Học TậpLớp 4

Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể (14 Mẫu)

Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể bao gồm 14 bài mẫu hay nhất được thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn và tổng hợp sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học sinh mở mang thêm nhiều kiến thức cũng như trau dồi thêm nhiều vốn từ mới để học tốt môn tiếng Việt lớp 4.

Đề bài: Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể

Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể
Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể

Mục lục

Hướng dẫn kể câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể

– Nhà bác học đó là ai?

Bạn đang xem: Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể (14 Mẫu)

– Người ấy đã có những đóng góp gì cho xã hội?

– Nhà bác học đó có tuổi thơ/ thời niên thiếu như thế nào?

– Có sự kiện đặc biệt nào đã diễn ra hay không? Sự kiện đó là gì?

Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể – Mẫu 1

Đác-uyn là nhà bác học nổi tiếng người Anh. Ông chính là “cha đẻ” của thuyết tiến hóa. Khi còn nhỏ, ông rất tinh nghịch, hiếu động và chểnh mảng đối với những môn như Hóa học và Văn học. Sau này, ông được tiếp cận với những nguồn kiến thức về Sinh học. Từ đó, Đác-uyn dần hiểu hơn về sự sinh sôi cũng như mối quan hệ giữa các loài động vật. Đây chính là cơ sở để ông tìm tòi, khám phá và nghiên cứu ra “Thuyết tiến hóa”, đặt nền móng cho sự phát triển của khoa học nhân loại sau này.

Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể – Mẫu 2

Marie Curie là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất trên thế giới nhận được hai giải Nobel ở hai lĩnh vực khác nhau. Từ nhỏ, bà đã bộc lộ sự thông minh, sáng dạ hơn người và lòng dũng cảm, không sợ thử thách, khó khăn. Bà yêu thích thế giới khoa học, đam mê tìm tòi, khám phá mọi thứ. Do chính phủ Ba Lan – nơi bà sinh ra – lúc bấy giờ không nhận phụ nữ vào đại học nên Marie đã phải theo học tại một trường Đại học bí mật do một số trí thức yêu nước thành lập. Bà đã phải đi làm gia sư cho nhà điền chủ giàu có trong vùng để có tiền đóng học. Năm 24 tuổi, Marie Curie đã được sang Paris và theo học tại ngôi trường danh tiếng Sorbonne. Đây là nơi coi trọng nhân tài – một môi trường vô cùng phù hợp để Marie học tập, nghiên cứu và phát triển. Nhờ đó, bà dần tạo dựng nền móng cho những thành công sau này.

Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể – Mẫu 3

Anh-xtanh luôn được biết đến là một trong những thiên tài lỗi lạc nhất của nhân loại. Ấy vậy mà khi còn nhỏ, ông lại phải chịu nhiều nhận xét tiêu cực như chậm phát triển, sức học kém, thậm chí còn bị cho rằng sau này sẽ chẳng làm nên trò trống gì. Nhưng nhờ có sự động viên, hỗ trợ của mẹ, Anh-xtanh đã dần loại bỏ sự tự ti, trở nên lạc quan hơn. Từ đó, ông ngày ngày tìm tòi, học hỏi nghiên cứu và trở thành vĩ nhân người người ngưỡng mộ.

Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể – Mẫu 4

Nikola Tesla là một nhà phát minh thiên tài. Từ nhỏ, ông đã đặt sự quan tâm vào việc phát minh, sáng chế. Điều này được ảnh hưởng từ mẹ của ông – một người thường xuyên chế tạo các thiết bị gia dụng trong nhà khi rảnh rỗi. Tesla luôn giữ đam mê với các môn khoa học, bất chấp việc cha định hướng ông gia nhập giáo hội. Bằng tài năng cùng lòng nhiệt huyết của mình, Tesla đã mang đến nhiều phát minh quan trọng như máy phát điện, động cơ cảm ứng, hệ thống điện xoay chiều,…

Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể – Mẫu 5

Isaac Newton là một trong những nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất từ trước đến nay. Vốn sinh non, nhẹ cân và yếu ớt nhưng Newton lại có một tuổi thơ vô cùng dữ dội. Từ bé, ông đã có niềm say mê với việc chế tạo mô hình. Nào là đồng hồ mặt trời, đồng hồ nước, xe phản lực chạy bằng hơi nước,… Hay có lần, Newton đã thả một con chuột trong cối xay gió, khiến chiếc cối xay tự tạo của ông quay tít mà chẳng cần đến gió. Đã từng có lúc, ông bị mẹ bắt phải nghỉ học đề về làm nông dân. Song, do không hứng thú với nông nghiệp nên Newton đã được mẹ cho trở lại trường. Sau này, ông vào Đại học Cambridge. Tuy nhiên, do quá đam mê với các môn khoa học tiên tiến, thường xuyên đọc sách của các triết gia hiện đại nên kết quả học tập của ông rất kém. Ấy vậy, ông lại chính là nhà bác học vĩ đại của nhân loại với nhiều phát minh làm thay đổi thế giới.

Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể – Mẫu 6

Albert Einstein (1879 – 1955) là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất của nhân loại, người khai sinh ra “Thuyết tương đối”. Ông cùng với Newton chính là 2 tri thức lỗi lạc quyết định đến sự phát triển của lý thuyết vật lý hiện đại.

Thế nhưng khi còn nhỏ, Einstein không hề có biểu hiện gì nổi trội, thậm chí là phát triển trí tuệ rất chậm. Năm 4 tuổi, ông vẫn chưa biết nói, cha của Einstein đã tìm mọi cách để giúp con mình phát triển như những đứa trẻ khác.

Trong thời gian đi học, sức học của Einstein rất kém, đuối hơn nhiều so với các bạn bè khác. Thầy Hiệu trưởng trường Einstein theo học cũng quả quyết với cha cậu rằng “thằng bé này mai sau lớn lên sẽ chẳng làm được gì đâu”.

Những lời giễu cợt và sự trêu đùa ác ý của mọi người xung quanh khiến cho cậu bé Einstein rất buồn tủi. Cậu trở nên sợ phải đến trường, sợ phải đối mặt với các thầy cô và bạn bè. Cậu cũng cho rằng mình đúng là đứa trẻ ngốc nghếch thật sự.

Thế nhưng nhờ sự động viên rất lớn của mẹ – một người phụ nữ thông minh, xinh đẹp và có học vấn cao, trí tuệ Einstein phát triển nhanh chóng, cậu bé còn dần khắc phục được tính tự ti và trở nên lạc quan, vui vẻ.

Einstein rất hay nêu ra những câu hỏi lạ lùng, thậm chí có phần quái dị, chẳng hạn như: Tại sao kim nam châm lại chỉ về hướng Nam? Thời gian là gì? Không gian là gì?… Mọi người đều cho rằng cậu bé này là người đầu óc có vấn đề.

Nhưng họ không ngờ rằng, chính những câu hỏi có vấn đề ấy của cậu bé đã giúp Einstein có được thành công sau này.

Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể – Mẫu 7

Rachel Carson, nhà sinh vật học huyền thoại, ngay từ nhỏ, đã phát triển “cảm giác thích tìm hiểu” về thế giới tự nhiên khi khám phá khu rừng xung quanh trang trại của gia đình mình ở Pennsylvania, Mỹ.

Càng khám phá thế giới bên ngoài, Rachel càng trở nên tò mò. Một ngày nọ, khi đang đi quanh sân, cô phát hiện vỏ sò hóa thạch lẫn trong đất cát.

Tâm trí của Rachel tràn ngập những câu hỏi: Nó có từ bao giờ? Làm thế nào mà nó lại đến được cánh đồng ở vùng nông thôn Pennsylvania, trong khi đại dương ở rất xa nơi đây?

Cô bé cũng mê mẩn quá trình phát triển trong tự nhiên. Cô bắt đầu thu thập sâu bướm và kén để xem chúng biến thành ngài và bướm.

Trong khi đó, mẹ của Rachel hướng dẫn cô cách bắt và thả côn trùng ra ngoài. Mẹ cô tin rằng các sinh vật cần được sống tự do trong môi trường của chúng.

Việc giáo dục ấy từ mẹ đã ảnh hưởng sâu sắc đến tư duy của Rachel khi trưởng thành. Cô say mê nghiên cứu tự nhiên và luôn ý thức tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Đây là điều mà cô đã theo đuổi suốt cuộc đời mình, với những tác phẩm, công trình nổi tiếng viết về chủ đề môi trường.

Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể – Mẫu 8

Edison là con út trong một gia đình có 7 anh chị em. Bố ông, Samuel Edison là người Hà Lan, bà mẹ Nancy của ông là một giáo viên tiểu học người Scotland. Ông là Người đàn ông sở hữu 1907 bằng phát minh, một kỉ lục vô tiền khoáng hậu trong giới khoa học. Ông cũng đã đọc tới hơn 10.000 cuốn sách và mỗi ngày ông có thể đọc hết 3 cuốn sách. Tưởng nhớ đến ông, chúng ta cùng tìm hiểu về những câu chuyện ngộ nghĩnh của nhà bác học “ngốc” này …

Edison đã từng ở trong một túp lều tranh, cậu bé nằm sấp trên một đống cỏ tranh, đầu tóc rối bù, dưới bụng là mấy quả trứng gà. Cậu cứ thế nằm im, vẻ mặt đầy chăm chú. Khi mẹ của cậu bé là Bà Nancy tìm hiểu sự việc, thực ra Edison đã nhìn thấy gà mẹ ấp trứng nở thành gà con nên tò mò muốn thử tự mình ấp xem có nở ra gà con được không.

Đến năm 7 tuổi, Edison được cha mẹ cho đi học ở ngôi trường độc nhất trong vùng trường, chỉ có một lớp học 40 học sinh lớn bé đủ cả. Edison được xếp ngồi gần thầy nhất, đó vốn là chỗ cho những học sinh kém cỏi nhất. Trong khi học, Edison không chú tâm trả lời câu hỏi của thầy giáo mà thường đặt ra nhiều câu hỏi hóc búa với thầy giáo. Vì thế, cậu thường đội sổ và bị bè bạn chê cười.

Thầy giáo của Edison đã từng nói về cậu: “Học trò này điên khùng, không đáng ngồi học lâu hơn”. Từ đó, Edison không đến trường nữa mà ở nhà tự học cùng mẹ.

Thậm chí, thầy hiệu trưởng từng viết những dòng nhận xét: “… trò T. Edison, con trai ông, là một trò dốt, lười và hư. Tốt nhất là nên cho trò ấy đi chăn lợn thì hơn vì chúng tôi thấy rằng trò ấy có học nữa thì sau này cũng không nên trò trống gì… ”

Edison khi thấy thí nghiệm khí cầu bay của bố và cậu đã miệt mài tự chế ra mấy loại chất hóa học và bảo người làm thuê của bố là Max thử uống. Sau khi uống thứ thuốc Edison đưa cho, Max gần như ngất lịm người. Nhưng Edison vẫn một mực cho rằng: “Không bay lên được là thất bại của anh ta chứ không phải của mình”!

Năm 12 tuổi, Edison làm nghề bán báo và bán kẹo dạo trên tàu hỏa. Ngày ngày, vừa bán báo, Edison vừa tự mày mò nghiên cứu khoa học. Một lần, trong khi làm thí nghiệm, do không cẩn thận, Edison đã làm cháy toa tàu. Kết quả là cậu bị nhân viên soát vé tàu tát cho một cái ù tai và đuổi khỏi tàu, đồng thời cấm lai vãng đến đường ray nữa. Sự việc này đã khiến cho khả năng thính giác của Edison ngày một kém dần cho đến mãi về sau.

Trong suốt cuộc đời cống hiến tận tụy của mình với những phát minh vĩ đại, nổi tiếng nhất là bóng đèn điện. Edison như là một nhà khoa học tiêu biểu nhất của nước Mỹ và thế giới.

Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể – Mẫu 9

Albert Einstein (1879 – 1955), người “đàn ông thông thái nhất thế giới” được sinh ra trong một gia đình gốc Do Thái bên bờ sông Đanuyp thuộc Ulm, bang Wurttemberg, nước Đức.

“Người đàn ông của thế kỷ, tri thức lỗi lạc nhất trong lịch sử” đã có một tuổi thơ khác biệt hoàn toàn với bóng dáng “thiên tài” được biết đến như ngày nay.

Einstein là một đứa trẻ chậm biết nói và bố mẹ đã phải đưa cậu bé đi khám. Mỗi câu, từ trước khi nói ra Albert đều tự lẩm nhẩm vài lần trong miệng đến nỗi người hầu đã gọi ông là “Thằng đần”. Thông thường cậu bé Einstein hay suy nghĩ bằng hình ảnh hơn lời nói. Einstein đã tự tưởng tượng ra các hành động, hiện tượng và đặt câu hỏi, tự tìm câu trả lời cho những điều nghi vấn đó.

Một cậu học trò ngỗ ngược, Einstein luôn luôn đặt những câu hỏi kỳ quái và cố tìm câu trả lời. Cậu rất hay cãi lời thầy giáo và có những phát ngôn ngớ ngẩn. Chính vì vậy mà vào năm cuối thời trung học (1895) Albert đã bị đuổi học.

Sau đó Albert đã theo bố mẹ sang Milan học dự bị, khi thi vào trường dự bị ở Zurich (Thụy Sỹ) cậu đã bị đánh trượt vì điểm kém và chưa có bằng trung học. Năm 1896, Einstein phải tiếp tục học trung học tại trường Aarau trong hoàn cảnh: không tiền, không gia đình, không bạn bè, không quốc tịch (từ bỏ quốc tịch Đức).

Đến năm 1905, Einstein đã đăng bài nghiên cứu về nền tảng cơ bản lý thuyết tương đối đầu tiên trên Biên niên vật lý. Từ đây, tên tuổi của Albert Einstein mới bắt đầu được biết đến trong giới khoa học với sự ngỡ ngàng của những người từng quen biết ông.

Albert Einstein khi mới 5 tuổi
Albert Einstein khi mới 5 tuổi

Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể – Mẫu 10

Isaac Newton là nhà khoa học tài danh. Những phát minh của ông có vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển thế giới hiện đại.

Vì sinh non, cậu bé Isaac nhỏ xíu, đến nỗi mẹ cậu nghĩ rằng con trai có thể nằm gọn trong một cốc bia. Khi lên 3 tuổi, mẹ cậu tái hôn, chuyển đến sống với chồng mới, để lại Isaac cho bà ngoại chăm sóc.

Vì có ít bạn bè và hầu như chẳng ai thăm nom, Isaac giải trí bằng cách vẽ lên tường phòng ngủ của mình trên một căn gác tồi tàn.

Cậu vẽ các bức tranh về chim, tàu thuyền, thực vật và các hình hình học khác nhau. Khi vẽ một vật, thấy hài lòng, cậu sẽ chuyển sang làm bản sao của nó.

Isaac dành toàn bộ tiền tiêu vặt của mình để mua các công cụ như cưa, đục, rìu và búa. Cậu ở một mình hàng giờ trong phòng để tạo ra các mô hình đồng hồ mặt trời, cối xay gió, và giường tủ dành cho búp bê.

Lên 12 tuổi, vì học ở xa nhà, cậu ở trọ với gia đình nhà Clark, người quản lý một cửa hiệu thuốc trong làng. Ông Clark thường bào chế thuốc ở nhà, giúp Isaac có được cơ hội quan sát và tìm hiểu nguyên tắc cơ bản của hóa học.

Cậu say sưa vẽ, nghiên cứu suốt những năm tháng tuổi thơ trong đơn độc. Cậu không hề có bạn, cũng không hứng thú với việc đến trường. Có khi, cậu xếp thứ 78 trên tổng số 80 học sinh trong lớp.

Bởi bản tính đặc biệt của mình, Isaac bị bạn bè trên lớp không ưa, và trở thành mục tiêu của những kẻ bắt nạt. Sau vô số lần đụng độ, cậu quyết tâm thay đổi cách sống và sống đúng với khả năng thật sự của mình.

Cậu học tập chăm chỉ, miệt mài nghiên cứu thay vì cố gắng để được bạn bè chú ý. Đó cũng là lúc cậu tin rằng khoa học sẽ là con đường duy nhất mà mình lựa chọn.

Newton từ cậu bé vốn nhỏ con đã trở thành người khổng lồ trong thế giới khoa học. Bằng sự kiên trì, say mê và nỗ lực hết mình, ông đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho mỗi đứa trẻ.

Mỗi câu chuyện thơ bé của các nhà khoa học dù mang màu sắc riêng biệt, đều thấm đẫm tinh thần nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi và vươn lên.

Dù ở những hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, trước những biến động của thời đại, lịch sử, lòng say mê khoa học và khao khát thực hiện ước mơ của những nhà khoa học tài danh sẽ là sự khích lệ tuyệt vời dành cho mỗi độc giả trẻ hiện nay.

Isaac Newton ngày còn bé
Isaac Newton ngày còn bé

Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể – Mẫu 11

Một nhà bác học đại tài của nhân loại, người khai sinh học thuyết “Vạn vật hấp dẫn”. Ông cùng với Einstein chính là 2 tri thức lỗi lạc quyết định đến sự phát triển của lý thuyết vật lý hiện đại.

Newton sinh vào năm 1642 (năm nhà bác học Gallile qua đời) trong tình trạng thiếu tháng, tên của ông được đặt giống hoàn toàn theo tên cha – người đã mất cách đó 3 tháng. Khi mới sinh, Isaac là một cậu bé ốm yếu, bé nhỏ đến nỗi có thể đặt vừa vào trong chiếc bình 1,5 lít.

Sinh ra trong một gia đình nông dân, mẹ đã khuyên cậu bé bỏ học làm nghề nông, trông nom trang trại gia đình. Tuy nhiên, vì quá dở trong công việc tay chân này, năm 1661, Newton đã được gia đình cho tiếp tục đi học tại khoa Luật của trường Cambridge với diện học bổng và phải phục dịch các học sinh đóng học phí.

Newton là người sùng bái Kinh thánh còn hơn cả nghiên cứu khoa học. Ông đã tiên tri đúng một sự thật: người Do Thái đã trở về mảnh đất Israel. Đồng thời ông cũng tính ra ngày hành hình chúa Jesu chính xác là ngày 3 tháng 4 năm 33 sau Công nguyên. Issac cũng đưa ra dự đoán ngày Tận thế của nhân loại là năm 2060.

Thời còn trẻ Issac Newton có rất nhiều nghiên cứu, sáng chế, tuy nhiên ông thích giấu những phát minh đó và không hề công bố. Tuy nhiên khi xảy ra tranh cãi về công trình nghiên cứu số vi phân, tích phân (một cuộc tranh cãi rùm beng nhất trong lịch sử toán học thế giới) thì cái tên Newton liên tục xuất hiện trên diễn đàn khoa học thế giới như là một hiện tượng của nhân loại.

Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể – Mẫu 12

Thomas Edison và phát minh chiếc bóng đèn vĩ đại có lẽ sẽ luôn là dấu ấn trong sự nghiệp của ông. Là một trong những nhà bác học đại tài và nổi tiếng của thế giới, Thomas Edison có một tuổi thơ được đánh giá là khá “dữ dội” và có phần ngốc nghếch.

Edison là con trai út trong gia đình. Trên ông còn có 6 người anh chị khác của mình. Ông chính là một người con lai khi có cha là ông Samuel Edison, người Hà Lan và mẹ là bà Nancy, người Scotland, đồng thời là một giáo viên tại ngôi trường tiểu học. Về tuổi thơ của Edison thì phải kể tới câu chuyện nhà bác học sở hữu tới 1907 bằng phát minh này ở trong một túp lều tranh với dáng vẻ đầu tóc toàn rơm rạ bù xù và ở dưới bụng chính là những quả trứng gà.

Thomas Edison cứ nằm im không nhúc nhích như vậy cho tới khi mẹ của mình phát hiện ra và tìm hiểu được ngọn nguồn của vấn đề. Chỉ vì nhìn thấy được những chú gà con ra đời do gà mẹ ấp trứng mà nở ra, vì thế mà Edison cũng tò mò và suy nghĩ, liệu mình cũng có thể ấp trứng để nở ra gà con hay không. Do vậy mà ta đã thấy được hình ảnh của Edison nằm sấp trên một đống toàn là có tranh để ấp trứng gà.

Khi Edison tròn 7 tuổi, cha mẹ đã quyết định cho ông đi học tại ngôi trường duy nhất ở trong vùng. Tuy nhiên, khác với tưởng tượng về một sự giỏi giang trong học tập ở nhà phát minh lỗi lạc này, thực tế thì Edison lại bị đánh giá là một cậu học sinh dốt và lười học. Chỗ ngồi của Edison chính là vị trí ngay gần giáo viên, đây được xem là chỗ ngồi dành cho những người học không thực sự tốt lắm, thậm chí là kém cỏi. Thế nhưng, cậu học trò không được giáo viên yêu thích này lại không hề chú tâm cho việc học, thay vào đó là luôn đưa ra các câu hỏi có phần hóc búa dành cho thầy cô của mình. Với những lý do này mà Edison luôn ở tình trạng “đội sổ” và thường xuyên bị bạn bè cùng trang lứa chê cười.

Những lời nhận xét của giáo viên dạy chính và thậm chí của cả thầy hiệu trưởng dành cho Edison đều là những lời chê bai về sự kém cỏi và sự không bình thường ở Edison. Thậm chí, ông còn được cho vào đối tượng không nên đi học mà nên đi chăn lợn thì hơn. Và từ đó thì Edison cũng không tiếp tục đến trường để học nữa. Ông đã ở nhà và học cùng với chính người mẹ cũng là giáo viên của mình.

Edison từ nhỏ được đánh giá là người khá mày mò và thường có các thí nghiệm có phần khiến người ta hoang mang. Với việc nhìn được thí nghiệm của người cha về khí cầu bay thì ông cũng đã tự mày mò để pha các chất với nhau nhằm thử xem liệu con người có thể bay lên được không. Và khi đã pha chế xong thì ông đã bảo một người làm của bố mình là Max uống thử. Max đã gần như ngất lịm đi ngay sau khi uống. Thế nhưng, sự thất bại này không khiến cho Edison nghĩ do mình, ông vẫn biện minh đó là thất bại của Max chứ không phải của ông.

Năm Thomas Edison 12 tuổi thì ông hành nghề bán báo và bán kẹo dạo trên các toa tàu. Vừa làm thế nhưng ông vẫn tranh thủ để làm các thí nghiệm của mình ngay trên tàu. Chính vì thế mà ông đã gây ra một vụ cháy toa tàu khi đang làm thí nghiệm của mình. Và điều này đã khiến ông nhận một cái tát như trời giáng từ người nhân viên soát vé tàu và bị cấm đến gần các toa tàu. Cú tát đó đã khiến cho thính giác của Edison bị ảnh hưởng và ngày càng trở nên kém đi về sau.

Trong số tất cả các phát minh của ông thì bóng đèn chính là một phát minh vĩ đại nhất. Phát minh ấy không chỉ soi sáng căn nhà ông mà đã soi sáng cả thế giới. Người đàn ông đã đọc tới hơn 10 nghìn cuốn sách này thực sự là một trong những nhà bác học vĩ đại không chỉ của riêng nước Mỹ mà còn là của thế giới.

Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể – Mẫu 13

Nhà bác học đại tài Isaac Newton được biết đến là người đã đặt nền móng cho sự phát triển của các lĩnh vực vật lý cổ điển cũng như ngành cơ học và quang học. Lý thuyết “vạn vật hấp dẫn” có lẽ không quá xa lạ với chúng ta và chính Newton là người đã “khai sinh” ra học thuyết này. Cùng với Albert Einstein, Isaac Newton đã có những sự đóng góp to lớn với sự phát triển của vật lý hiện đại ngày nay.

Năm 1642, chính là năm mà đánh dấu sự ra đi của nhà bác học Gallile thì chúng ta đã chào đón một nhà bác học vĩ đại mới là Isaac Newton. Ông ra đời trong tình trạng thiếu tháng, chính vì thế mà hồi bé, Isaac Newton thực sự bé nhỏ, ốm yếu và thậm chí có thể để vừa trong một bình có dung tích là 1,5l. Tên của Isaac Newton cũng chính là tên của cha ông, người đã mất cách thời điểm ông mở mắt nhìn thế giới 3 tháng trước đó.

Xuất thân trong một gia đình với nghề làm nông là chính, do vậy mà hoàn cảnh gia đình không cho phép Isaac Newton có thể học tập một cách suôn sẻ. Chính vì thế mà mẹ của Newton đã khuyên ông ngừng việc học và đi làm các công việc phụ giúp để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, công việc tay chân thực sự không phải là điều thích hợp với nhà bác học đại tài của thế giới. Mọi thứ ông làm đều khá dở tệ và có phần khó khăn. Do đó mà vào năm 1661, gia đình đã cho phép Newton có thể quay trở lại với việc học tập yêu thích của mình.

Ông theo học tại trường đại học Cambridge và thuộc diện học bổng, vì thế mà ông sẽ phải làm các công việc phục dịch cho các học sinh đóng học phí khác. ở giai đoạn này, newton được mệnh danh là người cực kỳ sùng bái kinh thánh. Sự đam mê với kinh thánh của ông thậm chí còn lớn hơn cả sự nhiệt huyết trong việc nghiên cứu khoa học. Chính có lẽ vì vậy mà một số tiên tri của ông đã thực sự chính xác. Điển hình như việc dự đoán người Do Thái đã quay trở về với mảnh đất Israel, ngày mà chúa Jesu bị hành hình chính xác là vào ngày 03/04/33 ở sau Công nguyên. Đặc biệt, ông cũng đã dự đoán ngày Tận thế của thế giới chính là vào năm 2060.

Isaac Newton có rất nhiều các nghiên cứu cũng như phát minh và các sáng chế ở thời điểm còn khá trẻ. Thế nhưng, những điều đó ông đều giữ cho riêng mình và không hề có ý định công bố ra bên ngoài. Mãi cho đến khi cuộc tranh cãi về số vi phân và tích phân được nổ ra thì cái tên Isaac Newton đã thực sự trở nên nóng hơn bao giờ hết khi có tần suất xuất hiện một cách choáng ngợp trên những diễn đàn của khoa học. Cuộc tranh cãi này được xem là một trong những cuộc tranh cãi rùm beng và có phần gay gắt nhất trong lịch sử của toán học thế giới và ông được ví như một hiện tượng của thời đại.

Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể – Mẫu 14

Cha đẻ của “Thuyết tương đối”, người được mệnh danh là “người đàn ông thông thái nhất thế giới”, Albert Einstein thực sự là một nhà bác học lỗi lạc nhất trong lịch sử của nhân loại. “Người đàn ông của thế kỷ” sinh năm 1879 và mất năm 1955 trong một gia đình có gốc là người Do Thái. Gia đình của Einstein sống bên bờ của dòng sông Danuyp của bang Wurttemberg thuộc nước Đức.

Nói đến tuổi thơ của Albert Einstein thì thực sự là một tuổi thơ mang bóng dáng của một nhà tri thức đại tài trong tương lai. Tuổi thơ của ông có thể nói là có một sự khác biệt một cách hoàn toàn với những người thiên tài ở thời đại ngày nay.

Từ nhỏ, Einstein đã là một đứa trẻ mà khả năng nói được cho là khá chậm, điều này đã khiến cho cha mẹ ông vô cùng lo lắng và đã quyết định đưa ông đi khám. Thay vì nói ra một cách hoàn toàn tự nhiên thì mọi điều Albert Einstein đều lẩm nhẩm ở trong mồm và chính điều này đã khiến cho người giúp việc gọi ông là “thằng đần”. Đối với ông, mọi điều đều được suy nghĩ ở trong đầu bằng các hình ảnh, tự tưởng tượng về mọi điều, tự đưa ra những câu hỏi và tự suy ngẫm để đưa ra các câu trả lời. Chính vì thế mà vẻ mặt của Albert Einstein lúc nào cũng có dáng vẻ như đang đăm chiêu suy ngẫm.

Luôn suy nghĩ và đặt câu hỏi cho mọi thứ xung quanh mình, vì thế mà Albert Einstein bị gọi là một “cậu học trò ngỗ ngược” vì việc đưa ra các câu hỏi kỳ quái cho giáo viên và lại tự đi để trả lời cho những thắc mắc của mình. Thêm vào đó, Einstein cũng rất hay cãi lại lời của giáo viên và đưa ra những phát ngôn được cho là vớ vẩn. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho Albert Einstein bị đuổi học vào năm 1895, khi đó ông đang ở giai đoạn năm cuối của thời trung học.

Sau sự kiện này thì bố mẹ của Einstein đã quyết định mang theo ông và cho ông theo học lớp dự bị ở Milan. Thế nhưng, khi ông quyết định thi vào trường dự bị tại Zurich của Thụy Sĩ thì đã bị đánh trượt vì….số điểm cực kém và chưa có bằng tốt nghiệp trung học. Đến năm 1896, Albert Einstein đã học tiếp trung học dang dở của mình tại ngôi trường Aarau. Hoàn cảnh của ông thời điểm đó phải gọi là không mọi thứ khi ông không có bạn bè, không có gia đình, không có bất cứ một đồng tiền nào trong người và thậm chí là không có cả quốc tịch khi ông đã từ bỏ quốc tịch Đức trước đó.

Tên tuổi của Albert Einstein chỉ thực sự được nhiều người biết đến khi ông quyết định đăng tải nghiên cứu của mình về “nền tảng cơ bản lý thuyết tương đối” ở trên Biên niên vật lý vào năm 1905. Chính điều này đã tạo nên một cú vang lớn và cái tên Albert Einstein đã gây ngạc nhiên cho rất nhiều người, đặc biệt là những người đã từng quen biết ông trước đó.

*****

Trên đây là 14 bài mẫu Chia sẻ với bạn câu chuyện về thời niên thiếu của một nhà bác học mà em đã được đọc hoặc được nghe kể lớp 4 do thầy cô trường Bình Chánh biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình. Chúc các em hoàn thành tốt bài tập của mình với điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Giáo DụcTài Liệu Lớp 4

5/5 - (5 bình chọn)


Trường THCS Bình Chánh

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button