Học TậpLớp 5

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn (35 mẫu)

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn bao gồm hướng dẫn viết cùng 35 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngắn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn
Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn

Mục lục

Dàn ý Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn

1. Mở bài: Giới thiệu về trải nghiệm của em.

Bạn đang xem: Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn (35 mẫu)

2. Thân bài:

  • Trình bày hoàn cảnh, diễn biến của trải nghiệm
  • Diễn biến trải nghiệm
  • Kết thúc trải nghiệm và Bài học nhận được sau trải nghiệm
  • Cảm xúc của em đối với trải nghiệm:vui vẻ, buồn bã, hạnh phúc…
  • Vì sao em lại có cảm xúc đó?

3. Kết bài:

  • Tóm tắt lại những bài học ý nghĩa em rút ra được sau trải nghiệm
  • Nêu ý nghĩa của trải nghiệm đối với tâm hồn em

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 1

Trong cuộc đời mỗi người đều có một trải nghiệm giúp tâm hồn của chúng ta trở nên phong phú hơn. Em cũng vậy, hôm ấy chỉ là một ngày đi chơi thôi nhưng em đã cảm thấy rất vui và làm cho tâm hồn của em trở nên phong phú hơn hẳn bao ngày khác.

Hôm ấy là ngày 9 tháng 6 năm 2021. Lúc ấy là 1 buổi sáng em đang ở trong nhà bà ngoại em để chuẩn bị 1 chuyến đi chơi ở Công Viên trong Thái Nguyên. Hôm ấy em và các anh chị và em họ của em rất háo hức vào ngày hôm ấy. Vì ngày hôm đó là ngày rất đặc biệt khi chúng em vừa mới nghỉ học xong, Sau bao ngày mệt mỏi với đống bài tập và học thì cuối cùng chúng em đã được đi chơi 1 buổi. Em và các anh chị (các em) đã chuẩn bị đồ đạc rất kĩ càng để chuẩn bị cho việc đi chơi. Khi đến nơi, các bạn của em cũng ở đấy vì nghe nói ở đó có rất nhiều trò chơi rất thú vị

Đầu tiên là khi mới đến nơi mẹ em và các bác cùng với dì của em, đã sẵn sàng chụp vài tấm ảnh xinh xinh để làm kỉ niệm trong ngày hôm ấy, em cũng chụp ảnh cùng. Sau đó, khi mọi người đang say sưa chụp ảnh thì trẻ con chúng em lại đi chơi và tham quan một vòng ở đó. Ở đấy có những căn nhà rất rùng rợn và đáng sợ, khi em đang đi thì tự nhiên có 1 con ma tượng nó nhảy ra làm em hết hồn rồi đi qua nó, tiếp theo là trò chơi cầu trượt cỏ siêu tốc độ, em và người chị họ đáng yêu của em 1 đội còn 2 đứa em họ của em 1 đội, em và chị của em trượt rất vui nhưng cũng có phần đáng sợ vì cầu trượt ấy là cầu trượt siêu tốc độ nó trượt rất nhanh mà là cầu trượt cỏ nữa, nhưng người mà trượt giỏi nhất là anh trai họ của em. Chơi xong trò chơi trượt cỏ thì chúng em được vào 1 cái cầu trượt rất cao khoảng 7m rất vui vẻ. Rồi thì chúng em đi chơi cảm giác mạnh với trò tầu lượn quay vòng vòng vòng vèo rất nhanh.

Tuy hơi mệt nhưng em cảm thấy nó giúp tâm hồn của em được sảng khoái và trở nên phong phú hơn như bao ngày khác. bây giờ là giờ đi cắm trại, mọi người háo hức dựng trại lên và đốt lửa chơi cùng nhau rất vui. Cuối cùng là đi nghỉ giải lao sau 1 ngày vui chơi thỏa thích, mọi người gọi lên những món ăn ngon như kem, hoa quả, bánh kẹo và nước ngọt.

Đó là 1 trong những ngày trải nghiệm giúp tâm hồn của em trở nên phong phú hơn. Em rất thích những ngày ấy và em hứa sẽ đạt học sinh xuất sắc vào những năm học sau để được đi chơi tiếp.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 2

“Quê hương mỗi người chỉ một/ Như là chỉ một mẹ thôi”. Đúng như vậy, cha mẹ thường nói với em dù ở đâu, đi đâu cũng phải luôn hướng về quê hương, nguồn cội. Cuối tuần vừa rồi, cả gia đình em đã cùng nhau về quê thăm ông bà ngoại. Đây là chuyến đi vô cùng vui vẻ và ý nghĩa đối với em.

Quê ngoại em là một ngôi làng nhỏ ở miền núi thuộc tỉnh Lạng Sơn. Sau gần bốn tiếng ngồi xe xóc nảy, cả gia đình em cũng về đến cổng làng. Từ xa, em đã nhìn thấy bác cả đứng chờ ở đầu làng. Thấy bố mẹ và em xuống xe, bác vui mừng bắt tay từng người một. Trên đường về nhà bà, ai đi qua cũng dừng lại hỏi thăm và gửi đến gia đình em những nụ cười thật hiền lành. Điều đó giúp em cảm nhận được sự ấm áp của tình làng nghĩa xóm chốn thôn quê. Về đến nhà bà, em nhận ra ngay hình dáng quen thuộc đang đứng chờ ở trước sân. Thế là, em liền chạy lại, ôm chầm lấy bà ngoại. Khi mọi người đều đã tề tựu đông đủ thì kéo nhau vào nhà để tiện hàn huyên tâm sự. Ông bà hỏi thăm về đủ thứ chuyện, nào là mọi người có khỏe không, chuyện học tập như thế nào, công việc ra sao… Tất cả thể hiện sự quan tâm, lo lắng của ông bà dành cho con cháu. Tình cảm ấy thật đáng quý biết bao.

Chiều hôm ấy, trong khi bà và mẹ đang chuẩn bị bữa tối, thì ông dẫn em đi dạo vòng quanh xóm. Ông dẫn em ra hồ sen ở sau làng, có gió mát lồng lộng và những bông sen nở rộ. Ông dẫn em đến ngắm ruộng lúa xanh tốt, cạnh đó còn có cả bãi mía nữa. Ông thoăn thoắt chặt vài cây mía rồi cùng em kéo về để tráng miệng sau bữa tối. Trên đường về, trời đã dần tối. Nhìn ngắm những dãy núi xa xa lẫn sau màn mây khói tía; nhìn từng đàn chim đang vội bay về tổ, em thấy lòng mình bình yên lạ kì. Lúc ấy, em mới thấu hiểu thật sự ý nghĩa của quê hương. Đó là nơi để con người ta được trở về, được nghỉ ngơi, được là chính mình.

Tối hôm đó, em được ngủ cùng với bà ngoại. Bà kể cho em nghe những câu chuyện cổ tích từ ngày xửa ngày xưa. Những câu chuyện đó em đều đã nghe hết rồi. Thế nhưng có lẽ chính ánh trăng thanh, làn gió mát rượi, tiếng ve kêu, tiếng lá xào xạc, cùng giọng kể hiền từ của bà đã khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn, và làm em dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Ngày hôm sau, sau khi ăn cơm trưa thì cả nhà em vội lên xe để trở về Hà Nội. Trên xe mang theo những món quà như trứng gà, rau xanh, ổi, mít… Tất cả là do ông bà ngoại, cùng bà con láng giềng đem sang cho. Tuy không quá đắt đỏ hay quý hiếm, nhưng chúng vẫn có giá trị vô cùng to lớn, bởi được mạ lên lớp vàng của tình người.

Trên đường rời xa quê ngoại, lòng em cảm thấy tiếc nuối vô cùng. Em mong sao thời gian trôi nhanh, để lại lần nữa được về quê thăm ông bà. Và những chuyến về quê ấy đã nuôi dưỡng, vun đắp cho tâm hồn em phong phú hơn.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 3

Cuối tuần vừa rồi, tôi đã được thưởng thức một buổi biểu diễn chèo truyền thống rất thú vị. Buổi biểu diễn này mang đến cho tôi những trải nghiệm tuyệt vời và mở rộng tầm hiểu biết của tôi về các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Chiều hôm đó, tôi cùng hai người bạn thân đã đến nhà hát chèo để xem tiết mục chèo Quan Âm Thị Kính. Khi đến nơi, ấn tượng đầu tiên của tôi về sân khấu là nó được trang trí khá mộc mạc và giản dị. Trên sân khấu rộng lớn ấy, chỉ có một tấm màn nhung lớn với vài đạo cụ nhỏ. Tuy nhiên, khi vở kịch chính thức bắt đầu đã hoàn toàn thay đổi cảm nhận của tôi.

Tùy theo từng phân cảnh diễn ra, các đạo cụ được lựa chọn kĩ để mang ra sân khấu. Lúc thì là chiếc chõng tre, một gốc cây giả, đoạn lại là một phiên chợ với vài gánh hàng rong xuất hiện… Điều đặc biệt là dù các đạo cụ ít ỏi và lời thoại không nhiều như những bộ phim, tôi vẫn xem rất nhập tâm, đồng thời cảm nhận được bối cảnh câu chuyện, những điểm đặc trưng rất riêng của quan niệm, thời đại được tái hiện trong một vở chèo chuyền thống.

Khi các diễn viên bước ra sân khấu, những bộ trang phục truyền thống mà các cô chú diễn viên mặc đã làm tôi xao xuyến và phải thốt lên rằng chúng thật độc đáo. Kiểu tóc cũng đơn giản nhưng lại tôn thêm vẻ đẹp của họ.

Màn trình diễn bắt đầu, các nghệ sĩ diễn rất tròn vai, nhận vật nào cũng có những nét tính cách riêng khiến người xem có muôn vàn cảm xúc: xót xa cho Thị Kính hiền lành nhưng số phận gập ghềnh, lại vừa giận Thị Mầu lẳng lơ… Các sự kiện được diễn ra một cách tuần tự và nhanh chóng, khiến tôi không muốn rời mắt. Tôi đã từng nghĩ rằng vở chèo sẽ diễn ra chậm rãi và tẻ nhạt lắm bởi đây là loại hình nghệ thuật truyền thống lâu đời, cũ kĩ. Nhưng hôm nay, vở chèo Quan Âm Thị Kính thay đổi hoàn toàn suy nghĩ tiêu cực của tôi trước đó. Nó giúp tôi thấy được sự hấp dẫn của nghệ thuật chèo truyền thống và lý do tại sao đến tận bây giờ, chèo vẫn được nhiều người Việt Nam yêu thích đến vậy. Tôi cũng nhận được bài học đạo đức ý nghĩa được gói ghém trong tác phẩm.

Vở chèo kết thúc mà tâm trí tôi vẫn chưa rời khỏi câu chuyện. Đây là một buổi biểu diễn tuyệt vời và ý nghĩa nhất mà tôi từng thấy trong đời. Vở diễn này đã thay đổi hoàn toàn quan điểm của tôi và gieo vào lòng tôi niềm yêu thích các loại hình nghệ thuật truyền thống của đất nước. Chắc chắn, tôi sẽ tìm hiểu và đi xem nhiều vở chèo hay nữa.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 4

Cuối tuần vừa rồi, vào dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ đến 3 ngày, nên cả gia đình em đã quyết định về quê thăm bà ngoại. Đây thực sự là một trải nghiệm đáng nhớ, để lại trong em nhiều kỉ niệm đẹp, khiến tâm hồn em trở nên thư giãn, bình yên.

Trên đường về nhà bà ngoại, em đi qua một con đường rợp bóng cây xanh ngát, cảm giác rất thư thái, thanh bình. Qua con ngõ nhỏ, em đã thấy ngôi nhà cấp bốn màu vàng nép mình dưới dàn hoa ti-gôn xinh đẹp, đó chính là nhà của bà ngoại em. Dù nhà của ngoại em không to nhưng luôn sạch sẽ và gọn gàng. Thấy cả gia đình em về thăm, ngoại mừng lắm. Bà tiến tới ôm chầm lấy em và hỏi thăm từng người một. Sau đó, bà dẫn mọi người vào nhà, chuẩn bị một bữa ăn ngon để chiêu đãi gia đình em.

Ở nhà bà, em được trải nghiệm những điều thú vị mà ở thành phố chẳng mấy khi có. Em cùng bà đi đến chợ huyện để thưởng thức những loại bánh kẹo truyền thống rất ngon, được tự tay hái các loại trái cây chín thơm như na, khế, xoài trong vườn. Anh họ còn dắt em đi câu cá ở bờ ao, đi tắm sông ở đầu làng và thả diều ở bờ đê. Bà ngoại nấu cho em nhiều món ăn ngon và kể những câu chuyện thú vị trong đêm đầy sao.

Ba ngày ở nhà bà ngoại trôi qua nhanh quá. Khi em phải quay lại thành phố cùng bố mẹ, bà đã gói cho em rất nhiều bánh trái và đồ ăn ngon để mang theo. Nhưng điều tuyệt vời nhất mà em nhận được từ bà là cảm giác thư giãn và thoải mái trong tâm hồn. Những trải nghiệm đó đã mang đến cho em năng lượng tích cực để tiếp tục học tập và phấn đấu hơn nữa.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 5

Đã bao giờ bạn tự hỏi thành phố và thôn quê khác nhau như thế nào chưa? Trong kì nghỉ hè năm ngoái, tôi đã về quê ngoại chơi, tôi đã có được trải nghiệm đáng nhớ, những bài học mà chỉ có thôn quê dạy cho tôi hiểu. Đối với tôi, đây là kì nghỉ hè đáng nhớ nhất trong kí ức.

Tháng 6, chúng tôi thi hết học kì hai kết thúc năm học vất vả. Tôi lên chuyến xe khách của một bác người quen ở quê ông ngoại nên rất yên tâm (do bố mẹ tôi bận đi công tác) bắt đầu kì nghỉ hè. Những ngày đầu tôi khá xa lạ với cuộc sống ở nơi đây. Mọi người thức dậy rất là sớm để đi làm, ăn cơm cũng rất đúng bữa, tối thì tĩnh lặng không ồn ã như trên thành phố. Nhưng dần tôi cũng làm quen với nó. Thật tuyệt, cuộc sống bình lặng trôi qua như vậy đó!

Hơn một tháng sau, trên những cánh đồng trải dài khắp các làng quê đã đến vụ thu hoạch lúa. Lần đầu tiên, tôi được ngoại cho đi thu gặt lúa cùng. Dưới cái nắng bức oi ả của mùa hè, tất cả mọi người vẫn chăm chỉ gặt lúa, tay ai người nấy gặt nhanh thoăn thoắt, rồi những con bò hì hục kéo lúa về. Trên đồng, mỗi nhà ba bốn người đi gặt gọi nhau í ới, nói chuyện rôm rả, cười đùa để quên đi cái mệt nhọc. Tối hôm ấy về nhà, tôi nằm suy nghĩ, tôi đi gặt mới biết sự mệt nhọc của người nông dân, sự vất vả để có được bát cơm ngon hằng ngày. Nếu cứ ở thành phố mãi, tôi sẽ chẳng bao giờ biết được hạt gạo có được từ đâu.

Gần hết kì nghỉ là lúc tôi phải chuẩn bị quay trở lại thành phố. Bố mẹ tôi đã về quê đón tôi và đã kể cho họ nghe những gì tôi trải qua, cảm nhận về cuộc sống nơi đây. Nó gần gũi, bình dị và ấm áp đến lạ thường.

Kì nghỉ là một trải nghiệm đặc biệt với tôi. Lần đầu tôi được sống trong cuộc sống bình yên đến thế khác xa nơi đô thị phồn hoa. Tôi càng thêm yêu quê hương của mình.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 6

Vào kì nghỉ hè, tôi đã có một trải nghiệm đáng quý. Nhờ vậy, tôi biết trân trọng cuộc sống hơn và có thêm những điều đẹp đẽ trong tâm hồn.

Kết thúc một năm học vất vả, tôi đã được nghỉ hè. Năm nay, bố mẹ nói sẽ cho tôi ở lại đây ba tháng hè. Sáng sớm chủ nhật, tôi bắt xe về quê. Khoảng hơn hai tiếng là về đến nhà ông nội. Chị Phương đã ra đón tôi ở bến xe. Chị là con gái út của bác Sáu. Còn bác Sáu là con trai cả của ông bà nội. Gia đình bác sống ở quê, gần với nhà ông bà. Bác rất quý bố của tôi, vì bố là em út trong nhà. Mỗi lần về chơi, bác đều cho nhà tôi rất nhiều quà.

Mỗi buổi sáng, tôi thức dậy thật sớm để đi dạo cùng ông nội. Bầu không khí thật trong lành, dễ chịu. Tiếng gà gáy báo sáng vang vọng từ xa. Những hạt sương đọng trên lá cây cũng dần tan biến. Làn gió khẽ lướt qua khiến những cành lá rung rinh. Bầu trời lúc này trong xanh, không một gợn mây. Vài chú chim nhỏ cất tiếng hót đón chào ngày mới. Trưa về, tôi lại được thưởng thức những món ăn thôn quê của bà nội.

Cánh đồng lúa của quê tôi đang đúng vụ thu hoạch. Hôm nay, tôi đã xin ông nội theo bác Sáu và chị Phương ra đồng thu hoạch lúa. Với một đứa trẻ thành phố, công việc này thật bỡ ngỡ và khó khăn. Chị Phương đã hướng dẫn tôi cách cầm liềm, gặt lúa. Dưới cái nắng bức oi ả của mùa hè, tất cả mọi người vẫn chăm chỉ làm việc. Tay ai cũng nhanh thoăn thoắt. Thỉnh thoảng, tôi nhìn mọi người xung quanh làm việc mà thấy thật khâm phục. Sau một thời gian, tôi cũng đã quen tay hơn. Bác Sáu còn khen tôi chẳng mấy chốc mà sẽ trở thành một người nông dân đích thực. Lời khen của bác khiến tôi quên cả cái nắng oi bức.

Trải nghiệm quý giá này đã giúp tôi nhận ra giá trị của lao động. Những bác nông dân đã vất vả trên cánh đồng để có thể sản xuất ra những hạt gạo trắng thơm mà tôi vẫn ăn hằng ngày. Điều đó khiến tôi thêm trân trọng và biết ơn họ nhiều hơn.

Tôi sẽ nhớ về khoảng thời gian ý nghĩa này. Tôi không chỉ có thêm nhiều kỉ niệm đẹp đẽ cùng với người thân mà còn học được nhiều bài học sâu sắc.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 7

Henry Ford đã từng nói rằng: “Cuộc sống là một chuỗi trải nghiệm, mỗi trải nghiệm lại giúp ta lớn lao hơn, dù đôi khi khó nhận ra điều này. Bởi thế giới được dựng lên để phát triển bản lĩnh và ta phải học được rằng những bước lùi và nỗi đau ta phải chịu đựng giúp ta tiến về phía trước”. Quả thật, trải nghiệm đã đem đến cho con người nhiều bài học quý giá.

Dịp Tết năm nay, tôi đã có một trải nghiệm rất thú vị. Đó là cùng bố mẹ đi “Chợ hoa xuân”. Gần đến Tết, phố phường thật đông đúc. Các con đường được trang trí cờ hoa nên rực rỡ sắc màu. Gia đình nào cũng háo hức dọn dẹp nhà cửa để đón năm mới. Người lớn chuẩn bị mua sắm đồ Tết. Trẻ con háo hức mong từng ngày được nghỉ học.

Đông đúc nhất có lẽ là các khu chợ. Ở đâu cũng đông đúc người mua bán. Rất nhiều mặt hàng được bày bán từ đồ ăn, thức uống đến quần áo, giày dép… Sáng hai mươi tám Tết, bố liền đề nghị cả nhà cùng nhau đi chợ hoa. Tôi cảm thấy háo hức vô cùng vì đây là lần đầu tiên được đi đến chợ hoa vào dịp Tết. Từ nhà đến chợ mất khoảng mười lăm phút. Sau khi gửi xe, tôi theo bố mẹ vào chợ.

Khung cảnh ở đây thật đúng với không khí ngày Tết. Hàng trăm loài hoa đang khoe sắc rực rỡ. Không khí mùa xuân đang ngập tràn khắp mọi nơi. Nhiều người đến để ngắm hoa, mua hoa. Tôi còn thấy các cô, các chị còn mặc áo dài để chụp ảnh cùng hoa đào, hoa mai. Sau khi đi một vòng quanh chợ, bố của em đã chọn được một chậu quất và chậu đào rất đẹp. Còn mẹ thì mua một bó hoa hồng để về cắm. Tôi cũng xin mẹ mua cho một chậu hoa cẩm tú cầu.

Chiều hôm ấy, người ta chở cây đến. Chậu đào và chậu quất được đặt hai bên cửa nhà. Tôi đã giúp bố đã trang trí những sợi dây lồng đèn, câu đối màu đỏ rực rỡ lên cây. Còn riêng chậu hoa cẩm tú cầu, tôi trồng vào vườn, tưới nước và chăm sóc cẩn thận.

Đối với tôi, Tết là dịp lễ vô cùng quan trọng. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi có một trải nghiệm thú vị cùng với người thân. Và chợ hoa ngày tết cũng đã trở thành một nét đẹp không thể thiếu mỗi dịp xuân về.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 8

Tết đến, xuân về – đây là thời điểm mà mọi người háo hức bắt đầu chuẩn bị đi mua sắm Tết. Những khu chợ trở nên đông vui nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Đặc biệt nhất là khu chợ hoa Tết thu hút nhiều người đến mua. Năm nay, em đã có một trải nghiệm thú vị, đó là đi chợ hoa Tết cùng bố.

Từ hai lăm đến ba mươi Tết, khi ra đường là đã thấy các cửa hàng bán hoa. Những người người đến xem đông như trẩy hội. Nào là hoa cúc, hoa mai, đào, cẩm chướng, lay ơn, thược dược… Muôn loài hoa đang khoe sắc để chào đón một năm mới sang. Khoảng chín giờ sáng hai mươi sáu Tết, bố nói với mẹ sẽ ra chợ để sắm hoa Tết. Em thuyết phục bố cho đi cùng. Sau mười lăm phút đưa ra đủ lý do, bố cũng đồng ý. Hai bố con đi khoảng mười lăm phút là tới nơi. Chợ hoa ngày cuối năm nhộn nhịp và náo nhiệt không kém chợ tết là mấy. Chợ hoa Tết cũng đông vui không kém những khu chợ khác. Người mua, kẻ bán cười nói rôm rả, xôn xao khắp cả chợ.

Những chiếc xe chở phía sau những chậu quất, cành đào ra vào tấp nập. Gương mặt của mọi người đều tươi rói, hớn hở vì một mùa xuân mới lại sắp về. Bên cạnh những gian hàng bán đào và quất là các gian bán hoa tươi. Các loại hoa được bày bán rất đa dạng. Hoa hồng, hoa cúc, hoa vi-ô-let, hoa lan, hoa dơn, hoa thược dược… Tất cả tạo nên một bức tranh nhiều màu sắc cho chợ hoa. Đắt Những quầy bán hoa thu hút rất đông người mua. Bởi có lẽ mọi người đều muốn chọn cho mình những bông hoa tươi nhất, đẹp nhất để về đặt lên bàn thờ tổ tiên trong ngày tết.

Người bán hồ hởi mời chào khách mua hoa, người mua vừa chiêm ngưỡng những đóa hoa đẹp nhất vừa đắn đo lựa chọn những bó hoa đủ mọi sắc màu. Người ta đi chợ hoa như đi trẩy hội để dành cho mình những sắc hương đẹp nhất mang về trang hoàng và mang không khí tết về với gia đình. Đông đúc nhất phải là những khu bán đào, mai và quất. Bởi đây là những loại cây đặc trưng của ngày tết, nên mọi người đều muốn mua một chậu đào, mai hoặc quất về chơi Tết. Những chậu cây được tạo với nhiều hình dáng độc đáo. Những nụ hoa đào, hoa mai đã bắt đầu bung nở trong những cơn mưa xuân.

Hai bố con đi dạo một vòng quanh khu chợ. Thỉnh thoảng, bố dừng lại trước một khu bán đào hay bán quất để ngắm. Cuối cùng, bố em cũng chọn được một chậu đào rất đẹp. Khi bố mang chậu hoa về, em cảm thấy rất thích nó. Chợ hoa Tết chính là một nét đẹp của dịp Tết cổ truyền dân tộc. Trải nghiệm được đi chợ hoa vào những ngày giáp Tết khiến em không chỉ cảm nhận được không khí Tết đang về. Mà còn cảm thấy tự hào hơn về một nét đẹp cần giữ gìn của dân tộc.

Đã bao đời nay, Tết trở thành một lễ hội nằm trong niềm mong đợi và không thể thiếu của con người Việt Nam. Và những khu chợ hoa cũng đã trở thành một nét đặc trưng không thể thiếu của những ngày tết.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 9

Trải nghiệm giúp con người học được những điều quý giá. Đó chính là hành trang cho con người hướng tới tương lai. Vì vậy, chúng ta cần trân trọng mỗi trải nghiệm có được trong cuộc sống.

Hằng năm, trường học của tôi thường tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Năm nay, nhà trường đã tổ chức hoạt động “Một ngày làm nông dân”. Các lớp sẽ có một học sinh được tham gia hoạt động. Mỗi học sinh sẽ cùng với người thân trải nghiệm những công việc của của người nông dân. Tất cả các khối lớp đều phải tham gia hoạt động trải nghiệm. Thật may mắn khi tôi được cô giáo lựa chọn. Khi về nhà, tôi đã kể cho bố nghe và mời bố tham gia cùng mình.

Sáng chủ nhật, bố đưa tôi đến trường. Bảy giờ, chuyến xe xuất phát đưa cả đoàn đến một nông trại rau sạch ở ngoại thành Hà Nội. Ở đây, chúng tôi đã được gặp bác Hòa – chủ của nông trại rau sạch. Cả đoàn vừa đi thăm quan ruộng rau sạch, vừa được nghe bác giới thiệu về cách để gieo trồng, thu hoạch rau. Nghe bác nói, tôi cảm thấy công việc trồng trọt thật vất vả, khó khăn. Từng cây rau tươi tốt như vậy là nhờ vào bàn tay gieo trồng, chăm sóc của các bác nông dân.

Tham quan xong, bác Hồng đã đưa cả đoàn đến một ruộng rau cải. Bác đã đưa ra cho cả đoàn một thử thách, đó là thu hoạch rau sạch. Mỗi đội sẽ có mười phút để thu hoạch rau, đội nào thu hoạch được nhiều hơn theo cân nặng sẽ chiến thắng. Trước đó, bác Hồng hướng dẫn chúng tôi cách thu hoạch rau cho đúng. Rau cần được cắt bỏ rẽ, vặt bỏ lá vàng. Các lớp trong cùng một khối sẽ thi đấu với nhau. Tôi và bố quyết tâm giành chiến thắng. Kết quả chung cuộc, hai bố con đã thu hoạch được một ki-lô-gam rau, giành được chiến thắng. Tôi cảm thấy vô cùng sung sướng.

Hoạt động trải nghiệm “Một ngày làm nông dân” thật bổ ích. Sau trải nghiệm này, tôi đã biết thêm những kiến thức về nghề nông. Ngoài ra, tôi cũng hiểu được rằng công việc của các bác nông dân thật vất vả. Từ đó, tôi biết trân trọng hơn những thành quả mà bản thân đang được hưởng. Tôi còn có những giây phút vui vẻ bên người thân của mình.

Như vậy, mỗi trải nghiệm đều dạy chúng ta trưởng thành hơn từng ngày. Đối với tôi, trải nghiệm lần này thật ý nghĩa. Tôi mong rằng bản thân sẽ có thêm nhiều trải nghiệm quý giá như vậy.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 10

Cuối tuần trước, nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương, cả gia đình em được nghỉ lễ 3 ngày nên đã cùng nhau về nhà bà ngoại chơi. Đây thực thự là một trải nghiệm tuyệt vời vô cùng đối với em.

Trên đường về nhà bà, em được đi qua một con đường dài rợp bóng mát của cây cối. Đi qua một con ngõ nhỏ, phía cuối cùng có một ngôi nhà nhỏ nằm nép mình trong dàn hoa ti-gôn xinh xắn, đó chính là nhà của bà ngoại em.

Nhà của bà tuy nhỏ nhưng rất sạch sẽ. Thấy cả nhà em về, bà vui lắm, tiến tới xoa đầu và hỏi thăm từng người một. Sau đó, bà mới dịu dàng dẫn mọi người vào nhà. Ở nhà bà, em được làm những điều mà ở trên phố thật xa xỉ.

Em được cùng bà đi lên chợ huyện, ăn đủ các món bánh kẹo làm thủ công ngon ngọt. Em được ra vườn, tự mình hái những trái na, trái khế, trái xoài chín thơm. Em được theo anh họ đi câu cá ở bờ ao, đi tắm sông ở đầu làng, đi thả diều ở bên đê.

Em còn được bà yêu chiều nấu cho biết bao là món ngon, rồi được bà cho nằm trên đùi rồi nghe bà kể chuyện nữa. Cứ như thế, ba ngày nghỉ lễ trôi qua nhanh như một cái chớp mắt, em lại phải cùng bố mẹ trở về thành phố.

Khi đi, bà gói ghém cho cả nhà rất nhiều bánh trái, gà vịt… Nhưng thứ tuyệt vời nhất mà em nhận được từ bà trong những ngày qua, chính alf sự thư giãn, thoải mái về tâm hồn. Và một nguồn năng lượng dồi dào cho những ngày học tập tiếp theo.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 11

Chuyến đi về thăm quê tuần trước đã đem đến cho em thật nhiều kỉ niệm đẹp. Điều đó giúp em thêm yêu mến và tự hào về quê hương của mình.

Quê em là một thành phố ven biển. Gia đình em chuyển ra Hà Nội sống từ khi em còn chưa ra đời. Đây là lần thứ hai em được về thăm quê. Đúng năm giờ sáng, xe xuất phát từ Hà Nội. Ngồi trên xe, em háo hức ngắm nhìn khung cảnh xung quanh. Những con đường cao tốc mới được xây dựng rất đẹp đẽ. Khoảng đến gần trưa thì xe đã đến nơi. Em cảm thấy vô cùng thích thú vì sau một hành trình dài cuối cùng cũng đến Sầm Sơn. Gia đình em ở lại nhà ông bà nội, cất dọn đồ đạc rồi nghỉ ngơi. Em còn được thưởng thức những món ăn đặc sản của quê do chính tay bà nội nấu.

Buổi chiều, mọi người trong gia đình hẹn nhau ra biển tắm. Thật kì diệu! Em đang đứng trước một bài biển rộng mênh mông. Bầu trời cao, trong xanh không một gợn mây. Ông mặt trời tỏa ánh nắng chói chang xuống khắp nơi. Bãi cát vàng trong nắng càng trở nên lấp lánh, trông tuyệt đẹp. Nước biển xanh và trong. Đứng gần biển em có thể nhìn thấy từng đợt sóng đánh vào bờ. Nhìn ra xa phía chân trời, bầu trời và biển như hòa vào làm một. Gió biển lồng lộng, cùng với tiếng sóng vỗ nghe thật vui tai.

Biển lúc này thật đông người. Tiếng nói cười rộn vang khắp cả không gian. Người lớn thích thú bơi lội dưới nước. Trẻ em thì nghịch cát, xây thành những tòa lâu đài tuyệt đẹp. Em cùng các bạn nhỏ mỗi người một chiếc phao. Sau khi trang bị đâu vào đây, cả nhóm quyết định xuống tắm biển. Nước biển mát lạnh khiến em cảm thấy vô cùng dễ chịu. Sau khi tắm biển, mọi người cùng nhau đi ăn đồ hải sản nướng. Các món ăn đều rất ngon và mang đậm hương vị của biển.

Sau chuyến đi này, em mới thấy quê hương của mình thật đẹp biết bao. Tuy hơi ngắn nhưng em lại cảm thấy rất vui vì đây là lần đầu tiên được đến biển. Em tự nhủ bản thân sẽ cố gắng học tập thật tốt, để may này trở về xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 12

Kì nghỉ hè năm nay, tôi được về quê thăm ông bà nội. Những trải nghiệm ở quê hương đã giúp tôi cảm thấy thật ý nghĩa.

Sáng sớm chủ nhật, tôi bắt xe về quê. Khoảng hơn hai tiếng là về đến nhà ông nội. Chị Hòa đã ra đón tôi ở bến xe. Chị là con gái của bác Năm – anh trai của bố tôi. Gia đình bác Năm đang sống cùng ông bà nội.

Sáng sớm, tôi lại cùng ông nội đi bộ quanh làng quê. Bầu không khí thật trong lành, dễ chịu. Tiếng gà gáy báo sáng vang vọng từ xa. Những hạt sương đọng trên lá cây cũng dần tan biến. Làn gió khẽ lướt qua khiến những cành lá rung rinh. Bầu trời lúc này trong xanh, không một gợn mây. Vài chú chim nhỏ cất tiếng hót đón chào ngày mới. Trưa về, tôi lại được thưởng thức những món ăn thôn quê của bà nội.

Cánh đồng lúa của quê tôi đang đúng vụ thu hoạch. Hôm nay, tôi đã xin ông nội theo bác Năm và chị Hòa ra đồng thu hoạch lúa. Với một đứa trẻ thành phố, công việc này thật bỡ ngỡ và khó khăn. Chị Hòa đã hướng dẫn tôi cách cầm liềm, gặt lúa. Dưới cái nắng bức oi ả của mùa hè, tất cả mọi người vẫn chăm chỉ làm việc. Tay ai cũng nhanh thoăn thoắt. Thỉnh thoảng, tôi nhìn mọi người xung quanh làm việc mà thấy thật khâm phục. Sau một thời gian, tôi cũng đã quen tay hơn. Bác Năm còn khen tôi chẳng mấy chốc mà sẽ trở thành một người nông dân đích thực. Lời khen của bác khiến tôi quên cả cái nắng oi bức.

Trải nghiệm quý giá này đã giúp tôi nhận ra giá trị của lao động. Những bác nông dân đã vất vả trên cánh đồng để có thể sản xuất ra những hạt gạo trắng thơm mà tôi vẫn ăn hằng ngày. Điều đó khiến tôi thêm trân trọng và biết ơn họ nhiều hơn.

Kì nghỉ hè này, tôi đã có thêm trải nghiệm quý giá. Tôi cảm thấy thêm trân trọng những con người lao động, yêu thêm quê hương của mình.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 13

Những trải nghiệm trong cuộc sống không chỉ khiến con người trưởng thành hơn, mà còn giúp tâm hồn chúng ta trở nên phong phú.

Tết đến là dịp để mỗi người có thời gian sum vầy bên gia đình. Năm nay, em sẽ được ăn Tết ở quê ngoại. Đây là lần đầu tiên em được trải nghiệm không khí Tết ở vùng nông thôn. Điều đó khiến em cảm thấy vô cùng háo hức.

Những ngày giáp Tết, quê hương của em như được khoác lên mình một chiếc áo mới. Các con đường trong thôn được trang trí cờ hoa rực rỡ. Xe cộ đi lại đông đúc, tấp nập hơn những ngày bình thường. Lần đầu tiên, em được theo mẹ đi chợ Tết. Rất nhiều mặt hàng được bày bán như thịt cá, rau củ, bánh kẹo… Người mua, người bán nhộn nhịp và đông vui làm sao. Mẹ của em cũng mua rất nhiều đồ như lá dong, gạo nếp, bánh kẹo…

Chiều hai mươi tám Tết, mọi người cùng nhau gói bánh chưng. Em rất háo hức vì đây là lần đầu tiên được xem gói bánh chưng. Các nguyên liệu gói bánh gồm lá dong, lạt mềm, gạo nếp, đỗ xanh, thịt mỡ. Tất cả đã được rửa sạch, để vào rổ hoặc bát. Công đoạn gói quả thật khó khăn. Ông ngoại vừa gói bánh, vừa hướng dẫn em từng bước một. Sau khoảng ba mươi phút, em đã hoàn thành. Chiếc bánh chưng dù còn chưa được đẹp đẽ, nhưng em cảm thấy rất vui.

Sau đó, bố chuẩn bị một chiếc nồi thật to. Từng chiếc bánh được xếp vào cẩn thận. Công đoạn luộc bánh cũng rất quan trọng. Bố nói rằng phải mất hơn một ngày bánh mới chín. Em cùng bé Hòa háo hức ngồi canh nồi bánh chưng. Giữa tiết trời se lạnh, ngồi bên bếp lửa hồng, em cảm thấy vô cùng ấm cúng và hạnh phúc.

Đêm giao thừa, cả nhà cùng quây quần bên mâm cơm Tất niên. Những món ăn truyền thống của dân tộc được bà và mẹ chuẩn bị vô cùng công phu. Em đã được mẹ giải thích ý nghĩa của các món ăn trong mâm cỗ. Đến giờ, cả nhà đứng trước bàn thờ để cúng tổ tiên. Sau đó, mọi người vừa ăn, vừa trò chuyện vui vẻ. Không khí thật ấm cúng, thiêng liêng. Ông ngoại còn thay mặt cả gia đình phát biểu.

Một trải nghiệm đáng nhớ, giúp em thêm hiểu biết về truyền thống của dân tộc. Từ đó, em càng thêm yêu thêm quê hương, đất nước của mình.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 14

Kì nghỉ hè năm lớp 5 của em chính là những ngày về quê với ông bà nội. Ông bà của em là những người nông dân thật thà, chất phác. Cuộc sống và công việc hàng ngày đều gắn liền với đồng ruộng. Khi em về đây, ông bà đã cho em trải nghiệm rất nhiều điều lí thú.

Những ngày hè chính là mùa gặt ở quê. Mặc dù được nhắc nhở về những khó khăn nếu đi theo như nắng, mệt và lúa dặm nhưng em vẫn muốn cùng ông bà đi gặt. Em mặc quần áo của ông bà như một cậu bé nông dân thực thụ. Đội chiếc mũ tai bèo trên đầu, em đi ra đồng.

Cánh đồng lúa mênh mông, óng vàng dưới ánh mặt trời. Những bông lúa đã nặng trĩu, hạt thóc căng mọng, lá và thân cây lúa đều đã ngả sang màu vàng. Em nâng niu từng bông lúa, trân quý từng hạt vì đó chính là hạt ngọc trời, tinh hoa của trời đất và công sức lao động của ông bà.

Bà và thím của em phụ trách cầm liềm gặt lúa, ông và chú phụ trách cầm đòn gánh, gánh những bó lúa đã được gặt lên bờ. Công việc của em đó là trông coi lúa thóc trên bờ và mang nước uống cho mọi người. Em đã hiểu vì sao nghề nông lại gọi là nghề “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Giữa cánh đồng mênh mông không một bóng cây, các bác nông dân ai cũng phơi mình dưới cái nắng rát.

Mồ hôi chảy như mưa, quần áo đã ướt đẫm từ trong ra ngoài, khuôn mặt đỏ ửng lên phừng phừng như người say rượu. Sau khi gặt xong, mọi người còn tiếp tục đẩy lúa về nhà, tuốt lúa rồi phơi thóc. Em cảm nhận được sự vất vả mưu sinh của ông bà và chú thím trên từng bó lúa. Bao nhiêu công lao chăm sóc, cày cấy làm cỏ bón phân rồi ngày nắng cũng như ngày mưa phải lao động không nghỉ.

Trải nghiệm đi gặt cùng ông bà đã giúp em hiểu hơn về nỗi vất vả của những người nông dân. Nghề nào cũng đáng được trân trọng và tôn vinh, có người nông dân mới có thóc gạo cho chúng ta ăn hàng ngày.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 15

Trải nghiệm đáng nhớ nhất của em trong mùa hè vừa rồi, chính là lần được cùng các anh chị ra đầm sen thu hoạch củ sen.

Em vẫn nhớ rõ về buổi chiều ngày hôm ấy, một buổi chiều mát mẻ của mùa hè với từng làn gió thổi lướt qua gò má. Cả đầm sen lúc ấy nước đã được rút gần hết, phô ra lớp bùn ở dưới đáy, bốc lên một mùi ngai ngái của bùn hong nắng suốt buổi sáng. Nhưng mùi hương ấy chỉ thoang thoảng rồi tan ngay bởi có cả một rừng sen đang nở rộ, thơm vô cùng.

Theo sự hướng dẫn của các anh chị, em xắn quần, rồi dò dẫm từng bước xuống đầm theo mọi người. Cảm giác bàn chân dẫm vào bùn mịn như bột, lún xuống sâu nghe cái ót làm em bật cười thích thú. Nhưng rồi để nhấc chân lên thì lại chẳng dễ dàng chút nào, khi bùn lầy cứ như cái cân nặng trịch bám lên chân mình. Mỗi bước di chuyện đều thật khó khăn, khiến em muốn chùn bước. Nhưng chỉ một tiếng gọi của anh trai đã khiến em bừng tỉnh: “A, củ sen đây rồi! Lại đây kéo nó lên nào!”. Theo tiếng gọi đó, em liền cố sức đi sang phía anh, rồi cùng nhau kéo cả đoạn củ sen dài ra khỏi mặt bùn. Chà, củ sen chia thành từng khúc to như bắp tay, dài mà trắng ngần trông thật thích mắt. Lôi củ sen đầu tiên ra khỏi mặt bùn, em cứ xuýt xoa mãi. Rồi như được tiếp thêm động lực, em càng thêm sung sức dò dẫm, tìm kiếm từng củ sen mới. Thoắt cái, em và các anh chị đã đào củ sen hết cả buổi chiều, được mấy cái sọt đầy cơ.

Khi thấy ánh tà đã phù qua sườn đồi, chúng em liền trèo lên bờ, xách theo giỏ sen mà đi bộ về nhà. Người ai cũng lấm lem bùn lầy, nhễ nhại cả mồ hôi, nhưng nụ cười thì tươi lắm. Đây chính là một trải nghiệm tuyệt vời và thú vị nhất mà em được trải qua trong cả ba tháng hè ở quê với ông bà.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 16

Năm nay, bố mẹ em có thời gian rảnh, nên đã quyết định sẽ tự mình gói bánh chưng để thờ cúng tổ tiên và ăn trong những ngày Tết.

Nghe quyết định ấy của bố, em phấn khích lắm. Bởi vì từ bé đến lớn, em đã được đọc, được nghe kể, được xem rất nhiều hình ảnh cả gia đình quây quần gói rồi nấu bánh chưng rất ấm áp, hạnh phúc. Nay cuối cùng cũng được thử, em sung sướng mãi không thôi.

Hôm cùng mẹ đi mua nguyên liệu, em cẩn thận ôm bó lá dong trên tay vì sợ làm rách lá. Về nhà, em thích thú nhìn mẹ thái thịt, ướp gia vị rồi ngâm đỗ, ngâm nếp. Bố thì rửa sạch lá, rồi cắt thành các đoạn vừa đủ để sử dụng. Em thì ngồi tước và cắt các đoạn dây thành từng đoạn bằng nhau theo độ dài bố bảo. Loay hoay như thế, đế hết buổi trưa thì khâu chuẩn bị mới xong.

Tiếp theo, chính là công đoạn gói bánh. Nhìn bố gói, em cảm thấy khâm phục không thôi, bởi bố điệu nghệ quá. Bàn tay bố thoăn thoắt gấp lá, cho nhân vào rồi gói lại, thắt dây như một người thợ làm bánh vậy. Từng chiếc bánh qua tay bố đều vuông vức, to như cái đĩa.

Em cũng đã được bố dạy và hướng dẫn gói bánh. Chính tay em đã gói hai cái bánh chưng đấy. Tuy không đẹp nhưng chắc chắn là nó rất ngon. Chỉ có lúc buộc dây là em chật vật mãi, phải nhờ đến sự can thiệp của bố thì mới xong được.

Khi bố mang bánh đi nấu ở sau vườn, em mong lắm. Ngồi cạnh bếp lửa, em vừa nhìn nồi bánh, vừa lắng nghe bố kể những câu chuyện về ngày Tết lúc bố còn bé. Nghe những điều vừa lạ vừa quen ấy, khiến em cảm thấy nôn nao vô cùng. Một lát sau, mẹ mang ra rất nhiều xiên thịt, rau củ để nướng. Cả nhà có một bữa tối no nê bên bếp lửa ấm nồng. Đến khuya, khi em gần ngủ quên thì bánh chín.

Bố gắp từng cặp bánh ra để ở mâm cho nguội và ráo nước. Hai chiếc bánh mà em gói đã được đem ra để thưởng thức đầu tiên. Tuy hơi xấu xí, nhưng bên trong vẫn ngon và dẻo lắm. Được bố mẹ khen mà em đỏ hết cả mặt.

Trải nghiệm tự gói bánh chưng ngày hôm ấy là một trải nghiệm hết sức tuyệt vời. Em được cảm nhận rõ hơn bao giờ hết bầu không khí tấp nập, rộn ràng của ngày Tết. Có lẽ niềm vui và nôn nao ấy chỉ hiện hữu rõ nét khi ta chính tay chuẩn bị những món đồ cho ngày lễ quan trọng này.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 17

Mùa hè vừa rồi, em đã được về quê ngoại và sống cùng ông bà hai tuần. Tuy đó không phải là một thời gian dài, nhưng nó thực sự đã đem đến cho em những trải nghiệm tuyệt vời không bao giờ có thể quên được.

Chiều hôm ấy, sau hơn năm tiếng háo hức trên xe khách, em đã có mặt tại nhà của ông bà với một chiếc vali lớn và cái bụng đói meo. Ngôi nhà của ông bà nhỏ hơn nhà của em ở thành phố, nhưng nó lại có một khu vườn rất lớn, và một cái ao cá xinh xắn.

Chúng khiến em vô cùng thích thú và khát khao được khám phá đến mức quên ngay đi sự mệt nhọc của chuyến đi dài. Tuy nhiên, ông bà đã ngăn em lại bởi vòng tay ôm dịu dàng và ấm áp. Ông bà dẫn em vào nhà, chỉ chỗ cho em sắp xếp đồ đạc, sau đó cho em ăn một bữa cơm thật ngon lành.

Từ sau hôm ấy, em chính thức được trải nghiệm cuộc sống thú vị và khác lạ cùng ông bà của mình. Buổi sáng, em dậy sớm để cùng ông chạy bộ buổi sáng. Thay vì chạy bộ ở công viên như ở phố, em được theo ông chạy dọc theo cánh đồng lúa xanh tốt của làng. Mùi lúa thơm ngọt phảng phất trong cơn gió buổi sáng, tiếp thêm cho em sức mạnh để có thể chạy bền bỉ cả một quãng đường dài.

Sau đó, em trở về nhà và cùng ông bà ăn sáng. Ăn xong, em xung phong giúp bà rửa bát ở cái giếng nhỏ sau nhà. Tuy mới đầu có chút khó khăn do lạ lẫm, nhưng chỉ loáng cái là em quen ngay. Sau đó, em lại được theo bà đi chợ quê để mua đồ. Đồ đạc ở đây cũng đa dạng lắm, và được bày bán rất thân thiện với môi trường. Em cứ xuýt xoa mãi các món bánh và đồ ăn vặt ở đây. Vừa thơm ngon lại còn to và nhiều nữa.

Vào các buổi chiều, em được theo ông đi câu cá ở hồ, ở sông. Đi thả diều ở chân đê, đi cắt cỏ cho bò ở sau đồi. Đi hái quả chín ở sau vườn, đi bắt ếch, mò cua mò ốc ở ruộng. Những trải nghiệm ấy khiến em vui lắm. Được hòa mình vào thiên nhiên và được tận hưởng các món ăn do chính mình kiếm được khiến em sung sướng vô cùng. Tối tối, em lại ra nằm trên chiếc chõng tre trước sân cùng ông bà.

Nghe ông bà kể những chuyện ngày xưa, kể về lúc mẹ còn nhỏ. Câu chuyện nào cũng hay và thú vị. Em nằm nghe mà thiếp đi lúc nào không hay. Tuy là mùa hè, nhưng ở quê lúc nào cũng mát rượi nhờ bóng râm của các cây ăn quả cao lớn, và những cơn gió thổi từ ao lên. Vậy nên, dù không bật điều hòa, em vẫn luôn cảm thấy mát mẻ.

Sau hai tuần ở với ông bà, em học thêm được rất nhiều điều thú vị. Em cảm thấy bản thân khỏe mạnh hơn, dạn dĩ hơn và nhanh nhẹn hơn hẳn. Trở lại thành phố, em tiếc nuối lắm những ngày được sống cùng ông bà. Nhất định, em sẽ lại về thăm ông bà vào kì nghỉ gần nhất.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 18

Chiều hôm qua, em đã có một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời cùng các anh chị trong đội tình nguyện. Chúng em đã cùng nhau trồng hoa làm đẹp con con đường làng gần nhà văn hóa.

Đúng ba giờ chiều ngày hôm qua, em đã có mặt ở cổng nhà văn hóa để tập trung cùng các anh chị trong đội. Sau khi kiểm tra sỉ số, chúng em được chia thành từng nhóm nhỏ và nhận phân công công việc phù hợp với khả năng của mình. Em và các bạn nhỏ khác nhận nhiệm vụ nhổ cỏ và quét sạch lá khô ở hai bên đường đi. Còn các anh chị lớn hơn thì sẽ đào hố và trồng cây.

Nhận nhiệm vụ xong, chúng em liền tiến vào nhà kho của nhà văn hóa để lấy dụng cụ. Với cây cuốc nhỏ và chiếc chổi tre, chúng em nhanh chóng nhổ sạch phần cỏ dại ở ven đường và chất thành từng đống nhỏ. Sau đó, chúng em đưa chúng cùng lá khô đã gom lại cho vào túi rác lớn, rồi đem đi vứt ở thùng rác lớn. Đúng lúc ấy, các anh chị cũng đã chở hoa về. Nào là cúc họa mi, cây cẩm tú, cây đồng tiền, cây ngũ sắc…

Đa dạng các loài hoa thật đẹp và rực rỡ. Khi các anh chị trồng hoa, thì em và các bạn đứng quan sát và hỗ trợ lấp đất. Cuối cùng, chúng em kéo vòi tưới nước từ sân nhà văn hóa và tưới hết một lượt các luống hoa đã trồng. Các chỗ xa hơn, thì chúng em dùng bình nước để tưới. Tuy mệt nhọc, nhưng nhìn con đường sạch sẽ và xinh đẹp, em liền quên hết tất cả.

Trải nghiệm được chính tay mình dọn dẹp và trồng cây cho con đường làng này là một trải nghiệm thật tuyệt vời và thú vị. Em sẽ nhớ mãi những cảm xúc này không bao giờ quên.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 19

Chủ nhật vừa rồi, em đã được cùng các bạn tham gia một hoạt động trải nghiệm thực tế ở ngoại ô thành phố. Chúng em đã được đến tham quan trang trại ở đó và thực hiện các hoạt động tập thể vui nhộn.

Điểm đến của chúng em hôm ấy là một trang trại nhỏ. Được cô giáo giới thiệu từ trước, em và các bạn đều rất hào hứng. Trên đường đi, chúng em ca hát và trò chuyện vui vẻ. Khi đến nơi, vừa bước xuống xe là chúng em đã phải trầm trồ trước cảnh quan của nơi đây.

Khắp nơi là một vùng màu xanh mướt mắt của cây cối, thảm cỏ, luống rau, hồ nước. Bầu không khí ở đây trong thành và thơm ngọt mùi hoa lá. Hít một hơi thật sâu, căng cả lồng ngực rồi thở ra, em cảm thấy khoan khoái và dễ chịu lắm.

Theo chân cô giáo và hướng dẫn viên, chúng em được đi tham quan chuồng lợn, chuồng gà và cả chuồng bò nữa. Các con vật đều rất sạch sẽ và béo tốt. Em thích nhất là những chú chó được nuôi ở đây. Nhiệm vụ của chúng ta trông coi cho các chuồng trại nên không bị nhốt vào.

Nhưng chúng rất ngoan và thân thiện, không hề làm hại ai cả. Tiếp đến, chúng em được đến thăm vườn rau và vườn cây ăn trái. Chúng em đã được cho phép hái quả chín và ăn ngay tại vườn. Hương vị tuyệt vời của trái cây tươi chín tại cây ấy thật sự vô cùng tuyệt vời.

Mãi đến khi trở về, em vẫn còn tiếc nuối mãi vì một ngày trôi qua quá nhanh. những trải nghiệm tuyệt vời tại trang trại ngày hôm nay, em sẽ viết lại vào nhật kí và kể cho bạn bè của mình nghe.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 20

Cuối tuần trước, em đã được đến xem một buổi biểu diễn chèo truyền thống. Buổi biểu diễn nghệ thuật này đã đem đến cho em những trải nghiệm tuyệt vời và giúp em có một cái nhìn khác đi về các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Chiều hôm ấy, theo sự phân công của nhóm trưởng, em đã cùng hai người bạn nữa của mình đến nhà hát chèo để xem tiết mục chèo Quan Âm Thị Kính. Khi đến nơi, ấn tượng đầu tiên của em về sân khấu là ở đây trang trí có phần mộc mạc và giản dị. Trên cả một sân khấu rộng lớn, là một tấm màn nhung lớn với vài chiếc đạo cụ nhỏ ở trên sân. Tuy nhiên, khi vở kịch chính thức bắt đầu thì em đã có một cảm nhận hoàn toàn khác.

Tùy theo từng phân cảnh diễn ra, mà từng đạo cụ được mang ra sân khấu. Đoạn thì là một chiếc chõng tre, đoạn thì là một gốc cây giả, đoạn thì là một phiên chợ với vài gánh hàng rong. Điều đặc biệt là tuy các đạo cụ ít ỏi, lời thuyết minh cũng không có nhiều như các bộ phim, nhưng em vẫn nhập tâm và hiểu được bối cảnh đó có đặc điểm gì. Thật là thú vị.

Khi các diễn viên bước ra sân khấu, em lại một lần nữa được trầm trồ. Bởi bộ trang phục mà các cô chú ấy khoác trên mình đều là các bộ trang phục truyền thống rất đẹp. Kiểu tóc cũng được tạo hình vô cùng đơn giản. Dù vậy vẫn làm bật lên vẻ đẹp của các cô chú diễn viên ở đó.

Khi tiết mục diễn ra, em đã xem say sưa và chăm chú vô cùng. Bởi vì các nghệ sĩ đều diễn rất tròn vai và cuốn hút. Các sự kiện được diễn ra tuần tự với tốc độ nhanh và hấp dẫn, khiến người xem không thể rời mắt. Điều này khác hẳn với vở chèo trong trí tưởng tượng của em.

Trước giờ, em cứ cho rằng vở chèo sẽ diễn ra một cách chậm rãi và tẻ nhạt, các diễn viên thì cứ đứng chỉ hát và nói suông trên sân khấu mà thôi. Nhưng hôm nay, vở chèo Quan Âm Thị Kính đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của em. Vở chèo giúp em nhận ra cái hay của thể loại nghệ thuật truyền thống. Giúp em nhận được những bài học đạo đức ý nghĩa được gói ghém trong tác phẩm.

Kết thúc vở chèo, mà tâm trí em vẫn còn dừng lại ở trên sân khấu. Phải nói rằng đây thực sự là một buổi biểu diễn hay và ý nghĩa nhất em từng được xem. Chính vở diễn đã thay đổi cái nhìn tiêu cực của em về các loại hình nghệ thuật truyền thống. Và chắc chắn rằng, sau này em sẽ đi xem thêm nhiều vở chèo khác nữa vì chính sự yêu thích của mình chứ không vì một yêu cầu của ai cả.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 21

Tết đến, xuân về – đây là thời điểm mà mọi người háo hức bắt đầu chuẩn bị đi mua sắm Tết. Những khu chợ trở nên đông vui nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Đặc biệt nhất là khu chợ hoa Tết thu hút nhiều người đến mua. Năm nay, em đã có một trải nghiệm thú vị, đó là đi chợ hoa Tết cùng bố.

Từ hai lăm đến ba mươi Tết, khi ra đường là đã thấy các cửa hàng bán hoa. Những người người đến xem đông như trẩy hội. Nào là hoa cúc, hoa mai, đào, cẩm chướng, lay ơn, thược dược… Muôn loài hoa đang khoe sắc để chào đón một năm mới sang. Khoảng chín giờ sáng hai mươi sáu Tết, bố nói với mẹ sẽ ra chợ để sắm hoa Tết. Em thuyết phục bố cho đi cùng.

Sau mười lăm phút đưa ra đủ lý do, bố cũng đồng ý. Hai bố con đi khoảng mười lăm phút là tới nơi. Chợ hoa ngày cuối năm nhộn nhịp và náo nhiệt không kém chợ tết là mấy. Chợ hoa Tết cũng đông vui không kém những khu chợ khác. Người mua, kẻ bán cười nói rôm rả, xôn xao khắp cả chợ.

Những chiếc xe chở phía sau những chậu quất, cành đào ra vào tấp nập. Gương mặt của mọi người đều tươi rói, hớn hở vì một mùa xuân mới lại sắp về. Bên cạnh những gian hàng bán đào và quất là các gian bán hoa tươi. Các loại hoa được bày bán rất đa dạng.

Hoa hồng, hoa cúc, hoa vi-ô-let, hoa lan, hoa dơn, hoa thược dược… Tất cả tạo nên một bức tranh nhiều màu sắc cho chợ hoa. Đắt Những quầy bán hoa thu hút rất đông người mua. Bởi có lẽ mọi người đều muốn chọn cho mình những bông hoa tươi nhất, đẹp nhất để về đặt lên bàn thờ tổ tiên trong ngày tết.

Người bán hồ hởi mời chào khách mua hoa, người mua vừa chiêm ngưỡng những đóa hoa đẹp nhất vừa đắn đo lựa chọn những bó hoa đủ mọi sắc màu. Người ta đi chợ hoa như đi trẩy hội để dành cho mình những sắc hương đẹp nhất mang về trang hoàng và mang không khí tết về với gia đình. Đông đúc nhất phải là những khu bán đào, mai và quất.

Bởi đây là những loại cây đặc trưng của ngày tết, nên mọi người đều muốn mua một chậu đào, mai hoặc quất về chơi Tết. Những chậu cây được tạo với nhiều hình dáng độc đáo. Những nụ hoa đào, hoa mai đã bắt đầu bung nở trong những cơn mưa xuân.

Hai bố con đi dạo một vòng quanh khu chợ. Thỉnh thoảng, bố dừng lại trước một khu bán đào hay bán quất để ngắm. Cuối cùng, bố em cũng chọn được một chậu đào rất đẹp. Khi bố mang chậu hoa về, em cảm thấy rất thích nó.

Chợ hoa Tết chính là một nét đẹp của dịp Tết cổ truyền dân tộc. Trải nghiệm được đi chợ hoa vào những ngày giáp Tết khiến em không chỉ cảm nhận được không khí Tết đang về. Mà còn cảm thấy tự hào hơn về một nét đẹp cần giữ gìn của dân tộc.

Đã bao đời nay, Tết trở thành một lễ hội nằm trong niềm mong đợi và không thể thiếu của con người Việt Nam. Và những khu chợ hoa cũng đã trở thành một nét đặc trưng không thể thiếu của những ngày tết.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 22

Em thường nghe các bạn của mình kể về những trải nghiệm rất đặc biệt như đi leo núi, đi thám hiểm đại dương,… Còn em, những trải nghiệm của em tuy rất bình dị nhưng lại có ý nghĩa sâu sắc, khiến tâm hồn em trở nên phong phú hơn. Một trong số đó là trải nghiệm đi chợ Tết cùng với mẹ của em.

Những ngày cuối năm gần đến Tết, nhà nhà đều nô nức sắm sửa. Hôm đó là lần đầu tiên em đi chợ Tết cùng với mẹ. Năm nay, gia đình em về quê để đón Tết cùng ông bà ngoại nên em mới có dịp được đi những phiên chợ truyền thống ở quê hương. Từ tối hôm trước, em đã rất háo hức vì không biết chợ quê trông như thế nào. Đi đến nơi, mẹ em gửi xe và dắt tay em vào chợ.

Chợ quê tuy không to lớn, rộng rãi và khang trang nhưng lại vô cùng đông đúc, nhộn nhịp, kẻ bán, người mua, ai nấy đều vui vẻ. Có nhiều bạn cùng trang lứa với em đi chợ cùng bố, mẹ nhưng các bạn dường như rất quen với việc đó còn em lại bẽn lẽn đi theo chân mẹ.

Lần đầu đi chợ em mới biết đi chợ không hề đơn giản như em vẫn thường nghĩ. Có rất nhiều vấn đề cần cân nhắc trong quá trình đi chợ như: tìm được nơi bán hàng mình cần mua, mua được đúng giá và lựa chọn được loại thức ăn ngon nhất,… Em đã học được những điều đó qua việc quan sát mẹ lựa chọn rau củ, thịt cá và cách mẹ thương lượng trả giá với người bán.

Em cực kì ấn tượng với khả năng tính toán siêu nhanh và chính xác mà chẳng cần đến máy tính của những người bán hàng. Với một học sinh như em dù có lấy máy tính ra bấm đi nữa có khi chẳng thể nhanh bằng các cô. Em đã hiểu vì sao có câu nói “trăm hay không bằng tay quen”.

Người nào việc đó, việc buôn bán đã rèn luyện cho họ cách tính toán nhanh lại chính xác. Chà, đúng là đi chợ dịp Tết! Kết thúc chuyến đi chợ cũng là lúc tay mẹ em đã lỉnh kỉnh bao nhiêu là đồ. Em đỡ lấy và giúp mẹ xách đồ ra xe. Trên đường đi về, hai mẹ con trò chuyện vui vẻ.

Em rất vui vì được đi chợ Tết cùng mẹ. Em được ngắm quang cảnh của phiên chợ Tết đông vui, lại được tự mình chọn những bộ quần áo Tết. Em cảm ơn mẹ vì đã cho em cơ hội được tự trải nghiệm cuộc sống.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 23

Kì nghỉ hè năm nay, tôi được về quê thăm ông bà nội. Những trải nghiệm ở quê hương đã giúp tôi cảm thấy thật ý nghĩa. Sáng sớm chủ nhật, tôi bắt xe về quê. Khoảng hơn hai tiếng là về đến nhà ông nội. Chị Hòa đã ra đón tôi ở bến xe. Chị là con gái của bác Năm – anh trai của bố tôi. Gia đình bác Năm đang sống cùng ông bà nội.

Sáng sớm, tôi lại cùng ông nội đi bộ quanh làng quê. Bầu không khí thật trong lành, dễ chịu. Tiếng gà gáy báo sáng vang vọng từ xa. Những hạt sương đọng trên lá cây cũng dần tan biến. Làn gió khẽ lướt qua khiến những cành lá rung rinh. Bầu trời lúc này trong xanh, không một gợn mây. Vài chú chim nhỏ cất tiếng hót đón chào ngày mới. Trưa về, tôi lại được thưởng thức những món ăn thôn quê của bà nội.

Cánh đồng lúa của quê tôi đang đúng vụ thu hoạch. Hôm nay, tôi đã xin ông nội theo bác Năm và chị Hòa ra đồng thu hoạch lúa. Với một đứa trẻ thành phố, công việc này thật bỡ ngỡ và khó khăn. Chị Hòa đã hướng dẫn tôi cách cầm liềm, gặt lúa. Dưới cái nắng bức oi ả của mùa hè, tất cả mọi người vẫn chăm chỉ làm việc. Tay ai cũng nhanh thoăn thoắt.

Thỉnh thoảng, tôi nhìn mọi người xung quanh làm việc mà thấy thật khâm phục. Sau một thời gian, tôi cũng đã quen tay hơn. Bác Năm còn khen tôi chẳng mấy chốc mà sẽ trở thành một người nông dân đích thực. Lời khen của bác khiến tôi quên cả cái nắng oi bức.

Trải nghiệm quý giá này đã giúp tôi nhận ra giá trị của lao động. Những bác nông dân đã vất vả trên cánh đồng để có thể sản xuất ra những hạt gạo trắng thơm mà tôi vẫn ăn hằng ngày. Điều đó khiến tôi thêm trân trọng và biết ơn họ nhiều hơn.

Kì nghỉ hè này, tôi đã có thêm trải nghiệm quý giá. Tôi cảm thấy thêm trân trọng những con người lao động, yêu thêm quê hương của mình.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 24

Là một người con quê hương Thái Bình nhưng đến tận lúc 10 tuổi em mới có dịp được trải nghiệm cùng các bác nông dân đi gặt lúa. Nhờ có trải nghiệm đó mà tâm hồn em đã được mở rộng như chính những cánh đồng mênh mông.

Kì nghỉ hè năm lớp 5 của em chính là những ngày về quê với ông bà nội. Ông bà của em là những người nông dân thật thà, chất phác. Cuộc sống và công việc hàng ngày đều gắn liền với đồng ruộng. Khi em về đây, ông bà đã cho em trải nghiệm rất nhiều điều lí thú. Những ngày hè chính là mùa gặt ở quê. Mặc dù được nhắc nhở về những khó khăn nếu đi theo như nắng, mệt và lúa dặm nhưng em vẫn muốn cùng ông bà đi gặt. Em mặc quần áo của ông bà như một cậu bé nông dân thực thụ. Đội chiếc mũ tai bèo trên đầu, em đi ra đồng.

Cánh đồng lúa mênh mông, óng vàng dưới ánh mặt trời. Những bông lúa đã nặng trĩu, hạt thóc căng mọng, lá và thân cây lúa đều đã ngả sang màu vàng. Em nâng niu từng bông lúa, trân quý từng hạt vì đó chính là hạt ngọc trời, tinh hoa của trời đất và công sức lao động của ông bà. Bà và thím của em phụ trách cầm liềm gặt lúa, ông và chú phụ trách cầm đòn gánh, gánh những bó lúa đã được gặt lên bờ. Công việc của em đó là trông coi lúa thóc trên bờ và mang nước uống cho mọi người. Em đã hiểu vì sao nghề nông lại gọi là nghề “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Giữa cánh đồng mênh mông không một bóng cây, các bác nông dân ai cũng phơi mình dưới cái nắng rát. Mồ hôi chảy như mưa, quần áo đã ướt đẫm từ trong ra ngoài, khuôn mặt đỏ ửng lên phừng phừng như người say rượu. Sau khi gặt xong, mọi người còn tiếp tục đẩy lúa về nhà, tuốt lúa rồi phơi thóc. Em cảm nhận được sự vất vả mưu sinh của ông bà và chú thím trên từng bó lúa. Bao nhiêu công lao chăm sóc, cày cấy làm cỏ bón phân rồi ngày nắng cũng như ngày mưa phải lao động không nghỉ.

Trải nghiệm đi gặt cùng ông bà đã giúp em hiểu hơn về nỗi vất vả của những người nông dân. Nghề nào cũng đáng được trân trọng và tôn vinh, có người nông dân mới có thóc gạo cho chúng ta ăn hàng ngày.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 25

Tết năm nay được nghỉ sớm hơn mọi năm nên gia đình em về quê sớm, vì vậy mà ông bà quyết định sẽ gói bánh chưng để cúng Tết và mang đi biếu mọi người.

Thấy ông bà quyết định vậy, em vô cùng háo hức. Bởi từ bé đến giờ, dù nhà ông bà vẫn thường xuyên gói bánh chưng thế nhưng gia đình em thường về quê khá muộn nên chẳng được xem gói bánh như thế nào. Trong kí ức của em, việc gói bánh chưng chỉ xuất hiện ở trong những câu chuyện kể, trong những hình ảnh mà các gia đình cùng gói bánh, rồi quây quần bên bếp lửa bập bùng trông nồi bánh chưng xanh, rồi cùng nhau hàn huyên những chuyện trong năm cũ. Cuối cùng thì năm nay em cũng được trải nghiệm việc gói bánh chưng cùng gia đình.

Sáng sớm hôm sau, em được cùng bà và mẹ đi chợ sớm để mua nguyên liệu về chuẩn bị cho việc gói bánh. Bà và mẹ cẩn thận lựa loại gạo nếp ngon nhất, hạt nào cũng căng tròn, trắng trong. Rồi bà và mẹ lại đi đến hàng thịt, chọn những miếng thịt vừa nạc vừa mỡ, bà nói thịt phải như vậy thì khi gói nhân bánh mới mềm ẩm, không bị khô. Cuối cùng, là đi mua lá dong. Từng chiếc lá dong xanh mướt được các cô bán hàng gói lại thành từng bó cẩn thận, trông rất thích mắt. Trên đường về nhà, em được giao nhiệm vụ ôm bó lá dong, em vừa vui vừa nâng niu cẩn thận bởi sợ chỉ cần mạnh tay một chút thôi là những chiếc lá ấy sẽ bị rách, bị dập mất. Về tới nhà, bà và mẹ em, thêm cả cô Út cùng nhau sơ chế những nguyên liệu vừa mua để có thể gói bánh. Cô Út mang đậu xanh và gạo nếp đi ngâm cho nở; bà thì dỡ bó lá dong ra rửa từng chiếc, từng chiếc vô cùng cẩn thận; mẹ em thì tay thoăn thoắt thái thịt thành từng miếng rồi đem đi ướp với gia vị để chuẩn bị làm nhân bánh. Trong lúc này, ông và bố cùng nhau chẻ lạt, vừa chẻ vừa cùng nhau nói chuyện rồi thỉnh thoảng lại phá lên cười.

Đến tối, các nguyên liệu đã được sơ chế sạch sẽ, cho vào từng chiếc rổ để ngay ngắn trên bàn. Ông bảo em đi trải chiếu ra giữa sân để cả gia đình cùng ra ngồi gói bánh. Em ngồi xem mọi người gói bánh, chao ôi sao mà có thể gói được ra những chiếc bánh vuông chặn như vậy mà chẳng cần phải dùng đến những chiếc khuôn nhỉ? Bố em tay thoăn thoắt gấp lá, cho một lốp gạo, rồi tới đậu, xong đặt một miếng thịt xinh xắn ngay chính giữa bánh rồi lại tiếp một lớp đậu và thêm một lớp gạo bên ngoài. Sau đó, bố gói lại và dùng những chiếc lạt để buộc cho chặt. Từng chiếc bánh vuông vức được gói ra xếp ngay ngắn. Em thấy mọi người làm vô cùng đơn giản nên cũng xin được gói thử. Khi bắt tay vào làm em mới thấy nó thật là khó. Em loay hoay mãi thế nhưng chiếc bánh em gói lại không ra hình vuông, nó ra một thứ hình thù gì đấy rất kỳ quặc vô cùng. Em phải nhờ đến sự trợ giúp của bố để có thể chỉnh sửa lại cho chiếc bánh vuông hơn chút. Thế nhưng đây là một trải nghiệm đầy thú vị với em.

Sau khi gói xong, bà với mẹ cùng cô Út đi dọn dẹp lại khoảng san vừa ngồi gói bánh; ông và bố thì xếp những chiếc bánh vào nồi cho thật chặt. Bố bảo xếp bánh như vậy khi luộc bánh mới không bị dềnh nổi lên và mới có thể chín đều, vuông vức được. Sau đó, bố em đi xếp củi nhóm bếp để luộc bánh. Khi bếp lửa đã bập bùng, toả ra một thứ ánh sáng màu đỏ ấm áp là lúc mà cả nhà ngồi quây quần ở đó. Mọi người cùng kể lại những câu chuyện từ hồi xưa, từ ngày mà bố em còn bé, rồi đến lúc bố mẹ cưới nhau… Nghe những câu chuyện gần gũi, thân thuộc ấy em thấy nôn nao vô cùng. Một lát sau, bà từ trong nhà mang ra vài củ khoai, vài bắp ngô nếp để nướng. Cả nhà đã có những phút giây vô cùng vui vẻ, giống như những hình ảnh mà em từng được nhìn thấy trong những trang sách vậy. Đến sáng sớm hôm sau, khi mà cả nhà vẫn đang say giấc ngủ thì bố và ông đã thức dậy để vớt bánh. Ông và bố vớt từng chiếc bánh ra khay để nguội và sau đó ép cho bánh được ra hết nước. Ông bảo làm như vậy bánh sẽ chặt và bảo quản được lâu hơn. Chiếc bánh mà em gói được cả nhà mang ra thưởng thức đầu tiên. Tuy hình dáng của chiếc bánh hơi xấu một chút, khi bóc ra thì đậu và gạo cũng lẫn lộn vào nhau một tí, thế nhưng vị bánh vẫn ngon và dẻo lắm. Được ông bà, bố mẹ cùng cô Út khen mà em thấy vui ơi là vui.

Trải nghiệm được cùng cả gia đình gói bánh chưng ngày Tết này là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời đối với em. Em đã được cảm nhận một cách rõ ràng cái không khí rộn ràng của ngày Tết, cảm nhận được sự ấm áp, vui vẻ của gia đình khi cùng nhau làm việc gì đó. Mong rằng những năm tiếp theo gia đình em vẫn duy trì việc gói bánh chưng để em có thêm được nhiều những trải nghiệm mới.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 26

Mùa hè vừa rồi, vì đạt được thành tích tốt trong học tập mà bố mẹ em đã đồng ý cho em về quê ở cùng với ông bà ngoại nửa tháng. Mặc dù đây không phải là một khoảng thời gian dài thế nhưng nó đã để lại trong em những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời trong cuộc đời, có lẽ là những kỷ niệm sâu đậm mà em chẳng thể nào quên được.

Hôm ấy, em được bố đưa ra bến xe khách từ buổi trưa và đến chiều hôm đó em đã có mặt ở nhà ông bà. Ngôi nhà của ông bà thì không rộng lắm, thế nhưng lại có một khoảng sân vô cùng rộng trước nhà, đằng sau lại là một khu vườn và bên cạnh có một chiếc ao cá nữa. Khung cảnh yên bình ấy khiến em quên đi hết những mệt mỏi sau chuyến đi dài và cũng quên luôn chiếc bụng đang đói meo của mình. Ông bà đã ra cổng đón em, trao cho em một cái ôm ấm áp. Rồi bà dẫn em vào nhà, đưa em vào căn phòng mà ông bà đã chuẩn bị riêng cho em và bảo em nghỉ ngơi chuẩn bị đi ăn tối. Bữa cơm ấy bà chuẩn bị độc những món em thích, em ăn cảm thấy vô cùng ngon lành.

Sáng hôm sau, khi thức dậy em đã chính thức hòa mình vào cuộc sống thú vị ở quê. Buổi sáng, sau khi ăn sáng xong em được ông đưa đi dọc con đường làng để ngắm khung cảnh đẹp đẽ nơi đây. Bầu trời xanh xanh, đàn cò trắng ở đâu bỗng chốc bay ngang qua vẽ thành một đường cong cong trên bầu trời. Rồi ông dẫn em ra chợ quê để mua đồ. Đồ ở chợ cũng đa dạng lắm, mà hầu như là những thứ rau cỏ, tôm cá mà mọi người tự trồng, tự nuôi được rồi đem ra chợ bán. Ở chợ quê có bán bánh rán vô cùng ngon, ngon hơn tất thảy những chiếc bánh rán mà em từng được ăn ở thành phố. Các món ăn vặt khác ở quê cũng rất ngon, lại còn to và nhiều nữa.

Buổi chiều em được ông dẫn đi câu cá ở ao bên cạnh nhà. Ao của ông bà có rất nhiều cá, con nào cũng to và chắc nịch nữa. Hôm đó em và ông câu được hai con cá, ông bảo mang về để bà nấu canh và làm cá chiên. Nhưng ngày sau ông còn cho em ra cánh đồng làng để thả diều cùng các bạn, được chơi trốn tìm quanh sân làng nữa. Đến buổi tối, em được nằm dài trên chiếc chõng tre trước sân để ngắm bầu trời đêm đầy sao, nghe ông bà kể những câu chuyện từ thời xưa, cái thời mà vẫn còn có chiến tranh… Em nằm nghe những câu chuyện ấy mà ngủ quên từ bao giờ mà bản thân cũng không hay biết…

Thế nhưng thời gian trôi qua thật nhanh, thấm thoắt cái đã hết nửa tháng và em phải trở về thành phố để chuẩn bị cho năm học mới. Suốt khoảng thời gian ở cùng ông bà em cảm thấy bản thân đã học được thêm rất nhiều những điều mới mẻ, bản thân được khám phá nhiều thứ ở thiên nhiên hơn. Em mong rằng kỳ nghỉ hè năm sau sẽ tiếp tục được về quê ở với ông bà lâu hơn.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 27

Thời gian vừa qua tuy dịch bệnh Covid 19 ảnh hưởng nguy hiểm đến toàn thế giới nhưng cũng nhờ dịch covid này mà gia đình em có có hội ở bên nhau nhiêu hơn. Đặc biệt là khi chuẩn bị cho tết Nguyên Đán 2021 bố mẹ em được nghỉ lễ từ sớm và năm đó bố mẹ đã quyết định tự gói bánh chưng và dạy em gói bánh chưng.

Mặc dù đã biết bánh chưng là thức ăn đặc trưng phải có trong ngày lễ Tết nhưng từ bé đến giờ đó là lần đầu tiên em được tận mắt chứng kiến cả một quá trình làm bánh chưng từ khi còn là gạo cho đến khi thành chiếc bánh vuống vắn xinh xắn. Hôm đó là phiên chợ tết, sáng em được đi chợ cùng mẹ để mua nguyên liệu nào là thịt lợn, lá dong, đỗ,…suốt quãng đường em nhận nhiệm vụ ôm lá dong cho mẹ à đến giờ em vẫn không quên được cảm giác sung sướng khi ôm bó lá. Về đến nhà mẹ là người phân chia công việc cho mọi người. Mẹ em sẽ làm công đoạn thái thịt, ướp gia vị, ngâm gạo và đỗ, bố em có nhiệm vụ rửa sạch lá rồi cắt chúng thành các đoạn vừa đủ để sử dụng còn em được mẹ phân cho nhiệm vụ ngồi tước và cắt dây thành từng đoạn theo độ dài bố bảo.

Sau khi mọi người chuẩn bị xong tất cả thì chiều hôm đó cả nhà em đã ngồi quay quần bên nhau để gói bánh. Nhìn bố và mẹ gói bánh em thấy thật là tuyệt vời. Không cần một khuôn thuốc nào bố và mẹ tay cứ thoắn thoắt như người nghệ nhân từng chiếc, từng chiếc bánh được họ gói vuống vắn, to và chắc chắn. Nhờ sự hướng dẫn của bố mẹ em cũng gói được một chiếc bánh.

Bánh khi đã gói xong được bố mẹ em mang ra bếp củi sau vườn và nấu trong một cái nồi rất to. Bố nói đêm nay sẽ phải thức để canh bếp bánh em cũng xung phong được canh cùng bố. Khi ngồi trông bếp em nghe bố kể rất nhiều chuyện thú vị toàn những kỉ niệm của bố khi còn nhỏ ngồi trông bếp. Đến khuya, em vẫn ngồi nghe bố kể chuyện không biết ngủ đi lúc nào nhưng sáng hôm sau khi thức dậy em thấy bánh đã được mẹ xếp ra hết trên bàn. Chiếc bánh của em gói tuy không được đẹp lắm nhưng bố mẹ em lại khen đó là chiếc bánh ngon nhất trong nồi bánh làm em ngượng đỏ cả mặt

Nhờ có trải nghiệm gói bánh này em mới một lần cảm nhận được trọn vẹn không khí ngày Tết như bố mẹ em khi còn nhỏ. Bầu không khí bên bếp lửa ấy là bầu không khí ấm áp mà rộn rang nhất em từng được trải nghiệm.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 28

“Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi”.

Đúng như vậy, cha mẹ thường nói với em dù ở đâu, đi đâu cũng phải luôn hướng về quê hương, nguồn cội. Dịp Tết vừa rồi, cả gia đình em đã cùng nhau về quê thăm ông bà ngoại. Đây là chuyến đi vô cùng vui vẻ và ý nghĩa đối với em.

Quê ngoại em là một ngôi làng nhỏ ở miền núi thuộc tỉnh Lạng Sơn. Sau gần bốn tiếng ngồi xe xóc nảy, cả gia đình em cũng về đến cổng làng. Từ xa, em đã nhìn thấy bác cả đứng chờ ở đầu làng. Thấy bố mẹ và em xuống xe, bác vui mừng bắt tay từng người một. Trên đường về nhà bà, ai đi qua cũng dừng lại hỏi thăm và gửi đến gia đình em những nụ cười thật hiền lành. Điều đó giúp em cảm nhận được sự ấm áp của tình làng nghĩa xóm chốn thôn quê. Về đến nhà bà, em nhận ra ngay hình dáng quen thuộc đang đứng chờ ở trước sân. Thế là, em liền chạy lại, ôm chầm lấy bà ngoại. Khi mọi người đều đã tề tựu đông đủ thì kéo nhau vào nhà để tiện hàn huyên tâm sự. Ông bà hỏi thăm về đủ thứ chuyện, nào là mọi người có khỏe không, chuyện học tập như thế nào, công việc ra sao… Tất cả thể hiện sự quan tâm, lo lắng của ông bà dành cho con cháu. Tình cảm ấy thật đáng quý biết bao.

Chiều hôm ấy, trong khi bà và mẹ đang chuẩn bị bữa tối, thì ông dẫn em đi dạo vòng quanh xóm. Ông dẫn em ra hồ sen ở sau làng, có gió mát lồng lộng và những bông sen nở rộ. Ông dẫn em đến ngắm ruộng lúa xanh tốt, cạnh đó còn có cả bãi mía nữa. Ông thoăn thoắt chặt vài cây mía rồi cùng em kéo về để tráng miệng sau bữa tối. Trên đường về, trời đã dần tối, Ông dẫn em tới một khe suối nhỏ gần nhà, đây là lần đầu tiên em được tận mắt nhìn thấy suối và chạm tay vào làn nước mát lạnh ấy. Nhìn ngắm những dãy núi xa xa lẫn sau màn mây khói tía; nhìn từng đàn chim đang vội bay về tổ, em thấy lòng mình bình yên lạ kì. Lúc ấy, em mới thấu hiểu thật sự ý nghĩa của quê hương. Đó là nơi để con người ta được trở về, được nghỉ ngơi, được là chính mình.

Tối hôm đó, em được ngủ cùng với bà ngoại. Bà kể cho em nghe những câu chuyện cổ tích từ ngày xửa ngày xưa. Những câu chuyện đó em đều đã nghe hết rồi. Thế nhưng có lẽ chính ánh trăng thanh, làn gió mát rượi, tiếng ve kêu, tiếng lá xào xạc, cùng giọng kể hiền từ của bà đã khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn, và làm em dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Ngày hôm sau, sau khi ăn cơm trưa thì cả nhà em vội lên xe để trở về Hà Nội. Trên xe mang theo những món quà như trứng gà, rau xanh, ổi, mít… Tất cả là do ông bà ngoại, cùng bà con láng giềng đem sang cho. Tuy không quá đắt đỏ hay quý hiếm, nhưng chúng vẫn có giá trị vô cùng to lớn, bởi được mạ lên lớp vàng của tình người.

Trên đường rời xa quê ngoại, lòng em cảm thấy tiếc nuối vô cùng. Em mong sao thời gian trôi nhanh, để lại lần nữa được về quê thăm ông bà. Và những chuyến về quê ấy đã nuôi dưỡng, vun đắp cho tâm hồn em phong phú hơn.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 29

Tết năm ngoái gia đình tôi về quê sớm hơn mọi khi nên ông bà quyết định gói bánh chưng để mang đi biếu mọi người.

Thấy ông bà quyết định như vậy, tôi rất phấn khởi. Từ nhỏ, mặc dù ông bà nội thường gói bánh chưng nhưng gia đình tôi thường về khá muộn nên không được xem gói bánh chưng như thế nào. Theo trí nhớ của tôi, việc gói bánh chưng chỉ còn thấy trong những câu chuyện kể, hình ảnh những gia đình gói bánh rồi quây quần bên bếp lửa bập bùng xem chiếc bánh chưng xanh rồi cùng nhau nướng bánh và nói về một năm đã qua. Năm nay cuối cùng tôi cũng được trải nghiệm làm bánh chưng cùng gia đình.

Sáng sớm hôm sau khi về quê, tôi cùng bà và mẹ đi chợ sớm để mua những nguyên liệu cần thiết để gói bánh. Bà và mẹ cẩn thận chọn loại gạo nếp ngon nhất, từng hạt tròn và trắng. Rồi bà cùng mẹ đến hàng thịt, chọn những miếng thịt vừa nạc vừa mỡ, bảo rằng thịt phải ngon nếu bì bánh mới mềm ẩm, không bị khô. Cuối cùng, bà với mẹ đi mua một số lá dong. Những cô bán hàng cẩn thận gói từng chiếc lá dong xanh mướt trông rất thích mắt. Trên đường về, tôi được giao nhiệm vụ ôm bó lá dong, vừa mừng vừa nâng niu cẩn thận vì sợ lực quá mạnh sẽ làm rách những chiếc lá này. Về đến nhà, bà nội, mẹ và dì U cùng nhau chuẩn bị những nguyên liệu mới mua để tôi gói bánh. Cô Út mang đậu xanh và gạo nếp ngâm cho nở ra; bà thì ngắt một bó lá dong và rửa rất cẩn thận từng chiếc một; Mẹ nhanh tay chặt thịt thành từng miếng rồi tẩm ướp gia vị để làm nhân. Trong thời gian này, ông và bố cùng nhau chẻ lạt chia tay, thỉnh thoảng nói chuyện, rồi thỉnh thoảng lại cười phá lên.

Vào buổi chiều, các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn và đặt ngay ngắn trên bàn trong từng giỏ. Bà bảo tôi trải một tấm thảm giữa sân để cả nhà cùng ngồi gói bánh. Tôi ngồi nhìn mọi người gói bánh mà trời ơi, không có khuôn làm sao mà gói được những chiếc bánh vuông vức như thế này? Bố nhanh tay gấp lá, xếp một khoanh gạo, rồi đến đậu, rồi đến miếng thịt xinh xắn ở giữa chiếc bánh, rồi một lớp đậu và thêm một lớp gạo ở bên ngoài. Sau đó, bố gói nó lại và buộc bằng lạt. Từng chiếc bánh vuông vức được gói gọn gàng. Tôi thấy mọi người làm rất dễ nên mình cũng muốn thử gói bánh. Khi tôi bắt đầu làm nó, tôi thấy nó thực sự khó khăn. Loay hoay mãi mà khi cuộn cái bánh lại không vuông vức mà lại có hình thù rất kì dị. Tôi phải nhờ đến sự giúp đỡ của bố để chiếc bánh được vuông vức hơn. Tuy nhiên, đây là một trải nghiệm rất thú vị đối với tôi.

Gói xong, mẹ và dì Út đi dọn khoảng sân vừa gói bánh; Ông nội và bố đặt bánh thật chặt vào trong nồi. Bố bảo để bánh đứng như vậy khi luộc bánh mới không bị dềnh nổi lên và mới có thể chín đều, vuông vức được. Sau đó, bố vào bếp kiếm củi để luộc bánh. Khi ngọn lửa bập bùng tỏa ánh sáng đỏ ấm áp, cả gia đình cùng ngồi quây quần xung quanh. Ai cũng kể chuyện ngày xưa, từ ngày cha tôi còn trẻ, khi cha mẹ tôi lấy nhau… Nghe những câu chuyện gần gũi, thân quen ấy mà tôi nôn nao vô cùng. Một lúc sau, bà mang khoai và ngô nếp từ nhà ra nấu. Đã có những giây phút thật hạnh phúc bên cả gia đình, hệt như những hình ảnh tôi thấy trên những trang sách. Sáng sớm hôm sau, khi cả nhà còn đang say giấc, bố và ông dậy lấy bánh. Ông và bố đặt từng chiếc bánh lên khay để nguội rồi ép cho ra hết ước. Ông bảo làm như vậy bánh sẽ chặt và bảo quản được lâu hơn. Chiếc bánh tôi gói là chiếc bánh đầu tiên mà cả nhà đều thích. Tuy hình dáng bánh hơi xấu, khi bóc vỏ có lẫn chút đậu và gạo nhưng hương vị của bánh vẫn thơm ngon và rất dẻo. Được ông bà, cha mẹ và dì U khen làm tôi vui lắm.

Được cùng cả nhà gói bánh chưng vào dịp Tết này là một trải nghiệm tuyệt vời đối với tôi. Tôi cảm nhận rõ ràng không khí rộn ràng của Tết, cảm nhận được hơi ấm gia đình và niềm vui khi cùng nhau làm mọi việc. Tôi mong rằng những năm tới gia đình sẽ tiếp tục gói bánh chưng để tôi lại được có thêm nhiều trải nghiệm mới.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 30

Mùa hè năm ngoái, vì thành tích học tập tốt của tôi, bố mẹ tôi đã cho phép tôi trở về ở với ông bà ngoại trong sáu tháng. Tuy khoảng thời gian không dài nhưng nó đã để lại trong tôi những trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc đời, có lẽ là những kỉ niệm sâu sắc mà tôi không thể nào quên.

Hôm đó, buổi trưa bố đưa tôi ra bến xe, buổi chiều tôi đã có mặt ở nhà ông bà ngoại. Nhà của ông bà không lớn lắm, nhưng có sân trước nhà rất rộng, vườn sau nhà, bên cạnh có ao cá. Khung cảnh yên bình này làm tôi quên hết mệt mỏi sau một chặng đường dài và cũng quên cả cái bụng đói cồn cào. Ông bà tôi ra đón tôi ở cổng và trao cho tôi một cái ôm nồng ấm. Rồi bà đưa tôi vào nhà, đưa tôi vào phòng ông bà đã chuẩn bị sẵn rồi bảo tôi nghỉ ngơi và chuẩn bị đi ăn tối. Bữa ăn này bà đặc biệt nấu những món tôi thích và tôi cảm thấy rất ngon miệng.

Sáng hôm sau tỉnh dậy, tôi chính thức hòa mình vào cuộc sống thú vị ở nông thôn. Buổi sáng, sau khi ăn sáng, ông nội dẫn tôi đi dọc con đường làng để ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp nơi đây. Bầu trời trong xanh, đàn cò trắng chợt bay đâu đó vẽ một đường cong trên nền trời. Rồi ông dẫn tôi ra chợ quê mua đồ. Hàng hóa ở chợ cũng rất đa dạng, nhưng chủ yếu vẫn là rau củ quả, tôm cá do người dân tự trồng trọt, chăn nuôi rồi mang ra chợ bán. Chợ quê có những chiếc bánh rán rất ngon, ngon hơn bất kỳ chiếc bánh rán nào tôi từng ăn ở thành phố. Các món ăn vặt dân dã khác cũng rất ngon, to và nhiều nữa.

Buổi chiều, ông nội dẫn tôi đi câu cá ở ao cạnh nhà. Có rất nhiều cá trong ao của ông bà tôi, tất cả chúng đều to và chắc nịch. Hôm đó tôi và ông bắt được hai con cá to và ông bảo tôi mang về để ông nấu canh và chiên cá. Nhưng ngay ngày hôm sau, ông đưa tôi ra cánh đồng làng thả diều với các bạn, chơi trốn tìm trong sân làng. Buổi tối, tôi được nằm trên chiếc chõng tre trước sân nhìn lên bầu trời đầy sao, nghe ông bà kể chuyện ngày xưa, thời còn chiến tranh… Tôi nằm nghe những câu chuyện ấy mà ngủ quên từ lúc nào không biết.

Nhưng thời gian trôi nhanh quá, gần nửa tháng rồi tôi phải quay lại thành phố để chuẩn bị cho năm học mới. Khi ở với ông bà, tôi cảm thấy mình học hỏi được nhiều điều và khám phá được nhiều điều hơn trong tự nhiên. Tôi mong rằng kỳ nghỉ hè năm sau em sẽ tiếp tục chuyến về quê thăm ông bà ngoại lâu hơn.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 31

Tôi thường nghe bạn bè kể về những trải nghiệm rất đặc biệt như leo núi, khám phá đại dương, v.v. Kinh nghiệm của tôi tuy giản dị nhưng lại có ý nghĩa sâu sắc làm phong phú thêm tâm hồn.Một trong số đó là trải nghiệm đi chợ Tết cùng mẹ.

Những ngày cuối năm gần Tết, cả nhà đi mua sắm. Hôm đó lần đầu tiên tôi cùng mẹ đi chợ Tết. Năm nay gia đình tôi về quê ăn tết với ông bà ngoại nên tôi có dịp ghé thăm khu chợ truyền thống của quê hương. Tôi đã rất phấn khích từ tối qua bởi vì tôi không biết chợ thôn quê trông như thế nào. Khi đến nơi, mẹ đi đậu xe và dắt tôi vào chợ. Chợ tuy không lớn, rộng rãi nhưng rất sầm uất, sôi động, kẻ bán, người mua, ai nấy đều vui vẻ. Có nhiều bạn trạc tuổi tôi đi chợ cùng bố mẹ, nhưng họ tỏ ra rất quen và thành thục còn tôi thì bẽn lẽn theo chân mẹ.

Lần đầu tiên đi chợ, tôi mới biết đi chợ không dễ như mình nghĩ. Khi đi chợ, bạn phải cân nhắc rất nhiều thứ, ví dụ như: tìm địa điểm mua, mua đồ mình muốn mua ở đâu, mua đúng giá và chọn món ăn ngon nhất,… Tôi học được những điều này nhờ quan sát cách mẹ tôi chọn rau, thịt, cá và cách mẹ thương lượng giá cả với những người bán hàng rong. Tôi rất ấn tượng với khả năng tính toán rất nhanh và chính xác mà không cần đến máy tính của người bán. Sinh viên như tôi thì có rút máy tính ra bấm cũng không nhanh bằng các cô. Tôi đã hiểu vì sao có câu nói “trăm hay không bằng tay quen”. Buổi chợ kết thúc cũng là lúc trên tay mẹ đã đầy đủ mọi thứ. Tôi cầm và giúp mẹ xách đồ lên xe. Trên đường về, hai mẹ con vui vẻ trò chuyện.

Tôi rất vui khi được cùng mẹ đi chợ Tết. Tôi được thấy chợ Tết đông đúc như thế nào và tôi được tự chọn quần áo cho Tết. Tôi cảm ơn mẹ đã cho tôi cơ hội để tự mình trải nghiệm cuộc sống.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 32

Lần đầu tiên đi xe buýt ở một thành phố lớn là trải nghiệm đặc biệt nhất đối với tôi. Tôi vẫn nhớ chuyến đi xe buýt đáng nhớ đó.

Đây là lần đầu tiên trường tôi tổ chức đi Hà Nội để chào tạm biệt học sinh lớp 5 vào cấp 2. Khi đặt chân đến thủ đô, tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự sầm uất, nhà cửa đông đúc và những tòa nhà chọc trời. Tôi tò mò về mọi thứ xung quanh mình và muốn tìm hiểu mọi thứ. Sau khi xuống xe, chúng tôi được hướng dẫn cách đi xe buýt đến Công viên Thủ Lệ.

Chờ xe buýt ở trạm xe buýt khiến tôi rất hào hứng. Từng người một, chiếc xe buýt đi Thủ Lệ cuối cùng cũng đến. Đi được một đoạn, tôi thấy một cụ già cần đứng, tôi liền nhường chỗ cho cụ. Cụ gật đầu khen: “Cháu còn nhỏ nhưng đã biết nhường người lớn tuổi. Ngoan lắm!”. Tôi rất vui vì mình đã làm tốt. Tôi nghĩ rằng đứng trên xe buýt cũng giúp tôi nhìn thấy thành phố nhiều hơn. Xe buýt dừng ở nhiều nơi, người lên xuống rất đông. Và bây giờ tôi đã hiểu, tại sao đi xe buýt là một hoạt động sinh thái, bởi vì thay vì lái ô tô hoặc xe máy, đi chung xe buýt đã giảm đáng kể lượng khí thải của phương tiện ra môi trường.

Đi xe buýt cũng an toàn, tránh mưa, tránh nắng, có thể gặp gỡ nhiều người, ngồi ngắm cảnh dọc đường mà không cần lo lắng điều gì. Giá vé xe buýt cũng rất rẻ chỉ từ 7000đ đến 9000đ. Nếu tôi có thể sống trong thành phố, tôi sẵn sàng đi xe buýt khắp mọi nơi. Mặc dù có thể mất nhiều thời gian hơn so với việc di chuyển bằng phương tiện cá nhân, nhưng tôi tin rằng chúng ta có nhiều cách để cân bằng thời gian với việc di chuyển bằng xe buýt. Sau khoảng 30 phút, chúng tôi đến điểm dừng. Tài xế giảm tốc độ và xe tự động mở cửa, tôi và các bạn xuống xe để đi đến công viên Thủ Lệ.

Trải nghiệm đi xe buýt đã làm phong phú thêm thế giới tinh thần của tôi. Tôi đã nói với gia đình về chuyến đi và mọi người đều hy vọng một ngày nào đó sẽ được đi xe buýt ở Hà Nội.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 33

Chủ nhật cuối tuần vừa rồi, trời đổ mưa to nên em không đi đá bóng cùng bạn được. Nhưng thay vào đó, em đã có một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời cùng bố của mình.

Vào khoảng ba giờ chiều, trời bắt đầu mưa nhỏ dần lại. Bố quyết định sang vườn nhà bà để đào củ khoai lang. Thấy bố mặc áo mưa, em cũng chạy ra xin bố đi cùng. Sang đến vườn nhà bà, em thích thú nhìn vạt rau khoai xanh tốt rung rinh ngọn lá dưới màn mưa bay. Sau khi quan sát, bố ra hiệu em hái đọt lá khoai trước rồi mới đào củ sau. Bố cẩn thận chỉ em cách ngắt sao cho phần đọt lá ngon nhất và không bị dính nhựa vào tay. Rồi hai bố con chia nhau hành động. Sau khoảng mười phút, cả vạt rau đã được thu hoạch xong. Chờ em cất rau gọn vào túi, bố tranh thủ ra kiểm tra nền đất. Thấy đất đã được mưa xối cho mềm, bố không đi lấy cuốc nữa, mà dùng tay không nhổ dây khoai lên. Bố cứ như một lực sĩ kéo phăng cả cuộn dây khoai đầy ụ, nhấc lên cả từng chùm củ khoai lúc lỉu. Nhìn thấy thế, em thích lắm, vội chạy về phía phần đất trống mới nhô lên và trầm trồ trước những củ khoai béo mập. Bố cũng ngồi xuống, kéo thúng lại, chỉ em cách bẻ khoai khỏi dây và đào những củ khoai còn nằm lại trong đất. Vừa làm, bố vừa kể cho em nghe về chuyện ngày bố còn bé đã đi thu hoạch và mót khoai của nhà hàng xóm như thế nào. Cả hai bố con trò chuyện rôm rả, vui vẻ như hai người bạn. Đến khi trời sập tối, bố con em cũng thu hoạch xong khoai lang. Bố cẩn thận chia thành từng phần để mang sang nhà bà rồi mới cùng em mang củ về nhà.

Tối hôm ấy, cả nhà em đã có một bữa khoai lang luộc nóng hổi thơm ngon. Được tận hưởng món ăn tuyệt vời cạnh người thân khi ngoài hiên mưa rơi tí tách, em cảm thấy lòng mình hạnh phúc vô cùng.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 34

Trải nghiệm đáng nhớ nhất của em cùng bà, chính là lần mà bà dạy em cách đan rổ.

Hôm ấy, em về quê thăm bà sau nhiều tháng xa cách. Lúc về đến nơi, em thấy bà đang ngồi tỉ mẩn đan một chiếc rổ từng những sợi lạt. Thấy em nhìn chăm chú, bà đã gọi em lại và dạy em cách làm. Bà dẫn em đi ra vườn, chọn vài cây tre có thân to chừng hai đến ba ngón tay, rồi chặt xuống. Về đến sân, bà tuốt sạch các cành, lá trên thân, chỉ để lại thân cây mà thôi. Rồi mới dùng dao chẻ đôi, chẻ tư, chẻ sau thân tre ra. Khi nó chỉ còn là mảnh nhỏ thì mới bắt đầu tỉa thành từng sợi lạt mỏng. Em cũng xin bà được làm, nhưng em không thể nào tách ra những sợi lạt mảnh như của bà được, nên đành bỏ cuộc. Xong xuôi, bà mới bắt đầu đan rổ. Bà làm mẫu trước, chỉ từng bước cặn kẽ để tạo nên đáy rổ. Ngồi bên cạnh, em cũng chăm chú làm theo. Lúc đầu mọi chuyện có vẻ khó khăn, nên bà đã cầm tay em để hướng dẫn. Sau đó, khi em dần quen tay hơn thì bà để cho em tự làm. Khi sắp đến vành rổ, em bị thanh lạt làm xước ngón tay chảy máu, bà lo lắm nên không cho em đan nữa. Nhưng em không chịu, xin bà làm tiếp cho bằng được. Và rồi, dưới sự chỉ dạy tận tình của bà và sự nỗ lực của chính mình, em đã đan thành công một chiếc rổ to như bàn tay của bố khi xòe ra.

Cầm chiếc rổ trên tay, em vui lắm, cứ ngắm nghía mãi. Nhờ trải nghiệm hôm ấy, mà em biết quý trọng hơn những đồ vật xung quanh mình. Vì để làm ra nó những người thợ đều đã phải vất vả làm việc miệt mài.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn- Mẫu 35

Kì nghỉ hè vừa rồi, em đã một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời tại Trại hè Mỹ thuật.

Trại hè đã diễn ra trong vòng một tuần, vào giữa tháng 6. Điều đặc biệt là em đã được tham gia hoạt động này cũng rất nhiều những bạn nhỏ khác trên khắp địa bàn Hà Nội. Điểm chung của chúng em chính là niềm đam mê với bộ môn vẽ.

Vào buổi sáng đầu tiên, khi chúng em có mặt ở địa điểm tổ chức trại hè, bạn nào cũng bẽn lẽn và ngại ngùng. Phần vì chúng em sẽ tạm rời xa bố mẹ một tuần để cùng sinh hoạt ở một nơi xa lạ. Phần vì xung quanh, toàn là những người bạn lần đầu gặp gỡ. Thấu hiểu tâm lý đó, các anh chị hướng dẫn đã cho chúng em được tự giới thiệu về bản thân với nhau. Chúng em chia sẻ về tên, tuổi, trường học rồi cả về món ăn yêu thích, trò chơi thường chơi lúc rảnh rỗi, các idol, bộ phim thường xem. Nhờ vậy, chúng em nhanh chóng trở nên thân thiết với nhau hơn. Sau đó, theo một cách ngẫu nhiên là bốc thăm, chúng em được chia thành từng nhóm nhỏ để sống cũng phòng với nhau. Trong vòng một tuần, chúng em vừa là bạn, vừa là gia đình nhỏ cùng giúp đỡ lẫn nhau.

Phần tuyệt vời nhất đương nhiên là các hoạt động về môn mỹ thuật. Chúng em được các thầy cô dạy về cách vẽ bố cục, cách phác thảo khung hình, cách pha màu làm sao cho có thật nhiều màu mới và đẹp. Tuyệt nhất, chính là những buổi được vẽ ngoại cảnh, em cùng các bạn được đến thăm khu vườn dâu tây chín đỏ thơm lừng. Cùng với giá vẽ và các hộp màu, chúng em say sưa vẽ tranh và tận hưởng bầu không khí tuyệt vời.

Kết thúc tuần trại hè, em và các bạn ai cũng bịn rịn lưu luyến không muốn chia tay. Chỉ sau một tuần ngăn ngủi, ngoài mục đích ban đầu là rèn luyện bản thân và nâng cao khả năng hội họa. Thì giờ đây, em đã có thêm những điều tuyệt vời hơn, đó là những trải nghiệm thú vị cùng những người bạn mới cùng chung đam mê. Chắc chắn, mùa hè năm tới, em sẽ lại tham gia Trại hè này một lần nữa!

*****

Trên đây là hơn 35 mẫu Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn lớp 6 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 6

5/5 - (1 bình chọn)


Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button