Học TậpLớp 4Tiếng Việt 4 - Chân trời sáng tạo

Bài 6: Một kì quan thế giới trang 60 SGK Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo

Khởi động

Giới thiệu một cảnh vật là niềm tự hào của người dân Việt Nam. 

Hướng dẫn giải:

Bạn đang xem: Bài 6: Một kì quan thế giới trang 60 SGK Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo

Em dựa vào hiểu biết để hoàn thành bài tập. 

Lời giải:

Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) được Unesco nhiều lần công nhận là Di sản thiên nhiên của Thế giới với hàng nghìn hòn đảo được làm nên bởi tạo hóa kỳ vĩ và sống động. Vịnh Hạ Long có phong cảnh tuyệt đẹp nên nơi đây là một điểm du lịch rất hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế.

Vịnh Hạ Long là một di sản độc đáo bởi địa danh này chứa đựng những dấu tích quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển lịch sử trái đất, là cái nôi cư trú của người Việt cổ, đồng thời là tác phẩm nghệ thuật tạo hình vĩ đại của thiên nhiên với sự hiện diện của hàng nghìn đảo đá muôn hình vạn trạng, với nhiều hang động kỳ thú quần tụ thành một thế giới vừa sinh động vừa huyền bí. Bên cạnh đó, vịnh Hạ Long còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình cùng với hàng nghìn loài động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng. Nơi đây còn gắn liền với những giá trị văn hóa – lịch sử hào hùng của dân tộc.

Bài đọc

Một kì quan thế giới

Sơn Đoòng (thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét và chiều dài lên đến gần 9km.

Sơn Đoòng không chỉ rộng lớn mà bên trong còn ẩn chứa hệ sinh thái độc đáo và một khu rừng nhiệt đới. Trong hang có một dòng sông ngầm dài 2km rưỡi và cả những cột nhũ đá cao tới 70m. Vùi mình trong Sơn Đoòng qua hàng tiệu năm còn là chi chít những quần thể san hô và di tích thú hóa thạch.

Đặc biệt, hang có hai “giếng trời” đưa ánh sáng mặt trời chiếu vào tạo điều kiện cho cây cối phát triển, tạo nên khu “vườn địa đàng” lộng lẫy ngay trên mặt đất.

Đây không chỉ là báu vật của Việt Nam mà còn là một kì quan của thế giới được UNESCO bảo hộ. Sơn Đoòng là một cái tên khiến hàng triệu du khách khắp năm châu ao ước được đặt chân đến. 

Theo Trần Anh Tuấn

Câu 1

Những con số dưới đây nói lên điều gì về hang Sơn Đoòng?

Rộng 150m 

Cao hơn 200m

Dài gần 9km 

Hướng dẫn giải:

Em dựa vào bài đọc để trả lời. 

Lời giải:

Những con số cho thấy hang Sơn Đoòng là một hang động rất rộng lớn. 

Câu 2

Trong hang Sơn Đoòng ẩn chứa những điều gì thú vị? 

Hướng dẫn giải:

Em đọc kĩ bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải:

Trong hang Sơn Đoòng ẩn chứa hệ sinh thái độc đáo, sông ngầm, cột nhũ lớn, giếng trời. 

Câu 3

Hai “giếng trời” đã tạo ra điều gì đặc biệt? 

Hướng dẫn giải:

Em đọc bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải:

Hai “giếng trời” giúp đưa ánh sáng mặt trời vào trong hang, tạo điều kiện cho cây cối phát triển, tạo nên khu vườn địa đàng lộng lẫy ngay trên mặt đất. 

Câu 4

Theo em, vì sao Sơn Đoòng được UNESCO bảo hộ và du khách khắp năm châu ao ước được đặt chân đến? 

Hướng dẫn giải:

Em suy nghĩ và trả lời. 

Lời giải:

Theo em vì hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên rộng nhất thế giới với hệ sinh thái đa dạng, cảnh đẹp thiên nhiên tươi đẹp như thể “vườn địa đàng”. 

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Tiếng Việt 4 – Chân trời sáng tạo

Rate this post


Trường THCS Bình Chánh

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button