Học TậpLớp 4Tiếng Việt 4 - Cánh diều

Ba nàng công chúa trang 108 SGK Tiếng Việt 4 Cánh diều

Phần I

Bài đọc:

Ba nàng công chúa

Bạn đang xem: Ba nàng công chúa trang 108 SGK Tiếng Việt 4 Cánh diều

     Vua San-ta có ba nàng công chúa rất xinh đẹp và giỏi giang. Năm ấy, đất nước có giặc ngoại xâm mà vua tuổi đã cao, sức đã yếu. Ba nàng công chúa cùng nhau đến xin vua cha cho ra trận nhưng đức vua khoát tay, bảo:

– Các con mảnh mai như thế thì làm được gì nào? 

     Ba nàng công chúa lẳng lặng từ biệt cha. Đến nơi bị giặc bao vây, công chúa cả ôm đàn lên mặt thành, bắt đầu hát. Nàng hát những làn điệu dân ca với giọng ấm áp, mê hồn. Lính giặc sửng sốt rồi chẳng ai bảo ai cùng hạ vũ khí, ngây người lắng nghe. Công chúa chuyển sang một điệu dân vũ, tất cả đều nhảy múa và hát theo. 

     Đêm xuống, công chúa út thay chị kể chuyện cho lính giặc nghe. Đó là chuyện mẹ già tựa cửa mong con, người vợ, người con vắng chồng, vắng cha, đang lam lũ vất vả nơi quê nhà,… Câu chuyện của nàng khiến toàn bộ lính giặc muốn lập tức trở về quê hương. 

     Hôm sau, tướng giặc đành đầu hàng và xin đức vua cấp thêm ngựa xe, lương thực để chúng rút quân. Nhưng kho lương đã cạn, ngựa cũng đã chết gần hết. Biết làm sao đây!

     Lúc đó, công chúa hai vung bút vẽ hàng đoàn xe ngựa nối đuôi nhau. Nàng chấm bút vào mắt từng con ngựa. Lập tức, cả đoàn ngựa hí vang, những cỗ xe lương thực lăn bánh trước con mắt kinh ngạc của mọi người. 

     Tiếng đồn về ba nàng công chúa bay đi rất xa. Đức vua rất tự hào về ba cô con gái, còn các vương quốc láng giềng thì từ đó sống với nhau rất thân ái, chan hòa. 

Phần II

Đọc hiểu:

Câu 1:

Tìm những chi tiết nói lên quyết tâm bảo vệ đất nước của ba nàng công chúa. 

Hướng dẫn giải:

Em đọc kĩ bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải:

Ba nàng công chúa xin vua cha cho ra trận, lẳng lặng từ biệt cha.

Câu 2

Vì sao vua cha không muốn cho các con gái ra trận? 

Hướng dẫn giải:

Em dựa vào bài đọc để trả lời. 

Lời giải:

Vì các cô con gái mảnh mai sẽ không làm được gì. 

Câu 3

Ba nàng công chúa đã trổ tài như thế nào để dẹp yên quân giặc?

Hướng dẫn giải:

Em đọc bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải:

Công chúa cả hát khiến giặc sửng sốt và hạ vũ khí, công chúa út kể chuyện cho lính giặc nghe khiến binh lính giặc muốn trở về quê hương, công chúa hai vẽ đoàn ngựa và lương thực cho quân giặc. 

Câu 4

Kết thúc câu chuyện gợi cho em suy nghĩ gì? 

Hướng dẫn giải:

Em tự liên hệ bản thân và nói lên suy nghĩ của mình. 

Lời giải:

Kết thúc câu chuyện gợi cho em suy nghĩ ba cô công chúa dù mảnh mai không có sức để chiến đấu nhưng lại có những cách khác nhau khiến giặc rút lui. Qua đó cho thấy công cuộc bảo vệ đất nước không phải là của riêng ai, mỗi người đều có cách khác nhau để cống hiến cho đất nước. 

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Tiếng Việt 4 – Cánh diều

5/5 - (2 bình chọn)


Trường THCS Bình Chánh

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button