Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện (15 mẫu)

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện bao gồm hướng dẫn viết cùng 15 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngắn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện
Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện

Mục lục

Dàn ý Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện

1. Mở đoạn:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

– Nêu ấn tượng, cảm nhận chung của em về bài thơ.

2. Thân đoạn:

– Nêu cảm xúc về nội dung của bài thơ.

– Nêu cảm nhận về hình thức nghệ thuật của bài thơ: thể thơ, biện pháp nghệ thuật,…

3. Kết đoạn:

– Khái quát được cảm xúc về bài thơ.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện- Mẫu 1

Có nhiều bài thơ hay viết về vẻ đẹp thiên nhiên, nhưng bài thơ để lại trong em ấn tượng khó phai là “Con chim chiền chiện” của nhà thơ Huy Cận. Hình ảnh chú chim chiền chiện nhỏ bé vỗ cánh bay giữa không gian rộng lớn là hình ảnh đẹp biết bao. Dưới bầu trời cao rộng hay trên cánh đồng bát ngát, chim chiền chiện vẫn sải đôi cánh mà cất lên những khúc hát ngọt ngào, trong trẻo”. Tiếng hót ấy được tác giả tinh tế ví như cành sương chói long lanh rực rỡ, làm lòng người vừa bối rối vừa vui sướng. Tiếng chim ấy còn giống như hạt ngọc trong veo, góp vui cho đời, làm xanh mây trời, làm đẹp hồn quê, làm cây lúa thêm tròn bụng sữa. Với thể thơ bốn chữ ngắn gọn, nhịp điệu 2/2 và biện pháp tu từ nhân hóa “Chim ơi, chim nói” đã giúp hình ảnh chim chiền chiện quen thuộc hiện lên thật đẹp và ý nghĩa. Qua hình ảnh chim chiền chiện, Huy Cận ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên đất trời. Ở đó, cả thiên nhiên và con người giao cảm, vun đắp những tươi đẹp của cuộc sống. Đọc bài thơ, em thấy thêm yêu vạn vật xung quanh, có thể đó là cánh đồng xanh, những ngọn cỏ bông hoa. Vì vậy, hãy giao hòa với cuộc sống để cảm nhận muôn vàn sắc màu mà thiên nhiên mang lại.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện- Mẫu 2

Cánh chim chiền chiện từ lâu đã đi vào thơ ca một cách thật tự nhiên qua ngòi bút của các nhà thơ. Bài thơ “Con chim chiền chiện” của Huy Cận là một tác phẩm tiêu biểu trong số đó. Những hình ảnh độc đáo của chim chiền chiện cùng tiếng hót long lanh, sáng chói làm lòng người rộn vàng, xao xuyến. Tác giả đã rất tinh tế khi so sánh tiếng hót như “tiếng ngọc trong veo” gieo thành từng chuỗi âm thanh như một bản nhạc đồng quê. Cánh chim cùng tiếng ca của chim chiền chiện vang giữa không trung, trên những cánh đồng xanh gợi ra một bầu không gian thật yên bình. Bức tranh quê hương được tô điểm bởi những hình ảnh, âm thanh bình dị của tiếng chim chiền chiện cùng trời xanh cao vút, cây lúa trổ bông và cánh đồng quê hương. Tất thảy tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp làm làm lòng người tưng bừng. Bằng thể thơ bốn chữ cùng các biện pháp tu từ so sánh “Tiếng hót long lanh/ Như cành sương chói” và cách gieo vần chân quen thuộc, bài thơ đã khắc họa tài tình hình ảnh chú chim chiền chiện dù nhỏ bé nhưng lại vô cùng nổi bật trong không gian rộng lớn của đất trời. Qua bài thơ, em càng cảm nhận rõ hơn tình cảm thiết tha của tác giả dành cho thiên nhiên. Chắc hẳn, Huy Cận phải là người có tâm hồn nhạy cảm, tinh tế thì mới có thể viết nên những vần thơ đẹp, trong ngần như vậy. Bài thơ đã giúp em biết yêu thương và trân quý thiên nhiên quanh mình, biết lắng nghe và giao hòa cảm nhận những vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện- Mẫu 3

Bài thơ “Con chim chiền chiện” của Huy Cận đã đem đến cho tôi nhiều cảm nhận. Hình ảnh trung tâm của bài thơ – con chim chiền chiện được nhà thơ khắc họa thật chân thực và sống động. Cánh chim bay vút trên trời, với tiếng hót long lanh giống như cành sương chói, hình ảnh so sánh kết hợp với ẩn dụ chuyển đổi cảm giác. Tiếng hót giờ đây không chỉ được cảm nhận bằng thính giác mà còn có thể nhìn thấy bằng thị giác – đầy long lanh, giống như hình ảnh giọt sương trên cành cây được nắng chiếu sáng. Những câu thơ tiếp theo khiến chúng ta có cảm thấy dường như chim chiền chiện đang trò chuyện với con người. Chúng đang làm tốt nhiệm vụ của mình, gieo những niềm vui đến với thế gian, cánh chim bay mãi đến trời xanh dường như không biết mệt mỏi. Với những dòng thơ trong trẻo, đẹp đẽ của mình, nhà thơ cũng muốn gửi gắm một bức thông điệp ý nghĩa rằng con người cần có giao hòa, gắn bó với thiên nhiên để cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên, đồng thời thêm yêu mến, trân trọng thiên nhiên.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện- Mẫu 4

Con chim chiền chiện là một bài thơ bốn chữ của nhà thơ Huy Cận. Bài thơ với các hình ảnh trong sáng, từ ngữ mộc mạc đã xây dựng nên một bầu không khí thoải mái, tươi sáng. Chú chim chiền chiện nhỏ trong bài thơ vui sướng chao liệng trên bầu trời, hót khúc ca của sự tự do, hạnh phúc. Niềm vui sướng của sự tự do, của cuộc sống ấy lan thảng đến trái tim em. Làm cho em cũng yêu đời, cũng rộn rã, cũng thích thú với thế giới tươi đẹp này đến lạ.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện- Mẫu 5

Đến với bài thơ “Con chim chiền chiện” của Huy Cận, người đọc đã cảm nhận tình yêu thiên nhiên. Chim chiền chiện hiện lên với những hình ảnh độc đáo, mang vẻ sống động và chân thực. Tiếng chim vang vọng khắp không gian, được cảm nhận đầy tinh tế. Không chỉ vậy, tác giả còn sử dụng biện pháp tu từ nhân hóa, khiến cho chim chiền chiện giống như một người bạn đang trò chuyện với con người. Chúng cũng đang làm tốt nhiệm vụ của mình, gieo những niềm vui đến với thế gian, cánh chim bay mãi đến trời xanh dường như không biết mệt mỏi. Qua những dòng thơ bốn chữ ngắn gọn, tác giả muốn gửi gắm đến bạn đọc bức thông điệp rằng con người cần phải sống giao hòa với thiên nhiên, cũng như trân trọng thiên nhiên.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện- Mẫu 6

Tác phẩm đưa em trở thành một độc giả trung thành của nhà thơ Huy Cận chính là bài thơ Con chim chiền chiện. Bài thơ này được sáng tác bằng thể thơ bốn chữ quen thuộc. Tác giả đã sử dụng nhiều hình ảnh so sánh, nhân hóa và chuyển đổi cảm giác để khắc họa nên một chú chim nhỏ mang theo đôi cánh của tự do mà chao liệng trên bầu trời rộng lớn. Tác giả đã chú ý miêu tả rất nhiều về âm thanh tiếng hót của chú chim. Đó không chỉ là tiếng hót thánh thót, trong trẻo như chuỗi ngọc của chú chim. Mà còn là tiếng hát ngợi ca tự do của quê hương, ngợi ca vẻ đẹp của đất nước từ chính tác giả. Chú chim chiền chiện đã lan tỏa đến cho người đọc niềm vui sướng, yêu đời và niềm hạnh phúc khi cống hiến cho cuộc sống. Đó cũng chính là ý nghĩa cao cả mà nhà thơ Huy Cận gửi gắm trong tác phẩm Con chim chiền chiện.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện- Mẫu 7

Huy Cận là một trong những nhà thơ hiện đại nổi bật với các sáng tác về thiên nhiên và con người. Trong đó, “Con chim chiền chiện” là bài thơ mà em yêu thích nhất. Bằng ngôn ngữ trong trẻo, Huy Cận đã gợi lên hình ảnh cánh chim chiền chiện bay trong khoảng trời tự do, cất tiếng hót góp vui cho đời. Cánh chim bay giữa trời xanh bao la, sà xuống những cánh đồng lúa thơm mùi sữa rồi vụt biến trong phút chốc và để lại tiếng hót long lanh, trong veo của mình. Tiếng hót của chim chiền chiện được ví như sương chói làm xanh thêm bầu trời, làm lòng người thêm bối rối, bâng khuâng “Tiếng hót long lanh/ Như cành sương chói”. Tiếng ca ấy còn trong veo như “tiếng ngọc”, mang theo ước vọng về một cuộc sống đủ đầy ấm no, hạnh phúc, về những năm tháng bình yên tươi đẹp. Hình ảnh cánh chiền chiện bé nhỏ không mờ nhạt trước không gian rộng lớn mà trở thành trung tâm của cảnh vật. Bằng cách cảm nhận độc đáo bằng cả thính giác và thị giác cùng biện pháp nghệ thuật nhân hoá “chim ơi, chim nói” đã góp phần thể hiện vẻ đẹp của thanh âm chiền chiện. Tiếng hót khiến mọi vật như bừng sáng, khiến lòng người thêm tưng bừng, vui sướng. Phải chăng qua hình ảnh chim chiền chiện, tác giả muốn gửi gắm những giá trị về sống giao hòa với thiên nhiên, lắng nghe lòng mình để cảm nhận tất thảy vẻ đẹp của thiên nhiên.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện- Mẫu 8

Bài thơ Con chim chiền chiện của nhà thơ Huy Cận là một bài thơ bốn chữ với các hình ảnh thơ mộc mạc, hồn nhiên. Tác giả đã xây dựng hình ảnh chú chim chiền chiện bé nhỏ mang theo niềm vui sướng to lớn chao nghiêng trên nền trời xanh. Bầu trời xanh ấy rộng lớn đến như vậy, chú chim có thể mặc sức bay lượn chẳng phải lo nghĩ điều gì cả. Đó là niềm vui sướng của tự do, được thoải mái tận hưởng cuộc sống. Chú chim nhỏ cứ thế cất tiếng hót thánh thót, trong veo, long lanh mà ca ngợi cuộc sống này. Niềm vui ấy lan tỏa cả vào trong trái tim em, khiến em cũng cảm thấy vui lây, cảm thấy yêu quý cuộc sống này hơn bao giờ hết.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện- Mẫu 9

Trong số những sáng tác của Huy Cận, bài thơ “Con chim chiền chiện” đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng và cảm xúc. Tác giả đã khắc họa hình ảnh trung tâm của bài thơ – con chim chiền chiện thật chân thực và sáng tạo. Cánh chim bay giữa trời bao la cùng với tiếng hót được so sánh rất độc đáo – giống như cành sương chói, làm xanh thêm bầu trời khiến cho người lòng người thêm bối rối. Tiếng hót còn trong veo như “tiếng ngọc” gửi gắm mong ước về một cuộc sống ấm no, đủ đầy với những năm tháng bình yên tươi đẹp. Có thể thấy, hình ảnh cánh chiền chiện tuy bé nhỏ nhưng không mờ nhạt trước không gian rộng lớn mà trở thành trung tâm của cảnh vật. Tiếng của của con chim như làm bừng sáng mọi vật, khiến lòng người thêm tưng bừng, vui tươi hơn. Bài thơ gửi gắm đến người bạn bài đọc thông điệp con người cần sống giao hòa, gắn bó với thiên nhiên để cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên, đồng thời thêm yêu mến, trân trọng thiên nhiên hơn.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện- Mẫu 10

Bài thơ “Con chim chiền chiện” của Huy Cận là một tác phẩm giàu cảm xúc. Tác giả đã khắc họa hình ảnh chú chim chiền chiện nhỏ bé, đang vỗ cánh bay giữa không gian rộng lớn. Dù dưới bầu trời cao rộng hay trên cánh đồng bát ngát, chim chiền chiện vẫn sải đôi cánh, cất lên những khúc hát ngọt ngào, trong trẻo. Tác giả đã thật tinh tế khi ví tiếng hót như cành sương chói long lanh rực rỡ, làm lòng người vừa bối rối vừa vui sướng. Tiếng chim của con chim chiền chiện còn giống như hạt ngọc trong veo, góp vui cho đời, làm xanh mây trời, làm đẹp hồn quê, làm cây lúa thêm tròn bụng sữa. Với hình ảnh con chim chiền chiện, Huy Cận ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên đất trời. Ở đó, cả thiên nhiên và con người giao cảm, vun đắp những tươi đẹp của cuộc sống. Có thể khẳng định rằng, bài thơ Con chim chiền chiện đã giúp em cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên, cũng như thêm yêu và gắn bó với thiên nhiên, vạn vật nhiều hơn.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện- Mẫu 11

Con chim chiền chiện là một bài thơ có nhiều hình ảnh ấn tượng. Tuy nhiên, đối với em, thì hình ảnh đẹp nhất vẫn là hình ảnh “Chim gieo từng chuỗi”. Hình ảnh thơ được lồng với biện pháp chuyển đổi cảm giác rất thú vị. Âm thanh tuyệt vời của chim chiền chiện được cô đọng thành từng hạt ngọc trong veo, long lanh tuyệt đẹp. Mỗi hạt ngọc ấy là một sự kết tinh của chú chim nhỏ, được kết thành từng chuỗi từng chuỗi dài lóng lánh dưới ánh mặt trời. Hình ảnh thơ này đã giúp người đọc mường tượng và cảm nhận rõ nét từng tiếng hót thánh thót tha thiết của người nghệ sĩ chiền chiện nhỏ bé trên nền trời cao xanh vời vợi. Nó hiến dâng những tác phẩm của mình một cách hào phóng, dâng hiến hết mình cho bầu trời, cho cuộc đời này.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện- Mẫu 12

Trong bài thơ Con chim chiền chiện của nhà thơ Huy Cận em rất ấn tượng với hình ảnh “Chim biến mất rồi. Chỉ còn tiếng hót. Làm xanh da trời”. Đọc những dòng thơ này, em tưởng tượng ra được một khung cảnh bầu trời xanh rộng lớn và thoáng đạt. Ở đó, không nhìn thấy hình ảnh nhỏ bé nào cả, nhưng lại vang vọng những tiếng hót thánh thót và trong trẻo lạ kì. Tiếng hót ấy mang một sức mạnh to lớn, khiến bầu không trở nên vui tươi, thoải mái, và khiến cho nền trời thêm xanh tươi. Tuy nhỏ bé, nhưng những chuỗi hót ấy đã góp thêm niềm vui, sắc màu cho cuộc sống của chúng ta. Dù chim bay đi xa, nhưng tiếng hót, niềm vui sẽ vẫn mãi còn ở đó. Hình ảnh thơ thật là hay và cứ âm vang mãi trong trái tim của em, dù bài thơ đã kết thúc tự lúc nào.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện- Mẫu 13

Bài thơ “Con chim chiền chiện” của Huy Cận là một tác phẩm giàu cảm xúc. Tác giả đã khắc họa hình ảnh chú chim chiền chiện nhỏ bé, đang vỗ cánh bay giữa không gian rộng lớn. Hình ảnh con chim chiền chiện bay lượn, đang đập trên tầng “cao vợi” của trời xanh, giữa khung cảnh thiên nhiên mênh mông, bao la rất đẹp. Cùng với đó, là tiếng hót “long lanh” đầy ngọt ngào của chim, càng bay cao tiếng hót càng trong veo. Những hình ảnh đó khiến em vô cùng thích thú và liên tưởng đến cánh chim chiền chiện tung bay là cánh chim tự do tung hoành. Hình ảnh con chim chiền chiện tự do bay lượn, ca hát giữa không gian cao rộng, trong khung cảnh thiên nhiên thanh bình là hình ảnh của cuộc sống ấm no, hạnh phúc, reo trong lòng người đọc cảm giác yêu đời, yêu cuộc sống. Tiếng hót của chim chiền chiện thanh cao, trong trẻo đi sâu vào lòng tôi như lời ru của mẹ. Đúng thật, ngày tháng tuổi thơ tôi được nuôi dưỡng bằng lời ru ngọt ngào sâu lắng bên nôi của mẹ và giọng ca trong trẻo ngất trời của chim chiền chiện trên cánh đồng quê.Hình ảnh con chim chiền chiện tự do bay lượn giữa không gian cao rộng được vẽ lên qua những từ ngữ, hình ảnh đầy ấn tượng: “Bay vút, vút cao”, “Cánh đập trời xanh – Cao hoài, cao vợi”, “Chim bay, chim sà”, “Bay cao, cao vút – Chim biến mất rồi”… Tiếng hót “ngọt ngào” của chim chiền chiện gợi cho ta nhiều xúc động. Huy Cận quả là nhà thơ của tiếng chim, là nhà thơ của bầu trời, của đồng quê yêu dấu. Bài thơ Con chim chiền chiện đó là hình ảnh con chim chiền chiện tự do bay lượn, hát ca giữa không gian cao rộng, trong khung cảnh thiên nhiên thanh bình là hình ảnh của cuộc sống ấm no, hạnh phúc, gieo vào lòng người cảm giác thêm yêu đời, yêu cuộc sống.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện- Mẫu 14

Tác giả Huy Cận có nhiều tác phẩm hay, nhưng tôi cảm thấy yêu thích nhất là bài thơ “Con chim chiền chiện”. Tác giả đã khắc họa hình ảnh chim chiền chiện hiện lên vô cùng sinh động, chân thực. Mở đầu là hình ảnh chim chiền chiện đang bay vút cao, cất tiếng hót ngọt ngào. Tiếng hót không chỉ được cảm nhận bằng thính giác mà còn nhìn thấy bằng thị giác – long lanh, giống như hình ảnh giọt sương trên cành cây được nắng chiếu sáng. Đọc những câu thơ tiếp theo, tôi có cảm nhận như chim chiền chiện đang trò chuyện với con người. Nhân vật trữ tình trong bài đã đưa ra câu hỏi: “Chim ơi, chim nói/Chuyện chi, chuyện chi?”. Phải chăng chim chiền chiện đang gieo niềm vui đến với thế gian. Cánh chim bay mãi đến trời xanh mà không biết mệt mỏi. Những dòng thơ đọc lên thấy sao thật vui tươi, trong trẻo. Và dường như nhà thơ đang muốn gửi gắm một bức thông điệp ý nghĩa rằng con người cần có giao hòa, gắn bó với thiên nhiên.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện- Mẫu 15

Khi đọc bài thơ “Con chim chiền chiện” của Huy Cận, tôi như rộn ràng trước vẻ đẹp của thiên nhiên. Hình ảnh cành chim chiền chiện bay cao tới tận trời xanh, cất vang tiếng hót gợi ra một không gian rộng lớn, tươi vui. Tiếng chim vang được cảm nhận đầy tinh tế, gợi cho tôi cảm nhận không chỉ bằng thính giác mà còn bằng thị giác – “tiếng hót long lanh”, “tiếng ngọc trong veo”. Đó là thứ âm thanh trong trẻo, êm đềm mà đẹp đẽ biết bao. Tác giả còn sử dụng biện pháp tu từ nhân hóa, khiến cho chim chiền chiện giống như một người bạn đang trò chuyện với con người. Chúng đang làm nhiệm vụ gieo những niềm vui đến với thế giới. Cánh chim bay mãi đến trời xanh dường như không biết mệt mỏi. Với những câu thơ bốn chữ ngắn gọn, tác giả muốn gửi gắm đến bạn đọc bức thông điệp rằng con người cần phải sống giao hòa với thiên nhiên để cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên, cảm thấy yêu thêm cuộc sống. Từ đó, mỗi người cũng cần biết trân trọng vẻ đẹp của thiên nhiên.

*****

Trên đây là hơn 15 mẫu Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con chim chiền chiện lớp 7 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 7

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *