Học TậpLớp 9

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ lớp 9 hay nhất (18 mẫu)

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ bao gồm hướng dẫn viết cùng 18 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngắn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ
Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ

Mục lục

Dàn ý Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ

1. Mở đoạn:

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ lớp 9 hay nhất (18 mẫu)

– Giới thiệu về tác giả Bằng Việt, tác phẩm “Bếp lửa” và hình ảnh bếp lửa.

2. Thân đoạn:

a. Hình ảnh bếp lửa khơi nguồn cảm xúc:

– Hình ảnh bếp lửa là hình ảnh quen thuộc với người dân Việt Nam và với nhà thơ cũng vậy.

– Hình ảnh bếp lửa hiện lên trong tâm trí nhà thơ gắn liền với hình ảnh của người bà, khơi gợi những sự xúc động về tình cảm bà cháu cũng như những kỉ niệm tuổi thơ

– Điệp từ “một bếp lửa” lặp lại: khẳng định ý nghĩa của bếp lửa đối với nhà thơ.

b. Hình ảnh bếp lửa gắn với những kỉ niệm tuổi thơ gian khó:

– Hình ảnh bếp lửa đối với nhà thơ là những kỉ niệm về những ngày tháng đói khổ bên bà.

+ Đó là những ngày tháng đói khổ, cực nhọc, “đói mòn đói mỏi”

+ Cụm từ “đói mòn đói mỏi”: thể hiện cái đói khủng khiếp của đất nước ta.

– Bà và bếp lửa gắn liền với tuổi thơ của cháu, bà thay cha mẹ nuôi lớn cháu, dạy dỗ cháu nên người.

c. Những suy ngẫm về bà:

– Bà là người nhóm lên ngọn lửa và truyền nó cho thế hệ sau:

+ Điệp từ “nhóm” lặp lại: để khẳng định ý nghĩa của công việc bà làm.

+ Bếp lửa của bà không chỉ được nhóm lên bằng những nguyên liệu thông thường mà còn được “nhóm” lên bằng tình yêu thương.

+ Bếp lửa của bà chứa đựng sự yêu thương, sự sẻ chia, những “tâm tình tuổi nhỏ” và cả những ước mơ tương lai của cháu.

+ Hình ảnh bếp lửa đó là hành trang, chỗ dựa vững chắc cho cháu trên bước đường tương lai.

d. Đánh giá chung:

– Hình ảnh bếp lửa là hình ảnh sáng tạo độc đáo của nhà thơ Bằng Việt:

+ Nó gợi lên tình cảm bà cháu thắm thiết của nhà thơ

+ Gợi lên cả tuổi thơ gian khổ cực nhọc của tác giả.

+ Giúp ta hiểu được những suy ngẫm rất hay về người bà của thi nhân.

– Nghệ thuật:

+ Ngôn ngữ gần gũi, giản dị, mộc mạc.

+ Hình ảnh thơ đẹp, giàu sức gợi và ý nghĩa.

3. Kết đoạn:

– Khẳng định ý nghĩa của hình ảnh bếp lửa.\

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ- Mẫu 1

Bếp lửa là một hình ảnh rất quen thuộc trong mỗi ngôi nhà ở làng quê Việt Nam, gợi nên hơi ấm gia đình, bàn tay tần tảo sớm hôm của người bà, người mẹ. Bếp lửa rất gần gũi, thân thiết với những người con nông thôn phải xa quê. Bếp lửa ấy ấp iu, nồng đượm, nhóm niềm yêu thương, và dang rộng vòng tay để vỗ về an ủi, để đưa người cháu trở về với những kỉ niệm yêu thương nhất của cuộc đời. Bếp lửa ấy đã âm ỉ cháy mãi, nuôi nấng tình yêu quê hương trong lòng người cháu, bếp lửa ấy đã ấp ủ mãi tình bà cháu thiêng liêng. Có thể nói, bếp lửa trong bài thơ chính là biểu tượng cho cội nguồn gia đình, quê hương, đất nước; cho những gì gần gũi thân thiết đối với tuổi thơ mỗi người và có sức mạnh tỏa sáng, nâng đỡ tâm hồn con người trong suốt hành trình dài rộng của cuộc đời. Tóm lại, bếp lửa vừa là hình ảnh thực đồng thời và là một hình tượng nghệ thuật độc đáo của tác phẩm.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ- Mẫu 2

Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp Lửa của Bằng Việt là một hình ảnh thơ đẹp. Hình ảnh bếp lửa gắn với người bà tần tảo sớm hôm. Và hơn hết, bếp lửa ấy là cả tuổi thơ trong người cháu. Nó gắn với sương sớm, gắn với những yêu thương và cả những tháng ngày bố mẹ mẹ vất vả nơi chiến trường, bên cháu chỉ có bà và bếp lửa. Ký ức có phần đau thương bởi gắn với mùi hương của lửa, gắn với những tháng ngày xa nhà, thiếu vắng tình yêu thương của bố mẹ. Nhưng bù lại người cháu được sống trong tình yêu thương lớn lao của bà. Tám năm dòng cùng bà nhóm lửa là tám năm người cháu cháu được nghe những tiếng tu hú kêu, được sống trong tình yêu thương lớn lao của bà. Và dù bếp lửa có trải qua gian khó vẫn ấm áp mãi tình yêu thương. Ngay cả khi giặc đốt làng cháy tàn, cháy rụi thì bếp lửa ấy vẫn là nơi sưởi ấm tình thương của bà và cả niềm tin trong cháu. Điệp từ một ngọn lửa, một bếp lửa được lặp đi lặp lại trong toàn bài thơ như một sự khẳng định, một sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ dòng cảm xúc trong lòng tác giả. Bếp lửa là sự vất vả của bà nhưng những vất vả của bà đã làm nên tình thương lớn lao cho người cháu và trở nên: Ôi kì lạ và thiêng liêng- bếp lửa! Hình ảnh bếp lửa không chỉ là hình ảnh của làng quê, không chỉ là hình ảnh của những năm tháng thiếu thốn mà bếp lửa trở thành những ký ức trong tâm hồn của cháu. Và dù để ở nước Nga xa xôi chúa vẫn mãi nhớ về bà, mãi nhớ về bếp lửa trong tất cả yêu thương nồng đượm.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ- Mẫu 3

Hình ảnh Bếp Lửa trong thơ của Bằng Việt là một hình ảnh hay, mang nhiều ý nghĩa. Hình ảnh bếp lửa hiện lên với sự chập chờn như những mảnh kí ức của tác giả về một thời thơ ấu. Bếp lửa được thắp lên, chiếu sáng mọi vật và cũng là chiếu sáng tâm hồn của người cháu. Bếp lửa được thắp lên đó cũng chính là bếp lửa của cuộc đời bà. Hình ảnh bếp lửa là những kí ức đẹp đẽ không thể nào quên của cháu. Mặc dù phần ký ức đó có phần đau thương bởi gắn với mùi hương của lửa, gắn với những ngày tháng xa nhà, xa vòng tay của bố mẹ nhưng người cháu lại được sống trong vòng tay của bà. Tám năm cùng bà nhóm lửa cũng là tám năm cháu được sống trong tình yêu thương ấm áp của bà. Ngay cả khi giặc đốt làng thì bếp lửa ấy vẫn là nơi sưởi ấm tình yêu thương của bà và cả niềm tin trong cháu. Bếp lửa được xuất hiện rất nhiều lần trong bài thơ như là một sự khẳng định, là một sợi chỉ đỏ xuyên suốt và chi phối những dòng cảm xúc bên trong tác giả. Bếp lửa là sự vất vả của bà, những vất vả đó làm nên tình yêu thương đối với cháu. Hình ảnh bếp lửa không chỉ là hình ảnh của làng quê, là hình ảnh của những năm tháng thiếu thốn đói nghèo mà bếp lửa trở thành những mảnh kí ức đẹp trong tâm hồn cháu dù ở phương xa cũng luôn nhớ về bếp lửa cùng với tất cả yêu thương nồng đượm.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ- Mẫu 4

Ngọn lửa, từ bao đời nay luôn là biểu tượng thiêng liêng của sự sống, đem lại ánh sáng, sự ấm áp cho con người và vạn vật. Đi vào thơ kháng chiến, ngọn lửa trở thành biểu tượng của sức mạnh ý chí và nghị lực, là biểu tượng rực cháy của niềm tin và hy vọng chiến thắng,… Nhiều nhà thơ đã rất thành công khi lấy cảm hứng từ hình ảnh ánh đèn, ngọn lửa,… Tiêu biểu là Bằng Việt với “Bếp lửa”. Trong bài thơ ngọn lửa là những kỉ niệm ấm lòng, là niềm tin thiêng liêng kì diệu nâng bước cháu trên hành trình dài rộng của cuộc đời. Ngọn lửa chính là sức sống, lòng yêu thương, niềm tin mà bà truyền cho cháu. Bà nhóm lên tình yêu thương dành cho mọi người, cho cháu (ngọn lửa lòng bà ủ sẵn, ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng…). Ngọn lửa bình dị mà mang ý nghĩa thiêng liêng kỳ diệu. Bếp lửa bà nhen ko chỉ bằng nhiên liệu ở ngoài mà còn nhen lên từ ngọn lửa trong bà: ngọn lửa của sức sống, lòng yêu thương,niềm tin. Bà là người giữ ngọn lửa, truyền lửa của sự sống, của niềm tin cho các thế hệ nối tiếp. Bằng Việt đã sáng tạo hình ảnh ngọn lửa vừa thực vừa mang ý nghĩa biểu tượng để thể hiện tình yêu thương, lòng biết ơn đối với người bà thân yêu của mình. Trong hình ảnh ngọn lửa ấy, người đọc còn cảm nhận rất rõ tình yêu gia đình, quê hương đất nước của nhà thơ.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ- Mẫu 5

Hình ảnh ngọn lửa từ bao đời nay luôn là biểu tượng cho sự sống, là ánh sáng, sự ấm áp của con người và vạn vật. Ngọn lửa trong thơ ca kháng chiến là biểu tượng của sức mạnh và ý chí, là biểu tượng của niềm tin và hy vọng. Trong đó tiêu biểu là hình ảnh bếp lửa trong thơ của Bằng Việt. Trong bài thơ, bếp lửa là những kỉ niệm của người cháu khi xa quê nhớ về thời thơ ấu, thời thơ ấu đó có một người bà tần tảo nhưng luôn dành tình yêu thương cho cháu hết mực. Ngọn lửa chính là niềm tin, sự hy vọng mà bà thắp lên cho cháu. Ngọn lửa bình dị nhưng mang lại ý nghĩa thiêng liêng vô cùng. Bếp lửa vừa là hình ảnh tả thực, vừa mang ý nghĩa tượng trưng. Bếp lửa đó không chỉ là hình ảnh gợi nhớ về một tuổi thơ đầy cơ cực, nghèo khổ nhưng thấm đẫm tình yêu thương mà bếp lửa còn là tâm hồn bà, một tâm hồn có sức sống, niềm tin yêu, niềm hy vọng. Nhà thơ đã rất khéo léo khi sáng tạo hình ảnh bếp lửa mang nhiều ý nghĩa như thế. Trong hình ảnh bếp lửa, người đọc có thể cảm nhận rõ được tình yêu gia đình, quê hương đất nước của nhà thơ.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ- Mẫu 6

Trong bài thơ Bếp Lửa của Bằng Việt, có lẽ hình ảnh bếp lửa chính là hình ảnh đặc biệt nhất. Bếp lửa tượng trưng cho những tháng ngày cơ cực nhưng tràn đầy tình yêu của bà dành cho cháu. Bếp lửa chờn vờn sương sớm, bếp lửa ấp iu nồng đượm được chắt chiu từ người bà tần tảo sớm hôm. Hình ảnh bếp lửa hiện lên cho thấy sự vất vả khó nhọc hi sinh sớm hôm của người bà đối với cháu. Bà luôn mong cháu có một cuộc sống ấm lo, đủ đầy. Không chỉ vậy, hình ảnh bếp lửa còn là sự gắn liền với mùi khói hun nhèm mắt cháu. Bếp lửa ấy gắn liền với cuộc đời cơ cực, đầy khó khăn của hai bà cháu. Nhưng dù có thiếu thốn vật chất nhưng tình cảm bà cháu vẫn luôn đong đầy. Chính cái mùi khói cay xè ấy đã trở thành một ký ức không thể nào quên đối với người cháu mỗi khi nhớ về tuổi thơ ấy. Bếp lửa không chỉ gợi nhớ về sự tần tảo của người bà mà còn gợi nhớ về một tuổi thơ, về những cay đắng đã trải qua thời niên thiếu, những ngày tháng ấy tuy nghèo đói nhưng nhà thơ luôn được sống trong tình yêu thương của người bà. Nhớ bà cũng chính là khi tác giả nhớ về bếp lửa, nhớ về tuổi thơ của mình. Bà là người nhóm lửa, ngọn lửa của tình yêu thương mà lòng bà luôn ấp ủ sẵn để có thể sưởi ấm cho cháu bất cứ khi nào cháu cần. Còn gì thiêng liêng bằng trái tim yêu thương của bà đã hóa thành ngọn lửa bất diệt, luôn luôn cháy mạnh mẽ soi đường cho cháu tiến về phía trước. Ngọn lửa ấy thiêng liêng và quan trọng để rồi tới khi đi xa, khi được sống trong sung sướng, đủ đầy nhưng cháu vẫn không cảm nhận được bằng hơi ấm của bà và bếp lửa. Bếp lửa ấy là nơi bà nhen nhóm lên những yêu thương, sự quan tâm chăm sóc, những ký ức tươi đẹp trong tuổi thơ cháu. Ngọn lửa của bà như nguồn ánh sáng mạnh mẽ soi rọi con đường cháu đi. Có thể nói bếp lửa không chỉ đơn thuần là bếp lửa mang lại hơi ấm mà nó còn là một bầu trời sức mạnh, một biển cả yêu thương, một điểm tựa vững chắc đối với cháu. Bếp lửa chính là sự hiện hữu thiêng liêng cao cả của người bà, của sức mạnh và niềm tin bất diệt mà người cháu luôn ghi nhớ trong lòng.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ- Mẫu 7

Trong bài thơ “Bếp lửa”, hình ảnh bếp lửa chính là hình ảnh giản dị mà thiêng liêng, cao quý, là biểu tượng của tình bà cháu và lưu giữ những kỷ niệm ấu thơ tươi đẹp của tác giả. Thật vậy, bếp lửa chính là hình ảnh của một thời ấu thơ gian khó mà tràn ngập tình yêu thương của tác giả Bằng Việt. Ông sống cùng bà bên bếp lửa, đã quen với những “chờn vờn sương sớm”, với những “ấp iu nồng đượm” bên bếp lửa và bên người bà kính yêu của mình. Đó là những tháng ngày vất vả mà “khói hun nhèm mắt cháu”, “sống mũi còn cay” mà tác giả đã từng trải qua. Thế nhưng, cũng chính ở bếp lửa, người đọc thấy được tình bà cháu sâu đậm. Trong suốt những năm tháng ấu thơ đó, tác giả đã sống cùng với bà, được bà chăm sóc, chỉ bảo tận tình. Đặc biệt nhất, đó là hình ảnh “Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm/Nhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùi/Nhóm niềm xôi gạo mới, sẻ chung vui/Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ” đều cho thấy được tình yêu mà bà dành cho cháu, dành cho gia đình qua bếp lửa. Trong bếp lửa, người đọc thấy được tình yêu, tấm lòng bao la mà bà dành cho con cháu. “Một ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵn/Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng” cho ta thấy được bếp lửa hay cũng chính là ngọn lửa mà bà luôn ấp ủ dành cho tương lai hạnh phúc của con cháu. Trong những năm tháng chiến tranh, bà chính là chỗ dựa tinh thần và là người mang đến hơi ấm cho con cháu của mình tựa như bếp lửa bập bùng. Để rồi, sau này, hình ảnh bếp lửa mãi mãi là ký ức thật đẹp mà tác giả lưu giữ trong tâm trí. Dù có đi đến những cahan trời mới thì bếp lửa và ký ức về bà vẫn mãi mãi ngự trị trong tim của tác giả. Đó chính là thứ thiêng liêng, kỳ diệu và ấm áp nhất “Ôi kỳ lạ và thiêng liêng, bếp lửa”. Tóm lại, hình ảnh bếp lửa là hình ảnh nghệ thuật thành công, để lại ấn tượng sâu sắc cho bạn đọc.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ- Mẫu 8

Trong bài thơ Bếp lửa, hình ảnh bếp lửa chính là hình ảnh đẹp và là điểm sáng trong bài thơ. Hình ảnh bếp lửa tuy giản dị nhưng thiêng liêng, cao quý, là biểu tượng của tình bà cháu. Bếp lửa chính là hình ảnh một thời ấu thơ gian khổ mà tràn ngập tình yêu thương của hai bà cháu. Ông sống cùng bà bên bếp lửa, đã quen với “ấp iu nồng đượm “, quen với những chờn vờn sương sớm bên bếp lửa và bên người bà kính yêu của mình. Đó là những tháng ngày khói hun nhèm mắt cháu, một tuổi thơ cơ cực nhà thơ trải qua cùng bà. Thế nhưng trong nghèo khó đó, ta thấy được tình bà cháu sâu đậm. Chúng ta thấy được tình yêu và tấm lòng bao la của bà dành cho cháu. Trong những năm tháng chiến tranh gian khổ, bà chính là điểm tựa tinh thần, đem đến hơi ấm và niềm tin cho cháu, để rồi sau này chính hình ảnh bếp lửa trở thành kí ức tươi đẹp trong cháu, dù có đi đến đâu xa thì hình ảnh bếp lửa và bà luôn là những kỉ niệm đẹp và đáng nhớ nhất của cháu.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ- Mẫu 9

Bếp lửa là hình ảnh quen thuộc trong làng quê Việt Nam. Bếp lửa gợi lên hơi ấm gia đình, những bữa cơm giản dị nhưng ngon hơn bất kì bữa cơm nào khác, là sự tần tảo sớm hôm của những người bà, người mẹ. Đặc biệt đối với những người con xa quê thì hình ảnh bếp lửa luôn là những hình ảnh khó có thể nào quên được và Bằng Việt cũng vậy. Hình ảnh chiếc bếp lửa sớm hôm nồng đượm gợi nhớ về tuổi thơ được sống trong vòng tay, tình yêu thương của người bà. Bếp lửa ấy cứ âm ỉ cháy sưởi ấm tâm hồn của người cháu, bếp lửa ấy ấp ủ tình bà cháu thắm thiết, thiêng liêng. Bếp lửa trong bài thơ chính là biểu tượng của nguồn cội, của gia đình của quê hương đất nước, những gì gần gũi với thời niên thiếu của tác giả. Những kí ức tuổi thơ đó như đôi cánh nâng đỡ tâm hồn mỗi người trong suốt hành trình trưởng thành của bản thân. Dù có đi xa nhưng hình ảnh bếp lửa luôn hiện hữu trong tâm trí tác giả. Đó là lời nhắc nhở về những ngày tháng cơ cực nhưng tràn đầy niềm tin và tình yêu thương của hai bà cháu. Bếp lửa đối với tác giả là ngọn lửa yêu thương không bao giờ tàn phai.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ- Mẫu 10

Trong bài thơ Bếp Lửa của tác giả Bằng Việt, hình ảnh bếp lửa chính là một hình ảnh thơ đẹp, giản dị và rất đỗi thiêng liêng. Bếp lửa là hình ảnh gắn liền với người bà, người mẹ với đôi bàn tay tần tảo sớm hôm. Hình ảnh bếp lửa ấy chính là cả tuổi thơ về những kỉ niệm trong lòng người cháu. Bếp lửa gắn liền với những buổi sương sớm, gắn liền với những tình yêu thương và hơn hết gắn liền cả những ngày tháng cơ cực của bố mẹ nơi chiến trường khốc liệt, bên cháu chỉ có tình yêu thương của người bà và bếp lửa. Kí ức trong lòng người cháu có phần thương đau bởi gắn liền với mùi hương khói cay của ngọn lửa, gắn liền sự thiếu tình yêu thương của bố mẹ và gắn với những ngày tháng xa quê nhà. Bù đắp sự thiếu vắng đó, người cháu lại được sống trong tình yêu thương to lớn của bà luôn dành cho cháu, cùng bà nhóm lên những ngọn lửa, được nghe những tiếng tu hú kêu. Cho dù bếp lửa ấy có trải qua những tháng ngày gian khó, cơ cực, nghèo đói nhưng vẫn đong đầy ấm áp tình yêu thương. Hình ảnh bếp lửa luôn là nơi sưởi ấm tình yêu thương của bà và sưởi ấm cả niềm tin trong lòng cháu. Sử dụng điệp từ “một ngọn lửa”, “một bếp lửa” được lặp đi lặp lại nhiều lần trong bài thơ như là một sự khẳng định dòng cảm xúc xuyên suốt trong lòng tác giả. Bếp lửa chính là sự vất vả, hi sinh của người bà nhưng đã làm nên tình yêu thương to lớn dành cho người cháu. Hình ảnh bếp lửa không chỉ là hình ảnh thuân thuộc đối với làng quê mà nó còn là hình ảnh trong kí ức tâm hồn người cháu.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ- Mẫu 11

Bếp lửa là một hình ảnh rất đỗi quen thuộc đối với mỗi gia đình ở làng quê Việt Nam. Hình ảnh bếp lửa gợi nên tình cảm ấm áp của gia đình và đôi bàn tay tần tảo sớm hôm của người mẹ, người bà. Đặc biệt hình ảnh bếp lửa càng trở nên rất gần gũi, ấm áp, thân thiết đối với những người con của nông thôn phải rời xa quê nhà. Hình ảnh chiếc bếp lửa hồng nồng đượm, nhóm đầy tình yêu thương, luôn gợi nhớ về những kỉ niệm yêu thương của người cháu khi được sống trong vòng tay dang rộng của người bà để an ủi, vỗ về đưa người cháu trở về với tuổi thơ đẹp nhất của cuộc đời. Bếp lửa thiêng liêng ấy vẫn luôn âm ỉ cháy mãi, sưởi ấm tâm hồn và nuôi dưỡng tình yêu quê hương thắm thiết trong lòng người cháu, đó chính là hình ảnh bếp lửa ấy vẫn luôn ấp ủ tình bà cháu thiêng liêng, nồng thắm. Hình ảnh chiếc bếp lửa trong bài thơ đó chính là biểu tượng của cội nguồn gia đình, của quê hương, của đất nước. Bếp lửa ấy cũng chính là những gì thân thiết, gần gũi trong tuổi thơ của mỗi người trong đó có tác giả và nó có sức mạnh để nâng đỡ tâm hồn mỗi con người, góp phần toả sáng trong suốt hành trình trưởng thành dài rộng nhiều chông gai của cuộc đời. Nói tóm lại, hình ảnh bếp lửa trong bài thơ đó chính là ngọn lửa của tình yêu thương không bao giờ phai tàn đồng thời bếp lửa là một hình ảnh nghệ thuật vô cùng độc đáo của tác phẩm.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ- Mẫu 12

Trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt, hình ảnh bếp lửa chính là hình ảnh đặc trưng cho sự giản dị nhưng thiêng liêng, cao quý, là biểu tượng của tình cảm bà cháu sâu nặng và là nơi lưu giữ những kỷ niệm tuổi thơ tươi đẹp của tác giả. Hình ảnh bếp lửa chính là tượng trưng cho một tuổi thơ đầy gian nan, khó khăn nhưng luôn tràn ngập tình yêu thương bà cháu của tác giả Bằng Việt. Tác giả sống cùng bà bên bếp lửa, đã quen với những lần bà thức khuya dậy sớm, luôn yêu thương, chăm lo cho mình bên bếp lửa hồng. Năm tháng đó chính là những khó khăn, vất vả mà ông đã từng trải qua. Vật chất của cải có thể nghèo nhưng tình cảm bà cháu luôn đầy áp sự đàm ấm và sâu đậm. Trong hình ảnh bếp lửa, đọc giả còn thấy được tình yêu thương, cùng tấm lòng bao la và tình cảm mà bà luôn dành cho con cháu. “Một ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵn Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng” Đã cho ta thấy được ngọn lửa mà bà luôn ấp ủ dành cho tương lai hạnh phúc của con cháu, mong cháu có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Bà chính là chỗ dựa tinh thần, là niềm động lực to lớn cho cháu tiến về phía trước. Và bà cũng tựa như bếp lửa bập bùng luôn mang đến hơi ấm cho con cháu của mình. Ở những chân trời mới, nơi cuộc sống có đầy đủ thì hình ảnh bếp lửa và ký ức về bà vẫn mãi mãi tồn tại và không bao giờ quên trong tim của tác giả. Hình ảnh bếp lửa tuy giản dị nhưng chính là hình ảnh thiêng liêng nhất, gợi cho ta nhớ về những kỉ niệm đẹp thời thơ ấu.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ- Mẫu 13

Hình ảnh bếp lửa chính là hình ảnh thiêng liêng và đặc biệt nhất. Điều đó được thể hiện rất rõ qua bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt. Hình ảnh bếp lửa tượng trưng cho những tháng ngày đầy khó khắn, cơ cực nhưng tràn ngập tình yêu thương mà bà dành cho cháu. Bếp lửa hồng hiện lên với hình ảnh của những vất vả, khó nhọc và hi sinh sớm hôm của người bà đối với cháu. Bà luôn mong mà hi vọng cho cháu có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Ngoài ra, hình ảnh bếp lửa còn là hình ảnh gắn liền với mùi khói, gắn liền với cuộc sống khó khăn, thiếu thốn, với cuộc đời đầy cơ cực của hai bà cháu nhưng tình cảm của hai bà cháu vẫn luôn ấm áp, đong đầy. Hình ảnh bếp lửa không những gợi lên nỗi nhớ về sự tần tảo, lam lũ của bà mà còn gợi nhớ về một tuổi thơ, với nhiều kỉ niệm, về cái mùi khó cay xè mắt, gợi về những cay đắng, khó khăn từ thời niên thiếu đã trải qua. Mặc dù nghèo đói về của cải, vật chất nhưng tình cảm bà cháu vẫn luôn đong đầy, hạnh phúc. Trái tim của tình yêu thương của bà đã hóa thành ngọn lửa luôn bùng cháy mạnh mẽ, là ngọn lửa thiêng liêng, bất diệt, luôn soi đường chỉ lối cho cháu bước tiến về phía trước. Ngọn lửa ấy thiêng liêng và quan trọng làm sao. Khi lớn lên, được sống trong hoàn cảnh sung sướng, ấm no, đủ đầy nhưng hơi ấm cháu cảm nhận được không bằng hơi ấm của bà dành cho cháu và bếp lửa. Bếp lửa ấy cũng chính là nơi bà đã nhóm lên sự quan tâm chăm sóc, tình yêu thương che chở và những kỉ niệm tuổi thơ tươi đẹp của cháu. Ngọn lửa của bà cũng chính là nguồn ánh sáng mạnh mẽ để soi đường cháu đi. Đối với cháu, hình ảnh bếp lửa không chỉ đơn giản là một bếp lửa mang lại sự ấm áp mà còn là cả một bầu trời sức mạnh, luôn là nguồn động lực cũng như điểm tựa vững chắc đối với cháu trên con đường trưởng thành. Bếp lửa chính là hình ảnh tượng trưng cho sự thiêng liêng và cao cả của người bà, là nguồn của sức mạnh mãnh liệt cùng niềm tin bất diệt mà người cháu luôn khắc ghi trong lòng.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ- Mẫu 14

Từ xư đến nay, ngọn lửa luôn là một biểu tượng thiêng liêng, bất diệt của sự sống, nó đem lại ánh sáng, đem lại sự ấm áp cho con người cũng như mọi vật. Thời kì kháng chiến, các bài thơ về ngọn đã lửa trở thành biểu tượng, nguồn sức mạnh của ý chí và nghị lực, là động lực, là biểu tượng to lớn, rực cháy của niềm tin và hy vọng chiến thắng mọi kẻ thù. Với đề tài từ hình ảnh ánh đèn và ngọn lửa, đã có rất nhiều nhà thơ thành công khi lấy cảm hứng từ những đề tài này. Nổi bật là bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt. Hình ảnh ngọn lửa trong bài thơ này là những kỉ niệm ấm lòng, là niềm tin to lớn, kì diệu nâng bước cháu trên quãng đường dài, có khó khăn của cuộc đời. Ngọn lửa đó cũng chính là sức sống mãnh liệt, là tình yêu thương và niềm tin, niềm hi vòng của bà dành cho cháu. Ngọn lửa tuy mộc mạc, bình nhưng nó mang ý nghĩa thiêng liêng kỳ diệu. Bà luôn là người giữ cho ngọn lửa bùng cháy, luôn truyền lửa của sức sống mãnh liệt , của niềm tin, niềm hi vọng cho các thế hệ con cháu mai sau tiếp bước. Bằng sự tài hoa của mình, nhà thơ Bằng Việt đã vẽ lên hình ảnh ngọn lửa vừa hiện thực và vừa mang ý nghĩa biểu tượng, để thể hiện tình yêu thương, yêu quý cũng như lòng biết ơn của mình đới với bà. Không những thế, qua bài thơ người đọc còn cảm nhận được tình yêu gia đình cùng tình yêu quê hương đất nước mãnh liệt của nhà thơ.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ- Mẫu 15

Tình cảm gia đình là một nguồn cảm hứng bất tận đối với các thi sĩ, đã có rất nhiều tác phẩm làm xúc động lòng người về đề tài thiêng liêng này. Bài thơ Bếp lửa của tác giả cũng viết về đề tài này, thắp sáng tình cảm bà cháu. Đặc biệt là qua ba câu thơ: “Rồi sớm, rồi chiều lại bếp lửa bà nhen/ Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn Một ngọn lửa luôn chứa niềm tin dai dẳng…” Ta thấy qua những vần thơ giản dị, từng từ, chữ của tác giả-người cháu xa nhà, đãgợi ra sự hi sinh tần tảo của bà. Ba câu thơ như một nốt nhấn, một điệp khúc khó quên trong bản tình ca về bà cháu đầy thiêng liêng mà cao quý. Hình ảnh ngọn lửa tỏa sáng trong câu thơ có sức truyền lan tỏa, có một sự truyền cảm mạnh mẽ. giữa những mất mát đau thương, bà vẫn là người ngày ngày nhóm bếp lửa chất chứa bao nét đẹp ý nghĩa, sự tinh tế, bình dị, đơn sơ và tình yêu thương của bà với cháu. “Rồi sớm, rồi chiều” bà vẫn nhóm lên ngọn lửa như nhóm trong lên trong người cháu một tình cảm rộng lớn ấp ủ bằng tình thương bao la dạt dào suốt cuộc đời bà dành cho cháu. Bếp lửa của tình thương gia đình, quê hương giờ đây đã trở thành một “ngọn lửa” mang đậm giá trị biểu tượng. lời thơ thủ thỉ, dịu êm mà sao tiếng lòng của người thi sĩ như có sức mạnh thần kì làm cho người đọc thấy con tim mình như có lửa bùng lên. “Một ngọn lửa” luôn luôn có sẵn trong lòng bà, luôn ấp ủ, lo toan. “Một ngọn lửa’ chứa niềm tin cháy rực trong lòng cháu mang theo bao cảm xúc không thể nói hết mà phải dùng dấu chấm lửng để lại bao suy tư trong lòng người đọc. Bà đã để lại cho cháu không phải là một giá trị vật chất thông thường mà là một kho tàng quý giá của yêu thương. Hình ảnh người bà giờ đây thật là cao quý, bà hiện thân cho vẻ đẹp thiêng liêng của người giữ lửa, người truyền lửa muôn đời.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ- Mẫu 16

Có những chi tiết nhỏ tạo nên thành công cho tác phẩm và hình ảnh bếp lửa trong bài thơ “Bếp lửa” của nhà thơ Bằng Việt là một chi tiết như thế. Mở đầu bài thơ là những cảm xúc chân thành của nhà thơ khi nhớ về hình ảnh bếp lửa thuở xưa “Một bếp lửa chờn vờn sương sớm/ Một bếp lửa ấp iu nồng đượm”. Bếp lửa là hình ảnh gắn bó, thân thuộc với mọi người dân Việt Nam và với nhà thơ Bằng Việt cũng vậy. Bếp lửa đã làm hiện lên trong tâm hồn nhà thơ bao nhiêu là cảm xúc, về tuổi thơ, về người bà của mình. Điệp từ “một bếp lửa” được lặp lại ở hai câu đầu của bài thơ như một lời điệp khúc tha thiết, nhắc nhở người cháu về những kỉ niệm về bà, về những ngày xưa. Người cháu lớn lên dưới đôi bàn tay tần tảo của bà trong suốt những năm tháng đen tối, u ám nhất của dân tộc Việt Nam. Bà là người thay cha thay mẹ đùm bọc, yêu thương cháu. Để tới khi cháu lớn khôn, trưởng thành, bà trở thành người giữ lửa, truyền lửa cho thế hệ sau. Bếp lửa bà nhóm lên không chỉ bằng những nguyên liệu của tự nhiên mà còn bằng cả những tình yêu thương, sẻ chia, sự tần tảo sớm hôm của bà. Điệp từ “nhóm” lặp lại ở mỗi đầu câu thơ vừa có nghĩa tả thực lại vừa có ý nghĩa ẩn dụ. Hình ảnh bếp lửa bà nhóm lên mỗi sớm mai không chỉ để nấu những nồi xôi thơm, nồi “khoai sắn ngọt bùi” mà còn nhóm lên cả những yêu thương, sẻ chia, ước mơ “tâm tình tuổi nhỏ” của cháu nữa. Ngọn lửa của bà chứa bao yêu thương, nồng thắm. Bà “nhóm” lên ngọn lửa và truyền lại ngọn lửa cháy bỏng ấy cho những thế hệ sau. Hình ảnh bếp lửa của bà sẽ là hành trang, là điểm tựa để cháy vươn xa hơn trên bước đường tương lai. Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ cùng tên của nhà thơ Bằng Việt là một hình ảnh rất sáng tạo và ý nghĩa được tạo nên từ những ngôn từ bình dị, những hình ảnh đẹp, giàu sức gợi và ý nghĩa. Hình ảnh bếp lửa đưa người đọc trở về những ngày tháng tuổi thơ của tác giả, trở về với những kỉ niệm đẹp của người cháu bên bà.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ- Mẫu 17

Bằng Việt là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bài thơ “Bếp lửa” là một trong những sáng tác hay nhất của ông. Hình ảnh bếp lửa trong tác phẩm đã để lại cho chúng ta nhiều ấn tượng sâu sắc. Hình ảnh ấy không chỉ là ngọn nguồn khơi gợi những cảm xúc của nhà thơ mà nó còn gợi lên những kỉ niệm gắn bó của tuổi thơ gian khó và những suy ngẫm về người bà của chính tác giả. Hình ảnh bếp lửa là hình ảnh quen thuộc nhất với làng quê Việt Nam. Và với nhà thơ Bằng Việt cũng vậy, bếp lửa hiện lên cùng hình ảnh của người bà, chứa đựng bao nhiêu là yêu thương ấp ủ, khơi lên trong lòng tác giả những cảm xúc, nỗi mong nhớ về người bà của mình. Bởi chính bếp lửa này và đôi bàn tay bà đã nuôi lớn, giúp cháu trưởng thành. Điệp từ “một bếp lửa” lặp lại liên tiếp như để khẳng định ý nghĩa của hình ảnh bếp lửa đối với nhà thơ. Không chỉ khơi lên nguồn cảm xúc trong tâm hồn nhà thơ, hình ảnh bếp lửa còn gợi lên cả những kỉ niệm về tuổi thơ gian khó của Bằng Việt. Những kỉ niệm tuổi thơ là cái đói nghèo vây quanh “đói mòn đói mỏi”, là cái chết vây quanh chực chờ. Thế nhưng, bà vẫn tần tảo, chịu thương chịu khó bên bếp lửa, chắt chiu mọi thứ để giúp cháu vượt qua thời kỳ đen tối đó. Hình ảnh bà lụi cụi nhóm bếp đã ân sâu vào tâm trí cháu. Bà thay cha thay mẹ nuôi cháu lớn, trao cho cháu yêu thương, dạy bảo cháu cách để nên người “Cháu ở cùng bà, bà bảo cháu nghe/ Bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học”. Tất cả tuổi thơ của Bằng Việt đều là hình ảnh của bà và bếp lửa. Nó in đậm sâu trong tâm trí nhà thơ để đến khi đi xa, đến một đất nước khác, ông vẫn không thể nào quên được. Đứng ở một nơi xa xôi, xa bà, xa bếp lửa ngày xưa, thi nhân mới có dịp suy ngẫm sâu sắc về bà. Điệp từ “nhóm” được lặp lại ở mỗi đầu câu vừa tả thực lại vừa có ý nghĩa ẩn dụ. Bếp lửa của bà không chỉ được nhóm bằng thứ nguyên liệu tự nhiên mà nó còn được nhóm lên bởi tình yêu thương vô bờ bến, niềm tin và sự sẻ chia của bà. Bà “nhóm” bếp không chỉ để nấu cơm, nấu sắn mà còn “nhóm” yêu thương, ước mơ cho người cháu của mình. Bằng những lời thơ giàu sức gợi, ngôn từ gần gũi, giản dị, nhà thơ Bằng Việt đã sáng tạo thành công hình ảnh bếp lửa gắn bó với những kỉ niệm về bà. Hình ảnh đó là biểu tượng đầy xúc động về tuổi thơ gian khó cũng như về tình cảm bà cháu thắm thiết, sâu nặng.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ- Mẫu 18

“Bếp lửa” là bài thơ rất hay về tình cảm bà cháu của nhà thơ Bằng Việt. Và hình ảnh xuyên suốt tác phẩm, có ý nghĩa lớn lao và sâu sắc là hình ảnh bếp lửa. Hình ảnh đó đã cho chúng ta thấy được ngọn nguồn khơi gợi xúc cảm của nhà thơ, tái hiện cho chúng ta một tuổi thơ cực nhọc, gian khó và cuối cùng cho ta thấy được những suy ngẫm rất sâu sắc về người bà của chính tác giả. Bài thơ được mở đầu bằng chính hình ảnh bếp lửa “Một bếp lửa chờn vờn sương sớm”. Bếp lửa được người bà của Bằng Việt thắp sáng mỗi khi sớm mai. Đó là hình ảnh quen thuộc trong tâm trí nhà thơ và cũng là hình ảnh không thể quên của nhiều thế hệ con người Việt Nam. Bếp lửa đã khơi gợi lên trong lòng nhà thơ nhiều cảm xúc về tuổi thơ, về người bà của mình. Hơn thế, hình ảnh bếp lửa mỗi sớm mai “chờn vờn sương sớm” ấy còn làm gợi lên trong sâu thẳm tâm hồn của nhà thơ những kỉ niệm về tuổi thơ. Đó là một tuổi thơ gian khó vô cùng khi cả đất nước ta đang phải chịu cùng một lúc hai ách thống trị khiến cho đất nước ta rơi vào cảnh “đói mòn đói mỏi”. Bà là người đã thầm lặng hi sinh, tần tảo sớm hôm để nuôi sống nhà thơ qua quãng thời gian đó. Những kỉ niệm về bà với tình yêu thương trong những năm tháng gian khổ in đậm trong tâm hồn thi nhân. Tất cả tuổi thơ của nhà thơ đều là bà cùng hình ảnh về bếp lửa. Chính những điều đó đã nuôi sống nhà thơ, để nhà thơ ngày hôm nay được đến học tập ở một đất nước xa xôi. Người bà của Bằng Việt đã giữ thói quen dậy sớm nhóm lửa từ ngày đó đến tận bây giờ. Bếp lửa của bà không chỉ được nhóm bằng những nguyên liệu tự nhiên mà nó còn được “nhóm” lên bằng tình yêu thương, sự sẻ chia của bà. Bếp lửa là nơi bà “nhóm” và truyền lại ngọn lửa cho những thế hệ sau. Nhóm lên ngọn lửa, bà còn nhóm lên tất cả yêu thương, sẻ chia “tâm tình tuổi nhỏ”, nhóm lên ước mơ về tương lai cho đứa cháu nhỏ của mình. Đó là những suy ngẫm rất chân thật và sâu lắng của chính nhà thơ với bà của mình. Có thể nói, hình ảnh bếp lửa là một hình ảnh đẹp, gắn liền với bà của nhà thờ, gắn liền với tình cảm bà cháu thắm thiết.

*****

Trên đây là hơn 18 mẫu Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ lớp 9 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 9

5/5 - (5 bình chọn)


Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button