Tổng hợp

Chúa đảo Tuần Châu là ai? Sự nghiệp của Chúa đảo Tuần Châu

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu Chúa đảo Tuần Châu là ai trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Chúa đảo Tuần Châu là ai?

Ông Đào Hồng Tuyển là doanh nhân nổi tiếng người Việt Nam. Ông Đào Hồng Tuyển là người sáng lập ra Tập đoàn Tuần Châu. Ngoài ra, ông được mọi người biết đến với biệt danh là “chúa đảo Tuần Châu”. Ông là người đã biến hòn đảo hoang sơ này thành một thiên đường du lịch mang tầm cỡ quốc tế.

Chúa đảo Tuần Châu là ai?
Chúa đảo Tuần Châu là ai?

Ông Đào Hồng Tuyển sinh năm 1954 tại Quảng Yên, Quảng Ninh. Ông được sinh ra trong một gia đình nho giáo, có truyền thống hiếu học. Nhưng vào năm 1969, khi chỉ mới 15 tuổi, ông bỏ học, quyết định theo con đường nhập ngũ. Ông đã có khoảng thời gian dài trong quân ngũ với những “đoàn tàu không số”. Đồng thời, ông còn giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực của Hội cựu chiến binh đoàn tàu không số Việt Nam.

Bạn đang xem: Chúa đảo Tuần Châu là ai? Sự nghiệp của Chúa đảo Tuần Châu

Hiện, ông Đào Hồng Tuyển là Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Tuần Châu. Ông còn được mệnh danh là “chúa đảo Tuần Châu” vì ông đã đầu tư hơn 400 triệu USD để làm con đường nối liền đất liền đến hòn đảo Tuần Châu và biến nơi đây thành nơi du lịch nổi tiếng. Dù ông có những quyết định kinh doanh được mọi người đánh giá là điên rồ nhưng Đào Hồng Tuyển đã thực sự thành công với cách kinh doanh ấy.

Ông Đào Hồng Tuyển đã kết hôn với bà Đỗ Minh Nguyệt, họ đã có với nhau 3 người con là: Đào Thị Phương Thảo, Đào Anh Tuấn, Đào Thị Đoan Trang. Vợ của ông được nhận xét là người phụ nữ dễ mến nhưng rất ít xuất hiện trước công chúng. Các con của ông hiện đang thay thế ông để quản lý khu vực đảo Tuần Châu.

Sự nghiệp của Chúa đảo Tuần Châu

Ít ai biết, ông từng có một thuở hàn vi khá cơ cực, lang thang hè phố, bươn trải với bao công việc lao động chân tay vất vả. Ông từng là chiến sĩ trong binh đoàn tàu không số thời chống Mỹ. Sau khi rời quân ngũ với số tiền trợ cấp xin việc ít ỏi, ông quyết định bám trụ Sài Gòn để khởi nghiệp. Ông bươn chải kiếm sống trong nhiều lĩnh vực, từ nước giải khát, phân bón, bánh kẹo đến làm giấy.

Năm 1997, ông Đào Hồng Tuyển lập ra một trong những dự án được coi là điên rồ nhất thời đó: Đầu tư 80 tỷ đồng mua đất để lấp biển, xây dựng con đường độc đạo dẫn từ đất liền ra đảo Tuần Châu, đổi lại sẽ được khai thác 98 ha đất trên đảo. Dự án khởi động đúng lúc kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn khủng hoảng, có thời điểm không thể huy động cũng như vay thêm vốn từ ngân hàng, bạn bè xa lánh do sợ ông vỡ nợ, phá sản. 3 năm sau, con đường ra đảo hoàn thành, trở thành biểu tượng chinh phục thiên nhiên của người Quảng Ninh lúc bấy giờ.

Năm 2017, Tập đoàn Tuần Châu đề xuất với Thành uỷ, UBND TP.HCM đầu tư xây dựng tổ hợp các đại dự án, trong đó có thành phố mới New City (huyện Củ Chi), đại lộ ven sông Sài Gòn, Sài Gòn Marina City (Cần Giờ) và cả dự án di chuyển chợ hoá chất Kim Biên (quận 5). Tổng dự toán kinh phí đầu tư cho các dự án trên khoảng 65.000 tỷ đồng.

Năm 2018, chúa đảo Tuần Châu đề xuất làm dự án nghỉ dưỡng quy mô gần 35ha tại Vũng Tàu.

Và mới đây, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu muốn đầu tư xây dựng sân bay, thành phố hải sản quy mô 500ha ở Cà Mau.

Chúa đảo Tuần Châu luôn tâm niệm, nếu không dám mơ ước làm những việc động trời, dám có những ý tưởng mà mọi người cho là điên rồ, thì sẽ khó có những thành công và thay đổi to lớn.

Bên cạnh các siêu dự án, đại gia Đào Hồng Tuyển còn gây xôn xao dư luận bằng hàng loạt hành động thiện nguyện. Năm 2005, ông tặng căn biệt thự trị giá 12 tỷ cho nạn nhân bão số 7. Vị đại gia cũng từng chi hẳn 600 triệu đồng để mua một tấm thiệp ủng hộ người nghèo.

Sự nghiệp của Chúa đảo Tuần Châu
Sự nghiệp của Chúa đảo Tuần Châu
 • Năm 1954, ông Đào Hồng Tuyển lên đường nhập ngũ.
 • Năm 1979, ông đăng ký tham gia quân nguyện chiến đấu ở chiến trường Campuchia.
 • Sau khi xuất ngũ, ông Đào Hồng Tuyển ở lại Sài Gòn lập nghiệp, nhưng khi ấy hành trang của ông chỉ là chiếc ba lô với vài bộ quân phục. Ông không có tiền bạc, người quen phải lang thang, ngủ vỉa hè, làm đủ nghề để mưu sinh. May mắn khi ông được một sĩ quan hải quân tạm cho ở nhờ tại gara cũ. Ông tự thề với chính bản thân mình sẽ thoát nghèo để trở thành người giàu có. Ngày hôm sau, ông cùng với một số bạn bè thành lập một nhóm mua bán ve chai. Nhanh chóng bắt  lấy thời cơ, khi lúc đó sau chiến tranh phế liệu tràn ngập thành phố, ông đã vận dụng một số kiến thức về máy móc khi được học trong quân ngũ để tái sử dụng máy móc. Đồng thời, ông còn tìm kiếm một số người có chuyên môn tốt về cơ khí, hóa học rồi tập hợp họ lại. Ông Đào Hồng Tuyển đã cùng các cộng sự thực hiện việc sản xuất các loại bia, nước giải khát để cung cấp cho thành phố.
 • Chỉ sau một thời gian ngắn, ông đã tạo nên 34 cơ sở kinh doanh nước giải khát và chiếm 80% thị phần nước giải khát ở Sài Gòn. Ngoài ra, ông còn lấn sân sang các lĩnh vực khác như phân bón, bất động sản.
 • Năm 1988, ông được bổ nhiệm là Phó tổng giám đốc Công ty XNK Trung Ương Đoàn.
 • Năm 1992, ông giữ chức vụ Giám đốc trung tâm chuyển giao công nghệ và XNK Khoa học kỹ thuật.
 • Năm 1994, ông Đào Hồng Tuyển được bầu làm Phó chủ tịch hội phân bón Việt Nam.
 • Năm 1997, ông quyết định quyết định rời Sài Gòn về quê hương lập nghiệp. Ngày 2.8/1997, ông Đào Hồng Tuyển thành lập Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh, trụ sở ở đảo Tuần Châu, TP. Hạ Long, Quảng Ninh.
 • Sau hơn 20 năm, ông Tuyển đã từng bước dẫn dắt một công ty nhỏ thành Tập đoàn Tuần Châu với hơn 30 công ty thành viên hoạt động trên nhiều lĩnh vực gồm: du lịch, sân golf, bất động sản, cảng tàu – bến du thuyền…

Những dự án được coi là “điên rồ” của ông Đào Hồng Tuyển

Ông Đào Trọng Tuyển đã thực hiện dự án đảo Tuần Châu trước sự can ngăn của mọi người, vì mọi người đều cho đó là quyết định điên rồ. Ông Tuyển đã dùng tất cả vốn liếng ông kiếm được trong những năm kinh doanh và huy động khoảng 80 tỷ đồng để thực hiện dự án.

Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh đã đầu tư xây dựng con đường vượt biển dài hơn 2km, rộng 15m nối quốc lộ 18 với đảo Tuần Châu. Chỉ sau 2 năm thực hiện, con đường đã hoàn thành để vận chuyển vật tư, trang thiết bị thực hiện các dự án tiếp theo trên đảo.

Sau đó, ông Tuyển bắt đầu công cuộc xây dựng những dự án nghìn tỷ tại đảo Tuần Châu như bãi tắm nhân tạo dài 4km.

Các dự án tiếp theo như xây dựng các resort ven biển và sườn đồi, khu vườn ẩm thực Việt Nam, khu thiên đường vui chơi giải trí quốc tế Tuần Châu, dự án hệ thống Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và nhiều dự án lớn nhỏ khác.

Năm 2008, ông tiếp tục đầu tư vào dự án Tuần Châu Hà Nội với tổng diện tích lên tới 200 héc ta tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Năm 2017, Tập đoàn Tuần Châu đã đề xuất xây dựng tổ hợp các dự án, trong đó có thành phố mới New City (huyện Củ Chi), đại lộ ven sông Sài Gòn, Sài Gòn Marina City (Cần Giờ) và các dự án di chuyển chợ hóa chất Kim Biên (Quận 5).

Những dự án được coi là “điên rồ” của ông Đào Hồng Tuyển
Những dự án được coi là “điên rồ” của ông Đào Hồng Tuyển

Những câu nói ấn tượng của Chúa đảo Tuần Châu

“Chúa đảo” Tuần Châu” – ông Đào Trọng Tuyển từng có những chia sẻ hay về kinh doanh và về cuộc sống của ông.

Trong một lần sinh viên hỏi ông Đào Hồng Tuyển: “Ca dao có câu: Con vua thì lại làm vua. Con sãi ở chùa lại quét lá đa. Em là con nhà nông dân nghèo, chả lẽ cả đời chúng em chỉ đi làm thuê, làm mướn, không có cơ hội đứng lên làm chủ?”. Sau đó, ông Tuyển đã chia sẻ với bạn sinh viên rằng: “Trong cuộc đời con người ta có hai loại vốn: Vốn vô hình và vốn hữu hình. Hữu hình là tiền bạc, nhà cửa, đất đai, xe cộ…Vốn vô hình là trí tuệ. Vốn vô hình sẽ làm ra vô số cái hữu hình. Vốn hữu hình không thể sản sinh vốn vô hình, không thể mua được, tiền bạc không thể mua được trí tuệ.”

Trước khi làm việc gì ông luôn đặt câu hỏi “Bắt đầu từ đâu?”, ông cho rằng nếu bắt đầu đúng thì thì đến đích rất nhanh nếu bắt đầu sai thì cả đời sẽ chẳng bao giờ đến đích.

Ông chia sẻ rằng: “Tôi làm những cái mà thiên hạ chưa làm. Hoặc làm những cái mà thiên hạ nghĩ đến nhưng không làm được.” “Giàu sáng mấy thì cũng chỉ có thể ăn cơm ngày ba bữa, ngủ trên một chiếc giường… chứ có dùng nhiều hơn người khác được đâu! Gieo trồng quả ngọt là để dâng tặng cho đời – đó chính là tâm nguyện của tôi.”

Ông Đào Hồng Tuyển cho biết: “Trong đời doanh nhân, tôi đã vượt qua một bãi chông gai và cả một biển đau thương”. Qua câu nói đó đã cho thấy, ông Tuyển đã trải qua không ít khó khăn, thăng trầm trên thương trường.

Chúa đảo Tuần Châu và tấm lòng vàng

Từng trải qua thời kỳ khó khăn của đất nước, nên doanh nhân Đào Hồng Tuyển thấu hiểu rất sâu sắc những hoàn cảnh éo le của người nghèo. Vì thế, khi có điều kiện, ông Tuyển luôn dành tiền làm từ thiện. Ông Tuyển cho rằng làm thiện nguyện là nghĩa cử bày tỏ tri ân với cộng đồng, đất nước và quá khứ của chính mình. Cụ thể một số hoạt động từ thiện ông Đào Trọng Tuyển đã tham gia như:

 • Ngày 31/12/2003, trong đêm hội từ thiện được truyền hình trực tiếp, ông Tuyển đã mua tấm thiệp xuân với giá 600 triệu đồng để ủng hộ người nghèo.
 • Ngày 11/3/2011 khi có thảm họa sóng thần tại Nhật, ông đã quyên góp  1 triệu USD vào tài khoản của Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản.
 • Vào tháng 8 năm 2015, trận mưa lũ lớn đã gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng con người và tài sản tỉnh Quảng Ninh. Nên ông Đào Hồng Tuyển đã bán đấu giá siêu xe Rolls – Royce Phantom cho Quỹ cứu trợ của địa phương với số tiền 9 tỷ. Bên cạnh đó, ông Tuyển còn gửi công văn tới chính quyền địa phương để đề nghị phục vụ miễn phí người dân bằng 1.000 phòng ngủ khách sạn 3-4 sao đáp ứng đầy đủ nhu cầu của mọi người.
 • Khi GS Ngô Bảo Châu đoạt giải Fields, ông Đào Hồng Tuyển đã xin tặng ngôi biệt thự ven biển trị giá 3 triệu USD, tuy nhiên giáo sư không nhận làm tài sản riêng mà chuyển thành “Vườn ươm tài năng của toán học Việt Nam”.
 • Đặc biệt, ông đã giúp hàng trăm, hàng ngàn người dân Quảng Ninh có việc làm, thu nhập ổn định.
 • Khi dịch Covid-19 bùng phát, ông đã vận động các doanh nghiệp, tập đoàn, nhà hảo tâm chung tay, đóng góp vào Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19.
 • Năm 2020, ông Tuyển đã dành 15 tỷ đồng để mua máy tách chiết tinh sạch ADN/ARN và Protein khẩu trang, nước sát khuẩn để tặng cho người dân và các cơ sở điều trị ý tế, cách ly trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Khối tài sản khổng lồ của Chúa đảo Tuần Châu

“Chúa đảo” Tuần Châu – ông Đào Hồng Tuyển, hiện là một trong những người giàu nhất Việt Nam sở hữu 14 công ty, 34 nhà máy cùng hàng loạt các dự án bất động sản.

“Chúa đảo” Tuần Châu – ông Đào Hồng Tuyển, hiện là một trong những người giàu nhất Việt Nam sở hữu 14 công ty, 34 nhà máy cùng hàng loạt các dự án bất động sản.

Chiều 29/7, đại diện Tập đoàn Âu Lạc (Tuần Châu) đã tiến hành bàn giao ủng hộ một siêu xe Rolls Royce Phantom (đang sử dụng) cùng toàn bộ giấy tờ cho Báo Quảng Ninh

Theo đó, Báo Quảng Ninh sẽ là đơn vị đứng ra tổ chức chương trình đấu giá để cùng chung tay với các tổ chức, cá nhân giúp đỡ đồng bào Quảng Ninh vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Nguồn tin từ cơ quan này cho biết, mức đấu giá khởi điểm của chiếc siêu xe sẽ là 16 tỷ đồng.

Khối tài sản khổng lồ của Chúa đảo Tuần Châu
Khối tài sản khổng lồ của Chúa đảo Tuần Châu

Chiếc siêu xe của “Chúa đảo” Tuần Châu sẽ được mang ra đấu giá để ủng hộ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Xác nhận nguồn tin trên với phóng viên, một vị đại diện của tập đoàn này cho biết, chiếc siêu xenày hiện đang được Chủ tịch tập đoàn là ông Đào Hồng Tuyển sử dụng.

Cùng với chiếc siêu xe Rolls Royce Phantom nói trên, doanh nhân này đã ủng hộ 2 tỷ đồng ngay chiều cùng ngày, thông qua sự tiếp nhận của Ban cứu trợ tỉnh Quảng Ninh.

Chúa đảo Tuần Châu giàu cỡ nào?

Từng có một thuở hàn vi khá cơ cực, lang thang hè phố, bươn trải với bao công việc lao động chân tay vất vả. Đến nay, ông Đào Hồng Tuyển đã trở một trong những đại gia giàu nhất Việt Nam với khối tài sản đáng ngưỡng mộ.

Ông Đào Hồng Tuyển từng là chiến sĩ trong binh đoàn tàu không số thời chống Mỹ. Sau khi rời quân ngũ với số tiền trợ cấp xin việc ít ỏi, ông quyết định bám trụ Sài Gòn để khởi nghiệp. Trong suốt gần 10 năm lăn lộn kiếm sống bằng nhiều công việc vất vả, thậm chí phải dọn chuồng lợn, bưng bia tại các quán nhậu, cuối cùng ông cũng dồn được vốn mua lại các xí nghiệp của chế độ cũ và xây dựng nhà máy sản xuất nước giải khát, phân bón…

Năm 1997, Chủ tịch công ty TNHH Âu Lạc Đào Hồng Tuyển đã quyết định đổ khoảng 80 tỷ đồng để xây con đường độc đạo xuyên biển, nối Tuần Châu với đất liền đổi lại được khai thác 98 ha đất trên đảo. Ông lập ra tập đoàn Tuần Châu, xây dựng hàng loạt công trình vui chơi và nghỉ dưỡng tại hòn đảo này.

Quyết định táo bạo này đã đưa sự nghiệp kinh doanh của ông bước sang một trang mới và góp phần đưa ông thành “Chúa đảo” Tuần Châu.

Hiện tại, ngoài sở hữu đảo du lịch quốc tế Tuần Châu (TP Hạ Long, Quảng Ninh), ông Đào Hồng Tuyển còn sở hữu 14 công ty, 34 nhà máy xí nghiệp với cả vạn công nhân.

“Chúa đảo” Tuần Châu từng không ngần ngại thừa nhận rằng tổng tài sản của ông lên tới 2 tỷ USD. Tuy sau đó ông phủ nhận con số này nhưng nhìn vào khối tài sản ông đang sở hữu hoặc đồng sở hữu thì ông vẫn được liệt vào hàng ngũ những doanh nhân giàu nhất Việt Nam.

Casino Vân Đồn của chúa đảo Tuần Châu

Dự án casino Vân Đồn được xây dựng trên diện tích 2.000 ha tại xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh với tổng mức đầu tư 7 tỷ USD.

Dự án bao gồm hạng mục vui chơi giải trí có thưởng (casino), trung tâm thương mại, tổ chức hội nghị quốc tế và khách sạn 5 sao với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD. Ngoài ra khu du lịch còn bao gồm bến du thuyền, khu dân cư, y tế và các dự án hạ tầng kết nối với sân bay, cảng biển…

Marina City Hạ Long

Trước dự án casino Vân Đồn, Tập đoàn Tuần Châu và Tập đoàn SJC còn là đối tác trong dự án Marina City Hạ Long.

Theo đó, dự án được xây dựng tại vị trí trung tâm bến du thuyền mới và toàn bộ khu vui chơi giải trí với tổng diện tích 70 ha đất trên đảo Tuần Châu hiện đang được Tập đoàn Tuần Châu quản lý. Dự án có tổng mức đầu tư 7,5 tỷ USD và sự hợp tác tài chính của ngân hàng Citibank.

Chúa đảo Tuần Châu giàu cỡ nào?
Chúa đảo Tuần Châu giàu cỡ nào?

Khu du lịch quốc tế Tuần Châ

Dự án này bao gồm các hạng mục: Khu vui chơi giải trí ngoài trời, Cung trình diễn nhạc nước, Câu lạc bộ biểu diễn cá sấu, Câu lạc bộ biểu diễn cá heo, hải cẩu, sư tử biển và Nhà ma, Sân tập golfTuần Châu và nhiều hạng mục công trình khác.

Tuần Châu Resort

Dự án nổi bật với khu nghỉ dưỡng Holiday Villa có vị trí liền kề bờ biển với 534 phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn 4 sao quốc tế và khu ẩm thực Tuần Châu mang kiến trúc phương Đông truyền thống

Khu biệt thự cao cấp Lam Ngọc

Khu biệt thự nằm ở phía Tây Nam đảo Tuần Châu, được xây dựng với mật độ 30%, bao gồm 40 căn biệt thự cao cấp, đạt tiêu chuẩn 5 sao trở lên.

Khách sạn Morning Star

Tọa lạc tại vị trí phía Đông Nam của đảo Tuần Châu, khách sạn Morning Star có tổng số 106 phòng nghỉ, tiện nghi sang trọng đạt tiêu chuẩn quốc tế

Điểm độc đáo của khách sạn là có nhà hàng quay Panorama tại tầng 8. Đây là nhà hàng duy nhất tại Tuần Châu được thiết kế quay tròn với chu kỳ 45 phút/1 vòng quay. Du khách có thể vừa ăn uống, vừa chiêm ngưỡng cảnh đẹp của vịnh Hạ Long ở nhiều vị trí khác nhau.Cảng Tuần Châu

Cảng có quy mô 150.000 m2 với những hạng mục chính như: nhà ga, nhà hàng, quán Bar, trung tâm siêu thị, khu biệt thự cao cấp 2 bên bờ cảng… Đặc biệt hệ thống nhà ga hiện đại với đầy đủ dịch vụ phòng chờ máy lạnh có internet, phòng điều hành khai báo cấp lệnh rời cảng, phòng hỗ trợ du khách thông tin vịnh và bán vé tham quan…

Tuyến phà Tuần Châu – Cát Bà

Được đưa vào hoạt động từ năm 2009, đây là tuyến phà quan trọng và nhanh nhất nối liền 2 TP biển Hạ Long và Hải Phòng. Mỗi ngày phà Tuần Châu – Cát Bà có từ 5-7 chuyến, hoạt động với tốc độ khoảng 45 phút/chuyến (khoảng 7-8 hải lý/giờ)

Du thuyền triệu đô Paradise Cruises

Paradise Cruises là du thuyền cao cấp trên vịnh Hạ Long bao gồm 5 du thuyền. Ước tính mỗi du thuyền có trị giá là 1,5 triệu USD trong đó có 3 du thuyền lớn 17 cabin, 2 du thuyền nhỏ dành chogia đình hoặc các nhóm bạn với 3 cabin. Mỗi cabin tương ứng với phòng rộng từ 16,2 đến 24 m2.

Cabin được trang trí bằng những chất liệu tự nhiên tốt nhất như gỗ quý, silk, taffeta, đá cẩm thạch, đồ sứ, pha lê.

***

Trên đây là nội dung bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Chúa đảo Tuần Châu là ai. Mọi thông tin trong bài viết Chúa đảo Tuần Châu là ai? Sự nghiệp của Chúa đảo Tuần Châu đều được xác thực rõ ràng trước khi đăng tải. Tuy nhiên đôi lúc vẫn không tránh khỏi những sai xót đáng tiếc. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để đội ngũ biên tập được nắm bắt ý kiến từ bạn đọc.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyên mục Tổng hợp

5/5 - (3 bình chọn)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button