Học TậpLớp 4Tiếng Việt 4 - Chân trời sáng tạo

Câu 1

Nghe kể chuyện:

Sự tích hồ Ba Bể

Bạn đang xem: Bài 2: Nghe – kể câu chuyện về lòng nhân ái trang 14 SGK Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo

Truyện cổ tích Việt Nam

Lời giải:

Học sinh nghe kể chuyện “Sự tích hồ Ba Bể”

Câu 2

Ghi chép lại sự việc chính của câu chuyện

Hướng dẫn giải:

Em chủ động hoàn thành bài tập.

Lời giải:

Sự việc chính của câu chuyện

– Bà lão đến xin ăn ở lễ hội cầu Phật nhưng không ai cho.

– Hai mẹ con bà góa cho bà ở lại và được bà cảnh báo, chỉ cách tránh lũ lụt.

– Hai mẹ con thoát chết nhờ những vật mà bà lão để lại. Họ chèo thuyền đi cứu dân làng.

– Vùng đất bị sụt lở ấy hiện nay biến thành một cái hồ rộng lớn gọi là hồ Ba Bể. Còn cái nền nhà của hai mẹ con nổi lên như một cái gò giữa hồ, dân làng gọi là gò Bà Góa.

Câu 3

Kể lại câu chuyện dựa vào nội dung đã ghi chép

Lời giải:

Học sinh tự thực hiện kể lại câu chuyện dựa trên ghi chép

Câu 4

Trao đổi với bạn:

a. Hai mẹ con đã làm những việc gì khi gặp bà lão? Những việc làm đó nói lên điều gì?

b. Những việc làm của hai mẹ con với dân làng khi trận lụt xảy ra có ý nghĩa như thế nào?

c. Theo em, câu chuyện nói lên điều gì?

Hướng dẫn giải:

Em chủ động hoàn thành bài tập.

Lời giải:

a. Hai mẹ con đưa bà lão về nhà, cho bà ăn và mời nghỉ lại qua đêm. Những việc làm đó cho thấy hai mẹ con có tấm lòng nhân hậu, thương người như thể thương thân, luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác lúc khó khăn.

b.  Việc làm của hai mẹ con với dân làng khi xảy ra lụt đã cứu sống được người dân, họ không chỉ nghĩ đến bản thân mình mà còn luôn nghĩ tới tất cả mọi người. Điều này một lần nữa cho thấy tấm lòng nhân ái của hai mẹ con.

c. – Câu chuyện giải thích về sự hình thành của hồ Ba Bể và gò Bà Góa.

– “Sự tích hồ Ba Bể” là một câu chuyện mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, ca ngợi những người có lòng nhân ái; luôn mở lòng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

– Câu chuyện khuyên chúng ta phải có lòng tốt trong cuộc sống, giúp đỡ và bao dung với người khác, những người tốt nhất định sẽ được đền đáp xứng đáng.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Tiếng Việt 4 – Chân trời sáng tạo