Giấy bạc làm từ gì? Giấy bạc có an toàn cho sức khỏe hay không?

Giấy bạc làm từ gì?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu Giấy bạc làm từ gì trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Mục lục

Giấy bạc làm từ gì?

Giấy bạc hay màng bạc, giấy bạc nướng thường được sử dụng rất phổ biến trong quá trình chế biến các món ăn. Loại giấy này rất mỏng, nhẹ, có thành phần kim loại, đồng thời dễ dàng bọc, gói, tạo hình.

Theo các chuyên gia y tế, bản chất của giấy bạc là giấy nhôm vì được sản xuất bằng nhôm, nhưng thường được gọi là giấy bạc, vì có màu trắng của bạc kim loại. 

Giấy bạc làm từ gì?
Giấy bạc làm từ gì?

Cách dùng giấy bạc

Giấy bạc thường có 2 mặt, 1 mặt bóng và 1 mặt mờ hơn. Tuy nhiên cả 2 mặt này đều có thể sử dụng được. Hiệu quả và tính chất đều như nhau.

Sau đây là cách dùng giấy bạc cũng như các trường hợp nên sử dụng loại giấy này:

  • Nướng thịt, cá, rau củ: Giấy bạc giúp cho các món nướng giữ được độ mọng nước, không bị khô hay cháy xém và màu sắc thực phẩm cũng tươi ngon hơn.
  • Dùng để bọc ngoài vỉ nướng: Nếu bạn muốn nướng thực phẩm trên vỉ nướng nhưng lo ngại bị mất mùi hoặc cháy khét thực phẩm thì có thể dùng giấy bạc bọc xung quanh vỉ nướng. Cách làm này vừa giúp đồ nướng ngon hơn lại còn giúp dụng cụ nướng được vệ sinh.
  • Bảo quản thực phẩm: Giấy bạc cũng thường được dùng để bảo quản thực phẩm. Bạn có thể bọc thực phẩm trong giấy bạc, sau đó cho vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Điều này sẽ giúp thực phẩm giữ được lâu hơn, tươi ngon hơn.

Giấy bạc có an toàn cho sức khỏe hay không?

Để sản xuất giấy bạc, người ta chỉ sử dụng loại nhôm có độ tinh khiết cực cao, lên tới 99,99%. Điều này có nghĩa nó hoàn toàn không lẫn các tạp chất khác có nguy cơ gây hại đối với sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, khả năng phơi nhiễm nhôm của cơ thể đối với giấy bạc là rất thấp nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Cụ thể, theo khuyến cáo của Tổ Chức Y tế Thế giới (WHO): Lượng nhôm từ giấy bạc không gây rủi ro đến sức khỏe người dùng khi nấu ăn.

Tuy nhiên, bất cứ một loại giấy bọc thực phẩm nào cũng cần được sử dụng đúng cách và đúng mục đích mới đảm bảo an toàn một cách tối đa. Do đó, bạn hãy tìm hiểu kỹ những trường hợp nên và không nên dùng giấy bạc cùng một số lưu ý khi dùng sản phẩm này.

Trường hợp nên và không nên dùng giấy bạc

Trường hợp nên sử dụng giấy bạc

Trong lĩnh vực nấu nướng, chúng ta nên sử dụng giấy bạc trong các trường hợp sau:

  • Đóng gói các loại thực phẩm tươi sống để bảo quản trong tủ lạnh.
  • Giữ nhiệt món ăn trong quá trình vận chuyển.
  • Bọc vỉ nướng, lót đáy khay nướng, nồi chiên không dầu để giữ vệ sinh và giúp thực phẩm không bị dính hoặc cháy xém trong quá trình nướng.
  • Bọc kín thịt, cá, hải sản và rau củ khi nướng để giúp chúng chín từ từ và giữ được hương vị thơm ngon hơn.

Trường hợp không nên sử dụng giấy bạc

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hạn chế các rủi ro ngoài ý muốn, chúng ta không nên sử dụng giấy bạc trong một số trường hợp sau:

  • Đóng gói thức ăn có tính axit hoặc đồ ăn quá mặn.
  • Bọc các loại thực phẩm để sử dụng trong lò vi sóng.
  • Bọc đồ kim loại sử dụng trong lò nướng hoặc lò vi sóng.

Những lưu ý để sử dụng giấy bạc đúng cách, an toàn

Ngoài sử dụng giấy bạc đúng mục đích, chúng ta cũng cần phải dùng sản phẩm này đúng cách để đảm bảo an toàn. Một số lưu ý dành cho bạn như sau:

  • Cuộn giấy bạc thường có hai mặt, cụ thể là một mặt bóng và một mặt mờ. Mặt bóng có khả năng phản xạ nhiệt tốt hơn nên sẽ được dùng để bọc ngoài các loại rau củ và các loại thịt trước khi nướng. Do đó, bạn hãy dùng đúng mặt giấy bạc trong quá trình nước thực phẩm.
  • Giấy bạc khi dùng để đóng gói các loại thực phẩm có gia vị mặn hoặc giàu tính axit sẽ bị ăn mòn, khiến chúng dễ bị ám mùi nhôm.
  • Kim loại khi tác dụng với giấy bạc sẽ xảy ra phản ứng điện phân hoặc làm thủng giấy. Do đó, bạn không nên dùng loại giấy này để bọc các thép, sắt, thép không gỉ,..
  • Không dùng giấy bạc trong lò vi sóng để hạn chế nguy cơ cháy nổ.
  • Điều chỉnh nhiệt độ nấu nướng sao cho phù hợp để giấy bạc không bị cháy xém gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Những lưu ý để sử dụng giấy bạc đúng cách, an toàn
Những lưu ý để sử dụng giấy bạc đúng cách, an toàn

Giấy bạc có cho vào lò vi sóng được không?

Bạn không nên dùng giấy bạc trong lò vi sóng. Lý do là bởi sóng điện từ từ lo vi sóng sẽ có tác động đến món ăn, làm thực phẩm chín từ bên trong. Nếu bạn dùng giấy bạc bọc thực phẩm thì sẽ làm chệch hướng sóng điện từ khiến thức ăn không thể chín, đồng thời còn có thể làm lò vi sóng bị hỏng.

Một số lưu ý khi sử dụng giấy bạc

Mặc dù có thể giúp các món nướng hấp dẫn hơn, thế nhưng bạn cũng đừng lạm dụng loại giấy này quá nhé. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bạn cũng cần lưu ý một vài điểm sau đây:

  • Không sử dụng giấy bạc để bảo quản thực phẩm giàu axit như trái cây có vị chua, món ăn có chứa giấm… Lý do là vì thành phần nhôm trong giấy bạc có thể phản ứng với axit làm giấy bạc bị ăn mòn và thẩm thấu vào thức ăn, từ đó có những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
  • Không lạm dụng lót giấy bạc dưới đáy lò bởi về lâu dài nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng của lò.

Giấy bạc nướng thực phẩm: Thức ăn có bị nhiễm kim loại?

Ngày càng nhiều bà nội trợ hay các cửa hàng kinh doanh đồ ăn thức uống sử dụng giấy bạc để nướng, hấp thực phẩm vì độ tiện dụng của sản phẩm này. Tuy nhiên, người tiêu dùng hiện đang lo ngại khi có thông tin sản phẩm này tiềm ẩn nguy cơ tới sức khỏe. Vậy thực hư câu chuyện này ra sao?

Theo các chuyên gia y tế, bản chất của giấy bạc là giấy nhôm vì được sản xuất bằng nhôm, nhưng thường được gọi là giấy bạc, vì có màu trắng của bạc kim loại. Người nội trợ và các cơ sở kinh doanh thực phẩm thường hay sử dụng sản phẩm để bao gói thực phẩm bởi công dụng của giấy nhôm là giữ ẩm thực phẩm khi nấu nướng.Qua lời một đầu bếp chuyên nghiệp tại nhà hàng Hải Cảng, Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội, cá nướng giấy bạc, sườn nướng giấy bạc, đậu hũ hải sản nướng giấy bạc… còn giữ được khá nhiều hương vị, do không bị bay hơi, mất mùi như nấu nướng thông thường.

Chưa hết, giấy nhôm bọc thực phẩm đem nướng trong lò nướng, nhiệt đi qua giấy nhôm sẽ được phân bố đồng đều hơn, thực phẩm chín đều hơn, không bị cháy sém, chỗ quá sống, chỗ quá chín.Về sản phẩm giấy bạc bao gói thực phẩm, qua tìm hiểu phóng viên được biết, trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm với giá cả phong phú từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng/sản phẩm. Trên trang thương mại điện tử Lazada.vn, sản phẩm giấy bạc nướng thực phẩm Aluminium được quảng cáo làm từ những lá nhôm mỏng chỉ 10 micromet, thành phần chất liệu hoàn toàn không chứa chất độc hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng, song chỉ có giá 33.500 đồng/hai cuộn; nhiều sản phẩm khác như giấy bạc 5m- VP có giá 17.500 đồng/sản phẩm.

Một trang mạng khác là Tiki.vn, sản phẩm giấy bạc bọc thực phẩm Uncle Bills cũng có giá 49.000 đồng hay trang sahadeal.vn quảng cáo sản phẩm giấy bạc gói thực phẩm Aluminium 10M X 30CM- 2269 có giá 59.000 đồng/sản phẩm.Cao cấp hơn, một số sản phẩm được rao bán với giá từ vài trăm nghìn đồng như giấy bạc nướng thực phẩm Chef made 10m WK9411, giá 179.000 đồng/sản phẩm; hay màng nhôm bọc thực phẩm Annapurna 30cm x 3kg (bạc) có giá 433.500 đồng/sản phẩm.Về chất lượng sản phẩm giấy bạc bao gói thực phẩm, hiện trên mạng xã hội lan truyền một số thông tin cho rằng, sử dụng sản phẩm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khỏe.

Giấy bạc nướng thực phẩm: Thức ăn có bị nhiễm kim loại?
Giấy bạc nướng thực phẩm: Thức ăn có bị nhiễm kim loại?

Theo những ý kiến được đăng tải, nhôm khi gặp nhiệt độ cao sẽ hòa tan vào thực phẩm. Đặc biệt, nếu nhôm gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm như acid như cà chua, bắp cải, giấm sẽ xảy ra phản ứng hóa học gây hại sức khỏe người dùng.Bên cạnh đó, khi nướng thực phẩm bằng giấy bạc, canxi (nếu có) trong thực phẩm gặp nhôm ở giấy bạc sẽ phản ứng với nhau. Nếu người tiêu dùng sử dụng sản phẩm nhiễm độc này sẽ khiến xương bị yếu đi, dẫn đến giảm chức năng xương khớp. Trường hợp tỉ lệ nhôm ở giấy bạc nếu tích lũy vượt mức còn có khả năng gây ảnh hưởng đến các cơ quan chức năng, tổn thương não, suy giảm trí nhớ.

Chưa kể ion nhôm khi vào các tế bào khiến tế bào lão hóa nhanh, có thể khiến da dẻ bị nhăn nheo, đồi mồi, suy giảm tuổi thọ.Về điều này, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Trần Hồng Côn, chuyên gia hóa học, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, để sản xuất giấy bạc, nguời ta dùng nhôm (Al) có độ tinh khiết rất cao (99,99%). Với độ tinh khiết như thế, nhôm rất dẻo và tạo ra màng nhôm rất mỏng, do vậy khó có khả năng nhôm ngấm được vào thực phẩm gây hại như một số thông tin nêu ra. “Màng bọc thực phẩm chỉ gây hại khi lớp ô xít nhôm của giấy bạc tan chảy. Mà muốn tan chảy lớp ô xít nhôm phải nung ở hàng nghìn độ C”, ông Côn khẳng định.

Thông tin cho rằng nhà sản xuất cũng có thể sản xuất ra sản phẩm giấy bạc bọc thực phẩm kém chất lượng, gây hại cho người dùng, ông Côn khẳng định rằng giả thuyết này khó có thể xảy ra vì nếu muốn sản xuất được màng bọc thực phẩm tạo độ mềm, dẻo, uốn được, bắt buộc phải dùng nhôm tinh khiết. “Nếu không phải nhôm tinh khiết không sản xuất được giấy bạc, do vậy không thể có sản phẩm giấy bạc kém chất lượng, chỉ có các loại giấy bạc sản xuất bằng công nghệ khác nhau, tương đương với giá thành sản phẩm”, vị chuyên gia này phân tích.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, giấy bạc gói thực phẩm bản chất không hại tới sức khỏe người tiêu dùng. Chỉ duy nhất điều mà người tiêu dùng cần thận trọng là không nên dùng giấy bạc trong lò vi sóng vì lò vi sóng làm chín thực phẩm từ bên trong ra bằng sóng điện từ sẽ phá hoại giấy bạc nhanh, ion nhôm sẽ xâm nhập vào thực phẩm nhanh và dễ dàng hơn. “Chưa kể, nếu dùng giấy bạc trong lò vi sóng- tức là kim loại nhôm, có thể gây ra hiện tượng cháy, nổ lò vi sóng”, ông Thịnh nêu.

Ở một khía cạnh khác, bà Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng, nếu có nghi ngại về việc dùng giấy bạc bao gói thực phẩm người tiêu dùng có thể thay bằng khay thép không gỉ, nồi thủy tinh hoặc sứ đối với các món rô-ti trong lò nướng, hoặc dùng lá chuối để gói thực phẩm trước khi nướng, hấp.“Để nướng thực phẩm từ xưa cha ông ta đã dùng lá chuối hoặc bùn đất để gói bọc, thực phẩm sẽ có vị thơm ngon hơn và an toàn cho sức khỏe hơn. Người tiêu dùng thời hiện đại, ngoài các sản phẩm hiện đại cũng nên trở về các cách chế biến truyền thống để tìm kiếm sự an tâm”, bà Lâm khuyến cáo.

***

Trên đây là nội dung bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Giấy bạc làm từ gì. Mọi thông tin trong bài viết Giấy bạc làm từ gì? Giấy bạc có an toàn cho sức khỏe hay không? đều được xác thực rõ ràng trước khi đăng tải. Tuy nhiên đôi lúc vẫn không tránh khỏi những sai xót đáng tiếc. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để đội ngũ biên tập được nắm bắt ý kiến từ bạn đọc.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyên mục Tổng hợp

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *