hiện sự quan sát nhạy bén, tinh tế của nhà thơ trước những chuyển động dù khẽ khàng của thiên nhiên. Ở hai khổ thơ đầu, tác giả bộc lộ xúc cảm trước vẻ đẹp thiên nhiên. Đến khổ thơ cuối, dòng cảm xúc ấy chuyển sang suy tư, triết lý. Cảnh sắc thiên nhiên lúc giao mùa được sử dụng để bày tỏ những suy nghĩ về triết lý nhân sinh. Hiện tượng tự nhiên “nắng”, “mưa”, “sấm” chính là biểu tượng cho những biến cố xảy đến với con người trong cuộc sống. Còn “hàng cây đứng tuổi” chính là hình ảnh của những con người đã từng trải, đã bước qua thời tuổi trẻ. Trải qua thời gian, con người sẽ trưởng thành, vững vàng hơn khi đối mặt với những khó khăn, biến cố. Một bài học nhân văn mà chúng ta có thể cảm nhận được. Bài thơ đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng về thiên nhiên lúc giao mùa thật với những biến chuyển đầy nhẹ nhàng, tinh tế.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- Mẫu 5

Mỗi khi đất trời trở mình từ hạ sang thu, em lại nhớ đến tác phẩm Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh. Bài thơ được viết theo thể thơ năm chữ, nhưng nhờ cách gieo vần chân tinh tế mà tác giả đã tạo sự liên kết nhịp nhàng giữa các ý thơ. Tác giả Hữu Thỉnh đã chọn lựa những hình ảnh tiêu biểu nhất của thiên nhiên khoảnh khắc giao mùa, để khắc họa lại trong bài thơ. Đó là mùi ổi chín phảng phất, là cơn gió heo may se lạnh, là những cơn mưa rào mùa hạ cuối cùng. Ấn tượng nhất, có lẽ là hình ảnh đám mây mùa hạ đã vắt nửa mình sang thu. Hình ảnh này đã gợi lên một lưng chừng của mùa trong đất trời, khi hạ còn bịn rịn chưa đi hẳn thì thu đã về đến đầu ngõ. Chính chi tiết nhỏ ấy đã tạo nên cả một nét hài hòa cho bài thơ. Câu hỏi tu từ “Hình như thu đã về” đã giúp thể hiện sự nghi hoặc, chưa chắc chắn của tác giả trước khung cảnh nửa hạ nửa thu mà mình vừa gặp gỡ. Nét đẹp dung hòa của cả hai mùa ấy đã tạo nên một Sang thu vừa độc đáo lại ấn tượng trong lòng người đọc.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- Mẫu 6

Đối với em, Sang thu của Hữu Thỉnh là bài thơ thành công nhất trong việc khắc họa lại những biến chuyển của thiên nhiên trong khoảnh khắc giao mùa. Nhà thơ tinh tế bắt được những thay đổi vốn là rất nhỏ nhặt nhưng lại thực sự tạo nên hương vị riêng của những ngày chuyển mùa. Đó là những ngập ngừng của mùa thu vừa gõ cửa. Với hương ổi chín thơm quyện trong làn gió se lạnh phảng phất, với những màn sương dày giăng mắc dọc các con đường đi. Nhưng đó cũng là những ngày mà hạ vẫn còn len lỏi chưa rời đi. Nó hiện diện qua những đợt mưa rào, những tia nắng nóng trên hàng cây. Những đặc trưng của hai mùa ngỡ là đối chọi nhưng lại thực sự hiện diện trong cùng thời điểm. Điều thú vị ấy chỉ có thể có trong những ngày giao mùa mà thôi.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- Mẫu 7

Sang thu của Hữu Thỉnh là một bài thơ năm chữ mà em đặc biệt yêu thích. Hình ảnh trong bài thơ tuy mộc mạc nhưng lại rất đặc sắc, giàu ý nghĩa tượng hình. Bằng sự tinh tế của mình, ông cảm nhận được những biến chuyển nhỏ nhặt nhất trong thiên nhiên. Đó là những nắng, những mưa, những sấm bất ngờ của mùa hạ còn vương lại trên hàng cây đứng tuổi. Là những hương ổi phảng phất trong gió se se, là những hàng sương dăng mờ các lối của mùa thu. Cảm giác lưng chừng giữa hai mùa ấy được lột tả đắt giá qua hình ảnh đám mây mùa hạ đang vắt nửa mình sang thu. Tất cả các chi tiết ấy đã thành công tái hiện lại được những biến đổi của đất trời trong khoảnh khắc giao mùa từ hạ sang thu. Đem đến cho người đọc những cảm xung chơi vơi, bâng khuâng khó tả.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- Mẫu 8

Em rất thích bài thơ “Sang thu”, một trong những tác phẩm tiêu biểu của tác giả Hữu Thỉnh. Bài thơ đã đem đến khoảnh khắc đẹp đẽ và trong ngần của đất trời trong thời điểm cuối hạ, đầu thu. Những hình ảnh thiên nhiên vào thời khắc giao mùa được tác giả cảm nhận tinh tế bằng tất cả các giác quan. Biện pháp nhân hoá kết hợp cùng các động từ giàu sức gợi đã vẽ nên thời khắc chuyển mình của thiên nhiên “Sương chùng chình”, “chim bắt đầu vội vã”, đám mây “vắt nửa mình”, cơn mưa “đã vơi dần”… Cách ngắt nhịp đều đặn 2/3, 3/2 cùng cách gieo vần chân “sẽ-về”, “vã-hạ” không chỉ tạo nên sự liên kết giữa các dòng thơ mà còn tạo nên nhạc điệu cho bài thơ, đồng thời góp phần bộc lộ những bâng khuâng, xao xuyến của tác giả trước những biến chuyển của cảnh vật. Đặc biệt hình ảnh ẩn dụ cuối bài thơ “Sấm cũng bớt bất ngờ/ Trên hàng cây đứng tuổi” giúp em cảm nhận rõ hơn về những chiêm nghiệm, triết lý mà nhà thơ gửi gắm. Khi con người ta từng trải thì sẽ trở nên vững vàng, bình tĩnh hơn trước bão tố cuộc đời. Với việc sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật và thể thơ năm chữ ngắn gọn tác giả đã làm nổi bật bức tranh thiên nhiên trong khoảnh khắc giao mùa từ hạ sang thu. Qua đây, ta cũng thấy được tình yêu thiên nhiên tha thiết cùng những triết lý sâu sắc về cuộc đời mà nhà thơ Hữu Thỉnh muốn gửi gắm.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- Mẫu 9

Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh giúp người đọc thấy được sự biến chuyển đầy tinh tế của cảnh vật trong không gian cuối hạ đầu thu. Mùa thu được nhà thơ cảm nhận qua từng giác quan như khứu giác (hương ổi), xúc giác (gió se), thị giác (sương chùng chình). Từ đó, những tín hiệu đặc trưng nhất của mùa thu cũng lần lượt xuất hiện. Dưới mặt đất, dòng chảy của con sông trở nên chậm hơn, không cuồn cuộn như lúc hè về. Trên bầu trời, từng đàn chim sải cánh bay bắt đầu trở nên vội vã, âu lo tìm về phương nam tránh cái lạnh. Đám mây của mùa hạ nay đã “vắt nửa mình sang thu”, nửa nghiêng về mùa hạ, nửa lại nghiêng về mùa thu. Dường như, những sự vật thiên nhiên trong bài thơ đã được tác giả thổi vào đó những hành động của con người. Ở hai khổ thơ đầu, tác giả bộc lộ cảm xúc trước vẻ đẹp thiên nhiên. Thì đến khổ thơ cuối, dòng cảm xúc ấy chuyển sang suy tư, triết lý. Những hiện tượng thiên nhiên như “nắng”, “mưa”, “sấm” là biểu tượng cho những biến cố xảy đến với con người trong cuộc sống. Còn “hàng cây đứng tuổi” chính là hình ảnh của những con người đã từng trải, đã bước qua thời tuổi trẻ. Triết lí mà nhà thơ muốn gửi gắm là những con người từng trải khi gặp phải sóng gió sẽ biết cách đối diện, đương đầu một cách bình thản, trưởng thành hơn. Như vậy, bài thơ đã gợi lên những cảm nhận tinh tế về sự chuyển biến của đất trời từ cuối hạ sang đầu thu. Và từ những tín hiệu của mùa thu đến khung cảnh thiên nhiên lúc vào thu, tác giả đã có những suy tư sâu sắc về cuộc đời.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- Mẫu 10

Mùa thu là đề tài gợi lên bao cảm xúc đối với mỗi thi nhân song, mỗi người sẽ có những cảm nhận về mùa thu khác nhau. Với nhà thơ Hữu Thỉnh, khoảnh khắc giao mùa từ hạ sang thu đã rung động hồn thơ để thi sĩ vẽ nên một bức tranh thơ “Sang thu” thật hay. Cả bài thơ là hình ảnh thơ giản dị, không trau chuốt mà giàu sức gợi cảm. Hữu Thỉnh đã thành công miêu tả bức tranh thiên nhiên lúc giao mùa tuyệt đẹp của đất nước. Hai khổ thơ đầu là những tín hiệu và hình ảnh lúc chớm thu. Khổ thơ cuối chính là lúc tác giả chiêm niệm về cuộc sống con người, chiêm niệm về cuộc đời. Có phải chăng, mùa thu của Hữu Thỉnh không còn là mùa thu nhẹ nhàng, êm dịu. Đây còn là mùa thu của đời người, mùa thu của sự khép lại những tháng ngày sôi nổi của tuổi trẻ. Từ đó mở ra một mùa thu mới, mùa thu yên tĩnh, trầm lắng trước biến động của đất nước và cuộc đời con người. “Sang thu” là bức tranh mộc mạc về miền quê Bắc Bộ: nhẹ nhàng, êm dịu, trong sang và nên thơ. Thông qua bài thơ, tác giả thể hiện những triết lý về cuộc đời qua những gì giản đơn, nhỏ bé của cuộc sống. Tất cả tạo nên đặc sắc cho bức tranh giao mùa hiếm có của thiên nhiên Việt Nam. Qua đó giúp người đọc có những cảm xúc đong đầy, tự hào và thêm thương yêu Tổ quốc.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- Mẫu 11

“Sang thu” của Hữu Thỉnh là bài thơ hay viết về thiên nhiên trong khoảnh khắc giao mùa. Bài thơ giúp em cảm nhận rõ hơn những nét đẹp của thiên nhiên quanh mình. Tác giả đã gợi nên một bức tranh đất trời sang thu với hương ổi phả trong làn gió se se lạnh, vương vấn nơi màn sương đầu ngõ,,… Dường như tác giả đã đánh thức tất cả giác quan của mình để cảm nhận từng hơi thở, chuyển động của thiên nhiên đất trời. Khổ cuối bài thơ là hình ảnh đầy ý nghĩa về những hàng cây đứng tuổi không còn bất ngờ trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Qua hình ảnh ấy, tác giả muốn gửi gắm một thông điệp, một triết lí sống về cuộc đời. Thời gian có thể làm phai nhoà mọi thứ nhưng sẽ tôi luyện cho con người bản lĩnh để đối mặt với những thử thách bất ngờ và gian khó trong cuộc đời. Chỉ với 3 khổ thơ ngắn, sử dụng kết hợp biện pháp tu từ nhân hóa “Có đám mây mùa hạ/ Vắt nửa mình sang thu”, ẩn dụ “Sấm cũng bớt bất ngờ/ Trên hàng cây đứng tuổi” cùng ngôn ngữ giản dị đã gợi trong em biết bao cảm xúc khó tả về khoảnh khắc thiên nhiên bước vào giây phút giao mùa. Em thấy mình thêm trân quý và cần dành thời gian cảm nhận những điều bình dị để không bỏ lỡ bất kì vẻ đẹp nào của cuộc sống. Thiên nhiên chính là người bạn chân thành, chung thủy, luôn bên cạnh ta.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- Mẫu 12

Có người đã từng nói rằng mùa thu là mùa của thi ca. Thật vậy, có biết bao bài thơ viết về mùa thu trong suốt dòng chảy của văn học Việt Nam, mỗi tác phẩm đều mang những nét độc đáo và riêng biệt. Đặc biệt, chúng ta không thể nào bỏ qua bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh. Bài thơ đã để lại trong em những cảm xúc khó phai mỗi khi đọc. Những tín hiệu đầu tiên báo hiệu khoảnh khắc thu sang được tác giả miêu tả đầy tinh tế: ” Bỗng nhận ra hương ổi/ Phả vào trong gió se/ Sương chùng chình qua ngõ/ Hình như thu đã về”. Hương ổi nồng nàn là mùi hương đặc trưng của mùa thu, được phả trong tiết trời se se lạnh. Hòa vào không gian ngọt ngào ấy là hình ảnh màn sương giăng mắc qua những ngõ làng, chuyển động chầm chậm “chùng chình”. Bên cạnh đó, dòng sông nhỏ cũng mượn cớ thu về mà “dềnh dàng”, trái ngược với đàn chim đang bắt đồi vội vã đi tránh rét. Khung cảnh thiên nhiên đất trời càng trở nên đẹp hơn qua hình ảnh “Có đám mây mùa hạ/ Vắt nửa mình sang thu”. Đám mây như dải lụa mềm mại, thướt tha đang vắt ngang trên bầu trời. Một nửa còn vương vấn trong tia nắng vàng của mùa hạ, một nửa đang háo hức trong tiết trời mát mẻ của mùa thu. Dường như tất thảy sự vật đều đang cố ý chậm lại để cảm nhận rõ hơn giây phút chuyển mình của thiên nhiên đất trời. Hình ảnh hàng cây đứng tuổi cuối bài thơ là hình ảnh đẹp, mang nhiều ý nghĩa. Đó không chỉ gợi tả vẻ đẹp kiên cường trước sự khắc nghiệt của thời tiết mà còn ẩn dụ cho vẻ đẹp, bản lĩnh của con người khi đứng trước những giông tố của cuộc đời. Những con người đã trải qua thách thức sẽ không còn sợ hãi, chùn chân mà trở nên vững vàng, bình tĩnh. Biện pháp nhân hóa “Sương chùng chình qua ngõ” cùng cách gieo vần chân, thể thơ 5 chữ ngắn gọn đã phác họa nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp khi bước vào thời điểm giao mùa thu. Đọc bài thơ, em thấy mình càng thêm trân trọng, yêu quý thiên nhiên, sự sống quanh mình. Thật cảm ơn tác giả đã mang đến cho người đọc một bài thơ hay và ý nghĩa như vậy.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- Mẫu 13

Đối với em, Sang thu của Hữu Thỉnh là bài thơ thành công nhất trong việc khắc họa lại những biến chuyển của thiên nhiên trong khoảnh khắc giao mùa. Nhà thơ tinh tế bắt được những thay đổi vốn là rất nhỏ nhặt nhưng lại thực sự tạo nên hương vị riêng của những ngày chuyển mùa. Đó là những ngập ngừng của mùa thu vừa gõ cửa. Với hương ổi chín thơm quyện trong làn gió se lạnh phảng phất, với những màn sương dày giăng mắc dọc các con đường đi. Nhưng đó cũng là những ngày mà hạ vẫn còn len lỏi chưa rời đi. Nó hiện diện qua những đợt mưa rào, những tia nắng nóng trên hàng cây. Những đặc trưng của hai mùa ngỡ là đối chọi nhưng lại thực sự hiện diện trong cùng thời điểm. Điều thú vị ấy chỉ có thể có trong những ngày giao mùa mà thôi.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- Mẫu 14

Từ cuối hạ sang thu, đất trời có những chuyển biến nhẹ nhàng mà rõ rệt, sự biến chuyển này đã được Hữu Thỉnh gợi lên bằng những cảm nhận tinh tế, giàu sức biểu cảm trong bài thơ Sang thu. Bài thơ có một nhan đề ngắn gọn là “Sang thu”. Tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ đảo ngữ, nếu đúng theo ngữ pháp phải là “Thu sang”. Từ đó, nhan đề này đã nhấn mạnh hơn vào khoảnh khắc biến chuyển của đất trời – mùa thu đã đến với những tín hiệu đặc biệt. Không dừng lại ở đó, nhan đề còn gửi gắm ý nghĩa biểu tượng. Đó còn là khoảnh khắc chuyển giao giữa tuổi trẻ sang độ tuổi thực sự từng trải, trưởng thành, vững vàng. Việc sử dụng nhan đề trên đã cho thấy những cảm nhận tinh tế của Hữu Thỉnh về sự chuyển mình của đất trời trong khoảnh sang thu. Ở khổ thơ đầu, n hững tín hiệu hết sức đặc trưng của mùa thu được tác giả cảm nhận qua từng giác quan, từ khứu giác (hương ổi), xúc giác (gió se), thị giác (sương chùng chình qua ngõ). Thu sang một cách thật bất ngờ – “Hình như thu đã về”. Tiếp đến, không gian thiên nhiên vào thu được khắc họa đầy tinh tế qua những hình ảnh. Dòng chảy của sông trở nên chậm chạp hơn. Cánh chim vội vã trên hành trình tránh rét. Đặc biệt hơn cả là hình ảnh đám mây mùa hạ “vắt nửa mình sang thu” gợi ra tưởng tượng những đám mây như một dải lụa nửa nghiêng về mùa hạ, nửa ngả về mùa thu. Dường như thu sang khiến cho nhịp sống trở nên chậm lại. Khổ thơ cuối cùng, tác giả mượn cảnh sắc thiên nhiên lúc giao mùa để bày tỏ những suy nghĩ về triết lý nhân sinh. Hình ảnh tả thực về các hiện tượng của tự nhiên “mưa, nắng, sấm” thường có vào mùa thu, mùa hè thường nắng nhiều, mưa nhiều, nhưng khi sang thu thì tất cả đã vơi dần. Nhưng “nắng”, “mưa”, “sấm” còn là biểu tượng cho những biến cố xảy đến với con người trong cuộc sống. Hình ảnh xuất hiện cuối cùng trong bài thơ – “hàng cây đứng tuổi” chính là hình ảnh của những con người đã từng trải, đã bước qua thời tuổi trẻ. Những con người từng trải sẽ bình thản hơn, trưởng thành hơn, điềm đạm chín chắn hơn với những bão tố của cuộc đời. Bài thơ đã đem đến cho người đọc nhiều cảm xúc về khoảnh khắc giao mùa tuyệt đẹp.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- Mẫu 15

Sang thu của Hữu Thỉnh đã mang đến những miêu tả tinh tế về những biến chuyển của thiên nhiên đất trời từ cuối hạ sang đầu thu. Vẻ đẹp thiên nhiên đầu thu được tác giả cảm nhận qua từng giác quan với khứu giác (hương ổi), xúc giác (gió se), thị giác (sương chùng chình qua ngõ). Từng câu thơ mang đến cho người đọc bức tranh chuyển biến của vạn vật lúc giao mùa. Dưới mặt đất, dòng chảy của con sống trở nên chậm hơn, không cuồn cuộn như lúc hè về. Trên bầu trời, từng đàn chim sải cánh bay bắt đầu trở nên vội vã, từng đàn từng đàn tìm về phương nam tránh cái lạnh. Ấn tượng nhất phải kể đến chi tiết đám mây “vắt nửa mình sang thu”, dường như đám mây cũng đang phân vân, nửa đang nghiêng về mùa hạ nửa muốn ngả về mùa thu. Nếu hai khổ thơ đầu là xúc cảm của nhà thơ trước vẻ đẹp thiên nhiên thì đến khổ thơ cuối, dòng cảm xúc ấy chuyển sang suy tư, triết lý. Thông qua cảnh sắc thiên nhiên đất trời lúc giao mùa, nhà thơ đã bày tỏ những suy tư về triết lý nhân sinh. Khi bước sang nửa bên kia con dốc cuộc đời, con người ta sẽ trở nên bản lĩnh hơn, bình tĩnh hơn trước những biến cố, bất ngờ của cuộc sống. Những hiện tượng thiên nhiên như “nắng”, “mưa”, “sấm” là biểu tượng cho những biến cố xảy đến với con người trong cuộc sống. “Hàng cây đứng tuổi” chính là hình ảnh của những con người đã từng trải, đã bước qua thời tuổi trẻ. Bài thơ là một trong những tác phẩm đặc sắc viết về mùa thu.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- Mẫu 16

Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh đã giúp tôi cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên vào thời điểm giao mùa từ hạ sang thu. Trong khổ thơ đầu, nhà thơ đã đưa ra tín hiệu của mùa thu được cảm nhận qua qua từng giác quan: khứu giác (hương ổi), xúc giác (gió se), thị giác (sương chùng chình qua ngõ). Những câu thơ đã giúp tôi hình dung rõ hơn về những chuyến biển của vạn vật trong thời điểm giao mùa. Thu sang, dòng chảy của con sông trở nên chậm chạp, không còn dữ dội, gấp gáp như mùa hè. Cánh chim trở nên vội vã hơn, bắt đầu chuẩn bị cho cuộc di cư. Đặc biệt, tôi rất ấn tượng với hình ảnh đám mây được tác giả miêu tả đang “vắt nửa mình sang thu”. Tôi có thể cảm nhận đám mây dường như cũng có cảm xúc, suy nghĩ. Nó đang phân vân, ngửa nghiêng về mùa hạ, nửa lại muốn ngả về mùa thu. Ở khổ thơ cuối, tác giả dùng những hình ảnh thiên nhiên để nêu ra triết lý. Các hiện tượng tự nhiên “nắng”, “mưa”, “sấm” là biểu tượng cho những biến cố xảy đến với con người trong cuộc sống. Còn “hàng cây đứng tuổi” muốn nói về con người từng trải, đã đi qua nhiều biến cố trong cuộc đời; họ đã trưởng thành hơn, không còn cảm thấy bất ngờ, lo lắng trước những biến cố nữa. Với thể thơ năm chữ ngắn gọn, ngôn từ giản dị cùng những hình ảnh giàu tính biểu tượng, bài thơ Sang thu không chỉ khắc họa vẻ đẹp thiên nhiên lúc giao mùa mà còn gửi gắm triết lý sâu sắc về cuộc đời.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- Mẫu 17

Mùa thu là mùa của thi ca. Trước đây Nguyễn Khuyến nổi tiếng với ba bài thơ thu, sau này Xuân Diệu có “Đây mùa thu tới”. Nhỏ nhẹ, khiêm nhường Hữu Thỉnh cũng góp vào cho mùa thu đất nước một góc quê hương “Sang thu”. Với “Sang thu”, Hữu Thỉnh miêu tả bức tranh thu bằng những bước chuyển mình đầy tinh tế của vạn vật trước thời khắc giao mùa. Tác giả đã gợi nên một bức tranh đất trời sang thu với hương ổi phả trong làn gió se se lạnh, vương vấn nơi màn sương đầu ngõ,,… Dường như tác giả đã đánh thức tất cả giác quan của mình để cảm nhận từng hơi thở, chuyển động của thiên nhiên đất trời. Chỉ với 3 khổ thơ ngắn, sử dụng kết hợp biện pháp tu từ nhân hóa “Có đám mây mùa hạ/ Vắt nửa mình sang thu”, ẩn dụ “Sấm cũng bớt bất ngờ/ Trên hàng cây đứng tuổi” cùng ngôn ngữ giản dị đã gợi trong em biết bao cảm xúc khó tả về khoảnh khắc thiên nhiên bước vào giây phút giao mùa. Miêu tả mùa thu bằng những bước chuyển mình của vạn vật, Hữu Thỉnh đã khuấy động một cách nhìn riêng, một lối miêu tả riêng, thoát khỏi những ước lệ để khẳng định vị trí của riêng mình trên con đường sáng tạo nghệ thuật.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- Mẫu 18

Dẫu biết rằng bốn mùa luân chuyển: hết xuân đến hạ, thu sang rồi lại đông tới, ta vẫn thấy ngỡ ngàng khi quên đi nhịp sống sôi động hàng ngày mà lắng nghe tiếng mùa thu đi, cảm nhận những thời khắc đặc biệt. Mang đến góc nhìn mới về mùa thu, Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh đã miêu tả tinh tế những biến chuyển của thiên nhiên lúc sang thu. Ở hai khổ thơ đầu, tác giả đã khắc họa khung cảnh thiên nhiên lúc vào thu. Những sự vật trong bài thơ như được tác giả thổi hồn vào đó những hành động của con người. “Sương chùng chình qua ngõ” như cố ý nán lại, tiếc nuối níu kéo mùa hạ. Dòng chảy của sông cũng như chậm lại, thong thả hơn. Cánh chim vội vã trên hành trình bay về phương nam tránh rét. Thiên nhiên dường như trở nên sinh động, có hồn hơn. Sang thu, nhịp sống dường như chậm lại, tất cả trở nên thư thái, nhẹ nhàng hơn. Ở hai khổ thơ đầu, tác giả bộc lộ xúc cảm trước vẻ đẹp thiên nhiên. Đến khổ thơ cuối, dòng cảm xúc ấy chuyển sang suy tư, triết lý. Cảnh sắc thiên nhiên lúc giao mùa được sử dụng để bày tỏ những suy nghĩ về triết lý nhân sinh. Hiện tượng tự nhiên “nắng”, “mưa”, “sấm” chính là biểu tượng cho những biến cố xảy đến với con người trong cuộc sống. Còn “hàng cây đứng tuổi” chính là hình ảnh của những con người đã từng trải, đã bước qua thời tuổi trẻ. Trải qua thời gian, con người sẽ trưởng thành, vững vàng hơn khi đối mặt với những khó khăn, biến cố. Bài thơ đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng về thiên nhiên lúc giao mùa thật với những biến chuyển đầy nhẹ nhàng, tinh tế. Bài thơ tuy ngắn nhưng đã để lại cho ta biết bao rung động. Ta như cảm thấy một hồn quê, một tình quê đi về trong câu chữ làm lòng ta ấm áp. Hình ảnh quê hương như càng thêm gần gũi, yêu mến.

*****

Trên đây là hơn 18 mẫu Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh lớp 7 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 7

5/5 - (69 bình chọn)


Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button