Học TậpLớp 6

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo (25 Mẫu)

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo. Trong đoạn văn có sử dụng ít nhất 2 từ ghép và 2 từ láy. Nội dung bài học hôm nay thầy cô sẽ hướng dẫn các em cách viết đoạn văn ngắn cùng 25 bài mẫu tham khảo để các em có thêm nhiều gợi ý trước khi bắt tay vào hoàn thành bài tập của mình nhé.

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật cáo. Trong đoạn văn có sử dụng ít nhất 2 từ ghép và 2 từ láy

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật cáo. Trong đoạn văn có sử dụng ít nhất 2 từ ghép và 2 từ láy
Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật cáo. Trong đoạn văn có sử dụng ít nhất 2 từ ghép và 2 từ láy

Mục lục

Hướng dẫn Viết đoạn văn trình bày cảm nhận về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo

Để hoàn thành tốt bài tập của mình, các em hãy viết đoạn văn dựa theo dàn ý sau nhé:

Bạn đang xem: Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo (25 Mẫu)

I. Mở đoạn: Giới thiệu nhân vật hoàng tử bé/ cáo.

II. Thân đoạn:

* Nêu cảm nhận về nhân vật:

– Đặc điểm nhân vật (lời nói, hành động, suy nghĩ, tâm trạng, cảm xúc,…)

 • Hoàng tử bé: lời nói bộc lộ tâm hồn ngây thơ, trong sáng, diễn biến tâm trạng: buồn bã khi nghĩ về bông hồng trên hành tinh mình => hiểu ra vấn đề => ngập ngừng cảm hóa cáo,…
 • Cáo: nhân vật xuất hiện trong truyện đồng thoại, cách cáo trò chuyện thuyết phục hoàng tử bé cảm hóa mình,…

– Nghệ thuật:

 • Nghệ thuật xây dựng nhân vật độc đáo, ấn tượng.
 • Ngôn từ giản dị, gần gũi; hình ảnh sinh động,…

– Nhận xét, đánh giá:

 • Thông điệp về tình bạn tác giả muốn gửi gắm.
 • Rút ra bài học của bản thân em.

III. Kết đoạn: Khẳng định vẻ đẹp nhân vật.

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 1

Hoàng tử bé chính là một mảng tuổi trơ trong trẻomát lành. Hoàng tử yêu mến đóa hoa hồng lấp lánh, lung linh bởi những điều mà đôi mắt không nhìn thấy được nhưng chính cậu không biết mình bị vẻ đẹp bên ngoài đánh lừa nên quên đi bản chất của tình yêu. Đó là sự rung cảm xuất phát từ trái tim. Hoàng tử bé cũng nhận ra sự liên hệ của mình với con cáo là nhờ sự cảm hóa. Cậu đã dành thời gian, công sức, sự kiên nhẫn, dịu dàng từng chút một để có thể đến gần nó hơn.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 2

Sau khi đọc xong truyện “Nếu cậu muốn có một người bạn”, em vô cùng ấn tượng với nhân vật hoàng tử bé. Hoàng tử bé như là hình ảnh gợi nhắc về tuổi thơ của mỗi người. Trên hành trình tìm kiếm những người bạn, cậu đã đến với Trái Đất. Khi nhìn thấy những bông hoa hồng rực rỡ ở Trái đất, cậu cảm thấy bông hoa ở hành tinh mình chẳng là gì cả. Cuộc gặp gỡ tình cờ giữa cậu và cáo, cậu đã nhận ra ý nghĩa của tình bạn và sự cảm hóa. Cũng chính nhờ sự hồn nhiên, bẽn lẽn của mình đã cảm hóa được cáo. Nhân vật hoàng tử bé rất thú vị, chân thực đã để lại nhiều ấn tượng khó phai đối với em.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 3

Nhân vật Cáo là một trong hai nhân vật chính và quan trọng nhất trong truyện “Nếu cậu muốn có một người bạn”. Chính Cáo đã chủ động gặp gỡ và mời hoàng tử bé cảm hóa mình. Điều em thích thú nhất ở Cáo là sự lạc quan và biết tận hưởng cuộc sống của mình. Đặc biệt khi hoàng tử bé rời đi, ban đầu Cáo cảm thấy vô cùng buồn bã. Nhưng nhờ vào màu vàng tuyệt vời của cánh đồng lúa đã gợi nên cho Cáo niềm hạnh phúc và tin vào một ngày nào đó sẽ gặp lại hoàng tử bé. Chính vì những điều đó khiến cho em ấn tượng nhất với nhân vật này.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 4

Hoàng tử bé là hình ảnh gợi nhắc về tuổi thơ của mỗi người. Cậu đến Trái Đất để tìm kiếm những người bạn. Khi nhìn thấy những bông hoa hồng ở Trái Đất, cậu cảm thấy bông hoa ở hành tinh của mình chẳng là gì cả. Cuộc gặp gỡ với con cáo với bài học về sự “cảm hóa” đã giúp cậu nhận ra giá trị lớn lao của tình bạn. Đó là sự rung cảm xuất phát từ trái tim, trách nhiệm với những gì mình đã cảm hóa.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 5

Hoàng tử bé là một nhân vật đầy thú vị và mang đến cho em nhiều ấn tượng sâu sắc nhất trong “Nếu cậu muốn có một người bạn”. Hoàng tử bé là một cậu bé hồn nhiên, cậu đang đi trên đường tìm kiếm những người bạn ở Trái Đất. Tại đây, cậu gặp được cáo – người bạn đầu tiên của mình. Ban đầu cận bẽn lẽn, ngại ngùng khi học cách cảm hóa một người bạn. Tuy còn e dè và nhút nhát những cậu vẫn sẵn lòng đón nhận cho mình một người bạn mới, một người bạn kì lạ. Chính nhờ tình bạn đáng yêu giữa hoàng tử và cáo đã khiến em ấn tượng, thích thú.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép
Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo
Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 6

Sau khi đọc xong đoạn trích “Nếu cậu muốn có một người bạn”, em cảm thấy ấn tượng nhất với nhân vật hoàng tử bé. Đó là một cậu bé hồn nhiên. Khi đến Trái Đất, cậu đã bị những bông hoa hồng rực rỡ thu hút. Cậu nghĩ đến bông hoa hồng ở hành tình của mình, thấy nó chẳng là gì cả. Đến khi gặp được cáo, nó đã giúp cậu hiểu ra ý nghĩa thật sự của tình bạn. Đó là sự rung cảm xuất phát từ trái tim. Hoàng tử bé cũng nhận ra sự liên hệ của mình với con cáo là nhờ sự cảm hóa. Cậu đã dành thời gian cùng với sự kiên nhẫn và dịu dàng để “cảm hóa” được nó. Hoàng tử bé cũng nhận ra trách nhiệm đối với bông hoa của mình – hay chính là trách nhiệm đối với những người bạn.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 7

Khi đọc đoạn trích “Nếu cậu muốn có một người bạn” em cảm thấy rất ấn tượng với nhân vật cáo. Khi vừa đến Trái Đất, hoàng tử bé nhìn thấy một vườn hoa hồng rực rỡ và nhận ra rằng ở hành tinh của mình, cậu chỉ có “một bông hoa tầm thường”. Phát hiện này khiến cậu buồn bã, thất vọng, nằm dài tên cỏ và khóc. Đúng lúc đó thì một con cáo xuất hiện. Nó nói rằng cảm thấy cuộc sống của mình thật đơn điệu: “Mình săn gà, con người săn mình. Mọi con gà đều giống nhau, mọi con người đều giống nhau. Cho nên mình hơi chán”, bởi vậy mà mong muốn được cảm hóa: “Bạn làm ơn hãy cảm hóa mình đi”. Và rồi cáo đã giúp hoàng tử bé hiểu được thế nào là cảm hóa – hay cũng chính thế nào là tình bạn. Cáo được xây dựng giống như một con người – biết trò chuyện, có cảm xúc và suy nghĩ. Với nhân vật này, nhà văn đã gửi gắm cho người đọc hiểu được giá trị của tình bạn.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 8

Câu chuyện “Nếu cậu muốn có một người bạn” đã khiến em cảm động về tình bạn giữa hoàng tử bé và cáo, đặc biệt nhân vật cáo đã để lại trong em nhiều ấn tượng sâu sắc. Cáo xuất hiện khi hoàng tử bé đang buồn bã, cậu nằm dài trên cỏ khóc lóc vì phát hiện ra bông hồng cầm trên tay mình chỉ là một bông hồng tầm thường. Nó đã trò chuyện và an ủi cậu bé. Nó cũng giúp cậu nhận ra thế nào là cảm hóa một người bạn đích thực. Điều khiến em thích thú nhất ở nhân vật cáo là nó được xây dựng như một con người biết trò chuyện, có cảm xúc và suy nghĩ. Thông qua nhân vật Cáo, tác giả đã gửi gắm rất nhiều ý nghĩa.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 9

Trong “Nếu cậu muốn có một người bạn”, nhân vật hoàng tử bé đã để lại cho người đọc ấn tượng sâu sắc. Trên hành trình tìm kiếm những người bạn, cậu đến với trái đất. Khi hoàng tử bé nhìn thấy vườn hoa hồng rực rỡ, cậu buồn bã nghĩ về bông hoa hồng của mình. Nhờ cuộc gặp gỡ với cáo, cậu đã nhận ra ý nghĩa của tình bạn, của sự cảm hóa. Và chính trái tim hồn nhiên của hoàng tử bé đã cảm hóa được cáo.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 10

Nhân vật cáo trong đoạn trích “Nếu cậu muốn có một người bạn” khiến người đọc cảm thấy vô cùng thích thú. Cáo đã xuất hiện khi hoàng tử bé đang buồn bã, nằm dài trên cỏ khóc lóc vì phát hiện ra bông hồng của mình chỉ là một bông hoa tầm thường. Nó được xây dựng giống như một con người, trò chuyện với hoàng tử bé. Những lời nói của cáo đã giúp hoàng tử bé nhận ra nhiều điều ý nghĩa. Qua nhân vật này, người đọc cũng nhận ra nhiều bài học về tình bạn.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 11

Cáo là một nhân vật đặc biệt trong đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn. Như bao nhân vật có hình dáng con vật khác trong truyện đồng thoại, cáo thông minhhiểu biết. Chú ta chỉ cho hoàng tử bé cách cảm hóa để trở thành bạn của mình. Chú ta cũng chỉ cho người bạn mới chìa khóa để hiểu được rằng bông hồng duyên dáng của cậu là duy nhất. Hơn cả một người bạn, cáo cũng là một người thầy tuyệt vời của hoàng tử bé. Dù cho cuối cùng, hoàng tử bé cũng rời đi để tiếp tục hành trình của mình, thì cáo vẫn không hề buồn bã hay trách móc gì cả. Bởi chú ta đã nhận được những kỉ niệm tuyệt vời về tình bạn rồi.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 12

Nhân vật cáo xuất hiện trong “Nếu cậu muốn có một người bạn” đem đến cho người đọc ấn tượng sâu sắc. Cáo xuất hiện khi hoàng tử đang buồn bã nghĩ về bông hồng ở hành tinh của mình. Nó trò chuyện và an ủi hoàng tử bé. Không chỉ vậy, cáo đã giúp hoàng tử bé hiểu được thế nào là cảm hóa – hay cũng chính thế nào là tình bạn. Đây là một nhân vật đặc trưng trong các truyện đồng thoại, Cáo được xây dựng giống như một con người – biết trò chuyện, có cảm xúc và suy nghĩ.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 13

Hoàng tử bé trong “Nếu cậu muốn có một người bạn” đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng. Khi vừa đến Trái Đất, Hoàng tử bé nhìn thấy một vườn hoa hồng và nhận ra rằng ở hành tinh của mình, cậu chỉ có “một bông hoa tầm thường”. Phát hiện này khiến cậu buồn bã, nằm dài tên cỏ và khóc lóc. Đúng lúc đó thì một con cáo xuất hiện. Cáo đã trò chuyện với hoàng tử bé về Trái Đất, và thế nào là cảm hóa. Nó yêu cầu cậu bé hãy cảm hóa mình. Trước khi chia tay, cáo đã giải thích cho cậu nghe đóa hoa của cậu là duy nhất và đặc biệt vì bông hoa đó đã cảm hóa được cậu. Hoàng tử bé là nhân vật chính, gửi gắm nhiều thông điệp của tác phẩm.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 14

Hoàng tử bé là một nhân vật thú vị trong câu chuyện Nếu cậu muốn có một người bạn. Cậu ấy xuất hiện một cách thật là bất ngờ, như bao câu chuyện đồng thoại khác. Và rồi cậu gặp được cáo – một người cũng đang cảm thấy nhàm chán và cô đơn. Cậu ngập ngừnge dè học cách cảm hóa cáo. Tình bạn của cậu và cáo thật đẹp và trong sáng. Đó là một tình bạn chỉ đơn giản là đem đến sự vui vẻ và thoải mái, từ hai trái tim đang cảm thấy thiếu người bầu bạn. Đến cuối cùng, hoàng tử bé vẫn phải ra đi, để tiếp tục cuộc lữ hành của mình. Thế nhưng, chắc chắn, người bạn cáo ấy sẽ vẫn còn mãi trong tâm trí của cậu.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 15

Nhân vật cáo là một nhân vật đóng vai trò chủ động và chủ chốt trong câu chuyện Nếu cậu muốn có một người bạn. Cáo đã chủ động gặp gỡ, mời hoàng tử bé cảm hóa mình. Chính nó là người dẫn dắt, tạo nên sự bắt đầu của tình bạn tuyệt vời ấy. Em thích thú nhất ở cáo, là sự lạc quan và biết tận hưởng cuộc sống của nó. Khi hoàng tử bé có phần vội vàng, nó ngăn lại ngay. Bởi tình bạn thì chúng ta phải từ từ tìm hiểu nhau. Khi hoàng tử bé lo lắng về ngày chia xa, nó lại không hề buồn bã. Bởi nó biết, khi hoàng tử bé rời đi, thì chắc chắn sẽ còn lại điều gì đó. Chẳng hạn như màu vàng tuyệt vời của cánh đồng lúa trong kí ức nó. Đó là kí ức tuyệt vời đối với cáo. Chính vì những điều đó, cáo trở thành nhân vật em thích nhất trong câu chuyện.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 16

Trong đoạn trích “Nếu cậu muốn có một người bạn”, tôi rất ấn tượng với nhân vật con cáo. Đối với con người, cáo là một con vật xảo quyệt, xấu xa. Nhưng ở trong tác phẩm, chúng ta đã có một cái nhìn hoàn toàn khác về loài vật này. Cáo xuất hiện khi Hoàng tử bé đang nằm trên bãi cỏ khóc lóc, cậu buồn bã vì nghĩ đến bông hồng của mình. Cáo đã an ủi và trò chuyện với Hoàng tử bé. Nó kể cho cậu nghe về con người, Trái Đất. Nó muốn Hoàng tử bé cảm hóa mình và cả hai sẽ trở thành bạn tốt. Cáo còn giúp Hoàng tử bé hiểu được ý nghĩa của tình bạn. Khi phải chia tay, cáo đã cảm thấy buồn bã và muốn khóc. Có thể thấy, nhân vật cáo đã được nhà văn xây dựng giống như một con người, gửi gắm thông điệp giá trị.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 17

Nhân vật hoàng tử bé trong văn bản “Nếu cậu muốn có một người bạn” trích “Hoàng tử bé” của Ăng-toang Đơ Xanh-tơ Ê-xu-pê-ri đã để lại cho em ấn tượng sâu sắc. Đó là một cậu bé trong sáng và dịu dàng. Cậu bé đến Trái Đất để đi tìm bạn. Khi nhìn thấy vườn hồng rực rỡ trên trái đất, cậu bé buồn bã, thất vọng và nằm dài trên cỏ khóc khi nghĩ về “một bông hoa tầm thường” trên hành tinh mình. Cuộc trò chuyện với cáo khiến cậu đã nhận ra ý nghĩa của tình bạn, ý nghĩa của sự cảm hóa và cũng chính sự hồn nhiên của hoàng tử bé đã khiến cho cáo được “cảm hóa”. Bằng nghệ thuật xây dựng nhân vật độc đáo, tác giả đã khiến nhân vật hoàng tử bé đi sâu vào trái tim người đọc.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 18

Hoàng tử bé trong đoạn trích “Nếu cậu muốn có một người bạn” là một nhân vật thú vị, đem đến cho chúng ta những ấn tượng khó phai. Lúc cô đơn và buồn bã nhất trong hành trình tìm bạn, cậu bé đã gặp được cáo. Qua cuộc trò chuyện với cáo, hoàng tử bé đã hiểu được ý nghĩa của sự cảm hóa. Cậu bé ngập ngừng học cách cảm hóa cáo. Bằng ngôn từ gần gũi và nghệ thuật xây dựng nhân vật độc đáo, nhà văn Ăng-toan Đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri đã khiến cho người đọc cảm nhận được tâm hồn trong sáng, hồn nhiên của hoàng tử bé. Câu chuyện đem đến cho chúng ta những suy ngẫm sâu sắc về tình bạn trong cuộc sống. Cuối cùng hoàng tử bé vẫn phải ra đi, thế nhưng tình bạn của hai người vẫn còn tồn tại mãi mãi.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 19

Trong câu chuyện Nếu cậu muốn có một người bạn, nhân vật hoàng tử bé đã để lại trong em rất nhiều những cảm xúc thú vị. Hoàng tử bé là một nhân vật đang trên đường đi tìm con người của hành tinh Trái Đất. Ở đây, cậu đã gặp được cáo – người bạn đầu tiên của mình. Cậu bẽn lẽn, ngập ngừng khi được học cách cảm hóa một người bạn. Cái cách mà hoàng tử bé lặp lại những câu nói khiến em cảm thấy rất thích thú. Bởi, tuy còn chút e dè, cậu vẫn đã sẵn sàng mở lòng đón nhận cho mình một người bạn “khác lạ”. Tình bạn ngắn ngủi nhưng đẹp đẽ ấy của hoàng tử bé và cáo đã khiến câu chuyện trở nên đậm chất thơ hơn bao giờ hết. Nhân vật hoàng tử bé cũng theo đó mà để lại dấu ấn khó mờ phai trong lòng người đọc.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 20

Trong những nhân vật đồng thoại, em đặc biệt thích thú với nhân vật Hoàng Tử Bé. Trong đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn, cậu đã có một cuộc gặp gỡ và cảm hóa thú vị với cáo – người bạn đặc biệt của cậu trên trái đất. Hơn cả một người bạn đơn thuần, cáo còn giúp cho Hoàng Tử Bé hiểu thêm nhiều điều. Nhờ cáo, cậu biết như thế nào là cảm hóa, và nhận ra rằng tuy không là đặc biệt nhưng bông hồng của mình là duy nhất và không nên băn khoăn hay nghi ngờ về điều đó. Cuộc đời của Hoàng Tử Bé là một cuộc hành trình để tìm kiếm và khám phá. Tuy cậu sẽ đi đến nhiều nơi, gặp gỡ nhiều điều khó khăn, nhưng em tin chắc rằng Hoàng Tử Bé không bao giờ chần chừ những bước chân, bởi cậu có mang theo cả những kỉ niệm tuyệt vời về người bạn cáo.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 21

Nhân vật cáo đã hiện lên trong câu chuyện nhỏ thật bình dị. Đó không còn là con vật dữ dằn, người người ghét bỏ. Cáo trong từng lời đối thoại với hoàng tử bé khiến ta thấy thật thương, thật dễ mến. Nó nhắc đi nhắc lại về cảm hóa, nó cũng muốn được sống, được yêu thương và khao khát ánh sáng. Niềm mong ước của cáo là mong ước hướng đến điều tốt đẹp. Đời sống của cáo trong mắt nó nhạt nhẽo, vô vị và chú cáo khao khát được thấu hiểu. Sợi dây tình cảm liên kết giữa cáo và hoàng tử bé làm nên một câu chuyện nhỏ thật đẹp.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 22

Sau khi đọc xong tác phẩm Hoàng tử bé, em cảm thấy ấn tượng nhất với nhân vật cùng tên. Đó là một cậu bérất hồn nhiên, trong sáng và tốt bụng. Khi đặt chân đến Trái Đất, cậu đã bị những bông hoa hồng rực rỡ thu hút. Cậu nghĩ đến bông hoa hồng ở hành tinh của mình, thấy nó chẳng là gì cả. Khi gặp được cáo, cậu đã hiểu ra ý nghĩa thật sự của tình bạn. Đó là tình cảm đơn thuần, trong sáng và mãnh liệt xuất phát từ trái tim. Hoàng tử bé cũng nhận ra sự liên hệ của mình với con cáo là nhờ sự cảm hóa. Cậu đã dành thời gian cùng với sự kiên nhẫn và dịu dàng để “cảm hóa” được nó. Hoàng tử bé cũng nhận ra trách nhiệm đối với bông hoa của mình – hay chính là trách nhiệm đối với những người bạn. Từ đó, có thể thấy Hoàng Tử bé là một cậu bé ngây ngô, dũng cảm, tốt bụng và biết cảm thông.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 23

Qua bài ” Nếu cậu muốn có một người bạn ” nói về câu chuyện giữa nhân vật Hoàng Tử Bé và Chú Cáo. Em cảm thấy rằng, Hoàng Tử bé đã đem lại ấn tượng cho em. Đến với Trái Đất, những bông hoa hồng rực rỡ thu hút. Cậu lại nghĩ tới những bông hoa ở hành tinh của cậu, thấy nó chẳng là gì. Khi cậu gặp gỡ được Cáo nhỏ cậu đã nhận ra giá trị lớn lao của tình bạn. Chính là sự rung động từ trái tim. Cậu đã kiên trì dành thời gian, công sức và sự dịu dàng ấy để có thể đến gần nó hơn.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 24

Chắc hẳn ai cũng đọc câu chuyện Hoàng Tử Bé, câu chuyện xoay quanh một cậu hoàng tử một hành tinh nhỏ trên thiên hà. Vì muốn tìm những người bạn để cùng vui chơi với cậu nên cậu đã đến các hành tinh khác trong đó có Trái Đất. Cậu bé có nuôi bông hoa hồng rất đẹp và cậu chỉ nghĩ nó có một nên bông hoa đã nói nói là nó là thứ chỉ có một trên đời và yêu cầu cậu những yêu cầu rất thái quá. Khi không như nó muốn nó đã rời xa cậu, một tình bạn vì vật chất. Nhưng khi cậu tới Trái Đất thì cậu bé thấy cả vườn hoa hồng sặc sỡrực rỡ, cậu đã buồn bã nghĩ về sự dối trá của bông hoa hồng trên tiểu hành tinh. Nhưng nhờ có cáo mà cậu đã nhận ra tình bạn chân thật là gì, đó chính là tình bạn không đòi hỏi nhau về vật chất và khi khó khăn sẽ giúp đỡ nhau.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo – Mẫu 25

Chú cáo trong đoạn trích “Nếu cậu muốn có một người bạn” đã đem đến cho người đọc sự xao xuyến và rung động sâu sắc. Cáo xuất hiện khi hoàng tử bé đang buồn bã nghĩ về những bông hoa hồng trên hành tinh của mình. Bằng cách nói chuyện thuyết phục và tình cảm chân thành, cáo đã khiến cho cậu bé hiểu được ý nghĩa của từ “cảm hóa” – hay chính là ý nghĩa của tình bạn. Để trở thành bạn bè thì chúng ta phải từ từ tìm hiểu nhau “Người ta chỉ hiểu những gì mình đã cảm hóa. Nếu muốn có một người bạn, hãy cảm hóa mình đi”. Chú cáo là hình tượng đặc trưng trong các truyện đồng thoại, được xây dựng giống như con người, có cảm xúc và biết trò chuyện. Nhân vật cáo trong đoạn trích đã gợi lên trong em những kỉ niệm gần gũi và kí ức tươi đẹp.

 • Từ in đậm: từ láy
 • Từ gạch chân: từ ghép

*****

Trên đây là 25 bài mẫu Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật Cáo. Trong đoạn văn có sử dụng ít nhất 2 từ ghép và 2 từ láy lớp 5 hay, ngắn gọn do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn. Hy vọng, dựa vào đây các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình.

Bài học được biên soạn bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học Tập

5/5 - (65 bình chọn)


Trường THCS Bình Chánh

Trường THCS Bình Chánh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button