Em được giao nhiệm vụ tham gia cuộc thảo luận về chủ đề Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người? và có trách nhiệm ghi chép nội dung thảo luận để trình bày lại cho các bạn nghe

Em được giao nhiệm vụ tham gia cuộc thảo luận về chủ đề Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người? và có trách nhiệm ghi chép nội dung thảo luận để trình bày lại cho các bạn nghe. Mời các em tham khảo 6 bài mẫu do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn dưới đây để hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đề bài: Em được giao nhiệm vụ tham gia cuộc thảo luận về chủ đề “Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người?” và có trách nhiệm ghi chép nội dung thảo luận để trình bày lại cho các bạn nghe.

Mục lục

Hướng dẫn ghi chép nội dung thảo luận về chủ đề “Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người? để trình bày lại cho các bạn nghe

Để thực hiện nhiệm vụ này, em làm theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị nghe

– Tìm hiểu kĩ về đề tài thảo luận, trao đổi của nhóm.

– Liệt kê những gì em đã biết và muốn biết thêm về đề tài này

– Chuẩn bị bút, giấy để ghi chép.

Bước 2: Lắng nghe và nắm bắt nội dung chính

– Tập trung lắng nghe nội dung trao đổi giữa các thành viên trong nhóm

– Tránh ngắt lời người nói

– Tìm kiếm những dấu hiệu ngôn ngữ để nắm bắt nội dung chính của người nói.

– Quan sát nét mặt, cử chỉ, ánh măt, lắng nghe giọng điệu của người nói để hiểu quan điểm của họ về vấn đề đang trao đổi.

– Ghi ngắn gọn những vấn đề có nhiều ý kiến trao đổi, những vấn đề nhóm đã hoặc chưa thống nhất bằng từ khóa, cụm từ, kí hiệu…

– Ghi tóm tắt ý kiến/ quan điểm cá nhân, những vấn đề cần trao đổi thêm với nhóm.

Bước 3: Trình bày lại những nội dung chính đã trao đổi, thảo luận

* Trước khi trình bày em nên:

– Xác định lại với các thành viên trong nhóm về nội dung đã tóm tắt, ghi chép và điều chỉnh.

– Xác định rõ mục đích, người nghe, không gian và thời gian trình bày lại nội dung của cuộc trao đổi, thảo luận.

– Đọc lại, sắp xếp các nội dung đã ghi chép theo một trình tự hợp lí để thuận tiện cho việc trình bày và phản ánh chính xác, đầy đủ nội dung cốt lõi, mối tương quan giữa các ý kiến của cuộc trao đổi, thảo luận.

* Khi trình bày lại nội dung của cuộc trao đổi, thảo luận, em cần:

– Làm rõ: vấn đề nhóm đã trao đổi; vấn đề được nhiều người quan tâm; kết quả trao đổi, thảo luận; những băn khoăn của nhóm cần tiếp tục được xem xét, tìm hiểu, suy nghĩ thêm.

– Diễn đạt rõ ràng, ngăn gọn, mạch lạc, dễ hiểu.

Ghi chép nội dung thảo luận về chủ đề Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người? – Mẫu 1

1. Thiên nhiên là gì?

Thiên nhiên hay còn được gọi là tự nhiên, thế giới vật chất vũ trụ bao la. Nó bao gồm tất cả các dạng vật chất cũng như năng lượng tồn tại từ cấp độ bé đến lớn: ví dụ như hạt nguyên tử đến ngôi sao, thiên hà, ngân hà

2. Thiên nhiên bao gồm những gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản và dễ hiểu, thiên nhiên bao gồm không khí, khí hậu, nguồn nước, nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguồn động thực vật, các yếu tố địa lý, địa hình…

3. Vai trò của thiên nhiên đối với sự sống

Thiên nhiên tác động rất lớn đến môi trường tự nhiên cũng như đời sống của con người, cụ thể như sau:

3.1 Vai trò của thiên nhiên với môi trường tự nhiên

Thiên nhiên chính là cái nôi để sản sinh ra sự sống, cũng là nơi kết thúc của sự sống. Có vai trò vô cùng quan trọng để tạo ra sự sống và giúp cân bằng hệ sinh thái.

3.2 Ảnh hưởng của tự nhiên tới đời sống của con người

Thiên nhiên là một nơi cung cấp các nguồn tài nguyên để phục vụ cho cuộc sống và sản xuất sinh hoạt của con người. Con người hít thở không khí từ tự nhiên, uống nước từ tự nhiên, khai thác các loại khoáng sản, lâm sản, thổ sản, hải sản… để phục vụ cho nhu cầu trong đời sống, sản xuất của mình. Thiên nhiên còn quyết định đến các đặc điểm hình thái và hình thức quần cư, sinh sống của con người:

– Những người sống ở khu vực Đông Á, nơi quanh năm có khí hậu nóng ẩm, đồng bằng nhiều, nguồn nước nhiều thì họ sẽ định cư dọc các con sống lớn, nơi phát triển được nghề lúa nước.

– Còn đối với người da trắng sống ở khu vực châu Âu, nơi khí hậu ôn đới mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm thấp thì họ phải trồng các loại cây thực phẩm là lúa mì, để thích ứng được với khí hậu nơi đây.

Thế nhưng, các hoạt động sinh sống và khai thác của con người ở một số vùng hiện nay đang phá hủy thiên nhiên và môi trường tự nhiên, do đó cần chung tay để giải quyết nhanh chóng vấn đề này.

4. Phân loại tài nguyên thiên nhiên

Các nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể được phân loại gồm sáu loại chính như sau:

– Tài nguyên đất: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất để sản xuất công nghiệp (làm gạch, làm gốm)…

– Tài nguyên rừng: Động vật, thực vật, lâm sản, địa điểm du lịch…

Ghi chép nội dung thảo luận về chủ đề Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người? – Mẫu 2

Kính chào thầy cô và các bạn, tôi là… học sinh lớp… trường… Sau đây, tôi sẽ đại diện cho tổ bốn trình bày lại nội dung của cuộc thảo luận về vấn đề vai trò của thiên nhiên trong cuộc sống của con người.

Trước tôi, chúng tôi cho rằng thiên nhiên là tất cả những vật chất bao quanh con người, không do con người tạo ra mà tự sinh ra dưới sự tác động qua lại lẫn nhau tạo nên các thực thể trong tự nhiên thường thấy như sông, núi…

Thiên nhiên có một số vai trò nhất định với cuộc sống của con người. Đầu tiên, thiên nhiên đã cung cấp cho con người những tài nguyên phục vụ cho cuộc sống. Không khí để con người có thể hô hấp. Đất đai để xây dựng nhà cửa, trồng trọt và chăn nuôi lương thực, thực phẩm. Nguồn nước dùng trong tắm rửa, sinh hoạt và sản xuất. Rừng cung cấp nguyên liệu để xây dựng, các vị thuốc quý để chữa bệnh.

Bên cạnh đó, thiên nhiên đã cấp cho con người những giá trị mĩ quan, phục vụ cho đời sống tinh thần. Những bãi biển, núi rừng hay cánh đồng… trở thành điểm du lịch hấp dẫn, đem lại lợi nhuận về kinh tế. Ngoài ra thiên nhiên cũng là niềm cảm hứng bất tận trong thơ ca, nhạc họa. Nhiều nhà thơ, nhà văn đã gửi tình yêu thiên nhiên vào các tác phẩm của mình. Nhà thơ Lý Bạch của Trung Quốc có bài thơ Xa ngắm thác núi Lư để nói về vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây:

“Nắng rọi Hương Lô khói tía bay,
Xa trông dòng thác nước sông này.
Nước bay thẳng xuống ba nghìn thước,
Tưởng dải Ngân hà tuột khỏi mây.”

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã có những vần thơ viết về vẻ đẹp thiên nhiên núi rừng Việt Bắc:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa,
Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa.
Cảnh khuya như vẽ, người chưa ngủ,
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.”

Thiên nhiên có vai trò to lớn như vậy, nhưng hiện nay con người lại đang tàn phá thiên nhiên một cách nghiêm trọng. Môi trường thiên nhiên bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng từ đất đai, không khí đến nguồn nước. Chúng ta cần hiểu được tầm ảnh hưởng to lớn của thiên nhiên đối với cuộc sống của nhân loại, để từ đó có những biện pháp bảo vệ thiên nhiên. Những việc làm tưởng chừng như đơn giản nhưng sẽ đem lại kết quả tích cực như: không xả rác bừa bãi, bảo vệ rừng, trồng nhiều cây xanh, hạn chế sử dụng bao bì ni-lông…

Trên đây là phần trình bày của tôi, cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến từ thầy cô và các bạn.

Ghi chép nội dung thảo luận về chủ đề Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người? – Mẫu 3

Sự nóng lên của trái đất

Các nhà khoa học cho rằng, hiệu ứng nhà kính chính là nguyên nhân “gốc rễ” nhất dẫn đến sự nóng lên của Trái Đất. Khi Trái Đất nóng dần lên kéo theo các thảm kịch vô cùng lớn, với sự xuất hiện của các kiểu thời tiết cực đoan nguy hiểm.

Trái Đất nóng lên là gì?

Trái Đất hiện nay càng ngày càng nóng lên. Trong vòng 100 năm quá Trái Đất đã tăng thêm độ C. Ấm lên toàn cầu hay nóng lên toàn cầu, là hiện tượng nhiệt độ trung bình của không khí và các đại dương trên Trái Đất tăng lên theo các quan sát trong các thập kỷ gần đây.

Nhiệt độ Trái Đất đã có sự thay đổi từ nhiều năm trước đây. Nhưng kể từ cuộc cách mạng công nghiệp, thế giới đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhiệt độ chưa từng có, đặc biệt là trong những thập kỷ gần đây. Cụ thể, 19 năm ấm nhất được ghi nhận kể từ năm 2001 và nhiệt độ hiện tại đang cao hơn thời kỳ tiền công nghiệp khoảng 1 độ C.
Sự thay đổi của khí hậu trên Trái Đất có liên quan với sự sống và sản xuất của con người. Các nhà khoa học trải qua việc quan sát nghiên cứu khí hậu trên toàn cầu cho thấy. Hơn 100 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm nhiệt độ trên toàn cầu đã tăng từ 0,5 – 0,6 độ C, đồng thời xu thế tăng nhiệt độ vẫn còn mạnh lên.

Nguyên nhân khiến Trái Đất ngày càng nóng lên?

Nguyên nhân của sự nóng lên toàn cầu thường được phân thành 2 loại – các nguyên nhân tự nhiên và các nguyên nhân nhân tạo. Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này là kết quả của việc gia tăng lượng khí thải nhà kính do hoạt động của con người gây ra. Đây là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu ngày nay. Loại phát xạ này đã trở thành một nguy hiểm thực sự và mối đe dọa cho sự sống của hành tinh và đó là lý do tại sao hầu hết các chuyên gia tìm kiếm giải pháp tức thời để đánh bại những tác động tàn phá như vậy.

Tăng phát thải khí nhà kính

Các nhà khoa học cho rằng, hiệu ứng nhà kính chính là nguyên nhân “gốc rễ” nhất dẫn đến sự nóng lên của Trái Đất. Cùng với đó nếu sự phát thải lượng nhiệt ra thì sẽ khó mà kiểm soát được nhiệt độ của Trái Đất. Nó sẽ không còn tăng theo một quy luật nào nữa mà sẽ gây ra nhiều đột biến dẫn đến nhiều tai họa khó lường cho con người.

Các khí thải carbon dioxide này là kết quả của việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch. Và là phần lớn sự đốt cháy này là do sản xuất điện và do khí đốt những người sử dụng ô tô hàng ngày trên các con đường trên thế giới. Khi năm tháng trôi qua và dân số Trái Đất tăng lên, sẽ ngày càng có nhiều nơi bị đốt cháy. nhiên liệu hóa thạch, tác động tiêu cực đến môi trường và sự nóng lên toàn cầu, đạt đến thời điểm nhiệt độ khá cao gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng trong toàn bộ dân số thế giới.

Ngoài ra, các hiệu ứng nhà kính làm thủng tầng ozon, tầng này có tác dụng ngăn chặn tia cực tím chiếu xuống Trái Đất, những vùng bị mất tầng ozon đất đai bị sa mạc hóa, không còn tác dụng giảm nhiệt độ ban ngày để tăng nhiệt độ ban đêm thành ra ban ngày rất nóng, ban đêm rất lạnh.

Quá trình công nghiệp hóa

Trong quá trình công nghiệp hóa sinh ra hàng loạt các loại nhà máy phun khí thải, chất thải trực tiếp ra môi trường, khói bụi của hàng tỉ xe cộ dùng nguyên liêu hóa thạch như xăng dầu, những chất thải này phần lớn là khí CO2. Khí CO2 có nhiều trong bầu khí quyển khi ánh nắng mặt trời chiếu vào làm tăng nhiệt độ của bề mặt Trái Đất.

Rừng bị tàn phá

Theo tự nhiên khí CO2 sẽ được cây xanh quang hợp để tái tạo ra oxy nhưng do rừng bị tàn phá càng ngày càng nhiều nên không đủ cây xanh để phân giải CO2 làm cho Trái Đất cũng càng ngày càng nóng.

Rừng bị tàn phá hết khiến ánh nắng mặt trời chiếu xuống Trái Đất không có tầng lá xanh của cây chặn lại nên chiếu trực tiếp xuống mặt đất, hình thành những vùng đất khô cằn, nóng như hoang mạc. Mùa mưa không có rừng giữ nước nên xảy ra lũ lụt tới mùa khô thì hết nc nên hạn hán.

Phá rừng cũng kéo theo sự suy giảm đa dạng sinh học do sự chia cắt và phá hủy môi trường sống tự nhiên của nhiều loài. Tốc độ phá rừng không ngừng và dự kiến ​​đến năm 2050, hơn một nửa diện tích rừng nhiệt đới Amazon sẽ bị tàn phá.

Tất cả các nguyên nhân trên làm tăng nhiệt độ bề mặt Trái Đất nên làm băng ở 2 cực Trái Đất tan ra, làm lộ ra lớp băng CO2 vĩnh cửu, và nó sẽ tham gia vào quá trình tuần hoàn của CO2 trên Trái Đất cứ như thế và nhiệt độ Trái Đất ngày càng ngày càng tăng lên.

Ghi chép nội dung thảo luận về chủ đề Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người? – Mẫu 4

Sau khi lắng nghe và ghi chép nội dung thảo luận của cả nhóm, tớ xin phép được khái quát lại như sau:

Môi trường sống của con người chính là do thiên nhiên cung cấp. Vậy nên, thiên nhiên góp phần cực kì quan trọng trong đời sống của chúng ta.

Đầu tiên, phải kể đến rằng thiên nhiên cho con người đất đai để sinh sống, xây nhà dựng cửa, trồng trọt, chăn nuôi,… Gần như mọi hoạt động sống của con người đều được thực hiện trên đất liền. Ngoài ra, trong lòng đất còn có vô số khoáng sản quý như than, vàng, bạc,… Tất cả chúng đều giúp ta có được cuộc sống đủ đầy, ấm no hơn.

Rừng như lá phổi xanh của Trái Đất, cung cấp O2 và thu lại khí CO2. Khu rừng ở ven sông, biển còn là bức tường kiên cố giúp con người ngăn chặn lũ lụt, xói mòn đất. Rừng cho gỗ, cho nhiều loài thuốc, loài sinh vật quý hiếm.

Thiên nhiên còn ban tặng cho con người những bờ biển tuyệt đẹp. Có vô số cảnh đẹp nổi tiếng trên khắp thế giới như những rặng san hô, thác nước, vùng vịnh,… đều ở trên biển. Con người đã tận dụng khai thác điều đó để phát triển du lịch, mang lại nguồn lợi kinh tế lớn mạnh. Ngoài ra, biển cũng là ngôi nhà thứ hai, là người mẹ nuôi dưỡng của những người dân vùng vịnh. Họ sống nhờ những thủy hải sản đánh bắt được sau những chuyến ra khơi.

Nước cũng là một yếu tố tự nhiên quan trọng để con người duy trì sự sống. Trước khi có nước máy. Con người đã sống hàng thế kỉ với những mạch nước ngầm trong lòng đất, những sông, suối, ao, hồ trong mát mà thiên nhiên ban tặng.

Từ đó, ta thấy được thiên nhiên không chỉ cho con người môi trường sống mà còn tạo điều kiện cho ta phát triển kinh tế, tạo nên cuộc sống ấm no, hạnh phúc, cũng cho ta vô số cảnh đẹp để chiêm ngưỡng, ngắm nhìn. Vậy, thiên nhiên có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người, nó chính là cái nôi để nuôi dưỡng thể chất và tâm hồn ta.

Phần khái quát lại buổi thảo luận của nhóm mình đến đây là hết. Cảm ơn tất cả mọi người đã lắng nghe.

Ghi chép nội dung thảo luận về chủ đề Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người? – Mẫu 5

Xin chào cô và các bạn. Sau rất nhiều ý kiến được đưa ra trao đổi về chủ đề “Thiên nhiên có vai trò gì trong cuộc sống của con người”, em xin phép được tổng hợp và tóm tắt lại như sau:

Chúng ta vẫn thường nghĩ thiên nhiên là những danh lam thắng cảnh đẹp mà ta được nhìn ngắm khi đi du lịch. Thế nhưng không phải, thiên nhiên là tất cả mọi thứ có trong môi trường sống của chúng ta: là mảnh đất mà chúng ta sử dụng để làm nhà, là nước uống, là không khí hằng ngày ta hít thở, là bầu trời, dòng sông,…Vậy nên, thiên nhiên đóng vai trò cực kì quan trọng trong đời sống của con người.

Cây cối hít khí CO2 và trả lại O2. Nếu không có những khu rừng hay cây cối, con người chúng ta sẽ lấy đâu O2 để duy trì sự sống hằng ngày. Không khí sẽ ngày một ô nhiễm vì có quá nhiều CO2. Ngoài không khí, nước cũng đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống con người. Thử hỏi có ai sống được mà không cần uống nước, tắm giặt,… Những nhu cầu thiết yếu của con người đều cần đến nước. Chỉ một, hai ngày bị mất nước mà chúng ta đã chao đảo, mệt mỏi.. Từ ngàn năm trước đã có nước ở những mạch ngầm trong lòng đất hay trên những sông, hồ, ao, suối,… Con người đã sử dụng nguồn nước này để duy trì sự sống trong hàng thế kỉ. Đất đai cũng là một yếu tố tự nhiên quan trọng, bởi vì đa số con người sống ở đó. Chúng ta thực hiện những hoạt động cơ bản trên đất: sinh sống, đi lại, làm việc trên đất. Chỉ có một số người với những công việc đặc biệt phải sống ở những khu vực khác như: sống trên biển, ở khu vực Bắc Cực,… Thế nhưng tất cả những nơi đó đều do mẹ thiên nhiên tạo ra. Người mẹ tuyệt vời này cũng đã cho ta lương thực, thực phẩm. Từ khi con người chỉ biết săn bắn, hái lượm đến khi trồng trọt, đánh bắt,… tất cả nguồn thức ăn mà ta có đều nhờ thiên nhiên mà ra.

Qua vài điều trên, ta đã chứng minh được thiên nhiên có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người. Đó là tất cả những yếu tố cơ bản giúp chúng ta duy trì sự sống. Và trên đây cũng là nội dung bài thảo luận của nhóm em. Cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe.

Ghi chép nội dung thảo luận về chủ đề Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người? – Mẫu 6

Những điều cần biết về hiện tượng băng tan?

Định nghĩa:

Hiện tượng băng tan trước hết là một hiện tượng vật lý. Thuật ngữ này dùng để chỉ sự tan chảy của tuyết hoặc các tảng băng trong đó bao gồm sông băng, những tảng băng trôi, và thềm băng trên các đại dương.

Nguyên nhân hiện tượng băng tan

Hiện tượng băng tan diễn ra do các tác nhân tự nhiên và tác nhân con người.

– Tác nhân tự nhiên

+ Thực tế cho thấy băng tan là do nhiệt độ trung bình của trái đất tăng.

+ Sự nóng lên toàn cầu diễn ra do một lượng khí metan bị thải ra quá mức cho phép từ Bắc cực và các vùng lân cận.

+ Hiện tượng núi lửa phun trào cũng tác động đến việc tan các tảng băng ở 2 cực do hàng tấn tro bụi bị bay vào không khí.

+ Lượng CO2 thải ra khi băng tan cũng làm nhiệt độ trái đất nóng lên và cuối cùng lại lặp lại vòng chu kỳ băng tan → thải khí CO2 → trái đất nóng lên.

– Tác nhân con người

+ Các tác nhân tự nhiên chỉ tác động phần nhỏ vào quá trình xảy ra hiện tượng băng tan. Nguyên nhân chính vẫn nằm ở các hoạt động sống của con người.

+ Khí thải từ các khu công nghiệp và phương tiện giao thông làm tăng lượng khí CO2 trong không khí. Đặc biệt là ngành công nghiệp khí đốt.

Thực trạng hiện tượng băng tan trong những năm gần đây

– Hiện nay tình trạng hiện tượng băng tan đang diễn ra ngày càng trầm trọng hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng băng trên trái đất đang tan nhanh hơn khoảng 57% so với cách đây 30 năm.

– Tính từ năm 1979 đến năm 2020, lượng băng ở Bắc cực đã bị giảm một phần diện tích gấp 6 lần nước Đức.

– Tại Nam cực, mực nước biển trung bình đã tăng thêm 3.5 cm. Nước biển đang dâng lên do lượng băng tan quá lớn. Thực tế cho thấy nhiều vùng đã bị nước biển xâm nhập mặn và gây ra tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng.

Tác hại của hiện tượng băng tan

Hiện tượng băng tan tiềm ẩn những mối nguy mà nhân loại sắp phải đối mặt.

– Biến đổi khí hậu trầm trọng

– Mực nước biển dâng cao

– Ảnh hưởng đến việc đi lại trên biển

– Ô nhiễm môi trường và ô nhiễm không khí, nắng nóng kéo dài

– Tác động to lớn đến con người và động vật

Biện pháp hạn chế hiện tượng băng tan

– Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng băng tan là do các hoạt động của con người gây ra. Do vậy để hạn chế hiện tượng băng tan, cần có biện pháp hạn chế lượng khí thải do hoạt động của con người thải ra môi trường.

– Dùng các biện pháp mạnh với cơ quan xí nghiệp thải trực tiếp chất thải ra môi trường mà không qua xử lý.

– Tăng cường trồng cây, cải tạo cây rừng, hạn chế phá rừng để tăng lượng O2 trong không khí.

– Phân loại rác thải để xử lý đúng tránh gây ô nhiễm cho môi trường

*****

Trên đây là 6 bài mẫu Em được giao nhiệm vụ tham gia cuộc thảo luận về chủ đề Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người? và có trách nhiệm ghi chép nội dung thảo luận để trình bày lại cho các bạn nghe do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn. Hy vọng, dựa vào đây các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình.

Bài học được biên soạn bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học Tậplớp 8

5/5 - (33 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *