Học TậpLớp 6

Viết một đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước (28 Mẫu)

Viết một đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước sau khi đọc các văn bản Thánh Gióng, Sự tích Hồ Gươm với 28 bài mẫu hay nhất được thầy cô trường THCS Bình Chánh chọn lọc từ các bài văn đạt điểm cao trên toàn quốc sẽ là tài liệu hữu ích cho các em học sinh lớp 6 tham khảo để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đề bài: Viết một đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước sau khi đọc các văn bản Thánh Gióng, Sự tích Hồ Gươm

Viết một đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước sau khi đọc các văn bản Thánh Gióng, Sự tích Hồ Gươm
Viết một đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước sau khi đọc các văn bản Thánh Gióng, Sự tích Hồ Gươm

Mục lục

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 1

Lịch sử quốc gia dân tộc Việt Nam từ khi ra đời tới nay là lịch sử dựng nước và giữ nước gắn bó với nhau. Đó là một truyền thống vẻ vang, xiết bao tự hào của chúng em khi được học lại những trang sử oai hùng có trong các văn bản Thánh Gióng, Sự tích Hồ Gươm. Tinh thần yêu nước là một nét đặc sắc trong văn hóa lâu đời của nước ta, nó được thể hiện từ xưa đến nay và đi sâu vào từng hành động, ý nghĩ của mỗi con người. Thành gióng nhiều năm không biết nói biết cười nhưng bỗng dưng lớn nhanh như thổi chỉ vì nghe tiếng rao cần người giúp nước. Sự tích Hồ Gươm tái hiện lại sự đoàn kết, đồng lòng trước sau như một của nhân dân và nghĩa quân ta trong thời kỳ chống giặc Minh. Tất cả đã thể hiện tinh thần yêu nước nồng nàn của cha ông ta và góp phần quan trọng trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Từ đó khiến em thêm yêu, thêm tự hào và biết ơn sâu sắc đối với các cha ông, đối với Tổ quốc mình.

Bạn đang xem: Viết một đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước (28 Mẫu)

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 2

Nước Việt Nam ta là nơi có rừng vàng biển bạc, lại hội tụ biết bao địa linh nhân kiệt, nên từ thời xa xưa đã có biết bao kẻ luôn lăm le nhòm ngó. Tuy nhiên, dù kẻ thù có mạnh đến đâu, gian áo đến thế nào, dù cuộc chiến có khó khăn vất vả ra sao thì chúng ta vẫn chưa từng sợ hãi. Từng thế hệ cha ông ta luôn kiên cường chiến đấu mạnh mẽ, đẩy lùi kẻ địch, bảo vệ độc lập của dân tộc và viết nên bao trang sử vàng chói lọi. Niềm tự hào khôn tả ấy, được nhân dân ta tái hiện lại trong những câu chuyện truyền thuyết như Thánh Gióng, Sự tích Hồ Gươm… Các tác phẩm ấy khiến em thêm hiểu biết và tự hào khi được là con dân của nước Việt Nam anh hùng.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 3

Qua những câu chuyện truyền thuyết, em hiểu thêm nhiều về lịch sử của đất nước ta. Đó thực sự là những trang sử hào hùng, khiến người dân luôn tự hào khi nhắc đến. Những chiến thắng ấy được tạo nên từ nhân dân ta. Mỗi người dân chính là một người anh hùng. Họ đứng lên và chiến đấu hết mình vì độc lập tự do của dân tộc. Luôn theo lời răn “Thắng không kiêu, bại không nản” của cha ông. Sau mỗi chiến thắng hay thất bại, nhân dân ta luôn đốc xúc tinh thần, càng thêm kiên trì rèn luyện, nỗ lực lao động. Nhờ vậy, thành công nối tiếp thành công. Mọi kẻ thù đều phải rời đi sau thất bại nặng nề. Tự hào biết bao khi được là người con của nước Việt Nam anh hùng.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 4

Đất nước Việt Nam ta là một đất nước kiên cường. Suốt hơn 2000 năm lịch sử, chúng ta luôn phải đối diện với những cuộc chiến tranh khốc liệt. Từ thời Đinh, Lý, Trần, Lê… cho đến nay, chúng ta đã đối đầu với những kẻ thù lớn mạnh, tàn bạo. Dù vậy, chúng ta chưa bao giờ chấp nhận đầu hàng. Thất bại có, đau thương có, mất mát có, nhưng đất nước chúng ta vẫn đứng lên, chứng minh cho cả thế giới này thấy rằng lá cờ đỏ sao vàng sẽ không bao giờ ngã xuống. Bởi mưu cao chẳng bằng chí dày, chính nghĩa sẽ luôn dành chiến thắng.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 5

Lịch sử đất nước Việt Nam là những trang sử vàng hào hùng và chói lói. Không gì có thể chứng thực cho ánh hào quang ấy sắc nét hơn những chiến thắng quyết định trước các kẻ thù lớn mạnh hơn ta nhiều lần. Dù là các triều đại Trung Hoa với đội quân hàng trăm nghìn binh sĩ, đến đế quốc Mĩ, thực dân Pháp với vũ khí hiện đại, tinh nhuệ. Thì cũng chẳng gì có thể ngăn cản bước chân tiến về độc lập của dân tộc ta. Tuy nhiên, nói như thế, không có nghĩa là ta luôn “bách chiến bách thắng”. Trái lại, để có những chiến thắng ấy, chúng ta đã phải trải qua những thất bại, những nguy hiểm, những khó khăn. Chính vì thế, cùng với niềm tự hào, kính nể về lịch sử hào hùng của dân tộc. Chúng ta cũng cần phải cố gắng rèn luyện, xây dựng đất nước sao cho xứng đáng với đất nước mình.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 6

Tổ quốc ta là tổ quốc của anh hùng. Từ trong khói lửa chiến tranh, những người anh hùng đầu đội trời chân đạp đất hiên ngang bước ra, đem lại hòa bình cho muôn dân trăm họ. Lòng biết ơn, sự ngưỡng mộ dành cho những tráng sĩ ấy, được nhân dân thể hiện vào những hình tượng vĩ đại trong các tác phẩm văn học dân gian, như Thánh Gióng, Lê Lợi… Đối với muôn dân, học không chỉ là con người bình thường, mà là những kẻ có sức mạnh phi thường, có xuất thân kì lạ, được thánh thần ủng hộ. Đó là niềm tin bất diệt, sự kính ngưỡng bất tận của nhân dân ta dành cho những người anh hùng cứu nước.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 7

Dân tộc Việt Nam đã phải trải qua hàng nghìn năm dưới ách đô hộ của kẻ thù phương Bắc. Tuy nhiên, nhân dân ta chưa bao giờ chịu khuất phục trước sức mạnh của kẻ thù. Lịch sử đất nước của dân tộc gắn liền với truyền thống giữ nước và bảo vệ đất nước. Và có biết bao vị anh hùng đã đứng lên lãnh đạo nhân dân bảo vệ đất nước. Hình ảnh Thánh Gióng đánh đuổi giặc Ân trong truyền thuyết Thánh Gióng. Hay vị chủ tướng Lê Lợi lãnh đạo nghĩa quân Lam Sơn dẹp tan giặc Minh trong Sự tích Hồ Gươm. Dù trong hoàn cảnh khó khăn, ông ca ta vẫn nằm gai nếm mật đợi ngày khởi nghĩa giành lại độc lập, tự do cho đất nước. Ngày hôm nay, khi đất nước hòa bình, thế hệ trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước cần phải ra sức học tập, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 8

Lịch sử dân tộc Việt Nam trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Những kẻ thù xâm lược đất nước khiến cho cuộc sống của người dân khổ cực. Thế nhưng, nhân dân ta chưa bao giờ chịu khuất phục. Điều đó được thể hiện rõ qua hình ảnh người anh hùng làng Gióng đánh đuổi giặc Ân. Hay vị chủ tướng Lê Lợi lãnh đạo nghĩa quân Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh. Cùng với đó sự ý thức của nhân dân ta về việc đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết. Những trang sử hào hùng, vẻ vang đó đã để lại bài học quý giá cho thế hệ sau. Chúng ta – những người con của đất Việt trong thời bình hãy tích cực học tập để dựng xây và bảo vệ đất nước.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 9

Đất nước Việt Nam đã trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Nhân dân ta đã phải đối mặt với rất nhiều kẻ thù xâm lược nguy hiểm. Nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta vẫn giữ vững quyết tâm bảo vệ chủ quyền của đất nước. Đó là hình ảnh vị anh hùng làng Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng. Người tráng sĩ ấy đã chiến đấu bằng tất cả tinh thần yêu nước, lòng căm thù giặc của nhân dân. Sức mạnh của Gióng không chỉ tượng trưng cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết toàn dân, đó còn là sức mạnh của sự kết hợp giữa con người và thiên nhiên, bằng cả vũ khí thô sơ (tre) và hiện đại (roi sắt). Hay vị chủ tướng Lê Lợi trong truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm. Một con người tài năng, dũng cảm. Dưới sự lãnh đạo của ông, mọi trận chiến của nghĩa quân Lam Sơn đều bách chiến bách thắng. Chính bởi lịch sử vẻ vang đó, thế hệ trẻ hôm nay cần tiếp tục kế thừa truyền thống tốt đẹp của ông cha ta ngày trước, để xây dựng đất nước ngày càng hùng mạnh.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 10

Đất nước ta là một đất nước có những trang sử vàng chói lọi với biết bao cuộc chiến đấu anh hùng. Vốn là một nơi non xanh nước biếc, nước ta suốt bao năm nay luôn phải vừa dựng nước lại vừa giữ nước. Dù phải đối mặt với kẻ thù lớn mạnh đến thế nào, chúng ta cũng chưa bao giờ phải chùn bước. Điều đó được tái hiện rõ nét qua những câu chuyện truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian như Thánh Gióng, Sự tích Hồ Gươm. Với lòng yêu nước và đoàn kết một lòng của nhân dân, cùng sự ủng hộ của thần linh, cuộc chiến nào ta cũng dành chiến thắng vẻ vang. Thật tự hào biết bao khi em được là con cháu của những người hùng ấy, được kế thừa và tiếp nối những trang sử hào hùng. Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt, để không phụ công sức cha ông ta đã có công dựng nước và giữ nước.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước
Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 11

Trong những trang sử hào hùng chói lọi của dân tộc ta, không thể không nhắc đến những người anh hùng vĩ đại. Đó là Thánh Gióng, là Lê Lợi… Những người tráng sĩ ấy mang trong mình sức mạnh phi thường, tài đức vẹn toàn, được thánh thần ủng hộ, được muôn dân tin yêu. Họ sẽ đứng lên, lãnh đạo muôn dân chiến đấu chống giặc ngoại xâm, bảo toàn lãnh thổ. Họ không chỉ có sức mạnh thể chất, mà còn mang đến một tinh thần bất diệt, gắn kết hàng nghìn hàng triệu người dân khác với nhau. Thôi thúc nên tinh thần đoàn kết mạnh mẽ – sống chết có nhau của dân tộc Việt Nam. Nhờ vậy, àm dù kẻ địch có mạnh đến đâu đi chăng nữa, thì cũng chẳng thể nào dập tắt được tinh thần yêu nước của nhân dân ta.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 12

Lịch sử của đất nước Việt Nam đã trải qua những ngày tháng đau thương nhưng hào hùng. Nhân dân ta đã phải đối mặt với rất nhiều kẻ thù xâm lược. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, con người Việt Nam vẫn luôn trên dưới một lòng, sống chết có nhau. Chúng ta có thể thấy hình ảnh người anh hùng làng Gióng, với sức mạnh đại diện cho truyền thống đoàn kết của dân tộc. Hay vị chủ tướng Lê Lợi mưu trí và tài năng, là linh hồn của của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Như vậy, thế hệ trẻ hôm nay có quyền tự hào về truyền thống của dân tộc, cũng như ý thức được trách nhiệm phải giữ gìn truyền thống đó.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 13

Trong quá trình hình thành và phát triển của dân tộc Việt Nam, việc dựng nước luôn đi liền với giữ nước. Đất nước của chúng ta đã trải qua hàng nghìn năm bị đô hộ. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn có những bậc anh hùng đứng lên lãnh đạo nhân dân giành lại đất nước. Và tinh thần yêu nước đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam. Thánh Gióng ba tuổi không biết nói biết cười, nhưng tiếng nói đầu tiên là tiếng nói thể hiện khao khát đi đánh giặc. Dưới sự góp sức của nhân dân, cậu bé làng Gióng lớn nhanh như thổi, vươn vai biến thành tráng sĩ đánh bại giặc Ân. Sự tích Hồ Gươm tái hiện lại sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân dưới sự lãnh đạo của vị chủ tướng tài ba – Lê Lợi. Tất cả khiến cho tôi thêm yêu mến, tự hào về quê hương, đất nước của mình.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 14

Đất nước Việt Nam là một đất nước có bề dày lịch sử khiến cho các đế quốc lớn mạnh phải khiếp sợ, trong suốt thời kì lịch sử đất nước ta luôn anh dũng kiên cường dựng nước và giữ nước. Trải qua hơn bốn nghìn năm bị giặc phương Bắc đô hộ nhưng chưa một ngày nào người dân Việt Nam quên đi ý thức về dân tộc mình. Từ xa xưa chưa ai biết là khi nào đã thấm đậm vào tinh thần của nhân dân ta tình yêu nước mãnh liệt để rồi đi từ truyện cổ tích đi ra chúng ta có một Thánh Gióng lớn nhanh như thổi vì dân mà đánh giặc. Không chỉ vậy đất nước ta còn tự hào khi nói chúng ta là con rồng cháu tiên được thần linh bảo vệ, như vị tướng Lê Lợi trong lịch sử của chúng ta đã được cụ Rùa cho mượn bảo kiếm để giữ nước. Đất nước Việt Nam dù nhỏ bé nhưng tinh thần yêu nước của người dân chưa bao giờ là nhỏ bé, tinh thần ấy đã gắn liền với chúng ta từ thuở xa xưa không ai biết đến trong các truyền thuyết và cả trong quá trình lịch sử hào hùng của dân tộc.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 15

Đất nước ta là một đất nước đã có hơn nghìn năm văn hiến. Những năm tháng ấy, nhân dân ta cùng nhau xây dựng và bảo vệ tổ quốc, viết nên bao trang sử vàng chói lọi. Những trang sử ấy được viết nên bởi muôn nghìn những người anh hùng vĩ đại, khiến người người nể phục và tự hào. Biết bao lần, nước ta phải đối mặt với những kẻ thù to lớn và độc ác, nhưng chưa bao giờ nhân dân ta chịu khuất phục. Đó có thể là những đau đớn, khó khăn, tủi nhục, đó có thể là những đau thương, mất mát thấu tận tim gan. Nhưng sau tất cả, sẽ có những người anh hùng như Thánh Gióng, Lê Lợi đứng lên, cùng nhân dân ta chống giặc. Một trận không thắng, thì đánh nhiều trận, một tháng chưa giải phóng thì kháng chiến trường kì. Nước chảy đá mòn, rồi hòa bình cũng sẽ lập lại, đau thương cũng sẽ trở về quá khứ. Đất nước ta sẽ lại đứng lên, hiên ngang và hào hùng như chưa từng có đau khổ nào cả. Thật yêu mến và tự hào biết bao về những trang sử vàng chói lọi của đất nước Việt Nam ta.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 16

Từ xa xưa, dân tộc Việt Nam ta phải trải qua rất nhiều cuộc xâm lược đến từ kẻ thù phương Bắc. Nhưng chúng ta chưa bao giờ cúi đầu trước kẻ thù mà cam chịu số phận bị cai trị, làm nô lệ cho quân giặc. Với sự quyết tâm, đồng lòng như một, nhân dân dưới sự lãnh đạo của các vị anh hùng đã đứng lên bảo vệ đất nước. Ta bắt gặp hình ảnh người anh hùng Thánh Gióng có sức mạnh phi thường trong truyền thuyết “Thánh Gióng”. Chú bé ngày nào được bà con, làng xóm nuôi lớn trở thành tráng sĩ oai phong, lẫm liệt. Người tráng sĩ ấy cưỡi ngựa, cầm gậy tre quét sạch giặc Ân ra khỏi bờ cõi nước ta. Hay là hình ảnh vị chủ tướng Lê Lợi không cam chịu cảnh cảnh nhân dân bị áp bức, bóc lột mà đã phất cờ, lãnh đạo khởi nghĩa. Người anh hùng Lê Lợi các nghĩa quân Lam Sơn trong “Sự tích Hồ Gươm” tuy gặp nhiều khó khăn trong buổi đầu nhưng vẫn luôn nằm gai nếm mật, chờ ngày khởi nghĩa chiến thắng. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, chúng ta càng thêm tự hào về tinh thần đoàn kết dân tộc cùng lòng yêu nước mãi chảy trong tim mỗi người dân Việt Nam.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 17

Việt Nam là một đất nước có lịch sử lâu đời. Thế hệ đi trước đã có công xây dựng và bảo vệ đất nước. Những trang sử vẻ vang được viết nên bởi biết bao vị anh hùng. Chuyện về cậu bé làng Gióng, lên ba tuổi nhưng vẫn không biết nói biết cười. Vậy mà tiếng nói đầu tiên cất lên lại là tiếng nói của lòng khao khát đi đánh giặc, cứu nước. Hay như trong sự tích Hồ Gươm tái hiện lại sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân dưới sự lãnh đạo của vị chủ tướng tài ba – Lê Lợi. Nước chảy đá mòn, chiến tranh sẽ đi qua, hòa bình cũng sẽ lập lại, đau thương cũng sẽ trở về quá khứ. Đất nước ta lại đứng lên hiên ngang, để sánh vai với các cường quốc năm châu.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 18

Có biết bao câu chuyện được kể trong lịch sử dựng nước và giữ nước của ông cha ta. Trong đó phải kể đến nhân vật Thánh Gióng, ngợi ca tinh thần yêu nước, chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Thánh Gióng đã được lý tưởng hoá để tôn vinh tinh thần đoàn kết của dân tộc ta với phương châm “bẻ đũa không bẻ được cả nắm“. Nhờ sự đoàn kết của xóm làng đã nuôi lớn Gióng, lên đường đánh giặc. Gióng đại diện cho sức mạnh của cả tập thể vì mảnh đất quê hương, vì bầu trời yên bình của đất nước mà đứng lên chiến đấu. Hình ảnh Thánh Gióng nhổ bụi tre để đánh giặc, cho thấy được sự thô sơ trong vũ khí chiến đấu của dân tộc ta. Vũ khí có thể đơn sơ nhưng tinh thần đoàn kết lại luôn mãnh liệt và bền bỉ. Qua những câu chuyện lịch sử hào hùng này, giúp em thêm yêu đất nước và trân trọng những hi sinh của cha ông.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 19

Việt Nam là một nước nhỏ nhưng lại nằm ở vị trí thuận lợi cho giao thương, là một đất nước có rừng vàng biển bạc chính vì vậy mà từ thuở xa xưa khi mới dựng nước, nước ta đã là miếng mồi ngon bị các đến quốc nhòm ngó. Lịch sử dân tộc Việt Nam trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước thế nhưng dù ở thời nào ông cha ta cũng anh dũng kiên cường đứng lên chống thù trong, giặc ngoài dù cho hoàn cảnh có thiếu thốn, khốn khó ra sao. Những kẻ thù xâm lược luôn muốn nắm giữ đất nước ta, thống trị dân ta, chúng đã dùng rất nhiều kế hoạch như ngu dân,…. Thế nhưng, nhân dân ta chưa bao giờ chịu khuất phục. Điều đó được thể hiện rõ qua hình ảnh người anh hùng làng Gióng đánh đuổi giặc Ân. Hay vị chủ tướng Lê Lợi lãnh đạo nghĩa quân Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh. Cùng với đó sự ý thức của nhân dân ta về việc đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết và trong lòng mỗi người dân đều có một ngọn lửa nồng nàn yêu nước bất diệt. Những trang sử hào hùng, vẻ vang đó đã để lại bài học quý giá cho thế hệ sau. Chúng ta – những người con của đất Việt trong thời bình hãy tích cực học tập để dựng xây và bảo vệ đất nước.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 20

Lịch sử Việt Nam trải qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Trong hành trình ấy, đất nước thường xuyên đối mặt với những thế lực xâm lược đến từ phương Bắc. Đứng trước quân giặc, dân tộc ta chưa từng lùi bước mà luôn giữ vững quyết tâm bảo vệ bờ cõi ông cha để lại. Và dưới sự lãnh đạo của các vị anh hùng, tinh thần đoàn kết toàn dân càng được phát huy rộng rãi. Thánh Gióng dưới sự nuôi nấng của dân làng mà lớn nhanh như thổi, biến thành một người tráng sĩ cao khỏe. Người tráng sĩ ấy mặc áo giáp, cầm gậy tre, cưỡi ngựa sắt, đánh tan giặc n xâm lược rồi cưỡi ngựa bay về trời. Hình ảnh đó đã hóa bất tử trong lòng nhân dân. Ta còn bắt gặp hình ảnh người anh hùng Lê Lợi trong “Sự tích Hồ Gươm” lãnh đạo nghĩa quân Lam Sơn, quét sạch giặc Minh ra khỏi bờ cõi nước nhà cũng để lại tiếng thơm trong lòng nhân dân. Vị chủ tướng Lê Lợi đã biết cách tập hợp lòng người, ngài đã lãnh đạo quân lính vượt qua những khó khăn mà giành thắng lợi vẻ vang. Những vị anh hùng như Thánh Gióng, Lê Lợi sẽ mãi bất tử trong lòng những người dân Việt Nam. Ngày nay, sống trong hòa bình, chúng ta không được lãng quên công ơn của ông cha mà phải biết giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp đó.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 21

Trong bản Tuyên ngôn độc lập năm 1945 Bác Hồ khẳng định: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phe Ðồng minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập!”. Bác nhấn mạnh rằng đất nước ta là một đất nước gan góc, một đất nước tràn đầy ý chí đấu tranh giành độc lập dân tộc. Dù cho bọn xâm lược có áp bức đô hộ, khiến cuộc sống của nhân dân ta lầm than khổ cực, thế nhưng dân tộc ta chưa bao giờ chịu khuất phục. Những người anh hùng như Thánh Gióng luôn sẵn sàng ra trận để chiến đấu chống lại kẻ thù. Những người chủ tướng như Lê Lợi dù trải qua nhiều thất bại nhưng vẫn quyết tâm, giữ vững ý chí chiến đấu vì độc lập của dân tộc. Không những vậy, cha ông ta đã nằm gai nếm mật, vượt qua mọi gian khổ, cùng nhau đoàn kết, kiên cường chống lại kẻ thù. Bởi từ xa xưa đến nay đất nước Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng tình yêu nước của con người Việt Nam thì chưa bao giờ nhỏ bé, dù cho hoàn cảnh có khó khăn, khốn khổ ra sao thì con người Việt Nam vẫn thắp sáng trong tim một ngọn lửa bất diệt về tình yêu nước nồng nàn và khao khát được hưởng cuộc sống tự do của người dân Việt Nam. Vì vậy, thế hệ trẻ hôm nay cần ra sức học tập và phấn đấu để xứng đáng với bề dày truyền thống lịch sử hơn bốn nghìn năm của dân tộc Việt Nam.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 22

Đất nước Việt Nam trải qua hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước. Trong suốt chiều dài ấy, chúng ta có thể tự hào rằng, con người Việt Nam dù phải chống lại vô vàn cuộc xâm lược, nhưng chúng ta chưa bao giờ chịu khuất phục. Qua hai văn bản “Thánh Gióng” và “Sự tích Hồ Gươm”, ta càng thêm hiểu, thêm tự hào về lịch sử nước nhà. Thời nào, chúng ta cũng có những người anh hùng như Thánh Gióng, dũng cảm xông pha giết địch. Bụi tre ngà đuổi giặc Ân như một biểu tượng đẹp của dân tộc “Con rồng cháu tiên“. Lê Lợi nhờ vũ khí của rùa thần cho mượn đã đánh tan giặc Minh, đẩy tan ách nô lên hai mươi năm. Lịch sử là sợi dây để kết nối chúng ta với quá khứ. Hai văn bản trên là truyền thuyết, không phải chính sử, nhưng đã phần nào phản ánh sự anh hùng, dũng cảm, gan dạ và kiên cường của dân tộc ta.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 23

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, trải qua biết bao cuộc chiến đấu. Đó là một truyền thống tốt đẹp, tự hào của cha ông ta. Những trang sử đó được thể hiện trong các truyện Thánh Gióng, Sự tích Hồ Gươm. Lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết là một trong những nét đặc trưng của dân tộc ta, điều đó được thể hiện qua việc dân làng “đồng tâm hiệp lực” góp gạo nuôi lớn Thánh Gióng. Nhờ có sự nuôi lớn của dân làng mà Thánh Gióng “lớn nhanh như thổi”, lên đường đánh đuổi giặc ngoại xâm. Sự tích Hồ Gươm tái hiện lại tinh thần đoàn kết của dân tộc ta trong việc đấu tranh chống giặc, đồng thời việc được thanh gươm đánh giặc của chàng đánh cá cũng thể hiện sự ở hiền gặp lành. Qua những tác phẩm đó thể hiện tinh thần ngoan cường đấu tranh của ông cha ta.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 24

Trong khói lửa mới sinh ra anh hùng. Đất nước Việt Nam ta là một đất nước của những vị anh hùng áo vải. Vì tình yêu quê hương, đất nước mà sẵn sàng hy sinh thân mình giành lại độc lập, tự do. Để ghi nhận lòng biết ơn và sự cảm phục ấy nhân dân ta đã thể hiện qua các tác phẩm văn học như Thánh Gióng, Sự tích Hồ Gươm,…. Đối với nhân dân, họ không phải là những con người bình thường mà là những bậc thánh nhân. Các nhân vật trong truyện được lý tưởng hoá, thể hiện ước mơ, khát vọng của nhân dân, họ là những người mang ngọn lửa bất diệt không bao giờ tắt, sự gắn kết của hàng triệu trái tim Việt Nam, thôi thúc con người đứng lên đánh đuổi giặc. Đồng thời qua nội dung các câu chuyện, muốn gửi gắm những thông điệp về lòng yêu nước, sự đoàn kết, sự kiên trì, không nản chí với tinh thần thất bại là mẹ thành công. Chúng ta có thể nhận thấy, không có một chiến thắng nào là dễ dàng, tất cả đều trải qua những đau thương, thất bại thì mới đạt được vinh quang. Nhờ những câu chuyện đó mà thế hệ trẻ như em thêm yêu quê hương, đất nước hơn.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 25

Không có chiến thắng, vinh quang nào là dễ dàng. Đặc biệt là chiến thắng quân xâm lược. Để giành lại độc lập, chủ quyền, nhân dân ta đã phải “nằm gai nếm mật” biết bao ngày để chờ thời cơ tới. Thánh Gióng sinh ra chưa biết đi đánh giặc ngay, mà phải ba năm sau, khi phải chịu những lời ra tiếng vào của hàng xóm, Thánh Gióng mới lớn để nhổ tre đi đánh giặc. Hay như Lê Lợi, thủ lĩnh của nghĩa quân Lam Sơn đã phải chịu bao thất bại, bao phen ngủ trong rừng, trải qua bao đắng cay khổ cực mới có được gươm vàng đi đánh giặc. Những câu chuyện lịch sử đó mãi là bài học quý báu cho bản thân em nói riêng và cho thế hệ trẻ ngày nay nói chung.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 26

Xuyên suốt chiều dài hàng ngàn năm lịch sử, dân tộc ta từng nhiều lần đối mặt với các thế lực xâm lược đến từ phương Bắc. Đứng trước gian nan, thử thách ấy, ông cha ta chưa bao giờ từ bỏ mà chấp nhận làm nô lệ cho quân thù. Nhờ sự lãnh đạo của các vị anh hùng, nhân dân ta đã biết phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân và đánh đuổi kẻ thù ra khỏi bờ cõi. Người anh hùng Thánh Gióng lớn lên thành người tráng sĩ có sức mạnh lớn lao nhờ công góp sức nuôi lớn của bà con dân làng. Thánh Gióng tay cầm gậy tre mà phá tan giặc Ân rồi cưỡi ngựa bay về trời đã trở nên sâu đậm tâm trí mỗi người. Và lịch sử đấu tranh kiên trung, bất khuất của dân tộc tiếp tục được khắc họa qua “Sự tích Hồ Gươm” với hình ảnh của vị chủ tướng Lê Lợi lãnh đạo nghĩa quân Lam Sơn chiến thắng giặc Minh. Đứng trước sự tàn ác của giặc Minh , người anh hùng Lê Lợi đã phất cờ khởi nghĩa, chỉ huy quân lính chiến đấu oanh liệt, không lùi bước. Ở bất kì thời điểm nào, mỗi khi đất nước bị xâm lăng, chúng ta vẫn luôn đồng lòng giữ vững lãnh thổ đất nước. Chúng ta – những thế hệ đi sau, không bao giờ được lãng quên công ơn của tổ tiên mà hãy luôn nhớ tới đạo lí ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 27

Đất nước Việt Nam cong hình chữ S, một dài đất tuy nhỏ nhưng lại mang trong mình ý chí kiên cường không một dân tộc nào trên thế giới có thể bỏ qua mà không thán phục khi nhắc về đất nước ấy. Từ trong khói lửa chiến tranh, những người anh hùng đầu đội trời chân đạp đất hiên ngang bước ra, đem lại hòa bình cho đất nước. Và người đời đã thể hiện lòng biết ơn của mình với những vị anh hùng dân tộc bằng cách đưa họ vào trong các tác phẩm văn học để con cháu đời đời sau khi đọc lại đều phải biết ơn vì sự dũng cảm hi sinh của họ. Từ khi xa xưa không nhớ là khi nào con người Việt Nam đã có tình yêu nước nồng nàn và người dân thì chỉ có một khát khao là được độc lập tự do. Điều này có thể bắt gặp ngay trong hình ảnh Thánh Gióng tuy chỉ là truyền thuyết nhưng đó lại thể hiện mong ước của người dân về một đất nước hòa bình không có chiến tranh và cả vị anh hùng có thể đứng ra chống giặc cứu nước. Không chỉ có trong tiểu htuyeets mà trong cả lịch sử để thể hiện sự biết ơn của mình đối với các vị anh hùng dân tộc thì nhân dân ta cũng đưa tên tuổi họ vào trong sách vở để con cháu đời sau ghi nhớ công ơn họ như vị anh hùng Lê Lợi – người tài ba được của người và thần giúp đỡ để mang lại độc lập dân tộc và rất nhiều vị anh hùng khác. Đối với muôn dân, học không chỉ là con người bình thường, mà là những kẻ có sức mạnh phi thường, có xuất thân kì lạ, được thánh thần ủng hộ. Đó là niềm tin bất diệt, sự kính ngưỡng bất tận của nhân dân ta dành cho những người anh hùng cứu nước.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước – Mẫu 28

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, đã có bao kẻ thù nhăm nhe xâm chiếm bờ cõi. Chúng áp bức đô hộ, khiến cuộc sống của nhân dân ta lầm than khổ cực. Thế nhưng, dân tộc ta chưa bao giờ chịu khuất phục. Những người anh hùng như Thánh Gióng luôn sẵn sàng ra trận để chiến đấu chống lại kẻ thù. Những người chủ tướng như Lê Lợi dù trải qua nhiều thất bại nhưng vẫn quyết tâm, giữ vững ý chí chiến đấu vì độc lập của dân tộc. Không những vậy, cha ông ta đã nằm gai nếm mật, vượt qua mọi gian khổ, cùng nhau đoàn kết, kiên cường chống lại kẻ thù. Điều đó được chứng minh qua chiều dài lịch sử dân tộc, là công sức của cả dân làng góp gạo thổi cơm nuôi Gióng để người anh hùng đủ sức ra trận hay dân quân cùng vượt qua mọi thất bại, cùng chung sức chung lòng chống lại giặc Minh tàn ác. Những vất vả, hi sinh xương máu của thế hệ cha anh để đến ngày nay đất nước ta được độc lập, non sông gấm vóc khiến chúng ta càng thêm trân trọng và tự hào. Vì vậy, thế hệ trẻ hôm nay cần ra sức học tập và phấn đấu để xứng đáng với bề dày truyền thống lịch sử hơn bốn nghìn năm của dân tộc Việt Nam.

*****

Trên đây là 28 bài mẫu Viết một đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước sau khi đọc các văn bản Thánh Gióng, Sự tích Hồ Gươm lớp 6 hay, ngắn gọn do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn. Hy vọng, dựa vào đây các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình.

Bài học được biên soạn bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học Tập

5/5 - (21 bình chọn)


Trường THCS Bình Chánh

Trường THCS Bình Chánh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button