Tài liệu & Biểu mẫu

Ngày Lập Xuân – Những điều nên làm trong ngày Lập xuân

Tiết Lập Xuân là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước phương Đông. Nó là một trong 24 tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Theo quy ước, tiết Lập Xuân là khoảng thời gian bắt đầu từ ngày 4 hoặc ngày 5/2.

Lập Xuân được coi là ngày bắt đầu mùa xuân ở Việt Nam, Trung Quốc và một số nước gần khu vực xích đạo ở Bắc bán cầu. Ngày Lập Xuân năm 2024 là ngày 4/2/2024 nhằm ngày 25/12 âm lịch. Đây là ngày đầu tiên của tiết khí Lập Xuân, được coi là ngày con người giao hòa cùng trời đất, vào ngày này mọi người thường bắt đầu những công việc quan trọng như khai trương, xuất hành, bắt đầu buôn bán, vv.

Ngày Lập Xuân

Bạn đang xem: Ngày Lập Xuân – Những điều nên làm trong ngày Lập xuân

Vậy không biết rằng, mọi người có biết thế nào là Ngày Lập Xuân, những việc nên làm và việc kiêng kị trong ngày này. Nếu như chưa biết thì sau đây, THCS Bình Chánh sẽ giới thiệu bài viết Ngày Lập Xuân – Những điều nên làm trong ngày Lập xuân, mời các bạn cùng tham khảo.

Mục lục

Ngày Lập Xuân là gì? Lập xuân 2024 vào ngày nào?

Thế nào là ngày Lập Xuân:

Trong tiết lập xuân, chữ “lập” có nghĩa là điểm khởi đầu, sự bắt đầu, “xuân” là tượng trưng cho 1 trong 4 mùa trong năm. Vì vậy, tiết lập xuân có nghĩa là điểm bắt đầu của mùa xuân.

Khi bắt đầu tiết lập Xuân, thời tiết sẽ chuyển sang ấm áp hơn, độ ẩm tăng cao, thường xuyên có mưa phùn và hình thành nên kiểu thời tiết nồm ẩm.

Thời điểm lập Xuân cũng là thời điểm cây cối đâm chồi, nảy lộc và các loài động vật ngủ đông sẽ trở lại tìm kiếm thức ăn.

Ý nghĩa của ngày Lập Xuân:

Theo phong thủy, tiết lập Xuân rơi vào đúng tháng Giêng Âm lịch là lúc dương khí dồi dào, vận khí, tinh thần cũng như sức khỏe của con người có sự chuyển biến tích cực nhất. Do đó, vào tiết lập Xuân này người ta sẽ thường bắt đầu những công việc quan trọng như khai trương, xuất hành, bắt đầu buôn bán…

Tiết lập Xuân được xem là thời điểm rất “vượng” của những người mệnh Mộc. Theo đó, việc học hành, làm ăn, buôn bán của những người mệnh Mộc sẽ có nhiều tốt đẹp, thuận lợi, dễ thành công hơn. Ngược lại, những người kỵ hành Mộc (tức hành Thổ) thì cần chú ý nhiều hơn để tránh đi những điều xui xẻo, không may.

Ngày Lập Xuân năm 2024:

Ngày tiết lập xuân 2024 rơi vào ngày 4 tháng 2 năm 2024 theo Dương lịch và là ngày 14 tháng 1 năm Quý Mão theo âm lịch.

 • Bát Tự: Ngày Quý Tỵ, tháng Giáp Dần, năm Quý Mão
 • Nhằm ngày: Kim Đường Hoàng Đạo
 • Trực: Bình
 • Hợp-Xứng
 • Tam hợp: Dậu, Sửu
 • Lục hợp: Thân
 • Tương hình: Dần, Thân
 • Tương hại: Dần
 • Tương xung: Hợi

Tuổi bị xung khắc:

 • Tuổi bị xung khắc với ngày: Đinh Hợi, Át Hợi, Đinh Mão
 • Tuổi bị xung khắc với tháng: Mậu Thân, Bính Thân, Canh Ngọ, Canh Tý.

Giờ xuất hành:

 • 23h -1h, 11h – 13h: Vui sắp tới, cầu tài đi hướng nam, việc quan nhiều may mắn, người xuất hành bình yên. Chăn nuôi đều thuận lợi, người đi có tin vui báo về.
 • 1h-3h, 13h-15h: Nghiệp khó thành công, cầu tài mờ mịt, hoãn lại kiện cáo, người đi chưa có tin về. Đi hướng Nam tìm mới thấy, không nên cãi cọ,
 • 3h-5h, 15h-17h: Hay cãi cọ, gây chuyện đói kém, nên đề phòng, người đi nên hoãn lại, đề phòng người nguyền rủa, tránh lây bệnh
 • 5h-7h, 17h-19h: Rất tốt, đi tường gặp may, buôn bán có lãi, phụ nữ có tin vui, người đi sắp về, mọi việc hoà hợp, người người mạnh khoẻ
 • 7h-9h, 19h-21h: Cầu tài không được, ra đi gặp hạn, việc quan phải đòn, gặp ma quỷ cúng lễ mới an.
 • 9h-11h, 21h-23h: Mọi việc tốt lành, cầu tài đi hướng Tây, Nam, nhà cửa yên bình, người xuất hành bình an.

Tiết Lập Xuân

Những điều nên và không nên làm trong ngày Lập Xuân

Điều nên làm trong ngày Lập Xuân:

 • Trong ngày Lập Xuân đầu tiên nên dậy sớm để hít thở không khí trong lành, tập luyện thể dục thể thao tăng cường sức khỏe.
 • Nên làm nhiều việc thiện, xuất phát từ cái tâm của mình chứ không phải chỉ để mong chờ phúc báo.
 • Trồng hoặc mua thêm cây xanh đặt quanh nhà để tăng thêm sắc xanh, thay đổi vận khí, giúp phong thủy luân chuyển theo hướng tích cực hơn.
 • Nếu trong nhà có thờ cúng nên sắm chút hoa quả mùa xuân để thắp hương ngày Lập Xuân.

Điều kiêng kỵ trong ngày Lập Xuân

 • Không được tổng vệ sinh, quét dọn nhà cửa vào ngày Lập Xuân đầu tiên của năm.
 • Không đổ rác ngày Lập Xuân đầu tiên của năm.
 • Không cho nước vào ngày Lập Xuân đầu tiên.

Người Việt quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi “tiền vào như nước”. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành.

 • Không tranh cãi, bất hòa vào ngày Lập Xuân đầu tiên của năm.

Vào ngày này, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

 • Kiêng quan hệ nam nữ, sinh hoạt vợ chồng vào ngày Lập Xuân đầu tiên của năm.

Trong ngày Lập Xuân đầu tiên của tiết Lập Xuân, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào ngày này sẽ dẫn đến những vận hạn đen đủi, thậm chí là đại hạn.

 • Không vay tiền, mượn tiền, trả tiền vào đêm 22/12 âm lịch đến hết ngày Lập Xuân đầu tiên 23/12 âm lịch.

Ngày này tư gia đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ. Theo quan niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt. Tuy nhiên, riêng khối ngân hàng, tài chính thì khác, càng cho vay được nhiều thì lại càng tốt.

 • Kiêng nói những điều xui xẻo vào ngày Lập Xuân đầu tiên.

Những phát ngôn trong ngày Lập Xuân sẽ ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo. Thay vào đó, bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

 • Kiêng mặc quần áo đóng bộ gồm cả 2 màu trắng, đen trong ngày Lập Xuân đầu tiên.

Theo quan niệm của người xưa, màu trắng và đen kết hợp cùng lúc là màu của tang lễ, chết chóc, vì vậy vào ngày Lập Xuân đầu tiên nên mặc trang phục với những màu sắc sặc sỡ như: màu hồng, đỏ, vàng, xanh… để tạo nên sự hưng phấn và vui vẻ, tăng cường may mắn.

Nếu vì công việc hay đó là gu thời trang thì nam mặc vest có thể dùng cà vạt hay cài áo màu đỏ, xanh lá, xanh lam nữ dùng khăn quàng cổ hoặc cài áo màu sắc tươi tắn…

Văn khấn ngày Lập Xuân

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Phật trời

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Con Kính lạy ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

Con kính lạy Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức tôn Thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân

Con kính lạy các vị Thần Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch Tài Thần cùng các Tôn Thần cai quản khu vực này

Con kính lạy các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại trong đất nhà này

Hôm nay là ngày 3 tháng 2 dương lịch, là tiết lập xuân năm 2024 tức ngày 22/12 âm lịch năm 2020.

Tín chủ Con là……

Hiện đang ngụ tại:……

Con thành tâm sửa biện hương hoa, trà quả, kim ngân, vàng mã và các thứ cúng dâng bày lên trước án. Con thành tâm Kính mời (Lặp lại các vị thần)…. về thụ hưởng hương hoa lễ vật, chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho….. được bình an, sở cầu tất ứng, sở nguyện thành tâm.

Con thành tâm kính mời các vị tiền chủ hậu chủ ngụ tại trong đất nhà này về thụ hưởng hương hoa lễ vật…

Kính mong các vị Tôn Thần cùng các vị Tiền chủ, Hậu chủ phù hộ độ trì cho gia đình mọi người bình an, công việc luôn hanh thông thuận lợi, mọi tật ách tai qua nạn khỏi

Lễ bạc tâm thành cúi xin chứng giám, khẩn cáo.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Trên đây là nội dung bài viết Ngày Lập Xuân – Những điều nên làm trong ngày Lập xuân được đăng trong chuyên mục Tài liệu & Biểu mẫu

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Rate this post

Trường THCS Bình Chánh

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button