Học TậpLớp 8

Phân biệt ý nghĩa của các cặp từ sau và cho ví dụ minh họa

Câu 5: Phân biệt ý nghĩa của các cặp từ sau và cho ví dụ minh họa:

a, Vô tư/ vô ý thức

b, Chinh phu/ chinh phụ

Bạn đang xem: Phân biệt ý nghĩa của các cặp từ sau và cho ví dụ minh họa

Lời giải chi tiết:

a, Vô tư: Tính từ Không hoặc ít lo nghĩ. Sống hồn nhiên và vô tư. Không nghĩ đến lợi ích riêng tư.

VD:  “Vô tư mà nói thì gia đình ở Mỹ đang gặp khủng hoảng

Vô ý thức: Không có chủ định, không nhận biết rõ ý nghĩa của việc (sai trái) mình đang làm.

VD: Cuống não điều khiển hệ thống vô ý thức.

b, Chinh phu là người đàn ông đi đánh trận thời phong kiến

VD: Hồn tử sĩ gió ù ù thổi, Mặt chinh phu trăng dõi dõi soi.

Chinh phụ là Vợ của người đang ở ngoài mặt trận, trong thời phong kiến.

VD: Khi những người đi chinh phụ đặt chân đến Bắc Mĩ, bạn có hai lựa chọn: hoặc là chống lại và tham gia hoặc là đầu hàng.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Lớp 8