Tổng hợp

Armadillo là con gì? Những điều thú vị về Armadillo

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu Armadillo là con gì trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Mục lục

Armadillo là con gì?

Armadillo, còn gọi là con tatu, một loài thú có mai. Trong tiếng Tây Ban Nha, tên gọi armadillo có nghĩa là “kẻ bé nhỏ mặc áo giáp”

Những con Tatu sống trong hang dưới lòng đất và ngủ tới 16 giờ một ngày. Chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Toàn bộ phần lưng con Tatu đều bọc một lớp vỏ bằng chất sừng. Lớp này gồm một mảng ở đầu và hai mảng lưng. Giữa hai lớp sừng được nối với nhau bằng những chiếc vỏ nửa vòng tròn giúp chúng có thể  cuộn tròn lại hay quang sang ngang.

Bạn đang xem: Armadillo là con gì? Những điều thú vị về Armadillo

Người ta dùng số đốt trung gian để đặt tên cho Tatu, như loài 7 đốt, loài 8 đốt và 9 đốt. Có một điều kỳ lạ là răng của nó chỉ là những u xương đơn giản lồi lên bên ngoài không có men răng, vì thế thức ăn của chúng là những thứ mềm như kiến, sâu bọ, mối, dế…

Armadillo là con gì?
Armadillo là con gì?

Những điều thú vị về thằn lằn Armadillo

Chúng là một trong những loài động vật kỳ lạ nhất ở vùng đồng bằng đá Nam Phi, thằn lằn armadillo sở hữu vẻ ngoài vô cùng đặc biệt và được ví như một con rồng thu nhỏ ở ngoài đời thực.

Thằn lằn armadillo sống giữa các khe đá của vùng Succulent Karoo ở Nam Phi và Namibia. Còn được gọi là thằn lằn armadillo vàng, những loài bò sát hình dạng gai góc này có thể nguy hiểm, nhưng chúng lại di chuyển chậm, nhút nhát và sẽ cố gắng chạy trốn khi bị các sinh vật khác tiếp cận.

Được tìm thấy trong các kẽ hở của vùng Succulent Karoo, thằn lằn armadillo (Ouroborus cataphractus) là một sinh vật sở hữu vẻ ngoài vừa đặc biệt vừa đáng yêu. Loài thằn lằn này là loài bò sát có kích thước nhỏ và sở hữu nhiều màu sắc từ nâu đến nâu vàng nhạt. Tuy nhiên, thuộc tính độc đáo nhất của chúng lại là làn da đầy gai nhọn.

Thằn lằn armadillo, với tên khoa học là Ouroborus cataphractus, là một loài bò sát có kích thước nhỏ. Con đực và con cái phát triển đến kích thước tối đa là 4 inch.

Thằn lằn armadillo được bao phủ bởi những chiếc gai sắc nhọn, ngoại trừ phần bụng bên dưới. Điều này làm cho mặt dưới của loài thằn lằn này dễ bị tổn thương từ những kẻ săn mồi, đó là lý do tại sao loài động vật kỳ lạ này đã phát triển một hình thức phòng vệ khác biệt không kém: cuộn mình thành một quả bóng khi bị đe dọa, chỉ để lộ bên ngoài giống như một chiếc xe bọc thép.

Cơ thể của loài động vật kỳ lạ này được bao phủ bởi những chiếc gai sắc nhọn, ngoại trừ phần bụng dưới của nó.

Thằn lằn Armadillo sẽ cuộn tròn khi bị kẻ thù tự nhiên như chim, rắn và cầy mangut tấn công. Khi cần, chúng có thể ở vị trí này trong tối đa một giờ.

Thằn lằn Armadillo là một trong số ít loài thằn lằn không đẻ trứng và chỉ sinh một hoặc hai con mỗi năm. Một đặc điểm khác của sinh vật kỳ lạ này là môi trường sống chung của nó. Chúng là động vật xã hội và do đó thích sinh sống và bảo vệ lẫn nhau ở trong một nhóm lớn.

Khi bị đe dọa, thằn lằn armadillo bảo vệ phần dưới dễ bị tổn thương của nó bằng cách cuộn mình lại thành một quả bóng. Chúng có thể sử dụng tư thế cuộn tròn để nhanh chóng lăn xuống núi, bỏ trốn mất hút. Cách chạy trốn này rất giống loài động vật có vú là Armadillo (con ta tu), cho nên tên gọi của nó là thằn lằn Armadillo.

Tuy nhiên, mối đe dọa lớn nhất đối với loài thằn lằn này chính là con người. Kích thước nhỏ, ngoại hình khác biệt và phong thái điềm đạm của loài bò sát này đã khiến nó trở thành mặt hàng phổ biến trên thị trường vật nuôi, đặc biệt là tại các chợ đen, mặc dù việc buôn bán loài thằn lằn này bị coi là bất hợp pháp.

Lớp giáp dày và cơ chế bảo vệ đặc biệt của chúng giống như của một chiếc xe bọc thép.

Những điều thú vị về thằn lằn Armadillo
Những điều thú vị về thằn lằn Armadillo

Theo Capetown, một nhóm buôn bán động vật hoang dã đã bị triệt phá khi sở hữu và vận chuyển trái phép 48 con thằn lằn armadillo. Những tên tội phạm đã bị kết án 1 triệu Rand Nam Phi (tương đương 70.000 USD) hoặc 13 năm tù.

Vào năm 2020, các nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã phát hiện ra 5 con thằn lằn armadillo bên trong thú nhồi bông tại một biên giới ở Cincinnati, Ohio.

Chúng thường ăn côn trùng nhỏ và động vật không xương sống, nhưng chúng đặc biệt thích ăn mối. Những tổ mối thường có thể nằm cách xa tổ của thằn lằn armadillo, và đôi khi thằn lằn armadillo sẽ cần di chuyển khoảng cách lên tới hơn 18 mét, một chặng đường dài để di chuyển đối với một con vật có kích thước như vậy. Trong điều kiện nuôi nhốt, người ta thường cho chúng ăn dế.

Cho đến cuối những năm 1990, Ouroborus cataphractus đã được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) xếp vào nhóm quần thể dễ bị tổn thương.

Tuy nhiên, may mắn thay, loài này gần đây đã bị giáng cấp từ trạng thái “dễ bị tổn thương” của IUCN xuống trạng thái “ít được quan tâm nhất” do có nhiều luật bảo vệ hơn đối với việc sở hữu những loài động vật kỳ lạ này làm vật nuôi.

Thằn lằn armadillo mang thai khá lâu, thường là từ 6 đến 8 tháng, đôi khi có một số con cái có thể mất tới 1 năm để sinh sản.

Thằn lằn armadillo được coi là một sinh vật xã hội và sẽ thành lập các nhóm cộng đồng với tối đa 60 con thằn lằn cùng một lúc, chia sẻ các kẽ đá trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Trên thực tế, rất hiếm khi thấy một con thằn lằn armadillo ra ngoài tự nhiên một mình.

Loài thằn lằn này có tốc độ sinh sản rất chậm. Chúng thích tắm nắng dưới sự ấm áp của mặt trời và là một trong số ít loài bò sát không sinh sản bằng cách đẻ trứng.

Loại thằn lằn này thường sinh sống trong nhiều sa mạc đá, gặp phải chim ăn thịt liền ẩn núp vào trong khe đá. Chúng chủ yếu phân bố ở Nam Phi, có kích thước trung bình từ 7,5-9cm, và có màu nâu nhạt hoặc nâu đậm. Nam Phi là một quốc gia bảo hộ động vật, rất khó nhập khẩu hợp pháp loài vật này, thỉnh thoảng mới xuất hiện một vài con trên thị trường vật nuôi cho nên giá rất cao.

Trong điều kiện nuôi nhốt, loài thằn lằn đặc biệt này có thế sống từ 8 đến 10 năm. Các phiến nhọn của chúng mang lại cho chúng vẻ ngoài giống như một con rồng, và chúng tương đối đơn giản để chăm sóc so với các loài bò sát khác. Tuy nhiên vì chúng có tập tính xã hội nên khi nuôi nhốt, người ta thường nuôi vài con cùng một lúc để cho chúng có thể thoải mái và không bị căng thẳng.

Các sự kết hợp kỳ lạ nhất trong thế giới động vật

Anteater (Thú ăn kiến) + Armadillo (Tatu) = Pangolin (Tê Tê)

Động vật có vú này giống như những con Tatu. Chúng là loài thú ăn kiến sinh sống ở miền nhiệt đới châu Á và châu Phi. Phần lớn các loại Tê tê sinh hoạt vào ban đêm, dùng khứu giác rất thính để tìm côn trùng, ban ngày thì cuộn tròn như quả bóng để ngủ.

Toàn thân tê tê có lớp vảy cứng bao bọc, chỉ chừa phần phía bụng, mép vảy sắc và nhọn để giúp việc phòng thủ. Vảy cấu tạo bằng chất keratin giống như móng vuốt, sừng, và lông các động vật có vú khác. Khi mới sinh ra, vảy tê tê mềm nhưng rồi cứng dần với thời gian. Chúng còn tự vệ bằng cách xịt dung dịch axít hôi từ tuyến gần hậu môn.

Turtle (Rùa) + Hedgehog (Nhím) = Armadillo (Tatu)

Những con Tatu sống trong hang dưới lòng đất và ngủ tới 16 giờ một ngày. Chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Toàn bộ phần lưng con Tatu đều bọc một lớp vỏ bằng chất sừng. Lớp này gồm một mảng ở đầu và hai mảng lưng. Giữa hai lớp sừng được nối với nhau bằng những chiếc vỏ nửa vòng tròn giúp chúng có thể  cuộn tròn lại hay quang sang ngang.Người ta dùng số đốt trung gian để đặt tên cho Tatu, như loài 7 đốt, loài 8 đốt và 9 đốt. Có một điều kỳ lạ là răng của nó chỉ là những u xương đơn giản lồi lên bên ngoài không có men răng, vì thế thức ăn của chúng là những thứ mềm như kiến, sâu bọ, mối, dế..

Các sự kết hợp kỳ lạ nhất trong thế giới động vật
Các sự kết hợp kỳ lạ nhất trong thế giới động vật

Hoop Snake (Rắn) + Lizard (Thằn lằn) = Armadillo Girdled Lizard

Loài thằn lằn này giống như một con Tatu. Chúng bảo vệ bản thân bằng cách cuộn tròn thành một quả bóng . Nó có nguồn gốc ở Nam Phi và có thể sống đến 25 năm.

Duck (Vịt) + Beaver (Hải Ly) = Platypus (Thú mỏ Vịt)

Là một loài động vật có vú bán thủy sinh đặc hữu miền đông Úc. Cùng với bốn loài thú lông nhím, nó là một trong năm loài thú đơn huyệt còn tồn tại.

Đặc điểm nổi bật của loài này là đẻ trứng, có chiếc mỏ như mỏ vịt, đuôi của loài hải ly, chân rái cá. Chúng từng khiến các nhà tự nhiên học châu Âu ngạc nhiên khi lần đầu tiên nhìn thấy chúng. Đây là một trong số ít động vật có vú có nọc độc. Con đực có một cái cựa ở chân sau chứa một chất độc có khả năng gây đau nghiêm trọng cho con người

Giraffe (Hươu Cao Cổ) + Zebra (Ngựa Vằn) = Okapi (Hươu Đùi Vằn)

Hươu đùi vằn (tên địa phương là Okapi) hay còn gọi là Kỳ lân châu Phi là một loài hươu thuộc họ Hươu cao cổ và có họ hàng gần nhất với hươu cao cổ, sinh sống tại khu vực rừng rậm thuộc Cộng hòa Dân chủ Congo ở châu Phi.

Loài hươu này có hình dáng giống con lừa và vẻ ngoài tương tự như con lai giữa hươu cao cổ và ngựa vằn với đùi, chân sau có sọc cùng cổ dài, tính tình nhút nhát. Đây là một loài động vật quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng.

Prairie dog (Sóc Chó) + armadillo (Ta tu) = pichiciego (Tatu Hồng)

Tatu hồng (Chlamyphoru truncatus) hay Pichiciego là loài nhỏ nhất thuộc chi tatu – động vật có vú thuộc họ Dasypodidae – được biết đến nhiều nhất nhờ lớp mai cứng.

Chúng có chiều dài khoảnh 9 đến 11,5cm kể cả đuôi, có màu hồng hay hồng nhạt và được tìm thấy ở miền trung Argentina, trên những đồng cỏ khô hay đồng cát có nhiều bụi gai và xương rồng. Chúng có khả năng “độn thổ” trong tích tắc mỗi khi hoảng sợ.

Deer (Hươu) + mouse (Chuột) = chevrotain (Cheo cheo nước)

Cheo cheo nước  là một loài động vật nhai lại móng guốc chẵn thuộc Họ Cheo cheo. Nó là thành viên lớn nhất của Họ Cheo cheo, dài khoảng 80 cm và cân nặng khoảng 10 kg.

Cheo cheo nước được tìm thấy ở châu Phi nhiệt đới, ở ven biển Tây Phi và các khu rừng nhiệt đới Trung Phi. Nó có một cơ thể chắc nịch tròn, chân mỏng với móng và đầu giống chuột. Con đực có răng năng nên nó còn được gọi là “nai răng nanh”.

Cheo cheo nước là một vận động viên bơi lội tốt và có thể lặn dưới nước. Lỗ mũi của nó là khe hở mà nó có thể ép đóng để giữ nước. Cheo cheo nước có bộ lông màu nâu đỏ với sọc trắng và các điểm. Con trưởng thành trung bình 10–12 kg và dài tới 80 cm. Chúng là động vật nhai lại thức ăn chủ yếu thực vật, đặc biệt là quả. Chúng chủ yếu sinh hoạt về đêm và chủ yếu là sống đơn độc.

Goat (Dê) + elephant (Voi) = Linh dương saiga

Loài Linh dương Saiga đang có nguy cơ tuyệt chủng cao, từng xuất hiện ở khắp các vùng thảo nguyên rộng lớn ở Á-Âu từ dãy núi Karpat và Caucasus tới Dzungaria và Mông Cổ. Nhưng hiện nay chỉ tìm thấy ở Nga và Kazakhstan. Đặc điểm nổi bật nhất là chúng có cái đầu lớn với cái mũi dễ chuyển động trông như một cái vòi nhỏ. Lỗ mũi kỳ lạ của chúng để thích nghi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, làm cho không khỉ ẩm và ấm trước khi vào phổi,  giúp lọc ra bụi đá trong mùa hè.

Bộ lông của Saiga cũng có những đặc điểm thích nghi lạ kỳ. Mùa hè, bộ lông ngắn lại, vào mùa này lưng và cổ của chúng có màu đỏ hơi vàng bụng có màu nhạt hơn.

Những lúc nóng nực nhất trong ngày chúng chỉ nằm nghỉ tại chỗ và không hề di chuyển mãi cho đến khi mặt trời lặn. Nhưng vào mùa đông chúng lại hoạt động năng nổ cả ngày. Trong thời tiết giá lạnh bộ lông của chúng lại tự phát triển trở nên dày hơn và dài hơn. Bộ lông chuyển sang màu xám xịt trên lưng và cổ, dưới bụng thì màu xám nâu. Saigas là một nguồn thực phẩm quan trọng cho những người du mục ở các vùng thảo nguyên Âu Á và Mông Cổ .

Hamster (chuột) + Lợn  = Honduran white bat (Dơi Trắng)

Sinh sống chủ yếu tại khu vực Trung Mỹ, khác với những người bạn cùng loài với mình, giống dơi trắng Honduras này chủ yếu sống kí sinh trên các thân cây và tán cây lớn, đặc biệt là các cây chuối. Chúng nổi bật với lớp lông mao trắng muốt, cơ thể nhỏ bé với chiều dài chỉ khoảng 4cm.

Dơi Honduras sống bầy đàn khoảng 6 – 10 con. Những con dơi lớn thường cắn lá cây để cuộn quanh người những con dơi nhỏ trong đàn để bảo vệ chúng khỏi mưa nắng và các loài động vật ăn thịt. Chúng chỉ cất cánh bay khi cảm nhận được có kẻ thù đang tấn công.

Pig (Lợn) + squid (Mực) = piglet squid (Mực Lợn)

Mực lợn là một loài mực ống nhỏ sống ở độ sâu hơn 100m dưới đại dương. Chú mực có hình dáng béo tròn là do thói quen trữ nước trong mình. Nó là một sinh vật khá bí ẩn, rất ít được biết đến trong những loài sinh vật biển. Những hình ảnh được ghi lại từ biển sâu do một tàu ngầm robot thực hiện ngoài khơi Vịnh Guinea, Tây Phi.

Các nghiên cứu cho thấy cái đầu của loài mực lơn ngược chiều so với khác với loài mực thông thường có lẽ là do thói quen di chuyển ngược của nó. Nó bơi khá chậm chạp vì trong cơ thể có các ion ammonium giúp nó nổi lên mặt nước. Có một lượng phốt pho được sinh ra quanh đôi mắt to lớn giúp nó phát sáng dưới biển sâu.

***

Trên đây là nội dung bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Armadillo là con gì. Mọi thông tin trong bài viết Armadillo là con gì? Những điều thú vị về Armadillo đều được xác thực rõ ràng trước khi đăng tải. Tuy nhiên đôi lúc vẫn không tránh khỏi những sai xót đáng tiếc. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để đội ngũ biên tập được nắm bắt ý kiến từ bạn đọc.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyên mục Tổng hợp

5/5 - (7 bình chọn)

Cô Nguyễn Thanh Phương

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button