Học TậpLớp 7

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về truyện Ếch ngồi đáy giếng (10 mẫu)

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về truyện Ếch ngồi đáy giếng bao gồm hướng dẫn viết cùng 10 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngắn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về truyện Ếch ngồi đáy giếng

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về truyện Ếch ngồi đáy giếng
Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về truyện Ếch ngồi đáy giếng

Mục lục

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về truyện Ếch ngồi đáy giếng- Mẫu 1

Truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” là văn bản đặc sắc, ẩn chứa nhiều bài học ý nghĩa. Truyện kể về con ếch sống trong chiếc giếng suốt thời gian dài. Vì chỉ nhìn trời qua miệng giếng nên ếch luôn cho mình là nhất. Chính vì vậy, khi ra khỏi giếng, ếch đã bị con trâu giẫm bẹp vì thói nghênh ngang, coi trời bằng vung. Thông qua văn bản, em nhận thấy bản thân cần phải sống khiêm tốn. Đồng thời chăm chỉ mở mang tầm hiểu biết, không nên cho mình tài giỏi, hơn người. Nếu không, chúng ta sẽ mãi chỉ là những kẻ “ếch ngồi đáy giếng”.

Bạn đang xem: Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về truyện Ếch ngồi đáy giếng (10 mẫu)

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về truyện Ếch ngồi đáy giếng- Mẫu 2

Tôi cảm thấy rất yêu thích truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”. Truyện kể về một con ếch sống lâu năm trong một cái giếng. Xung quanh nó chỉ toàn những con vật bé nhỏ. Bởi vậy, nó tưởng rằng bầu trời chỉ bé bằng một cái vung, còn ếch thì oai phong nhưng một vị chúa tể. Một năm, trời làm mưa lớn đưa ếch ra ngoài. Quen thói cũ, nó đi lại nghênh ngang và bị một con trâu đi ngang qua giẫm chết. Có thể thấy, con ếch trong truyện có tầm nhìn thật hạn hẹp, tính cách lại kiêu ngạo. Cuối cùng, nó phải nhận một kết cục thật đáng thương. Qua đây, tôi đã rút ra được bài học quý giá. Chúng ta cần có cái nhìn đa chiều, tránh thói kiêu ngạo.

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về truyện Ếch ngồi đáy giếng- Mẫu 3

Khi đọc truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng, tôi cảm thấy rất thích thú. Câu chuyện kể về một chú ếch sống lâu ngày trong một cái giếng, xung quanh nó chỉ toàn những con vật nhỏ bé. Ếch cứ tưởng bản thân nó to bằng trời. Một năm nọ, trời làm mưa to đưa ếch ra bên ngoài. Quen thói cũ, nó đi nghênh ngang khắp nơi. Nó đưa cặp mắt lên nhìn bầu trời, không thèm để ý đến xung quanh nên bị một con trâu đi ngang qua giẫm chết. Hình ảnh chú ếch nọ cũng giống như rất nhiều người trong xã hội hiện nay. Họ luôn coi bản thân là số một, suy nghĩ nông cạn và coi thường người khác. Điều đó là hoàn toàn sai lầm, dễ dẫn đến những hậu quả xấu. Truyện kể ngắn gọn, đơn giản nhưng lại gửi gắm bài học lớn lao. Với một học sinh như tôi, truyện giúp tôi nhận ra phần khiếm khiếp của bản thân, cố gắng hoàn thiện mình cũng như có tầm nhìn rộng mở hơn. Có thể khẳng định rằng, đây là một trong những truyện ngụ ngôn mà tôi yêu thích nhất.

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về truyện Ếch ngồi đáy giếng- Mẫu 4

Truyện “Ếch ngồi đáy giếng” đã giúp tôi nhận ra bài học giá trị trong cuộc sống. Mượn câu chuyện của con vật, tác giả dân gian muốn nói đến chuyện của con người. Truyện kể về con ếch sống lâu năm trong một cái giếng sâu. Xung quanh, những con vật nhỏ bé luôn sợ hãi mỗi khi ếch cất tiếng kêu. Bởi vậy, nó nghĩ rằng bản thân là lớn nhất. Đến một ngày kia, trời làm mưa nhiều đưa ếch ra bên ngoài. Nó vẫn quen thói cũ, đi lại nghênh ngang. Hậu quả là bị một con trâu đi ngang qua giẫm bẹp. Kết cục của ếch xuất phát từ tầm nhìn hạn hẹp, sự nông cạn và tính kiêu ngạo. Truyện đã phê phán những người có hiểu biết hạn hẹp mà lại huênh hoang, kiêu ngạo. Qua đó, ông cha ta muốn khuyên nhủ rằng dù trong hoàn cảnh nào thì chúng ta luôn cần có cái nhìn toàn diện, đa chiều. Đối với một học sinh như tôi, Ếch ngồi đáy giếng giúp tôi nhận ra được cần phải tích cực học tập, tìm tòi để nâng cao hiểu biết, đồng thời tránh xa thói chủ quan, kiêu ngạo cũng như cái nhìn hạn hẹp. Một câu chuyện ngắn gọn nhưng thật giá trị.

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về truyện Ếch ngồi đáy giếng- Mẫu 5

Khi đọc truyện “Ếch ngồi đáy giếng”, tôi đã rút ra nhiều bài học quý giá. Truyện kể về con ếch sống lâu năm trong một cái giếng sâu. Xung quanh, những con vật nhỏ bé luôn sợ hãi mỗi khi ếch cất tiếng kêu. Ếch cứ tưởng bầu trời trên đầu chỉ bé bằng chiếc vung và nó thì oai như một vị chúa tể. Một năm, trời mưa to làm nước trong giếng dềnh lên, đưa ếch ta ra ngoài. Quen thói cũ, ếch nghênh ngang đi lại và cất tiếng kêu. Nó nhâng nháo đưa cặp mắt nhìn lên bầu trời, không để ý xung quanh nên bị một con trâu giẫm bẹp. Câu chuyện về con ếch nhằm phê phán những người có hiểu biết hạn hẹp mà lại huênh hoang, kiêu ngạo. Từ đó, ông cha ta muốn khuyên nhủ rằng dù trong hoàn cảnh nào thì chúng ta luôn cần có cái nhìn toàn diện, đa chiều. Truyện ngắn gọn, nhưng lại chứa đựng bài học sâu sắc. Tôi cảm thấy rất yêu thích truyện ngụ ngôn này.

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về truyện Ếch ngồi đáy giếng- Mẫu 6

Truyện “Ếch ngồi đáy giếng” là một trong những câu chuyện mang cho tôi rất nhiều bài học. Thông qua truyện, người xưa khuyên chúng ta dù sống trong hoàn cảnh nào thì vẫn phải cố gắng học tập để mở rộng tầm nhìn và tầm hiểu biết tránh cách đánh giá, kết luận vội vàng phiến diện, nông cạn. Chúng ta không chỉ học tập ở nhà trường, mà còn phải học nhiều điều trong cuộc sống. Bên cạnh trường học còn có trường đời. Trường đời là biển cả bao la về tri thức và kinh nghiệm. Chúng ta phải biết khắc phục những hạn chế của mình và không ngừng học hỏi tích lũy kinh nghiệm để có được trình độ học vấn cao và tầm nhìn sâu rộng. Đồng thời không nên chủ quan, kiêu ngạo vì sự chủ quan, kiêu ngạo sẽ dẫn đến thất bại trong sự nghiệp và trong cuộc đời. Chúng ta nên suy ngẫm kĩ về bài học của câu truyện chớ nên tự biến mình thành “Ếch ngồi đáy giếng, coi trời bằng vung”.

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về truyện Ếch ngồi đáy giếng- Mẫu 7

Qua truyện ngụ ngôn ếch ngồi đáy giếng, em cảm nhận được rõ ràng một bài học đắt giá đó chính là đừng bao giờ huênh hoang, kiêu ngạo “coi trời bằng vung” bởi vì không gian mà chúng ta đang sống vẫn còn rất nhỏ, cũng giống như chú ếch ở dưới miệng giếng kia vậy. Chỉ vì hoang tưởng ngốc nghếch của mình mà chú ếch đã bị con trâu dẫm bẹp. Một cái kết thật bi thương và cay đắng để lại một bài sâu sắc về thiếu tầm nhìn và hiểu biết. Mà qua đó, em cũng nhận thấy rằng phải luôn phát triển bản thân, sống khiêm nhường và không bao giờ tự coi mình là chúa tể hay quá tự cao mà không chịu học hỏi và tiếp thu kiến thức để rồi kết cục trở nên giống với chú ếch ngạo mạn kia.

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về truyện Ếch ngồi đáy giếng- Mẫu 8

Chú ếch trong truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” thật đáng phê phán. Vì sống trong giếng quá lâu nên ếch ta không hề biết đến sự rộng lớn bên ngoài. Ếch luôn nghênh ngang, coi mình là nhất. Năm nọ, mưa to, nước dâng cao đưa ếch ta ra ngoài. Quen thói cũ, ếch không thèm để ý xung quanh. Bởi vậy, ếch đã bị chú trâu giẫm chết. Em thấy rằng, bản thân mình không nên có thái độ như vậy. Chúng ta cần sống khiêm tốn, biết mình ở vị trí nào. Đồng thời, không ngừng học hỏi, mở mang kiến thức. Có như vậy, mỗi người mới không trở thành những kẻ “ếch ngồi đáy giếng”.

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về truyện Ếch ngồi đáy giếng- Mẫu 9

Ếch ngồi đáy giếng là một truyện ngụ ngôn giàu ý nghĩa. Truyện kể về một chú ếch sống lâu ngày trong một cái giếng. Xung quanh nó chỉ có những con vật nhỏ bé nên ếch coi bản thân to bằng trời. Đến một ngày kia, trời làm mưa lớn đưa ếch ra ngoài. Quen thói cũ, nó đi lại nghênh ngang và bị một con trâu đi ngang qua giẫm chết. Câu chuyện về con ếch nọ cũng chính là bài học mà thế hệ đi trước muốn gửi gắm đến chúng ta. Ếch là một con vật nhỏ bé, có tầm nhìn hạn hẹp, suy nghĩ nông cạn. Cuối cùng, ếch phải nhận một kết cục thật đáng thương. Qua truyện ngụ ngôn này, tác giả dân gian muốn phê phán những người có hiểu biết hạn hẹp mà lại huênh hoang, kiêu ngạo. Tôi cảm thấy rất yêu thích câu chuyện này.

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về truyện Ếch ngồi đáy giếng- Mẫu 10

Câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng nói về một chú ếch huênh hoang, cứ tưởng mình là trung tâm của vũ trụ. Vì sống lâu ngày trong đáy giếng, xung quanh ếch lâu nay chỉ có một vài con vật nhỏ bé, mà tiếng ếch kêu “Ồm ộp” vang động trong giếng nên ếch ta cứ tưởng “bầu trời trên đầu bé chỉ bằng chiếc vung và nó thì oai như một vị chúa tể”. Điều đó chứng tỏ môi trường, hoàn cảnh sống của ếch rất nhỏ hẹp, tầm nhìn, sự hiểu biết của ếch cũng rất nông cạn, thiếu chính xác. Bầu trời bao la, rộng mênh mông như thế mà ếch ta tưởng nó chỉ bằng chiếc vung. Thế giới bên ngoài cũng vô cùng rộng lớn, phong phú như thế mà ếch ngỡ chỉ có vài con vật nhỏ bé, yếu đuối hơn mình. Ở trong đáy giếng lâu ngày, do tầm nhìn, sự hiểu biết hạn chế, lại có một chút năng lực là kêu “Ồm ộp” trong giếng, được thành giếng cộng hưởng khiến tiếng kêu âm vang lên một chút nên chú ếch kia nhiễm bệnh chủ quan, kiêu ngạo, huênh hoang, cho mình là chúa tể muôn loài. Đúng là kẻ “coi trời bằng vung” như thành ngữ cha ông ta thường nói. Nhưng rồi, hoàn cảnh sống của ếch thay đổi. Sau một trận mưa to, nước giếng dềnh lên, đưa ếch lên khỏi đáy giếng tiếp xúc với thế giới bao la. Vậy mà chú ta vẫn không thay đổi tính tình. Nó cứ “nhâng nháo đưa cặp mắt nhìn lên bầu trời, chả thèm để ý đến xung quanh”. Hậu quả là ếch “bị một con trâu đi qua dẫm bẹp”. Từ câu chuyện một chú ếch ngồi trong đáy giếng, nhân dân ta ngụ ý phê phán những kẻ hiểu biết cạn hẹp mà lại huênh hoang, đồng thời khuyên nhủ chúng ta phải cố gắng mở rộng tầm hiểu biết của mình, không được chủ quan, kiêu ngạo.

*****

Trên đây là hơn 10 mẫu Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về truyện Ếch ngồi đáy giếng lớp 7 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 7

5/5 - (4 bình chọn)


Nguyễn Thanh Tùng

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button