Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm (47 mẫu)

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm bao gồm hướng dẫn viết cùng 47 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngắn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm
Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm

Mục lục

Dàn ý Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm

a. Mở bài: Giới thiệu hiện tượng (vấn đề) cần bàn luận

b. Thân bài: Đưa ra ý kiến bàn luận

Nêu ý 1 (lí lẽ, bằng chứng)

Nêu ý 2 (lí lẽ, bằng chứng)

Nêu ý 3 (lí lẽ, bằng chứng)

c. Kết bài: Khẳng định lại ý kiến của bản thân

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 1

Gia đình là điểm tựa tinh thần, là nơi nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Không có gì quan trọng và quý giá hơn gia đình. Thế nhưng để gia đình luôn là tổ ấm yêu thương thì cần mỗi thành viên trong đó vun đắp, nỗ lực đoàn kết mỗi ngày.

Nếu gia đình luôn yêu thương nhau thì sẽ tạo ra không khí đầm ấm, nguồn năng lượng tích cực và tràn đầy tình yêu đến mọi thành viên. Để làm được điều đó, mỗi người phải biết chia sẻ buồn vui cùng nhau, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn và bảo vệ nhau trong cuộc sống. Đặc biệt, trong cuộc sống, người trưởng thành sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, chông gai. Nhưng nếu có gia đình luôn đứng phía sau động viên, khích lệ thì sẽ có được nguồn động lực to lớn để vượt qua.

Tình cảm gia đình là thứ thiêng liêng nhất không gì có thể sánh được. Của cải, vật chất là những thứ có thể mua được, nhưng những tình cảm gia đình thì thật sự là vô giá. Vì thế để có một gia đình bình yên, hạnh phúc chưa bao giờ là điều dễ dàng, các thành viên trong gia đình phải luôn chung tay nỗ lực để gắn kết, giúp đỡ, sẻ chia với nhau.

Về phía người lớn, cha mẹ phải là tấm gương để con cái học tập, noi theo. Từ hành vi rất nhỏ trong cuộc sống hằng ngày đến cách đối nhân xử thế. Nhiều nghiên cứu cho rằng, con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Bởi vậy ngoài việc dạy dỗ con cái những điều đúng đắn, cha mẹ cần phải chú ý hành vi của bản thân. Bên cạnh đó, người lớn cũng cần học cách trở thành một người bạn của con. Điều đó có nghĩa là cha mẹ sẽ cùng chia sẻ với con những vấn đề hằng ngày, lắng nghe con tâm sự và có thể đưa ra những lời khuyên hay lời động viên đúng lúc.

Về phía con cái thì cần biết vâng lời, lễ phép và học tập những đức tính tốt đẹp của cha mẹ. Khi gặp phải vấn đề khó khăn trong cuộc sống, con cái nên chia sẻ với cha mẹ để có thể nhận được sự thấu hiểu, hay nhận được lời khuyên đúng đắn. Đối với anh chị em trong một gia đình cần sống hòa thiện, nhường nhịn, chia sẻ và giúp đỡ nhau. Có đôi khi, tình yêu thương lại xuất phát từ những hành động vô cùng nhỏ bé. Đó có thể là cả gia đình cùng nhau ăn một bữa cơm, lời nhắc nhở người cha người mẹ mặc ấm, cùng chụp chung một tấm ảnh vào năm mới… Tuy nhỏ bé nhưng lại đem đến sự ấm áp vô cùng.

Đối với người Việt Nam, gia đình là điều tồn tại thiêng liêng, quý giá nhất, vượt trên tất cả mọi thứ trong cuộc sống. Mỗi người cần phải nhận thức được điều đó, biết quý trọng gia đình mình. Mỗi thành viên trong gia đình hãy cùng nhau xây dựng một tổ ấm hạnh phúc.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 2

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, theo đó mà guồng quay công việc nhanh chóng đã gây ra áp lực lớn cho mỗi người. Để tìm cách giải tỏa áp lực, nhiều người lựa chọn chơi game online. Mặc dù trò chơi điện tử có thể đem lại nhiều lợi ích, như giúp người chơi thư giãn và rèn luyện tư duy, song nghiện game online lại gây nhiều tác hại đối với con người và cuộc sống.

Về mặt lợi ích, chơi game có thể giúp con người giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi sau giờ học tập hoặc làm việc căng thẳng. Ngoài ra, có những loại game còn giúp người chơi rèn luyện tư duy và nâng cao kiến thức. Thậm chí, game còn trở thành một bộ môn được đưa vào giảng dạy và học tập cũng như tổ chức thi đấu chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, sự phổ biến của game online cũng đã gây ra nhiều tác hại lớn đến sức khỏe và thành tích học tập của học sinh. Hiện tượng “nghiện game” là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất trong xã hội hiện nay. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chơi game quá nhiều có thể gây ra một loạt các vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý của người chơi. Bên cạnh đó, chơi game còn tiêu tốn nhiều tiền bạc, gây ra những thói hư tật xấu như nói dối, trộm cắp, lừa lọc…

Nguyên nhân của tình trạng này đến từ nhiều phía. Trước tiên phải kể đến phụ huynh thường quá bận rộn với công việc và không dành thời gian để kiểm soát việc chơi game của con cái. Tiếp đến là trường học, giáo viên chưa giám sát chặt chẽ đối với học sinh và sinh viên của mình. Ngoài ra, sự rủ rê, lôi kéo từ bạn bè cũng góp phần làm nhiều người sa đà vào việc nghiện game online.

Trên hết, nguyên nhân chủ quan có lẽ là đóng vai trò quan trọng nhất. Bởi có nhiều cá nhân do quá đam mê với trò chơi và bỏ quên việc học tập. Họ có thể muốn chứng tỏ bản thân với bạn bè rằng mình là người giỏi nhất hay chỉ đơn giản là thích thú với thế giới ảo trong trò chơi. Có rất nhiều trường hợp những người trẻ tuổi bị mê hoặc bởi thế giới ảo của trò chơi, dẫn đến việc họ bỏ lỡ những cơ hội quan trọng trong cuộc sống thực. Những hệ lụy tiêu cực này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá nhân mà còn ảnh hưởng đến xã hội nói chung.

Do đó, mỗi học sinh và sinh viên nên có ý thức tránh xa các trò chơi độc hại, tập trung vào những hoạt động có ích, giúp bản thân ngày một tốt đẹp hơn. Chỉ khi có được sự cân bằng trong cuộc sống thực và ảo, ta mới có thể có một tương lai tươi sáng và phát triển.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 3

Hiện tượng học sinh đi xe máy có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên đến trường diễn ra khá phổ biến. Bất chấp quy định pháp luật, nhiều trường hợp không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, chở quá người quy định… khi tham gia giao thông.

Giờ tan học tại nhiều trường THPT, THCS, bên cạnh các phương tiện có phần “quen mắt” như xe đạp, hay mới hơn là xe đạp điện, xe máy điện thì tình trạng các bạn học sinh điều khiển mô tô trên 50cc, không đội mũ bảo hiểm, thậm chí “kẹp ba, kẹp bốn” trên đường dẫn tới nguy cơ cao tai nạn giao thông (TNGT), khiến nhiều người đi đường không khỏi giật mình.

Vì chưa được đào tạo, sát hạch để được cấp giấy phép lái xe, nên các kỹ năng lái xe an toàn cũng như hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ ở học sinh và trẻ vị thành niên hầu như không có; cộng với tâm lý muốn thể hiện nên thường vi phạm luật giao thông.

Luật Giao thông đường bộ đã quy định cấm người chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô, xe máy, thế nhưng hiện nay, tình trạng trên vẫn đang diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trong luật giao thông đường bộ hiện hành cũng đã có hình thức xử phạt vi phạm giao thông như phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng đối với người chưa đủ tuổi đã điều khiển xe máy phân khối lớn. Nhưng mức phạt đó, nếu so với sự hậu thuẫn của cha mẹ thì như “muối bỏ biển”

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do nhiều gia đình không có thời gian đưa đón con đã chấp nhận, thậm chí cho con em mình tự điều khiển xe máy, xe máy điện đi lại, dù biết con em chưa đủ tuổi và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm về tai nạn giao thông. Thêm vào đó, một số em học sinh, nhất là học sinh nam khi tham gia giao thông thích “thể hiện”, ra khỏi cổng trường là nằm ngoài sự quản lý, nên có tâm lý coi thường, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng, đi ngược chiều,…

Hơn nữa, việc giao thông đô thị như tình trạng tắc đường, thiếu các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, tàu cao tốc hiện đại… có thể cũng chính là một trong những nguyên nhân mà nhiều bạn học sinh lựa chọn sử dụng các phương tiện cá nhân như xe máy để đến trường.

Tóm lại, việc học sinh, trẻ vị thành viên sử dụng xe máy có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên khi tham gia giao thông là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Em mong rằng các nhà trường không chỉ giáo dục, nâng cao ý thức cho học sinh về ATGT, mà các bậc phụ huynh cũng sẽ nghiêm túc chấp hành quy định luật giao thông, không cho con em tự điều khiển các phương tiện giao thông có tốc độ cao, bị cấm khi chưa đủ tuổi.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 4

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia tiên tiến. Việc xả rác và nước thải bừa bãi không còn là một vấn đề phổ biến ở những quốc gia này. Người dân được giáo dục kỹ càng về ý thức bảo vệ môi trường sống xanh, sạch và đẹp. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là tại quê hương ta, chúng ta vẫn chứng kiến hiện tượng vứt rác ra đường và không giữ gìn vệ sinh đường phố, gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường, đặc biệt là ô nhiễm môi trường.

Hiện tượng không giữ gìn vệ sinh đường phố có nhiều biểu hiện khác nhau, nhưng phổ biến nhất là việc vứt rác ra đường hoặc các nơi công cộng. Chỉ cần ăn xong một que kem hay một chiếc kẹo, người ta lại vứt que hoặc giấy xuống đất một cách tùy tiện. Thậm chí sau khi uống một lon nước ngọt hay một chai nước suối, họ không chịu đi vài bước tới thùng rác gần đó mà lại vứt lon và chai ngay tại chỗ, dù biết rằng thùng rác chỉ cách đó rất gần. Đáng ngạc nhiên là người ta thường không có bất kỳ sự hối lỗi nào. Đáng buồn hơn nữa là khi ăn xong một tép kẹo cao su, thay vì mang nó đến thùng rác, họ trét nó lên ghế đá và bỏ đi một cách tùy tiện. Điều này không chỉ xảy ra ở nơi công cộng mà ngay cả trong các khu phố, con đường được đặt là khu phố văn hóa, chúng ta có thể dễ dàng thấy cỏ mọc um tùm, rác rưởi ngập đầy và mùi hôi khó chịu lan tỏa khắp nơi.

Suy ngẫm về vấn đề này, tôi nhận ra rằng giữ gìn, bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp là một trách nhiệm của mỗi cá nhân. Đầu tiên, chúng ta cần nhận thức rõ rằng việc dọn dẹp sạch sẽ không chỉ giới hạn trong khu vực ở cá nhân, mà còn bao gồm cả không gian chung, những nơi công cộng mà chúng ta thường xuyên tiếp xúc. Việc vứt rác bừa bãi không chỉ thể hiện sự thiếu ý thức và vô văn hóa, mà còn góp phần làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên, tạo ra môi trường ô uế và ô nhiễm.

Hãy tưởng tượng một thành phố văn minh, giàu đẹp với các công trình kiến trúc tuyệt đẹp nhưng lại bị ngập tràn trong biển rác. Đó là một cảnh tượng khủng khiếp và đáng buồn. Không thể phủ nhận rằng việc vứt rác bừa bãi không chỉ gây mất vệ sinh mà còn tiềm ẩn những tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Rác thải có thể phát tán mầm bệnh và gây ô nhiễm nguồn nước, không khí và đất đai. Hơn nữa, nó còn ảnh hưởng đến đời sống của động vật và hệ sinh thái tự nhiên. Nếu chúng ta không đảm bảo vệ sinh môi trường, chúng ta đang đe dọa cả sự tồn tại và phát triển của chính mình.

Vấn đề này đặt ra cho mỗi người là cần nhận thức rõ rằng mỗi hành động nhỏ của chúng ta đều ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Để xây dựng một xã hội văn minh và bền vững, chúng ta cần thay đổi suy nghĩ và hành động của mình. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, như việc vứt rác vào thùng rác, tái chế và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường… Tôi tin chỉ cần chúng ta quyết tâm hành động, môi trường sẽ trở nên xanh – sạch – đẹp hơn rất nhiều.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 5

Cùng với sự thành công thái quá của con người trong lĩnh vực công nghiệp – dịch vụ, khoa học kĩ thuật thì nó cũng gây áp lực cho vấn đề môi trường của thế giới. Ở Việt Nam ngày nay, bên cạnh những vấn đề gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như hiện tượng xả nước thải trực tiếp ra sông suối, khai thác sa khoáng làm ô nhiễm nguồn nước, còn có một vấn đề gây nhức nhối làm ô nhiễm môi trường do ý thức con người gây ra, đó là vứt rác bừa bãi. Có những người ngồi bên hồ ngắm cảnh, do lười ra chỗ thùng rác mà người ta cũng tiện tay vứt rác xuống bờ hồ.

Xả rác bừa bãi là thói quen từ lâu của nhiều người. Hiện tượng này có cả trong trường học, nhiều học sinh sau khi ăn quà không để rác vào sọt mà vứt lung tung trên sàn lớp, sân trường. Nhiều túi ni lông, giấy thải bay tứ tung nhìn rất bẩn và khó chịu. Ở một số gia đình, khi có xe đổ rác thì không mang rác ra xe mà khi xe đi qua rồi lại vứt ở góc tường, trước ngõ hay gần nơi họ sống. Một số người đi xe gắn máy, xe buýt, ô tô. Sau khi dùng thứ gì đó thì tiện tau mở của sổ vứt luôn vỏ đựng xuống lòng đường khi đang trên xe. Hay một số người ý thức kém, uống nước ngọt bên đường sẵn sàng vứt luôn que kem vỏ chai gần nơi họ ngồi. Và còn biết bao người thiếu ý thức bảo vệ môi trường. Họ vứt rác bừa bãi thành thói quen, xả rác bừa bãi nơi công cộng, đường phố.

Nhiều người đi du lịch các nước phát triển về khoe: Ôi đi Singapore sạch lắm, ôi qua Mỹ sạch lắm, họ đi du lịch không tiếc tiền. Nhưng chính tại nơi mình sống, họ lại tiếc 30 – 50 ngàn đồng tiền đổ rác, đem rác ném lung tung, gây ra một vấn nạn rác ô nhiễm.

Vậy, nguyên nhân của hành động thiếu văn hóa này xuất phát từ đâu? Khách quan, có thể thấy việc tuyên truyền, giáo dục ý thức cho người dân của các cơ quan chuyên trách đối với việc bảo vệ môi trường chưa thực sự cao. Các qui định xử phạt lại thiếu và chưa thật nghiêm khắc. Về chủ quan, ta thấy rất nhiều người không có ý thức bảo vệ môi trường tiện tay thì vứt, cốt sao sạch nhà mình, còn ngoài đường ra sao thì kệ. Họ đâu ý thức rằng những việc làm tưởng như rất bình thường, đó lại có tác hại lớn thế nào đến môi trường sống của chính họ và những người xung quanh.

Vứt rác bừa bãi gây ra hậu quả vô cùng lớn. Hành động này làm xấu cảnh quan thiên nhiên gây mất mĩ quan đường phố. Nguy hại hơn, nó làm cho môi trường sống của chúng ta lại ô nhiễm: Vứt rác ra sông hồ làm ô nhiễm nguồn nước, chôn rác không phân hủy làm ô nhiễm đất, làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm tầm nhìn. Gây ảnh hưởng xấu đến các loài sinh vật chứ không kể riêng con người. Sức khỏe của con người suy giảm, dễ mắc các bệnh về hô hấp, về tiêu hóa, ung thư. Các loại sinh vật sống ở biển, hồ sẽ chết vì nuốt phải rác không phân hủy, chết vì nguồn nước quá ô nhiễm gây hoang mang cộng đồng.

Bởi vậy, chúng ta phải có những giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này. Ở Sing-ga-po, những người vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng dù là rác rất nhỏ như mẩu thuốc lá hay vỏ kẹo cao su. Cũng bị phạt rất nặng. Đó chính là một kinh nghiệm mà đất nước ta cần học tập. Cần có những hình thức xử phạt thật nghiêm hành động này. Bên cạnh đó, các ban ngành chính quyền, các cơ quan chức năng, đoàn thể. Cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho người dân để họ không vứt rác bừa bãi. Mặt khác chúng ta cần tích cực trồng cây xanh, phủ đồi trọc giữa môi trường Xanh – Sạch – Đẹp.

Tóm lại, hành vi vứt rác bừa bãi là một hành động xấu, gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị, thể hiện sự vô văn hóa. Vì vậy, hãy nâng cao ý thức, mỗi người hãy tiện tay mang rác đến đúng thùng rác và nơi quy định để vứt, giúp giữ cho môi trường sống luôn trong lành, sạch đẹp.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 6

Trong xã hội hiện đại ngày nay, áp lực công việc, cuộc sống ngày một căng thẳng. Việc nuôi thú cưng, ở hữu cho mình những người bạn thân đáng yêu nhỏ nhỏ được nhiều người lực chọn. Họ coi vật nuôi như thành viên trong gia đình. Và thú cưng cũng đem đến cho họ nhiều niềm vui, giải tỏa stress, mang đến nhiều năng lượng tích cực.

Những vật nuôi dễ mến không chỉ đơn thuần là một vật nuôi mà nó như một người bạn một, một nơi để họ chút bầu tâm sự sau những những làm việc vất vả, căng thẳng.

Vật nuôi, vật cưng hay thú cảnh, thú cưng là những loài động vật được nuôi để làm cảnh, ôm ấp, được con người chăm sóc và yêu thương. Thông thường mọi người thường lựa chọn vật nuôi trong nhà là chó hoặc mèo, thỏ, chuột hamster và rất nhiều các loại khác nữa

Các vật nuôi trong nhà ngoài việc làm cảnh nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho gia đình đó. Mang lại niềm vui như có thêm những người bạn mới, thường ngày bạn tất bật với công việc, rồi lại tranh thủ ngủ nghỉ, vòng xoay cuộc sống khiến bạn phải quẩn quanh trong nhà suốt ngày, việc có một thú cưng hoạt bát, lanh lợi, như chó chẳng hạn, sẽ buộc bạn phải rời khỏi sự hạn chế của bốn bức tường, gặp gỡ mọi người, từ đó giúp bạn vui vẻ hơn. Ngoài ra các chú cún còn giúp bạn giảm căng thẳng, chúng ta đang sống trong một thế giới với nhịp sống hối hả, rất nhiều người đang tìm kiếm con đường giảm stress và học cách thư giãn. Việc nuôi một thú cưng trong nhà là giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này. Theo nghiên cứu của giáo sư Suny Karen Allen, những người sở hữu thú cưng có mức độ căng thẳng thấp hơn đáng kể so với người không nuôi.

Ngoài ra việc nuôi thú cưng còn hỗ trợ một số vấn đề về sức khỏe như giúp huyết áp tốt, ngăn ngừa dị ứng, tốt cho hệ tim mạch,… Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, việc nuôi thú cưng còn giúp các bạn có thêm ý thức trách nhiệm, bồi dưỡng sự tự tin và nâng cao khả năng giao tiếp với mọi người.

Tuy nhiên, ngoài những lợi ích mà các vật nuôi đem lại thì cũng sẽ có một số hạn chế như việc những loài vật hay chưa có ý thức nên đôi khi sẽ phá phách đồ đạc, đi tiểu, đại tiện bừa bãi. Hay nếu như bạn có bị dị ứng với lông của các loại động vật thì cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là những vấn đề có thể khắc phục được.

Vì vậy, việc thú cưng mang ý nghĩa rất tốt đẹp. Bạn hãy lựa chọn vật nuôi mà mình yêu thích, hãy chăm sóc, bảo vệ và dạy dỗ nó thật tốt. Để nó có thể trở thành một thành viên, một người bạn trong gia đình mình. Tuy nhiên khi đã lựa chọn nuôi dưỡng thú cưng, hãy có trách nhiệm với vật nuôi của mình trong việc giáo dục và nuôi dưỡng nó nhé!

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 7

Nhu cầu sử dụng mạng xã hội của con người ngày càng tăng cao. Nó không chỉ là nơi mọi người kết bạn, mua bán, kiếm ra tiền mà còn kéo theo nhiều những ảnh hưởng không mấy tích cực. Một trong số đó là Facebook.

Facebook được tạo ra với mục đích giúp mọi người chia sẻ, gắn kết nhiều hơn. Nhưng việc quá lạm dụng nó đã khiến cho giới trẻ dần đi ngược lại với những mục tiêu ban đầu, trở thành hiện tượng “nghiện Facebook” gây ra nhiều tác hại cho con người.

Thứ nhất, “nghiện Facebook” sẽ ra những tác hại xấu đến sức khỏe của con người. Việc liên tục sử dụng điện thoại hoặc máy tính trong nhiều giờ sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến mắt. Não bộ và khả năng sinh sản của con người cũng sẽ chịu tác động không hề nhỏ của sóng điện thoại…

Con người thường xuyên chia trên Facebook cũng sẽ dẫn đến việc bị lộ thông tin cá nhân, gây ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường. Hoặc có thể bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa gạt để tống tiền, bôi nhọ danh dự. Bên cạnh đó, nghiện Facebook khiến con người dần trở nên vô cảm với những mối quan hệ xung quanh mà thay vào đó là các liên kết ảo. Những biểu cảm, cảm xúc trong giao tiếp bị các biểu tượng trên Facebook thay thế. Con người dường như chỉ chú tâm đến lượt like và share ảo trên mạng xã hội. Ngoài ra, Facebook cũng dần sản sinh ra cụm từ “anh hùng bàn phím” để chỉ cư dân mạng, những người sẵn sàng nhảy vào đánh giá, phán xét về bất cứ cá nhân, sự việc nào đó dù không hề biết rõ vấn đề.

Chính vì vậy, con người cần có những biện pháp để hạn chế những tác động tiêu cực của việc nghiện Facebook. Sử dụng Facebook một cách lành mạnh, tỉnh táo. Nên biết cách điều chỉnh thói quen và nếp sống của mình, mở rộng các mối quan hệ thực tế, quan tâm những người xung quanh. Hạn chế việc truy cập mạng ảo một cách lạm dụng và bừa bãi. Hãy là một người dùng thông minh để ứng dụng này phát huy đúng sứ mệnh của nó.

Tóm lại, mọi vấn đề luôn có hai mặt, mạng xã hội cũng như vậy. Chúng ta hãy tỉnh táo để sử dụng những công nghệ hiện đại này một cách hợp lý nhé!

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 8

Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” hay “Thương người như thể thương thân” từ lâu đã trở thành đạo lý của con người Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp ấy luôn được đồng bào ta giữ gìn và phát huy. Thế nhưng ngày nay, bên cạnh những con người biết đồng cảm, chia sẻ, luôn nghĩ đến người khác còn có những kẻ thờ ơ, lãnh đạm, ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân.

Bệnh này thể hiện ở chỗ không hề động lòng trước những nỗi đau của người khác, cũng như không hề phẫn nộ trước những tệ nạn xã hội xảy ra trước mắt. Con người hầu như trở nên vô tình trước cuộc sống của người khác, để “Mạnh ai nấy sống”, “Phải ai tai nấy”.

Ngày nay, học sinh chúng tôi có nhiều cơ hội học hỏi, trau dồi kiến thức hơn các thế hệ đi trước, nhiều trường công và trường tư mở ra để đào tạo những con người có tri thức, có đạo đức, hầu phục vụ cho nhân quần xã hội, dẫn đưa đất nước đến một nền văn minh tiên tiến, theo kịp đà tiến bộ của các nước trên thế giới. Nhưng thật đau lòng mỗi khi những hình ảnh vô cảm và thiếu đạo đức của giới trẻ được các phương tiện truyền thông đưa lên mặt báo hay chúng ta tận mắt chứng kiến những cảnh đau lòng. Chẳng hạn như các bạn nữ sinh đánh nhau, cởi đồ và xé áo bạn mình đang có nguy cơ trở thành một “phong trào” hay là học sinh đánh thầy cô giáo đến nỗi phải nhập viện. Điều đáng lên án là, khi chứng kiến các vụ việc trên, hầu hết các bạn đều dửng dưng, bàng quan như không thấy gì. Thay vì can ngăn, giải thích đúng sai, thì họ lại cổ vũ, ủng hộ hết mình cho những hành động vô đạo đức và thiếu văn hóa đó.

Rất nhiều người trẻ, khi thấy người bị tai nạn, thay vì dừng lại giúp đỡ nhưng lại bỏ đi như không có chuyện gì xảy ra, thậm chí có kẻ không những chẳng cứu giúp nạn nhân mà còn lợi dụng cơ hội tìm cách lấy cắp tiền của người bị nạn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô cảm và tha hoá đạo đức của giới trẻ, nhưng tựu chung, cái gốc chính là cách sống của giới trẻ ngày nay, và cách giáo dục nhân bản từ trong gia đình cho đến nhà trường và ngoài xã hội còn quá thờ ơ, hời hợt.

“Gia đình chính là tế bào của xã hội, gia đình mà tốt đẹp thì xã hội mới tốt đẹp được”. Đây chính là bài học giáo dục công dân của học sinh cấp II chúng tôi. Vậy mà ngày nay, nhiều bậc phụ huynh vì cưng chiều con nên đáp ứng tất cả những yêu cầu vô lối của con một cách vô điều kiện. Thế nhưng, họ lại không dạy con phải biết chia sẻ, quan tâm và có trách nhiệm với người thân, với bạn bè. Một đứa trẻ chỉ biết “nhận” chứ không biết “cho” sẽ nghèo nàn về cảm xúc, vô tâm trước đòi hỏi của tình người, và bàng quan trước nỗi đau của kẻ khác.

Bên cạnh đó, ở một số trường học, người ta chỉ chú tâm đến việc nhồi nhét tri thức, còn vấn đề đạo đức dường như đang bị bỏ ngỏ, thậm chí có những trường chỉ dạy môn giáo dục công dân cho qua lần chiếu lệ.

Một nguyên nhân của bệnh vô cảm mà ít người để tâm là khi càng sử dụng internet thì người ta càng lơ là với những gì diễn ra xung quanh. Khi blog, mạng xã hội xuất hiện, giới trẻ được tự do thể hiện mình. Nhưng một khi tự giam mình quá lâu trong thế giới ảo, một bộ phận giới trẻ sẽ có lối sống bất thường và dẫn tới trầm cảm hay vô cảm,…

“Bệnh vô cảm” không phải là tội ác, nhưng chính nó là con đường dẫn đến tội ác. Hơn nữa, nó còn lây lan trong cộng đồng: một người vô cảm thì mọi người xung quanh sẽ vô cảm theo, và cuối cùng, có thể là cả một xã hội vô cảm. Vô cảm còn ví như căn bệnh “ung thư tâm hồn”. Nói đến căn bệnh thể xác thì người ta sợ nhất là ung thư, còn nói đến căn bệnh tâm hồn thì “vô cảm” cũng đáng sợ không kém. Bởi lẽ, nó có sức công phá ghê gớm trên nhân cách và đạo đức của con người. Chính vì thế, từ cá nhân đến gia đình, từ trong nhà trường ra ngoài xã hội, phải chung tay góp sức, tích cực đẩy lùi căn “bệnh vô cảm” này ra khỏi đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 9

Hiện nay, ở trường học đang xuất hiện một hiện tượng nhức nhối. Đó là tình trạng một số bạn học sinh sử dụng thuốc lá điện tử – một đồ dùng được đánh giá là đem lại nhiều tác hại.

Thuốc lá điện tử bắt đầu xuất hiện và phổ biến ở nước ta khoảng vài năm trở lại đây. Với thiết kế bên ngoài hiện đại, nhiều người đã sử dụng nó như một món đồ để khẳng định bản thân. Tuy nhiên, cũng như thuốc lá thông thường, thuốc lá điện tử là một món đồ gây hại cho sức khỏe người dùng. Đồng thời, hình ảnh những thanh niên say sưa bên điếu thuốc, nhả khói khắp chỗ ngồi nơi công cộng cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến những người khác.

Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết và tính thích ham chơi, đua đòi, một bộ phận các bạn học sinh vẫn lén sử dụng thuốc lá điện tử, thậm chí là ở trong trường học, bất chấp những tác hại của nó và sự ngăn cấm của nhà trường. Đây thực sự là những hành vi sai trái. Bởi trước hết, các bạn ấy đã vi phạm nội quy của trường học. Đồng thời, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân, cùng những bạn học khác khi vô tình hô hấp phải làn khói các bạn ấy tạo ra. Bên cạnh đó, hình ảnh người học sinh hút thuốc còn là một hình ảnh xấu, gây ảnh hưởng đến trật tự và uy tín của trường học. Các bạn ấy còn rủ rê, lôi kéo thêm những bạn học sinh khác trong lớp cùng vi phạm.

Hiện tượng này hiện nay không hề xa lạ chút nào trong môi trường học đường. Vì vậy, để chúng không mở rộng phạm vi hơn, chúng ta cần phải có những biện pháp thiết thực để ngăn chặn và đẩy lùi hành vi này. Đầu tiên, chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền và giáo dục nhận thức, để các bạn học sinh hiểu rõ về tác hại của hành vi hút thuốc lá điện tử. Cùng với đó, là có các biện pháp xử phạt, răn đe phù hợp khi có học sinh vi phạm quy định cấm của nhà trường. Ngoài ra, nhà trường cũng nên thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt định hướng tư tưởng cho học sinh. Để giảm thiểu trường hợp các bạn thần tượng các nhân vật có hành động, lời nói thiếu chuẩn mực, và học theo họ các hành vi xấu. Đặc biệt, phải có sự liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh, thì mới có thể giúp hoàn toàn đẩy lùi hiện tượng sử dụng thuốc lá điện tử ở lứa tuổi học sinh được.

Tuy nhiên, quan trọng nhất, vẫn là ở bản thân các bạn học sinh. Chính các bạn phải có ý thức và trách nhiệm với bản thân mình. Cần có tinh thần tự giác, để làm chủ bản thân rời xa những cám dỗ của các hoạt động thiếu lành mạnh. Có như vậy, thì không chỉ thuốc lá điện tử mà còn cả các tệ nạn khác cũng không thể nào tiến vào môi trường học đường được.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 10

Trường học là nơi rèn luyện nhân cách, đạo đức cho học sinh, nơi bồi dưỡng cho tâm hồn giúp ta nên người. Thế nhưng, một điều thật đau lòng, thật nhức nhối đang diễn ra, khiến toàn xã hội lo lắng trước sự suy đồi, tha hóa về đạo đức trong nhà trường hiện nay đó là nạn bạo lực học đường.

Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, thiếu đạo đức với bạn mình. Đó là cách cư xử thiếu văn minh, không có giáo dục của thế hệ học sinh. Nó được hiểu là những hành vi sai trái, đùng bạo lực để giải quyết vấn đề của các bạn học sinh, có thể là của cả giáo viên dành cho học sinh. Nó được biểu hiện với nhiều trạng thái khác nhau trong trường học như: bạn bè ghen ghét, đố kị nhau cũng lôi nhau ra đánh, mâu thuẫn, xích mích nhỏ cũng đánh nhau, chửi nhau thậm tệ. Hay việc học sinh ngang bướng, cãi lời thì thầy cô dùng hình thức đòn roi, lời nói khó nghe để trừng trị.

Nguyên nhân dễ nhận thấy chính là do tự bản thân các em có suy nghĩ về cái tôi quá lớn, lúc nào cũng muốn thể hiện mình. Thêm vào đó mới là sự thiếu giáo dục từ gia đình, bố mẹ bỏ bê, vô trách nhiệm, hoặc chiều chuộng quá đáng. Tiếp theo là từ phía nhà trường, kỉ luật quá lỏng lẻo, không có hình thức xử phạt nghiêm khiến học sinh coi thường.

Vậy làm thế nào để loại bỏ bạo lực học đường? Việc làm này không phải của một riêng ai, mỗi cá nhân trong xã hội đều cần phải quan tâm tới sự giáo dục của con em mình. Đầu tiên cần thiết lập kỷ cương trong nhà trường, sau đó cần sự quan tâm phối hợp với các em từ phía gia đình, những người xung quanh. Thiết nghĩ nếu nạn bạo lực học đường không được ngăn chặn thì thế hệ ngày mai sẽ ra sao?

Bạo lực học đường là hiện tượng không tốt đối và gây ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội. Việc ngăn chặn, phòng chống, đấu tranh loại bỏ bạo lực học đường rất thiết thực và cần thiết. Hãy cùng chung tay để nói không với bạo lực học đường. Xây dựng một môi trường giáo dục văn minh và nhà trường sẽ là nơi để học, để phát triển nhân cách, kỹ năng trong mỗi cá nhân.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 11

Bất kì ai trong chúng ta cũng muốn được người khác tôn trọng. Đó là một sự công nhận và kính nể mà người khác dành cho bản thân chúng ta. Vậy, ta cần phải làm gì để được người khác tôn trọng?

Đầu tiên, để nhận được sự tôn trọng từ người khác, chúng ta cần phải xây dựng được một hình tượng tốt đẹp cho bản thân mình. Hình tượng ấy có những sự thành công nhất định trong một lĩnh vực nào đó. Chẳng hạn như bạn là một ca sĩ nổi tiếng, một đầu bếp giỏi, một học sinh xuất sắc… Đồng thời, chúng ta cũng cần phải tạo ra những giá trị nhất định cho xã hội, tác động được đến cuộc sống của những người xung quanh. Khi đó, ắt sẽ được người khác tôn trọng.

Cùng với đó, chúng ta cũng cần rèn dũa cho bản thân những phẩm chất và đạo đức tốt đẹp. Những phẩm chất ấy phải được thể hiện qua các hành động cụ thể, tường minh chứ không phải qua các lời nói chung chung. Đó là sự thật thà, dũng cảm, chăm chỉ, chịu khó, kiên trì… Khi chúng ta thực hiện các hành động đẹp thể hiện được phẩm chất đạo đức tốt thì những người xung quanh sẽ theo đó mà tôn trọng, kính nể ta.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải biết giữ vững bản tâm của mình, không được làm những điều sai trái, xấu xa gây ảnh hưởng đến người khác. Dù không đạt được các thành tích cao trong cuộc sống, không có những ưu điểm khiến người ta kính nể. Thì chúng ta vẫn được tôn trọng nếu sống và tuân thủ theo đúng pháp luật, không làm gì sai trái đến bị khiển trách hay ảnh hưởng đến người khác. Như vậy, cũng là một cách để khẳng định giá trị của bản thân mình.

Một yếu tố quan trọng không kém để được người khác tôn trọng chính là chúng ta phải tôn trọng người khác. Khi bản thân chúng ta biết nhìn nhận và đối xử đúng mực với những người xung quanh, thì nghĩa là đã biết tôn trọng họ. Dù người đó có tài giỏi hay không, đã cống hiến được nhiều cho xã hội hay không, đã giúp đỡ được nhiều người hay không. Thì chỉ cần họ không làm gì sai trái, vi phạm đạo đức, pháp luật, chúng ta vẫn cần phải đối xử bình đẳng, nhìn nhận khách quan về người đó. Tuyệt đối không xem thường hay thiếu tôn trọng. Có như thế chúng ta mới nhận lại được sự tôn trọng từ những người xung quanh.

Như vậy, sự tôn trọng của người khác dành cho chúng ta thực sự là một thứ kết quả phản chiếu chính bản thân mỗi người. Khi ta hành động và rèn luyện tốt, đối xử bình đẳng với mọi người xung quanh, thì tự nhiên mọi người sẽ tôn trọng mình mà không cần phải gò ép làm một điều gì to lớn cả.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 12

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, vì nhiều nguyên nhân mà có những người sinh ra với một cơ thể không được lành lặn như bao người khác. Thế nên, chúng ta cần phải có những thái độ phù hợp đối với người khuyết tật.

Chúng ta cần phải đối xử bình đẳng với những người khuyết tật như bao người xung quanh mình. Không nên có sự xem thường hay ghét bỏ bởi vì những đặc điểm ngoại hình của họ. Bởi vì dù cơ thể có một chút khiếm khuyết nhưng điều đó chẳng chút nào ảnh hưởng đến trái tim và đạo đức của họ cả. Họ vẫn suy nghĩ và hành động như những người bình thường. Cũng có khát vọng, đam mê, vui buồn giống như chúng ta. Chính vì vậy, họ chính là những công dân bình thường, cần được chúng ta đối xử bình đẳng và tôn trọng.

Cùng với đó, chúng ta cũng cần biết yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ những người khuyết tật. Bởi những khiếm khuyết về cơ thể sẽ gây cho họ những cản trở nhất định ở trong cuộc sống, như trong cách di chuyển, trò chuyện, diễn đạt. Là những người may mắn có cơ thể lành lặn, chúng ta nên giúp đỡ họ trong vòng khả năng của mình. Sự giúp đỡ ấy có thể đơn giản, nhưng nó có ý nghĩa vô cùng to lớn và quan trọng đối với những con người ấy. Chính sự khiếm khuyết về thể xác dễ khiến họ trở nên dè dặt, ái ngại và dễ tổn thương hơn. Thế nên, chúng ta càng phải thêm yêu thương họ, lắng nghe và chia sẻ với họ nhiều hơn.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải để cho những người khuyết tật cơ hội được lao động, làm việc và cống hiến như những người bình thường tùy theo khả năng của họ. Những người khuyết tật sẽ có một vài khiếm khuyết trên cơ thể, nhưng họ không hề vô dụng, họ vẫn có thể làm được rất nhiều việc có ý nghĩa cho xã hội như bao người khác. Điều đó được thể hiện qua các sản phẩm thủ công do người khuyết tật làm ra, như tăm tre, mũ giấy… Điều đó chứng tỏ rằng những người khuyết tật hoàn toàn có thể tham gia lao động sản xuất. Vì vậy, hãy để họ được làm việc, được cống hiến như bao người thường khác.

Qua đó, chúng ta hiểu được rằng, cần phải có thái độ yêu thương, tôn trọng và đối xử bình đẳng với những người khuyết tật xung quanh mình.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 13

Hiện nay, con người vẫn luôn tranh cãi về vấn đề nên hay không có vật nuôi trong nhà. Theo cá nhân tôi, việc nuôi thú cưng trong nhà là hoàn toàn cần thiết.

Đầu tiên, cần hiểu được vật nuôi (hay còn gọi là thú cưng) là những loài động vật được con người nuôi dưỡng, chăm sóc với mục đích làm như làm cảnh, bầu bạn. Bên cạnh những mặt hạn chế, vật nuôi đem đến nhiều lợi ích cho con người hơn.

Vật nuôi giúp con người biết sống trách nhiệm. Rõ ràng, các loài vật nuôi cần có sự chăm sóc. Chúng cần được cho ăn uống, tắm rửa, vui chơi. Khi chúng ta có ý thức chăm sóc vật nuôi, sẽ học cách sống trách nhiệm hơn.

Tiếp theo, vật nuôi giúp con người cân bằng cảm xúc, giảm stress. Chúng giống như một người bạn luôn biết cách chia sẻ, thấu hiểu. Những hành động như vuốt vẻ, ôm hay hôn vật nuôi giúp con người cảm thấy dễ chịu và bình yên. Từ đó, cảm xúc tiêu cực cũng dần tan biến. Sự gắn kết với các loài vật nuôi, cũng sẽ giúp con người biết trân trọng, yêu thương thiên nhiên hơn.

Thứ ba, nuôi thú cưng giúp con người bồi dưỡng sự tự tin. Khi thành công trong việc chăm sóc thú cưng, chúng ta cũng sẽ cảm thấy bản thân mình tốt hơn. Để có thể chăm sóc vật nuôi, con người cũng cần phải có điều kiện kinh tế. Bởi vậy, chúng ta sẽ biết cách chi tiêu hợp lí, tiết kiệm hơn.

Dù vậy, mỗi người cũng nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định nuôi thú cưng. Chúng ta cần phải có đủ điều kiện, thời gian cũng như sự kiên nhẫn và quan tâm với vật nuôi. Không nên đánh đập, bỏ đói hay giết hại các loài vật nuôi.

Tóm lại, mỗi người đều có quan điểm riêng về vấn đề này. Nhưng không thể phủ nhận rằng sự gắn bó thân thiết với loài vật sẽ đem đến cho con người rất nhiều lợi ích.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 14

An toàn giao thông đang là vấn đề được quan tâm và chú ý của toàn xã hội. Với sự phát triển hiện nay, càng ngày số phương tiện tham gia giao thông càng tăng, đồng nghĩa với việc gia tăng tỉ lệ tai nạn giao thông càng nhiều.

An toàn giao thông là đảm bảo cho những người tham gia giao thông đường bộ không bị thương hoặc tử vong do tai nạn giao thông gây ra. Trên thực tế, hiện tượng ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn diễn ra rất phổ biến, đặc biệt là vào các khung giờ cao điểm. Trong những năm gần đây, tai nạn giao thông tăng lên khiến số người chết và bị thương mỗi năm lên đến hàng trăm ngàn vụ.

Nguyên nhân phần lớn là do ý thức người dân quá chủ quan, không đội mũ bảo hiêm, phóng nhanh vượt ẩu, vẫn tham gia giao thông dù uống rượu bia… Một phần nguyên nhân khách quan là do hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo, có nhiều công trình xuống cấp, nhiều hố ga, ổ gà ổ vịt gây nguy hiểm cho người dân… Hậu quả nặng nề gây thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe, tiền bạc và thậm chí là tính mạng con người, ùn tắc giao thông tạo ra khói bụi gây ô nhiễm không khí. Để khắc phục tình trạng này, người dân cần tự ý thức được tính quan trọng của an toàn khi tham gia giao thông, nhà nước cũng cần phải có những chính sách tu sửa lại hệ thống cơ sở hạ tầng, mở rộng đường sá…

Như vậy, an toàn giao thông là vấn đề có tính quan trọng và chúng ta hãy cùng hành động, chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông để có một luồng giao thông quy củ, an toàn góp phần làm cho xã hội phát triển giàu đẹp hơn.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 15

Sinh động, mới mẻ và hấp dẫn… đó là những gì mà công nghệ thông tin, công nghệ kĩ thuật số… đã mang đến cho đời sống con người. Nhưng bên cạnh đó, không ít những thành quả của khoa học kĩ thuật đang bị lạm dụng gây ra những hiện tượng “nghiện” đầy nguy hiểm. Hiện tượng nhièu học sinh, sinh viên hiện nay “nghiện” internet cũng là một trong số những trường hợp đó.

Về bản chất, chúng ta không thể phủ nhận những tác dụng to lớn của internet. Intenet là một phương tiện thông tin vô cùng hữu ích. Sử dụng internet, chúng ta có thể nắm bắt nhanh chóng, cập nhật, sinh động nhiều thông tin mới nhất về các lĩnh vực mình yêu thích… Mặt khác, internet cũng là phương tiên thông tin liên lạc tiện lợi: chỉ bằng một số tiền nhỏ chúng ta có thể trao đổi thông tin trực tiếp với bạn bè, người thân (qua Yahoo), nhìn rõ nhau (qua Webcam),… bất kể là xa nhau nửa vòng Trái Đất… Tuy nhiên, cũng giống như các thành tựu khoa học kĩ thuật khác, ở nhiều bạn trẻ, internet đang bị lạn dụng và gây ra nhiều tác hại.

Số bạn trẻ biết sử dụng những tính năng của chúng sao cho hiệu quả nhất cũng chỉ chiếm thiểu số. Đến với quán net, một cảnh tượng không thể nào khác được là những gương mặt trẻ tuổi đang căng thẳng, hồi hộp với bao trò game online, có thể kể đến vô số trò chơi đang hot như: Gunny, Zing farm, MU, đế chế… và các trò chơi trên mạng xã hội khác. Có những bạn ngồi lỳ trước máy quên cả ăn uống, ngủ nghỉ, nói chi đến việc học hành! Lại có cả những bậc phụ huynh không thấy con về nhà, đã tốn bao công sức “truy lùng” rồi bất ngờ phát hiện cậu ấm “mai danh ẩn tích” ở một quán net và đang hào hứng với trò chơi điện tử!

Việc nghiện internet đang lấy đi sức lực, thời gian và trước hết là sự vô tư, trong sáng của tuổi trẻ. Sa vào những hoạt động như vậy, một điều dễ hiểu là những bạn trẻ ấy không có thời gian cho việc học hành, cho những hoạt động ngoại khóa bổ ích, hiển nhiên là không có cả thời gian cho gia đình, người thân. Vậy rồi tương lai những người bạn ấy sẽ ra sao?

Internet là những phát minh hữu ích cho con người nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì chúng sẽ gây tác hại vô cùng to lớn. “Nghiện” internet là biểu hiện tiêu cực khi sử dụng những thành tựu khoa học kĩ thuật này. Tuổi trẻ ta – thế hệ tiên phong trong nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ – không thể là những con nghiện, là những nô lệ cho internet hay bất kì phương tiện máy móc nào khác. Các bạn trẻ, chúng ta hãy là những chủ nhân thông minh của những thành quả khoa học kĩ thuật.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 16

Không có gì quý trọng hơn gia đình. Đó là tổ ấm yêu thương cần được vun đắp mỗi ngày. Vậy mỗi thành viên cần làm gì để gia đình có thể trở thành tổ ấm yêu thương?

Gia đình chính là tế bào của xã hội, là nơi nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Bởi vậy nếu gia đình luôn yêu thương, đầm ấm thì sẽ tạo ra những thành viên tích cực. Họ sẽ biết chia sẻ buồn vui cùng nhau, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn và bảo vệ nhau trong cuộc sống. Đặc biệt, trong cuộc sống, người trưởng thành sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, chông gai. Nhưng nếu có gia đình luôn đứng phía sau động viên, khích lệ thì sẽ có được nguồn động lực to lớn để vượt qua.

Tình cảm gia đình là thứ thiêng liêng nhất không gì có thể sánh được. Của cải, vật chất là những thứ có thể mua được, nhưng những tình cảm gia đình thì thật sự là vô giá. Nhưng để có một gia đình bình yên, hạnh phúc phải đến từ sự cố gắng của các thành viên trong gia đình.

Về phía người lớn, cha mẹ phải là tấm gương để con cái học tập, noi theo. Từ hành vi rất nhỏ trong cuộc sống hằng ngày đến cách đối nhân xử thế. Nhiều nghiên cứu cho rằng, con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Bởi vậy ngoài việc dạy dỗ con cái những điều đúng đắn, cha mẹ cần phải chú ý hành vi của bản thân. Bên cạnh đó, người lớn cũng cần học cách trở thành một người bạn của con. Điều đó có nghĩa là cha mẹ sẽ cùng chia sẻ với con những vấn đề hằng ngày, lắng nghe con tâm sự và có thể đưa ra những lời khuyên hay lời động viên đúng lúc.

Về phía con cái thì cần biết vâng lời, lễ phép và học tập những đức tính tốt đẹp của cha mẹ. Khi gặp phải vấn đề khó khăn trong cuộc sống, con cái nên chia sẻ với cha mẹ để có thể nhận được sự thấu hiểu, hay nhận được lời khuyên đúng đắn. Đối với anh chị em trong một gia đình cần sống hòa thiện, nhường nhịn, chia sẻ và giúp đỡ nhau. Có đôi khi, tình yêu thương lại xuất phát từ những hành động vô cùng nhỏ bé. Đó có thể là cả gia đình cùng nhau ăn một bữa cơm, lời nhắc nhở người cha người mẹ mặc ấm, cùng chụp chung một tấm ảnh vào năm mới… Tuy nhỏ bé nhưng lại đem đến sự ấm áp vô cùng.

Trong một bộ phim truyền hình nổi tiếng của Việt Nam, một nhân vật đã khẳng định: “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất. Những thứ khác có hay không, không quan trọng”. Câu nói này đã cho thấy tầm quan trọng trong cuộc sống. Mỗi người cần phải biết quý trọng gia đình. Mỗi thành viên trong gia đình hãy cùng nhau xây dựng một tổ ấm hạnh phúc.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 17

Khi khoa học công nghệ ngày càng phát triển, con người đã tạo ra game để phục vụ mục đích giải trí. Chơi game có lợi ích, nhưng cũng có tác hại.

Game là một trò chơi sử dụng các thiết bị điện tử để giải trí để tạo ra một hệ thống phần mềm mà người chơi có thể tương tác. Ví dụ như FIFA, Candy Crush Saga, Call of Duty, Pubg… Nó được sáng tạo ra bởi những người am hiểu công nghệ, có sự sáng tạo và đầu óc tưởng tượng phong phú. Đó không chỉ là trò tiêu khiển của lứa tuổi trẻ em mà còn là người lớn.

Việc chơi game thực ra không chỉ hoàn toàn có hại, mà cũng đem lại một số lợi ích nhất định. Game giúp con người thư giãn, giải trí sau những giờ học tập, căng thẳng mệt mỏi. Nhiều nội dung game hấp dẫn giúp người chơi rèn luyện được kĩ năng, kĩ thuật nhanh tay nhanh mắt. Có nhiều game còn có nội dung trò chơi liên quan đến các lĩnh vực khoa học, lịch sử, địa lí (ví dụ như Ai là triệu phú) giúp người chơi bổ sung được những kiến thức quý giá.

Nhưng cần ý thức được rằng nếu chỉ đơn thuần chơi game với mục đích giải trí sẽ không mất quá nhiều thời gian. Nhưng ở đây, nhiều người (đặc biệt là học sinh, sinh viên) lại ngồi trước màn hình máy tính đến hàng giờ và mải chơi đến mức quên ăn, quên ngủ thì đã trở thành tình trạng “nghiện game online”. Thậm chí, nhiều trường hợp còn có những hành vi sai trái như trốn học, ăn trộm tiền của bố mẹ… để đi chơi điện tử. Đó quả thật là một thực trạng đáng ngại trong giới trẻ hôm nay.

Tác hại của việc chơi game đầu tiên chính là ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc ngồi trước màn hình vi tính trong một thời gian dài có thể làm cho mắt quá tải, nặng hơn là bị cận thị. Đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần khi lúc nào cũng sống trong thế giới ảo. Ngoài ra, nó còn làm tiền bạc của gia đình một cách vô ích (nhiều trò chơi phải dùng tiền để mua những đồ vật trong game…) có khi còn làm thay đổi nhân cách của con người. Học sinh, sinh viên là những đối tượng chưa làm ra tiền, vì thế để có tiền chơi điện tử nhiều thói hư tật xấu bắt đầu nảy sinh như: nói dối, trộm cắp, lừa lọc, thậm chí còn giết người. Quan trọng nhất là khi ham mê trò chơi điện tử học sinh sẽ xao nhãng việc học, bỏ học, trốn học, không làm bài tập dẫn đến học tập sa sút. Những hình ảnh ở trò chơi điện tử khiến tâm hồn con người bị đầu độc.

Qua đây, chúng ta có thể khẳng định việc chơi game không chỉ có hại mà còn có một số lợi ích nhất định. Nhưng con người cũng cần tránh để bản thân rơi vào tình trạng “nghiện game”.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 18

Vật nuôi đã trở thành những người bạn thân thiết của con người. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng nên có vật nuôi trong nhà. Ý kiến trên đã gợi cho tôi nhiều suy nghĩ.

Đầu tiên, vật nuôi (thú cưng) là những loài động vật được con người nuôi dưỡng và chăm sóc. Một số loài vật thường được con người nuôi dưỡng phổ biến như chó, mèo, cá, thỏ, rùa…

Việc nuôi thú cưng sẽ đem đến nhiều lợi ích hơn là tác hại. Chúng đã trở thành người bạn thân thiết của con người, giúp xoa dịu tâm hồn và giảm stress. Hành động, cử chỉ vuốt ve, âu yếm vật giúp con người cảm thấy bình yên, dễ chịu hơn. Thú cưng có thể lắng nghe mọi tâm sự mà không phàn nàn, chán nản hay cố gắng đưa ra những lời khuyên ngăn khiến chúng ta cảm thấy chán ghét.

Bên cạnh đó, nuôi thú cưng cũng đem lại lợi ích khi gia đình bạn có trẻ nhỏ. Thú cưng luôn cần được quan tâm và chăm sóc. Chúng cần được cho ăn, tắm rửa, hoặc chơi đùa. Việc này giúp đứa trẻ hình thức ý thức trách nhiệm khi nuôi thú cưng. Khi hoàn thành tốt công việc này, trẻ nhỏ cảm thấy tự hào về bản thân, sống trách nhiệm hơn. Đồng thời, đứa trẻ cũng sẽ học cách huấn luyện con vật nghe lời, từ đó giúp rèn luyện tính kiên nhẫn.

Khi khoa học công nghệ phát triển, con người có nhiều trò chơi giải trí hơn. Cả ngày ngồi trước màn hình máy tính để chơi điện tử hay xem phim sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc có vật nuôi khiến chúng ta phải vui chơi và luyện tập cùng chúng. Nếu không làm thế thì vật nuôi sẽ rất buồn và sinh bệnh. Ví dụ những chú chó cần phải đi dạo, chơi ném bóng… Việc vui đùa cùng vật nuôi sẽ kéo chúng ta ra ngoài trời hay là phải vận động, điều này sẽ giúp sức khỏe của chúng ta tốt hơn.

Bên cạnh đó, các loài vật nuôi cũng sẽ giúp con người trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn, ý thức được trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ các loài động vật khác, đặc biệt là động vật hoang dã.

Từ những nguyên nhân trên, có thể thấy rằng việc nên có vật nuôi trong nhà là hoàn toàn đúng đắn. Chúng ta hãy coi những loài vật nuôi như người bạn tốt của mình.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 19

Con người và các loài vật luôn có một mối liên hệ. Hiện nay, rất nhiều người vẫn luôn tranh cãi về vấn đề nên hay không có vật nuôi trong nhà. Theo cá nhân tôi, việc nuôi thú cưng trong nhà là hoàn toàn cần thiết.

Đầu tiên, vật nuôi sẽ giúp con người sống có trách nhiệm hơn. Các loài vật cần được chăm sóc một cách cẩn thận. Chúng cần được cho ăn, tắm rửa, luyện tập, vui chơi và yêu thương, quan tâm. Học cách sống trách nhiệm với loài vật, sẽ giúp cho mỗi người sống có trách nhiệm với bản thân hơn.

Thứ hai, vật nuôi giúp con người cân bằng cảm xúc, giảm stress. Những cử chỉ âu yếm, vuốt ve mang lại cảm giác an toàn. Thú cưng sẽ không cố gắng đưa ra những lời khuyên mà chúng ta không muốn nghe. Đôi khi chúng mang lại cho ta cảm giác bình yên, thoải mái và an toàn. Sau một ngày học tập làm việc mệt mỏi, nếu trở về nhà được chơi đùa với thú cưng thì sẽ cảm thấy thật dễ chịu. Cảm giác được vuốt ve chúng cũng giúp con người được thư giãn. Không thể phủ nhận rằng, thú cưng đã trở thành những người bạn thân thiết của con người.

Thứ ba, nuôi thú cưng giúp con người bồi dưỡng sự tự tin. Khi thành công trong việc chăm sóc thú cưng, chúng ta cũng sẽ cảm thấy bản thân mình tốt hơn.

Cuối cùng, một số loài vật nuôi còn giúp đỡ con người. Loài chó vốn nổi tiếng là trung thành. Có không ít câu chuyện kể về việc những chú chó sẵn sàng hy sinh để cứu chủ khỏi cái chết. Hoặc loài mèo cũng giúp con người bắt chuột – kẻ thù phá hoại thực phẩm, gieo mầm bệnh tật…

Tuy nhiên, con người cần phải thực sự cân nhắc kĩ trước khi quyết định nuôi thú cưng. Nếu bản thân không đủ điều kiện, thời gian… để chăm sóc tốt thì không nên nuôi chúng. Đặc biệt chúng ta cần tránh những hành vi đánh đập với vật nuôi…

Thú cưng sẽ đem đến cho con người nhiều lợi ích. Bởi vậy, mỗi người hãy nên nuôi một loài động vật nào đó tùy thuộc theo sở thích cá nhân.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 20

Khi khoa học – công nghệ ngày càng phát triển, con người đã tạo ra thêm loại hình giải trí khác nhau, trong đó có trò chơi điện tử (game online) đem đến nhiều lợi ích cũng như tác hại.

Trước hết, trò chơi điện tử (game online) là một dạng trò chơi giải trí trực tuyến. Nó được tạo ra bởi những người am hiểu công nghệ, có sự sáng tạo và đầu óc tưởng tượng phong phú. Hiện nay, có rất nhiều trò chơi nổi tiếng được nhiều người yêu thích như FIFA, Candy Crush Saga, Call of Duty, Pubg…

Có thể thấy rằng, chơi game cũng đem đến một số lợi ích nhất định. Khi chơi game, chúng ta có thể thư giãn sau những giờ học tập hoặc làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Không chỉ vậy, có những loại game còn giúp người chơi rèn luyện tư duy, nâng cao kiến thức như: Ai là triệu phú, Trò chơi ô chữ… Hiện nay, game còn trở thành một bộ môn được đưa vào giảng dạy, học tập và đưa vào tổ chức thi đấu chuyên nghiệp – đây là một trong những lợi ích tích cực nhất của game.

Nhưng chơi game để lại nhiều tác hại hơn là lợi ích. Trên thực tế, rất nhiều người đã rơi vào tình trạng “nghiện game online”, thường là học sinh, sinh viên. Điều đó đã để lại nhiều tác hại to lớn như ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như thành tích học tập. Ngoài ra, chơi game còn tiêu tốn nhiều tiền bạc, của cải. Để có tiền chơi game, nhiều thói hư tật xấu bắt đầu nảy sinh như: nói dối, trộm cắp, lừa lọc…. Đồng thời, trong các trò chơi có thể xuất hiện các hình ảnh bạo lực, phản cảm ảnh hưởng đến tâm lí của con người.

Nguyên nhân của tình trạng này trước tiên là do nhiều bậc phụ huynh quá bận rộn công việc mà không khuyên răn con cái kịp thời. Nhà trường, thầy cô chưa có sự giám sát chặt chẽ đối với học sinh, sinh viên. Hoặc có thể do sự rủ rê, lôi kéo từ bạn bè. Bên cạnh đó là nguyên nhân chủ quan đến từ ý thức của mỗi cá nhân. Nhiều bạn trẻ quá ham mê những trò chơi tiêu khiển, không hứng thú với công việc học tập. Đôi khi cũng chỉ vì cá nhân đó thích thú với thế giới ảo ở trong game hay mong muốn được chứng tỏ bản thân với bạn bè rằng mình là người giỏi nhất.

Như vậy, hiện tượng nghiện game thực sự đã gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc sống con người. Mỗi học sinh sinh viên – những con người trẻ tuổi trẻ lòng hãy kiên quyết tránh xa để bản thân ngày một tốt đẹp hơn.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 21

Gia đình – hai tiếng gọi thân thương mà đáng quý. Tình cảm gia đình là vô cùng thiêng liêng, quan trọng đối với mỗi người.

Đầu tiên, tình cảm gia đình là sự gắn bó, sẻ chia và yêu thương giữa những người có cùng máu mủ, huyết thống và cùng chung sống dưới một mái nhà. Mỗi người sinh ra đều mong muốn có một gia đình, bởi gia đình là một điểm tựa vô cùng vững chắc trong cuộc sống. Đó là nơi mà mỗi người đều muốn trở về khi vui vẻ, hạnh phúc hay khi khó khăn, bất hạnh.

Một gia đình luôn yêu thương, đầm ấm thì sẽ tạo ra những thành viên tích cực. Họ sẽ biết chia sẻ buồn vui cùng nhau, giúp đỡ nhau và bảo vệ nhau trong mọi hoàn cảnh. Tình cảm gia đình giúp con người vượt qua mọi thử thách của cuộc sống. Nó thắp những ánh lửa hồng để sưởi ấm cho tâm hồn mỗi người.

Khi trưởng thành, hẳn mỗi người đều sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, chông gai. Nhưng nếu có gia đình luôn đứng phía sau động viên, khích lệ thì sẽ có được nguồn động lực to lớn để vượt qua. Tình cảm gia đình là thứ thiêng liêng nhất không gì có thể sánh được. Của cải, vật chất là những thứ có thể mua được, nhưng những tình cảm gia đình thì thật sự là vô giá. Tuy nhiên, có nhiều người không biết trân trọng tình cảm đó. Nhiều người thường chạy theo những giá trị tiền bạc, những mối quan hệ xã giao để rồi đánh mất đi điều quan trọng nhất.

Và để có một gia đình bình yên, hạnh phúc phải đến từ sự cố gắng của các thành viên trong gia đình. Không chỉ ở cha mẹ mà còn cả con cái. Cha mẹ không chỉ là tấm gương để con học tập theo, mà cần trở thành một người bạn của con. Có nghĩa là cha mẹ sẽ cùng chia sẻ với con những vấn đề trong cuộc sống, đưa ra những lời khuyên hay lời động viên đúng lúc. Còn con cái thì cần biết vâng lời, lễ phép và học tập những đức tính tốt đẹp của cha mẹ. Khi gặp phải vấn đề khó khăn trong cuộc sống, con cái nên chia sẻ với cha mẹ để có thể nhận được sự thấu hiểu, hay lời khuyên đúng đắn. Đối với anh chị em trong một gia đình cần sống hòa thiện, nhường nhịn, chia sẻ và giúp đỡ nhau.

Gia đình là bến đỗ bình yên nhất của mỗi con người. Bởi vậy mỗi người cần phải trân trọng tình cảm gia đình từ những hành động cụ nhỏ bé nhất.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 22

Khoa học – công nghệ phát triển kéo theo rất nhiều mạng xã hội ra đời để phục vụ nhu cầu giải trí của con người. Một trong số đó là Facebook.

Facebook được tạo ra với mục đích giúp mọi người chia sẻ, gắn kết nhiều hơn. Nhưng việc quá lạm dụng nó đã khiến cho giới trẻ dần đi ngược lại với những mục tiêu ban đầu, trở thành hiện tượng “nghiện Facebook” gây ra nhiều tác hại cho con người.

Thứ nhất, “nghiện Facebook” sẽ ra những tác hại xấu đến sức khỏe của con người. Việc liên tục sử dụng điện thoại hoặc máy tính trong nhiều giờ sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến mắt. Não bộ và khả năng sinh sản của con người cũng sẽ chịu tác động không hề nhỏ của sóng điện thoại…

Con người thường xuyên chia trên Facebook cũng sẽ dẫn đến việc bị lộ thông tin cá nhân, gây ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường. Hoặc có thể bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa gạt để tống tiền, bôi nhọ danh dự. Bên cạnh đó, nghiện Facebook khiến con người dần trở nên vô cảm với những mối quan hệ xung quanh mà thay vào đó là các liên kết ảo. Những biểu cảm, cảm xúc trong giao tiếp bị các biểu tượng trên Facebook thay thế. Con người dường như chỉ chú tâm đến lượt like và share ảo trên mạng xã hội. Ngoài ra, Facebook cũng dần sản sinh ra cụm từ “anh hùng bàn phím” để chỉ cư dân mạng, những người sẵn sàng nhảy vào đánh giá, phán xét về bất cứ cá nhân, sự việc nào đó dù không hề biết rõ vấn đề.

Chính vì vậy, con người cần có những biện pháp để hạn chế những tác động tiêu cực của việc nghiện Facebook. Sử dụng Facebook một cách lành mạnh, tỉnh táo. Nên biết cách điều chỉnh thói quen và nếp sống của mình, mở rộng các mối quan hệ thực tế, quan tâm những người xung quanh. Hạn chế việc truy cập mạng ảo một cách lạm dụng và bừa bãi. Hãy là một người dùng thông minh để ứng dụng này phát huy đúng sứ mệnh của nó.

Tóm lại, mạng xã hội Facebook có mặt tích cực, nhưng cũng có mặt hạn chế. Bởi vậy, con người cần tỉnh táo để sử dụng một cách hợp lí.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 23

Khi tham gia giao thông, mỗi người cần nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông. Nhưng hiện nay đang tồn tại hiện tượng học sinh đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm.

Xe đạp điện là một phương tiện giao thông được sử dụng phổ biến, đặc biệt là đối tượng học sinh THCS và THPT. Tuy nhiên, loại phương tiện này có thể đạt tốc độ lên tới 40 -50 km/giờ, gây ra nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Chính vì vậy, theo quy định của Luật an toàn giao thông đường bộ, người điều khiển xe đạp điện bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm. Nhưng hiện nay, có rất nhiều học sinh không chấp hành đúng theo quy định này. Việc đội mũ bảo hiểm thường mang tính chất đối phó, khi có sự giám sát của nhà trường. Một số học sinh đội mũ nhưng không cài quai cẩn thận. Có học sinh chỉ mang theo mũ bảo hiểm để ở giỏ xe, lúc nhìn thấy lực lượng cảnh sát giao thông từ xa mới dừng lại đội mũ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên trước hết là do ý thức của học sinh. Việc thiếu hiểu biết về Luật giao thông đường bộ, không nắm rõ quy định phải đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện hay nắm rõ quy định nhưng vẫn cố tình vi phạm do chủ quan, xem nhẹ mức độ nghiêm trọng nếu xảy ra tai nạn. Nhiều bạn cho rằng đội mũ bảo hiểm sẽ làm mất thẩm mĩ, gây nóng bức chật chội hoặc không đội mũ bảo hiểm để gây sự chú ý, thể hiện sự khác biệt. Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng xuất phát từ chính nhà trường khi chưa có những biện pháp tuyên truyền một cách hiệu quả để học sinh nghiêm túc chấp hành. Lực lượng cảnh sát cũng chưa xử phạt một cách nghiêm khắc mà đã số chỉ nhắc nhở hay bỏ qua cho những hành vi vi phạm.

Chúng ta cần hiểu rằng, việc không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nếu xảy ra tai nạn, bản thân người điều khiển phương tiện sẽ gặp phải những chấn thương nghiêm trọng đến não bộ, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông cũng làm mất đi nét đẹp văn minh đô thị, hoặc tạo thành thói quen xấu trong tương lai.

Chính vì vậy, gia đình và cần có những biện pháp tuyên truyền để học sinh hiểu rõ luật giao thông. Lực lượng chức năng cần xử lí nghiêm các hành vi vi phạm để có tính răn đe. Quan trọng nhất, mỗi học sinh cũng cần có ý thức chấp hành nghiêm túc việc đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện.

Mỗi người hãy nhớ rằng việc đội mũ bảo hiểm – một hành động nhỏ bé nhưng có vai trò vô cùng quan trọng khi tham gia giao thông.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 24

Trẻ em và thanh thiếu niên phạm tội ngày càng nhiều ở nhiều quốc gia. Tại sao chuyện này đang xảy ra? Làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn hoặc ít nhất là giảm tội phạm thanh thiếu niên? Bài tiểu luận này sẽ xem xét các lý do dẫn đến xu hướng này và sau đó đưa ra một số cách để ngăn chặn hoặc giảm số lượng tội phạm do thanh thiếu niên gây ra.

Một trong những nguyên nhân chính của tội phạm thanh thiếu niên là môi trường gia đình tiêu cực. Một số trẻ em và thanh thiếu niên không có cuộc sống hạnh phúc ở nhà và điều này dẫn đến việc chúng thực hiện một số hành động không được xã hội chấp nhận để được chú ý hoặc vì chúng chưa bao giờ học được điều đúng sai. Ví dụ, nếu cha mẹ luôn đi làm, một người trẻ tuổi có thể ăn cắp và thậm chí hy vọng họ bị bắt để cha mẹ buộc phải chú ý đến họ. Một lý do chính khác là áp lực trong cuộc sống xã hội hoặc trường học của họ. Trẻ em và thanh thiếu niên chịu nhiều áp lực phải thành công, và việc phạm những tội nhỏ có thể là một cách để có được sự phấn khích và thậm chí cảm thấy kiểm soát được cuộc sống của mình. Điều này được hỗ trợ bởi thực tế là nhiều trẻ em phạm tội vô nghĩa như phá hoại hoặc ăn cắp những món đồ vô dụng chỉ được thực hiện cho vui.

Để giảm thiểu hoặc thậm chí loại bỏ tội phạm thanh thiếu niên, chúng ta cần tập trung vào cuộc sống của những người trẻ tuổi ở nhà và ở trường. Ở nhà, cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến những gì trẻ đang làm và cảm giác của chúng khi chúng lớn lên và trải qua nhiều thay đổi mới. Hơn nữa, trẻ em cần được khuyến khích học tập và học những gì chúng giỏi để chúng cảm thấy tự tin về tương lai của mình.

Nhìn chung, sự gia tăng tội phạm ở thanh thiếu niên có thể liên quan đến các yếu tố ở nhà và ở trường. Tuy nhiên, bất chấp những vấn đề này, có một số cách để giải quyết chúng tập trung vào những lý do tại sao những người trẻ tuổi quyết định phạm tội.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 25

Xã hội ngày càng phát triển, nền kinh tế công nghiệp hóa, hiện đại hóa của các quốc gia trên thế giới ngày càng phát triển. Kèm theo đó là những hệ lụy cực kì nghiêm trọng về vấn đề môi trường. Ở nước ta ngày nay, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiệm trọng đặc biệt là các thành phố lớn, nhưng nơi tập trung khu công nghiệp. Chất lượng không khí luôn ở mức báo động, ô nhiễm nguồn nước cũng rất nghiêm trọng do việc xả nước thải trực tiếp ra môi trường của người dân. Các nhà máy xí nghiệp lại càng gây ảnh hưởng nặng nề bởi việc xử lí khí thải, nước thải, rác thải không đảm bảo quy định.

Xả rác bừa bãi là thói quen từ lâu của nhiều người. Hiện tượng này có cả trong trường học, nhiều học sinh sau khi ăn quà không để rác vào sọt mà vứt lung tung trên sàn lớp, sân trường. Nhiều túi ni lông, giấy thải bay tứ tung nhìn rất bẩn và khó chịu. Ở một số gia đình, khi có xe đổ rác thì không mang rác ra xe mà khi xe đi qua rồi lại vứt ở góc tường, trước ngõ hay gần nơi họ sống. Một số người đi xe gắn máy, xe buýt, ô tô. Sau khi dùng thứ gì đó thì tiện tau mở của sổ vứt luôn vỏ đựng xuống lòng đường khi đang trên xe. Hay một số người ý thức kém, uống nước ngọt bên đường sẵn sàng vứt luôn que kem vỏ chai gần nơi họ ngồi. Và còn biết bao người thiếu ý thức bảo vệ môi trường. Họ vứt rác bừa bãi thành thói quen, xả rác bừa bãi nơi công cộng, đường phố.

Nhiều người đi du lịch các nước phát triển về khoe: Ôi đi Singapore sạch lắm, ôi qua Mỹ sạch lắm, họ đi du lịch không tiếc tiền. Nhưng chính tại nơi mình sống, họ lại tiếc 30 – 50 ngàn đồng tiền đổ rác, đem rác ném lung tung, gây ra một vấn nạn rác ô nhiễm.

Vậy, nguyên nhân của hành động thiếu văn hóa này xuất phát từ đâu? Khách quan, có thể thấy việc tuyên truyền, giáo dục ý thức cho người dân của các cơ quan chuyên trách đối với việc bảo vệ môi trường chưa thực sự cao. Các qui định xử phạt lại thiếu và chưa thật nghiêm khắc. Về chủ quan, ta thấy rất nhiều người không có ý thức bảo vệ môi trường tiện tay thì vứt, cốt sao sạch nhà mình, còn ngoài đường ra sao thì kệ. Họ đâu ý thức rằng những việc làm tưởng như rất bình thường, đó lại có tác hại lớn thế nào đến môi trường sống của chính họ và những người xung quanh.

Vứt rác bừa bãi gây ra hậu quả vô cùng lớn. Hành động này làm xấu cảnh quan thiên nhiên gây mất mĩ quan đường phố. Nguy hại hơn, nó làm cho môi trường sống của chúng ta lại ô nhiễm: Vứt rác ra sông hồ làm ô nhiễm nguồn nước, chôn rác không phân hủy làm ô nhiễm đất, làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm tầm nhìn. Gây ảnh hưởng xấu đến các loài sinh vật chứ không kể riêng con người. Sức khỏe của con người suy giảm, dễ mắc các bệnh về hô hấp, về tiêu hóa, ung thư. Các loại sinh vật sống ở biển, hồ sẽ chết vì nuốt phải rác không phân hủy, chết vì nguồn nước quá ô nhiễm gây hoang mang cộng đồng.

Bởi vậy, chúng ta phải có những giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này. Ở Sing-ga-po, những người vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng dù là rác rất nhỏ như mẩu thuốc lá hay vỏ kẹo cao su. Cũng bị phạt rất nặng. Đó chính là một kinh nghiệm mà đất nước ta cần học tập. Cần có những hình thức xử phạt thật nghiêm hành động này. Bên cạnh đó, các ban ngành chính quyền, các cơ quan chức năng, đoàn thể. Cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho người dân để họ không vứt rác bừa bãi. Mặt khác chúng ta cần tích cực trồng cây xanh, phủ đồi trọc giữa môi trường Xanh – Sạch – Đẹp.

Tóm lại, hành vi vứt rác bừa bãi là một hành động xấu, gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị, thể hiện sự vô văn hóa. Vì vậy, hãy nâng cao ý thức, mỗi người hãy tiện tay mang rác đến đúng thùng rác và nơi quy định để vứt, giúp giữ cho môi trường sống luôn trong lành, sạch đẹp.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 26

Gia đình – hai tiếng gọi thân thương mà đáng quý. Gia đình là điểm tựa tinh thần, là nơi nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Với mỗi con người tình cảm gia đình là vô cùng thiêng liêng, và quan trọng. Bất kì tình cảm nào đều cần có sự vun đắp của mỗi người.

Đầu tiên, tình cảm gia đình là sự gắn bó, sẻ chia và yêu thương giữa những người có cùng máu mủ, huyết thống và cùng chung sống dưới một mái nhà. Mỗi người sinh ra đều mong muốn có một gia đình, bởi gia đình là một điểm tựa vô cùng vững chắc trong cuộc sống. Đó là nơi mà mỗi người đều muốn trở về khi vui vẻ, hạnh phúc hay khi khó khăn, bất hạnh.

Một gia đình luôn yêu thương, đầm ấm thì sẽ tạo ra những thành viên tích cực. Họ sẽ biết chia sẻ buồn vui cùng nhau, giúp đỡ nhau và bảo vệ nhau trong mọi hoàn cảnh. Tình cảm gia đình giúp con người vượt qua mọi thử thách của cuộc sống. Nó thắp những ánh lửa hồng để sưởi ấm cho tâm hồn mỗi người.

Khi trưởng thành, hẳn mỗi người đều sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, chông gai. Nhưng nếu có gia đình luôn đứng phía sau động viên, khích lệ thì sẽ có được nguồn động lực to lớn để vượt qua. Tình cảm gia đình là thứ thiêng liêng nhất không gì có thể sánh được. Của cải, vật chất là những thứ có thể mua được, nhưng những tình cảm gia đình thì thật sự là vô giá. Tuy nhiên, có nhiều người không biết trân trọng tình cảm đó. Nhiều người thường chạy theo những giá trị tiền bạc, những mối quan hệ xã giao để rồi đánh mất đi điều quan trọng nhất.

Và để có một gia đình bình yên, hạnh phúc phải đến từ sự cố gắng của các thành viên trong gia đình. Không chỉ ở cha mẹ mà còn cả con cái. Cha mẹ không chỉ là tấm gương để con học tập theo, mà cần trở thành một người bạn của con. Có nghĩa là cha mẹ sẽ cùng chia sẻ với con những vấn đề trong cuộc sống, đưa ra những lời khuyên hay lời động viên đúng lúc. Còn con cái thì cần biết vâng lời, lễ phép và học tập những đức tính tốt đẹp của cha mẹ. Khi gặp phải vấn đề khó khăn trong cuộc sống, con cái nên chia sẻ với cha mẹ để có thể nhận được sự thấu hiểu, hay lời khuyên đúng đắn. Đối với anh chị em trong một gia đình cần sống hòa thiện, nhường nhịn, chia sẻ và giúp đỡ nhau.

Gia đình là là điều tồn tại thiêng liêng, quý giá nhất, vượt trên tất cả mọi thứ trong cuộc sống. Bởi vậy mỗi người cần phải trân trọng tình cảm gia đình từ những hành động cụ nhỏ bé nhất.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 27

Kinh tế phát triển, kéo theo giao thông cũng phát triển để phục vụ cho nền kinh tế. Tuy nhiên, tình hình giao thông ở Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề chủ yếu do người tham gia giao thông không chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp. Đặc biệt là tình trạng các em học sinh tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe máy nhưng lại không đội mũ bảo hiểm.

Giờ tan học tại nhiều trường THPT, THCS, bên cạnh các phương tiện có phần “quen mắt” như xe đạp, hay mới hơn là xe đạp điện, xe máy điện thì tình trạng các bạn học sinh điều khiển mô tô trên 50cc, không đội mũ bảo hiểm, thậm chí “kẹp ba, kẹp bốn” trên đường dẫn tới nguy cơ cao tai nạn giao thông (TNGT), khiến nhiều người đi đường không khỏi giật mình.

Vì chưa được đào tạo, sát hạch để được cấp giấy phép lái xe, nên các kỹ năng lái xe an toàn cũng như hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ ở học sinh và trẻ vị thành niên hầu như không có; cộng với tâm lý muốn thể hiện nên thường vi phạm luật giao thông.

Luật Giao thông đường bộ đã quy định cấm người chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô, xe máy, thế nhưng hiện nay, tình trạng trên vẫn đang diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trong luật giao thông đường bộ hiện hành cũng đã có hình thức xử phạt vi phạm giao thông như phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng đối với người chưa đủ tuổi đã điều khiển xe máy phân khối lớn. Nhưng mức phạt đó, nếu so với sự hậu thuẫn của cha mẹ thì như “muối bỏ biển”

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do nhiều gia đình không có thời gian đưa đón con đã chấp nhận, thậm chí cho con em mình tự điều khiển xe máy, xe máy điện đi lại, dù biết con em chưa đủ tuổi và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm về tai nạn giao thông. Thêm vào đó, một số em học sinh, nhất là học sinh nam khi tham gia giao thông thích “thể hiện”, ra khỏi cổng trường là nằm ngoài sự quản lý, nên có tâm lý coi thường, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng, đi ngược chiều,…

Hơn nữa, việc giao thông đô thị như tình trạng tắc đường, thiếu các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, tàu cao tốc hiện đại… có thể cũng chính là một trong những nguyên nhân mà nhiều bạn học sinh lựa chọn sử dụng các phương tiện cá nhân như xe máy để đến trường.

Chính vì vậy, gia đình và nhà trường cần có những biện pháp tuyên truyền để học sinh hiểu rõ luật giao thông. Lực lượng chức năng cần xử lí nghiêm các hành vi vi phạm để có tính răn đe. Quan trọng nhất, mỗi học sinh cũng cần có ý thức chấp hành nghiêm túc việc đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện.

Mỗi người hãy nhớ rằng việc đội mũ bảo hiểm – một hành động nhỏ bé nhưng có vai trò vô cùng quan trọng khi tham gia giao thông.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 28

Cuộc sống ngày càng phát triển, guồng quay công việc, cuộc sống của mỗi người hiện nay ngày một nhanh. Kéo theo đó là áp lực của mỗi người ngày một lớn. Để giải tỏa áp lực, mỗi người lại tìm cho mình một hình thức khác nhau. Trong đó, Game online được nhiều người lựa chọn làm công cụ giúp giải tỏa áp lực của mình. Tuy nhiên, song song với lợi ích nó cũng mang đến những tác hại đối với con người và cuộc sống.

Trước hết, trò chơi điện tử (game online) là một dạng trò chơi giải trí trực tuyến. Nó được tạo ra bởi những người am hiểu công nghệ, có sự sáng tạo và đầu óc tưởng tượng phong phú. Hiện nay, có rất nhiều trò chơi nổi tiếng được nhiều người yêu thích như FIFA, Candy Crush Saga, Call of Duty, Pubg…

Có thể thấy rằng, chơi game cũng đem đến một số lợi ích nhất định. Khi chơi game, chúng ta có thể thư giãn sau những giờ học tập hoặc làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Không chỉ vậy, có những loại game còn giúp người chơi rèn luyện tư duy, nâng cao kiến thức như: Ai là triệu phú, Trò chơi ô chữ… Hiện nay, game còn trở thành một bộ môn được đưa vào giảng dạy, học tập và đưa vào tổ chức thi đấu chuyên nghiệp – đây là một trong những lợi ích tích cực nhất của game.

Nhưng chơi game để lại nhiều tác hại hơn là lợi ích. Trên thực tế, rất nhiều người đã rơi vào tình trạng “nghiện game online”, thường là học sinh, sinh viên. Điều đó đã để lại nhiều tác hại to lớn như ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như thành tích học tập. Ngoài ra, chơi game còn tiêu tốn nhiều tiền bạc, của cải. Để có tiền chơi game, nhiều thói hư tật xấu bắt đầu nảy sinh như: nói dối, trộm cắp, lừa lọc…. Đồng thời, trong các trò chơi có thể xuất hiện các hình ảnh bạo lực, phản cảm ảnh hưởng đến tâm lí của con người.

Nguyên nhân của tình trạng này trước tiên là do nhiều bậc phụ huynh quá bận rộn công việc mà không khuyên răn con cái kịp thời. Nhà trường, thầy cô chưa có sự giám sát chặt chẽ đối với học sinh, sinh viên. Hoặc có thể do sự rủ rê, lôi kéo từ bạn bè. Bên cạnh đó là nguyên nhân chủ quan đến từ ý thức của mỗi cá nhân. Nhiều bạn trẻ quá ham mê những trò chơi tiêu khiển, không hứng thú với công việc học tập. Đôi khi cũng chỉ vì cá nhân đó thích thú với thế giới ảo ở trong game hay mong muốn được chứng tỏ bản thân với bạn bè rằng mình là người giỏi nhất.

Như vậy, hiện tượng nghiện game thực sự đã gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc sống con người. Mỗi học sinh sinh viên – những con người trẻ tuổi trẻ lòng hãy kiên quyết tránh xa để bản thân ngày một tốt đẹp hơn.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 29

Hiện nay, nhiều gia đình, hay những bạn trẻ thậm chí những cô chú, những người có tuổi lựa chọn cho mình một người bạn đồng hành là những thú cưng. Bởi nhịp sống bận rộn, con người ít có thời gian giao lưu bạn bè, bên với tôi việc nuôi thú cưng trong nhà là hoàn toàn cần thiết.

Đầu tiên, vật nuôi sẽ giúp con người sống có trách nhiệm hơn. Các loài vật cần được chăm sóc một cách cẩn thận. Chúng cần được cho ăn, tắm rửa, luyện tập, vui chơi và yêu thương, quan tâm. Học cách sống trách nhiệm với loài vật, sẽ giúp cho mỗi người sống có trách nhiệm với bản thân hơn.

Thứ hai, vật nuôi giúp con người cân bằng cảm xúc, giảm stress. Những cử chỉ âu yếm, vuốt ve mang lại cảm giác an toàn. Thú cưng sẽ không cố gắng đưa ra những lời khuyên mà chúng ta không muốn nghe. Đôi khi chúng mang lại cho ta cảm giác bình yên, thoải mái và an toàn. Sau một ngày học tập làm việc mệt mỏi, nếu trở về nhà được chơi đùa với thú cưng thì sẽ cảm thấy thật dễ chịu. Cảm giác được vuốt ve chúng cũng giúp con người được thư giãn. Không thể phủ nhận rằng, thú cưng đã trở thành những người bạn thân thiết của con người.

Thứ ba, nuôi thú cưng giúp con người bồi dưỡng sự tự tin. Khi thành công trong việc chăm sóc thú cưng, chúng ta cũng sẽ cảm thấy bản thân mình tốt hơn.

Cuối cùng, một số loài vật nuôi còn giúp đỡ con người. Loài chó vốn nổi tiếng là trung thành. Có không ít câu chuyện kể về việc những chú chó sẵn sàng hy sinh để cứu chủ khỏi cái chết. Hoặc loài mèo cũng giúp con người bắt chuột – kẻ thù phá hoại thực phẩm, gieo mầm bệnh tật…

Tuy nhiên, ngoài những lợi ích mà các vật nuôi đem lại thì cũng sẽ có một số hạn chế như việc những loài vật hay chưa có ý thức nên đôi khi sẽ phá phách đồ đạc, đi tiểu, đại tiện bừa bãi. Hay nếu như bạn có bị dị ứng với lông của các loại động vật thì cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là những vấn đề có thể khắc phục được.

Vì vậy, việc thú cưng mang ý nghĩa rất tốt đẹp. Bạn hãy lựa chọn vật nuôi mà mình yêu thích, hãy chăm sóc, bảo vệ và dạy dỗ nó thật tốt. Để nó có thể trở thành một thành viên, một người bạn trong gia đình mình. Tuy nhiên khi đã lựa chọn nuôi dưỡng thú cưng, hãy có trách nhiệm với vật nuôi của mình trong việc giáo dục và nuôi dưỡng nó nhé!

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 30

Có ý kiến ​​cho rằng thanh thiếu niên phạm tội phải chịu trách nhiệm về hành động của mình giống như người lớn. Mặc dù tôi thấy quan điểm này của một số người là hợp lý ở một mức độ nào đó, nhưng tôi cũng lập luận rằng việc đối xử bình đẳng với cả những người vi phạm pháp luật trẻ tuổi và trưởng thành có thể có tác dụng phụ.

Một mặt, tôi có thể hiểu tại sao người ta đưa ra ý kiến này khi mà những thanh thiếu niên phạm pháp này dễ dàng được ân xá thay vì nhận những hình phạt nghiêm khắc khi trưởng thành, thì họ sẽ không nhận thức đầy đủ về hậu quả nghiêm trọng của tội ác mà mình gây ra. Do đó, việc áp dụng các hình phạt thích đáng có thể ngăn cản họ thực hiện các hành động bất hợp pháp trong tương lai. Bên cạnh đó, những kẻ phạm tội còn trẻ tuổi thường nhận mức án nhẹ hơn so với mức án mà họ đáng phải nhận, đó là một sự bất công đối với các nạn nhân. Ở Việt Nam, có một vụ án nổi tiếng là Vụ án Lê Văn Luyện trong đó Luyện cố ý sát hại gần hết thành viên trong một gia đình, thoát án tử hình do chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự vài tháng.

Mặt khác, tôi tin rằng tội phạm vị thành niên nên được xét xử ở một tòa án khác với tòa án dành cho người lớn. Thứ nhất, trẻ em được chứng minh là chưa đủ năng lực trí tuệ và đạo đức để hiểu được hậu quả của hành vi sai trái của mình nên thiếu các điều kiện cần thiết để trở thành bị cáo trước tòa như những người trưởng thành. Thứ hai, khi được trao cơ hội thứ hai, những phạm nhân vị thành niên này có thể có cơ hội cải tạo thành công và học được một bài học quý giá. Thứ ba, trẻ có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một số hình mẫu xấu, điều này cũng cần được xem xét để xét xử công bằng.

Tóm lại, những kẻ vi phạm pháp luật không nên bị trừng phạt, nhưng tôi tin rằng những người phạm tội trẻ tuổi nên được xử lý khác với người lớn.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 31

Rõ ràng ngay từ cái tên, biến đổi khí hậu là sự thay đổi các điều kiện khí hậu trên Trái đất. Trong những năm gần đây, ô nhiễm môi trường chủ yếu gây ra vấn đề này bởi các hoạt động của con người có tác động rất tiêu cực đến môi trường và làm cho môi trường bị ô nhiễm nặng.

Với sự hiểu biết về các điều kiện hiện tại cũng như trong tương lai, các nhà nghiên cứu không ngừng nghiên cứu về nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu và giải pháp cho vấn đề này. Có một số yếu tố gây ra sự thay đổi trong môi trường. Chúng bao gồm các hiện tượng thiên nhiên như phun trào núi lửa, thay đổi quỹ đạo và kiến ​​tạo mảng, … Ngoài ra, Các hoạt động khác nhau của con người, chẳng hạn như phá rừng, sử dụng đất quá mức, xả thải chất độc ra tự nhiên không qua xử lý… dẫn đến sự thay đổi trong môi trường và khiến nó bị phá hủy nghiêm trọng.

Và biến đổi khí hậu để lại nhiều hậu quả nặng nề. Rừng là nơi trú ngụ của nhiều loài động vật, thực vật và duy trì sự cân bằng sinh thái trên Trái đất. Tuy nhiên, những thay đổi về khí hậu đã dẫn đến sự tuyệt chủng của các khu rừng ở nhiều vùng. Hệ thống nước trên Trái đất đã bị xáo trộn do biến đổi khí hậu. Mô hình lượng mưa đã trở nên thất thường do đó gây ra các điều kiện khắc nghiệt như hạn hán và lũ lụt. Nó cũng đã gây ra sự tan chảy của sông băng.

Biến đổi khí hậu là một vấn đề toàn cầu. Bên cạnh các lực lượng tự nhiên, các hoạt động của con người cũng góp phần quan trọng vào sự thay đổi này. Trong khi không thể kiểm soát được các lực lượng tự nhiên, con người phải đảm bảo kiểm soát các hoạt động dẫn đến tác động tiêu cực đến thời tiết để duy trì sự hài hòa trên Trái đất.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 32

Bài tập về nhà là một bài tập quan trọng đối với học sinh để giúp các em gắn bó với việc học ở trường. Ngoài ra, bài tập về nhà đóng vai trò như một công cụ ôn tập và giúp học sinh học mọi thứ tốt hơn. Người ta thường thấy rằng những học sinh không làm bài tập về nhà có xu hướng dễ quên mọi thứ.

Trên thực tế, đây là bài kiểm tra giáo dục dành cho học sinh. Có rất nhiều lợi ích của bài tập về nhà cho học sinh. Học sinh thường quên những gì đã học ở trường. Điều này là do họ không có cơ hội để xem lại những bài học được dạy ở trường. Bài tập về nhà giúp học sinh ôn tập các bài học được dạy ở trường và cũng giúp các em học các khái niệm mới. Khi học sinh ôn lại các bài học đã học ở trường, chúng có xu hướng ghi nhớ thông tin tốt hơn. Bài tập về nhà giúp học sinh có cơ hội thực hành những gì đã học ở trường. Điều này giúp họ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề. Để làm bài tập về nhà, học sinh cần nghiên cứu về các chủ đề khác nhau. Điều này giúp họ phát triển kỹ năng nghiên cứu của họ. Nói chung, những học sinh làm bài tập về nhà thường xuyên có xu hướng đạt điểm cao hơn những học sinh không làm bài tập. Điều này là do họ đã chuẩn bị tốt cho các kỳ thi và biết rõ các khái niệm.

Bài tập về nhà là một phần quan trọng trong cuộc sống của học sinh và không nên lơ là. Học sinh nên tạo thói quen làm bài tập về nhà thường xuyên để gặt hái những lợi ích nêu trên.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 33

Giáo dục là một quá trình diễn ra trong trường học, trong thời gian đó thanh niên học cách sống trong xã hội mà họ sẽ tham gia. Đó là một phần quan trọng trong cuộc sống của một người. Đã đến lúc tìm kiếm sự quan tâm và yêu thích nó, cũng như tìm hiểu những điều cơ bản của cuộc sống.

Giáo dục là quyền giáo dục cơ bản của mỗi và mọi công dân trên thế giới. Và luật nên được thực hiện để đảm bảo rằng mọi người đều có cơ hội được giáo dục. Những người có học được trang bị tốt hơn các công cụ để đối phó với các vấn đề thực tế trong cuộc sống như nghèo đói, thất nghiệp, thiếu cơ hội, v.v… Họ sử dụng kiến ​​thức và kỹ năng của mình cùng với công nghệ để đưa ra giải pháp cho những người này. Cuối cùng, những người có học thức được trang bị tốt hơn để tự cứu mình và những người khác khỏi bị tổn hại hoặc đe dọa.

Theo quy luật tự nhiên, người ta phải chăm sóc đứa con của mình mà không mong đợi bất cứ điều gì đáp lại. Điều này áp dụng cho cả động vật và con người. Trách nhiệm của chúng ta là cung cấp một nền giáo dục và giáo dục giúp các em có thể đối mặt với thế giới như những thành viên thông minh, có trách nhiệm và được tôn trọng trong xã hội. Giáo dục là một trong những món quà mà chúng ta dành cho con cái để tạo ra sự đầu tư cho tương lai.

Nếu những người có học quan tâm đến các vấn đề như nghèo đói, thất nghiệp và thiếu cơ hội bằng kiến ​​thức và kỹ năng cùng với công nghệ mà họ sử dụng để đưa ra giải pháp cho những người này. Kết quả là, chúng trở nên hữu ích cho người khác và điều này cuối cùng dẫn đến một thế giới tốt đẹp hơn cho trẻ em ngày nay cũng như những thế hệ mai sau.

Nói tóm lại, giáo dục là một khoản đầu tư cho tương lai của bất kỳ quốc gia nào. Nếu chúng ta muốn nhiều người có học hơn thì chúng ta phải chi tiền cho nó hoặc mở giáo dục miễn phí, điều này tốt hơn là lãng phí tiền bạc.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 34

Đại văn hào người Nga Maxim Gorky đã từng quan niệm rằng: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương”. Tình thương chính là cái quý giá nhất của con người. Chính tình thương đã bù đặp cho những tổn thương, thiếu vắng của những mảnh đời bất hạnh trong xã hội. Cũng chính tình thương đã làm cho con người ta gần nhau hơn. Tuy nhiên, một sự thật hiển nhiên rằng, một bộ phận con người trong xã hội hiện nay đang ngày dần mất đi tình thương ấy để sống thờ ơ với mọi thứ xung quanh và ích kỷ cho bản thân mình. Đó chính là thái độ sống vô cảm cần loại trừ và tiêu diệt.

Bệnh vô cảm đã và đang trở thành một vấn đề hay nói cách khác, đó chính là một tệ nạn xã hội cần mọi người lưu tâm, và suy nghĩ nhiều hơn. Đó chính là căn bệnh tâm hồn của những người có một trái tim vô cùng giá lạnh, không xúc động hay sống ích kỷ và lạnh lùng. Họ thờ ơ với mọi thứ xung quanh, hay họ thờ ơ với những điều xấu, điều không phải, cũng có thể, họ không quan tâm luôn đến những nỗi bất hạnh, không my của tất cả mọi người.

Hiện nay, chúng ta có thể gặp hiện tượng này ở bất kỳ đâu trong xã hội. Việc đó có thể là sự thờ ơ với sự vui buồn, hay sướng khổ với những số phận của những con người xung quanh chúng ta. Nếu đi đường gặp những người bị tai nạn, có thể gãy tay, gãy chân, nặng hơn là nằm bất tỉnh hoặc tử vong, nhưng những kẻ vô cảm đó vẫn chỉ mảy may, không có phản ứng nào mà chỉ biết đứng nhìn trong sự hờ hững, thiếu trách nhiện.

Bệnh vô cảm có thể được thể hiện bởi thái độ của con người trước những vấn đề lớn, nhỏ của xã hội. Ví dụ như việc hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất. Khi mà hầu hết tất cả tham gia tích cực và hào hứng, thì bên cạnh đó lại có mọt số người vẫn thản nhiên bật nhạc, bật tivi. Đây rõ ràng là một hành vi thể hiện sự vô cảm đối với những vấn đề lớn lao nhất, hoặc thậm chí là những điều nhỏ nhặt nhất nhưng có ý nghĩa to lớn trong cuộc sống. Hay việc có những người thờ ơ với các phong trào ủng hộ lũ lụt, tình nguyện, hiến máu, …

Bệnh vô cảm còn được thể hiện với việc họ thờ ơ với những cái xấu hay điều ác trong xã hội. Lên xe, thấy kẻ gian móc túi, những họ vẫn làm ngơ không thèm quan tâm. Trong trường học, nhận thấy hành vi quay cóp, đánh bạn hay hối lộ nhưng họ vẫn may may không mở lời vì họ cho rằng đó không phải là việc của họ, và không ảnh hưởng tới họ.

Trên tất cả, họ có thể thờ ơ với chính cuộc sống và tương lai của mình, thái độ vô cảm, thiếu trách nhiệm với bản thân, với gia đình, xã hội, với tư tưởng “nước chảy bèo trôi”.

Sự vô cảm đang dần lan nhanh trong xã hội, đòi hỏi người dân cần có sự nhìn nhận lại và khắc phục. Để làm được điều đó, cần phải truy lại nguyên nhân của sự biến chuyển này.

Có thể thấy, bệnh vô cảm có rất nhiều nguyên nhân, và hơn hết, tùy vào một hoàn cảnh lại có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tôi có thể khái quát chung thông qua các nguyên nhân chủ yếu sau:

Một là, do cách sống vị kỷ của mỗi người và sự thơ ơ đối với tất cả mọi thức xung quanh họ.

Hai là, do nhịp sống và sự phát triển quá nhanh của xã hội. Con người bị quay cuồng trong vòng quay của thời gian, họ tất bật với công việc, và học tập, phấn đấu, họ mãi chỉ nghĩa cho bản thân mà quên mất nhiều điều tốt đẹp xung quanh họ. Họ quên mất rằng bên cạnh họ cũng có nhiều số phận bất hạnh, kém may mắn cần họ động viên, khích lệ và phát triển.

Ba là, hiện nay, một bộ phận giới trẻ đang được gia đình và bố mẹ chiều chuộng. Họ được bố mẹ định sẵn, thậm chí là lập trình sẵn cho cuộc đời và tương lai của họ. Cho nên, họ quên mất rằng họ cũng cần phải có sự phấn đấu, nỗ lực, tự đứng lên bằng chính đôi chân của mình. Vì thế, chính họ cũng đang tự thờ ơ đối với tương lai của mình.

Chính vì lẽ đó, bệnh vô cảm đã làm con người trở nên thờ ơ, lạnh lùng, đánh mất đi chính lương tâm, và phẩm chất đạo đức của mình. Chính vì vô cảm, các quan chức nhà nức sẵn sàng giẫm đạp lên vai người khác để thỏa mãn lòng tham về tiền bạc, công danh và sự nghiệp, chẳng còn mấy ai quan tâm đến sự phát triển của đất nước. Cũng chính vì vô cảm, các thầy cô – những người lái đò có thể đào tạo ra nhiều học sinh – mầm non tương lai của đất nước có những căn bệnh, hành vi vô cảm giống như họ. Rồi những chủ nhân tương lai của đất nước sẽ đi về đâu?

Chúng ta, những mầm non tương lai của đất nước, đang học tập trên ghế nhà trường, cần phải có sự nhìn nhận, đánh giá về bệnh vô cảm ngày nay. Học tập lối sống lành mạnh, biết yêu thương và sẻ chia đồng cảm với những người xung quanh sẽ làm cho chúng ta có sự thân thiện và đùm bọc với nhau nhiều hơn. Tham gia các hoạt động và phong trào xã hội thật nhiều để đem lại những điều tốt đẹp trong cuộc sống và ngăn ngừa, loại bỏ những tiêu cực trong xã hội. Xã hội ngày nay, cần lên án mạnh mẽ những hành vi tiêu cực của bệnh vô cảm, để cuộc sống này ngày một tốt đẹp hơn.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 35

Cuộc sống đương đại ngày càng tiến bộ và phát triển vượt bậc. Xu hướng này đồng điệu với sự gia tăng của nhịp sống công việc áp đảo, mà từ đó đã nảy sinh ra áp lực khó lường đối với tất cả mọi người. Nhằm giải tỏa áp lực này, một số lớn cá nhân đã thả mình vào thế giới game online. Dẫu rằng trò chơi điện tử mang lại hàng loạt lợi ích, như giúp phần nào dẹp bỏ căng thẳng và mệt mỏi sau những giờ học hay làm việc căng thẳng, thế nhưng nghiện chơi game online vẫn có những hệ quả khác nhau cho cá nhân và cuộc sống hằng ngày.

Về mặt tích cực, việc tham gia vào thế giới game có thể giúp cá nhân giải quyết áp lực và loại bỏ căng thẳng một cách hiệu quả sau những thời gian đầy áp lực từ học tập hoặc công việc. Hơn thế nữa, không ít loại game đòi hỏi người chơi phải áp dụng tư duy sáng tạo và kiến thức chuyên môn, từ đó tạo điều kiện tốt để họ nâng cao khả năng tư duy và cải thiện sự thông thái. Thậm chí, game đã trở thành một ngành giáo dục mới, được dùng để giảng dạy và học tập, cũng như dịch vụ thi đấu chuyên nghiệp.

Nhưng bên cạnh những lợi ích trên, sự lan rộng của game online cũng tiềm ẩn những tác động tiêu cực nghiêm trọng đối với sức khỏe và hiệu suất học tập của học sinh. Vấn đề “nghiện game” đang là một trong những vấn đề nổi loạn nhất trong xã hội ngày nay. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc dành quá nhiều thời gian cho game có thể gây ra nhiều hệ lụy đối với tâm lý và sức khỏe của người chơi. Hơn nữa, sự chi tiêu lớn vào game cũng dẫn đến những hành vi tiêu tiền không kiểm soát và thậm chí gây ra những tình huống không đáng có như gian lận, ăn trộm hoặc lừa đảo.

Nguyên nhân của vấn đề này có nguồn gốc từ nhiều khía cạnh. Đầu tiên, cha mẹ thường phải đối mặt với thời gian bận rộn trong công việc, không thể dành đủ thời gian để giám sát việc chơi game của con cái. Thêm vào đó, sự yếu điểm trong việc giám sát của trường học và giáo viên cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tránh xa hiện tượng nghiện game. Ngoài ra, sự quyến rũ từ bạn bè cũng đóng góp phần lớn vào việc thúc đẩy nhiều người dấn thân vào thế giới game online một cách vô tình.

Trên tất cả, nguyên nhân cá nhân tỏ ra là yếu tố quan trọng nhất. Có không ít cá nhân mê mải với thế giới game và lạc hướng với học tập. Họ có thể muốn chứng minh khả năng của mình trước bạn bè, hoặc đơn giản là thích nhấn mạnh vào thế giới hư cấu trong game. Trường hợp của những người trẻ bị cuốn vào thế giới ảo này, dẫn đến việc bỏ lỡ những cơ hội quan trọng trong đời thực, cũng không hiếm. Các tác động tiêu cực này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá nhân, mà còn có tác động tiêu cực đối với cả xã hội.

Vì vậy, mỗi học sinh và sinh viên cần thực sự nhận thức và tránh xa những trò chơi có hại, tập trung vào những hoạt động mang tính hữu ích, giúp bản thân từng ngày hoàn thiện hơn. Chỉ khi có được sự cân bằng giữa thế giới thực và ảo, chúng ta mới có cơ hội hướng tới một tương lai tươi sáng và thịnh vượng.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 36

Gia đình, một nơi mang đầy giá trị tinh thần và là hạt giống nuôi dưỡng và hướng dẫn sự phát triển của nhân cách con người, chắc chắn đã được xem là một điểm tựa tinh thần vững chắc. Gia đình không chỉ đơn thuần là một nơi để sinh sống, mà còn là một kho tàng tình thương và trí tuệ mà không gì có thể đánh đổi. Tuy nhiên, để duy trì một tổ ấm đong đầy yêu thương, cần phải có sự đóng góp và nỗ lực từ mỗi thành viên bên trong gia đình, hướng về mục tiêu chung là sự đoàn kết và phát triển bền vững.

Khi tình thương luôn tràn đầy trong gia đình, không khí đọng lại chẳng khác nào ngọn lửa ấm áp. Năng lượng tích cực cùng với tình yêu chẳng biên giới sẽ lan tỏa từ một thành viên sang người kia. Để đạt được điều này, sự chia sẻ niềm vui và nỗi buồn cùng nhau, sẵn sàng đồng hành để vượt qua khó khăn, và bảo vệ lẫn nhau trong mọi tình huống là cần thiết. Đặc biệt, trong cuộc hành trình của cuộc sống, những người trưởng thành phải đối mặt với những thách thức và gian nan khác nhau. Nhưng có một gia đình ở sau lưng, họ luôn tỏ ra khích lệ, động viên và truyền cảm hứng, tạo nên một nguồn động viên vượt trội.

Tình cảm gia đình, đây là một kho báu quý giá không thể định giá bằng bất cứ vật chất nào. Các khối tài sản, vật dụng có thể mua bán bằng tiền, nhưng tình thương và gắn kết trong gia đình là vô giá. Vì vậy, để duy trì và xây dựng một môi trường gia đình hạnh phúc và yên bình chẳng hề dễ dàng. Các thành viên trong gia đình cần phải hợp sức, cùng nhau xây dựng và thúc đẩy tình cảm, sẻ chia và kết nối.

Về phía người lớn, vai trò của cha mẹ rất quan trọng. Họ là người mẫu, tấm gương mà con cái học tập và noi theo. Những hành động nhỏ nhặt hàng ngày của cha mẹ đóng góp quan trọng trong việc hình thành nhân cách của con cái. Nghiên cứu đã chứng minh rằng con cái thường phản ánh những phẩm chất của cha mẹ. Vì vậy, việc dạy dỗ con cái cần phải kết hợp với việc chú ý đến tư cách và hành vi của cha mẹ. Ngoài ra, người lớn cũng cần phải học cách trở thành người bạn đồng hành của con. Điều này đồng nghĩa với việc chia sẻ cuộc sống hàng ngày, lắng nghe và động viên con tại thời điểm cần thiết.

Với con cái, họ cần phải biết kính trọng, lễ phép và học hỏi những phẩm chất tốt của cha mẹ. Khi gặp khó khăn, họ cần biết chia sẻ với cha mẹ để có được sự đồng cảm và lời khuyên thích hợp. Trong môi trường gia đình, anh chị em cần hòa hợp, nhẫn nại, sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. Sự yêu thương có thể tỏ ra thông qua những hành động đơn giản, như cùng nhau thưởng thức bữa cơm, động viên người thân để mặc ấm, hay tạo kỷ niệm qua những bức ảnh chung trong những ngày lễ. Dù nhỏ bé, nhưng chúng tạo ra những phút giây ấm áp và ý nghĩa.

Ở văn hóa Việt Nam, gia đình không chỉ là sự tồn tại mà còn là giá trị thiêng liêng, quý báu, trở nên tối cao hơn bất cứ thứ gì khác trong cuộc sống. Mỗi người dân cần phải nhận thức đúng về điều này, trân trọng và biết giữ gìn gia đình của mình. Mỗi thành viên trong gia đình đều có trách nhiệm hợp tác xây dựng một tổ ấm hạnh phúc, đồng hành cùng nhau trong hành trình cuộc sống.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 37

Tại thời điểm hiện tại, tình trạng học sinh sử dụng xe máy có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên để di chuyển đến trường là một hiện tượng phổ biến và không thể bỏ qua. Bất chấp các quy định và luật lệ của pháp luật về giao thông, nhiều trường hợp vẫn vi phạm như không đội mũ bảo hiểm, tạo ra những tình huống nguy hiểm như lạng lách, đánh võng hay chở quá người quy định.

Thời gian giờ tan học tại nhiều trường trung học phổ thông (THPT) và trung học cơ sở (THCS), ngoài những phương tiện truyền thống như xe đạp, thậm chí là xe đạp điện và xe máy điện, tình trạng học sinh điều khiển mô tô trên 50cc, không đội mũ bảo hiểm và thậm chí còn “kẹp ba, kẹp bốn” trên đường di chuyển, đã dẫn đến nguy cơ cao về tai nạn giao thông. Điều này khiến nhiều người tham gia giao thông phải tỏ ra hoang mang và lo ngại.

Tuy rằng luật pháp đang cấm người chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô và xe máy, thế nhưng tình trạng vi phạm vẫn đang diễn ra phổ biến và gây ra nhiều hậu quả đáng lo ngại. Điều đó chủ yếu xuất phát từ việc họ chưa được đào tạo, sát hạch để có giấy phép lái xe. Điều này dẫn đến việc họ thiếu kỹ năng lái xe an toàn và cả hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ. Sự kết hợp của tâm lý muốn thể hiện và thiếu kiến thức thường dẫn đến việc vi phạm luật giao thông.

Mặc dù trong Luật Giao thông đường bộ đã quy định về việc cấm người chưa đủ tuổi điều khiển xe máy, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, mức xử phạt hiện tại cho vi phạm này (từ 400.000 đến 600.000 đồng) thường không đủ để ngăn chặn tình trạng vi phạm này, đặc biệt khi mức phạt này có thể không thực sự ảnh hưởng đến sự hậu thuẫn của gia đình.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do một số gia đình không có thời gian để đưa đón con, do đó họ chấp nhận để con tự điều khiển xe máy, thậm chí khi biết rõ rằng con chưa đủ tuổi và đây là một nguy cơ lớn về tai nạn giao thông. Ngoài ra, một số học sinh, đặc biệt là nam, khi tham gia giao thông thích thể hiện và thường không được quản lý chặt tại cổng trường. Điều này dẫn đến họ thường coi thường việc đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng và thậm chí vi phạm đảo ngược chiều đi.

Hơn nữa, tình trạng giao thông đô thị như tắc đường và thiếu các phương tiện giao thông công cộng có thể cũng là một nguyên nhân đưa đến việc nhiều học sinh lựa chọn sử dụng xe máy để đến trường.

Tóm lại, tình trạng vi phạm luật giao thông của học sinh và trẻ vị thành niên khi sử dụng xe máy có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên khi tham gia giao thông không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn mang trong mình nhiều rủi ro nguy hiểm. Em hi vọng rằng các nhà trường sẽ không chỉ tập trung vào việc giáo dục, nâng cao nhận thức về an toàn giao thông cho học sinh, mà cả bậc phụ huynh cũng sẽ thực sự tuân thủ quy định pháp luật, không cho phép con em tự điều khiển các phương tiện giao thông có tốc độ cao, đặc biệt là khi chưa đủ tuổi.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 38

Trong bối cảnh sự thành công vượt bậc của con người trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và khoa học kĩ thuật, đã mang lại không chỉ những lợi ích mà còn đồng thời tạo ra áp lực lớn đối với tình trạng môi trường toàn cầu. Tại Việt Nam ngày nay, việc tiến xa trong phát triển cùng với các vấn đề môi trường ngày càng nghiêm trọng, như sự lan tràn nước thải trực tiếp vào sông suối và sự khai thác mỏ đáng lo ngại, cùng với đó còn tồn tại một thách thức nữa gây đau đầu, đó chính là ô nhiễm môi trường do tình thần bất cẩn của con người gây ra, điển hình là hành vi vứt rác bừa bãi. Thậm chí, không hiếm những người đứng bên bờ hồ, đang thưởng thức cảnh quang, chỉ vì lười tìm thùng rác, họ tiện tay vứt rác xuống bờ hồ một cách lạc quan.

Hành vi xả rác bừa bãi đã tồn tại từ lâu và trở thành thói quen của nhiều người. Không chỉ dừng lại trong môi trường học đường, nhiều học sinh thậm chí sau khi sử dụng đồ ăn, thức uống không ngần ngại vứt rác ngay trên sàn lớp học hay sân trường. Hình ảnh túi nylon và giấy thải rải rác không chỉ làm mất vẻ đẹp mà còn tạo ra sự khó chịu. Ngay cả tại một số hộ gia đình, việc xả rác không thận trọng khi có xe thu gom rác đã dẫn đến việc rác được bỏ bừa bãi ở góc tường, dọc lề đường, gần nơi cư trú của họ. Không ít người điều khiển xe gắn máy, ô tô hoặc xe buýt sau khi sử dụng thứ gì đó, tiện tay mở cửa xe và vứt vỏ hoặc đồ thải xuống đường khi xe vẫn đang lưu thông. Có những người, không quan tâm đến tác động xấu của việc vứt rác bừa bãi, khi uống nước ngọt bên đường, dễ dàng vứt bỏ que kem, vỏ chai mà không có ý thức về tác động tiêu cực đối với môi trường. Và còn nhiều trường hợp không biết đến ý thức bảo vệ môi trường, hành động vứt rác bừa bãi trở thành thói quen, khiến không gian công cộng và đường phố bị ô nhiễm.

Ngay cả khi họ đi du lịch đến các quốc gia phát triển, nhiều người thường tỏ ra kiêu hãnh: “Ở Singapore thật sạch sẽ”, “Ở Mỹ thật tươm tất”, và họ sẵn sàng chi trả nhiều tiền để du lịch. Tuy nhiên, ngay tại quê hương của họ, họ lại lơ là tiêu trừ 30 – 50 ngàn đồng để đổ rác bừa bãi, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường không thể phớt lờ.

Vậy, nguyên nhân của tình trạng thiếu ý thức này xuất phát từ đâu? Một phần, có thể do sự tuyên truyền, giáo dục về ý thức bảo vệ môi trường chưa thực sự quan tâm và hiệu quả từ các cơ quan chuyên trách. Các qui định xử phạt cũng chưa đủ nghiêm khắc và không thể đáng sợ. Phần khác là do nhiều người không thực sự có ý thức bảo vệ môi trường, họ chỉ coi việc vứt rác bừa bãi là cách giải quyết tạm thời, chỉ quan tâm đến việc làm sạch căn nhà riêng của họ mà bỏ quên tác động tiêu cực đối với môi trường xung quanh. Họ chưa thấu hiểu những hành động thường ngày mình thực hiện có thể gây hại lớn cho môi trường sống cả của chính họ và những người xung quanh. Hành vi vứt rác bừa bãi gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, làm mất đi vẻ đẹp thiên nhiên, tạo nên cảnh quan đô thị kém hấp dẫn. Tuy nhiên, tác động xấu hơn cả là ô nhiễm môi trường, khi xả rác vào sông hồ làm ô nhiễm nguồn nước, việc chôn rác không phân hủy làm ô nhiễm đất, không khí và tầm nhìn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến con người mà còn gây tổn thương cho các loài sinh vật trong môi trường sống. Sức khỏe con người sẽ bị suy giảm, tạo điều kiện cho các bệnh hô hấp, tiêu hóa, và nguy cơ mắc các loại ung thư gia tăng. Đồng thời, những loài sinh vật sống trong môi trường biển, hồ sẽ bị tổn thương, thậm chí chết vì việc nuốt phải rác không phân hủy hoặc sự ô nhiễm của nước.

Vì vậy, chúng ta cần tìm ra những giải pháp cụ thể để đối phó với tình trạng này. Một ví dụ đáng chú ý là ở Singapore, người ta áp dụng hình thức xử phạt nghiêm khắc đối với hành vi vứt rác ra đường hay nơi công cộng, bất kể đó là rác nhỏ như điếu thuốc lá hay vỏ kẹo cao su. Điều này đã giúp tạo ra một tinh thần ứng xử tốt hơn đối với môi trường. Điểm học tập quý báu mà chúng ta cần học theo. Đồng thời, cần phải tăng cường việc tuyên truyền, giáo dục và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cả cộng đồng. Những bộ phận quản lý chính quyền, các cơ quan liên quan cần phải đẩy mạnh việc tuyên truyền và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng, nhằm ngăn chặn hành vi vứt rác bừa bãi. Đồng thời, việc trồng cây xanh, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên cũng là một giải pháp quan trọng trong việc duy trì môi trường xanh – sạch – đẹp.

Tóm lại, việc vứt rác bừa bãi không chỉ là một hành động thiếu văn hóa, gây ô nhiễm môi trường và làm mất đi mỹ quan đô thị, mà còn thể hiện sự vô ý thức và thiếu trách nhiệm. Chúng ta cần thức tỉnh và tập trung vào việc nâng cao ý thức của mỗi người, từ việc tiện tay đưa rác đúng thùng, giúp duy trì môi trường sống trong lành và xanh đẹp.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 39

Cùng với sự thành công thái quá của con người trong lĩnh vực công nghiệp – dịch vụ, khoa học kĩ thuật thì nó cũng gây áp lực cho vấn đề môi trường của thế giới. Ở Việt Nam, bên cạnh những vấn đề nhức nhối như hiện tượng xả nước thải trực tiếp ra sông suối, khai thác sa khoáng làm ô nhiễm nguồn nước, còn có một hiện tượng phổ biến làm ô nhiễm môi trường, đó là vứt rác bừa bãi. Có những người ngồi bên hồ chỉ là hồ đẹp nổi tiếng, người ta cũng tiện tay vứt rác xuống.

Xả rác bừa bãi là thói quen của nhiều người. Trong trường học, nhiều học sinh sau khi ăn quà không để rác vào sọt mà vứt lung tung trên sàn lớp, sân trường. Nhiều túi ni lông, giấy thải bay tứ tung nhìn rất bẩn và khó chịu. Ở một số gia đình, khi có xe đổ rác thì không mang rác ra xe mà khi xe đi qua rồi lại vứt ở góc tường, trước ngõ hay gần nơi họ sống. Một số người đi xe gắn máy, xe buýt, ô tô. Sau khi dùng thứ gì đó thì vứt luôn vỏ đựng xuống lòng đường. Hay một số người ăn kém, uống nước ngọt bên đường sẵn sàng vứt luôn que kem vỏ chai gần nơi họ ngồi. Và còn biết bao người thiếu ý thức bảo vệ môi trường. Họ vứt rác bừa bãi thành thói quen, xả rác bừa bãi nơi công cộng, đường phố.

Vậy, nguyên nhân của hành động thiếu văn hóa này xuất phát từ đâu? Khách quan, có thể thấy việc tuyên truyền, giáo dục ý thức cho người dân của các cơ quan chuyên trách đối với việc bảo vệ môi trường chưa thực sự cao. Các qui định xử phạt lại thiếu và chưa thật nghiêm khắc. Về chủ quan, ta thấy rất nhiều người không có ý thức bảo vệ môi trường tiện tay thì vứt, cốt sao sạch nhà mình, còn ngoài đường ra sao thì kệ. Họ đâu ý thức rằng những việc làm tưởng như rất bình thường, đó lại có tác hại lớn thế nào đến môi trường sống của chính họ và những người xung quanh.

Vứt rác bừa bãi gây ra hậu quả vô cùng lớn. Hành động này làm xấu cảnh quan thiên nhiên gây mất mĩ quan đường phố. Nguy hại hơn, nó làm cho môi trường sống của chúng ta lại ô nhiễm: Vứt rác ra sông hồ làm ô nhiễm nguồn nước, chôn rác không phân hủy làm ô nhiễm đất, làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm tầm nhìn. Gây ảnh hưởng xấu đến các loài sinh vật chứ không kể riêng con người. Sức khỏe của con người suy giảm, dễ mắc các bệnh về hô hấp, về tiêu hóa, ung thư. Các loại sinh vật sống ở biển, hồ sẽ chết vì nuốt phải rác không phân hủy, chết vì nguồn nước quá ô nhiễm gây hoang mang cộng đồng.

Bởi vậy, chúng ta phải có những giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này. Ở Sing-ga-po, những người vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng dù là rác rất nhỏ như mẩu thuốc lá hay vỏ kẹo cao su. Cũng bị phạt rất nặng. Đó chính là một kinh nghiệm mà đất nước ta cần học tập. Cần có những hình thức xử phạt thật nghiêm hành động này. Bên cạnh đó, các ban ngành chính quyền, các cơ quan chức năng, đoàn thể. Cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho người dân để họ không vứt rác bừa bãi. Mặt khác chúng ta cần tích cực trồng cây xanh, phủ đồi trọc giữa môi trường Xanh – Sạch – Đẹp.

Tóm lại, vứt rác bừa bãi là hành vi thể hiện trình độ văn hóa của mỗi người – Để không bị đánh giá là vô văn hóa, giữ gìn vệ sinh trong sạch, chúng ta nên vứt rác đúng chỗ.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 40

Có nhiều người cho rằng những người già sống một mình nên có một con chó nuôi trong nhà. Theo em đó là một ý kiến hợp lý và là giải pháp thiết thực cho cuộc sống của những người già.

Hiện nay, có rất nhiều người già đang sống một mình, có thể là do hoàn cảnh neo đơn hoặc do con cháu sinh sống và định cư tại thành phố, thi thoảng mới về thăm ông bà, bố mẹ. Việc nuôi chó trong nhà sẽ mang lại nhiều lợi ích cả về mặt kinh tế, tinh thần và sức khỏe của những người già. Thứ nhất, việc nuôi chó trong nhà sẽ giúp những người già có thêm “bảo vệ” trông nhà, chó là loài trông giữ nhà cửa rất tốt, người già sẽ không lo bị trộm cắp rình mò đêm khuya. Người già mọi hoạt động cũng như sự nhạy bén đều kém, nếu có chó canh giữ nhà cửa sẽ an toàn và yên tâm hơn. Thứ hai, chó mèo vốn là loài vật gần người, thông minh và trung thành, người già nuôi chó sẽ có thêm người bầu bạn, mang lại niềm vui, sự thoải mái và rèn luyện sức khỏe. Cùng chơi đùa với chó, dắt chó đi dạo cũng là việc người già tập thể dục, thay đổi môi trường, không khí. Nếu nuôi chó để gây đàn bán con lại mang lại kinh tế, thu nhập cho người già không có sức khỏe để lao động, người già có thể dùng tiền bán chó để tự chủ về kinh tế và cuộc sống.

Vì vậy, theo em những gia đình có người già sống một mình, neo người, cô đơn hãy nuôi thêm một hoặc vài chú chó, mèo, có thể là chó mèo nuôi hoặc chó, mèo cảnh, nên chọn loài vật nhỏ, hiền lành, dễ nuôi và dễ chăm sóc, việc làm tuy nhỏ nhưng sẽ làm thay đổi cuộc sống tẻ nhạt, buồn chán của những người già.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 41

Hiện nay, một trong những hành động cấp thiết nhất để bảo vệ môi trường và bảo vệ các nguồn tài nguyên phục vụ cho cuộc sống con người chính là phân loại rác và vứt rác đúng nơi quy định, xử lý rác thải trước khi thải ra môi trường.

Là học sinh lớp 6 em đã có nhận thức và hiểu biết để hiểu và ý thức được tầm quan trọng của môi trường với sức khỏe, đời sống kinh tế xã hội và nhận ra tác hại nghiêm trọng của việc xả rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Chính vì thế em nghĩ cần thiết phải có các biện pháp để ngăn người dân cũng như các công ty, nhà máy, xí nghiệp xả rác thải ra môi trường. Đầu tiên, việc không phân loại rác và vứt rác thải bừa bãi sẽ gây ra những khó khăn trong công tác thu gom, xử lý rác thải. Rác thải không được vứt đúng nơi quy định sẽ dẫn đến việc rác thải có mặt ở khắp mọi nơi. Ví dụ như rác thải bị vứt xuống cống, rãnh sẽ theo dòng chảy ra ao, hồ, sông suổi rồi ra biển gây ô nhiễm nguồn nước; rác thải nằm trong lòng đất gây ô nhiễm môi trường đất, nước…Thứ hai, rác thải, chất thải từ sinh hoạt, từ hoạt động công nghiệp không được xử lí mà thải trực tiếp ra môi trường sẽ gây ô nhiễm môi trường nặng nề, nhất là các cột khói đen kịt và những loại nước hóa chất xanh đỏ. Khi môi trường bị ô nhiễm, con người chịu ảnh hưởng về cả sức khỏe lẫn kinh tế, điển hình như nguồn nước bị ô nhiễm gây ra nhiều bệnh dịch, không có nước sạch sinh hoạt lại tăng thêm chi phí tiền nước. Vì vậy cần có các biện pháp giáo dục, tuyên truyền để nâng cao ý thức đối với người dân, tăng cường các biện pháp xử phạt đối với các hành vi vứt, xả rác bừa bãi, tự do xả thải ra môi trường mà chưa qua xử lý.

Mỗi người một hành động nhỏ, phân loại rác thải sau khi sử dụng, vứt rác đúng nơi quy định và nên có ý thức tái chế sử dụng từ rác thải sinh hoạt. Ví dụ như tái chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa (chai, lọ), giấy (thùng các tông, sách vở)… sẽ góp phần làm cho môi trường xanh, sạch đẹp hơn.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 42

Hiện nay, có rất nhiều người phản ánh về hiện tượng học sinh đi xe đạp điện nhưng không đội mũ bảo hiểm lại dàn hàng ngang, phóng nhanh, vượt ẩu rất nguy hiểm, không chỉ ở các thành phố phát triển mà ở cả các vùng nông thôn cũng rất phổ biến.

Xe đạp điện, xe máy điện đã trở thành một phương tiện giao thông được ưa chuộng, phổ biến, nhất là trong đối tượng học sinh từ cấp hai đến cấp ba (độ tuổi chưa được phép sử dụng xe máy). Ưu điểm của loại xe điện này là nhẹ nhàng, nhỏ gọn, chạy êm và đi nhanh, tốc độ tối đa của loại xe này có thể đạt 40-50km/h, không khác gì đi xe máy. Tuy nhiên các học sinh lại có một số đối tượng lợi dụng ưu thế này để gây ra mất an toàn giao thông và nguy hiểm cho người đi đường. Quy định đi xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm nhưng có nhiều học sinh không đội, việc này vừa vi phạm pháp luật lại ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và tính mạng của học sinh. Ví dụ nhiều học sinh chỉ đội mũ nhưng không cài quai, chỉ mang mũ theo để chống đối có công an kiểm tra mới đội, đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó có nhiều nam học sinh đang độ tuổi mới lớn nên thích thể hiện, đi xe phóng nhanh, vượt ẩu, dàn hàng ngang 3-4 xe, lạng lách, đánh võng. Việc tham gia giao thông như vậy không chỉ gây mất trật tự an toàn giao thông mà còn làm ảnh hưởng đến quá trình và sự an toàn của những người tham gia giao thông khác. Một khi va chạm hay xảy ra tai nạn giao thông người thiệt hại nhất chính là các em học sinh, nhẹ thì chỉ trầy xước xe, nặng thì hỏng xe mà người thì bị thương nặng. Chính vì vậy, ý thức tham gia giao thông của học sinh khi sử dụng xe đạp điện, xe máy điện là rất quan trọng, mỗi học sinh cần tuân thủ mọi quy định của pháp luật, đi đúng luật và đảm bảo an toàn giao thông. Các ban ngành cùng nhà trường và gia đình phải chung tay quản lý, giáo dục nhận thức và khuyên răn các học sinh, kiểm soát tình hình sử dụng xe của học sinh để không xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Là người học sinh cũng sử dụng xe máy điện đi học, em mong mỗi người học sinh hãy bảo vệ lấy chính mình và sự an toàn của mình cũng như mọi người khi cùng tham gia giao thông. Đừng để phương tiện đi học của mình lại trở thành trở ngại gây ra những rắc rối và những việc không mong muốn.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 43

“Ngoại hình có quan trọng không?” là câu hỏi luôn được các bạn trẻ đang thắc mắc và là vấn đề mà tôi quan tâm. Ngoại hình là nói về vẻ bề ngoài của một ai đó. Tôi và bạn có thể giống nhau về cách nói chuyện, cách cười nhưng lại khác nhau về vẻ bề ngoài. Bạn có thể là một cô tiểu thư trông rất xinh đẹp, quý phái hay chỉ là một cô gái tầm thường, không có gì đẹp đẽ. Nhưng chúng ta không thể không phủ định rằng chúng ta có ngoại hình thì sẽ có tất cả.

Tất cả ở đây là gì? Là tất cả ánh mắt ngưỡng mộ, mọi mối quan hệ, mọi lời khen hay thậm chí được ưu ái hơn người không có ngoại hình. Điều đó cũng cho thấy rằng ngoại hình rất quan trọng. Nhưng có nhiều người lại không như vẻ ngoài của họ, họ có thể xấu tính hay thậm chí là kiêu ngạo, hay đố kị nữa. Chúng ta vẫn thường thấy mọi cặp đôi yêu nhau luôn không coi trọng vấn đề ngoại hình.

Nhưng sự thật, khi lúc đầu làm quen nếu họ không xinh đẹp, không đẹp trai thì làm sao có thể gây ấn tượng cho người khác. Cũng có rất nhiều người yêu tính cách chứ không yêu ngoại hình nhưng những người đó hiện nay rất ít. Hiện nay trong trường học hay thậm chí là toàn cầu luôn coi trọng việc ngoại hình. Trong trường lớp, nếu bạn xấu thì bạn vẫn là tâm điểm để mọi người bàn tới. Nhưng không có gì ngoài việc chê bạn xấu, nhưng nếu bạn học giỏi thì bạn còn được coi là mọt sách.

Những cô nàng xinh đẹp trong trường lại luôn được ưu tiên hơn bất kì ai, cũng cho thấy ngoại hình quan trọng. Hay cả khi ra ngoài xã hội, bạn xinh đẹp thì bạn đi thi hoa hậu, bạn làm này làm nọ trong một công ty. Mỗi người có một ý kiến khác nhau nhưng đối với tôi ngoại hình cũng quan trọng nhưng nếu bạn là một còn người xấu về tính cách thì đừng nghĩ đến chuyện có ngoại hình là có tất cả.

Ai trên đời cũng có cái mạnh riêng, không ai giống ai, bạn là phiên bản duy nhất trên đời, bạn cũng có nét đẹp riêng. Vậy nên ngoại hình quan trọng nhưng tính cách lại quan trọng hơn.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 44

Ngày nay, trên thế giới, môi trường là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Ở các quốc gia tiên tiến, vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường được quan tâm thường xuyên nên việc xả rác và nước thải bừa bãi hầu như không còn nữa. Người dân được giáo dục rất kỹ về ý thức bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp. Đáng buồn thay nước ta có một hiện tượng phổ biến là vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng, không giữ gìn vệ sinh đường phố. Việc làm đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường mà cụ thể ở đây là gây ô nhiễm môi trường.

Hiện tượng không giữ gìn vệ sinh đường phố có rất nhiều biểu hiện nhưng phổ biến nhất là vứt rác ra đường hoặc nơi công cộng. Ăn xong một que kem hay một chiếc kẹo, người ta vứt que, vứt giấy xuống đất. Uống xong một lon nước ngọt hay một chai nước suối, vứt lon, vứt chai ngay tại chỗ vừa ngồi mặc dù thùng rác để cách đó rất gần. Tuy vậy, họ vẫn thản nhiên, vô tư không có gì áy náy. Thậm chí khi ăn xong một tép kẹo cao su, họ cũng không mang đến thùng rác mà vo tròn rồi trét lên ghế đá và cứ thế bỏ đi chỗ khác. Không chỉ với những nơi công cộng, ở một số khu phố, con đường có đặt bảng khu phố văn hóa nhưng cỏ mọc um tùm tràn lan, rác rưởi ngập đầy khắp lối đi, mùi hôi khó chịu bốc lên suốt ngày.

Một biểu hiện phổ biến khác là một số tài xế chở gạch, đá phế thải ở các công trình xây dựng đem đổ khắp nơi và cả trên dưới phố. Con người ta còn vô ý thức đến mức mang xác súc vật chết như chó, mèo, chuột, gia cầm như gà, vịt ném xuống hồ, ao, sông rạch và ra đường. Ở một số hàng, quán bán trên vỉa hè người ta đổ tất cả đồ ăn dư thừa, nước rửa chén, bát xuống cống khiến cho nước thải bị ứ đọng, cống bị tắt nghẽn. Đáng sợ hơn, ở một số dòng sông những người sống trong những con đò đậu ngay trên sông có những việc làm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Họ vô tư xả rác trên đò xuống sông, đi tiêu đi tiểu xuống sông rồi ngay lập tức lại lấy nước dưới sông lên tắm gội, giặt giũ thậm chí là nấu nướng. Thế nhưng hiện tượng xả rác đó còn lan sâu vào một tầng lớp trí thức trẻ ngày nay. Biểu hiện cụ thể ở một số sinh viên làm gia sư. Họ thường đứng ở các ngã ba, ngã tư đường để phát tờ rơi quảng cáo nhóm gia sư của mình một cách bừa bãi khiến khắp đường phố rải rác đầy những tờ rơi. Những việc làm trên tuy nhỏ nhưng lại gây tác hại vô cùng to lớn. Phải chăng dọn dẹp sạch sẽ nhà mình từ phòng khách đến nhà ăn, từ trong nhà ra ngoài vườn là tốt? Còn việc vứt rác bừa bãi, bạ đâu quăng đó cả những nơi công cộng là không cần thiết, không quan tâm không ảnh hưởng gì đến mình, đến gia đình mình. Điều này, mỗi chúng ta cần suy nghĩ lại.Bạn nghĩ sao khi một thành phố văn minh,giàu đẹp lại ngập tràn trong biển rác? Nó thể hiện hành vi của người vô văn hóa, vô ý thức, gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngày nay, đi đến đâu cũng có nhiều người tự hào khoe khu phố mình đang sống là một khu phố văn hóa. Thế nhưng, được đặt bảng khu phố văn hóa mà rác rưởi vương vãi khắp nơi gây phản cảm cho người đi đường. Như vậy họ chẳng khác gì tự mình mỉa mai mình, tự đánh mất thể diện mình và cả khu phố. Việc vứt rác bừa bãi không chỉ gây ra ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và động vật. Chúng ta cần chủ động trong việc giải quyết vấn đề rác thải bằng cách sử dụng các phương tiện xử lý rác thải đúng cách, phân loại rác để tái chế, giảm thiểu lượng rác sinh ra, cũng như tăng cường thông tin, giáo dục để nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề môi trường và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 45

Nhà văn M.Gorki từng nói: “Nơi lạnh giá nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương”. Câu nói này khiến ta suy nghĩ về tình yêu thương giữa người với người và quan điểm trách nhiệm của con người với việc yêu thương mọi người. Bàn về vấn đề này Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã đưa ra một quan điểm sống qua bài hát, “Để gió cuốn đi”.

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng.
Để làm gì em biết không?
Để gió cuốn đi”.

(Bài hát Để gió cuốn đi)

Nếu ví mỗi con người là một loại quả thì, “tấm lòng” chính là cái nhân ngọt bùi, đậm đà của thứ quả đó. Tấm lòng là tình cảm sự quan tâm chia sẻ yêu thương với mọi người xung quanh biết cảm thông và động lòng trước những cảnh ngộ éo le, bất hạnh. Qua câu hát Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn muốn gửi đến chúng ta một thông điệp, một lời khuyên về quan niệm sống đúng đắn. Sống trên đời phải biết yêu thương, quan tâm, động viên và cảm thông với mọi người xung quanh như vậy cuộc sống mới trở nên hạnh phúc, tươi đẹp và giàu ý nghĩa.

Vậy tại sao chúng ta “sống trên đời sống cần có một tấm lòng”, ông cha ta thường nói “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, cùng sống trên cuộc đời này có người may mắn sống đủ đầy, hạnh phúc, an nhàn, yên vui nhưng cũng có những mảnh đời bất hạnh kém may mắn, gặp nhiều khó khăn, thử thách thậm chí là bất hạnh bi kịch. Ta được sinh ra trong một gia đình đầy đủ cha mẹ tận tình chăm sóc, bản thân lại khỏe mạnh phát triển tốt đó là những điều tốt đẹp và may mắn mà ai cũng muốn. Nhưng không phải ai cũng có thể tận hưởng được tất cả những điều may mắn đó, đối với chúng ta ngày ăn ba bữa đầy đủ, thức ăn nhiều dinh dưỡng, cơm gạo không bao giờ thiếu có thể là những điều tất yếu điều bình thường mà ta được hưởng hàng ngày. Nhưng có những người họ chẳng có cơm gạo để mà ăn chứ không nói gì đến đồ ăn có chất dinh dưỡng tốt, một ngày lượng cơm thừa ta ăn không hết bỏ đi lại là số cơm gạo mà người nghèo đói mong muốn có trong bữa ăn của mình.

Mùa đông giá lạnh có những người chỉ có mỗi chiếc áo mong manh chống chọi với cái rét buốt của thời tiết, rồi đến những trẻ em mồ côi cha mẹ, lang thang đầu đường xó chợ đang còn nhỏ nhưng vẫn phải chật vật kiếm sống qua ngày, bất hạnh hơn là những người bị tàn tật có thể khiếm khuyết bẩm sinh không có được sức khỏe như những người bình thường khác. Họ là những con người thiệt thòi trong cuộc sống phải chịu tổn thương về thể xác và tinh thần, là những mảnh đời cần được quan tâm che chở. Nadimetlec từng nói, “con hãy lắng nghe nỗi buồn của cành cây héo khô, của chim muông què quặt, của hành tinh lạnh nhất nhưng trước hết con hãy lắng nghe nỗi buồn của con người”. Xung quanh ta còn biết bao người kém may mắn, bất hạnh, khó khăn, vì vậy chúng ta “cần có một tấm lòng”, một tấm lòng chân thành luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ yêu thương với mọi người. Những điều ta được hưởng hàng ngày đối với ta có thể là điều tất yếu, đương nhiên, nhưng có thể với một số người đó là mong muốn, là khát khao để đến với một cuộc sống trọn vẹn.

Chúng ta “sống trên đời sống cần có một tấm lòng”, ta biết yêu thương, quan tâm, chăm sóc mọi người thì cuộc sống của ta sẽ trở nên ý nghĩa, tươi đẹp hơn rất nhiều. Bởi lòng yêu thương của con người là vô đáy, nên ta hãy cứ dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất, chân thành nhất, như bông hoa Bồ Công Anh bung ra tỏa hết khi gặp gió, nhờ gió mang tinh nhụy của mình đi khắp muôn nơi gieo rắc sự sống. Khi chúng ta làm việc tốt, biết yêu thương người khác là khi tâm hồn ta cảm thấy rất thoải mái, rất dễ chịu. Đừng bao giờ nghĩ mình cho đi chẳng được nhận lại gì từ họ, nhưng thực chất khi ta làm việc tốt, khi ta quan tâm giúp đỡ người khác điều ta nhận lại được đó là niềm vui, niềm hạnh phúc tuy đơn giản, nhỏ bé nhưng vô cùng quý giá.

Tình yêu thương con người là thứ tình cảm giản dị nhưng chân thành nhất, ấm áp nhất. Vậy mà đâu đó trong cuộc sống hàng ngày ta vẫn bắt gặp những hành động, những con người không biết yêu thương con người, kể cả với người thân của mình, con cái hắt hủi cha mẹ, cảm thấy mình chịu gánh nặng khi phải chăm sóc người thân của mình. Đó là người thân, còn với những người xung quanh, một số cá nhân có thái độ thờ ơ, ích kỷ, vô cảm trước khó khăn bất hạnh của người khác.

Tóm lại, chúng ta hãy sống một cuộc sống đầy ý nghĩa, luôn yêu thương chăm sóc người khác, biết xót xa trước những mảnh đời cơ cực và biết đưa tay để cho những người khó khăn bấu víu, nâng đỡ họ vượt qua khó khăn cuộc đời. Là một người trẻ tuổi trước tiên ta hãy sống trách nhiệm với gia đình và người thân, chúng ta hãy yêu thương ông bà, cha mẹ, anh chị em mình, quan tâm chăm sóc ân cần từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất. Sau đó chúng ta cần phải giàu lòng bác ái với mọi người xung quanh, sẵn sàng tham gia các phong trào quyên góp, ủng hộ và chương trình tình nguyện “để gió cuốn đi”, mang yêu thương lan tỏa khắp nơi ta sẽ sống một cuộc sống ý nghĩa và sẽ trở thành một người có ích cho gia đình và xã hội.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 46

Thời đại xã hội phát triển công nghệ là ưu tiên hàng đầu tại các nước được ưa chuộng và ưu tiên phát triển. Bên cạnh những phát triển vượt bậc trong ngành công nghệ thì đời sống con người cũng được quan tâm và chăm chút hơn. Chính vì vậy mà chúng ta đã xuất hiện cụm từ “sống ảo” trên các trang mạng internet thậm chí còn trở thành thói quen của xã hội, đặc biệt đối với các bạn trẻ. Nhưng hiện nay hiện tượng này càng ngày càng có xu hướng phát triển thái quá và có những hệ lụy tiêu cực.

“Sống ảo” là hiện tượng có cách sống hoang tưởng, không đúng với thực tại bản thân hay có ý tự tô vẽ cho mình một cuộc sống hoàn hảo, tốt đẹp trong mắt người khác và được người khác ngưỡng mộ mà cuộc sống đó hoàn toàn khác với cuộc sống thực tại của họ. Giá trị thực tại không chỉ dừng lại ở sự thật về mỗi người trong cuộc sống hàng ngày mà còn là những giá trị tinh thần tốt đẹp và chuẩn mực đạo đức của xã hội. Việc xác định giữa giá trị thực và “sống ảo” là một vấn đề khiến chúng ta đáng suy ngẫm.

Hiện tượng sống ảo có thể xảy ra hàng ngày, trên tất cả các trạng mạng xã hội. Sống ảo không chỉ là chạy theo nút “ like” hay “yêu thích” trên mạng nó còn là cuộc sống chạy theo hào nhoáng, khoe mẽ, thể hiện bản thân của các bản trẻ. Chính vì sống ảo đang lan tràn như một hiện tượng thái quá nên nó đã kéo theo những hệ lụy như lừa đảo hay “anh hùng bàn phím”,…. Mọi người mắc bệnh sống ảo luôn chạy theo những thứ hào nhoáng ở trên các trang mạng mà quên đi bản thân của thực tại, quên đi cuộc sống của bản thân. Đối với các bạn trẻ họ có thể dựa vào định giá về độ “hot” của đối phương trên mạng Internet để tìm bạn, tìm người yêu và điều này càng tồi tệ hơn khi thời gian dịch vừa rồi không chỉ thanh niên mà còn cả các em học sinh cũng tiếp xúc nhiều với điện thoại và cuộc sống “sống ảo” trên mạng. Do các bạn trẻ còn quá ngây thơ nên đã bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo dẫn đến những hành vi suy đồi, sai trái và bỏ bê cuộc sống thực tại, chuyện học tập cũng ảnh hưởng đáng kể.

Mỗi chúng ta cần phải hết sức chú ý đến bản thân khi sử dụng mạng xã hội, để cho bản thân tự ý thức về việc sử dụng mạng xã hội. Bên cạnh đó phụ huynh học sinh cũng cần phải chú ý tới con em của mình nhiều hơn, khi mà trẻ được tiếp xúc với mạng internet quá sớm thì chúng ta cần phải định hướng cho trẻ biết phải trái, đúng sai, tránh để con em nhà mình phát triển một cách lệch lạc. Mỗi chúng ta đều phải tự ý thức cho bản thân mình và uống nắn sự phát triển của con em mình một cách đúng đắn về sự cân bằng, hài hòa giữa cuộc sống thực tại và những gì đang diễn ra trên mạng xã hội. Nếu sử dụng đúng cách, đúng mục đích thì công nghệ là một công cụ vô cùng hiệu quả và hữu ích cho sự phát triển của mỗi cá nhân.

Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm- Mẫu 47

Xã hội hiện nay đang trên đà phát triển, tồn tại song song với những thời cơ là những khó khăn, thách thức và một trong những khó khăn nhất định trong phát triển đất nước đó là bệnh tật. Ngoài những căn bệnh liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người như bệnh tim, bệnh lao phổi, bệnh ung thư…, phải kể đến những bệnh về tinh thần và lối sống của con người như bệnh ích kỷ, bệnh vô cảm… Trong đó, bệnh vô cảm thực sự là một căn bệnh rất nguy hiểm và đáng quan ngại, gây ảnh hưởng xấu đến cá nhân con người và cả xã hội, cần phải ngăn chặn và chữa trị kịp thời.

Để tìm hiểu về căn bệnh vô cảm, trước hết chúng ta phải hiểu vô cảm là gì. “Vô” là không, “cảm” là tình cảm, cảm xúc, cảm nhận, rung cảm của con người, “vô cảm” chính là không có cảm xúc, cảm nhận, không bị rung động trước tình cảm con người. Bệnh vô cảm là thái độ sống thờ ơ, vô tâm, lạnh nhạt với những người xung quanh, không chia sẻ và quan tâm đến người khác, luôn mang trong mình suy nghĩ ích kỷ, nhỏ nhen. Nguyên nhân của căn bệnh này đến từ nhiều hướng, thứ nhất là do bản tính sẵn có của con người, vốn có tính ích kỷ, thờ ơ và xa lánh với mọi người xung quanh; thứ hai là do tác động của môi trường sống, khi sống ở môi trường con người ít giao tiếp với nhau, chỉ mải miết quay cuồng trong học tập, công việc, tranh đua sẽ không có cơ hội để con người để ý đến những người khác, việc khác, ít có thời gian tiếp xúc và bày tỏ cảm xúc với nhau, dần dần sẽ trở nên vô cảm; thứ ba là do sự phát triển của xã hội, của khoa học công nghệ và quá trình đô thị hóa, xã hội phát triển con người ta chỉ mải lo làm ăn, quan trọng vật chất hơn tình cảm, thời buổi công nghệ khiến con người ta ham mê đắm chìm trong công nghệ, ít dành thời gian trò chuyện và quan tâm lẫn nhau; cuối cùng vô cảm cũng chính do cách giáo dục của gia đình, bố mẹ mải làm không quan tâm con cái hay ép buộc, áp đặt con cái theo suy nghĩ của mình sẽ khiến các con trở nên vô cảm, bất mãn.

Biểu hiện của căn bệnh vô cảm rất dễ nhận ra, đó là sự thờ ơ trước nỗi đau thương, mất mát của người khác, gặp người tai nạn giao thông cũng chỉ đứng nhìn dửng dưng không hề có ý định giúp đỡ. Thờ ơ trước những vấn đề của cộng đồng và xã hội, trong khi cộng đồng đang phát động chiến dịch dọn rác thì vẫn có những con người xả rác bừa bãi ra môi trường. Trước những chương trình từ thiện xã hội, tình nghĩa và ủng hộ như hiến máu cứu người, ủng hộ đồng bào lũ lụt, vẫn có những người không tham gia, coi đó không phải chuyện của mình. Tuy nhiên những biểu hiện vô cảm trên chưa đáng lo ngại bằng việc vô cảm trước những cái xấu, cái ác trong xã hội. Ở nơi công cộng nhìn thấy kẻ gian lấy trộm đồ nhưng không lên tiếng mà lẳng lặng bỏ đi, nhìn thấy người khác đánh rơi đồ nhưng không nhắc mà mặc kệ, khi lên xe thấy người trẻ không nhường chỗ cho người già nhưng không ý kiến. Hay trong môi trường học tập, nhìn thấy bạn gian lận trong thi cử, quay cóp và sử dụng tài liệu nhưng lại không tố cáo với giáo viên, chứng kiến bạn bè bị bạo hành ngay trong lớp học nhưng không gọi bảo vệ hay giáo viên tới mà còn cổ vũ, dùng điện thoại quay rồi tung lên mạng xã hội… Có thể thấy, bệnh vô cảm đã xâm nhập sâu trong cuộc sống của chúng ta, ngày càng hoành hành quái ác, gây ra những tác hại nghiêm trọng đến cá nhân và cộng đồng. Bệnh vô cảm khiến cho con người mất đi tính nhân đạo, không có lương tâm, càng nhiều người vô cảm sẽ hình thành nên một xã hội vô cảm. Vì vô cảm mà con người ngày càng xa lánh nhau, thờ ơ và lạnh lùng với nhau, mất đi tính cộng đồng và sự kết nối giữa người với người. Một dân tộc không có sự gắn kết, đoàn kết giữa người dân với nhau sẽ là mục tiêu của kẻ thù xâm lược, không có sức mạnh nào lớn hơn đoàn kết, để có đoàn kết phải bài diệt trừ căn bệnh vô cảm.

Mỗi chúng ta phải nhận thức được mối nguy hại mà căn bệnh vô cảm gây ra để từ đó tránh xa căn bệnh này. Bằng cách thực hành lối sống tích cực giúp đỡ mọi người, luôn củng cố tình yêu thương và sự quan tâm đối với mọi người, mọi vấn đề xung quanh. Tham gia nhiều hơn nữa các chương trình xã hội mang tính nhân văn cao như ủng hộ, từ thiện, bảo vệ môi trường, đền ơn đáp nghĩa… Hãy chung tay đẩy lùi căn bệnh vô cảm trong xã hội của chúng ta.

*****

Trên đây là hơn 47 mẫu Viết một bài văn bàn về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm lớp 6 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 6

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *