Học TậpLớp 4

Công thức tính diện tích hình vuông và bài tập vận dụng

Mời các em theo dõi nội dung bài học về Công thức tính diện tích hình vuông do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt và hoàn thành tốt bài tập của mình.

Công thức tính diện tích hình vuông

Diện tích hình vuông được xác định bằng độ lớn của bề mặt hình, là phần mặt phẳng ta có thể nhìn thấy của hình vuông.

Diện tích hình vuông bằng tích của cạnh nhân cạnh (hay bình phương chiều dài cạnh hình vuông).

Bạn đang xem: Công thức tính diện tích hình vuông và bài tập vận dụng

Đối với hình vuông có độ dài cạnh là a thì diện tích của hình vuông đó được tính như sau:

S = a x a = a^2

Trong đó:

• S là diện tích hình vuông;
  • a là độ dài cạnh hình vuông.
Công thức tính diện tích hình vuông

Ví dụ 1: Cho hình vuông MNPQ có độ dài mỗi cạnh là 5 cm. Tính diện tích hình vuông MNPQ?

Bài giải:

Diện tích hình vuông MNPQ là:

5 x 5 = 25 (cm2)

Đáp số: 25 cm2

Ví dụ 2: Cho hình vuông ABCD có cạnh có độ dài là 6 cm. Tính diện tích hình vuông ABCD?

Bài giải:

Diện tích hình vuông ABCD là:

6 x 6 = 36 (cm2)

Đáp số: 36 cm2

Những lưu ý khi làm bài tính diện tích hình vuông

– Đổi các cạnh của hình vuông về cùng 1 đơn vị đo thống nhất. Khi tính diện tích của hình vuông hoặc các hình khác như hình chữ nhật, hình tam giác, hình thang, hình bình hành,… đều cần lưu ý là đổi các cạnh của hình về cùng đơn vị đo sau đó mới đem đi tính diện tích.

• Nếu là mm thì tất cả đều là mm
  • Nếu là cm thì tất cả đều là cm
  • Nếu là dm thì tất cả đều là dm
  • Nếu là m thì tất cả đều là m

Cách đổi đơn vị như sau:

1 m = 10 dm = 100 cm = 1000 mm

1 dm = 10 cm = 100 mm

1 cm = 10 mm

– Đơn vị của diện tích hình vuông là các đơn vị đo diện tích như mm2 (mi-ni-mét vuông), cm2 (xăng-ti-mét vuông), dm2 (đề-xi-mét vuông), m2 (mét vuông),… Không sử dụng các đơn vị như mm, cm, dm, m cho diện tích. Tránh mắc một lỗi phổ biến và dễ bị trừ điểm là không ghi đơn vị diện tích.

– Khi làm bài tính diện tích hình vuông, cần ghi rõ công thức tính diện tích hình vuông để tránh bị nhầm lẫn với công thức tính diện tích các hình khác dẫn đến việc tính sai và bị trừ điểm.

Những lưu ý khi làm bài tính diện tích hình vuông

Một số bài tập tính diện tích hình vuông

Bài 1: Tìm diện tích của một hình vuông có chu vi bằng chu vi của hình chữ nhật có chiều dài 12 cm, chiều rộng 6 cm.

2 x (12 + 6) = 36 (cm)

Theo đầu bài, chu vi hình vuông bằng chu vi hình chữ nhật và bằng 36 cm

Cạnh của hình vuông là:

36 : 4 = 9 (cm)

Đáp số: 81 cm2

Bài 2: Có một hình vuông, nếu mở rộng về bên phải 2cm và mở rộng về bên trái 4 cm thì được một hình chữ nhật có chu vi bằng 48 cm. Tính diện tích hình vuông.

Giải:

Ta gọi cạnh hình vuông là a

Cạnh của hình chữ nhật sau khi mở rộng từ hình vuông là:

a + 2 + 4 = a + 6 (cm)

Theo bài ra ta có chu vi của hình chữ nhật là 48 cm

Suy ra:

(a + a + 6) x 2 = 48 (cm)

2 x a + 6 = 48 : 2

2 x a + 6 = 24

2 x a = 24 – 6

2 x a = 18

a = 18 : 2

a = 9 (cm)

Đáp số: 81 cm2

Bài 3: Một hình vuông có cạnh bằng chiều rộng hình chữ nhật. Biết hình chữ nhật có chu vi bằng 56cm, chiều dài bằng 20 cm. Tính diện tích hình vuông.

Giải:

Cạnh chiều rộng của hình chữ nhật là:

56 : 2 – 20 = 8 (cm)

Cạnh của hình vuông = chiều rộng hình chữ nhật = 8cm

8 x 8 = 64 (cm2)

Đáp số: 64 cm2

Bài 4: Tính diện tích một hình vuông có chu vi bằng chu vi hình chữ nhật có chiều dài 12cm, chiều rộng bằng nửa chiều dài.

Giải:

Chiều rộng hình chữ nhật là:

12 : 2 = 6 (cm)

2 x (12 + 6) = 36 (cm)

Chu vi hình vuông = Chu vi hình chữ nhật = 36cm

Cạnh của hình vuông là:

36 : 4 = 9 (cm)

Đáp số: 81 cm2

Bài 5: Một hình vuông có diện tích bằng diện tích hình chữ nhật có chiều dài 25m, chiều rộng 4m. Tính chu vi hình vuông đó.

Giải:

Diện tích của hình chữ nhật là:

25 x 4 = 100 (m2)

Diện tích của hình vuông = Diện tích hình chữ nhật = 100m2

Do 100 = 10 x 10

Nên suy ra cạnh hình vuông là: 10 m

Chu vi hình vuông là:

10 x 4 = 40 (m)

Đáp số: 40 (m)

Bài 6: Một hình vuông có chu vi bằng chu vi hình chữ nhật có độ dài các cạnh là chiều dài 130m, chiều rộng là 70m. Tính diện tích của hình vuông đó.

2 x (130 + 70) = 400 (m)

Chu vi hình vuông = Chu vi hình chữ nhật = 400m

Cạnh hình vuông là 400 : 4 = 100 (m)

Diện tích của hình vuông là 100 x 100 = 10000 (m2)

Đáp số: 10000 m2

Bài 7: Tìm diện tích một hình vuông có chu vi bằng diện tích hình chữ nhật có chiều dài bằng 12cm, chiều rộng bằng 1/2 chiều dài.

Giải:

Chiều rộng hình chữ nhật là:

12 : 2 = 6 (cm)

Diện tích hình chữ nhật là:

6 x 12 = 72 (cm2)

Chu vi hình vuông = Diện tích hình chữ nhật = 72

Cạnh hình vuông là:

72 : 4 = 13 (cm)

Diện tích hình vuông là:

13 x 13 = 169 (cm2)

Đáp số: 169 cm2

***

Trên đây là nội dung bài học Công thức tính diện tích hình vuông do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn và tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp các em hiểu rõ nội dung bài học và từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình. Đồng thời luôn đạt điểm cao trong các bài thi bài kiểm tra sắp tới. Chúc các em học tập thật tốt.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tập

Cô Nguyễn Thanh Phương