Địa lí lớp 5Học TậpLớp 5

Địa lí lớp 5 trang 127,128,129 Bài 27: Châu Đại Dương và châu Nam Cực

Mời các em theo dõi nội dung bài học do thầy cô trường Trung học Bình Chánh biên soạn sẽ giúp các em nắm chắc kiến thức nội dung bài học tốt hơn.

Mục lục Giải Địa lí lớp 5 trang 127,128,129 Bài 27: Châu Đại Dương và châu Nam Cực

Địa lí lớp 5 trang 127 Câu hỏi mục 1:

Bạn đang xem: Địa lí lớp 5 trang 127,128,129 Bài 27: Châu Đại Dương và châu Nam Cực

Câu 1: Dựa vào hình 1 và quả Địa cầu: Cho biết lục địa Ô-xtrây-li-a nằm ở bán cầu Nam hay bán cầu Bắc?

Địa lí lớp 5 Bài 27: Châu Đại Dương và châu Nam Cực (ảnh 1)

Lục địa Ô-xtrây-li-a nằm ở bán cầu Nam.

Câu 2: Dựa vào hình 1 và quả Địa cầu: Đọc tên và chỉ vị trí một số đảo, quần đảo thuộc châu Đại Dương.

Địa lí lớp 5 Bài 27: Châu Đại Dương và châu Nam Cực (ảnh 1)

Một số đảo, quần đảo thuộc châu Đại Dương:

– Đảo Niu Ghi-nê

– Quần đảo Va-nu-a-tu

– Quần đảo Bi-xmác

– Quần Đảo Gin-be

Câu 3: Dựa vào bảng số liệu ở bài 17, em hãy nêu nhận xét về số dân của châu Đại Dương.

Địa lí lớp 5 Bài 27: Châu Đại Dương và châu Nam Cực (ảnh 1)

Số dân của châu Đại Dương ít nhất trong 5 châu lục có người sinh sống ( 34,3 triệu người).

Địa lí lớp 5 trang 128 Câu hỏi mục 2: Quan sát hình 4 hoặc quả Địa cầu, cho biết vị trí địa lí của châu Nam Cực.

Địa lí lớp 5 Bài 27: Châu Đại Dương và châu Nam Cực (ảnh 1)

Vị trí địa lí của châu Nam Cực: nằm ở vùng địa cực, xung quanh là các đại dương (Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương).

Địa lí lớp 5 trang 129 Bài 1: Tìm trên Bản đồ Tự nhiên Thế giới vị trí của châu Đại Dương và châu Nam Cực.

– Châu Đại Dương:

+ Nằm ở bán cầu Nam.

+Gồm: Lục địa Ô-xtrây-li-a và các đảo, quần đảo ở vùng trung tâm và tây nam Thái Bình Dương.

– Châu Nam Cực:

+ Vị trí: Từ vòng cực Nam đến cực Nam.

+ Gồm lục địa Nam Cực và các đảo ven lục địa.

Địa lí lớp 5 trang 129 Bài 2: Em biết gì về châu Đại Dương?

1. Vị trí và phạm vi lãnh thổ

Châu Đại Dương gồm lục địa Ô-xtray-li-a và các đảo, quần đảo ở vùng trung tâm và tây nam Thái Bình Dương.

2. Đặc điểm tự nhiên:

– Lục địa Ô-xtrây-li-a có khí hậu khô hạn, phần lớn diện tích là hoang mạc và xa van. Giới sinh vật có nhiều loài độc đáo (Căng-cu-ru, gấu cô-a-la)

– Phần lớn các đảo có khí hậu nóng ẩm, có rừng rậm hoặc rừng dừa bao phủ.

3. Người dân và hoạt động kinh tế:

– Châu Đại Dương có dân số ít nhất trong các châu lục có dân cư sinh sống.

– Lục địa Ô-xtrây-li-a và quần đảo Niu Di-len, dân cư chủ yếu là người da trắng, các đảo khác chủ yếu là người bản địa (da sẫm, mắt đen, tóc xoăn).

– Ô-xtrây-li-a là nước có nền kinh tế phát triển, nổi tiếng thế giới về nhiều mặt hàng xuất khẩu.

Địa lí lớp 5 trang 129 Bài 3: Châu Nam Cực có đặc điểm gì nổi bật?

– Nằm ở vùng địa cực, là châu lục lạnh nhất thế giới (dưới 0 độ C).

– Toàn bộ bề mặt bị phủ lớp băng dày trên 2000m.

– Động vật tiêu biểu là chim cánh cụt.

– Châu Nam Cực chủ yếu là nơi cư trú không thường xuyên của các nhà khoa học từ nhiều nước đến nghiên cứu.

Xem thêm các bài giải sách bài tập Địa lí lớp 5 chi tiết, hay khác:

Địa lí lớp 5 trang 116,117,118 Bài 23: Châu Phi

Địa lí lớp 5 trang 118,119,120 Bài 24: Châu Phi (tiếp theo)

Địa lí lớp 5 trang 120,121,122,123 Bài 25: Châu Mĩ

Địa lí lớp 5 trang 123,124,125,126 Bài 26: Châu Mĩ (tiếp theo)

Địa lí lớp 5 trang 130,131 Bài 28: Các đại dương trên thế giới

Đăng bởi: THCS Bình Chánh