Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình lớp 9 hay nhất (18 mẫu)

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình bao gồm hướng dẫn viết cùng 18 bài mẫu tham khảo do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngắn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình
Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình

Mục lục

Dàn ý Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình

1. Mở đoạn

Giới thiệu về đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” và vẻ đẹp của 2 chị em.

2. Thân đoạn

a. Vẻ đẹp chung của 2 chị em

– “ả tố nga” người phụ nữ đẹp.
– “Mai cốt cách”: tính cách nhẹ nhàng, thanh cao như mai.
– “Tuyết tinh thần”: tâm hồn trong sáng, thanh khiết như tuyết.
– “Mười phân vẹn mười”: vẻ đẹp hoàn hảo
-> Thúy Kiều và Thúy Vân đều là những bậc giai nhân tài sắc.

b. Vẻ đẹp của Thúy Vân

– “Trang trọng khác vời”: vẻ đẹp thanh cao, đài các
– “khuôn trăng đầy đặn”: Khuôn mặt tròn trịa, phúc hậu.
– “nét ngài nở nang”: Đôi lông mày đẹp, đậm nét.
– “hoa cười”, “ngọc thốt”: nụ cười tươi như hoa, giọng nói trong như ngọc.
– “mây thua”, “tuyết nhường”: Mái tóc bồng bềnh, mềm mại như mây, da trắng như tuyết.
→ Dự báo một cuộc đời bình yên, hạnh phúc.

c. Vẻ đẹp của Thúy Kiều

– Thúy Kiều sở hữu vẻ đẹp “sắc sảo mặn mà” nổi bật hơn hẳn Thúy Vân.
– “Làn thu thủy”: Đôi mắt trong, long lanh như hồ nước mùa thu
– “Nét xuân sơn”: Dáng lông mày mềm mại như dáng núi mùa xuân
– “hoa ghen”, “liễu hờn”: thiên nhiên ghen ghét, đố kị
→ Dự báo cuộc đời nhiều sóng gió.
– Không chỉ có nhan sắc xuất chúng, Thúy Kiều còn có tài năng hơn người “Sắc đành đòi một tài đành họa hai”.
– Nghệ thuật: Đòn bẩy, tả cảnh ngụ tình

3. Kết đoạn

Khẳng định vẻ đẹp của 2 chị em Thúy Kiều, Thúy Vân và giá trị đoạn trích.

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình- Mẫu 1

Hai chị em thúy vân ,thúy kiều mỗi người đều có một vẻ đẹp riêng.Đầu tiên phải nói đến cô em thúy vân,ở cô có một nét đẹp phúc hậu mà đoan trang.Khuôn mặt tròn như vầng trăng ,đôi lông mày to rậm như mày ngài.Rồi nụ cười của cô như bông hoa tươi thắm,tiếng nói trong dịu ngọt như ngọc .Nhưng ta thấy,vẻ đẹp vủa thúy vân chính là đòn bẩy để nói đến vẻ đẹp của thúy kiều.Bởi kiều không chỉ đẹp mà còn đẹp hơn cả thúy vân.Ánh mắt nàng trong sáng ,long lanh không gợn sóng như làn nước mùa thu.Cũng như trên khuôn mặt xinh đẹp ấy là đôi lông mày thanh tú cong như dáng núi mùa xuân .Vẻ đẹp đằm thắm như vậy nên thiên nhiên mới gen hờn trước vẻ đẹp của thúy kiều.

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình- Mẫu 2

Hai chị em Thúy Vân, Thúy Kiều mỗi người đều có một vẻ đẹp riêng. Đầu tiên phải nói đến cô em Thúy Vân, ở cô có một nét đẹp phúc hậu mà đoan trang. Khuôn mặt tròn như vầng trăng, đôi lông mày to rậm như mày ngài. Rồi nụ cười của cô như bông hoa tươi thắm, tiếng nói trong dịu ngọt như ngọc. Nhưng ta thấy, vẻ đẹp của Thúy Vân chính là đòn bẩy để nói đến vẻ đẹp của Thúy Kiều. Bởi Kiều không chỉ đẹp mà còn đẹp hơn cả Thúy Vân. Ánh mắt nàng trong sáng, long lanh không gợn sóng như làn nước mùa thu. Cũng như trên khuôn mặt xinh đẹp ấy là đôi lông mày thanh tú cong như dáng núi mùa xuân. Vẻ đẹp đằm thắm như vậy nên thiên nhiên mới gen hờn trước vẻ đẹp của Thúy Kiều.

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình- Mẫu 3

Nhân vật Thúy Vân trong văn bản ‘chị em Thúy Kiều ‘ là một người con gái hiện lên với một vẻ đẹp toàn diện. Vẻ đẹp đó được tác giả miêu tả trong hai câu ‘hoa cười ngọc thôt đoan trang’ và ‘mây thua nước tóc tuyết nhường mầu da’. Câu ‘hoa cười ngọc thốt đoan trang’ trong đó tác giả đa lây hai biểu tượng mang vẻ đẹp thần khiết là ‘hoa’ và ‘ngọc’ cũng như muốn nói đến vẻ đẹp thần khiết của Thúy Vân. Câu ;’mây thua nước tóc tuyết nhường nầu da’ là muốn so sánh vẻ đẹp bên ngoai của Van với một mầu da trắng đến nỗi tuyến cũng phải nhú nhường, may cũng phải thua mái tóc của Vân. từ những điều đó cho ta thẩy một vẻ đẹp thần khiết đến từ tâm hồn và một vẻ đẹp lộng lẫy toát lên từ Thúy Vân.

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình- Mẫu 4

Nhân vật Thúy Vân trong văn bản ‘chị em Thúy Kiều ‘ là một người con gái hiện lên với một vẻ đẹp toàn diện. Vẻ đẹp đó được tác giả miêu tả trong hai câu ‘hoa cười ngọc thôt đoan trang’ và ‘mây thua nước tóc tuyết nhường mầu da’. Câu ‘hoa cười ngọc thốt đoan trang’ trong đó tác giả đa lây hai biểu tượng mang vẻ đẹp thần khiết là ‘hoa’ và ‘ngọc’ cũng như muốn nói đến vẻ đẹp thần khiết của Thúy Vân. Câu ;’mây thua nước tóc tuyết nhường nầu da’ là muốn so sánh vẻ đẹp bên ngoai của Van với một mầu da trắng đến nỗi tuyến cũng phải nhú nhường, may cũng phải thua mái tóc của Vân. từ những điều đó cho ta thẩy một vẻ đẹp thần khiết đến từ tâm hồnvà một vẻ đẹp lộng lẫy toát lên từ Thúy Vân

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình- Mẫu 5

Nhà Vương viên ngoại có hai con gái đầu lòng xinh đẹp, đặt tên chị là Thúy Kiều, em là Thúy Vân. Hai chị em nổi tiếng trong vùng là hai cô con gái có tư cách đạo đức nghiêm trang mẫu mực của một gia đình nề nếp. Họ chẳng khác nào như hai cành mai quý. Tư tưởng họ tinh khiết như tuyết đầu đông. Mỗi người, Có một nét đẹp khác nhau nhưng thật là hoàn hảo mười phân vẹn mười. Thúy Vân thì có nét đoan trang hiền hòa, khác hẳn với những cô gái bình thường. Khuôn mặt nàng bầu bĩnh như vầng trăng tròn với đôi lông mày nở nang. Khi Thúy Vân mỉm cười, hệt như một đoá hoa quỳnh nở sáng màn đêm. Khi nàng thốt lời, tiếng nói nàng trong như ngọc, lời lẽ nàng êm ái như ru. Tóc nàng mềm mại, óng ả hơn mây. Da nàng nếu đem so với tuyết thì tuyết phải nhường bước. Bên cạnh đó, Thúy Kiều lại càng có nhan sắc mặn mà hơn cả em gái. Đã thế Thúy Kiều lại hơn cả Thúy Vân về cả sắc lẫn tài. Mắt nàng lóng lánh xanh biếc như mặt nước hồ thu. Nét mày nàng mượt mà như núi mùa xuân. Nàng đi dạo bên hoa, hoa phải ghen tị vì không tươi thắm bằng nàng. Khi Kiều đừng chân bên cành liễu, liễu phải ghen hờn vì liều không xanh tốt bằng mái tóc Kiều …..

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình- Mẫu 6

Vương viên ngoại có hai người con gái tên là Vương Thúy Kiều và Vương Thúy Vân. Cả hai đều vô cùng tài giỏi và xinh đẹp, tuy mỗi người một vẻ nhưng cả hai đều tài sắc vện toàn. Thúy Vân là em, là một cô gái trang trọng, cẩn tắc. Nàng có gương mặt đẹp tựa trăng tròn, nụ cười tươi như hoa nở, lời nói ra như ngọc ngà châu báu êm ái vô cùng. Thúy Vân vô cùng đoan trang và vẻ đẹp của nàng được lấy thiên nhiên làm chuẩn mực: tóc bồng bềnh mềm mại khiến cho mây phải thua, làn da trắng trẻo hơn cả tuyết mùa đông. Nét đẹp của Thúy Vân trong trẻo, thanh nhã và rạng ngời. Thế nhưng Thúy Kiều chị của nàng lại mang vẻ đẹp mặn mà hơn, so với Thúy Vân tài sắc đều có chút nhỉnh. Thúy Kiều có vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành: Mắt trong như làn nước mùa thu, long mày thanh tú như dáng núi mùa xuân – một vẻ đẹp xanh mơn mởn khiến cho hoa cũng phải ghen, liễu cũng phải hờn.

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình- Mẫu 7

Trong đoạn trích “Chị Em Thúy Kiều” của Nguyễn Du, Kiều hiện lên là một người con gái tài sắc vẹn toàn. Vẻ đẹp của Kiều được tác giả sử dụng những hình tượng nghệ thuật ước lệ “thu thủy”, “xuân sơn”, “hoa”, “liễu” để miêu tả mộ tuyệt thế giai nhân. Vẻ đẹp ấy được đặc tả qua đôi mắt, bởi đôi mắt là sự thể hiện phần tinh anh của tâm hồn và trí tuệ. Đó là một đôi mắt biết nói và có sức rung cảm lòng người. Hình ảnh ước lệ “làn thu thủy” là làn nước mùa thu gợi lên thật sống động vẻ đẹp của đôi mắt trong sáng, long lanh và linh hoạt. Còn “nét xuân sơn” có nghĩa là nét núi mùa xuân, tôn lên đôi lông mày thanh tú trên khuôn mặt trẻ trung. Vẻ đẹp của Kiều không chỉ dừng lại ở đó, câu thơ “hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh” cũng là hình ảnh làm nổi bật vẻ đẹp mĩ lệ của Kiều, vẻ đẹp hoàn mĩ và sắc sảo ấy có sức quyến rũ lạ lùng, khiến cho thiên nhiên không thể dễ dàng chịu thua, chịu nhường mà phải nảy sinh lòng ghen ghét, đố kị. Đồng thời, qua chi tiết này, Nguyễn Du cũng ngầm báo hiệu số phận của Kiều sẽ gặp nhiều sóng gió, trắc trở. Như vậy, chỉ bằng mấy câu thơ trong đoạn trích, Nguyễn Du đã không chỉ miêu tả được vẻ đẹp hoàn mĩ mà còn dự báo trước được tương lai của nhân vật.

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình- Mẫu 8

Trong gia đình nhà họ Vương có hai cô con gái đến tuổi cập kê, cô nào cũng xinh đẹp bội phần. Thúy Vân là em gái, có vẻ đẹp thật phúc hậu: khuôn mặt đầy đặn như vầng trăng đêm rằm, lông mày nở nang cân đối như đôi râu ngài, lời nói đoan trang, nụ cười đẹp như hoa như ngọc, mái tóc đầy mượt như mây, nước da trắng ngần như tuyết. Vẻ đẹp của nàng sánh với những gì đẹp đẽ nhất trong thiên nhiên, đến trăng – hoa – tuyết – ngọc cũng phải thua, phải nhường. So với em gái, Thúy Kiều có vẻ đẹp mặn mà hơn và tài sắc vẹn toàn. Đôi mắt Thúy Kiều so sánh với làn nước mùa thu trong sáng, long lanh ; vẻ đẹp của đôi lông mày như nét núi yểu điệu mùa xuân; và nhấn mạnh đó là một vẻ đẹp khiến những loài cây hoa đẹp của phải tị nạnh, hờn ghen, một vẻ đẹp khiến nghiêng nước nghiêng thành. Về tài năng, Kiều đều thông thạo. Đó quả là người con gái tuyệt sắc giai nhân và có tài năng thiên bẩm đáng trân trọng.

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình- Mẫu 9

Trong gia đình nhà họ Vương có hai cô con gái đều đang ở độ tuổi đẹp đẽ, cô nào cũng xinh đẹp vô cùng. Hai chị em đều xinh đẹp nhưng mỗi người đều có vẻ đẹp riêng không trộn lẫn.Thúy Vân là em gái, có vẻ đẹp phúc hậu: khuôn mặt đầy đặn như vầng trăng đêm rằm, nụ cười đẹp như hoa như ngọc, mái tóc đầy mượt như mây, nước da trắng ngần như tuyết. Vẻ đẹp của nàng sánh với những gì đẹp đẽ nhất trong thiên nhiên, đến trăng – hoa – tuyết – ngọc cũng phải thua, phải nhường. Dường như việc miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân để tôn lên vẻ đẹp của Thúy Kiều. So với em gái, Thúy Kiều có vẻ đẹp mặn mà hơn và tài sắc vẹn toàn. Đôi mắt Thúy Kiều so sánh với làn nước mùa thu trong sáng, long lanh ; vẻ đẹp ấy khiến thiên nhiên phải đố kị vì không thể sánh bằng. Nhưng dường như vẻ đẹp ấy như dự báo trước cuộc đời đầy bấp bênh và đau thương của Thúy Kiều. Chính vì tài sắc vẹn toàn mà cuộc đời càng bi kịch.

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình- Mẫu 10

Trong gia đình nhà họ Vương có hai cô con gái đến tuổi cập kê, cô nào cũng xinh đẹp bội phần. Thúy Vân là em gái, có vẻ đẹp thật phúc hậu: khuôn mặt đầy đặn như vầng trăng đêm rằm, lông mày nở nang cân đối như đôi râu ngài, lời nói đoan trang, miệng cười tươi như hoa, giọng nói trong trẻo như ngọc ngà, mái tóc dầy mượt mà như làn mây, nước da trắng ngần như tuyết. Vẻ đẹp của nàng đầy khả ái, phúc hậu, khiến thiên nhiên cảm mến và nhường nhịn cho nàng. So với em gái, Thúy Kiều về cả tài cả sắc có lẽ đều là phần hơn. Nàng có đôi mắt diễm lệ, long lanh, trong trẻo như làn nước mùa thu. Đôi lông mày thanh tú, yểu điệu như dáng núi mùi xuân. Ở nàng toát lên vẻ đẹp đầy quyến rũ và sắc sảo, rực rỡ và đầy cuốn hút, vượt ra khỏi mọi khuôn mẫu của thiên nhiên, khiến cho thiên nhiên cũng đố kị, tức tối mà “hờn”, mà “ghen” với nàng. Về tài năng, Kiều đều thông thạo. Nàng thông minh bẩm sinh, có tài làm thơ vẽ “pha nghề ca hát đủ mùi”, tài đàn “ăn đứt”, âm luật giỏi đến mức “làu bậc”, còn sáng tác nhạc “một thiên bạc mệnh”- chính là sự ghi lại tiếng lòng của một trái tim đa sắc đa cảm. Vẻ đẹp của Kiều là sự kết hợp giữa sắc tài và tình. Đó quả là người con gái tuyệt sắc giai nhân và có tài năng thiên bẩm đáng trân trọng.

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình- Mẫu 11

Trong gia đình nhà họ Vương có hai cô con gái đến tuổi cập kê, cô nào cũng xinh đẹp bội phần. Thúy Vân là em gái, có vẻ đẹp thật phúc hậu: khuôn mặt đầy đặn như vầng trăng đêm rằm, lông mày nở nang cân đối như đôi râu ngài, lời nói đoan trang, nụ cười đẹp như hoa như ngọc, mái tóc đầy mượt như mây, nước da trắng ngần như tuyết. Vẻ đẹp của nàng sánh với những gì đẹp đẽ nhất trong thiên nhiên, đến trăng – hoa – tuyết – ngọc cũng phải thua, phải nhường. So với em gái, Thúy Kiều có vẻ đẹp mặn mà hơn và tài sắc vẹn toàn. Đôi mắt Thúy Kiều so sánh với làn nước mùa thu trong sáng, long lanh ; vẻ đẹp của đôi lông mày như nét núi yểu điệu mùa xuân; và nhấn mạnh đó là một vẻ đẹp khiến những loài cây hoa đẹp của phải tị nạnh, hờn ghen, một vẻ đẹp khiến nghiêng nước nghiêng thành. Về tài năng, Kiều đều thông thạo. Đó quả là người con gái tuyệt sắc giai nhân và có tài năng thiên bẩm đáng trân trọng.

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình- Mẫu 12

Hai chị em Thúy Kiều cùng là “ả tố nga”. Sắc đẹp của mỗi người không ai giống ai, mỗi người đều mang vẻ đẹp khác nhau nhưng qua đó cũng hiện lên được số phận sau này của mỗi người. Thúy Văn với vẻ ngoài ” khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang” mỗi khi nàng cười lên thấy được sự phúc hậu, đoan trang. Màu da trắng như tuyết, làn tóc thì mềm mại, nhẹ nhàng như nước. Vẻ đẹp khiến cho thiên nhiên phải ghen tị. Còn Nguyễn Du đã miêu tả Thúy Kiều với một vẻ đẹp sắc sảo, tài sắc vẹn toàn. Dù không miêu tả quá kĩ càng các đường nét như Thúy Vân. Kiều với vẻ đẹp mà ưu tú và thu hút ánh nhìn của mọi người khi nhìn thấy nàng. Dung nhan của nàng khiến ” nghiêng nước nghiêng thành”. Ánh mắt của nàng như nước mùa thu, vừa đẹp nhưng cũng mang một ít nét đượm buồn. Lông mày thì thanh tú như dáng núi mùa xuân, một vẻ đẹp tươi mới, xanh mơn mởn. Nhưng với vẻ đẹp này lại khiến cho thiên nhiên ghen ghét, đố kị. Báo trước một số phận đầy sóng gió, trắc trở của người tài sắc vẹn toàn như này.

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình- Mẫu 13

Dưới ngòi bút của tác giả Nguyễn Du, người đọc phải khâm phục và khẩu phục trước vẻ đẹp ngất người của chị em Thúy Kiều. “Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang”, đây là câu nói mang tính quyết định trong cả bài. Như đã thấy, trăng có 2 loại trăng tròn và trăng khuyết. Tất nhiên ở đây sẽ dùng hình ảnh trăng tròn để miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân, chứ nếu là trăng khuyết thì mặt người sẽ thành lưỡi liềm. Đặc biệt hơn nữa, nét ngài đã cho ta biết được độ đậm của lông mày, càng cho ta thấy mặt của Thúy Vân đã vừa to, vừa dẹp như cáu thau và mà lông còn đậm. Đối với Thúy Kiều, “So về tài sắc lại là phần hơn” cho ta thấy nếu như Thúy Vân xấu như ông trăng thì giờ đây thúy Kiều lại còn xấu hơn cả người nữa.

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình- Mẫu 14

Qua tác phẩm Truyện Kiều, cụ thể là đoạn trích Chị Em Thuý Kiều em đã được học thì ta thấy được người con gái tài sắc vẹn toàn là Thuý Kiều là có một cuộc đời trắc trở tai ương, cũng may ở hiền gặp lành sau này nàng đã có cuộc sống bình yên bên người yêu. Có nhiều người nói đời Kiều khổ do nhan sắc hoa ghen liễu hờn của nàng, vậy hiện tại chúng ta sẽ vào bài tìm hiểu kĩ hơn về nhan sắc nàng để xem ý kiến ấy đúng hay không nhé! Thuý Kiều có dáng người mỏng manh như cánh mai, tính cách trong trắng như tuyết. Lại có nhan sắc mặn mà, sắc xảo trái ngược lại với cô em Thuý Vân có nhan sắc đoan trang, quí phái. Kiều có mắt như nước mừa thu, chân mày như nét ngọn núi mùa xuân, vẻ đẹp đến hoa ghen liễu hờn báo hiệu một cuộc đời tai ương, trắc trở đúng nưh ý kiến đầu bài. Sắc đẹp đến nghiêng nước nghiêng thành, sắc đã có như tài nàng cũng có, xem ra lại còn gấp đôi sắc thấy được Thuý Kiều là người con gái “tài sắc vẹn toàn.” Từ khi sinh ra đã thông minh mà tinh cầm-kỳ-thi-hoạ. Trong tứ nghệ nàng đặc biệt giỏi về cầm, tiếng đàn của nàng du dương, trầm bỗng, âm điệu khiến người ta sầu não đi theo tiết tấu. Thuý Kiều một người con gái có đời sống phong lưu, tài tử khi mê thơ ca, đàn hoạ. Ở tuổi cập kê trái ngược với những cô gái mê son phấn phẩm lụa quý giá rồi bôi trét lên mặt ra đường thất nghi, nàng chỉ quanh quẩn trong nhà sống đời êm đềm bên gia thất, mặc cho bên cạnh có biết bao chàng trai vẻ vang cũng không ngó đến. Chứng tỏ nàng là người tài tử, lạc quan, thông minh, có vốn hiểu biết và xem trọng tình ái, không đường đột, không buôn thả, hoang lạc.

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình- Mẫu 15

Nàng Thuý Kiều là một người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng lại có một cuộc đời trắc trở tai ương, cũng may ở hiền gặp lành sau này nàng đã có cuộc sống bình yên bên người yêu. Có nhiều người nói đời Kiều khổ do nhan sắc hoa ghen liễu hờn của nàng, vậy hiện tại chúng ta sẽ vào bài tìm hiểu kĩ hơn về nhan sắc nàng để xem ý kiến ấy đúng hay không nhé! Thuý Kiều có dáng người mỏng manh như cánh mai, tính cách trong trắng như tuyết. Lại có nhan sắc mặn mà, sắc xảo trái ngược lại với cô em Thuý Vân có nhan sắc đoan trang, quí phái. Kiều có mắt như nước mừa thu, chân mày như nét ngọn núi mùa xuân, vẻ đẹp đến hoa ghen liễu hờn báo hiệu một cuộc đời tai ương, trắc trở đúng nưh ý kiến đầu bài. Sắc đẹp đến nghiêng nước nghiêng thành, sắc đã có như tài nàng cũng có, xem ra lại còn gấp đôi sắc thấy được Thuý Kiều là người con gái “tài sắc vẹn toàn.” Từ khi sinh ra đã thông minh mà tinh cầm-kỳ-thi-hoạ. Trong tứ nghệ nàng đặc biệt giỏi về cầm, tiếng đàn của nàng du dương, trầm bỗng, âm điệu khiến người ta sầu não đi theo tiết tấu. Thuý Kiều một người con gái có đời sống phong lưu, tài tử khi mê thơ ca, đàn hoạ. Ở tuổi cập kê trái ngược với những cô gái mê son phấn phẩm lụa quý giá rồi bôi trét lên mặt ra đường thất nghi, nàng chỉ quanh quẩn trong nhà sống đời êm đềm bên gia thất, mặc cho bên cạnh có biết bao chàng trai vẻ vang cũng không ngó đến. Chứng tỏ nàng là người tài tử, lạc quan, thông minh, có vốn hiểu biết và xem trọng tình ái, không đường đột, không buôn thả.

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình- Mẫu 16

Thông qua bút pháp ước lệ tượng trưng và tài năng miêu tả nhân vật bậc thầy, nhà thơ Nguyễn Du đã dựng lên bức chân dung sống động về vẻ đẹp, tính cách và tài năng hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân. Bức chân dung này được thể hiện rõ nét thông qua đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”. Hiện lên trong trang thơ là hai bậc giai nhân tuyệt sắc “mười phân vẹn mười”. Thúy Vân mang vẻ đẹp phúc hậu, đoan trang với “khuôn trăng đầy đặn”, đôi mày ngài mềm mại, sắc nét. Tiếng nói của nàng trong trẻo như ngọc “ngọc thốt”, tiếng cười tươi tắn tựa đóa hoa mùa xuân “hoa cười”; mái tóc mềm mại, bồng bềnh tựa mây, làn da trắng hồng, mong manh tựa tuyết. Người em Thúy Vân đã xinh đẹp, hoàn hảo đến mực “mây thua”, “tuyết nhường” là vậy, thế nhưng người chị Thúy Kiều lại có phần xuất chúng hơn hẳn “So bề tài sắc lại là phần hơn”. Nhà thơ Nguyễn Du đã đặc tả vẻ đẹp của Thúy Kiều thông qua đôi mắt long lanh, trong sáng như làn nước mùa thu “làn thu thủy”, đôi lông mày thanh tú tựa dáng núi mùa xuân. Nghệ thuật điểm nhãn kết hợp với bút pháp ước lệ tượng trưng đã làm nổi bật lên vẻ đẹp kiêu sa, sắc sảo của Thúy Kiều, một vẻ đẹp vượt qua cả những chuẩn mực thông thường của tự nhiên, khiến cho hoa phải ghen, liễu phải hờn. Nếu như vẻ đẹp của Thúy Vân báo hiệu một cuộc đời bình lặng, an yên thì vẻ đẹp của Thúy Kiều lại là những tín hiệu không lành về một cuộc đời truân chuyên, sóng gió.

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình- Mẫu 17

Trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”, đại thi hào Nguyễn Du đã mở ra trước mắt người đọc hai bức chân dung tuyệt mĩ về chị em Thúy Kiều. Đó là hai người con gái tài sắc trong gia đình Vương viên ngoại. Hai chị em Thúy Kiều không chỉ có vẻ đẹp xuất chúng mà còn là những thiếu nữ dịu dàng, thanh cao như mai, tâm hồn trong sáng, thanh khiết như tuyết “Mai cốt cách tuyết tinh thần”. Thúy Kiều và Thúy Vân đều là những người con gái đẹp, thế nhưng mỗi người lại sở hữu một vẻ đẹp riêng, mà theo nhận xét của đại thi hào Nguyễn Du thì đó là vẻ đẹp “mười phân vẹn mười”. Nếu em gái Thúy Vân mang nét đẹp trang trọng, thanh cao với khuôn mặt đầy đặn, phúc hậu, giọng nói trong trẻo, nụ cười tươi tắn thì Thúy Kiều lại mang vẻ sắc sảo hơn hẳn. Tuy không miêu tả chi tiết về những đường nét trên khuôn mặt, thế nhưng qua nghệ thuật điểm nhãn, nhà thơ Nguyễn Du đã làm nổi bật vẻ đẹp “khuynh quốc” của Thúy Kiều thông qua đôi mắt và dáng mày. Đôi mắt nàng trong sáng, long lanh tựa mặt nước mùa thu, hàng mày cong và mềm mại như dáng núi mùa xuân. Vẻ đẹp của Thúy Vân khiến cho hoa phải ghen vì kém thắm, liễu phải hờn vì kém xanh. Chỉ với 12 câu thơ ngắn gọn, nhà thơ Nguyễn Du đã tạo được những ấn tượng mạnh mẽ cho người đọc về vẻ đẹp của hai chị em nhà họ Vương.

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình- Mẫu 18

Thúy Vân và Thúy Kiều là hai người con gái đẹp của gia đình họ Vương. Cả hai chị em đều sở hữu một nhan sắc xinh đẹp “nức tiếng” xa gần. Đó là vẻ đẹp “mười phân vẹn mười. Thúy Vân là em gái, nàng mang nét đẹp thanh cao, đài các với khuôn mặt phúc hậu, đầy đặn, từ giọng nói, tiếng cười đến làn da, mái tóc của nàng đều vô cùng hoàn hảo. Vẻ đẹp của nàng khiến cho thiên nhiên cũng phải nhún nhường, kiêng nể “Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”. Thúy Vân đã đẹp là vậy, thế nhưng người chị Thúy Kiều lại có phần sắc sảo, nổi bật hơn hẳn. Đó là bậc giai nhân sở hữu nhan sắc “nghiêng nước nghiêng thành”, đôi mắt của nàng long lanh, có hồn như mặt nước mùa thu, đôi lông mày duyên dáng, yểu điệu như dáng núi mùa thu. Vẻ đẹp của Thúy Kiều hoàn mĩ đến mức thiên nhiên cũng phải ghen, phải hờn. Không chỉ có nhan sắc hơn người, Thúy Kiều còn là bậc kì nữ thông thạo cầm – kì – thi – họa. Thông qua nghệ thuật miêu tả nhân vật và nghệ thuật tả cảnh ngụ tình, nhà thơ Nguyễn Du đã thành công tái hiện chân dung, vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều, qua đó thể hiện thái độ trân trọng, ngợi ca với vẻ đẹp, tài năng và góp phần dự báo về tương lai của nhân vật.

*****

Trên đây là hơn 18 mẫu Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều bằng lời văn của mình lớp 9 do thầy cô biên soạn. Hy vọng nội dung trong bài học hôm nay sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình đạt điểm số cao nhất nhé.

Đăng bởi thầy cô trường THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tậplớp 9

5/5 - (31 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *