Học TậpLớp 8

Câu 4: Liệt kê ít nhất mười từ có chứa các yếu tố Hán Việt đã học trong bài và giải thích ý nghĩa của chúng.

Lời giải chi tiết:

Bạn đang xem: Liệt kê ít nhất mười từ có chứa các yếu tố Hán Việt đã học trong bài và giải thích ý nghĩa của chúng.

• khổ sở: đa khổ, vất vả nhiều trong cuộc sống
  • nhàn nhã: thư thái, thảnh thơi
  • kinh nghiệm: sự hiểu biết do từng trảu, đã thấy kết quả làm việc
  • thiên nhiên: toàn bộ những gì đang có xung quanh con người
  • thi nhân: người làm thơ
  • tuyệt sắc: đẹp không gì sánh kịp
  • hữu hình: có hình thể rõ ràng
  • tuyệt chủng: sự kết thúc của một nhóm sinh vật theo đơn vị phân loại
  • hoang dã: những nơi đất đai không trồng trọt, ít người lui tới. Nói những loài động vật sinh sống trong môi trường tự nhiên, chưa được con người thuần hóa hay nuôi dưỡng.
  • điềm đạm: hường tỏ ra từ tốn, nhẹ nhàng, không gắt gỏng, nóng nảy: tính tình điềm đạm, nói năng từ tốn điềm đạm.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Lớp 8