Học TậpLớp 4Tiếng Việt 4 - Chân trời sáng tạo

Phần 1

Đọc thành tiếng và trả lời câu hỏi:

Con suối nhỏ

Bạn đang xem: Bài: Ôn tập cuối học kì 1 – Tiết 1 trang 143 SGK Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo

Câu 1:

Đọc đoạn từ đầu đến “Tiếng hát ru thầm thì” và trả lời câu hỏi:

Con suối nhỏ là bạn của những sự vật nào? Vì sao?

Hướng dẫn giải:

Em đọc bài đọc để trả lời câu hỏi.

Lời giải:

Con suối nhỏ là bạn của nai, của thỏ, của hoa thơm, trái lành; của sương, của gió, của vầng trăng lưng trời.

Câu 2

Đọc đoạn từ đầu đến “Tiếng hát ru thầm thì” và trả lời câu hỏi:

Hình ảnh con suối nhỏ ở khổ thơ thứ ba có gì đẹp?

Hướng dẫn giải:

Em dựa vào bài đọc để trả lời

Lời giải:

Hình ảnh con suối nhỏ ở khổ thơ thứ ba với vẻ đẹp trong veo và ngọt ngào bởi âm thanh của tiếng suối reo róc rách.

Câu 3

Đọc đoạn từ “Tôi là con suối nhỏ/ Trong veo và ngọt ngào” đến hết và trả lời câu hỏi:

Con suối nhỏ yêu những gì? Vì sao?

Hướng dẫn giải:

Em đọc bài đọc để hoàn thành bài tập.

Lời giải:

Con suối nhỏ yêu cua, yêu đá. Bởi vì cua và đá là những sự vật gần gũi, gắn bó nhất với con suối nhỏ, là bạn của con suối nhỏ.

Câu 4

Đọc đoạn từ “Tôi là con suối nhỏ / Trong veo và ngọt ngào” đến hết và trả lời câu hỏi:

Theo em, suối sẽ kể những gì với biển?

Hướng dẫn giải:

Em đọc kĩ bài đọc để trả lời câu hỏi.

Lời giải:

Suối sẽ kể với biển về hành trình mà con suối đi qua, về những người bạn của mình.

Phần 2

Trao đổi: Suối đi qua những đâu? Đường đi của suối có gì thú vị?

Hướng dẫn giải:

Em chủ động trao đổi với bạn và hoàn thành bài tập.

Lời giải:

Con suối này chảy qua sườn đồi, hoà quyện với không khí trong lành của rừng xanh. Ngoài ra, ta cũng có thể nhìn thấy hình ảnh của suối khi nó chảy qua các vùng đất tĩnh lặng hoặc vùng núi đá.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Tiếng Việt 4 – Chân trời sáng tạo