Hình ảnh đẹp

BST 101 Hình ảnh cây nêu ngày tết rực rỡ sắc màu, chào xuân sang

Hình ảnh cây cối trong ngày Tết rất quen thuộc với mọi người, nhất là ở các vùng nông thôn, tượng trưng cho sự viên mãn, tạ ơn trời đất cho mùa màng bội thu. Dưới đây là một số hình ảnh cây Tết đẹp nhất các vùng miền. Chúng tôi mời bạn chiêm ngưỡng truyền thống này.

Mục lục

Truyền thuyết cây kể về ngày Tết

Ngày xưa, khi con người và ma quỷ còn cùng chung sống trên trần gian, ma quỷ đã dùng sức mạnh của mình để chiếm lấy toàn bộ trái đất và con người phải thuê đất của ma quỷ để canh tác. Năm nào ma quỷ cũng nâng bát cơm lên. Rồi một ngày nọ, ma quỷ ra mệnh lệnh “Ăn đầu lấy gốc”. Năm đó, vào mùa lúa, quỷ dữ thu hết lúa trong vùng, chỉ để lại cho người nông dân bộ rễ. Mọi người đang vô cùng đói. Thấy nỗi khổ của người dân, Đức Phật bảo người dân chuyển sang trồng khoai lang.

Vụ sau người dân chuyển sang trồng khoai lang. Cuối vụ, họ thu hoạch hết củ, chỉ để lại phần lá cho quỷ dữ. Ma quỷ đã tức giận và thay đổi cụm từ “ăn rễ giữ ngọn”. Đức Phật bảo mọi người quay trở lại trồng lúa. Khi mùa gặt xong, lúa gạo tràn vào nhà người dân, chỉ còn lại ma quỷ.

Bạn đang xem: BST 101 Hình ảnh cây nêu ngày tết rực rỡ sắc màu, chào xuân sang

Bực bội vì hai mùa liên tiếp không được gì, quỷ đổi câu “ăn cả gốc lẫn ngọn”, quỷ nghĩ lần này người dân không còn cách nào chống trả, toàn bộ nông sản sẽ về tay họ . . Đức Phật thấy vậy liền ban cho mọi người cây ngô. Sau khi thu hoạch, nhà người dân tràn ngập ngô. Và ma quỷ chẳng thu được gì từ việc đó.

Thất vọng vì không có được nông sản, ma quỷ không cho người ta thuê ruộng. Đức Phật bảo người ta hãy chuộc khỏi ma quỷ một mảnh đất có bóng chiếc áo treo trên cây tre. Nhìn thấy một mảnh đất nhỏ có thể bán được giá tốt, ma quỷ cũng đồng ý. Khi người nông dân trồng tre, cây tre bỗng cao vút lên trời, vạt áo xòe ra như biển, bóng áo phủ kín cả mặt đất, bao phủ toàn bộ xứ quỷ.

Ma quỷ mất hết đất đai và phải rút lui về Biển Đông. Quá phẫn nộ, họ tập hợp quân để chiếm lại lãnh thổ. Biết ma quỷ sợ bột vôi, lá dứa và máu chó, Phật bảo người, người ta đã ba lần dùng những thứ này để đánh bại ma quỷ. Lũ quỷ bị đuổi ra biển Đông và hàng năm đều khấn Phật xin phép chúng về đất liền vài ngày để viếng mộ tổ tiên. Đức Phật đồng ý rằng hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán, ma quỷ sẽ đến thăm mộ tổ tiên.

Từ đó về sau, mỗi dịp Tết đến, người ta lại trồng một cây nêu trước nhà. Trên ngọn cây nêu, người ta đặt một bó lá dứa, treo một chiếc bình đất có rắc một ít vôi bột vào bên trong rồi dùng vôi vẽ hình vòng cung về hướng Đông để xua đuổi tà ma.

Ý nghĩa của cây trong dịp Tết

Cây đã trở thành biểu tượng cho sự đấu tranh giữa thiện và ác, giữa thiên thần và ác quỷ, để bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người. Vào dịp Tết, khi các vị thần về trời, con người cần sở hữu những “báu vật” của thần linh để đề phòng sự xâm nhập của tà ác.

Trồng cây neem đã trở thành phong tục Tết phổ biến của các dân tộc Việt Nam: Kinh, Thái, Mường ở Ba Na, Gia Rai… Trên cây neem người ta thường treo một bó lá dứa, lông gà, cành đa, cây mè. lá đất nung, chậu và cá, và một tán tre tròn phủ giấy đỏ.

Ngoài ra, một số nơi còn treo đèn lồng, đèn gấp hay vài bó tiền, vàng mã… Dù với mục đích khác nhau nhưng những đồ vật treo đều tượng trưng cho mong muốn bảo vệ con người, tạo hạnh phúc cho con người. Ví dụ, lá dứa dùng để xua đuổi ma quỷ (vì ma quỷ sợ gai), không cho chúng vào gây rắc rối.

Trước đây, cây neem được xây dựng với mục đích xua đuổi tà ma nhưng ý nghĩa thực sự của cây neem trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam lại được phổ biến rộng rãi hơn. Theo thời gian, với vô số lễ vật treo trên ngọn cây, cây neem được coi là cây vũ trụ nối liền đất trời, do người xưa có tục thờ thần mặt trời, chứa đựng ý thức về lãnh thổ Việt Nam. Ngày lễ Tết bao gồm ý định xua đuổi ma quỷ, thờ cúng thần linh tổ tiên và tiêu trừ những tệ nạn của năm trước.

Trong các lễ hội, cây xanh là tâm điểm tập trung, gắn kết ý thức cộng đồng. Đối với người nông dân, lịch nông nghiệp luôn gắn liền với cuộc sống, quyết định mùa sản xuất, sinh hoạt, lễ hội. Cuối năm là khoảng thời gian thư giãn, chuẩn bị cho những hoạt động vui chơi

Cây chỉ được tìm thấy ở các đền chùa, nhà cộng đồng và một số vùng nông thôn. Hiện nay, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc đang dần được khôi phục. Những năm gần đây, cây xanh được dựng lên ở các đền chùa, tòa thị chính, khu du lịch, trung tâm văn hóa, cơ sở kinh doanh… nhằm thể hiện chủ quyền của nền văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc. dân tộc Việt Nam sẽ không bao giờ bị mất đi.

Món nem của cộng đồng các dân tộc Việt Nam có những đặc điểm khá đa dạng tùy theo địa phương, phong tục tập quán, nguồn gốc dân tộc, tầng lớp xã hội… Một số cây neem còn nguyên thủy, không gắn liền với lễ hội nhưng lại có hình dáng cổ xưa. Những người già nhất vẫn còn ở trang trại. cộng đồng. Với tục dùng cành tre dài để trồng ngoài ruộng sau khi thu hoạch, khi người dân nhìn thấy biển báo này là biết chủ ruộng đang để dành măng cho vụ thu hoạch năm sau và sẽ không được tùy tiện thả trâu, bò để phục vụ cho mùa vụ sau. Ăn.

Riêng đối với đồng bào dân tộc thiểu số, loại cây này xuất hiện trên các ruộng tư nhân chưa được khai hoang. Chủ ruộng tìm được bốn cây lớn, chặt ngang, dựng ở bốn góc ruộng như bốn cây cột và gọi là cây Neye.

Cây cối gắn liền với các lễ hội như Tết, hội làng có hình dáng cầu kỳ hơn. Tre thường sử dụng một số loại cây tre như tre, trúc, trúc, cao khoảng 5-6 mét, cắt bỏ hết cành và lá tre, chỉ để lại những cành lá ở đầu tre. một vòng tròn nhỏ, vòng tròn này được buộc bằng nhiều thứ khác nhau (theo phong tục địa phương) như: cờ xí, chuông gió (chuông gió) để các đèn lồng va vào nhau và kêu leng keng trong gió. Chữ khanh đồng âm với chữ “khanh” có nghĩa là “may mắn”: năm mới mang lại hạnh phúc cho gia đình…

In hình ảnh cây đẹp nhất trong dịp Tết

Hãy cùng xem bộ sưu tập hình ảnh cây Tết đẹp nhiều màu sắc, mang đến cho bạn nhiều niềm tin, thịnh vượng cho một năm mới tràn đầy may mắn, ngọt ngào và thành công. Những hình ảnh đẹp được đăng tải và chia sẻ lên mạng xã hội và nhận được hàng triệu lượt thích từ cư dân mạng.

In hình ảnh cây đẹp nhất trong dịp Tết
In hình ảnh cây đẹp nhất trong dịp Tết
In hình ảnh cây đẹp nhất trong dịp Tết
In hình ảnh cây đẹp nhất trong dịp Tết
In hình ảnh cây đẹp nhất trong dịp Tết
In hình ảnh cây đẹp nhất trong dịp Tết
In hình ảnh cây đẹp nhất trong dịp Tết
In hình ảnh cây đẹp nhất trong dịp Tết
In hình ảnh cây đẹp nhất trong dịp Tết
In hình ảnh cây đẹp nhất trong dịp Tết
In hình ảnh cây đẹp nhất trong dịp Tết
In hình ảnh cây đẹp nhất trong dịp Tết
In hình ảnh cây đẹp nhất trong dịp Tết
In hình ảnh cây đẹp nhất trong dịp Tết
In hình ảnh cây đẹp nhất trong dịp Tết
In hình ảnh cây đẹp nhất trong dịp Tết

Trên đây là bộ sưu tập những hình ảnh cây Tết đẹp và ấn tượng nhất. Hãy tải ngay về máy để xem bộ sưu tập hình ảnh đẹp làm hình nền cho điện thoại hoặc máy tính nhé. Kính chúc độc giả một năm mới an khang, thịnh vượng và thịnh vượng. Yêu!

Hình Ảnh Đẹp hình ảnh cây Tết

Trên đây là nội dung bài viết BST 101 hình ảnh cây nêu ngày tết rực rỡ sắc màu, chào xuân sang được đăng trong chuyên mục Hình ảnh đẹp

Đăng bởi: Trường THCS Bình Chánh

5/5 - (1 bình chọn)

Trường THCS Bình Chánh

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button