Trao đổi về nội dung, ý nghĩa của một câu tục ngữ hoặc ca dao nói về công ơn cha mẹ mà em biết (9 Mẫu)

Trao đổi về nội dung, ý nghĩa của một câu tục ngữ hoặc ca dao nói về công ơn cha mẹ mà em biết bao gồm 9 bài mẫu do thầy cô trường THCS Bình chánh biên soạn sẽ giúp các em hoàn thành tốt bài tập phần khởi động trong bài học Ca dao về tình yêu thương trang 45 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Chân trời sáng tạo.

Đề bài: Trao đổi về nội dung, ý nghĩa của một câu tục ngữ hoặc ca dao nói về công ơn cha mẹ mà em biết

Trao đổi về nội dung, ý nghĩa của một câu tục ngữ hoặc ca dao nói về công ơn cha mẹ mà em biết – Mẫu 1

“Công cha như núi Thái Sơn,

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Một lòng thờ mẹ, kính cha,

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”

Câu ca dao nói về tình cha mẹ dành cho con cái và bổn phận của con cái. Câu ca dao đã nêu lên công lao to lớn của cha mẹ: cha mẹ có ơn sinh thành, chăm sóc, dạy dỗ con nên người và đạo làm con: phải kính trọng bố mẹ, lễ phép, yêu thương, giúp đỡ bố mẹ

Trao đổi về nội dung, ý nghĩa của một câu tục ngữ hoặc ca dao nói về công ơn cha mẹ mà em biết – Mẫu 2

Câu tục ngữ về công ơn cha mẹ mà em biết là câu:

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Câu tục ngữ có nội dung nói về công ơn của cha mẹ là rất lớn. Công sức vất vả của cha chất cao như núi, tình nghĩa yêu thương của mẹ dạt dào liên tục như dòng nước trong.

Trao đổi về nội dung, ý nghĩa của một câu tục ngữ hoặc ca dao nói về công ơn cha mẹ mà em biết – Mẫu 3

“Chim trời ai dễ đếm lông

Nuôi con ai dễ kể công tháng ngày”

Câu ca dao đã nói lên công lao không thể đong đếm được của cha mẹ. Bởi vì nuôi con là việc rất khó nhọc, cần thời gian dài. Mỗi ngày, công lao đó lại lớn hơn một chút nên không thể nào kể hết ơn nuôi dưỡng của mẹ cha.

Trao đổi về nội dung, ý nghĩa của một câu tục ngữ hoặc ca dao nói về công ơn cha mẹ mà em biết – Mẫu 4

“Bao năm gian khổ héo hon

Mẹ luôn cam chịu nuôi con nên người”

Câu ca dao đã nói lên sự hi sinh, vất vả của mẹ. Vì nuôi con, mẹ đã hi sinh nhan sắc, tuổi xuân, chịu đựng rất nhiều mệt mỏi để con trưởng thành.

Trao đổi về nội dung, ý nghĩa của một câu tục ngữ hoặc ca dao nói về công ơn cha mẹ mà em biết – Mẫu 5

“Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn

Đưa tấm lưng gầy cha che chở đời con”

Nội dung câu ca dao nói về công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ dành cho con. Khi con còn bé, mẹ là người chăm sóc, nuôi nấng, giúp con trưởng thành. Còn cha là người che chở, bảo vệ con khỏi những bão giông cuộc đời. Cha và mẹ luôn ở bên, nâng đỡ con trong cuộc sống.

Trao đổi về nội dung, ý nghĩa của một câu tục ngữ hoặc ca dao nói về công ơn cha mẹ mà em biết – Mẫu 6

Tình yêu thương, biết ơn mẹ được thể hiện trong câu ca dao:

“Cánh cò cõng nắng cõng mưa

Mẹ tôi cõng cả bốn mùa gió sương”

Suốt một năm bốn mùa, mẹ không quản ngại nắng mưa sương gió, làm lụng vất vả, luôn tay luôn chân để nuôi con. Em cảm thấy biết ơn mẹ thật nhiều. Mong rằng sau này em lớn có thể giúp đỡ được cho mẹ.

Trao đổi về nội dung, ý nghĩa của một câu tục ngữ hoặc ca dao nói về công ơn cha mẹ mà em biết – Mẫu 7

“Khi con tát cạn biển Đông

Thì con mới hiểu tấm lòng của cha”

Những người làm cha thường ít nói, ít kể công. Nhưng nghe câu ca dao trên em hiểu được rằng tấm lòng người cha yêu thương, rộng lượng, bao dung không khác gì mẹ. Tuy cha không thể hiện ra ngoài nhiều nhưng tình yêu cha dành cho con là vô bờ bến.

Trao đổi về nội dung, ý nghĩa của một câu tục ngữ hoặc ca dao nói về công ơn cha mẹ mà em biết – Mẫu 8

“Công cha như núi Thái Sơn,

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Một lòng thờ mẹ, kính cha,

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”

a. Giải thích bài ca dao:

– Hai câu thơ đầu:

“Núi Thái Sơn” là ngọn núi cao, đồ sộ vững chãi nhất ở Trung Quốc.

“Nước trong nguồn” là dòng nước tinh khiết nhất, mát lành nhất, dạt dào mãi chẳng bao giờ cạn.

– “Một lòng thờ mẹ kính cha/Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”: Lời nhắc nhở con người cần phải biết yêu thương, kính trọng cha mẹ, giữ trọn chữ “hiếu” mới phải đạo con.

=> Tình cha nghĩa mẹ to lớn không gì có thể thay thế bằng, cho dù đó là thiên nhiên kỳ vĩ. Từ đó, ông cha ta khuyên mỗi người chúng ta phải làm tròn chữ hiếu để bù đắp cho cha mẹ.

b. Ý nghĩa bài ca dao:

– Công lao của cha mẹ:

• Cha mẹ có ơn sinh thành, chăm sóc và nuôi lớn mỗi người.
  • Cha mẹ bảo vệ, che chở và dạy dỗ con nên người.
  • Cha mẹ còn là điểm tựa tinh thần vững chắc cho mỗi đứa con.

– Đạo làm con:

• Phải lễ phép, kính trọng cha mẹ.
  • Cố gắng học tập thật tốt, trở thành người có ích.
  • Yêu thương, giúp đỡ cha mẹ…

Trao đổi về nội dung, ý nghĩa của một câu tục ngữ hoặc ca dao nói về công ơn cha mẹ mà em biết – Mẫu 9

– Các câu tục ngữ, ca dao nói về công ơn cha mẹ:

Công cha nặng lắm ai ơi,
Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang.

Chim trời ai dễ đếm lông,
Nuôi con ai dễ kể công tháng ngày.

Cánh cò cõng nắng cõng mưa,
Mẹ tôi cõng cả bốn mùa gió sương.

Công cha nghĩa mẹ ơn thầy,
Ngày sau khôn lớn ơn dày biển sâu.

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Nội dung và ý nghĩa của các câu ca dao: khắc họa những khổ cực, vất vả, nhọc nhằn của cha mẹ và sự vĩ đại của công ơn cha mẹ, từ đó nhắn nhủ những người con phải biết yêu thương, báo hiếu cha mẹ của mình.

*****

Trên đây là 9 bài mẫu Trao đổi về nội dung, ý nghĩa của một câu tục ngữ hoặc ca dao nói về công ơn cha mẹ mà em biết do thầy cô trường Bình Chánh biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình. Chúc các em hoàn thành tốt bài tập của mình với điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Giáo DụcTài Liệu Lớp 4