Học TậpLớp 4

Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết lớp 4 (14 Mẫu)

Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết bao gồm hướng dẫn viết cùng 14 bài mẫu do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là tài liệu hữu ích cho các em học sinh lớp 4 trau dồi vốn từ, củng cố kỹ năng viết đoạn văn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết.

Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết.
Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết.

Mục lục

Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết – Mẫu 1

Thầy Nguyễn Ngọc Kí là một tấm gương hiếu học sáng rỡ cho các thế hệ học sinh noi theo. Sau cơn bạo bệnh vào năm 4 tuổi, thầy đã bị liệt cả hai tay. Tuy nhiên, điều đó chẳng chút nào mai một tinh thần học tập của thầy. Thầy Nguyễn Ngọc Kí đã dùng đôi chân của mình để tập viết. Dần dần, vượt qua bao đau đớn, khó khăn, thầy Kí đã viết được và đến trường học như bao bạn khác. Không những thế, thầy còn học rất giỏi và đạt được những thành tích cao, trở thành một nhà giáo tuyệt vời. Thầy Nguyễn Ngọc Kí thực sự là tấm gương sáng cho toàn thể các học sinh noi theo.

Bạn đang xem: Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết lớp 4 (14 Mẫu)

Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết – Mẫu 2

Bác Hồ là một tấm gương sáng về mọi mặt cho chúng ta noi theo, đặc biệt là học tập. Là con trai của một gia đình sĩ phu yêu nước, sớm có chí trả thù giặc, Nguyễn Sinh Cung sinh ra và lớn lên đến năm hơn mười tuổi đã tham gia cách mạng. Khi được hai mươi mốt tuổi lấy tên Văn Ba chàng thanh niên mảnh khảnh ngày xưa đi làm phụ bếp, thăm dò tình hình chính trị Pháp. Đi qua bao nhiêu quốc gia, Bác Hồ biết được tiếng và nói thành thạo được ngôn ngữ của quốc gia đó. Không những thế, Bác còn học được tiếng của các dân tộc thiểu số trong nước. Chúng ta không thể ngờ, một người cao quý như Bác lại có chí lớn như vậy. Người vẫn sáng mãi trong chúng ta với cương vị thầy giáo, cha già.

Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết – Mẫu 3

Những ngày đầu xuân, tại một ngôi làng nhỏ ở miền quê có một cậu bé tên là Minh Tuấn, là tấm gương hiếu học và chăm chỉ. Cậu bé nổi tiếng với tinh thần học tập không ngừng nghỉ và lòng đam mê khao khát tri thức. Mỗi sáng, cậu đều dậy sớm để chuẩn bị cho ngày học mới, tay cầm bút, sổ sách, sẵn sàng cho những giờ học đầy thử thách. Không chỉ giỏi về sách vở, Tuấn còn là một đứa trẻ biết quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh. Đứa trẻ phi thường đó tự nguyện giúp đỡ các em nhỏ trong làng với tinh thần vui vẻ và hào hứng. Nhiều lần, cậu bé đã được thầy cô và những người lớn khen ngợi về tấm gương hiếu học, tinh thần đồng đội và lòng trắc ẩn. Bằng sự cố gắng không ngừng, cậu học sinh nhỏ đã đạt được nhiều thành tích trong học tập và trở thành một đứa trẻ đáng tự hào của làng quê, là nguồn cảm hứng cho các bạn nhỏ khác.

Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết – Mẫu 4

Nguyễn Quan Quang là người ở huyện Từ Sơn. Từ nhỏ, gia đình ông đã thuộc diện nghèo khó nhất vùng, đến cơm cũng không có để ăn. Vậy nên, Quang không được đến trường học tập. Nhưng sự ham học đã khiến cậu đến bên cửa lớp học để nghe và học kiến thức từ bên ngoài. Không những thế, Quang còn tự luyện chữ rất đẹp ở trên nền đất nữa. Một lần, thầy đồ thấy chữ viết của ông, đã nhận ra đây là người có tiềm năng nên nhận cậu vào học không lấy tiền. Đúng như thầy đồ nghĩ, Nguyễn Quan Quang học một biết mười, nhanh chóng vượt lên trước bạn bè. Cuối cùng, ông thi đỗ trạng nguyên, trở thành một trong những trạng nguyên đầu tiên của nước ta.

Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết – Mẫu 5

Hồ Chí Minh là một tấm gương hiếu học điển hình của dân tộc Việt Nam. Từ nhỏ, Bác đã thể hiện tình yêu say mê đối với tri thức và khao khát học hỏi. Dù trong hoàn cảnh khó khăn của gia đình nông dân, Người vẫn cố gắng học tập và tự rèn luyện bản thân. Sau khi đi du học ở nước ngoài, vị lãnh tụ vĩ đại đã trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, với sự kiến thức chuyên sâu về chính trị, kinh tế, xã hội. Bác đã không ngừng học hỏi và tự nâng cao trình độ chuyên môn, không chỉ trong lĩnh vực chính trị mà còn trong nhiều lĩnh vực khác như văn học, lịch sử, ngoại ngữ và khoa học tự nhiên. Đặc biệt, vị cha già của dân tộc còn thông thạo rất nhiều loại ngôn ngữ khác nhau.

Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết – Mẫu 6

Tô Tịch là một học trò nghèo hiếu học. Cha mẹ mất sớm, lại không có người thân, nên từ nhỏ, ông đã tự làm lụng, chăm lo cho bản thân. Hằng ngày ông luôn tất bật với việc học tập và công việc. Dù thế, ông Tô vẫn học rất giỏi. Cho đến năm đó, khi kì thi đến sát, vì quá bận ôn thi nên Tô Tịch không có thời gian kiếm gạo nấu cơm. Vì thế, ông bèn mượn nồi nhà hàng xóm, giả vờ để nấu cơm, nhưng thực chất là để ăn phần cơm cháy dưới đáy nồi cho chắc bụng. Nhờ thế ông tiết kiệm được nhiều thời gian. Năm đó, ông đỗ Trạng Nguyên, được vua ban cho nhiều phần thưởng. Nhưng ông chỉ xin nhận một cái nồi vàng để mang về trả ơn người hàng xóm nọ. Từ đó, dân gian gọi Tô Tịch là Ông Trạng Nồi.

Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết – Mẫu 7

Tô Tịch là một học trò nghèo hiếu học. Cha mẹ mất sớm, lại không có người thân, nên từ nhỏ, ông đã tự làm lụng, chăm lo cho bản thân. Hằng ngày ông luôn tất bật với việc học tập và công việc. Dù thế, ông Tô vẫn học rất giỏi. Cho đến năm đó, khi kì thi đến sát, vì quá bận ôn thi nên Tô Tịch không có thời gian kiếm gạo nấu cơm. Vì thế, ông bèn mượn nồi nhà hàng xóm, giả vờ để nấu cơm, nhưng thực chất là để ăn phần cơm cháy dưới đáy nồi cho chắc bụng. Nhờ thế ông tiết kiệm được nhiều thời gian. Năm đó, ông đỗ Trạng Nguyên, được vua ban cho nhiều phần thưởng. Nhưng ông chỉ xin nhận một cái nồi vàng để mang về trả ơn người hàng xóm nọ. Từ đó, dân gian gọi Tô Tịch là Ông Trạng Nồi.

Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết – Mẫu 8

Thuở bé, Trần Quốc Khái rất ham học. Cậu học ngay cả khi đốn củi, kéo vó tôm. Vì nhà nghèo nên buổi tối không có đèn, cậu bé bèn bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng lấy ánh sáng mà đọc sách. Nhờ học say mê và chăm chỉ như vậy nên chẳng bao lâu Khái đỗ tiến sĩ rồi làm quan to cho nhà Lê. Ông còn có công truyền dạy cho dân nghề thêu và nghề làm lọng. Nhân dân biết ơn ông nên tôn ông là “Ông tổ nghề thêu”.

Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết – Mẫu 9

Ông Trạng Nồi là một tấm gương hiếu học mà em rất kính phục. Ông ấy sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ qua đời sớm. Một mình ông lên rừng đốn củi kiếm sống qua ngày. Năm nọ, nhà vua mở khoa thi, Tô Tịch đã quyết tâm gác lại mọi việc để dùi mài kinh sử. Mỗi ngày, ông chờ nhà hàng xóm dùng cơm xong thì sang mượn nồi ngay, để vét những hạt cơm ở đáy nồi chống đói. Xong xuôi thì rửa sạch rồi mới đem trả lại. Cuối cùng, nhờ sự thông minh và chăm chỉ của mình, Tô Tịch đã đỗ trạng nguyên khoa thi năm đó. Khi trở về làng, ông đã đem tặng hàng xóm năm xưa một chiếc nồi bằng vàng để thể hiện tấm lòng của mình.

Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết – Mẫu 10

Bạn Hiếu lớp em là một tấm gương như vậy, nhà của Hiếu rất nghèo, bố mất sớm chỉ có hai mẹ con sống nương tựa vào nhau. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng cậu không nhụt chí mà luôn cố gắng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, trong học tập của mình. Vì gia đình khó khăn nên ngoài giờ lên lớp thì cậu bé thường giúp mẹ làm những công việc nhà như: quét dọn nhà cửa, nấu cơm, chăn trâu…mọi công việc đều được bạn làm một cách nhanh nhẹn và tươm tất. Ở trên lớp, Hiếu cũng là một trong những thành viên tham gia tích cực nhất vào các hoạt động lao động, vệ sinh tập thể. Cậu bạn là một học sinh xuất sắc của lớp chúng em, tuy phải giúp mẹ làm những công việc nhà nhưng mỗi khi có thời gian rảnh thì Hiếu lại mang sách vở ra học, trên lớp cậu ấy cũng rất chú ý vào những bài giảng của thầy cô, hắng hái phát biểu bài, đặc biệt là bạn học của em luôn tranh thủ thời gian để học. Bởi vậy mà lực học của Hiếu vô cùng tốt, thời gian đầu khi chúng em còn chưa biết về hoàn cảnh khó khăn thì chúng em vẫn thường xuyên trêu đùa bạn là mọt sách.

Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết – Mẫu 11

Bạn Hồng lớp em là một tấm gương hiếu học ai cũng ngưỡng mộ. Nhà của Hồng là cửa hàng tạp hóa nhỏ. Bố của bạn ấy là lính ở đảo nên thường xuyên vắng nhà. Hồng vừa học, vừa phụ mẹ bán hàng, vừa làm việc nhà và trông em. Em và các bạn thường bắt gặp Hồng ngồi làm bài ở chiếc bàn nhỏ trong quán. Có khách đến thì ra bán hàng. Thỉnh thoảng lại vào dỗ em ngủ. Vì thế, nên Hồng chẳng có thời gian để đi học ngoài giờ. Cậu ấy chủ yếu là tự học tại nhà. Thế mà lúc nào điểm của bạn ấy cũng trong nhóm đầu của lớp. Tấm gương học tập này khiến chúng em rất kính phục và càng thêm nỗ lực để được như bạn.

Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết – Mẫu 12

Trong khu phố nhà em có một tấm gương hiếu học là chị Ngọc ai ai cũng biết. Chị ấy là một cô gái đầy nghị lực. Bố mẹ mất sớm, chị sống cùng bà ngoại và hai người em. Hoàn cảnh kinh tế khó khăn, năm lớp 10 chị ấy nghỉ học để đi làm kiếm tiền trang trải gia đình. Hai năm sau, với sự trợ giúp của chính quyền và ủng hộ của mọi người, chị Ngọc quyết định đi học tiếp. Buổi sáng chị học ở trường, buổi chiều đi làm thêm, còn buổi tối về phụ gia đình. Tuy vất vả và có chút ngại ngùng vì đi học với các em nhỏ tuổi, nhưng chị ấy vẫn học tập chăm chỉ. Năm nay, chị Ngọc đã tự mình thi đỗ một trường đại học lớn ở Hà Nội. Chị đã trở thành tấm gương hiếu học sáng rọi cho em và các bạn nhỏ trong khu phố noi theo.

Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết – Mẫu 13

Mạc Đĩnh Chi nhà nghèo nhưng rất hiếu học. Ngày ngày, mỗi lần gánh củi đi qua ngôi trường gần nhà, cậu bé lại ghé vào học lỏm. Thấy cậu bé nhà nghèo mà hiếu học, thầy đồ cho phép cậu được vào học cùng chúng bạn. Nhờ thông minh, chăm chỉ, cậu học trò họ Mạc nhanh chóng trở thành trò giỏi nhất trường.

Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết – Mẫu 14

Lên sáu tuổi, Nguyễn Hiền theo học ông thầy trong làng. Thầy đồ luôn phải kinh ngạc vì Hiền học đến đâu hiểu ngay đến đó và có trí nhớ lạ thường. Có hôm, chú thuộc đến hai mươi trang sách mà vẫn có thì giờ chơi diều. Sau vì nhà nghèo quá, Hiền phải bỏ học. Ban ngày, đi chăn trâu, dù mưa gió thế nào, chú cũng đứng ngoài lớp nghe giảng nhờ. Tối đến, chú đợi bạn học thuộc bài mới mượn vở về học.

*****

Trên đây là 14 bài mẫu Chia sẻ về một tấm gương hiếu học mà em biết lớp 4 do thầy cô trường Bình Chánh biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình. Chúc các em hoàn thành tốt bài tập của mình với điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi: THCS Bình Chánh 

Chuyên mục: Học tập, Lớp 4

5/5 - (6 bình chọn)


Cô Nguyễn Thanh Phương

Trường THCS Bình Chánh với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mà học sinh có thể phát triển khả năng và đạt được thành công trong quá trình học tập. Chúng tôi cam kết xây dựng một không gian học tập đầy thách thức, sáng tạo và linh hoạt, nơi mà học sinh được khuyến khích khám phá, rèn luyện kỹ năng và trở thành những người học suốt đời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button