Tổng hợp

Beige flag là gì? Vì sao Beige flag lại trở nên phổ biến?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu Beige flag là gì trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Mục lục

Beige flag là gì?

Beige flag (cờ be) là bộ sưu tập những thói quen kỳ quặc nhưng vô hại của người yêu bạn, đang nổi lên như một hiện tượng ở Gen Z toàn thế giới.

Beige flag không tiêu cực như red flag cảnh báo tình yêu độc hại (cấm đoán, ghen tuông), Beige flag cũng chẳng tích cực như green flag giúp ta yêu đúng người (lắng nghe, chăm sóc).

Bạn đang xem: Beige flag là gì? Vì sao Beige flag lại trở nên phổ biến?

Vậy chính xác một người Beige flag sẽ như thế nào? Một số ví dụ có thể được xem như Beige flag:

Theo một định nghĩa vui trên TikTok, cảm xúc đầu tiên của bạn khi phát hiện “cờ be” ở đối phương sẽ là “???” ngỡ ngàng và ngơ ngác.

Nếu tình yêu là một cột đèn giao thông thì cờ be sẽ là đèn vàng – tín hiệu nằm giữa khuyên bạn đừng chạy nhanh cũng đừng dừng lại. Dù “dở dở ương ương” nhưng Beige flag đang trở thành xu hướng, vì sao lại vậy?

Beige flag là gì?
Beige flag là gì?

Biểu hiện của Beige flag trong tình yêu

Trong chuyện tình cảm, những người thuộc “màu cờ be” thường khá “vô tri”, đôi khi là thiếu muối. Nếu người yêu bạn thuộc Beige flag thì có khả năng anh chàng/ cô nàng sẽ có kha khá hành động ba chấm, vô nghĩa như:

  • Xi nhan trái, rẽ phải
  • Không đủ tinh tế để nhận ra những thay đổi nhỏ nhặt ở đối phương như có đồ mới, tóc mới.
  • Gửi những meme nhạt nhẽo và yêu cầu đối phương phải cười, nếu không thì dỗi
  • Đặt những câu hỏi không biết trả lời như thế nào: “nếu em là con gián thì anh có yêu em không?”…

Nguồn gốc của Beige flag?

Xuất hiện lần đầu năm 2022 từ TikToker Caito, Beige flag chỉ những người “nhạt” trên thị trường app hẹn hò, với profile không có gì nổi bật như chính màu “be” trung tính mà không phải vàng hay cam.

Sự nhạt này sẽ thể hiện thái độ thiếu nghiêm túc khi họ xây dựng profile, chỉ khiến bạn muốn quẹt trái. Ví dụ: chỉ để ảnh meme thay vì hình bản thân. Nhờ Beige flag, ta nhận ra tín hiệu của một người chưa sẵn sàng đầu tư cho tình yêu, để rút lui trước khi quá muộn.

Đến đầu 2023, Beige flag mới bắt đầu viral trên TikTok ở Úc với một biến thể mới vui tính hơn: 1001 tính cách kỳ quặc ở chính mình hoặc người yêu.

Điển hình như TikToker @mrpaullongley với video hơn 22 triệu views chia sẻ Beige flag của anh là “cúi đầu chào bất kỳ cô gái nào trên đường lúc nửa đêm để chứng minh anh ấy lịch sự và không phải ‘biến thái’”.

Hay @bailey.anne.s với video hơn 10 triệu views chia sẻ Beige flag của bạn trai cô, là “giỏi gaslight người khác nhưng chỉ gaslight những điều nhảm nhí… như khiến hội bạn cô tin răm rắp rằng mấy con chuột dùng sóng âm để nói chuyện với nhau”.

Search từ khóa Beige flag trên TikTok và bạn sẽ thấy hashtag #beigeflag đã thu về gần 1 tỷ views chỉ sau nửa đầu năm 2023. Điều gì khiến người người nhà nhà tranh thủ tiết lộ cờ be của nhau như vậy?

Vì sao Beige flag lại trở nên phổ biến?

Chúng ta hẳn đã quá quen với “red flag” trong tình yêu đến nỗi… ngán ngẩm khi nhìn đâu cũng thấy điểm xấu ở người khác. Mặc dù red flag và green flag có thể giúp ta sàng lọc đối tượng hẹn hò uy tín, chúng cũng vô tình tạo áp lực để ta phải tìm ra người hoàn hảo hay Mr. Right trong đời.

Một thời gian dài ngụp lặn giữa bể cờ đỏ và cờ xanh, ta dần bất mãn với hiện thực và tích tụ năng lượng tiêu cực. Sự xuất hiện của Beige flag, do đó, mở đường cho một cái nhìn mới “tươi sáng” hơn trong tình yêu.

Đặc biệt với những ai đã mệt mỏi với các mối quan hệ mập mờ (situationship), tìm hiểu Beige flag cũng mang tính lành mạnh, giải trí “không tốt cũng chẳng xấu”, như một bước detox cho não bộ trong quá trình hẹn hò.

“Thật ra ai trong chúng ta cũng có Beige flag của riêng mình” – diễn viên Marisa Bertani ở Los Angeles chia sẻ. Và bởi con người luôn có nhu cầu được kết nối, nói ra “cờ be” khiến ta thỏa mãn nhu cầu được bộc lộ bản thân với tập thể cùng chí hướng, được khoái chí khi tìm ra đồng đội hợp gu.

Bên cạnh đó, tờ The New York Times cũng chỉ ra việc chia sẻ Beige flag của đối phương còn là cách “flexing” người yêu trá hình. Vì hơn cả tình yêu lãng mạn, cả hai phải đạt đến mức độ gắn bó mãnh liệt hay coi nhau như tri kỷ, mới dám bộc lộ mọi khía cạnh “vô tri” bên cạnh nhau. Đây cũng là đích đến của nhiều cặp đôi trong tình yêu.

Ở thế giới hẹn hò hiện đại, thật ra mọi khái niệm cờ xanh, cờ đỏ hay cờ be đều mang tính chủ quan. Vì thế Beige flag trong mắt người này (ví dụ bạn trai hay comment dạo) có thể trở thành red flag trong mắt người khác.

Để hẹn hò lành mạnh, các nhà tâm lý học khuyên ta chỉ nên tiếp nhận những chiếc cờ này ở góc độ tham khảo, và không nên tranh cãi nặng nề hay phụ thuộc quá nhiều vào chúng. Đến cuối cùng, chỉ có bạn mới quyết định được đâu là “Mr. Right” hay “Ms. Right” của đời mình mà thôi.

Vì sao Beige flag lại trở nên phổ biến?
Vì sao Beige flag lại trở nên phổ biến?

Ý nghĩa của Beige flag

Khái niệm “Beige flag” dùng để chỉ những nết yêu đương lạ đời: Nói tệ thì không phải, nhưng bảo là tốt thì… cũng phải suy nghĩ.

Để giải quyết sự hỗn loạn “muôn hình vạn trạng” của những mối quan hệ hẹn hò thời hiện đại, một hệ thống mã màu đã được tạo ra nhằm phân loại các nhóm đối tượng tiềm năng. “Red flag” (cờ đỏ) là những hành vi cần tránh, như lừa dối, phản bội,… “Green flag” (cờ xanh) là những tín hiệu để bạn tự tin phát triển mối quan hệ như sự trung thực hay sự tự lập.

Thế còn “Beige flag” (cờ be) – màu cờ đang được đem ra bàn tán mổ xẻ ngày một nhiều trên TikTok?

Về cơ bản, cờ be là những đặc điểm kỳ lạ của đối tượng hẹn hò. Đây không hẳn là những dấu hiệu tiêu cực để ta phải tính đến chuyện kết thúc mối quan hệ, nhưng chắc chắn cũng không phải một điểm cộng trong mối quan hệ của hai người.

Thử liệt kê một số biểu hiện cờ be nhé! Nhúng Oreo vào nước lọc thay vì nhúng vào sữa. Bật caps lock cho MỌI chữ cái đầu mỗi câu. Không thể ngừng “nghiện” Lego dù đã trưởng thành. Hay thậm chí là… nỗi sợ các phi hành gia…

Những ví dụ trên cho thấy một điều: Cách thể hiện của cờ be không hề tiêu cực, thậm chí trong nhiều trường hợp, đó là những nét tính cách rất vô hại, nhưng lại cực kỳ khó hiểu. Chúng khiến đối phương phải ngớ lại vài giây… “hả??”, trước khi tiếp tục cuộc chuyện trò. Nhưng công bằng mà nói, cờ be không chừa một ai! Thậm chí, một số video TikTok gắn hashtag #beigeflag với nội dung khoe tính cách kỳ cục của người yêu lại mang hơi hướm của một sự “flexing” khiêm tốn.

Có thể nói, những dấu hiệu cờ đỏ cũng mang tính chủ quan. Với người này, nét tính cách này được xem là dễ thương, nhưng với người khác, hành vi tương tự chắc chắn sẽ nhận lại một cái nhăn mày phản đối

Có lẽ chính những biểu hiện cờ be gây tranh cãi ấy đã đẩy thuật ngữ này viral. Nhiều video về chủ đề này nhận về những lượt bình luận sôi nổi lên đến hàng chục nghìn tin nhắn. Trong đó, chắc chắn không thể thiếu những mẫu câu như thế này: “Không biết nếu là tôi, tôi sẽ tức đến mức nào nếu gặp phải biểu hiện mà bạn nói trên video…”.

Chẳng hạn, một cô bạn 19 tuổi chia sẻ cô từng xem đoạn video một người phụ nữ nói về thói quen ăn uống lạ lùng của bạn trai mình (cụ thể là ăn kiến) – và với người ấy, đó đích xác là một biểu hiện cờ be.

Phản ứng của cô bạn là: “Với tôi ư? Chắc chắn là một lá cờ đỏ!”. Nói đi cũng phải nói lại, rất nhiều bình luận đồng tình rằng việc ăn côn trùng là một điều hết sức bình thường tại nhiều quốc gia và vùng văn hóa khác ngoài Mỹ.

Mặt khác, cô bạn nói trên cũng đăng một đoạn video tương tự về người bạn trai của mình. Theo đó, anh chàng là tuýp người thật sự vật vã với việc ghi nhớ các kế hoạch, nhưng lại có trí nhớ đặc biệt xuất sắc về… cá mập. Đó chính là điều khiến cô bạn bị bạn trai mình hấp dẫn; nhưng với một số người bình luận bên dưới video, thì không.

Với sự xuất hiện đầy mới mẻ của lá cờ này, kho từ vựng tình yêu thời hiện đại lại một lần nữa được mở rộng. Điều đó cũng cho thấy một thực tế rằng ngày nay, chúng ta càng cởi mở trong việc luận bàn tình yêu trên mạng xã hội. Và các định nghĩa thì luôn luôn thay đổi.

Chẳng hạn, một video đã liên hệ cờ be với những hồ sơ trông nhàm chán trên các app hẹn hò. Thậm chí, khái niệm cờ be còn được mở rộng thành những biểu hiện còn… lạ kỳ hơn nữa. Một người dùng đã đăng tải video có nội dung thế này: “Cái sự cờ be của chồng tôi được thể hiện khi ảnh định hôn tôi, nhưng thực chất ảnh đang giấu một quả dâu trong miệng và thông qua nụ hôn, ảnh cố đẩy quả dâu ấy vào miệng tôi.”

Lamont White, một chuyên gia hẹn hò tại Atlanta, cho rằng việc các cặp tình nhân khám phá những dấu hiệu cờ be của nhau là điều nên làm. Về lâu về dài, chúng ta đều cần biết chắc liệu ta có thể chấp nhận sự kỳ quặc của người bạn đời hay không – và ngược lại. Một số content creator cũng đồng tình rằng nếu ai đó nói họ chẳng có biểu hiện cờ be nào, thì ắt hẳn họ đang nói dối. Đơn cử, một biểu hiện đơn giản như… không lưu số điện thoại người bạn đang hẹn hò cũng được xếp vào nhóm cờ be.

Khi những lá cờ đỏ dần “nhuộm đỏ” mạng xã hội, nhiều người bắt đầu cảm thấy chán nản khi nghĩ đến viễn cảnh hẹn hò trong tương lai. Vậy nên, khi những mảng màu be bắt đầu hiện diện, thì niềm hy vọng bên trong họ lại le lói trở lại. “Ồ, có một chút triển vọng rồi đây. Có lẽ mình sẽ ở cạnh một người thật kỳ quặc nhưng vui (có thể)”.

Beige flag trong tình yêu có tốt không?

Để đánh giá Beige flag tốt hay không còn tùy thuộc vào “gu” của từng người. Những người thích sự mặn mòi từ đứa con biển cả thì chắc hẳn không mấy thích thú với cờ be. Tuy nhiên vì nó mang màu sắc trung tính nên được đánh giá tương đối lành mạnh, khá phù hợp với ai thích sự bình yên không drama hay những người vừa trải qua sóng gió trong chuyện tình cảm cần tìm bến đỗ phẳng lặng.

Beige flag trong tình yêu có tốt không?
Beige flag trong tình yêu có tốt không?

Sử dụng Beige flag như thế nào?

Tiếng Anh

A: My boyfriend always forgets where his phone is.

B: That’s such a Beige flag.

Tiếng Việt

A: Bạn trai tôi đi đâu cũng để quên điện thoại hết.

B: “Cờ be” điển hình đó bà.

***

Trên đây là nội dung bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Beige flag là gì. Mọi thông tin trong bài viết Beige flag là gì? Vì sao Beige flag lại trở nên phổ biến? đều được xác thực rõ ràng trước khi đăng tải. Tuy nhiên đôi lúc vẫn không tránh khỏi những sai xót đáng tiếc. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để đội ngũ biên tập được nắm bắt ý kiến từ bạn đọc.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyên mục Tổng hợp

5/5 - (8 bình chọn)

Cô Nguyễn Thanh Phương

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button