Học TậpLớp 4Tiếng Việt lớp 4

Soạn bài: Vẽ về cuộc sống an toàn trang 54 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Bài đọc

Vẽ về cuộc sống an toàn

50 000 bức tranh dự thi của thiếu nhi cả nước.

Bạn đang xem: Soạn bài: Vẽ về cuộc sống an toàn trang 54 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

60 tranh được trưng bày.

46 giải thưởng.

Nhận thức và khả năng thẩm mĩ của các em rất đáng khích lệ.

 

   UNICEF Việt Nam và báo chí Thiếu niên Tiền phong vừa tổng kết cuộc thi vẽ tranh của thiếu nhi với chủ đề Em muốn sống an toàn.

   Được phát động từ tháng 4 – 2001 nhằm nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn cho trẻ em, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo thiếu nhi cả nước. Chỉ trong vòng 4 tháng, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 50 000 bức tranh gửi về từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Sơn La, Hà Giang, Quảng Ninh, Hải Dương, Nghệ An, Đắk Lắk, Tây Ninh, Cần Thơ, Kiên Giang,…

   Chỉ cần điểm qua tên một số tác phẩm cũng đủ thấy kiến thức của các em về an toàn, đặc biệt là an toàn giao thông, thật là phong phú: Đội mũ bảo hiểm là tốt nhất (Hoàng Minh Uyên, 10 tuổi, giải đặc biệt), Gia đình em được bảo vệ an toàn (Tạ Bích Ngọc, 9 tuổi, giải nhất), Trẻ em không nên đi xe đạp trên đường (Nguyễn Thúy Mai Dung, 7 tuổi, giải ba), Chở ba người là không được (Nguyễn Ngọc Lan Dung, 12 tuổi, giải ba),…

   60 bức tranh được chọn treo ở triển lãm (trong đó có 46 bức đoạt giải) đã làm nên một phòng tranh đẹp: màu sắc tươi tắn, bố cục rõ ràng, ý tưởng hồn nhiên, trong sáng mà sâu sắc. Các họa sĩ nhỏ tuổi chẳng những có những nhận thức đúng về phòng tránh tai nạn mà còn biết thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa sáng tạo đến bất ngờ.

Theo báo ĐẠI ĐOÀN KẾT

Chú thích:

– UNICEF: Quỹ Bảo trợ Nhi đồng của Liên hợp quốc.

– Thẩm mĩ: sự cảm nhận và hiểu biết về cái đẹp.

– Nhận thức: khả năng nhận ra và hiểu biết vấn đề.

– Khích lệ: tác động làm cho tinh thần hăng hái thêm lên.

– Ý tưởng: ý nghĩ, dự định.

– Ngôn ngữ hội họa: đường nét, màu sắc trong tranh.

Câu 1

Chủ đề của cuộc thi vẽ là gì?

Hướng dẫn giải:

Con đọc đoạn văn thứ nhất ở trang 55.

Lời giải:

Chủ đề của cuộc thi vẽ là “Em muốn sống an toàn”.

Câu 2

Thiếu nhi hưởng ứng cuộc thi như thế nào?

Hướng dẫn giải:

Con đọc đoạn văn thứ hai ở trang 55.

Lời giải:

Thiếu nhi nhiệt liệt hưởng ứng cuộc thi nên chỉ trong vòng 4 tháng. Ban tổ chức đã nhận được 50.000 bức tranh từ cả nước gửi về.

Câu 3

Điều gì cho thấy các em có nhận thức tốt về chủ đề cuộc thi?

Hướng dẫn giải:

Con đọc đoạn văn thứ ba ở trang 55.

Lời giải:

Nhận thức tốt của các em về chủ đề cuộc thi thể hiện ở tên của các tác phẩm như: Đội mũ bảo hiểm là tốt nhất; Gia đình em được bảo vệ an toàn; Trẻ em không nên đi xe đạp trên đường; Chở ba người là không được;…

Đặc biệt nhận thức này còn thể hiện ở nội dung phong phú của các bức tranh.

Câu 4

Những nhận xét nào thể hiện sự đánh giá cao khả năng thẩm mĩ của các em?

Hướng dẫn giải:

Con đọc đoạn văn thứ tư ở trang 55.

Lời giải:

Những nhận xét sau đây đã thể hiện sự đánh giá cao khả năng thẩm mĩ của các em: Tranh của các em có “màu sắc tươi tắn, bố cục rõ ràng, ý tưởng hồn nhiên, trong sáng mà sâu sắc. Các họa sĩ nhỏ tuổi chẳng những có nhận thức đúng về phòng tránh tai nạn mà còn biết thể hiện bằng ngôn ngữ sáng tạo đến bất ngờ.”

Câu 5

Những dòng in đậm ở đầu bản tin có tác dụng gì?

Hướng dẫn giải:

Con đọc lại dòng in đậm ở trang 54 và xét xem dòng in đậm này nói về những nội dung gì?

Lời giải:

Những dòng in đậm ở đầu bản tin có giá trị thông báo về số lượng tác phẩm dự thi, số lượng các tranh được gửi và nêu lên một nhận xét khái quát về nhận thức và khả năng thẩm mĩ của các em.

Nội dung

Cuộc thi vẽ “Em muốn sống an toàn” được thiếu nhi cả nước hưởng ứng. Tranh dự thi cho thấy các em có nhận thức đúng về an toàn, đặc biệt là an toàn giao thông và biết thể hiện nhận thức của mình bằng ngôn ngữ hội hoạ.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Tiếng Việt lớp 4

5/5 - (1 bình chọn)


Trường THCS Bình Chánh

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button