Học TậpLớp 4Tiếng Việt 4 - Kết nối tri thức

Bài 1: Hải Thượng Lãn Ông trang 8 SGK Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức với cuộc sống

Khởi động

Em hiểu thế nào về câu nói “ Thầy thuốc như mẹ hiền”? 

Hướng dẫn giải:

Bạn đang xem: Bài 1: Hải Thượng Lãn Ông trang 8 SGK Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức với cuộc sống

Em suy nghĩ và trả lời câu hỏi. 

Lời giải:

Câu nói “Thầy thuốc như mẹ hiền” muốn nói thầy thuốc với thiên chức và lương tâm của mình đã thể hiện như những người mẹ hiền: nhân ái, chữa bệnh cứu người, không màng danh lợi. Không chỉ chữa bệnh tật mà còn nâng đỡ tinh thần người bệnh vượt qua khó khăn như những người mẹ. Đây chính là phẩm chất cao quý của người thầy thuốc.

Bài đọc

HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG

Hải Thượng Lãn Ông là một thầy thuốc nổi tiếng của nước ta ở thế kỉ XVII.

Ông là người thông minh, học rộng. Khi còn trẻ, có lần bị ốm nặng, ông được một thầy thuốc giỏi chữa khỏi. Nhận thấy rằng biết chữa bệnh không chỉ cứu mình mà còn giúp được người đời, ông đã quyết học nghề y. Lên kinh đô nhưng không tìm được thầy giỏi để học, ông về quê “đóng cửa để đọc sách”; vừa tự học vừa chữa bệnh giúp dân.

Ông không quản ngày đêm, mưa nắng, trèo đèo lội suối đi chữa bệnh cứu người. Đối với người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, ông thường khám bệnh và cho thuốc không lấy tiền.

Có lần, một người thuyền chài nghèo có đứa con nhỏ bị bệnh nặng nhưng không có tiền chữa trị. Khi bệnh tình của đứa trẻ nguy cấp, người thuyền chài chạy đến nhờ cậy Hải Thượng Lãn Ông. Ông đã đi lại thăm khám, thuốc thang ròng rã hơn một tháng trời, nhờ vậy mà bệnh của đứa trẻ thuyên giảm. Không những không lấy tiền, ông còn cho gia đình họ gạo, củi, dầu đèn,…

Bên cạnh việc làm thuốc, chữa bệnh, Hải Thượng Lãn Ông cũng dành nhiều công sức nghiên cứu, viết sách, để lại cho đời nhiều tác phẩm lớn, có giá trị về y học, văn hoá và lịch sử. Ông được coi là một bậc danh y của Việt Nam. 

(Nguyễn Liêm)

Từ ngữ

Hải Thượng Lãn Ông (1720 – 1791): tên thật là Lê Hữu Trác

Nghề y: nghề khám và chữa bệnh.

Danh y: thầy thuốc giỏi và nổi tiếng.

Câu 1

1. Hải Thượng Lãn Ông là ai? Vì sao ông quyết học nghề y? 

Hướng dẫn giải:

Em đọc kĩ đoạn một của bài đọc Hải Thượng Lãn Ông để tìm câu trả lời.  

Lời giải:

– Hải Thượng Lãn Ông là một thầy thuốc nổi tiếng của nước ta ở thế kỉ XVII.

– Ông quyết học nghề y vì khi còn trẻ, có lần bị ốm nặng, ông được một thầy thuốc giỏi chữa khỏi. Nhận thấy rằng biết chữa bệnh không chỉ cứu mình mà còn giúp được người đời, ông đã quyết học nghề y. 

Câu 2

2. Hải Thượng Lãn Ông đã học nghề y như thế nào? 

Hướng dẫn giải:

Em đọc kĩ câu văn sau để tìm câu trả lời:

“Lên kinh đô nhưng không tìm được thầy giỏi để học, ông về quê “đóng cửa để đọc sách”; vừa tự học vừa chữa bệnh giúp dân.”

Lời giải:

Hải Thượng Lãn Ông đã học nghề y bằng cách về quê “đóng cửa để đọc sách”; vừa tự học vừa chữ bệnh giúp dân vì lên kinh đô nhưng không tìm được thầy giỏi để học. 

Câu 3

3. Những chi tiết nào cho thấy ông rất thương người nghèo?  

Hướng dẫn giải:

Em đọc đoạn văn thứ 3 và 4 để tìm câu trả lời. 

Lời giải:

Những chi tiết cho thấy ông rất thương người nghèo:

– Ông không quản ngày đêm, mưa nắng, trèo đèo lội suối đi chữa bệnh cứu người. 

– Đối với người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, ông thường khám bệnh và cho thuốc không lấy tiền.

– Có lần, một người thuyền chài nghèo có đứa con nhỏ bị bệnh nặng nhưng không có tiền chữa trị. Khi bệnh tình của đứa trẻ nguy cấp, người thuyền chài chạy đến nhờ cậy Hải Thượng Lãn Ông. Ông đã đi lại thăm khám, thuốc thang ròng rã hơn một tháng trời, nhờ vậy mà bệnh của đứa trẻ thuyên giảm. Không những không lấy tiền, ông còn cho gia đình họ gạo, củi, dầu đèn,…

Câu 6

4. Vì sao Hải Thượng Lãn Ông được coi là một bậc danh y của Việt Nam? 

Hướng dẫn giải:

Em đọc kĩ đoạn cuối của bài đọc Hải Thượng Lãn Ông để tìm câu trả lời. 

Lời giải:

Hải Thượng Lãn Ông được coi là một bậc danh y của Việt Nam vì bên cạnh việc làm thuốc, chữa bệnh, Hải Thượng Lãn Ông cũng dành nhiều công sức nghiên cứu, viết sách, để lại cho đời nhiều tác phẩm lớn, có giá trị về y học, văn hoá và lịch sử. 

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Tiếng Việt 4 – Kết nối tri thức

5/5 - (3 bình chọn)


Trường THCS Bình Chánh

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button