Học TậpLớp 8Soạn Văn 8 Kết nối tri thức

Viết một đoạn văn song song và một đoạn văn phối hợp (mỗi đoạn khoảng 7-9 câu) theo chủ đề tự chọn (16 Mẫu)

Viết một đoạn văn song song và một đoạn văn phối hợp (mỗi đoạn khoảng 7-9 câu) theo chủ đề tự chọn bao gồm 16 bài mẫu hay nhất được thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là tài liệu hữu ích cho các em lớp 8 tham khảo để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình với điểm số cao.

Đề bài: Hãy viết một đoạn văn song song và một đoạn văn phối hợp (mỗi đoạn khoảng 7-9 câu) theo chủ đề tự chọn

Viết một đoạn văn song song và một đoạn văn phối hợp (mỗi đoạn khoảng 7-9 câu) theo chủ đề tự chọn
Viết một đoạn văn song song và một đoạn văn phối hợp (mỗi đoạn khoảng 7-9 câu) theo chủ đề tự chọn

Mục lục

Ôn lại khái niệm đoạn văn song song và đoạn văn phối hợp

Khái niệm và chức năng đoạn văn song song

Bạn đang xem: Viết một đoạn văn song song và một đoạn văn phối hợp (mỗi đoạn khoảng 7-9 câu) theo chủ đề tự chọn (16 Mẫu)

Đoạn văn song song là đoạn văn triển khai nội dung song song giữa các câu, không nội dung nào khái quát bao trùm lên nội dung nào. Mỗi câu trong đoạn văn đều nêu lên một khía cạnh riêng biệt, không câu nào khái quát câu nào, là một mắt xích quan trọng để làm rõ lên nội dung đoạn văn.

Đoạn văn song song tuy không có câu chủ đề, nhưng nội dung của cả đoạn vẫn thống nhất. Kiểu đoạn văn song song rất phù hợp với việc trình bày các thông tin khách quan, không hàm chứa sự đánh giá chủ quan của người viết. Kết luận thế nào là do người đọc tự suy nghĩ và rút ra.

Khái niệm và chức năng của đoạn văn phối hợp

Đoạn văn phối hợp là đoạn văn gồm có nhiều nhiều phương pháp như diễn dịch và quy nạp Câu mở đầu đoạn nêu ý khái quát bậc một, các câu tiếp theo triển khai cụ thể ý khái quát. Câu kết đoạn là ý khái quát bậc hai mang tính chất nâng cao, mở rộng. Những câu triển khai ý được thực hiện bằng các thao tác giải thích, chứng minh, phân tích bình luận, nhận xét, đánh giá hoặc nêu suy nghĩ.. từ đó để xuất nhận định đối với chủ đề, tổng hợp, khẳng định nâng cao vấn đề.

Đoạn văn phối hợp có cấu trúc rất chặt theo kiểu tổng hợp – phân tích – tổng hợp. Câu đầu và câu cuối đoạn đều là câu chủ đề. Kiểu đoạn văn này rất phù hợp với việc khẳng định chắc chắn điều mà người viết cho là chân lí.

10 Bài mẫu Viết một đoạn văn song song và một đoạn văn phối hợp (mỗi đoạn khoảng 7-9 câu) theo chủ đề tự chọn lớp 8

Viết một đoạn văn song song khoảng 7-9 câu theo chủ đề tự chọn – Mẫu 1

Sóng thần là một thiên tai có sức phá hoại lớn, gây thiệt hại nặng nề về người và của. Cho đến nay, tuy khoa học kĩ thuật đã ngày càng phát triển, nhưng chũng ta vẫn chưa tìm ra cách phát hiện sớm các cơn sóng thần. Chỉ khi nó đã bắt đầu hình thành ngoài biển, thì mới nhận được tín hiệu để bắt đâu công tác chống chọi lại. Những cột sóng của sóng thần rất lớn, nên nó rút nước biển với tốc độ cực mạnh, khiến mực nước biển quanh đó hạ xuống rất nhanh. Do đó, khi thấy hiện tượng này xảy ra, các tàu thuyền trên biển cần di chuyển đến các vùng nước sâu hơn, tránh bị mắc cạn hay va vào khu vực đá ngầm. Còn những người dân ở khu vực bờ biển thì cần nhanh chóng hỗ trợ nhau di tản đến khu vực cao hơn, cách đó ít nhất 500m. Để giảm thiểu tối đa các thiệt hại về người và của, thì khi có tín hiệu báo động về một cơn sóng thần đang hình thành, người dân cần lập tức sơ tán ngay theo hiệu lệnh.

Viết một đoạn văn song song khoảng 7-9 câu theo chủ đề tự chọn – Mẫu 2

Mẹ cho con từng giấc ngủ ngon với những tiếng ru nôi, hơn là những lời than vãn khổ nhọc. Mẹ cho con tình yêu từ những cơn mưa nắng ngoài đồng, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, để tạo ra từng hạt gạo trong trẻo, nuôi con. Con người hi sinh cả một thời trẻ trung để lo cho con có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. con người ấy mong con trưởng thành, dõi theo từng bước chân con lớn lên từng ngày.

Viết một đoạn văn song song khoảng 7-9 câu theo chủ đề tự chọn – Mẫu 3

Đi bất cứ nơi đâu trên đất nước này, bạn cũng gặp hình ảnh của Người trong cuộc sống cũng như trong tâm hồn của mỗi người dân. Bác đã hiến trọn cuộc đời cho dân tộc. Mấy chục năm gian nan thử thách ở nước ngoài, Bác đã tìm cho dân tộc con đường đi cách mạng đế rồi từ đó, nhân dân ta đòi lại được tự do. Hình ảnh Bác đẹp trong lòng của mỗi người dân Việt không phải chỉ vì Bác đã đem đến cho chúng ta cơm áo tự do mà ngay từ trong cách sống, Bác đã là tấm gương cho tất cả mọi người. Bác sống giản dị và giàu tình cảm. Tôi chưa thấy ở nơi đâu, một vị Chủ tịch nước lại giản dị như thế. Người ăn mặc bình dân, Người sống hòa mình. Người bận trăm công ngàn việc mà vẫn dành thì giờ chăm lo từ những cụ già đến các bé nhi đồng nhỏ tuổi. Người sống trọn mình cho dân tộc chẳng vướng bận chút riêng tư.

Viết một đoạn văn song song khoảng 7-9 câu theo chủ đề tự chọn – Mẫu 4

Trong tập “Nhật kí trong tù” (Hồ Chí Minh), có những bài phác họa sơ sài mà chân thực đậm đà, càng tìm hiểu càng thú vị như đang chiêm ngưỡng một bức tranh cổ điển. Có những bài cảnh lồng lộng sinh động như những tấm thảm thêu nền gấm chỉ vàng. Cũng có những bài làm cho người đọc nghĩ tới những bức tranh sơn mài thâm trầm, sâu sắc.

Viết một đoạn văn song song khoảng 7-9 câu theo chủ đề tự chọn – Mẫu 5

Sự thật là những điều có thật hoặc phản ánh đúng với khách quan cuộc sống. Còn ngược lại, giả dối là những điều ngược lại, gắn với hành động nói dối để che giấu đi sự thật. Bản thân sự thật và giả dối cũng tồn tại những nghịch lí. Có những lời nói dối mang đến cho con người những điều tốt đẹp, nhưng cũng có những sự thật lại gây ra tổn thương. Nhưng dù vậy, chúng ta vẫn cần tôn trọng sự thật và tránh xa việc nói dối.

Viết một đoạn văn song song khoảng 7-9 câu theo chủ đề tự chọn – Mẫu 6

Nón lá thường có hình chóp nhọn, được làm bằng lá cọ phơi khô, có phết sơn bóng phía ngoài. Đây là chiếc nón thông dụng, được người dân ta sử dụng thường xuyên để che nắng, che mưa, cũng như trở thành một thứ biểu tượng cho con người Việt Nam. Cũng có loại nón lá hình tròn, gọi là nón quai thao, đây là nón đặc trưng mà các liền anh liền chị dùng trong các lễ hội giao duyên truyền thống. Ngoài ra còn có nón ngựa, đây là loại nón riêng của tỉnh Bình Định, được làm bằng lá dứa, người ta thường đội khi cưỡi ngựa.

Viết một đoạn văn song song khoảng 7-9 câu theo chủ đề tự chọn – Mẫu 7

Trong lớp em có rất nhiều bạn thân, nhưng người thân nhất chính là bạn A. Bạn năm nay 12 tuổi bằng tuổi em. Dáng người bạn dong dỏng caom khuôn mặt bầu bình, đầy đặn hễ ai nhìn cũng thấy đáng yêu. Nước da ngăm ngăm đen, mái tóc cắt ngắn gọn gàng. Cặp mắt đen láy lúc nào cũng mở to, tròn xoe như hai hòn bi ve. Sống mũi cao và cái miệng luôn nở nụ cười. Ở A lúc nào cũng toát lên vẻ năng động, tự tin, hóm hỉnh và hài hước nên rất dễ mến. Trong lớp ai cũng thích chơi với bạn. Bạn học rất giỏi, luôn hăng hái phát biểu xây dựng bài, thường giúp đỡ các bạn học sinh yếu. Đặc biệt, A có một giọng hát rất hay, bạn là cây văn nghệ của trường, mỗi khi trường tổ chức văn nghệ bạn thường tham gia. Ở nhà bạn cũng biết giúp đỡ cha mẹ, bạn là một người con ngoan trò giỏi.

Viết một đoạn văn song song khoảng 7-9 câu theo chủ đề tự chọn – Mẫu 8

Tình bạn thân là cần thiết đối với mỗi người. Tình bạn thân là một tình bạn rất đặc biệt so với những tình bạn khác. Tình bạn này, khiến cho người ta không ngại hiểm nguy mà hi sinh vì nhau, giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn, chia sẻ nhau lúc vui buồn. Tình bạn này khác với tình bạn khác ở chỗ đó. Nếu những tình bạn khác, vui có thể có nhau nhưng lúc hoạn nạn lại không thấy một ai. Khi có một tình bạn thân thiết, ta có thể chơi với người đó mà không cần suy nghĩ, tính toán thiệt hơn. Vậy nên một tình bạn thân thiết là một tình bạn cần thiết đối với mỗi người. Mỗi người hãy cố gắng để ít nhất luôn có một người bạn thân.

Viết một đoạn văn song song khoảng 7-9 câu theo chủ đề tự chọn – Mẫu 9

Quê hương tôi không đẹp nên thơ nhưng cũng đủ để tự hào mà nói rằng được thả diều mỗi chiều trên đê quả là tuyệt. Những tia nắng cuối cùng trong ngày còn sót lại cũng là lúc lũ trẻ chúng tôi kéo nhau ra bãi cát chân đê chơi. Từng làn gió mát phả trong không khí đưa những chiếc diều bay xa và bay cao. Nó gửi gắm ước mơ về một tương lai tươi đẹp của bọn trẻ thôn quê. Thêm vào đó, con sông Hồng quanh năm mải miết chảy bồi đắp phù sa cho hai hàng cây tỏa bóng soi mình xuống mặt nước khiến cảnh vật trở nên hữu tình. Đứng ngắm hoàng hôn đang dần tắt, ánh hồng đang dần mất đi cảm giác tiếc nuối lạ kỳ. Chao ôi! Một ngày sôi động, ồn ã đã kết thúc để nhường chỗ cho một đêm yên ả.

Viết một đoạn văn phối hợp khoảng 7-9 câu theo chủ đề tự chọn – Mẫu 1

Chiến dịch Giờ Trái Đất là một hoạt động giàu ý nghĩa, góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Hoạt động này kêu gọi mọi người cùng tắt tất cả các thiết bị điện trong vòng một giờ, nhằm tiết kiệm nhiên liệu. Tuy chỉ một giờ, nhưng nhờ số lượng người hưởng ứng đông đảo, mà nguồn điện tiết kiệm được mỗi khi diễn ra chiến dịch này đều không hề nhỏ. Ngoài ra, chiến dịch Giờ Trái Đất còn góp phần lan tỏa đến nhiều người về vai trò và sự cấp bách của việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường sống. Theo từng ngày, số người biết đến và hiểu hơn về chiến dịch này đều tăng nhanh theo cấp số nhân. Khi đó, họ có thêm nhiều hành động khác để bảo vệ môi trường và tổ chức thêm nhiều chiến dịch ý nghĩa hơn nữa. Do đó, có thể khẳng định rằng chiến dịch giờ Trái Đất có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Viết một đoạn văn phối hợp khoảng 7-9 câu theo chủ đề tự chọn – Mẫu 2

Áo dài từ lâu đã trở thành bộ trang phục truyền thống mang đậm nét văn hóa An Nam. Với nét tinh tế thuần khiết trên vạt áo dài trắng trang trọng. Còn người đàn ông, khoác lên mình những bộ áo dài truyền thống, khiến họ thư sinh, lãng tử hơn gấp bội phần. Qua thời gian và năm tháng, nó vẫn được lưu giữ với những vẻ đẹp văn hóa riêng, được cải cách để phù hợp với thời đại, trang trọng mà thuấn túy. Tóm lại, vạt áo dài vẫn luôn là một nét đẹp văn hóa Việt không thể nào phai nhòa trong trái tim con người ÂU Việt.

Viết một đoạn văn phối hợp khoảng 7-9 câu theo chủ đề tự chọn – Mẫu 3

Truyền thống uống nước nhờ nguồn là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Mỗi người trong chúng ta cần phải giữ gìn, phát huy mạnh mẽ tinh thần đó. Đây là truyền thống thể hiện sự kính trọng của thế hệ đi sau với thế hệ đi trước để tỏ lòng biết ơn của mình với những người có ơn với mình. Hằng năm, cứ mỗi dịp kỉ niệm ngày thương binh liệt lĩ, đảng và nhà nước lại tổ chức các hoạt động thăm viến mộ liệt sĩ, thăm hỏi gia đình liệt sĩ, tặng quà, tạo điều kiện cho gia đình phát triển. Hiện nay, mọi người trong xã hội đã chú ý hơn đến việc này, không chỉ các cơ quan chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động này mà những đơn vị, tổ chức cá nhân cũng tham gia rất tích cực. Mọi người chung tay nhau, quyên góp, sau đó tổ chức các hoạt động thăm hỏi từng gia đình một, trao quà tặng thưởng. Tuy những món quà đó chưa hẳn đã có nhiều giá trị về vật chất nhưng lại đầy ắp tinh thần của người trao. Đây là các việc làm rất ý nghĩa, cần được mọi người phát huy, giữ gìn để truyền thống uống nước nhớ nguồn mãi là truyền thống quý báu của dân tộc ta, mãi được những dân tộc khác tôn trọng và học hỏi.

Viết một đoạn văn phối hợp khoảng 7-9 câu theo chủ đề tự chọn – Mẫu 4

Lòng biết ơn là cơ sở của đạo làm người. Hiện nay trên khắp đất nước ta đang dấy lên phong trào đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh, liệt sĩ, những bà mẹ anh hùng, những gia đình có công với cách mạng. Đảng và Nhà nước cùng toàn dân thực sự quan tâm, chăm sóc các đối tượng chính sách. Thương binh được học nghề, được trợ vốn làm ăn; các gia đình liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng được tặng nhà tình nghĩa, được các cơ quan đoàn thể phụng dưỡng, săn sóc tận tình. Rồi những cuộc hành quân về chiến trường xưa tìm hài cốt đồng đội, những nghĩa trang liệt sĩ đẹp đẽ với đài Tổ quốc ghi công sừng sững, uy nghiêm, luôn nhắc nhở mọi người, mọi thế hệ hãy nhớ ơn các liệt sĩ đã hy sinh anh dũng vì độc lập, tự do… Không thể nào kể hết những biểu hiện sinh động, phong phú của đạo lí uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Đạo lí này là nền tảng vững vàng để xây dựng một xã hội thực sự tốt đẹp.

Viết một đoạn văn phối hợp khoảng 7-9 câu theo chủ đề tự chọn – Mẫu 5

“Có chí thì nên” là câu tục ngữ gửi gắm bài học về ý chí, nghị lực trong cuộc sống. Con người có ý chí, nghị lực và sự kiên trì sẽ đạt được ước mơ, gặt hái được thành công. Mạc Đĩnh Chi là một trong những tấm gương tiêu biểu. Ông sống trong một gia đình nghèo khó. Ban ngày còn phải làm kiếm sống chỉ tối đến mới có thời gian học tập. Không có tiền mua dầu thắp đèn, cậu bé họ Mạc phải bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng rồi soi lên trang sách mà đọc chữ. Với ngọn đèn đom đóm ấy, cậu bé miệt mài học tập và đến khoa thi năm 1304 cậu đã thi đỗ trạng nguyên rồi trở thành một vị quan có tài năng lớn trong triều nhà Trần. Như vậy, đức kiên trì, bền bỉ chính là một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Trái ngược với người “Có chí thì nên” là những người “Thấy sóng cả mà ngã tay chèo”. Họ luôn sợ hãi thử thách, khi gặp phải khó khăn thì chỉ biết lùi bước. Những người như vậy sẽ mãi gặp phải thất bại. Bởi vậy, mỗi người hãy coi câu “Có chí thì nên” là một bài học quý giá cho bản thân.

Viết một đoạn văn phối hợp khoảng 7-9 câu theo chủ đề tự chọn – Mẫu 6

“Mây và sóng” của Ta-go là một trong những bài thơ mà tôi cảm thấy yêu thích nhất. Tác phẩm được viết theo thể thơ tự do với những câu thơ có độ dài khắc khác nhau, từ đó khiến cho bài thơ giống như một câu chuyện được kể lại – điều này đã góp phần tạo ra yếu tố tự sự. Em bé trong bài thơ được mời gọi đến thế giới kỳ diệu ở “trên mây” và “trong sóng”. Với sự hiếu kỳ của một đứa trẻ, em đã cất tiếng hỏi: “Nhưng làm thế nào mình lên đó được?”, “Nhưng làm thế nào mình ra ngoài đó được?”. Sau khi nghe câu trả lời, em bé chợt nhớ đến mẹ vẫn đang đợi mình ở nhà và từ chối: “Làm sao có thể rời mẹ mà đến được?”, “Làm sao có thể rời mẹ mà đi được?”. Chẳng có niềm hạnh phúc nào bằng được ở bên cạnh mẹ mặc dù thế giới ngoài kia nhiều hấp dẫn. Để rồi, em bé đã sáng tạo ra những trò chơi còn thú vị hơn của những người “trên mây” và “trong sóng”. Trong trò chơi đó, em sẽ là mây, là sóng tinh nghịch nô đùa; còn mẹ sẽ là vầng trăng, là bờ biển dịu hiền, ôm ấp và che chở vào lòng. Như vậy, “Mây và sóng” đã mang lại những cảm xúc thật đẹp đẽ cho người đọc.

Viết một đoạn văn phối hợp khoảng 7-9 câu theo chủ đề tự chọn – Mẫu 7

Sách mang tới cho chúng ta nguồn kiến thức vô hạn. Bởi sách không chỉ cung cấp cho chúng ta thông tin, kiến thức về văn hóa, chính trị, về tôn giáo, … mà còn giúp chúng ta chiêm nghiệm về xã hội xa xưa thông qua các tác phẩm văn học, lịch sử. Nó giúp chúng ta được sống nhiều cuộc đời khác nhau, giúp chúng ta mở mang chân trời mới. Đọc sách, người ta thấu hiểu nhiều điều, nhiều nền văn hóa khác nhau. Vì vậy, có thể nói, sách chính là kho tàng kiến thức của cả nhân loại.

*****

Trên đây là 16 bài mẫu Hãy viết một đoạn văn song song và một đoạn văn phối hợp (mỗi đoạn khoảng 7-9 câu) theo chủ đề tự chọn do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn. Hy vọng, dựa vào đây các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình.

Bài học được biên soạn bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học Tậplớp 8

5/5 - (7 bình chọn)


Trường THCS Bình Chánh

Trường THCS Bình Chánh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button