Học TậpLớp 4Tiếng Việt lớp 4

Soạn bài: Dù sao trái đất vẫn quay trang 85 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Bài đọc

Dù sao trái đất vẫn quay!

   Xưa kia, người ta cứ nghĩ rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ, đứng yên một chỗ, còn mặt trời, mặt trăng và muôn ngàn vì sao phải quay xung quanh cái tâm này. Người đầu tiên bác bỏ ý kiến sai lầm đó là nhà thiên văn học Ba Lan Cô-péc-ních. Năm 1543, Cô-péc-ních cho xuất bản một cuốn sách chứng minh rằng chính trái đất mới là một hành tinh quay xung quanh mặt trời. Phát hiện của nhà thiên văn học làm cho mọi người sửng sốt, thậm chí nó còn bị coi là tà thuyết vì nó ngược với những lời phán bảo của Chúa trời. 

Bạn đang xem: Soạn bài: Dù sao trái đất vẫn quay trang 85 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

   Chưa đầy một thế kỉ sau, năm 1632, nhà thiên văn học Ga-li-lê lại cho ra đời một cuốn sách mới cổ vũ cho ý kiến của Cô-péc-ních. Lập tức, tòa án quyết định cấm cuốn sách ấy và mang Ga-li-lê ra xét xử. Khi đó, nhà bác học đã gần bảy chục tuổi.

   Bị coi là tội phạm, nhà bác học già buộc phải thề từ bỏ ý kiến cho rằng trái đất quay. Nhưng vừa bước ra khỏi tòa án, ông đã bực tức nói to:

– Dù sao trái đất vẫn quay!

   Ga-li-lê phải trải qua những năm cuối đời trong cảnh tù đày. Nhưng cuối cùng, lẽ phải đã thắng. Tư tưởng của hai nhà bác học dũng cảm đã trở thành chân lí giản dị trong đời sống ngày nay.

Theo LÊ NGUYÊN LONG, PHẠM NGỌC TOÀN

Chú thích:

– Cô-péc-ních (1473 – 1543): nhà thiên văn học người Ba Lan.

– Thiên văn học: ngành nghiên cứu các vật thể trong vũ trụ.

– Tà thuyết: lí thuyết nhảm nhỉ, sai trái.

– Ga-li-lê (1564 – 1642): nhà thiên văn học người I-ta-li-a.

– Chân lí: lẽ phải.

Bố cục

Có thể chia bài đọc thành 3 đoạn:

Đoạn 1: Từ đầu đến phán bảo của Chúa trời

Đoạn 2: Từ Chưa đầy một thế kỉ đến gần bảy chục tuổi

Đoạn 3: Phần còn lại

 

Câu 1

Ý kiến của Cô-péc-ních có điểm gì khác ý kiến chung lúc bấy giờ?

Hướng dẫn giải:

Con đọc đoạn văn thứ nhất.

Lời giải:

Ý kiến của Cô-péc-ních cho rằng trái đất là một hành tinh quay quanh mặt trời là khác hẳn với ý kiến chung lúc bấy giờ cho rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ, đứng yên một chỗ còn mặt trời, mặt trăng và các vì sao thì quay quanh trái đất.

Câu 2

Ga-li-lê viết sách nhằm mục đích gì? Vì sao tòa án lúc ấy xử phạt ông?

Hướng dẫn giải:

Con đọc đoạn văn thứ 2.

Lời giải:

Năm 1632, nhà thiên văn học Ga-li-lê lại viết cuốn sách cổ vũ cho ý kiến của Cô-péc-ních vì ông cũng đồng tình với Cô-péc-ních. Ông bị tòa án lúc ấy xử phạt ông vì vẫn coi ý kiến của ông là tả thuyết trái với lời phán bảo của Chúa Trời. Tuy nhiên ông vẫn khẳng định: “Dù sao trái đất vẫn quay!”.

Câu 3

Lòng dũng cảm của Cô-péc-ních và Ga-li-lê thể hiện ở chỗ nào?

Hướng dẫn giải:

Con suy nghĩ và trả lời.

Lời giải:

Lòng dũng cảm của hai nhà bác học Cô-péc-ních và Ga-li-lê thể hiện ở chỗ dám đi ngược lại dư luận chung của xã hội, dám nói trái với lời phán bảo của Chúa Trời để khẳng định rằng trái đất quay quanh mặt trời. Ga-li-lê thà ngồi tù chứ không từ bỏ chân lí.

Nội dung

Ca ngợi những nhà khoa học chân chính, đã dũng cảm bảo vệ chân lí khoa học.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Tiếng Việt lớp 4

Rate this post


Trường THCS Bình Chánh

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button