Học TậpLớp 4

Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một câu chuyện hoặc một bài văn, bài thơ mà em đã đọc trong tháng này lớp 4 (12 Mẫu)

Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một câu chuyện hoặc một bài văn, bài thơ mà em đã đọc trong tháng này bao gồm hướng dẫn viết cùng 12 bài mẫu do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là tài liệu hữu ích cho các em học sinh lớp 4 trau dồi vốn từ, củng cố kỹ năng viết đoạn văn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một câu chuyện hoặc một bài văn, bài thơ mà em đã đọc trong tháng này.

Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một câu chuyện hoặc một bài văn, bài thơ mà em đã đọc trong tháng này.
Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một câu chuyện hoặc một bài văn, bài thơ mà em đã đọc trong tháng này.

Mục lục

Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một câu chuyện hoặc một bài văn, bài thơ mà em đã đọc trong tháng này – Mẫu 1

Trong tháng vừa rồi, em đã đọc được một bài thơ rất hay đó chính là bài thơ Tuổi Ngựa của nhà thơ Xuân Quỳnh. Bài thơ là lời trò chuyện, tâm sự thân mật của bạn nhỏ với mẹ của mình. Những lời thơ ấy là những suy nghĩ ngây thơ và trong sáng của một cậu bé. Cậu kể về những ước mơ của mình, ước mơ của một người tuổi Ngựa. Rằng cậu sẽ như những chú ngựa, có thể phi nước đại vượt qua những vùng trung du, những miền đất đỏ và cả núi cao đại ngàn. Rồi cậu sẽ đi qua những cánh đồng hoa bát ngát, với hoa huệ, hoa mơ và cả hoa cúc dại. Thế nhưng, dù thế giới ngoài kia có bao la và hấp dẫn đến thế nào, dù Ngựa con có đi xa đến đâu thì cuối cùng cũng sẽ tìm về với mẹ. Lời thủ thỉ ấy của cậu bé khiến em vô cùng xúc động. Bởi nó thể hiện tình mẹ con sâu đậm, ấm áp. Dù cách núi cách rừng, dù cách sông cách bể, thì Ngựa con vẫn sẽ trở về trong vòng tay mẹ yêu. Bài thơ Tuổi Ngựa đã khắc họa tình mẫu tử thiêng liêng qua những lời thơ trong trẻo và hình ảnh thơ mộc mạc, bình dị. Nhờ vậy mà bài thơ trở nên thú vị và ấn tượng với em ngay từ lần đọc đầu tiên.

Bạn đang xem: Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một câu chuyện hoặc một bài văn, bài thơ mà em đã đọc trong tháng này lớp 4 (12 Mẫu)

Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một câu chuyện hoặc một bài văn, bài thơ mà em đã đọc trong tháng này – Mẫu 2

Tuần trước, được mẹ mua tặng cuốn “Dễ Mèn phiêu lưu kí” nhân dịp sinh nhật. Đây là một cuốn sách rất hay dành cho thiếu nhi của nhà văn Tô Hoài. Truyện “Dế mèn phiêu lưu ký” miêu tả cuộc phiêu lưu của một chú Dế Mèn qua thế giới loài vật và loài người. Những vấn đề nóng hổi như là: cái thiện và cái ác, chiến tranh và hòa bình, lí tưởng và lẽ sống được thể hiện một cách nhẹ nhàng, tinh tế mà sâu sắc. Em rất thích món quà sinh nhật đầy ý nghĩa này của mẹ.

Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một câu chuyện hoặc một bài văn, bài thơ mà em đã đọc trong tháng này – Mẫu 3

Thư viện trường có rất nhiều cuốn sách hay, nhưng em ấn tượng nhất là cuốn “Chuyện con mèo dạy Hải Âu bay” mà em vừa mới đọc xong. Câu chuyện là cuộc hành đi thực hiện ba lời hứa của chú mèo mập Zorba với chú chim mẹ: “sẽ không ăn quả trứng”, sẽ “chăm lo cho quả trứng cho đến khi chim non ra đời”, và điều cuối cùng là “dạy chú chim bay”. Mọi chuyện dường như không hề dễ dàng với chú mèo khi phải cưu mang một con chim không cùng giống loài. Qua “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” em đã học được bài học về lòng nhân ái, tình yêu thương trong cuộc sống.

Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một câu chuyện hoặc một bài văn, bài thơ mà em đã đọc trong tháng này – Mẫu 4

Trong câu chuyện Hũ bạc, em rất thích nhân vật người cha. Người cha có đức tính cần cù, chăm chỉ, biết tiết kiệm. Khi thấy con trai mình lười biếng, ông đã không nuông chiều con mà bảo con hãy đi làm kiếm tiền để biết quý trọng đồng tiền, Ông đã ném tiền xuống nước và vào bếp lửa để thử người con. Câu nói của ông ở cuối câu chuyện giúp người con hiểu rằng chỉ có lao động chăm chỉ mới có thể làm ra tiền, nếu không làm việc thì có bao nhiêu tiền cũng hết.

Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một câu chuyện hoặc một bài văn, bài thơ mà em đã đọc trong tháng này – Mẫu 5

Một trong những câu chuyện hay nhất mà em từng được học, là câu chuyện Những người bạn tốt.

Câu chuyện kể về một nghệ sĩ nổi tiếng của nước Hi Lạp cổ là A-ri-ôn. Một lần, sau khi tham gia thi đấu và dành được nhiều quà tặng quý giá, A-ri-ôn đã bị bọn thủy thủ tham lam đã tìm cách hại ông để cướp của. Trước khi nhảy xuống tàu, A-ri-ôn đã xin được biểu diễn một khúc nhạc cuối cùng của đời mình. Chính khúc nhạc ấy đã cứu mạng ông, khi thu hút đến một bầy cá heo thân thiện. Chúng đã say sưa thưởng thức khúc nhạc, rồi đón lấy A-ri-ôn vừa nhảy xuống tàu và đưa ông về bờ trước bọn thủy thủ. Về bờ an toàn, A-ri-ôn liền tố cáo bọn thủy thủ với nhà vua nhưng ông không tin và giam A-ri-ôn lại. Đến khi bọn thủy thủ trở về bờ và bụy chuyện A-ri-ôn ở lại đảo thì nhà vua mới tin lời A-ri-ôn và cho mời ông ra. Cuối cùng bọn thủy thủ bị trừng phạt thích đáng, còn A-ri-ôn được trả lại tự do cùng những món quà ở trên tàu.

Câu chuyện với tình tiết thú vị đã giúp truyền tải một câu chuyện về tình bạn tuyệt đẹp giữa con người và cá heo.

Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một câu chuyện hoặc một bài văn, bài thơ mà em đã đọc trong tháng này – Mẫu 6

Viết một đoạn văn nói về câu chuyện “Những hạt thóc giống”:

Điều đáng tự hào của một người chính là giữ được lòng trung thực, thật thà. Đặc biệt, con người phải dám nói lên tiếng nói thực sự của mình, không ngại khó khăn, không ngại thị phi, không ngại nguy hiểm, phải gan dạ mà thật thà thừa nhận kể cả những lỗi lầm của mình. Bởi lẽ, dù sao đi nữa đến cuối cùng sự trung thực, lòng dũng cảm vẫn luôn chiến thắng. Câu chuyện còn cho thấy sự thông minh không chỉ ở cậu bé mà còn là sự thông minh, cao tay của nhà vua.

Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một câu chuyện hoặc một bài văn, bài thơ mà em đã đọc trong tháng này – Mẫu 7

Trong những câu chuyện từng được học, em thích nhất là câu chuyện Điều ước của vua Mi-đát.

Vua Mi-đát là một người vô cùng tham lam. Lúc nào cũng khao khát biến mọi thứ mình chạm vào thành vàng. Thế là một ngày nọ, thần Đi-ô-ni-dốt đã hiện ra và biến điều ước của nhà vua thành hiện thực. Lúc đầu vua vô cùng sung sướng. Ông thử chạm tay vào một cành sồi, một quả táo, tất cả đều biến thành vàng. Đem theo lòng vui sướng, ngài liền ngồi vào bàn để bắt đầu dùng bữa. Tuy nhiên, ác mộng bây giờ mới chính thức bắt đầu.

Nhà vua không thể ăn hay uống một thứ gì, bởi vừa chạm vào ngài, chúng đều biến thành vàng. Cơn đói ngày càng mãnh liệt, khiến vua Mi-đát đau khổ vô cùng. Cuối cùng, ngài đã chắp tay cầu xin thần Đi-ô-ni-dốt thu hồi lại phép màu. Thấy nhà vua đã nhận ra sai lầm, thần Đi-ô-ni-dốt liền chỉ dòng sông có thể hóa giải tất cả cho nhà vua đến tắm. Từ đó, nhà vua đã hiểu ra và bỏ được tính tham lam của mình.

Câu chuyện Điều ước của vua Mi-đát đã dạy cho em một bài học ý nghĩa, đó là chúng ta không nên quá tham lam. Vì điều đó sẽ không thể làm chúng ta hạnh phúc.

Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một câu chuyện hoặc một bài văn, bài thơ mà em đã đọc trong tháng này – Mẫu 8

Ở lớp, em đã được học một câu chuyện rất hay và ý nghĩa. Đó là câu chuyện Rùa và thỏ.

Câu chuyện kể về một chú rùa vô cùng chăm chỉ và chịu khó. Để rèn luyện sức khỏe, ngày nào chú cũng tập chạy ở trong rừng. Dù rất mệt và không tiến bộ nhiều nhưng chú chưa hề nghĩ đến bỏ cuộc. Một hôm, có một chú thỏ tiến đến và chê cười chú rùa. Thỏ cho rằng cho dù có tập luyện thế nào, thì rùa vẫn mãi chậm chạp mà thôi. Tức giận vô cùng, rùa đã quyết định thách đấu với thỏ.

Dưới sự chứng kiến của mọi người trong khu rừng, cuộc chạy đua bắt đầu. Ngay sau tiếng còi, rùa quyết tâm chạy về phía trước. Còn thỏ thì chủ quan, khinh thường rùa nên cứ mải hái hoa bắt bướm, rồi ngủ quên trên bãi cỏ. Đến khi chú ta tỉnh dậy, chú rùa chăm chỉ đã bò về sát vạch đích. Thế là trong tiếng reo hò của mọi người, chiến thắng vẻ vang đã thuộc về rùa.

Câu chuyện Rùa và thỏ đã dạy em rằng phải luôn cố gắng chăm chỉ và kiên trì đến cùng với mục tiêu của mình. Chớ có lười biếng hay chủ quan kẻo rước lấy thất bại.

Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một câu chuyện hoặc một bài văn, bài thơ mà em đã đọc trong tháng này – Mẫu 9

Trong những câu chuyện đã được học, em thích nhất là câu chuyện Cây tre trăm đốt.

Truyện kể về một anh nông dân hiền lành, chăm chỉ lại thật thà. Được phú ông hứa sẽ gả con gái cho, anh đã làm việc quần quật suốt ba năm liền cho hắn, tạo ra rất nhiều của cải. Thế nhưng khi đến hẹn, phú ông lại trở mặt. Ông ta bắt anh nông dân phải tìm được một cây tre trăm đốt mới gả con gái cho.

Trong lúc anh nông dân bất lực tìm kiếm trên rừng, ở nhà, phú ông làm đám cưới gả con gái cho một tên nhà giàu khác. May mắn thay, ông Bụt đã hiện ra và giúp anh nông dân. Ông bảo anh chặt về một trăm đốt tre, rồi dạy anh câu thần chú gắn chúng lại với nhau và tách rời ra lại để tiện di chuyển.

Trở về nhà, nhìn thấy đám cưới linh đình, anh nông dân tức giận lắm. Liền chạy vào đòi lại lẽ công bằng. Thấy phú ông trơ tráo lật lọng, anh liền dùng thần chú gắn ông ta vào cây tre đến khi nào ông ta chịu thực hiện lời hứa mới thả ra.

Câu chuyện Cây tre trăm đốt đã khuyên nhủ người đọc rằng không được gian dối, phải biết giữ lời hứa của mình.

Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một câu chuyện hoặc một bài văn, bài thơ mà em đã đọc trong tháng này – Mẫu 10

Cô-li-a là nhân vật trong câu chuyện Bài tập làm văn. Vì chẳng bao giờ giúp mẹ làm việc nhà nên khi được giao cho bài tập làm văn viết về những điều em đã làm giúp mẹ, Cô-li-a cảm thấy rất khó khăn. Cậu loay hoay mãi không biết viết như thế nào. Cuối cùng, Cô-li-a chọn cách viết những việc mà mình chưa làm vào bài văn của mình. Sau bài văn đó, Cô-li-a đã vui vẻ nhận lời giặt áo sơ mi và quần áo lót vì đó là việc bạn đã nói trong bài tập làm văn của mình. Em rất thích Cô-li-a vì cậu ấy đã biết giữ lời. Cậu ấy đã làm những việc mà mình đã viết trong bài tập làm văn trên lớp.

Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một câu chuyện hoặc một bài văn, bài thơ mà em đã đọc trong tháng này – Mẫu 11

Tớ đã từng đọc truyện ngụ ngôn “Chó sói và cậu bé chăn cừu”. Truyện có các nhân vật là cậu bé chăn cừu, người dân, cụ già. Câu chuyện ngắn gọn nhưng lại rất hấp dẫn và để lại bài học quý giá rằng trung thực là một đức tính rất cần thiết trong cuộc sống, nếu là một người luôn trung thực, thật thà thì sẽ được mọi người xung quanh yêu mến và quý trọng.

Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một câu chuyện hoặc một bài văn, bài thơ mà em đã đọc trong tháng này – Mẫu 12

Hôm qua trên lớp, em đã được nghe cô giáo kể chuyện Cây bút thần. Trong truyện, em bị cuốn hút bởi nhân vật Mã Lương – một cậu bé vô cùng đam mê vẽ tranh. Cậu luôn dành thời gian để rèn luyện tài năng của mình. Một đêm, Mã Lương đã mơ thấy một cụ già và được tặng một cây bút thần. Từ đó, cậu dùng cây bút thần để giúp đỡ những người nghèo khổ và đối đầu với kẻ ác. Em cảm thấy mình đã bị thôi thúc bởi sự tốt bụng và dũng cảm của Mã Lương. Những giá trị đó thực sự khiến em xúc động và cảm phục.

*****

Trên đây là 12 bài mẫu Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một câu chuyện hoặc một bài văn, bài thơ mà em đã đọc trong tháng này lớp 4 do thầy cô trường Bình Chánh biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình. Chúc các em hoàn thành tốt bài tập của mình với điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh 

Chuyên mục: Học tập, Lớp 4

5/5 - (44 bình chọn)


Cô Nguyễn Thanh Phương

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button