Tổng hợp

Thích Trúc Thái Minh là ai? Tiểu sử của Thích Trúc Thái Minh

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu Thích Trúc Thái Minh là ai trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Thích Trúc Thái Minh là ai?

Thầy Thích Trúc Thái Minh có thế danh là Vũ Minh Hiếu, thầy sinh tại làng Sen, thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Và hiện nay, Thầy là trụ trì tại Chùa Ba Vàng – ngôi chùa tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, thuộc Phường Quang Trung, Thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh.

Thích Trúc Thái Minh sinh ngày 3-3-1967 (56 tuổi). Thích Trúc Thái Minh sinh ra tại Tỉnh Bắc Ninh.

Bạn đang xem: Thích Trúc Thái Minh là ai? Tiểu sử của Thích Trúc Thái Minh

Thích Trúc Thái Minh là ai?
Thích Trúc Thái Minh là ai?

Tiểu sử của Thích Trúc Thái Minh

Thầy Thích Trúc Thái Minh sinh ra trong 1 gia đình có 7 anh chị em và Thầy là người con thứ 5 trong gia đình. Với tinh thần ham học hỏi và yêu đèn sách, Thầy Thích Trúc Thái Minh đã thi đậu vào trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân. Trong thời gian học tập, Thầy luôn là một học sinh xuất sắc. Sau khi tốt nghiệp, Thầy đã ở lại trường và trở thành một giảng viên nhiệt tình trong công tác giảng dạy và hết lòng vì học sinh.

Sau hơn 5 năm công tác tại trường, Thầy đã chuyển sang làm việc tại Viện Chế Tạo Máy và dụng cụ công nghiệp – IMI thuộc Bộ Công Nghiệp.

Những tưởng rằng cuộc đời của Thầy cứ bình lặng trôi như thế nhưng sau cái chết của người chị họ đã khiến cho Thầy có nhiều những câu hỏi băn khoăn không sao lý giải được. Và Thầy đã bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về Đạo Phật, đây sẽ là con đường mà Thầy đi trong tương lai.

Ngày 19/6/1998 – ngày vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Thầy cùng năm người bạn đồng tu đã làm lễ Phát Bồ Đề Tâm ở Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, trước sự chứng minh của Hoà Thượng Viện chủ và Chư Tăng.

Một thời gian sau nữa, thấy nhân duyên xuất gia đã chín muồi, Thầy quyết định vào chốn Thiền môn nơi cửa Phật dưới sự giáo dưỡng của Hòa Thượng Thích Thanh Từ.

Qua quá trình tu tập đến năm 2002, Hòa Thượng cử Thầy ra Bắc để góp sức xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử.

Đến năm 2007, từ sự cung thỉnh của nhân dân Phật tử và được chấp thuận của chính quyền, Thầy đã nhận trách nhiệm Trụ trì chùa Ba Vàng từ đó đến nay.

Trong quá trình làm trụ trì, Thầy Thích Trúc Thái Minh cùng các đệ tử, du khách, phật tử thập phương đóng góp công sức tiến hành trùng tu Ba Vàng lần thứ tư với nguồn vốn xã hội hóa gần 500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2019, chùa Ba Vàng bị lãnh đạo thành phố Uông Bí và các sở ngành tỉnh Quảng Ninh kiểm tra sau khi loạt bài điều tra đăng trên báo Lao Động đưa thông tin về việc chùa này tổ chức truyền bá “vong báo oán” và “giải nghiệp” để thu lợi hàng trăm tỉ đồng mỗi năm. Người tuyên truyền trực tiếp là bà Phạm Thị Yến nhưng việc diễn ra tại chùa Ba Vàng do Thầy Thích Trúc Thái Minh trụ trì nên phải chịu trách nhiệm. Bản thân sư Thầy Thích Trúc Thái Minh cũng thừa nhận việc tuyên truyền vong báo oán là có thật.

Đến ngày 26/03/2019, tại Chùa Quán Sứ – Hà Nội, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tiến hành họp kín và ra quyết định đình chỉ tất cả mọi chức vụ trong giáo hội đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh đồng thời Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối đại tăng. Hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam giao việc này cho Thượng tọa Thích Thanh Quyết (Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban giáo dục Phật giáo Trung ương, Trưởng ban Trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh) làm thầy giáo giới cho Đại đức Thích Trúc Thái Minh theo luật Phật!

Tiểu sử của Thích Trúc Thái Minh
Tiểu sử của Thích Trúc Thái Minh

Bê bối của Thích Trúc Thái Minh

Thuyết oan gia trái chủ Thích Trúc Thái Minh khẳng định oan gia trái chủ hoàn toàn có thật và chùa Ba Vàng có lễ giải oán kết, giải oan gia trái chủ: “Vong linh đi theo báo oán, báo thù rất nhiều, tác động vào chúng ta. Chùa ta có pháp thỉnh oan gia trái chủ để giải những oán kết này. Việc thỉnh giải oan gia trái chủ chỉ có đức của Phật từ bi mới làm được. Chùa chúng ta thỉnh được vong, giải được oán kiếp là do năng lực của đại chúng”. Tuy nhiên, Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam lại cho là: Không có việc “thỉnh vong” để hóa giải nghiệp, oan gia. Bởi cái nghiệp của mình phải tự mình phải làm việc tốt để hóa giải nghiệp cho mình. Chứ việc “thỉnh vong” là hoàn toàn không đúng. Dẫn dắt con người đi theo con đường đó là không đúng theo chính pháp. Đây là dẫn dắt con người ta vào con đường tà kiến, mê lợi.

TT.TS Thích Nhật Từ (trụ trì chùa Giác Ngộ, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh, Phó Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam) khẳng định Phật Pháp không có thuyết “thỉnh oan gia trái chủ” trong tổng số 38.000 bài kinh còn lưu lại dưới dạng văn tự trên thế giới của Đức Phật. Đức Phật có nói rõ trong Kinh, có 3 quan điểm học thuyết nguy hại cho đạo Phật. Một trong 3 quan điểm học thuyết nguy hại là thuyết “Định mệnh luận” (Thuyết cho rằng số phận con người là do nghiệp quá khứ quyết định). Thuyết này cho rằng tất cả những gì mà con người ở hiện tại đang gánh vác và chịu đựng đều có gốc rễ 100% từ quá khứ. “Nghiệp” trong quá khứ đã tạo ra số phận an bài. Đây chính là thuyết mà Đức Phật đã cực kỳ lên án vì như thế con người sẽ không nỗ lực rèn luyện đạo đức trong cuộc sống hiện tại và ở tương lai.

Tháng 3 năm 2019, chùa Ba Vàng bị lãnh đạo thành phố Uông Bí và các sở ngành tỉnh Quảng Ninh kiểm tra sau khi loạt bài điều tra đăng trên báo Lao Động đưa thông tin về việc chùa này tổ chức truyền bá “vong báo oán” và “giải nghiệp” để thu lợi hàng trăm tỉ đồng mỗi năm. Để được giải nghiệp, các cá nhân phải cúng cho chùa vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức. Người tuyên truyền trực tiếp là bà Phạm Thị Yến nhưng việc diễn ra tại chùa Ba Vàng do sư Thích Trúc Thái Minh trụ trì nên phải chịu trách nhiệm. Bản thân sư Thích Trúc Thái Minh cũng thừa nhận việc tuyên truyền vong báo oán là có thật. Còn việc thu bao nhiêu tiền là do yêu cầu của vong.

Bị đình chỉ hết chức vụ

Ngày 26 tháng 03 năm 2019, tại Chùa Quán Sứ, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tiến hành họp kín và ra quyết định đình chỉ tất cả mọi chức vụ trong giáo hội đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh đồng thời Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối đại tăng. Hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam giao việc này cho Thượng tọa Thích Thanh Quyết (Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban giáo dục Phật giáo Trung ương, Trưởng ban Trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh) làm thầy giáo giới cho Đại đức Thích Trúc Thái Minh theo luật Phật.

Ngày 12 tháng 7 năm 2019, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra nghị quyết nhất trí bãi nhiệm tất cả chức vụ của đại đức Thích Trúc Thái Minh trong Giáo hội, bao gồm: Ủy viên dự khuyết Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó ban Thông tin truyền thông của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó ban thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lai Châu; Ủy viên thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, sư Thích Trúc Thái Minh vẫn đảm nhiệm chức vụ trụ trì chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh.

Bê bối của Thích Trúc Thái Minh
Bê bối của Thích Trúc Thái Minh

Thích Trúc Thái Minh làm phó Ban thông tin truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chiều 8-3-2023, hòa thượng Thích Gia Quang đã nhận quyết định làm trưởng Ban thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khóa IX. Đại đức Thích Trúc Thái Minh làm phó ban cùng 11 vị tăng và cư sĩ khác.

Lễ công bố quyết định với đại đức Thích Trúc Thái Minh và những người khác được tổ chức tại trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Quán Sứ (Hà Nội) với sự tham gia của đông đảo phật tử.

Sau lễ công bố quyết định là hội nghị triển khai hoạt động trong năm của ban.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh về lại vị trí cũ

Ban thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2022 – 2027 gồm 98 thành viên (35 vị thường trực, 63 vị ủy viên), do hòa thượng Thích Gia Quang – phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – làm trưởng ban.

Phó trưởng ban thường trực là thượng tọa Thích Thanh Huân. Ngoài ra còn có 11 phó trưởng ban khác, trong đó 10 người là nhà tu hành, một người là cư sĩ.

Đáng chú ý, trong số 12 phó trưởng ban có đại đức Thích Trúc Thái Minh, là phó trưởng ban phụ trách công tác bảo trợ.

Sau “khủng hoảng truyền thông” vụ cúng oan gia trái chủ khiến đại đức Thích Trúc Thái Minh bị bãi nhiệm tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chỉ còn cương vị trụ trì chùa Ba Vàng, gần đây nhà tu hành nổi tiếng này dần được bổ nhiệm lại nhiều vị trí trong giáo hội các địa phương và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tháng 8-2022, dư luận xôn xao trước thông tin đại đức Thích Trúc Thái Minh được chấp thuận đảm trách chức vị phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Trước thắc mắc của dư luận, trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Bình trả lời khẳng định quy trình này là đúng quy định của pháp luật.

Lần này, việc đại đức Thích Trúc Thái Minh được bổ nhiệm phó trưởng Ban thông tin truyền thông của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính là khôi phục chức vụ cũ trong giáo hội mà ông bị bãi miễn.

Ngoài việc dần trở lại các chức vụ trong giáo hội, gần đây cũng có nhiều tuyên bố của những vị chức sắc trong giáo hội về con đường tu tập của đại đức Thích Trúc Thái Minh là đúng đắn.

Tiêu biểu là tuyên bố của hòa thượng Thích Thanh Quyết ngày 13-1, khẳng định “thầy Thích Trúc Thái Minh vẫn đang đi rất đúng đắn, chẳng qua ông có cách làm chúng ta chưa biết thôi”.

Về nhiệm vụ của Ban thông tin truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trưởng ban, hòa thượng Thích Gia Quang cho biết ban sẽ phải suy nghĩ xác định cần làm những công việc gì để tư vấn cho giáo hội trong việc quản lý lĩnh vực thông tin truyền thông Phật giáo.

Khi xảy ra các câu chuyện truyền thông, ban cần có phương thức trao đổi và xử lý nhanh qua các kênh kết nối online, trực tuyến trong phạm vi các thành viên ban và các bộ phận chuyên môn của giáo hội để thực hiện nhiệm vụ thông tin truyền thông trong cộng đồng Phật giáo và xã hội, giữ sự thống nhất trong phát ngôn, cung cấp thông tin.

Trong hội nghị triển khai nhiệm vụ năm mới của Ban thông tin truyền thông, hòa thượng Thích Gia Quang đã đặt câu hỏi có nên thành lập nhóm thường trực – tổ thông tin tác nghiệp nhanh để phản ứng với các thông tin trái chiều, thông tin được dư luận xã hội quan tâm nhưng gây bất lợi cho cộng đồng tăng, ni, phật tử và cho hình ảnh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thích Trúc Thái Minh làm phó Ban thông tin truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Thích Trúc Thái Minh làm phó Ban thông tin truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Thích Trúc Thái Minh làm Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương

Đại đức Thích Trúc Thái Minh trước đó được phân công làm Phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình và từng là trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh).

Ngày 21-3-2023, Tại Văn phòng II của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP HCM) đã diễn ra Lễ công bố và trao quyết định chuẩn y nhân sự Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương và Ban Kinh tế Tài chính Trung ương (khóa IX, nhiệm kỳ 2022 – 2027).

Theo đó, Thượng tọa Thích Đức Thiện làm Trưởng ban Phật giáo quốc tế Trung ương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027. Thượng tọa Thích Thanh Phong làm Trưởng ban Ban Kinh tế – Tài chính Trung ương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Cũng tại buổi lễ, Đại đức Thích Trúc Thái Minh được trao quyết định Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh được biết đến với vai trò là trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh). Trước đó, vào tháng 8-2022, vị này được phân công đảm trách làm Phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Trước khi làm Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương của Giáo hội, vào tháng 3-2023,  Đại đức Thích Trúc Thái Minh được bổ nhiệm làm Phó ban Thông tin – Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

***

Trên đây là nội dung bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Thích Trúc Thái Minh là ai. Mọi thông tin trong bài viết Thích Trúc Thái Minh là ai? Tiểu sử của Thích Trúc Thái Minh đều được xác thực rõ ràng trước khi đăng tải. Tuy nhiên đôi lúc vẫn không tránh khỏi những sai xót đáng tiếc. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để đội ngũ biên tập được nắm bắt ý kiến từ bạn đọc.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyên mục Tổng hợp

5/5 - (6 bình chọn)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button