Học TậpLớp 10Tin học 10 Cánh diều

Tin học 10 Bài 9 Cánh diều: Thực hành câu lệnh lặp | Soạn Tin học 10

Mời các em theo dõi nội dung bài học do thầy cô trường Trung học Bình Chánh biên soạn sẽ giúp các em nắm chắc kiến thức nội dung bài học tốt hơn.

Giải bài tập Tin học lớp 10 Bài 9: Thực hành câu lệnh lặp

Bài 1 trang 84 Tin học lớp 10: Làm quen với câu lệnh lặp trong python

Bạn đang xem: Tin học 10 Bài 9 Cánh diều: Thực hành câu lệnh lặp | Soạn Tin học 10

Em hãy dự đoán xem chương trình ở Hình 1 sau đây sẽ đưa ra màn hình những gì? Chạy chương trình để kiểm tra kết quả.

Trả lời:

Chương trình tính tổng của i số đầu tiên thỏa mãn điều kiện tổng nhỏ hơn 10.

Kết quả khi chạy chương trình

Bài 2 trang 84 Tin học lớp 10: Đếm các ước thực sự của một số nguyên

Bạn Hà viết chương trình ở Hình 2 để đếm xem số nguyên n nhập vào từ bàn phím có bao nhiêu nước số thực sự (ước khác 1 và n). Tuy nhiên, chương trình chạy ra kết quả sai. Em hãy sửa lỗi giúp bạn Hà.

Trả lời:

Chương trình là đếm số ước thực sự của n, vì vậy sau mỗi lần tìm thấy ước của n (n%i == 0) thì biến so_uoc tăng lên 1 đơn vị. Giá trị cuối cùng của biến so_uoc chính là số lượng ước của n. Vì vậy, câu lệnh print phải được đặt ngoài vòng lặp while. Chương trình viết lại như sau:

Bài 3 trang 84 Tin học lớp 10: Nhập dữ liệu có kiểm tra

Tham khảo chương trình ở Ví dụ 5 trong bài 8, em hãy viết chương trình yêu cầu người dùng nhập một số nguyên lớn hơn 1 000 000. Chừng nào người dùng nhập chưa đúng yêu cầu thì có thông báo yêu cầu nhập lại, chương trình chỉ kết thúc với thông báo “Cảm ơn bạn đã nhập dữ liệu đúng yêu cầu.” khi số người dùng gõ vào thỏa yêu cầu đặt ra.

Vận dụng

Vận dụng trang 85 Tin học lớp 10: Em hãy lập trình giải bài toán cổ ở hình bên một cách tổng quát bằng cách nhập 2 số nguyên dương n, m tương ứng là tổng số con và tổng số chân sau đó đưa ra màn hình số lượng gà và số lượng chó. Kiểm thử chương trình với n = 36 và m = 100.

Trả lời:

Gọi i là số gà thì số chó là: n – i

Số chân gà: 2i, số chân chó: 4(n-i)

Chương trình được viết như sau

Chương trình:

Xem thêm lời giải bài tập Tin học lớp 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 8: Câu lệnh lặp

Bài 10: Chương trình con và thư viện các chương trình con có sẵn