Học TậpLớp 4Tiếng Việt 4 - Chân trời sáng tạo

Câu 1

Tìm trong hai đoạn mở bài sau:

a. Đoạn văn giới thiệu trực tiếp con vật

Bạn đang xem: Bài 6: Viết đoạn mở bài và đoạn kết bài cho bài văn miêu tả con vật trang 101 SGK Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo

b. Đoạn văn nói về một việc khác có liên quan để dẫn vào giới thiệu con vật.

Em suy nghĩ và trả lời.

a. Đoạn văn giới thiệu trực tiếp con vật: 1

b. Đoạn văn nói về một việc khác có liên quan để dẫn vào giới thiệu con vật: 2

Câu 2

Tìm trong hai đoạn văn sau:

Hướng dẫn giải:

Em chủ động hoàn thành bài tập.

– Đoạn kết thúc bài viết bằng cách nêu lên tình cảm, cảm xúc với con vật: 2

– Đoạn kết thúc bài viết bằng cách liên hệ đến người, vật,… có liên quan: 1

Câu 3

Viết đoạn mở bài gián tiếp và đoạn kết bài mở rộng cho bài văn tả một con vật nuôi trong nhà mà em thích.

Hướng dẫn giải:

Em suy nghĩ và hoàn thành bài tập.

* Mở bài gián tiếp

Từ xưa, động vật nuôi trong gia đình đã trở nên phổ biến, nhiều nhà có cho mình những con vật dễ thương và coi chúng như một thành viên trong gia đình. Trong đó mèo là loài vật gắn bó thân thiết với con người chúng ta. Nhà em có nuôi một chú mèo mun, chú rất xinh và nghe lời.

* Kết bài mở rộng

“Có hai cách để chạy trốn khỏi những nỗi thống khổ của của đời: âm nhạc và mèo”. Chú mèo nhà em không chỉ giúp gia đình em bắt chuột mà còn là một thành viên luôn động viên, xoa dịu nỗi buồn thầm kín của em. Em sẽ luôn yêu thương và trân trọng chú.

Vận dụng

Nhìn hình vẽ hoặc hành động của bạn trong lớp, đoán tên con vật. Nói 1 – 2 câu về con vật đã đoán được tên.

Hướng dẫn giải:

Em chủ động hoàn thành bài tập.

VD. Con voi

Cái vòi của voi to như con đỉa khổng lồ, 4 cái chân như 4 cái cột đình, cái đuôi phe phẩy, hai cái tai như hai cái quạt.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Tiếng Việt 4 – Chân trời sáng tạo