Khi muốn miêu tả một sự vật, làm thế nào để tả đúng đặc điểm của sự vật đó?

Khi muốn miêu tả một sự vật, làm thế nào để tả đúng đặc điểm của sự vật đó? là câu hỏi trong phần khởi động Bài 11: Tập làm văn trang 48 SGK Tiếng Việt lớp 4. Dưới đây là 3 mẫu trả lời do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn. Hy vọng sẽ giúp các em hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đề bài: Khi muốn miêu tả một sự vật, làm thế nào để tả đúng đặc điểm của sự vật đó?

Để hoàn thành bài tập, các em dựa vào hiểu biết của bản thân để trao đổi với bạn.

Khi muốn miêu tả một sự vật, làm thế nào để tả đúng đặc điểm của sự vật đó? – Mẫu 1

Khi muốn miêu tả một sự vật, để tả đúng đặc điểm của sự vật đó. Ta cần:

– Quan sát: Nhìn nhận, xem xét sự vật.

– Nhận xét liên tưởng hình dung về sự vật đặt trong tương quan các sự vật xung quanh.

– Ví von so sánh: Thể hiện sự liên tưởng độc đáo riêng của người viết hình dung, cảm nhận về sự vật, hiện tượng miêu tả.

Khi muốn miêu tả một sự vật, làm thế nào để tả đúng đặc điểm của sự vật đó? – Mẫu 2

Khi muốn miêu tả một sự vật, để tả đúng đặc điểm của sự vật đó. Ta cần:

– Tìm hiểu các thông tin về sự vật đó trước (thông qua sách báo, phim ảnh…)

– Dùng tay để sờ, mắt để quan sát kĩ từng bộ phận, màu sắc, đặc điểm bên ngoài của sự vật

– Dùng khứu giác và vị giác (nếu được) để cảm nhận rõ những đặc điểm về hương vị của sự vật

Khi muốn miêu tả một sự vật, làm thế nào để tả đúng đặc điểm của sự vật đó? – Mẫu 3

Khi muốn miêu tả một sự vật, cần quan sát, nhìn nhận, xem xét các góc độ, bộ phận khác nhau của sự vật đó. Có thể đưa ra các nhận xét, liên tưởng, hình dung về sự vật đặt trong tương quan với các sự vật xung quanh. Ngoài ra, người viết còn có thể ví von, so sánh để thể hiện sự liên tưởng độc đáo riêng của người viết hình dung, cảm nhận về sự vật, hiện tượng miêu tả.

*****

Trên đây là 3 câu trả lời mẫu cho câu hỏi Khi muốn miêu tả một sự vật, làm thế nào để tả đúng đặc điểm của sự vật đó? do thầy cô trường Bình Chánh biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình. Chúc các em hoàn thành tốt bài tập của mình với điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Giáo DụcTài Liệu Lớp 4