Hoạt động khám phá trang 83 Toán 6 Tập 2 Chân trời sáng tạo | Giải Toán lớp 6

Mời các em theo dõi nội dung bài học do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ giúp các em nắm chắc kiến thức nội dung bài học tốt hơn.

Giải Toán lớp 6 Chân trời sáng tạo Bài 5: Trung điểm của đoạn thẳng

Hoạt động khám phá trang 83 Toán lớp 6 Tập 2: Vẽ đoạn thẳng AB = 6 cm, vẽ điểm M thuộc AB sao cho AM = MB (Hình 1a).

Trên đoạn thẳng PQ cho điểm N (Hình 1b).

Hoạt động khám phá trang 83 Toán 6 Tập 2 Chân trời sáng tạo | Giải Toán lớp 6

– Đo độ dài các đoạn thẳng NP và NQ.

– Hãy so sánh độ dài đoạn thẳng NP với NQ.

Em có nhận xét gì về vị trí của điểm M so với các điểm A và B; điểm N so với các điểm P và Q.

Lời giải:

– Đo độ dài các đoạn thẳng NP và NQ.

• Đo độ dài các đoạn thẳng NP:

+ Đặt thước sao cho mép thước dọc theo đoạn thẳng NP, điểm P trùng với vạch số 0.

+ Ta thấy điểm N trùng với vạch số 2.

Do đó độ dài NP = 2 cm.

• Đo độ dài các đoạn thẳng NQ:

+ Đặt thước sao cho mép thước dọc theo đoạn thẳng NQ, điểm N trùng với vạch số 0.

+ Ta thấy điểm Q trùng với vạch số 4.

Do đó độ dài NQ = 4 cm.

Vậy độ dài đoạn thẳng NP = 2 cm, NQ = 4 cm.

– So sánh độ dài đoạn thẳng NP với NQ.

Vì 2 cm < 4 cm nên NP < NQ.

Vậy độ dài đoạn thẳng NP bé hơn NQ.

Trong Hình 1a) có điểm M thuộc AB và AM = MB.

Ta thấy điểm M nằm chính giữa A và B.

Trong Hình 1b) có điểm N thuộc PQ và NP ≠ NQ.

Ta thấy điểm N không nằm chính giữa hai điểm P và Q.

Lời giải bài tập Toán 6 Bài 5: Trung điểm của đoạn thẳng hay, chi tiết khác:

• Thực hành 1 trang 83 Toán lớp 6 Tập 2: Cho đoạn thẳng MN = 10 cm. I là một điểm thoả mãn NI = 5cm. ….

• Thực hành 2 trang 84 Toán lớp 6 Tập 2: Hãy nêu các cách để xác định trung điểm của cạnh dài của bảng viết ….

• Bài 1 trang 84 Toán lớp 6 Tập 2: Chọn trong ba phương án dưới đây để được một phát biểu đúng. ….

• Bài 2 trang 84 Toán lớp 6 Tập 2: Đo độ dài các đoạn thẳng AD, CD, AC, BC trong hình bên. a) Điểm C có ….

• Bài 3 trang 84 Toán lớp 6 Tập 2: Một người muốn cắt thanh gỗ như hình dưới đây thành hai phần bằng nhau ….

• Bài 4 trang 84 Toán lớp 6 Tập 2: Cho hình vẽ bên. a) Nêu cách vẽ trung điểm A ….

• Bài 5 trang 84 Toán lớp 6 Tập 2: Trong hình chữ nhật ABCD ở hình bên, hãy dự đoán O là trung điểm ….

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Toán 6 Chân trời sáng tạo