Học TậpLớp 8Soạn Văn 8 Chân trời sáng tạo

Câu 1

Câu 1 (trang 69, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Vẽ sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa luận đề, luận điểm, lí lẽ và bằng chứng trong văn bản.

Bạn đang xem: Soạn bài Lối sống đơn giản – xu thế của thế kỉ XXI SGK Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo

Câu 2

Câu 2 (trang 69, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Lí lẽ và bằng chứng được nêu ở đoạn văn thứ ba có tác dụng như thế nào trong việc làm sáng tỏ luận đề?

Lời giải:

Lí lẽ và bằng chứng được nêu ở đoạn văn thứ ba có tác dụng liệt kê lại những ví dụ thực tế, làm sáng tỏ luận đề là một lối sống đơn giản được coi là xu thế của thế kỷ mới. Chúng đóng vai trò là minh chứng được tác giả áp dụng vào việc làm sáng tỏ luận đề và các luận điểm chính trong đoạn., làm cho bài viết mang tính xác thực.

Câu 3

Câu 3 (trang 69, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Xác định câu văn thể hiện bằng chứng khách quan và ý kiến, đánh giá chủ quan của người viết trong đoạn thứ tư của văn bản.

Lời giải:

Câu văn thể hiện ý kiến, đánh giá chủ quan là: “Lối sống này từ xưa đã được cha ông chúng ta rất coi trọng và đã trở thành một trong những giá trị văn hóa của người Việt”.

Câu văn thể hiện bằng chứng khách quan: “Có thể kể ra ở đây rất nhiều danh nhân của đất Việt đã từng có cách sống như vậy: Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hồ Chí Minh,…”

Bài đọc

>> Xem chi tiết: Văn bản Lối sống đơn giản – Xu thế của thế kỉ XXI