Học TậpLớp 7

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo (20 mẫu)

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo bao gồm hướng dẫn viết cùng 20 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngắn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo
Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo

Mục lục

Dàn ý Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo

1. Mở đoạn

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo (20 mẫu)

– Dẫn dắt, giới thiệu tác giả Thanh Thảo và bài thơ Gặp lá cơm nếp

– Ấn tượng, cảm xúc khái quát về bài thơ (lí do em muốn chia sẻ cảm xúc về bài thơ)

2. Thân đoạn

– Chia sẻ tình cảm của em về nội dung đề tài mà bài thơ phản ánh: Bài thơ viết về đề tài rất quen thuộc: mẹ và quê hương nhưng đã mượn hình ảnh và hương vị của loài cây thân thiết ở mỗi miền quê để gửi gắm tâm tư, tình cảm của thi sĩ: hình ảnh người lính gặp lá cơm nếp, nhớ về mẹ, nhớ về quê hương. Chính điều đó đã chạm vào trái tim mỗi người những rung động sâu xa.

– Chia sẻ tình cảm, cảm xúc về nghệ thuật đặc sắc được thể hiện trong bài thơ: Bằng việc sử dụng thể thơ năm chữ nhẹ nhàng, dung dị sâu lắng, bài thơ đã đem lại cho em nhiều cảm xúc. Những hình ảnh ẩn dụ: Phải mẹ thổi cơm nếp / Mà thơm suốt đường con / Ôi mùi vị quê hương… gợi lên trong lòng mỗi người cảm xúc nghẹn ngào.

– Bài thơ có ý nghĩa đối với đời sống con người: Mượn hình ảnh lá cơm nếp nhưng lan tỏa được tình yêu thương đến độc giả. Yêu mẹ, yêu quê hương chính là yêu những gì thân thuộc, gần gũi, giản dị nhất quanh chúng ta.

3. Kết đoạn

Mẹ và quê hương luôn dõi theo ta đi suốt cuộc đời, là suối nguồn cho ta tắm mát, là bến đỗ bình yên để ta neo đậu. Vì vậy, ta cần nâng niu trân trọng tình cảm ấy.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo- Mẫu 1

Bài thơ “Gặp lá cơm nếp” được viết lên từ nỗi nhớ, tình yêu mà nhà thơ dành cho mẹ. Tác giả đã xa nhà nhiều năm, thèm một bát xôi nếp mùa gặt và nhớ về mẹ cùng những hương vị yêu dấu của làng quê. Trong tâm hồn các anh, người mẹ là hình ảnh lớn lao nhất, đẹp đẽ nhất của quê hương. Với người lính, mẹ là suối nguồn của yêu thương, là ánh sáng diệu kì dõi theo con suốt cuộc đời.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo- Mẫu 2

Bài thơ “Gặp lá cơm nếp” của nhà thơ Thanh Thảo gửi gắm tình cảm sâu sắc. Nhân vật trữ tình trong bài là người con, đang ở trong hoàn cảnh đã xa nhà nhiều năm. Bỗng nhìn thấy hình ảnh lá cơm nếp, nhớ về bát xôi mùa gặt của mẹ. Để rồi từng hình ảnh của mẹ hiện về trong tâm trí người con – mẹ nhặt lá về đun bếp, thổi nồi cơm nếp. Chắc hẳn, mỗi người sẽ thấy cảm động trước hình ảnh tảo tần của mẹ – người mẹ Việt Nam anh hùng đã hy sinh cả cuộc đời vì con. Hai khổ cuối, tác giả bộc lộ trực tiếp tình cảm dành cho mẹ hiền, cho đất nước. Trái tim con chia đều cho mẹ, cho đất nước – đó là một hình ảnh giàu tính biểu tượng. Đến những sự vật thiên nhiên còn hiểu được lòng của con, mà thơm mãi. Như vậy, “Gặp lá cơm nếp” là một tác phẩm giản dị, mà sâu sắc.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo- Mẫu 3

Bài thơ Gặp lá cơm nếp của nhà thơ Thanh Thảo là một tác phẩm thơ tự sự rất hay và ý nghĩa. Bài thơ là dòng suy tư, hồi ức của người lính trẻ khi đang ở tận rừng Trường Sơn. Giữa không khí chiến trận khốc liệt, một chiếc lá cơm nếp xuất hiện, đã trở thành chìa khóa mở ra vùng kí ức ngọt ngào trong anh. Đó là những ngày tháng anh ở quê nhà, được cùng mẹ ăn những nắm xôi nếp thơm bùi, ngọt dẻo. Anh nhớ mãi dáng mẹ tần tảo sớm hôm, nuôi dạy anh nên người. Chính vì thế, anh càng thêm vững tay súng, chắc bước chân để bảo vệ vùng trời bình yên có người mẹ đang chờ anh trở về. Anh yêu mẹ, yêu nhà nên càng yêu đất nước. Tình yêu cao cả ấy đã làm nên người lính cụ Hồ vĩ đại mà em luôn kính trọng và nể phục.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo- Mẫu 4

Bài thơ Gặp lá cơm nếp viết về đề tài rất quen thuộc mẹ và quê hương nhưng đã mượn hình ảnh và hương vị của loài cây thân thiết ở mỗi miền quê để gửi gắm tâm tư, tình cảm của thi sĩ: hình ảnh người lính gặp lá cơm nếp, nhớ về mẹ, nhớ về quê hương. Chính điều đó đã chạm vào trái tim mỗi người những rung động sâu xa. Bằng việc sử dụng thể thơ năm chữ nhẹ nhàng, dung dị sâu lắng, bài thơ đã đem lại cho em nhiều cảm xúc. Những hình ảnh ẩn dụ: Phải mẹ thổi cơm nếp / Mà thơm suốt đường con / Ôi mùi vị quê hương… gợi lên trong lòng mỗi người cảm xúc nghẹn ngào. Mượn hình ảnh lá cơm nếp nhưng lan tỏa được tình yêu thương đến độc giả. Yêu mẹ, yêu quê hương chính là yêu những gì thân thuộc, gần gũi, giản dị nhất quanh chúng ta.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo- Mẫu 5

Gặp lá cơm nếp là một bài thơ năm chữ rất hay và đặc biệt của nhà thơ Thanh Thảo. Bài thơ là dòng hồi ức của chàng lính khi tình cờ gặp lại hình ảnh quen thuộc – chiếc lá cơm nếp ở một nơi xa. Chiếc lá ấy trở thành cầu nối, dẫn anh nhớ về những kỉ niệm bên mẹ ở quê nhà. Anh nhớ hình dáng mẹ nhặt lá đun bếp, thổi nên những nồi cơm nếp thơm dẻo suốt tuổi thơ. Cái mùi vị quen thuộc ấy anh không sao quên được, cũng như anh chẳng bao giờ quen được hình dáng yêu thương của mẹ, tình yêu và sự chở che của mẹ. Chính điều đó tiếp thêm cho anh sức mạnh và sự kiên cường để chiến đấu nơi rừng Trường Sơn, để bảo vệ mẹ, bảo vệ quê hương, đất nước. Tấm lòng hiếu thảo, đầy tình yêu thương ấy của người lính trẻ khiến em vô cùng xúc động và kính phục.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo- Mẫu 6

Bài thơ Gặp lá cơm nếp là câu chuyện của một người con đã xa nhà nhiều năm, nhìn thấy lá cơm nếp nhớ về bát xôi mùa gặt của mẹ, nhớ về người mẹ. Hình ảnh “lá cơm nếp” giống như một vật khơi gợi kí ức, gợi nhắc về mùi quê hương của người con, hương vị của xôi nếp đã quen thuộc với người con khi còn thơ bé, để khi đi bất cứ nơi đây cũng đều nhớ về. Đối với người con, tình yêu dành cho mẹ và cho đất nước được chia đều, luôn thường trực trong trái tim của người con. Bài thơ Gặp lá cơm nếp đã đem đến nhiều cảm xúc cho người đọc.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo- Mẫu 7

Bài thơ “Gặp lá cơm nếp” của Thanh Thảo đã gửi gắm nỗi nhớ cũng như tình cảm yêu mến, kính trọng dành cho người mẹ. Đầu tiên, tác giả nói về hoàn cảnh của người con – xa nhà đã nhiều năm. Tình cờ nhìn thấy lá cơm nếp đã gợi lên nỗi nhớ về quê hương, về người mẹ. Trong kí ức của con, hình ảnh của mẹ hiện lên với vẻ dịu dàng, đảm đang. Mẹ vẫn thường “nhặt lá về đun bếp”, “thổi nồi cơm nếp”. Bát cơm nếp thơm lừng của mẹ mang mùi vị của quê hương giản dị. Để rồi người con đã khẳng định rằng không thể quên được hương vị của quê hương. Từ đó, người con lại càng thêm yêu thương người mẹ già như tình yêu với cội nguồn, với đất nước: “Mẹ già và đất nước/Chia đều nỗi nhớ thương”. Tình yêu của người con được chia đều cho mẹ và đất nước. Với những đặc sắc trong nghệ thuật như ngôn từ mộc mạc, hình ảnh gần gũi, nhịp điệu thơ linh hoạt, bài thơ đã mang đến cho người đọc những cảm xúc dạt dào về tình cảm gia đình cũng như tình yêu đất nước.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo- Mẫu 8

“Gặp lá cơm nếp” của nhà thơ Thanh Thảo là một tác phẩm gây cho tôi nhiều ấn tượng. Bài thơ là câu chuyện của một người con đã xa nhà nhiều năm, nhìn thấy lá cơm nếp nhớ về bát xôi mùa gặt của mẹ, nhớ về người mẹ. Hình ảnh “lá cơm nếp” giống như một vật khơi gợi kí ức, gợi nhắc về mùi quê hương của người con, hương vị của xôi nếp đã quen thuộc với người con khi còn thơ bé, để khi đi bất cứ nơi đây cũng đều nhớ về. Người mẹ giản dị, tần tảo sớm hôm đã “nhặt lá về đun bếp”, “thổi cơm nếp” hiện lên khiến tôi cảm thấy thật xúc động. Người con đã bộc lộ trực tiếp tình cảm dành cho người mẹ của mình: “Mẹ già và đất nước/Chia đều nỗi nhớ thương”. Đối với người con, tình yêu dành cho mẹ và cho đất nước được chia đều, luôn thường trực trong trái tim của người con. Bài thơ “Gặp lá cơm nếp” đã đem đến nhiều cảm xúc cho người đọc.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo- Mẫu 9

Đến với “Gặp lá cơm nếp” của nhà thơ Thanh Thảo, người đọc đã có được nhiều cảm xúc. Mở đầu bài thơ, tác giả đã nêu ra hoàn cảnh của nhân vật trữ tình – người con đã xa nhà nhiều năm. Tình cờ thấy hình ảnh lá cơm nếp liền nhớ về bát xôi mùa gặt của mẹ. Có thể thấy rằng, “lá cơm nếp” đã khơi gợi lại trong người con kí ức về người mẹ. Hình ảnh người mẹ hiện lên thật giản dị, tần tảo với công việc quen thuộc là “nhặt lá về đun bếp”, “thổi cơm nếp”. Bát cơm nếp thơm lừng mang mùi vị của quê hương khiến người con phải thốt lên: “Ôi mùi vị quê hương/Con quên làm sao được”. Và qua đó, người con đã bộc lộ tình cảm dành cho mẹ: “Mẹ già và đất nước/Chia đều nỗi nhớ thương”. Tình yêu dành cho mẹ và cho đất nước được chia đều, luôn thường trực trong trái tim của người con. Hình ảnh mẹ già sẽ mãi song hành cùng đất nước, là điểm tựa để con tiến về phía trước. Có yêu mẹ bao nhiêu, con mới có thêm sức mạnh, động lực để vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Nhịp thơ linh hoạt, cùng với thể thơ năm chữ ngắn gọn, cách gieo vần chân quen thuộc và ngôn ngữ mộc mạc đã đem đến cho tác phẩm giọng điệu chân thành, da diết của một tấm lòng tràn đầy yêu thương. Bài thơ “Gặp lá cơm nếp” đã khơi gợi và in sâu trong lòng bạn đọc về tình cảm gia đình thiêng liêng cũng như tình yêu quê hương đất nước sâu nặng.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo- Mẫu 10

“Gặp lá cơm nếp” của Thanh Thảo là bài thơ viết về tình cảm, nỗi nhớ thương của người con tới mẹ. Hình ảnh người con đi hành quân và “xa nhà đã mấy năm”, bắt gặp lá cơm nếp nên nghĩ về bát xôi mùa gặt vấn vương nơi làn khói đã khơi gợi nhớ thương về người mẹ già. Hình ảnh người mẹ dần xuất hiện sống động trong ký ức của con. Đó là người mẹ hiền từ, chịu thương chịu khó trong những buổi chiều “nhặt lá về đun bếp”. Đó còn là hình ảnh mẹ đảm đang nhóm bếp nấu những bữa cơm gia đình. Những tình cảm nhớ thương ấy càng thêm xúc động khi con thèm cái “mùi vị quê hương”. Mùi vị ấy đã theo con trong suốt những năm tháng bé bỏng được mẹ che chở và nuôi lớn. Người con sẽ mãi dành cho mẹ tình yêu sâu sắc, thiêng liêng như tình yêu với Tổ quốc “Mẹ già và đất nước/ Chia đều nỗi nhớ thương”. Hình ảnh mẹ già sẽ mãi song hành cùng đất nước, là điểm tựa để con tiến về phía trước. Với những hình ảnh thơ gần gũi, nhịp điệu thơ linh hoạt và thể thơ năm chữ ngắn gọn đã mang đến cho người đọc những cảm xúc về tình cảm mẫu tử thiêng liêng. Bài thơ không chỉ khắc họa nỗi nhớ của người con tới mẹ mà khẳng định tình cảm gia đình đáng quý và tình yêu quê hương, đất nước mà mỗi người cần trân trọng.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo- Mẫu 11

“Gặp lá cơm nếp” của Thanh Thảo là một bài thơ hay viết về tình mẫu tử. Nhân vật người con có thể là một người chiến sĩ, đã xa nhà nhiều năm. Trên đường hành quân, anh tình cờ nhìn thấy lá cơm nếp. Hình ảnh “lá cơm nếp” đã gợi nhắc về người mẹ đảm đang, tần tảo của người con. Đến cuối cùng, người con còn bộc lộ tình cảm dành cho mẹ: “Mẹ già và đất nước/Chia đều nỗi nhớ thương”. Người con yêu đất nước, nên đã ra đi chiến đấu để bảo vệ nền độc lập cho đất nước. Nhưng cũng vì tình yêu dành cho mẹ cũng to lớn, chiến đấu để đem lại cuộc sống yên bình cho mẹ. Quả thật, người đọc sẽ cảm thấy xúc động khi đọc bài thơ này.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo- Mẫu 12

Bài thơ “Gặp lá cơm nếp” của nhà thơ Thanh Thảo đã thể hiện tình cảm yêu thương, kính mến cùng nỗi nhớ thương của người con tới mẹ của mình. Mở đầu bài thơ, ta thấy được hoàn cảnh gợi nhắc người con nhớ về mẹ hết sức đặc biệt. Người con xa mẹ, xa quê hương, xa bát cơm mùa gặt đã “mấy năm” rồi. Ngày hôm nay, khi “thèm” cái hương vị của xôi nếp, lòng con lại thêm bồi hồi nhớ về hình bóng mẹ già nơi chôn rau cắt rốn. Trong ký ức của con, mẹ vẫn dịu dàng, đảm đang với đôi bàn tay cần mẫn. Mỗi chiều đến, mẹ vẫn thường “nhặt lá về đun bếp” để bếp hồng luôn bập bùng khói lửa, luôn thơm mùi cơm nếp. Và rồi, chính những bữa cơm nếp thân quen ấy đã làm thơm những nẻo đường mà con đi. Giây phút trào dâng nỗi nhớ về mẹ, người con lại thấy tháo thức trong lòng mùi vị quê hương giản dị, lại thêm yêu thương người mẹ già như tình yêu với cội nguồn, với đất nước “Mẹ già và đất nước. Chia đều nỗi nhớ thương”. Mẹ cũng giống như non sông tổ quốc, là người nuôi dưỡng và che chở con từng ngày. Tình yêu của con dành cho mẹ đã hòa cùng tình yêu non sông đất nước, tạo nên sức mạnh để con vượt qua khó khăn. Với những đặc sắc trong nghệ thuật như ngôn từ mộc mạc, hình ảnh gần gũi, nhịp điệu thơ linh hoạt đã mang đến cho người đọc những cảm xúc dạt dào về tình yêu mẹ, yêu cội nguồn, yêu đất nước thiêng liêng mà sâu sắc. Và nhà thơ Thanh Thảo không chỉ khắc họa nỗi nhớ của người con dành cho mẹ mà thay lời bạn đọc cảm ơn tới tấm lòng bao la của người mẹ hiền.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo- Mẫu 13

Nhà thơ Thanh Thảo đã viết về nỗi nhớ thương của người con tới mẹ hết sức cảm xúc qua bài thơ “Gặp lá cơm nếp”. Trong hoàn cảnh đặc biệt, người con “xa nhà đã lâu năm” đang trên đường hành quân thì nhìn thấy chiếc lá cơm nếp. Từ chiếc lá quen thuộc ấy, người con lại thao thức nhớ đến “bát xôi mùa gặt” mẹ làm. Tuy rời xa vòng tay chăm sóc, yêu thương của mẹ nhưng sâu trong trái tim và tiềm thức người con, hình bóng mẹ vẫn luôn hiện hữu. Trong ký ức con, mẹ luôn là người đảm đang, chất phác, chắt chiu khi “nhặt lá về đun bếp” để nấu những bữa cơm ấm nóng, thơm ngon cho gia đình. Mỗi giây phút nhớ về mẹ, con lại thấy trào dâng cảm xúc với “dư vị quê hương” – ngọn nguồn nâng đỡ tuổi thơ con lớn lên. Con sẽ mãi chẳng quên hương vị của khói bếp đun, của xôi nếp mẹ nấu. Và chính nhờ tình yêu quê hương, yêu mẹ, con lại càng thêm yêu đất nước “Mẹ già và đất nước. Chia đều nỗi nhớ thương”. Hình ảnh người mẹ và đất nước trở nên gắn bó trong mối quan hệ mật thiết. Tình yêu gia đình đã hòa vào tình yêu đất nước. Tình cảm thiêng liêng dành cho mẹ, cho cội nguồn, cho non sông vẫn sẽ theo con trong suốt hành trình của cuộc đời, là động lực tiếp bước để con vượt qua khó khăn và gian khổ. Những cảm xúc đẹp đẽ được khơi gợi trong tâm hồn bạn đọc còn được nhân lên từ nét đặc sắc trong nghệ thuật của bài thơ. Nhịp điệu thơ linh hoạt, thể thơ năm chữ ngắn gọn, cách gieo vần chân quen thuộc cùng ngôn ngữ mộc mạc mang đến cho tác phẩm giọng điệu chân thành, da diết của một tấm lòng tràn đầy yêu thương. Bài thơ đã khơi gợi và in sâu trong lòng bạn đọc tình cảm gia đình thiêng liêng và tình yêu quê hương đất nước.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo- Mẫu 14

Thanh Thảo là một nhà thơ trưởng thành trong thời chống Mĩ cứu nước với những bài thơ có sự cách tân vô cùng độc đáo, mới lạ cả về nội dung và hình thức thể hiện. Tuy nhiên, ông cũng có không ít những bài thơ đời thường, giản dị, nhất là khi viết về người lính, về mẹ. Thơ chống Mĩ nói chung và thơ Thanh Thảo nói riêng đều cố gắng đi sâu thể hiện những tình cảm riêng tư của người lính. Bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo viết về đề tài rất quen thuộc: mẹ và quê hương nhưng đã mượn hình ảnh và hương vị của loài cây thân thiết ở mỗi miền quê để gửi gắm tâm tư, tình cảm của thi sĩ: hình ảnh người lính gặp lá cơm nếp, nhớ về mẹ, nhớ về quê hương. Chính điều đó đã chạm vào trái tim mỗi người những rung động sâu xa. Trong tâm hồn các anh, người mẹ là hình ảnh lớn lao nhất, đẹp đẽ nhất của quê hương. Với người lính, mẹ là suối nguồn của yêu thương, là ánh sáng diệu kì dõi theo con suốt cuộc đời. Thanh Thảo có nhiều bài thơ hay viết về mẹ nhưng mỗi bài đều mang một chút khám phá riêng và lần nào cũng vời vợi nỗi nhớ thương da diết. Ở bài thơ Gặp lá cơm nếp là nỗi nhớ, tình yêu mà nhà thơ dành cho mẹ. Bài thơ đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng độc giả với việc sử dụng thể thơ năm chữ nhẹ nhàng, dung dị và sâu lắng. Những hình ảnh ẩn dụ: Phải mẹ thổi cơm nếp/ Mà thơm suốt đường con/ Ôi mùi vị quê hương… đã gợi lên trong lòng mỗi người cảm xúc nghẹn ngào. Quê hương, hai tiếng thân thương, nơi ấy có hình bóng mẹ hiền ngày đêm tần tảo sớm hôm lo cho gia đình, con cái. Nhớ hương vị mùi lá nếp thơm luôn dõi theo ta đi suốt cuộc đời, là suối nguồn cho ta tắm mát, là bến đỗ bình yêu để ta neo đậu. Vì vậy, ta cần nâng niu trân trọng tình cảm ấy.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo- Mẫu 15

Bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo đã gửi gắm nỗi nhớ cũng như tình cảm yêu mến, kính trọng dành cho người mẹ. Mở đầu bài thơ tác giả đã nêu ra hoàn cảnh của nhân vật trữ tình – người con đã xa nhà nhiều năm. Tình cờ thấy hình ảnh lá cơm nếp liền nhớ về bát xôi mùa gặt của mẹ. Có thể thấy rằng “lá cơm nếp” đã khơi gợi lại trong người con kí ức về người mẹ. Hình ảnh người mẹ hiện lên thật giản dị, tần tảo với công việc quen thuộc là “nhặt lá về đun bếp”, “thổi cơm nếp”. Bát cơm nếp thơm lừng mang mùi vị của quê hương khiến người con phải thốt lên: “Ôi mùi vị quê hương/Con quên làm sao được”. Và qua đó người con đã bộc lộ tình cảm dành cho mẹ: “Mẹ già và đất nước/Chia đều nỗi nhớ thương”. Tình yêu của người con được chia đều cho mẹ và đất nước. Với những đặc sắc trong nghệ thuật như ngôn từ mộc mạc, hình ảnh gần gũi, nhịp điệu thơ linh hoạt, bài thơ đã mang đến cho người đọc những cảm xúc dạt dào về tình cảm gia đình cũng như tình yêu đất nước. Bài thơ đã khơi gợi và in sâu trong lòng bạn đọc về tình cảm gia đình thiêng liêng cũng như tình yêu quê hương đất nước sâu nặng.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo- Mẫu 16

Bài thơ Gặp lá cơm nếp trong tập Dấu chân qua trảng cỏ sáng tác năm 1978, xuất bản NXB Hội Nhà văn, Hà Nội năm 2015 là nỗi niềm nhớ vô cùng thiết tha, sâu nặng về người mẹ cùng quê hương của nhà thơ Thanh Thảo. Gặp lá cơm nếp thuộc thể loại thơ năm chữ, nhịp điệu linh hoạt, phù hợp với tâm sự của người lính xa quê luôn nhớ nhà, nhớ mẹ. Âm điệu thơ ấy nghe như là nỗi khát khao được sống lại ngày tháng bình yên, êm đềm của tuổi thơ bên người mẹ yêu quý của người lính trên chiến trường. Nhân vật trong bài là người lính trong hoàn cảnh đã xa nhà khi gặp hình ảnh lá cơm nếp, nhớ về hình ảnh của mẹ với hoạt động như nhặt lá về đun bếp hay thổi nồi cơm nếp. Người đọc sẽ thấy cảm động trước tấm lòng của người lính và còn là niềm xúc cảm với hình ảnh tảo tần của mẹ Việt Nam anh hùng luôn vất vả hy sinh vì con. Bên cạnh việc bộc lộ trực tiếp tình cảm của đứa con dành cho mẹ hiền, cho đất nước thì tác giả còn khẳng định mẹ và đất nước hình ảnh giàu tính biểu tượng và chính là nguồn động lực để con chiến đấy ngày hôm nay. Như vậy, bài thơ “Gặp lá cơm nếp” là một tác phẩm giản dị, mộc mạc mà vô cùng sâu sắc, chân thành

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo- Mẫu 17

Nhà thơ Thanh Thảo từ sớm đã tích cực tham gia vào chiến trường miền Nam viết báo và hoạt động sáng tác văn học. Thơ Thanh Thảo luôn mang nỗi suy tư về các vấn đề của thời đại. Ông luôn làm mới thơ Việt với khuynh hướng đi sâu vào cái tôi nội cảm, khám phá những cách biểu lộ mới qua hình thức câu thơ tự do. Thơ Thanh Thảo vượt ra khỏi những ràng buộc, ranh giới thông thường bằng các nhịp điệu bất thường từ đó mở đường cho một trí liên tưởng phóng khoáng. Chính về thế thơ của ông là một bức tranh mỹ cảm hiện đại cùng với hệ thống thi ảnh và ngôn từ sáng tạo. Trong đó tác phẩm Gặp lá cơm nếp để lại trong lòng người đọc ấn tượng sâu sắc về tình cảm chân thành mà vô cùng mộc mạc của người lính xa quê khi nhớ thương về người mẹ của mình. Hình ảnh mẹ hiện ra qua chi tiết về làn hương khói nơi thôn quê, qua mùi vị cơm nếp nóng nổi. Người lính trên đường hành quân luôn nhớ nhung về người mẹ để làm động lực để họ cố gắng chiến đấu khắc phục khó khăn, gian nan của cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo- Mẫu 18

Bài thơ Gặp lá cơm nếp được viết lên từ nỗi nhớ, tình yêu mà nhà thơ dành cho mẹ. Từ mùi hương cơm nếp quen thuộc, tác giả nhớ đến mẹ, nhớ quê hương da diết. Mùi thơm lạ lùng cứ vương vẫn mãi như động lực khiến tác giả, người lính xa quê nhiều năm có động lực hành quân, chiến đấu để có thể nhanh chóng trở về với mẹ già, với quê hương. Bài thơ là tình cảm nhớ thương của người con dành cho mẹ và đất nước. Đó là tình cảm thiêng liêng của người con dành cho cội nguồn, cho dân tộc, cho người mẹ kính yêu đã sinh ra và yêu thương mình. Với cách gieo vần chân “bếp” – “nếp”, nhịp thơ linh hoạt khi thì miên man trong dòng chảy kí ức lúc lại dạt dào thiết tha. Hình ảnh thơ trong sáng, bình dị cũng ngôn từ tinh tế đã góp phần thể hiện cảm xúc của nhân vật trữ tình lúc nhìn thấy lá cơm nếp trên đường hành quân. Tình yêu gia đình và tình yêu đất nước luôn thường trực trong trái tim con, là điểm tựa cho con chiến đấu, để mỗi khi gặp chất xúc tác đều bùng lên ngọn lửa thiêng liêng, bất diệt. Bài thơ là những cảm xúc chân thành, lắng đọng của người con dành cho mẹ và đất nước. Tác phẩm đã cho thấy sự giao hòa giữa tình yêu gia đình, tình yêu đất nước và trở thành một điểm nhấn, một dấu ấn khó phai trong lòng người đọc.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo- Mẫu 19

Bài thơ “Gặp lá cơm nếp” của nhà thơ Thanh Thảo là những nỗi nhớ tha thiết cũng như tình cảm chân thành, kính trọng dành cho người mẹ và chốn quê hương thân thương trong những tháng năm đi kháng chiến. Trong bối cảnh trên đường hành quân, khi nghe mùi xôi thoảng hương qua làn khói bếp, nhà thơ xúc động nhớ về mẹ khôn nguôi. Dù hình ảnh người mẹ không hiện diện thật trên cung đường người lính đi qua nhưng dáng dấp người mẹ lại vô cùng chân thực và cụ thể. Đó là thành công của nhà thơ khi sử dụng nghệ thuật liên tưởng trong bài thơ này. Trong kí ức của người con, hình ảnh mẹ luôn dịu dàng, đảm đang với hành động thường “nhặt lá về đun bếp”, “thổi nồi cơm nếp”. Bát cơm nếp nóng hổi thơm lừng của mẹ mang đậm vị của quê hương thôn xóm: “Ôi mùi vị quê hương/Con quên làm sao được”. Và qua đó, người lính xa nhà đã bày tỏ tấm lòng, tình cảm dành cho mẹ: “Mẹ già và đất nước/Chia đều nỗi nhớ thương”. Tình yêu của con dành cho mẹ và đất nước được cân bằng và luôn song hành trong trái tim của người con. Hình ảnh mẹ già gắn liền với hình ảnh đất nước, là điểm tựa, mục đích để ngày hôm nay con chiến đấu và tiến về phía trước. Đây là bài thơ giàu cảm xúc và để lại nhiều dư vị trong lòng người đọc. Từ một câu chuyện đời thường bình dị, nhà thơ Thanh Thảo đã bày tỏ cho tấm lòng của những người lính về nỗi nhớ mẹ, nỗi niềm với Tổ quốc trong những năm tháng ác liệt.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo- Mẫu 20

Thi phẩm Gặp lá cơm nếp được in trong tập Dấu chân qua trảng cỏ của nhà thơ Thanh Thảo đã thể hiện nỗi nhớ về mẹ và quê hương của người lính trong những tháng năm xa nhà đi kháng chiến. Gặp lá cơm nếp thuộc thể loại thơ năm chữ, nhịp điệu linh hoạt, phù hợp với tâm sự của người lính xa quê luôn nhớ nhà, nhớ mẹ. Âm điệu thơ ấy nghe như là nỗi khát khao được sống lại ngày tháng bình yên, êm đềm của tuổi thơ bên người mẹ yêu quý của người lính trên chiến trường. Bài thơ mở đầu với lời tâm sự chân thành của người lính: “Xa nhà đã mấy năm”. Đó là khoảng thời gian mà một người con luôn hướng về mẹ, về quê hương khiến bây giờ nhắc đến luôn bồi hồi xúc động trong tâm tưởng. Vượt qua nhiều trận càn quét ác liệt của kẻ thù không hề nao núng, nay bắt gặp mùi khói bếp cùng vị bát cơm mùa gặt nơi làng quê khiến người lính không khỏi xúc động. Cái sợi khói vô tình “bay ngang tầm mắt” cùng mùi xôi thuở nào bỗng da diết, trở nên “lạ lùng” khiến người con xa quê cứ bâng khuâng. Chao ôi, đọc câu thơ khiến người ta như cảm nhận được làn khói xám ấy ngay ở trước mặt mình khiến người ta thấy mắt mình cay cay, đồng cảm cùng tâm tình tác giả. Chính làn khói và mùi xôi thoang thoảng trong không gian đã khiến tác giả trào dâng một nỗi nhớ thương mãnh liệt về hình ảnh Mẹ. Nhưng rõ ràng là mẹ ở đây, nơi giữa núi rừng Trường Sơn hùng vĩ, gian khổ vậy mà trong tâm trí đứa con xa nhà, mẹ vẫn hiện lên rõ ràng trong buổi chiều nay với bàn tay tần tảo đang nhặt lá về đun và chăm chỉ thổi nồi cơm nếp. Với Thanh Thảo ký ức mùi cơm nếp càng làm rõ hơn dáng dấp người mẹ chịu thương chịu khó. Cái mùi vị Cơm nếp quê hương gắn với con người nước Việt, là tuổi thơ và trải dài trong suốt cuộc đời người lính. Với ngôn từ chân thành trong cảm xúc, nhà thơ khẳng định với chính bản thân và với mẹ “con làm sao quên được”. Từ mùi cơm nếp ấy, tác giả Thanh Thảo lại nhớ đến lịch sử đất nước đầy chông gai. Đó là kí ức về cội nguồn, là máu thịt thiêng liêng trân quý mà mỗi người lính đi xa vẫn mang trong suốt chặng đường hành quân vất vả: “Mẹ già và đất nước/Chia đều nỗi nhớ thương”. Hai câu thơ cuối thật lắng được khơi gợi từ tâm trạng nhà thơ và khung cảnh thiên nhiên Trường Sơn hùng vĩ. Bóng dáng mẹ hiền và hình hài đất nước lên lên trên từng ngọn cỏ, lá cây, qua thơm mùi xôi nếp thân thuộc, và trở thành hành trang, vũ khí để người lính “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” hướng đến tương lai yên bình. Như vậy, bài thơ “Gặp lá cơm nếp” là một tác phẩm giản dị chân thành, mà sâu sắc lắng đọng khiến người đọc vô cùng xúc động.

*****

Trên đây là hơn 20 mẫu Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp của Thanh Thảo lớp 7 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 7

5/5 - (3 bình chọn)


Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button