Tổng hợp

Quyền miễn trừ an ninh là gì? Lý do bộ phim Oppenheimer gây sốt phòng vé

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu Quyền miễn trừ an ninh là gì trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Quyền miễn trừ an ninh là gì?

Trong bộ phim Oppenheimer, quyền miễn trừ an ninh là giấy phép để tiếp cận các dữ liệu tối mật, bị hạn chế và thông tin an ninh quốc gia của Bộ năng lượng Mỹ. Trong thời gian hiệu lực, bất kỳ ai được cấp phép là những người nắm giữ vị trí quan trọng về an ninh, tương đương giấy phép tối mật của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Quyền miễn trừ an ninh là gì?
Quyền miễn trừ an ninh là gì?

Lý do bộ phim Oppenheimer gây sốt phòng vé

“Oppenheimer” của Nolan đạt 718 triệu USD sau năm tuần chiếu nhờ kịch bản chắc tay về cuộc đời gây tranh cãi của nhà khoa học thời Thế chiến.

Bạn đang xem: Quyền miễn trừ an ninh là gì? Lý do bộ phim Oppenheimer gây sốt phòng vé

Oppenheimer của Christopher Nolan có kinh phí 100 triệu USD, được giới phê bình đánh giá là một trong những phim hay nhất năm nay. Theo Variety, phim hiện vượt Saving Private Ryan (1998) của Steven Spielberg trở thành tác phẩm về Thế chiến thứ hai ăn khách nhất mọi thời.Mối đe dọa về vũ khí hạt nhân và chiến tranh vốn là chủ đề nóng trong các lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật. Phần lớn tác phẩm về chủ đề này thường thể hiện nỗi đau và mất mát của nạn nhân. Riêng Nolan tập trung miêu tả hành động và nội tâm phức tạp của Oppenheimer (Cillian Murphy đóng) – “cha đẻ” của bom nguyên tử. Theo trang MovieWeb, Nolan chứng minh ông có thể làm một bộ phim với cốt truyện đơn giản mà vẫn tạo ra sức hút khiến khán giả phải suy ngẫm.

Oppenheimer mang nỗi ám ảnh muốn “thay đổi” thế giới. Thời Thế chiến, bên cạnh việc chạy đua vũ trang giữa các cường quốc còn có cuộc cạnh tranh ngầm của nhiều nhà khoa học. Ở Đức, Werner Heisenberg, người sáng lập ra thuyết cơ học lượng tử và đoạt giải Nobel Vật lý năm 1932, đang tìm cách chế tạo bom nguyên tử, còn các nhà khoa học tại Mỹ muốn thúc đẩy quá trình này vượt lên trên người Đức. Oppenheimer là người gốc Do Thái. Việc chế tạo thành công quả bom có ý nghĩa quan trọng với ông, do muốn chống chủ nghĩa bài Do Thái của Đức Quốc xã.

MovieWeb nhận xét được Nolan chăm chút từng chi tiết trong kịch bản. Tác phẩm cân bằng cuộc đấu tranh nội tâm và những hệ lụy từ bước đột phá khoa học của nhà vật lý lý thuyết. Chủ đề phim hướng đến đại chúng, khi tái hiện lại thời đại của Oppenheimer để soi chiếu hiện tại. Dù tác phẩm không trực diện dựng lại cảnh đánh bom ở Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản), đạo diễn vẫn có cách tạo ra một số phân đoạn phản ánh cảm giác tội lỗi của Oppenheimer.

Nolan còn miêu tả thời kỳ chính trị Mỹ qua các phiên điều trần của Ủy ban Năng lượng Nguyên tử về việc tước quyền miễn trừ an ninh của Oppenheimer. Theo Insider, quyền miễn trừ an ninh là giấy phép để tiếp cận các dữ liệu tối mật, bị hạn chế và thông tin an ninh quốc gia của Bộ năng lượng Mỹ. Trong thời gian hiệu lực, bất kỳ ai được cấp phép là những người nắm giữ vị trí quan trọng về an ninh, tương đương giấy phép tối mật của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Một trong những tình tiết làm nên nhịp độ căng thẳng cho tác phẩm là hai phiên điều trần Oppenheimer và Lewis Strauss (Robert Downey Jr. đóng). Trong khi Oppenheimer tự bảo vệ trước những câu hỏi của công tố viên để giữ quyền miễn trừ an ninh, Strauss muốn ngăn chặn ảnh hưởng của đồng nghiệp để giành quyền kiểm soát vũ khí nguyên tử, đồng thời trả thù Oppenheimer.

Nolan thêm thắt sự kịch tính cho những phân cảnh đối chất bằng việc xen kẽ giữa quá khứ và hiện tại, đưa ra hàng loạt câu hỏi xoáy sâu vào đời sống và các mối quan hệ của Oppenheimer. Từ đó, người xem có thể nắm bắt các sự kiện quan trọng và hiểu thêm về lối suy nghĩ của nhân vật.

Đạo diễn còn tự tạo độ khó khi kể câu chuyện bằng hai góc nhìn. Các cảnh quay có màu là theo quan điểm của Oppenheimer, còn cảnh quay đen trắng là góc nhìn của khán giả hoặc nhân vật khác.

Nolan hạn chế sử dụng kỹ xảo điện ảnh, cho rằng CGI không thể tái tạo đầy đủ mối đe dọa về cuộc thử nghiệm và tác động của bom nguyên tử. Êkíp làm nhiều thí nghiệm trước khi tái hiện vụ thử hạt nhân trên phim trường, tạo độ chân thực nhất cho các cảnh quay.

Lý do bộ phim Oppenheimer gây sốt phòng vé
Lý do bộ phim Oppenheimer gây sốt phòng vé

Diễn xuất của Cillian Murphy giúp phim tạo dấu ấn với khán giả. Tài tử người Ireland mang đến các cung bậc cảm xúc trong Oppenheimer, từ nhiệt huyết cống hiến tuổi trẻ cho khoa học, những nỗi đau thầm kín cho tới dằn vặt lương tâm qua nhiều giai đoạn cuộc đời.

Murphy nỗ lực để giảm cân cho vai diễn trong sáu tháng, chỉ ăn một hạt hạnh nhân mỗi ngày, theo Insider. “Tôi hoạt động với năng lượng điên cuồng. Tôi vượt qua giới hạn mà không lo lắng về thức ăn hay bất cứ điều gì. Tôi đã ở trong một trạng thái gần như siêu nhiên, nhưng điều này thật tốt vì nhân vật của tôi là như vậy, anh ấy không ăn uống gì”, diễn viên cho biết.

Giới chuyên môn đánh giá cao nỗ lực nhập vai của tài tử. Deadline nhận xét Murphy nắm bắt được mọi mâu thuẫn trong tâm hồn của nhà khoa học. Cây bút Adam Nayman của The Ringer khen vai Oppenheimer là “màn trình diễn hoàn hảo”. Nhà phê bình Peter Bradshaw của Guardian cho rằng tài tử ghi điểm ở khí chất, giọng nói và ngoại hình giống với nguyên mẫu. “Màn trình diễn của Murphy miêu tả chân thực một nhà vật lý lý thuyết có tính cách phức tạp, thậm chí còn ấn tượng hơn nội dung sách American Prometheus mà Nolan lấy cảm hứng”, trang này viết.

Trang Collider cho rằng tên tuổi của Nolan bảo chứng cho sức hút của tác phẩm. Ông là một trong số ít nhà làm phim có khả năng lôi kéo khán giả đến rạp chiếu, bất kể nội dung là gì. Các tác phẩm của Nolan đạt doanh thu gấp đôi đồng nghiệp Quentin Tarantino, điển hình Inception (2010) thu 837 triệu USD, Interstellar (2014) khoảng 715 triệu USD. Hai phim về Batman, The Dark Knight (2008) và The Dark Knight Rises (2012) do Nolan đạo diễn, vượt mốc một tỷ USD toàn cầu.

Bí mật xung quanh Oppenheimer – cha đẻ dự án bom nguyên tử

Nhà khoa học Robert Oppenheimer, thường được gọi là “cha đẻ của bom nguyên tử,” gần như bị loại khỏi Dự án tuyệt mật Manhattan sau khi bị một sỹ quan tình báo tại Phòng thí nghiệm Los Alamos nghi ngờ.

Nhà khoa học J. Robert Oppenheimer (trái) và Chuẩn tướng  Leslie Groves kiểm tra thực địa sau vụ thử hạt nhân Trinity. (Nguồn: Phòng Thí nghiệm Quốc gia Los Alamos)

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1939, khi một số nhà khoa học lỗi lạc, trong đó có Albert Einstein, bày tỏ lo ngại rằng Đức Quốc xã có thể đang phát triển vũ khí nguyên tử.

Do đó, chính phủ Mỹ đã tiến hành một dự án tuyệt mật để phát triển vũ khí nguyên tử của riêng họ. Nghiên cứu ban đầu được tiến hành tại Đại học Columbia ở Thành phố New York với tên gọi “Dự án Manhattan.”

Để đảm bảo bí mật tối đa, Dự án Manhattan được tiến hành tại các địa điểm xa xôi trên khắp nước Mỹ.

Hơn 130.000 người đã tham gia vào nghiên cứu và phát triển, tại ba địa điểm chính: Oak Ridge, Tennessee – nơi tập trung làm giàu uranium; Hanford, Washington – nơi xây dựng các cơ sở sản xuất plutonium; và Los Alamos, New Mexico – nơi diễn ra phần lớn nghiên cứu và chế tạo bom nguyên tử.

Chỉ một số ít người được chọn biết toàn bộ phạm vi và mục đích công việc này – chìa khóa để đảm bảo bí mật tuyệt đối cho dự án.

Một trong những người nắm được bí mật này là nhà vật lý lý thuyết J. Robert Oppenheimer, Giám đốc Phòng Thí nghiệm Los Alamos. Nhưng mọi thứ không đơn giản như vậy, bởi chính Oppenheimer cũng nằm trong diện bị nghi ngờ.

Bí mật xung quanh Oppenheimer - cha đẻ dự án bom nguyên tử
Bí mật xung quanh Oppenheimer – cha đẻ dự án bom nguyên tử

Bị nghi ngờ

Khi Oppenheimer đến New Mexico vào tháng 4/1943 để phụ trách phòng thí nghiệm mới của chính phủ tại Los Alamos, ông trở thành nhân vật quan trọng đối với Dự án Manhattan.

Nhưng Oppenheimer vẫn chưa vượt qua được vòng kiểm tra an ninh khi bị FBI và G-2 (Cơ quan Tình báo Quân đội Mỹ) nghi ngờ có liên quan đến một đường dây gián điệp của Liên Xô.

Một sỹ quan G-2 tại Los Alamos đã cáo buộc Oppenheimer “đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của Liên Xô thông qua hoạt động gián điệp để thu thập các thông tin tuyệt mật, vô cùng quan trọng đối với an ninh của Mỹ.”

Các cáo buộc bắt nguồn từ việc một số người thân cận với Oppenheimer đã từng là thành viên của Đảng Cộng sản Liên Xô.

Oppenheimer phủ nhận việc tham gia đảng này, nhưng trong khi giảng dạy tại Đại học California, ông đã có tiếp xúc với những người cộng sản hoặc những người có cảm tình với cộng sản, bao gồm các thành viên của Lữ đoàn Abraham Lincoln, những người đã bất chấp Đạo luật Trung lập của Mỹ khi tham gia chiến đấu ở Tây Ban Nha chống lại Francisco Franco, nhà độc tài được Hitler và Mussolini hậu thuẫn.

Oppenheimer có cùng lòng căm thù chủ nghĩa phátxít với những người này và đã giúp các nhà khoa học Do Thái ở Đức chạy trốn khỏi chế độ Đức Quốc xã.

Bước tiến

Công việc của Oppenheimer đã được cứu vớt bởi một sỹ quan mà an ninh là mối quan tâm hàng đầu – Chuẩn tướng Leslie Groves, Giám đốc Dự án Manhattan.

Ông tin rằng Oppenheimer là người có đủ khả năng duy nhất để vượt qua những thách thức trong việc chế tạo bom nguyên tử bằng cách lãnh đạo các nhà khoa học lỗi lạc khác, những người mà cái tôi của họ rất dễ bị tổn thương.

Bộ phim tái hiện cuộc đời cha đẻ bom nguyên tử gây ấn tượng

Một trong những nhà khoa học có tính khí thất thường đó, Edward Teller, đã giải thích lý do tại sao Oppenheimer lại rất phù hợp với công việc này: “Ông ấy biết cách tổ chức, dỗ dành, xoa dịu cảm xúc, lãnh đạo một cách cương quyết, nhưng lại không tỏ vẻ như vậy… Thành công đáng kinh ngạc của Los Alamos đạt được nhờ vào tài lãnh đạo xuất sắc, nhiệt tình và lôi cuốn của Oppenheimer.”

Groves tin tưởng vào phán đoán của sỹ quan an ninh tại Los Alamos, Đại úy John Lansdale, người đã kết luận Oppenheimer không phải là một người “trung thành với Liên Xô hơn với Mỹ.”

Tuyệt mật

Được Groves tin tưởng, Oppenheimer bắt tay vào công việc, đảm nhận nhiệm vụ quan trọng là tìm cách giải phóng năng lượng nguyên tử.

Dự án phức tạp đến mức Mỹ chưa thể sở hữu vũ khí hạt nhân để sử dụng, trước khi Đức bị đánh bại vào tháng 5/1945.

Nhưng các nhà khoa học của Oppenheimer tại Los Alamos đã nhận đủ nhiên liệu từ Oak Ridge và Hanford để sản xuất 2 loại bom, gồm một loại sử dụng uranium-235 và loại kia sử dụng plutonium-239.

Những quả bom này đã được thử nghiệm bí mật vào tháng 7/1945 tại một bãi thử được chỉ định là Địa điểm Trinity, ở sa mạc New Mexico xa xôi: Một quả cầu lửa bắn lên bầu trời, được bao quanh bởi một đám mây hình nấm khổng lồ.

Thời đại hạt nhân đã bắt đầu nhưng vẫn còn trong vòng bí mật.

Mặc dù hàng trăm nhà khoa học và nhóm hỗ trợ đã tập trung tại sa mạc New Mexico hầu như chỉ trong một đêm và vụ nổ làm rung chuyển các tòa nhà ở tận El Paso, Texas, Bộ Chiến tranh Mỹ đã không để lộ bất cứ thông tin nào.

Cảnh sát tiểu bang báo cáo rằng đó là một vụ nổ ngẫu nhiên tại một doanh trại Quân đội.

Một người đàn ông đang đi qua New Mexico bằng tàu hỏa thì nhìn thấy bầu trời sáng lên. Anh ta thông báo với một tờ báo ở Chicago, nói rằng anh ta nghĩ mình đã nhìn thấy một thiên thạch khổng lồ, và phóng viên đã viết một bài báo ngắn về thông tin này.

Ngày hôm sau, nhân viên FBI đến văn phòng của nhà xuất bản và yêu cầu phóng viên này quên câu chuyện đi, và nó không bao giờ xuất hiện trên mặt báo.

Bộ phim tái hiện cuộc đời cha đẻ bom nguyên tử gây ấn tượng
Bộ phim tái hiện cuộc đời cha đẻ bom nguyên tử gây ấn tượng

Kết thúc một bí mật

Tổng thống Harry S. Truman đang chuẩn bị gặp nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin và Thủ tướng Anh Winston Churchill vào tháng 7/1945 tại Potsdam để thảo luận về hòa bình thời hậu chiến khi ông biết tin cuộc thử nghiệm đã diễn ra thành công.

Sau đó, Truman thông báo cho nhà lãnh đạo Liên Xô về bí mật lớn này. Trên thực tế, Stalin đã biết về loại bom này và Liên Xô cũng đang triển khai chương trình vũ khí hạt nhân tương tự, được hỗ trợ bởi những báo cáo từ các điệp viên của Liên Xô tại Los Alamos, những người cho đến lúc đó vẫn chưa bị phát hiện.

Kết cục của cuộc chiến đã định sẵn khi Tuyên bố Potsdam được đưa ra vào ngày 26/7/1945, kêu gọi Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện hoặc đối mặt với “sự hủy diệt ngay lập tức và hoàn toàn.”

Không muốn nhượng bộ trừ khi Nhật hoàng Hirohito được phép tiếp tục nắm quyền – điều kiện mà Tổng thống Truman đã từ chối – Nhật Bản bác bỏ yêu sách trên.

Nhưng hai vụ nổ nguyên tử cuối cùng đã buộc Nhật hoàng Hirohito phải đầu hàng. Trong đó, vụ nổ đầu tiên được tiến hành vào ngày 6/8/1945. Quả bom hạt nhân sử dụng uranium đã tàn phá thành phố Hiroshima.

Vụ nổ thứ hai diễn ra ba ngày sau và quả bom hạt nhân sử dụng plutonium đã phá hủy Nagasaki.

Hơn 150.000 người đã thiệt mạng trong hai vụ ném bom nguyên tử này, cùng hàng nghìn người khác bị nhiễm bụi phóng xạ và chết sau đó.

Thế giới cuối cùng đã biết về vũ khí nguyên tử, và không còn đường lùi kể từ đó.

***

Trên đây là nội dung bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Quyền miễn trừ an ninh là gì. Mọi thông tin trong bài viết Quyền miễn trừ an ninh là gì? Lý do bộ phim Oppenheimer gây sốt phòng vé đều được xác thực rõ ràng trước khi đăng tải. Tuy nhiên đôi lúc vẫn không tránh khỏi những sai xót đáng tiếc. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để đội ngũ biên tập được nắm bắt ý kiến từ bạn đọc.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyên mục Tổng hợp

5/5 - (56 bình chọn)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button