Học TậpLớp 4

Hãy viết đoạn văn về một câu chuyện mà em thích và cho biết vì sao em thích câu chuyện đó lớp 4 (13 Mẫu)

Hãy viết đoạn văn về một câu chuyện mà em thích và cho biết vì sao em thích câu chuyện đó bao gồm hướng dẫn viết cùng 13 bài mẫu do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là tài liệu hữu ích cho các em học sinh lớp 4 trau dồi vốn từ, củng cố kỹ năng viết đoạn văn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Hãy viết đoạn văn về một câu chuyện mà em thích và cho biết vì sao em thích câu chuyện đó.

Hãy viết đoạn văn về một câu chuyện mà em thích và cho biết vì sao em thích câu chuyện đó.
Hãy viết đoạn văn về một câu chuyện mà em thích và cho biết vì sao em thích câu chuyện đó.

Mục lục

Hãy viết đoạn văn về một câu chuyện mà em thích và cho biết vì sao em thích câu chuyện đó – Mẫu 1

Trong những câu chuyện đã học, em thích nhất là câu chuyện Cây khế. Cây khế là một câu chuyện cổ tích của nước ta mang trong mình bài học ý nghĩa. Chuyện kể về hai anh em ruột nhưng có tính cách trái ngược nhau. Người anh tham lam, lười biếng bao nhiêu thì người em hiền lành, chăm chỉ bấy nhiêu. Sau khi cha mất, người anh chia cho em mình một cây khế già và một túp lều tranh rồi lấy hết gia sản. Người em ở lều tranh chăm chỉ làm lụng mỗi ngày và chăm sóc cây khế. Năm đó khế ra trái rất sai và ngọt nên có chim lạ đến ăn. Thấy người em than thở vất vả, chim hứa ăn khế sẽ trả vàng. Và chở người em ra đảo lấy vàng về. Nhờ đó, người em trở nên giàu sang. Biết chuyện, người anh xin đổi gia tài lấy cây khế của em, rồi bắt chước em than thở với chim. Tuy nhiên do tham lam, hắn may cái túi lớn gấp bốn lần chim dặn và lấy quá nhiều vàng khiến chim không chở nổi. Trên đường về lại gặp bão lớn, thế là hắn cùng số vàng đó rơi xuống biển sâu. Câu chuyện đã dạy cho em bài học về lòng trung thực và sự chăm chỉ trong cuộc sống. Nếu có tính tham lam, gian dối thì sẽ có kết thúc bi kịch như người anh mà thôi.

Bạn đang xem: Hãy viết đoạn văn về một câu chuyện mà em thích và cho biết vì sao em thích câu chuyện đó lớp 4 (13 Mẫu)

Hãy viết đoạn văn về một câu chuyện mà em thích và cho biết vì sao em thích câu chuyện đó – Mẫu 2

Một câu chuyện mà em rất thích là “Cây tre trăm đốt.” Em yêu thích câu chuyện này vì nó mang đến cho em những bài học ý nghĩa về lòng kiên nhẫn, sự cần cù và đoàn kết. Em hiểu rằng sự kiên nhẫn và sự cần cù sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, lòng đoàn kết và hợp tác cùng nhau làm việc sẽ giúp chúng ta đạt được thành công lớn hơn. Câu chuyện “Cây tre trăm đốt” là một câu chuyện bổ ích giúp em hiểu rõ hơn về tinh thần cần có để đạt được ước mơ và thành công trong cuộc sống.

Hãy viết đoạn văn về một câu chuyện mà em thích và cho biết vì sao em thích câu chuyện đó – Mẫu 3

Trong các câu chuyện đã được đọc ở lớp 4, em thích nhất là câu chuyện Một người chính trực. Câu chuyện ấy kể về một vị quan triều lý tên là Tô Hiến Thành, nổi tiếng với sự chính trực. Khi được đút lót rất nhiều vàng bạc, ông không hề tham lam, lập tức từ chối và làm theo lời căn dặn của nhà vua trước khi băng hà. Dù là người ngày ngày hết lòng chăm sóc, phụng dưỡng mình nhưng không có tài năng nổi bật, Tô Hiến Thành cũng không đề bạt lên chức vị có vai trò quan trọng. Những hành động đó cho thấy sự đường hoàng, đĩnh đạc và cương trực trong hành xử, lối sống của vị quan này. Ông không bị lung lay ý chí bởi tiền bạc hay những hành động xu nịnh của người khác. Mà luôn một mực làm theo điều đúng, lẽ phải. Chính sự trung thực, thẳn thắn ấy của ông đã khiến em yêu thích câu chuyện Một người chính trực đến vậy.

Hãy viết đoạn văn về một câu chuyện mà em thích và cho biết vì sao em thích câu chuyện đó – Mẫu 4

Ở nhà em có rất nhiều cuốn truyện hay, nhưng em thích nhất cuốn Cô bé quàng khăn đỏ. Truyện kể ở một khu rừng nọ có cô bé quàng khăn đỏ sống cung mẹ trong ngôi nhà nhỏ. Một hôm, bà ngoại cô bị ốm mẹ bảo cô bé mang bánh sang biếu bà. Mẹ dặn cô bé nhớ phải đi đường thẳng, không được đi đường vòng vì có sói rất nguy hiểm. Nhưng vì ham chơi nên Khăn Đỏ quên mất lời mẹ dặn, đi theo đường rừng, cô bé đã gặp sói. Khăn đỏ bị sói lừa đi hái hoa còn mình thì đến nhà bà ngoại cô bé và ăn thịt bà cô bé. Sau khi ăn thịt bà cô bé xong, sói mặc đồ của bà và nằm lên giường chờ sẵn cô bé quàng khăn đỏ đến để ăn thịt. Lúc cô bé đến, sói đã nuốt chửng luôn cả cô bé vào bụng. Sau khi được bữa no nê, sói lăn ra ngủ. May sao, đúng lúc đó có bác thợ săn tốt bụng đi ngang qua thấy sói nằm ngủ trên giường thì đã giết sói, cứu bà cháu cô bé quàng khăn đỏ. Hai bà cháu hạnh phúc, đoàn tụ bên nhau. Em thích nhất câu truyện này vì qua câu chuyện, em học được một bài học ý nghĩa, đó là phải biết nghe lời mẹ dặn, không được đi chơi la cà và phải đi đến nơi về đến chốn.

Hãy viết đoạn văn về một câu chuyện mà em thích và cho biết vì sao em thích câu chuyện đó – Mẫu 5

Trong thế giới truyện về các loài vật, em đặc biệt yêu thích câu chuyện Sư tử và chuột nhắt. Một lần nọ, chú chuột nhắt vô tình làm phiền một con sư tử hung dữ đang ngủ trưa. Khi được sư tử tha mạng, chuột nhắt đã hứa sẽ đền ơn cho nó. Tuy nhiên sư tử lại không quan tâm đến lời hứa đó, bởi nó cho rằng chú chuột bé xíu đó thì làm sao giúp được chúa tể như mình. Ấy vậy mà, ít lâu sau, khi sư tử bị một tấm lưới dính chặt, chính chuột nhắt đã gọi cả đàn đến phá lưới để cứu nó ra. Từ tình huống ấy, em rút ra được một bài học ý nghĩa, rằng bất kì ai trong cuộc sống này cũng đều có thế mạnh của riêng mình. Chẳng ai trong chúng ta là vô dụng cả. Như chú chuột nhắt nhỏ bé đến thế, chẳng phải cũng có thể cứu được cả một chúa tể oai phong là sư tử đấy thôi. Câu chuyện đã truyền cho em một nguồn cảm hứng và sự tự tin về bản thân mình. Chắc chắn, em cũng sẽ giống như chú chuột nhắt trong câu chuyện, cố gắng cống hiến cho cuộc sống này theo cách riêng của mình.

Hãy viết đoạn văn về một câu chuyện mà em thích và cho biết vì sao em thích câu chuyện đó – Mẫu 6

Cóc kiện trời là một câu chuyện cổ tích về các con vật mà em đặc biệt yêu thích. Câu chuyện kể về hành trình lên Trời để xin mưa cho mặt đất khô cằn do hạn hán của cóc cùng cua, gấu, cọp, ong và cáo. Những con vật tưởng chừng như nhỏ bé và tầm thường ấy, nhờ có sự sắp xếp thông minh của cóc nên đã chiến thắng được cả quân lính nhà trời. Em rất yêu thích các chi tiết những con vật sử dụng vũ khí và tài năng của mình để đối chọi với những binh tướng. Chúng không hề sợ hãi hay chùn bước, đồng đều nghe theo hiệu lệnh của cóc. Từ đó, cho em hiểu thêm bài học về sự đoàn kết và sức mạnh to lớn của nó. Ngoài ra, câu chuyện Cóc kiện trời còn là một cách giải thích thú vị của người xưa về lý do tại sao mỗi khi cóc nghiến răng là trời sắp đổ mưa. Với những nội dung và ý nghĩa đó, câu chuyện Cóc kiện trời đã trở thành câu chuyện hay nhất về các con vật mà em từng đọc.

Hãy viết đoạn văn về một câu chuyện mà em thích và cho biết vì sao em thích câu chuyện đó – Mẫu 7

Truyện mà mình yêu thích đó là “Dế Mèn phiêu lưu ký” của tác giả Tô Hoài. Nhân vật mà mình yêu thích đó là Dế Mèn. Bởi vì Dế Mèn là nhân vật đã biết nhìn nhận lỗi lầm của mình để thay đổi. Bạn ấy thích đi ngao du sông núi và thích giúp đỡ những người yếu đuối, gặp khó khăn xung quanh mình.

Hãy viết đoạn văn về một câu chuyện mà em thích và cho biết vì sao em thích câu chuyện đó – Mẫu 8

Đọc câu chuyện “Điều kì diệu”, em vô cùng yêu thích và cảm phục trước nghị lực sống phi thường của bạn Tiến Anh. Tiến Anh từ lúc sinh ra đã phải chịu thiệt thòi bởi bạn bị khuyết thiếu hai đôi tay. Thấu hiểu nỗi buồn của con, mẹ Tiến Anh luôn động viên, an ủi bạn. Tiến Anh dần hiểu ra và nỗ lực trong mọi việc. Bạn học cách viết bằng đôi chân của mình. Nghị lực sống phi thường ấy đã giúp bạn trở thành một học sinh xuất sắc của lớp 3A. Em rất ngưỡng mộ, thán phục tinh thần kiên cường của Tiến Anh.

Hãy viết đoạn văn về một câu chuyện mà em thích và cho biết vì sao em thích câu chuyện đó – Mẫu 9

Cô bé trong bài “Ước mơ màu xanh” là nhân vật em vô cùng yêu thích. Cô bé có một tình yêu sâu sắc với thiên nhiên. Cô đưa mắt ngắm nhìn vẻ đẹp của vạn vật trong khu vườn. Cô bé ngồi dưới gốc cây và đưa tay hứng lấy hạt nắng. Hành động của cô bé cho em thấy được sự tận hưởng, trân quý tự nhiên. Đó là lí do khiến em yêu thích nhân vật ấy.

Hãy viết đoạn văn về một câu chuyện mà em thích và cho biết vì sao em thích câu chuyện đó – Mẫu 10

Thỏ và Rùa là câu chuyện cổ tích về các con vật mà em vô cùng yêu thích. Câu chuyện xoay quanh cuộc thi chạy của thỏ và rùa. Thỏ vì chủ quan nghĩ là chẳng ai chạy nhanh hơn mình nên coi thường đối thủ và để thua cuộc. Còn chú rùa tuy chậm chạp nhưng kiên trì đã dành được chiến thắng. Nhờ đó em rút ra được bài học vô cùng sâu sắc là không nên coi thường người khác, không nên tự cao tự đại dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ngoài ra làm bất kì việc gì cũng cần kiên trì mới có được thành công. Cũng vì những lý lẽ và ý nghĩa đó, Thỏ và Rùa đã trở thành câu chuyện về các con vật kinh điển, nhận được sự yêu thích của nhiều thế hệ trẻ em trên toàn thế giới, trong đó có em.

Hãy viết đoạn văn về một câu chuyện mà em thích và cho biết vì sao em thích câu chuyện đó – Mẫu 11

Trong câu chuyện Tia nắng bé nhỏ có nhân vật Na. Na là một người cháu hiếu thảo. Vì phòng của bà không có nắng, Na đã có suy nghĩ mang nắng đến cho bà. Dù không thể thực hiện được điều đó nhưng bà của Na đã rất vui vì có một người cháu ngoan ngoãn, hiếu thảo. Em rất thích tấm lòng hiếu thảo của bạn Na dành cho bà của mình.

Hãy viết đoạn văn về một câu chuyện mà em thích và cho biết vì sao em thích câu chuyện đó – Mẫu 12

Trong thế giới truyện kể về các loài vật, em thích nhất là câu chuyện trí khôn của ta đây. Truyện kể rằng, một ngày nọ có một con hổ đi ra từ trong rừng thấy một bác nông dân đang cùng con trâu cày dưới ruộng. Hổ lấy làm lạ bèn đợi đến lúc trưa, trâu nghỉ trưa mới hỏi về lí do tại sao trâu to lớn lại chịu nghe lời người bé nhỏ vây, trâu bèn chỉ con hổ đến hỏi bác nông dân. Vì tò mò nên hổ đã bị bác nông dân lừa bị trói vào gốc cây và bị bác nông dân đốt lửa. Sau đó bác nông dân mớicười phì lên và trả lời hổ “trí khôn của ta đây” từ đó mà trên người hổ có thêm những vết vằn trên người. Từ câu truyện này, em rút ra được bài học thật quý giá về trí khôn của con người rằng cần phải học tập và rèn luyện trí khôn để có thể đối phó với những ý đồ xấu đằng sau những cử chỉ tốt bụng, tử tế của kẻ xấu. Để rèn luyện được trí khôn thì cần phải có thời gian và cần phải trải qua nhiều chông gai, thử thách mới có được. Khi đã rèn luyện cho mình được trí khôn rồi thì mình có thể đối mặt và ứng phó với các tình huống nguy hiểm.  Câu chuyện đã để lại em một động lực để em cố gắng rèn luyện bản thân mình mỗi ngày.

Hãy viết đoạn văn về một câu chuyện mà em thích và cho biết vì sao em thích câu chuyện đó – Mẫu 13

Dê và cáo là một câu chuyện cổ tích về các con vật mà em rất yêu thích. Chuyện kể những con vật trong một khu rừng, một ngày nọ khi sư tử đang đi ra ngoài nhân lúc đó cáo đã lẻn vào hang của  sư tử ăn tất cả thức ăn có trong hang, sau khi đã ăn uống no nê cáo đi dạo xung quanh khu rừng bất ngờ cáo bị rơi xuống giếng. Đang lúc tức giận vì sự không cẩn trọng của mình thì cáo nghe thấy tiếng Dê, Cáo bèn lừa Dê nhảy xuống và lợi dụng đôi sừng dài của Dê để nhảy lên bờ bấy giờ thì Dê mới biết mình đã bị lừa. Qua câu chuyện dê và cáo nhắc nhở ta là đừng bao giờ bị đánh lừa từ những lời ngon ngọt của những kẻ xấu, phải suy nghĩ thật kĩ và cẩn thận trước khi làm một điều gì đó. Câu chuyện đã dạy em không nên quá tin tưởng người khác nếu không sẽ gây hại đến mình hoặc đến những người xung quanh.

*****

Trên đây là 13 bài mẫu Hãy viết đoạn văn về một câu chuyện mà em thích và cho biết vì sao em thích câu chuyện đó lớp 4 do thầy cô trường Bình Chánh biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình. Chúc các em hoàn thành tốt bài tập của mình với điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh 

Chuyên mục: Học tập, Lớp 4

5/5 - (8 bình chọn)


Cô Nguyễn Thanh Phương

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button