Học TậpLớp 8

Câu 2: Tóm tắt hai văn bản Bạn đã biết gì về sóng thần?Sao băng là gì và những điều cần biết về sao băng? Theo các nội dụng sau: mục đích viết, nội dung chỉnh, cấu trúc, cách trình bày thông tin, nhan đề và đề mục, thông tin cơ bản và một số thông tin chi tiết, phương tiện phi ngôn ngữ.

Lời giải chi tiết:

Bạn đang xem: Tóm tắt hai văn bản bạn đã biết gì về sóng thần? và Sao băng là gì và những điều cần biết về sao bắng?

Bạn đã biết gì về sóng thần? Sao băng là gì và những điều cần biết về sao băng?

– Mục đích viết: Giúp người đọc biết được đặc điểm, thông tin cơ bản và hậu quả của sóng thần từ ngày xưa để người đọc có thể hiểu được và biết cách nhận biết sóng thần từ đó bảo vệ bản thân trước hiện tượng này.

– Nội dung chính là: Đặc điểm của sóng thần và cách nhận biết sóng thần

– Cấu trúc: bài viết được chia thành hai phần, phần mở đầu giới thiệu về sóng thần và phần thân bài nói về cơ chế hình thành, nguyên nhân, và các thảm họa trong lịch sử.

– Thông tin được trình bày chủ yếu theo cách diễn dịch.

– Nhan đề và đề mục được in đậm, tách riêng một dòng giúp người đọc dễ dàng nhân biết các ý chính

– Thông tin cơ bản như: Cơ chế hình thành sóng thần, nguyên nhân, dấu hiệu sắp có sóng thần, các thảm họa sóng thần trong lịch sử

– Thông tin chi tiết: Sóng thần là chuỗi sóng biển chu kì dài….; Sóng thần không phải là sự di chuyển của bề mặt sóng thàn mà là toàn bộ khối nước; nguyên nhân gây ra sóng thần chủ yếu do động đất …….

– Phương tiện phi ngôn ngữ: Hình ảnh

– Mục đích viết: Giải thích hiện tượng mưa sao băng

– Nội dung chính: Giải thích và nêu Đặc điểm của mưa sao băng

– Cấu trúc: Bài viết được chia thành hai phần, phần mở đầu giới thiệu về sao băng và phần sau lí giải các hiện tượng mưa sao băng.

– Thông tin được trình bày chủ yếu theo cách diễn dịch.

– Thông tin cơ bản: Sao băng, mưa sao băng là gì, Những trận mưa sao băng có trong một năm, lí do mưa sao băng có chu kỳ

– Thông tin chi tiết: Sao băng là đường nhín thấy của các thiên thạch khi chúng đi vào bầu khí quyển…, mưa sao băng là hiện tượng nhiều sao băng xuất hiện đồng thời hoặc nối tiếp nhau từ chung một điểm xuất phát trên bầu trời; các trận mưa sao băng như Qua-đờ-ran-tit, En-ta A-qua-rít,…..

– Phương tiện phi ngôn ngữ: Hình ảnh

Đăng bởi: THCS Bình Chánh